Hoàng Thảo Kèn – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Hoàng Thảo Kèn là loại lan rừng khá khó trồng, đắt tiền và mất kha khá công chăm sóc nhưng bù lại khi phát triển ổn định, lan ra hoa thì lại đạt được hương sắc tuyệt vời.

Hoàng Thảo Kèn là loại phong lan thuộc chi Lan Hoàng Thảo với hơn 1.200 loài khác nhau phân bố chủ yếu ở khu vực rừng tự nhiên từ Nam Á đến Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cây mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc như Lai Châu, Sơn La…và ở tỉnh Kon Tum.

1. Đặc điểm Lan Hoàng Thảo Kèn

Hoàng Thảo Kèn là loài biểu sinh, có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum. Cây thường mọc ở dưới những tán rừng nguyên sinh ở độ cao từ 300m đến 1500m so với mực nước biển.

Hoàng Thảo Kèn có kích thước trung bình, chiều dài tính từ gốc từ 30cm đến 80cm. Cây mọc thành cụm, thân căng tròn mập rủ xuống, trên thân có từ 11 đến 15 đốt hơi phình. Mỗi đốt trên thân cây non được bao bọc bằng các lớp lá, đến khi cây ra hoa hoặc già đi thì thân được bao bọc bởi lớp màng trắng mỏng, rụng hết lá.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 1

Hình ảnh cây Lan Hoàng Thảo ra hoa và lên chồi cây con

Lá của Hoàng Thảo Kèn màu xanh mượt, hình bầu dục thon dài, đầu lá hơi nhọn, lá hơi khép hình chữ V và có độ dài từ 8 đến 13cm. Mỗi đốt trên thân mọc một lá so le nhau từ gốc tới ngọn. Lá rụng từ cuối mùa thu đầu mùa đông.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 2

Cận cảnh mặt hoa của Hoàng Thảo kèn

Hoa của Hoàng Thảo Kèn nở vào mùa Xuân vào tháng 2 hoặc tháng 3 dương lịch. Các bông hoa mọc từ các đốt kẽ mắt của lá đã rụng dọc theo thân cây, hoa mọc thành từng chùm 2 đến 3 bông một kẽ mắt có màu sắc tím rực rỡ, hương thơm và lâu tàn. Đường kính hoa từ 6 đến 10cm. Vành môi trắng, môi căng mọng hình chiếc loa kèn, bên trong tím đậm, cánh hoa màu tím biến thiên từ nhạt đến đậm.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 3

Hoàng Thảo Kèn ra hoa

2. Hoàng Thảo Kèn có mấy loại

Phân loại Hoàng Thảo Kèn theo màu hoa thì có 2 loại phổ biến nhất là Hoàng Thảo Kèn trắng và Hoàng Thảo Kèn tím. Màu hoa đặc trưng và phổ biến nhất là màu tím, sau đó đến màu trắng.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 4

Hoàng Thảo Kèn tím

Ngoài ra còn có loại Hoàng Thảo Kèn đột biến với 5 cánh trắng lưỡi tím cực đẹp và quý hiếm.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 5

Hoàng Thảo Kèn trắng quý hiếm

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 6

Hoàng Thảo Kèn 5 cánh trắng lưỡi tím

3. Cách trồng Hoàng Thảo Kèn

Thời gian trồng

Căn cứ vào thời kỳ sinh trưởng của cây thì thời điểm tốt nhất để trồng Hoàng Thảo Kèn là giữa mùa xuân tháng 3 đến tháng 4 dương lịch, lúc này thời tiết nắng ấm, cây đâm chồi nảy lộc mạnh, ngoài ra căn cứ thêm vào tình hình thời tiết nếu lạnh giá thì trồng muộn hơn.

Chọn giống cây

Đối với loại Kèn mua từ rừng về, thường là cây trần, loại này rẻ, sức sống rất tốt, nên chọn những cây thân mập bánh tẻ còn tươi, đốt to rõ ràng, không có đốm đen hoặc bị nấm muội, bộ rễ đầy đủ.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 7

Kèn rừng

Chọn cây Hoàng Thảo Kèn để ra hoa chơi Tết thì chọn những cây giống đã có nụ sắp trổ, búp to đều, đẹp, cây xanh tốt khỏe mạnh, sau đó về chỉ việc chăm sóc để kích hoa nở đúng dịp là đẹp.

Xử lý giống

Kèn rừng mua về, cắt bỏ rễ già, nếu để nguyên chúng sẽ tích nước gây thối thân mẹ. Cắt xong nhúng phần rễ Hoàng Thảo Kèn vào nước vôi trong rồi treo ngược lên giá treo từ 2 đến 3 ngày ở nơi thoáng mát, tránh nắng gắt.

Đối với tách cây sang chậu khác thì cần tưới nước ướt đẫm gốc liên tục, 30 phút sau tách cây ra, dùng kéo cắt các phần rễ bị thối, sâu bệnh rồi chuyển sang chậu mới.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 8

Tách cây con trồng chậu mới

Kỹ thuật trồng Hoàng Thảo Kèn

Trồng ghép giá thể (Dành cho người đã có kinh nghiệm)

- Chuẩn bị: Giá thể gỗ lũa (hoặc thân gỗ vú sữa, nhãn, đào đều được), dây ghim

- Cách ghép: Khoan lỗ nhỏ sâu khoảng 5cm vào giá thể rồi đóng đinh tre thật chắc để định vị cây. Đặt thân cây Hoàng Thảo Kèn hướng lên trên, áp sát phần gốc vào giá thể và đinh tre, dùng dây thít ghim chắc cả khóm vào thân gỗ sao cho cây không bị rung lắc khi di chuyển hoặc gió to. Trường hợp thân quá dài và nặng thì phải ghép ngược thòng xuống như phi điệp và long tu hay hạc vỹ.

Khi lan đang có nụ thì chưa nên ghép ngay, treo ngược lên giá để nguyên 2 ngày sau đó hạ xuống, cắt rễ cách gốc khoảng 1cm đến 2cm rồi mới đem ghép. Ghép xong thời tiết khô ráo thì 1 tuần phun sương ẩm 2 lần, cho ẩm gốc, hôm nào mưa thì dừng không tưới.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 9

Hoàng Thảo Kèn ghép gỗ

Trồng vào chậu (Cách này đơn giản hơn)

- Chuẩn bị: Chậu trồng thoát nước tốt, xốp, cây sắt cố định, vụn gỗ lũa hoặc gỗ nhãn, đảo được xẻ nhỏ; phân bón

- Cách trồng: Cắt 2 miếng xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa chậu sau đó cắm cây sắt có định chính giữa chậu. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vụn gỗ vào gần đầy mặt chậu rồi đặt Hoàng Thảo Kèn vào chính giữa rồi ghim chặt cây với cây sắt cố định cho chắc chắn, lấp lớp gỗ mỏng che kín phần gốc. Phun sương ẩm cho phần gốc xong đặt cây nơi vị trí thoáng mát, nắng nhẹ.

Hoàng Thảo Kèn - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc - Hình 10

Cách trồng Hoàng Thảo kèn vào chậu

4. Chăm sóc Hoàng Thảo Kèn

Hoàng Thảo Kèn ưa khô, ko thích ẩm ướt, lúc mới trồng ưa thời tiết mát mẻ, thông thoáng gió để mầm non phát triển.

- Ánh sáng: Đến thời điểm Lan Hoàng Thảo Kèn đã có mầm phát triển, bộ rễ bắt đầu ổn định thì cần mang cây ra nắng vào buổi sáng để cây khỏe. Cây không được cung cấp đủ sáng sẽ còi cọc, thân không mập mạp mà mảnh khảnh yếu ớt.

Khi cây đã đứng ngọn thì thời gian ăn nắng dài hơn để cho cây hấp thụ đủ nắng gió. Không nên trồng Lan Hoàng Thảo Kèn dưới tán cây quá râm mát, trồng dưới tán lưới che mỏng là thích hợp nhất.

- Cách tưới nước: Tưới nước căn cứ vào thời điểm cây phát triển và theo mùa. Thời kỳ phát triển là lúc Kèn cần rất nhiều nước để cây tích trữ chất dinh dưỡng cũng như kéo dài thân. Có thể tưới nước từ 1-2 lần một ngày.

Không nên tưới nước cho Kèn vào thời điểm từ 11h trưa đến 4h chiều. Thời điểm thích hợp tưới cho cây từ 5 đến 7h sáng và 5 đến 6h chiều. Không tưới nước vào những ngày mưa, độ ẩm trong không khí quá cao. Mùa đông tưới ít hơn, đảm bảo cây không bị héo.

- Bón phân cho Hoàng Thảo Kèn: Cần bón phân đúng liều lượng và theo thời gian định kỳ. Sử dụng loại phân hữu cơ là tốt nhất để bón cho cây, bổ sung thêm NPK pha loãng để phun cho lan trong giai đoạn cây ra mầm non và chuẩn bị ra hoa (sau ra hoa nên dùng 20-20-20 để cây phát triển đều, dùng NPK 6-30-30 hoặc 10-55-10 để bón sau thời kỳ trưởng thành và chuẩn bị ra hoa).

Ngoài ra, có thể bổ sung chất kích thích tăng trưởng cho phong lan để hỗ trợ cây lớn nhanh nhưng không lạm dụng dẫn tới chết đồng loạt.

- Phòng bệnh: Vào mùa hè, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên Hoàng Thảo Kèn dễ nhiễm một số bệnh như thắt gốc, thối nón, đốm lá, vàng lá, thối nhũn. Có thể dùng 1 số loại thuốc phòng bệnh định kỳ như Ridomil gold/ Antracol 70Wp, Aliette và các loại khác theo liều lượng và chỉ định của toa thuốc.

Trị nấm bệnh thối nhũn thì dùng Stanner, Poner 40TB hoặc Physan 20SL theo liều lượng của toa thuốc.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt

Lan đột biến là loại lan hiếm có, trổ hoa đẹp độc lạ. Hoa lan đột biến đẹp và khác biệt với những giống lan khác mà ai cũng muốn sở hữu nên có giá từ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Lan đột biến là gì

Đột biến là có sự biến đổi của vật chất di truyền, đó là những biến đổi của Gen, ADN hoặc biến đổi nhiễm sắc thể có thể di truyền được cho các thế hệ sau hoặc biến đổi kiểu hình mới khác kiểu hình cũ.

Cụ thể đối với loài lan:

Lan đột biến là những cây hoa lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng khá lỏng lẻo biểu hiện qua hình thể như thân, lá, hoa khác biệt so với quần thể và chưa từng xuất hiện trước đó.

Chúng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt đó đến đời sau. Tuy nhiên xác suất không cao mà sẽ hình thành kiểu hình mới khác với kiểu hình đời trước do cấu trúc nhiễm sắc thể của lan đột biến mới dễ thay đổi dưới tác động của điều kiện bên ngoài.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 1

Lan đột biến 5 cánh trắng

Đặc điểm của Lan đột biến

Lan đột biến có đặc điểm hình dáng đẹp, hoa nở có hình dáng độc lạ, đẹp tự nhiên không lai tạo, có hương thơm. Lan đột biến có tính độc nhất vô nhị, hiếm có loại thứ 2 giống như thế. Tuy nhiên, chúng cần nhiều công chăm sóc tỉ mỉ hơn so với các loài lan khác.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 2

Lan đột biến có thể di truyền tính trạng đột biến để từ một cây lan người ta có thể nhân lên thành nhiều cây khác đều mang tính đột biến tức là sẽ cho ra loại lan mới chưa từng có, khác với đặc tính của cây bố mẹ, khác màu hoa của cây bố, mẹ. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau với xác suất 1/1000.000-1/10.000 để cho ra loài mới.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 3

Lan đột biến 5 cánh trắng Nha Trang

Bất cứ chi lan nào cũng có gen đột biến, tuy nhiên cách đột biến của mỗi loại khác nhau, phổ biến nhất là dòng Lan Phi Điệp với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống và số lượng lan đột biến trong tự nhiên nhiều hơn.

Phân biệt lan đột biến

Các loại lan đột biến đang có giá trị cao trên thị trường hiện nay như hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ.

Đối với loại lan 5 cánh trắng đang hot hiện nay thì để phân biệt lan đột biến so với lan thông thường, dựa vào đặc điểm chính sau:

- Đài hoa: Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường.

- Môi hoa: Lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất. Sau đó là đến yếu tố màu sắc của hoa.

- Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím...; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông... Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì càng có giá trị.

- Thân, lá: Thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa... là đẹp nhất.

Những yếu tố này cộng lại sẽ cho cây lan một cái đẹp hài hòa mang lại giá trị cao.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 4

Lan phi điệp thường (trái) và lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng (phải)

Tại sao lan đột biến đắt

Những giỏ lan rừng đột biến có mặt hoa đẹp tinh xảo, hình dáng độc lạ và hương thơm ngát. Cùng với đó là loại lan này không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Qua chọn lọc hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây lan đột biến gen, vì thế chúng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, giá bán có thể lên tới từ vài trăm triệu thậm chí cả chục tỷ đồng cũng có.

Việc chăm sóc lan đột biến không hề dễ, cần có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan để lan không bị chết hoặc sâu bệnh.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 5

Một nhánh mầm lan nhỏ thế này thôi cũng có giá chục triệu đồng

Tuy nhiên, giá lan đột biến cao bất thường trong thời gian gần đây được cho là làm giá và đánh bóng tên tuổi của các nhà vườn để dễ dàng bán được lan và thu lợi chênh lệch "khủng". Giá trị thật cần được xem xét kỹ và có kinh nghiệm trong việc chơi lan.

Lan đột biến nhân giống được không?

Để lai tạo ra các giống hoa lan có đặc điểm khác lạ thì không khó. Tuy vậy, để tạo ra được giống hoa có màu sắc đẹp, hương thơm quyến rũ, nhiều người thích thì không phải dễ, đó là xác suất may mắn, có khi hàng nghìn con lai, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp.

Có 2 phương pháp nhân giống cây lan đột biến:

- Nhân giống bằng hạt (hữu tính): Phương pháp này thì hạt phấn sẽ bị phân ly, khi cây con mọc lên sẽ không giữ được đặc tính gốc từ cây mẹ mà có sự biến đổi về hình dáng và màu sắc của hoa. Do vậy phải nhân giống vô tính mới giữ được đặc tính của cây mẹ.

- Giâm cành: Phương pháp này cũng có 2 cách, một cách là cắt tách cây mẹ làm các đốt (kie) rồi thực hiện giâm cành, cách này nếu nhân ngoài vườn ươm hệ số nhân giống thấp, cây thường bị sâu bệnh hại.

Cách 2 là nhân giống bằng Invitro (nuôi cấy mô) nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên môn cao và trang bị máy móc hiện đại bù lại. cây con khỏe, hệ số nhân giống cao, sức sống tốt.

Lan đột biến là gì? Có những loại nào và cách phân biệt - Hình 6

Hình ảnh gốc lan phi điệp đột biến được nhân giống lên nhánh mới

Tác dụng của lan đột biến

Cây để ngắm, làm cảnh phục vụ nhu cầu, sở thích và đam mê của người chơi lan. Ngoài ra, có thể kinh doanh dòng hoa lan này để làm giàu với giá trị cao. Những cây lan đột biến có giá cao ngất lên tới cả tỷ đồng 1 kie (1cm) lan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mua đậu phụ, nhìn thấy 3 miếng này đừng lấy, người bán hàng không bao giờ ăn
14:27:19 21/01/2021
"Ngó" dự toán chi tiêu 4 ngày Tết hết 20 triệu đồng của một dâu trưởng ở Hà Nội
14:21:23 22/01/2021
Cô gái tích góp tiền làm việc ở phố về quê xây nhà dành tặng bố mẹ an hưởng tuổi già
14:35:52 21/01/2021
Chiêm ngưỡng khách sạn hạng sang “ngụy trang” dưới trời Bắc Âu
08:09:00 22/01/2021
Thùng rác trong nhà vệ sinh phải có nắp, lý do đơn giản 99% đều làm sai
08:39:06 22/01/2021
Không gian sống: Trôi nổi với cầu thang
08:03:43 22/01/2021
Bác tài lâu năm chia sẻ thứ đồ bình dân đặt trong xe, vừa khử mùi lại giúp lái xe an toàn - Ai cũng có sẵn trong nhà
14:55:24 22/01/2021
Mua “cây bụi” trời Tây về cắm Tết, mẹ Hà Nội tiết lộ cách chơi không bị mất thẩm mỹ
22:38:12 21/01/2021
5 loại cây trồng nở hoa rực rỡ đón Tết Nguyên đán
08:22:56 22/01/2021
Ngày Tết nên chọn loại hoa, cây cảnh nào để đặt ở trong nhà?
07:27:49 22/01/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Lương Mỹ Kỳ nói gì khi bị chê “giả trân” trước thềm chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
09:44:20 23/01/2021
Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Gala WeChoice 2020 biến thành đại hội đọ sắc của dàn mỹ nhân Vbiz: Ngọc Trinh - Chi Pu sexy "nghẹt thở", Đỗ Thị Hà xinh xỉu giữa dàn hậu
09:36:40 23/01/2021
Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"
08:04:21 23/01/2021
NSƯT Tú Sương: 20 năm sống với nỗi đau thể xác, cách xa chồng nửa vòng trái đất
08:09:16 23/01/2021
5 sao nam từ bỏ thẻ xanh của Mỹ để gia nhập quân đội Hàn Quốc
08:51:04 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Lộ thêm ảnh gần gũi và động thái đặc biệt của Lệ Quyên với tình trẻ kém 12 tuổi
08:12:48 23/01/2021

Tin mới nhất

Bên trong ngôi nhà như "xuyên không" về 100 năm trước

08:46:14 23/01/2021
Yêu thích những gì thuộc về xa xưa, Aaron Whiteside chi hàng tỷ đồng mua lại ngôi nhà cũ, trang trí bằng đồ nội thất cổ, thậm chí đi theo lối sống cách đây gần một thế kỷ.

Choáng ngợp bộ bàn ghế 'cửu lân quần tụ' dát vàng giá siêu đắt

08:37:59 23/01/2021
Bộ bàn ghế Cửu lân quần tụ dát vàng được làm từ gỗ nu kháo nguyên khối với tổng trọng lượng 4 tấn đang được rao bán gần 3 tỷ đồng.

Những phòng khách sạn có giá từ 50.000 USD/đêm

08:34:25 23/01/2021
Từ những penthouse xa hoa cho đến điểm lưu trú được hoàng gia ưa chuộng, dưới đây là các phòng khách sạn đắt nhất thế giới với tất cả tiện ích đẳng cấp.

Bên trong 'pháo đài' 23 triệu USD của tỷ phú Mỹ

08:29:32 23/01/2021
Tỷ phú Herbet Wertheim vừa chi 23 triệu USD để sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng ở bang California, Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng kim loại trong nhà không đúng cách?

08:25:59 23/01/2021
Kim loại là yếu tố phong thủy đắt tiền nhất. Thời xa xưa, kim loại chỉ được tìm thấy trong nhà của những người giàu có. Trong phong thủy, kim loại có tầm quan trọng vượt trội, vì vậy nên sử dụng kim loại đúng cách để rước tài lộc vào nh...

Những thiết kế kiến trúc cao ốc táo bạo

08:25:03 23/01/2021
Tòa nhà hình chữ U lộn ngược hay cấu trúc ống xoắn vô định hình là những thiết kế cao ốc ấn tượng, không giống bất kỳ công trình nào khác.

Ngắm vườn sen đá đẹp lung linh đón Tết ở Sài Gòn

08:18:17 23/01/2021
Còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, một gia đình ở Sài Gòn đã cho nhập về nhiều kiện sen đá để trang trí cho khu vườn, không thua gì khu vườn Đà Lạt.

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội

08:05:01 23/01/2021
Vì yêu thích trồng hoa, trồng rau, sống gần gũi với thiên nhiên nên khoảng ban công 20m² được chị tận dụng để trồng hoa, trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Cách trồng loại rau đặc trưng của Hàn Quốc lớn như thổi, chồng con thích thú

22:07:26 22/01/2021
Cải thảo ưa sáng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, rất phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Những lỗi nhỏ cần tránh trong cách sử dụng đồ khiến không gian sống của bạn lộn xộn và thiếu ấm cúng

21:47:35 22/01/2021
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng, đặt nhiều gương trong phòng ngủ có thể làm bạn tăng thêm thời gian dọn dẹp, bóng tối của đèn có thể làm tăng hóa đơn tiền điện…

Nhớ nằm lòng 8 mẹo nhỏ có thể giúp bạn luôn an toàn

21:18:12 22/01/2021
Các số liệu thống kê nói rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ bình lặng nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, thế giới vẫn là một nơi nguy hiểm.

Rửa lá hẹ chỉ với nước vẫn rất bẩn, làm điều này rau sạch hoàn toàn, yên tâm để ăn

17:51:52 22/01/2021
Lá hẹ là một trong những loại lá được nhiều người yêu thích, bởi không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo nở rực rỡ đủ sắc màu phủ kín mặt tiền nhà phố Hà Nội

17:06:31 22/01/2021
Từ nhiều tháng nay, khu vực mặt tiền căn nhà phố của chị Thiên Trang phủ kín hoa dạ yến thảo với đủ sắc màu rực rỡ.

Lần đầu đến Nhật Bản, tôi phải há hốc mồm kinh ngạc khi chứng kiến những cảnh này: Quả là "quốc gia đến từ tương lai"!

16:58:31 22/01/2021
 Đến Nhật Bản du lịch, bạn chắc chắn sẽ được phen xỉu lên xỉu xuống vì những cảnh này cho xem!

Hy sinh 1 phòng ngủ, căn hộ của chàng trai độc thân lên tầm trông thấy, sẵn sàng đón cô chủ tương lai bất cứ lúc nào

09:52:41 22/01/2021
Nhờ việc mạnh dạn bỏ 1 phòng ngủ và tân trang lại, căn hộ 78m2 này trở nên rộng rãi và sang trọng bất ngờ.

Căn hộ 90m² được thiết kế tỉ mỉ đẹp "không góc chết" ở Q2, TP. HCM

09:32:33 22/01/2021
Căn hộ 90m² đẹp lôi cuốn mọi ánh nhìn nhờ sử dụng phong cách Đông Dương với gốm, gỗ, gạch, tre, nứa… Tất cả đều kết hợp hài hòa để mang đến cảm xúc ấm áp, gần gũi đến khó tả.

Nhà mái trấu, tường gạch ở Đồng Nai xuất hiện ấn tượng trên báo Mỹ

08:32:55 22/01/2021
Công trình xuất hiện trên trang Archdaily gây ấn tượng bởi được làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường.

Không gian xa hoa trong biệt thự triệu USD của mẹ Việt ở Mỹ

08:29:51 22/01/2021
Căn biệt thự rộng rãi được chị Hương chăm chút từng góc nhỏ, trang trí lung linh, xung quanh nhà là khuôn viên sân golf xanh mướt, mang đến không gian sống trong lành cho gia đình đông thành viên.

Ngắm cây khế cổ dáng "lạ", đại gia trả tiền tỷ nhưng chủ nhân quyết để vườn chơi không bán

08:19:41 22/01/2021
Cây khế cổ có dáng lạ như một ngọn núi sừng sững nhưng tay cành lại rất mềm mại khiến nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng trả giá tiền tỷ.

Choáng váng biệt phủ "khủng" trăm tỷ của đại gia xứ Nghệ

08:15:55 22/01/2021
Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy căn nhà gỗ được xây dựng với thiết kế cầu kỳ, tinh xảo bằng những loại gỗ quý hiếm ở Nghệ An.

Chủ vườn lan Phạm Thành Luật chia sẻ cách phân biệt lan đột biến

08:14:44 22/01/2021
Lan đột biến có sức hút trong nhiều năm trở lại đây, thế nhưng không phải ai cũng nhận diện được giống lan này.

Choáng ngợp khung cảnh thành phố nổi trên biển đầu tiên thế giới

22:46:06 21/01/2021
Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới tọa lạc tại biển Caribe sẽ có các căn hộ, biệt thự với tầm nhìn tuyệt đẹp ra đại dương.

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 71 tỉ đồng xây dựng bãi đỗ xe thông minh thứ hai

Đời sống

12:24:37 23/01/2021
Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký ban hành Quyết định 5223/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bãi đỗ xe thông minh tại khu đất số 172 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) với tổng mức đầu tư hơn 71,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sá...

Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba

Sao việt

12:22:47 23/01/2021
Dân mạng quả là cao tay trong khoản đào mộ lại một dòng trạng thái từ cách đây gần 10 năm của Sơn Tùng M-TP.

CLB Hải Phòng phản ứng với VPF vì bị phạt nhầm cầu thủ

Bóng đá việt nam

12:21:54 23/01/2021
Lãnh đạo CLB Hải Phòng có văn bản gửi VPF để làm rõ việc cầu thủ Nguyễn Văn Hạnh không được thi đấu ở trận đấu vòng 2 giai đoạn một V.League 2021.

Nàng béo giảm 181kg vì bị chê bai, lột xác thành mỹ nhân khiến triệu người xao xuyến

Làm đẹp

12:19:49 23/01/2021
Những lời chế giễu của người xung quanh cùng lời cảnh báo liên quan đến mạng sống trở thành động lực thúc đẩy Amber Rachdi quyết định giảm cân.

Võ Hoàng Yến tiết lộ lý do đọc tên Rap Việt nhấn nhá đầy hài hước tại Gala WeChoice Awards 2020

Show việt

12:19:20 23/01/2021
Cách nhấn nhá của Võ Hoàng Yến đã gây chú ý khi cô xướng tên hạng mục TV Show của năm ở WeChoice Awards 2020.

Liverpool khó gượng dậy sau cú đấm vào giữa mặt

Bóng đá thế giới

12:16:49 23/01/2021
Chấn thương không phải nguyên nhân duy nhất khiến Liverpool tỏ ra hụt hơi trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh mùa này.

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Pháp luật

12:16:47 23/01/2021
Đầu tháng 1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương triệt phá thành công băng nhóm tội phạm hình sự phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Đóng phim hết mình, "tiểu tam quốc dân" Han So Hee hết chấn thương xương sườn đến cấp cứu vì khó thở

Hậu trường phim

12:14:38 23/01/2021
Mới đây, các trang báo Hàn Quốc đã đưa tin nữ diễn viên Han So Hee phải nhập viện vì khó thở và chấn thương xương sườn.

Cách làm bánh cuốn siêu nhanh từ bánh đa nem

Ẩm thực

12:14:17 23/01/2021
Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt. Bật mí cách làm bánh cuốn không sử dụng bột bánh, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh cuốn ngon miệng, dễ ăn.

Mỹ nhân công sở đang "chiếm sóng" màn ảnh Hoa ngữ: Lên đồ đơn giản mà sang hết nấc, dân tình mê mẩn khó rời mắt

Phong cách sao

12:11:13 23/01/2021
Học tập từ Nghê Ni, chúng ta cũng copy được bao công thức lên đồ đẹp mê tới sở làm.

HLV Pochettino cân nhắc cho Neymar hưởng đặc quyền

Sao thể thao

12:11:05 23/01/2021
Tân thuyền trưởng PSG có thể cho cậu học trò sinh năm 1992 nghỉ phép vào giữa tháng 3 để trở về Brazil.

Vợ bị chồng tạt nước sôi bỏng nặng chỉ vì gọi dậy ăn sáng

Sự kiện nóng

12:10:30 23/01/2021
Vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng diễn ra gần đây khiến dư luận tại Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng bức xúc. Theo đó, anh Ali Ay, 28 tuổi, bị cáo buộc đã tấn công và tạt nước sôi vào người vợ mình, cô Rukiye Ay, 23 tuổi khiến cô bị bỏng nặng.

Kimetsu No Yaiba: Nezuko hóa nữ sinh học đường "cute hết nấc" khiến ai cũng muốn làm "anh trai mưa"

Cosplay

12:09:18 23/01/2021
Coser Sally đã khiến cộng đồng hâm mộ anime/manga nói chung và những fan yêu thích Kimetsu No Yaiba nói riêng một phen sướng mắt khi hóa thân thành nàng Nezuko.

Sự thật bất ngờ về tấm ảnh sex trên tài khoản được cho là của Trịnh Sảng tung ra tố Trương Hằng ngoại tình

Sao châu á

12:08:28 23/01/2021
Rất nhiều netizen đứng ra phản pháo và cho rằng Trịnh Sảng lấy ảnh ở trên mạng, sau đó che mờ ảnh và tung lên mạng.

Bùi Anh Tuấn hát cùng Quán quân “King of Rap”, Hòa Minzy nhận rapper Lăng LD làm em trai

Nhạc việt

12:05:08 23/01/2021
Trong không khí đón Xuân Tân Sửu 2021, Gala Nhạc Việt số 15 chủ đề Năm Mới Bình An sẽ gửi đến khán giả những sân khấu đậm đà bản sắc Tết Việt với sự tham gia đông đảo của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam.