Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ

Cuộc đời của Philip ngay từ đầu đã rất ấn tượng. Là cháu trai của Vua Constantine I ( Hy Lạp ), Hoàng tử của cả Hy Lạp và Đan Mạch chào đời năm 1921 ngay trên bàn ăn của một biệt thự trên đảo Corfu.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 1
Công tước xứ Edinburgh, Phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ngày 9/4/2021. Ảnh: CNN

Trong một lời tri ân đặc biệt dành cho cố phu quân, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói: “Tôi tin rằng Hoàng thân Philip nổi tiếng với việc từ chối những lời khen ngợi dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng trong suốt thời gian đó, ông ấy luôn là một sức mạnh và người dẫn đường”.

Hoàng tử bé lưu vong

Cuộc đời của Philip ngay từ đầu đã rất ấn tượng. Hoàng tử cháu trai của Vua Constantine I (Hy Lạp), chào đời năm 1921 ngay trên bàn ăn trong một biệt thự trên đảo Corfu, Hy Lạp.

Ông bị buộc phải lưu vong chỉ 18 tháng sau đó, khi chế độ quân chủ Hy Lạp bị lật đổ bởi một cuộc chính biến quân sự. Chính trải nghiệm của gia đình đã hình thành nên mong muốn sau này của Philip là hiện đại hóa Hoàng gia Anh, với hy vọng sẽ trở nên phù hợp hơn với các thần dân của Nữ hoàng.

Philip được đưa lên tàu HMS Calypso của Anh – một tuần dương hạm được giao nhiệm vụ bí mật đưa Hoàng gia Hy Lạp đến nơi an toàn. Cậu bé ngủ trong chiếc cũi làm từ một hộp đựng trái cây cũ.

Không quốc tịch và nghèo khó – theo tiêu chuẩn của các hoàng gia-, gia đình Philip đã mất vài năm sau đó đi lại ở nhờ nhà những người họ hàng châu Âu, khi lục địa già rơi vào cuộc biến động chính trị và kinh tế dẫn đến Thế chiến thứ hai.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 2
Gia đình Hoàng tử Philip trong kỳ nghỉ năm 1928 tại Mamaia, Romania. Lần lượt từ trái sang: Công chúa Fedora, Vua Michael và mẫu thân – Công nương Helene, Công chúa Irene, Công chúa Marguerite, Hoàng tử Philip và Hoàng tử Paul. Ảnh: CNN

Mẹ của Philip, Công nương Alice, được đưa vào một bệnh viện tâm thần vào năm 1930. Điều này có nghĩa là Philip hiếm khi nhìn thấy cha mẹ mình trong những năm lớn lên. Thay vào đó, cậu được một người chú, là Lord Louis Mountbatten, bảo trợ và gửi đến một loạt trường nội trú ở Anh, Đức và Scotland.

Năm 1935, Hy Lạp đã bỏ phiếu để khôi phục chế độ quân chủ, nhưng cha của Philip là Andrew đã chống lại áp lực từ Athens buộc con trai ông phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Thay vào đó, Philip vẫn học tại Gordonstoun, ngôi trường ở Scotland, nơi sau này ông gửi các con trai của mình, bao gồm Thái tử Charles, theo học. Chính tại đây, Philip bắt đầu chuẩn bị cho quá trình huấn luyện để gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh.

Bi kịch ập đến vào năm 1937, khi chị gái của Philip là Cecile qua đời trong một vụ tai nạn máy bay khi cô đang chuẩn bị “vượt cạn”. Chồng và đứa con sinh non của Cecile đều không qua khỏi.

Những năm chiến tranh và cuộc gặp gỡ định mệnh

Philip gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh vào năm 1939. Cùng năm đó ông gặp Elizabeth khi công chúa đến thăm trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth với cha mình, Vua George VI. Chuyến đi được sắp xếp bởi người chú Mountbatten.

Một trong những người em họ của Philip, Lady Kennard, đã mô tả Hoàng tử tuổi teen khi đó “giống như một thanh niên Viking, tóc vàng, mạnh mẽ, rất đẹp trai, và làm rung động trái tim của tất cả mọi người”.

Là một công dân Hy Lạp, ban đầu Philip ban đầu được phục vụ trong hải quân Anh như một “người nước ngoài trung lập”, chỉ tham gia các nhiệm vụ hộ tống và vận tải.

Nhưng sau khi Italy xâm lược Hy Lạp vào năm 1940, ông được điều lên tàu Valiant, một thiết giáp hạm sau đó hoạt động ở Địa Trung Hải.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 3
Philip thăm binh sĩ của trường hải quân ở Corsham, Anh vào khoảng năm 1946.

Philip được khen ngợi trong trận đánh đêm vào năm 1941 gần Mũi Matapan, nơi người Anh đã tiêu diệt phần lớn hạm đội Ý. Sau đó, ông được tặng thưởng Huy chương Thập tự Chiến tranh Hy Lạp.

Sau nhiều lần thăng chức, Philip nhận quân hàm thượng úy đầu tiên của tàu HMS Whelp vào năm 1944, con tàu khu trục sau đó được triển khai ở Thái Bình Dương trong các hoạt động chung với Hải quân Mỹ, bao gồm cả cuộc đổ bộ tại Iwo Jima, Nhật Bản.

Khi hòa bình lập lại sau Thế chiến thứ 2, Philip vẫn phục vụ trong hải quân, nhưng tình bạn nhen với Elizabeth đã nảy nở thành một mối tình công khai.

Kết hôn với Công chúa Hoàng gia Anh

Năm 1947, Philip nhập tịch Anh, từ bỏ tước vị hoàng gia Hy Lạp – Đan Mạch và đổi họ sang họ của người chú – cha đỡ đầu của mình, trở thành Philip Mountbatten.

Philip và Công chúa Elizabeth kết hôn tại Tu viện Westminster vào năm 1947. Ngay sau đó, ông quay trở lại hải quân, thăng lên cấp thượng uý chỉ huy.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 4
Công chúa Elizabeth và Hoàng tử Philip vẫy tay chào đám đông từ ban công Cung điện Buckingham ngay sau đám cưới cử hành ở Tu viện Westminster, London năm 1947. Ảnh: CNN

Vừa được phong tước hiệu Công tước xứ Edinburgh, Philip đã phải từ bỏ sự nghiệp hải quân của mình để thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia sau khi nhà vua Anh lúc bấy giờ, George VI, lâm bệnh.

Vua George VI băng hà vào ngày 6/2/1952, trong lúc Philip và Elizabeth đang có chuyến công du chính thức tới Kenya. Chính Philip là người đã báo tin buồn cho vợ mình – lúc này là Nữ hoàng Anh.

Cặp đôi Hoàng gia vốn đã có hai người con trước khi Elizabeth lên ngôi, đó là Thái tử Charles sinh năm 1948 và Công chúa Anne năm 1950. Sau khi Elizabeth trị vì vương quốc, họ có thêm hai người con là Hoàng tử Andrew 1

Trong những năm đầu hôn nhân, Hoàng thân Philip đã tận hưởng đỉnh cao sự nổi tiếng của mình. Trong chuyến công du lớn đầu tiên cùng Nữ hoàng – đến Canada và Mỹ vào năm 1951 – cặp đôi đã thu hút rất đông công chúng chào đón.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 5
Công chúa Elizabeth và Hoàng tử Philip vẫy chào người dân trong chuyến thăm Hamilton, Canada năm 1951. Ảnh: CNN

Sophie Wessex, con dâu út của Hoàng thân Philip, đã chia sẻ về cách Nữ hoàng và phu quân tận hưởng sự đồng hành cùng nhau sau hơn 7 thập kỷ. “Ông là một người bạn đời tuyệt vời của Nữ hoàng. Tôi nghĩ rằng trở thành Nữ hoàng có thể là một công việc khá cô đơn. Nhưng là một phụ nữ quyền lực nhất, khi có một người nào đó để dựa vào, để cùng trò chuyện mọi thứ, có thể thành thật sau những cánh cửa đóng kín, tôi không nghĩ Nữ hoàng có thể lựa chọn tốt hơn”.

Những thú vui một thời

Công tước xứ Edinburg (tước hiệu của Hoàng thân Philip) từng nói về cuộc đấu tranh của bản thân để tìm ra mục đích sống nơi Hoàng gia, nói rằng ông nhận nhiệm vụ này vì nghĩa vụ chứ không phải vì đam mê.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 6
Hoàng thân Philip trong một trận đấu polo. Ảnh: CNN

“Tôi không muốn trở thành chủ tịch của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới. Tôi được yêu cầu làm điều đó. Nói thật là tôi muốn ở lại hải quân”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1992

Nhưng chính vì những hoạt động thiện nguyện mà chắc chắn nhiều người sẽ nhớ Philip. Tính đến năm 2016, hơn 2,4 triệu người đã được trao giải Giải thưởng Công tước Edinburgh chỉ riêng ở Vương quốc Anh.

Ông cũng là người bảo trợ hoặc thành viên của 785 tổ chức quốc gia, trong đó có nhiều tổ chức từ thiện.

Tính đến tháng 5/2017, Điện Buckingham cho biết Hoàng thân Philip đã thực hiện 22.191 cuộc gặp riêng kể từ khi trở thành phu quân của Nữ hoàng vào năm 1952.

Ông cũng thực hiện 637 chuyến thăm một mình ở nước ngoài, hơn 1/3 trong số đó là đến các nước thuộc Khối thịnh vượng chung. Hoàng thân cũng đã có 5.493 bài phát biểu và là tác giả của 14 cuốn sách.

Tuy nhiên, Hoàng thân Philip cũng dành nhiều thời gian để theo đuổi sở thích của mình: bao gồm chơi polo, tiệc nướng, đua xe ngựa hay chỉ đơn giản là chọc vui người khác. Ông thậm chí còn được đào tạo để trở thành một phi công. Niềm đam mê bay của Philip đã dẫn đến suy đoán rằng ông có thể đã đưa Nữ hoàng đến dinh thự Balmoral ở Scotland để nghỉ ngơi trước khi bà đăng quang vào ngày 2/6/1952.

Người dẫn đường thầm lặng

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 7
Hoàng thân Philip giơ mũi chào trong vai trò Đại uý Thuỷ quân lục chiến Hoàng gia, khi dự lễ diễu hành ở tiền đường Điện Buckingham vào tháng 8/2017. Ảnh: CNN

Philip không có vai trò hiến pháp nào ngoài vị trí cố vấn riêng, mặc dù vào năm 1952 Nữ hoàng tuyên bố rằng ông có “vị trí ưu việt và được ưu tiên” bên cạnh mình “trong mọi trường hợp và trong tất cả các cuộc họp, trừ trường hợp được quy định khác bởi Quốc hội”.

Hoàng thân Philip đã nghỉ hưu từ rất lâu. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC nhân sinh nhật lần thứ 90 vào năm 2011, Hoàng thân nói rằng đã đến lúc ông phải lùi lại một bước.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã làm xong việc của mình, tôi muốn tận hưởng bản thân bây giờ … với ít trách nhiệm hơn, bớt điên cuồng gấp gáp hơn, ít chuẩn bị hơn, ít phải cố gắng nghĩ ra điều gì đó để nói,” Hoàng thân chia sẻ.

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục xuất hiện bên cạnh Nữ hoàng. Vào năm 2012, ông đã ở bên Nữ hoàng Elizabeth khi bà thực hiện lịch trình bận rộn với công chúng trên khắp Vương quốc Anh để đánh dấu 60 năm ở ngôi. Trong bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng 3/2012, Nữ hoàng Elizabeth cho biết sự ủng hộ của gia đình là “vượt quá mức” trong suốt triều đại của bà.

Trong một lời tri ân đặc biệt dành cho phu quân, bà nói: “Tôi tin rằng Hoàng thân Philip nổi tiếng với việc từ chối những lời khen ngợi dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng trong suốt thời gian đó, ông luôn là một sức mạnh và người dẫn đường”.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ - Hình 8
Nữ hoàng và Phu quân trong chuyến thăm Không quân Hoàng gia ở Wolverhampton, England, tháng 7/2012. Ảnh: CNN

Hoàng thân Philip cuối cùng đã từ giã cuộc sống công khai vào mùa thu năm 2017 mặc dù vẫn tiếp tục xuất hiện trong những sự kiện gia đình. Ông tham dự đám cưới của cháu trai – Hoàng tử Harry và Meghan Markle vào tháng 5/2018, sau đó là đám cưới của cháu gái – Công chúa Eugenie với Jack Brooksbank vào tháng 10 năm đó.

Vào tháng 7/2020, ông dự buổi lễ trao quân hàm cho Nữ Công tước xứ Cornwall, và đó là lần cuối cùng Hoàng thân xuất hiện trước công chúng.

Qua đời ngày 9/4 sau khi đã đi qua gần trọn một thế kỷ, Hoàng thân Philip để lại niềm thương tiếc và kính ngưỡng với Hoàng gia, công chúng Anh và thế giới .

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự tôn kính đối với Công tước Edinburgh, nói rằng ông đã “giành được tình cảm của nhiều thế hệ ở Vương quốc Anh, trên toàn Khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới .”

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden cho biết trong một tuyên bố: “Hoàng thân Philip hạnh phúc cống hiến hết mình cho người dân Vương quốc Anh, Khối thịnh vượng chung và gia đình. Tác động từ nhiều thập kỷ phục vụ công chúng của ông được thể hiện rõ ràng trong những nỗ lực vì môi trường mà ông là người dẫn đầu, trong các thành viên của Lực lượng Vũ trang mà anh ấy ủng hộ, trong những người trẻ tuổi mà ông truyền cảm hứng”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thì ca ngợi cố Hoàng thân là “một người phi thường”, người đã “cho cả thế giới thấy ý nghĩa của việc trở thành một người chồng hỗ trợ cho một người phụ nữ quyền lực”.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh

Hoàng thân Philip, 99 tuổi, chung sống cùng Nữ hoàng Elizabeth II hơn 70 năm và luôn sát cánh cùng bà trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 1

Hoàng thân Philip ở đảo Corfu, Hy Lạp, khi mới 14 tháng tuổi vào năm 1922. Ông là con thứ năm và con trai duy nhất của hoàng tử Hy Lạp Andrew và công chúa Battenberg Alice.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 2

Hoàng thân Philip (thứ hai từ trái qua phải) dự một lớp học bắn cung ở trường St. Cloud, France. Cuộc đảo chính năm 1922 khiến hoàng gia Hy Lạp phải sống lưu vong, nên Philip cùng cha mẹ tới định cư tại Pháp.

Thân phận của Philip trở nên bấp bênh, song ông có nhiều mối liên hệ với hoàng gia các nước, đặc biệt là Anh. Philip là chắt của Nữ hoàng Anh Victoria và cháu của Hoàng tử Louis, thành viên gia đình Battenberg từng trị vì Đức năm 1806-1918.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 3

Hoàng thân Philip khi còn là sĩ quan hải quân tại trường hải quân ở Corsham, Anh năm 1946. Từ năm 18 tuổi, Philip đã gia nhập Hải quân Hoàng gia và tốt nghiệp trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Britannia với tư cách học viên xuất sắc nhất.

Ông tham gia nhiều nhiệm vụ từ khu vực Ấn Độ Dương đến Địa Trung Hải và vào năm 1945, khi kết thúc Thế chiến II, ông đã ở Vịnh Tokyo khi quân Nhật đầu hàng.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 4

Philip và Công chúa Elizabeth, thời điểm bà chưa kế vị ngai vàng, tại lễ đính hôn hồi tháng 7/1947.

Hai người gặp nhau vào năm 1939 tại trường hải quân ở Dartmouth khi Philip 18 tuổi còn Elizabeth 13 tuổi.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 5

Elizabeth và Philip chụp ảnh cùng các thành viên hoàng gia sau lễ cưới của họ tại cung điện Buckingham hồi tháng 11/1947.

Hôn lễ của hai người có sự tham gia của 2.000 khách mời và khoảng 200 triệu người theo dõi qua sóng radio.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 6

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip vẫy tay chào người dân sau khi đăng quang ngày 2/6/1953.

Sau lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thân Philip "lui về phía sau", luôn tháp tùng vợ trong mọi sự kiện quan trọng của hoàng gia Anh.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 7

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip chụp ảnh cùng các con là Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward và Thái tử Charles tại Cung điện Buckingham, London, hồi tháng 11/1972.

Hoàng thân Philip kỳ vọng rất nhiều vào các con mình và đôi khi tỏ ra thất vọng vì họ. Quan hệ giữa Hoàng thân Philip và con trai nhiều lúc khó khăn, khi Thái tử Charles nhút nhát, hướng nội, còn ông nhiệt tình, giàu năng lượng.

Hai Hoàng tử Andrew và Edward đều kế nghiệp Philip tham gia nhiều hoạt động trong quân đội, song Edward đã khiến ông buồn lòng vì rời đơn vị huấn luyện chỉ sau 4 tháng. Quan hệ của ông và con gái Anne được cho là nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với ba người con trai.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 8

Hoàng thân Philip trò chuyện với nhóm nghệ sĩ thổ dân sau một buổi lễ văn hoá tại Công viên Văn hóa Thổ dân Tjapukai, Cairns, Queensland, Australia, hồi tháng 3/2002. Không chỉ tháp tùng Nữ hoàng Anh, Hoàng thân Philip còn thường xuyên thay mặt vợ tham gia các sự kiện ở nước ngoài.

Philip rất tích cực tới thăm các nước trong Khối thịnh vượng chung, trong đó đến thăm Australia hơn 20 lần và New Zealand hơn 10 lần. Chồng của Nữ hoàng Anh cũng là người bảo trợ cho hàng chục tổ chức tại hai quốc gia này.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 9

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh Elizabeth II tiếp đón vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân Michelle Obama tại Cung điện Buckingham hồi tháng 5/2011.

Hoàng thân Philip luôn sát cánh bên vợ không chỉ trong sự kiện hoàng gia mà còn trong những sự kiện cấp nhà nước. Philip từng tháp tùng Nữ hoàng Elizabeth II tới Bắc Kinh, Trung Quốc năm 1986. Tới năm 2015, ông cùng vợ tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên thăm London, Anh.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 10

Hoàng thân Philip dự buổi diễu hành của thủy quân lục chiến hoàng gia với vai trò là Đại úy hồi tháng 2/2017. Chồng của Nữ hoàng Elizabeth II được phong quân hàm danh dự cấp cao trong Lục quân, Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến Anh.

Tới tháng 5/2017, sau khi dự hơn 20.000 sự kiện trước công chúng, Hoàng thân Philip tuyên bố dừng đảm nhiệm các nhiệm vụ hoàng gia chính thức, chỉ thi thoảng hỗ trợ Nữ hoàng trong các sự kiện lớn.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh - Hình 11

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip tại lâu đài Windsor hồi tháng 11/2020. Kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Anh, hai vợ chồng Nữ hoàng chủ yếu ở lâu đài này. Hai người đã tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên vào đầu năm nay.

Hoàng thân Philip qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99 sau khi từng trải qua quá trình điều trị chứng tắc nghẽn động mạch, nhiễm trùng bàng quang và phẫu thuật tim. Điện Buckingham thông báo ông đã ra đi một cách thanh thản.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:264 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Dubai - Đất nước từng không có địa chỉ, máy bán vàng tự động và thành phố của những cái nhất06:33Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Maria Fernanda Amorim - Nữ tỷ phú duy nhất ở Bồ Đào Nha và cuộc hôn nhân định mệnh của cuộc đời05:02Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08

Tiêu điểm

SỐC: Dù đã kết hôn, vợ Bill Gates vẫn đồng ý cho chồng đi du lịch hằng năm với bồ cũ
10:48:52 05/05/2021
Một phụ nữ siêu âm mang thai 7 nhưng sinh ra tới 9 con
11:13:42 05/05/2021
Hé lộ đơn ly hôn vợ chồng Bill Gates: Không có thỏa thuận tiền
22:30:50 04/05/2021
Ấn Độ 'sắp đối mặt những tuần kinh hoàng vì Covid-19'
06:41:32 05/05/2021
Nông dân Bỉ vô tình dịch chuyển biên giới với Pháp
05:49:42 05/05/2021
Đào hầm vào ngân hàng để ăn cướp
00:39:18 05/05/2021
Chủ tịch mất chức vì quảng cáo sữa chua chống Covid-19
07:06:17 05/05/2021
Số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ vẫn ở mức kinh hoàng
14:40:40 04/05/2021
Nhật Bản: sau 40 năm suy giảm, dân số trẻ em của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục
21:21:30 05/05/2021
Thảm cảnh ở Ấn Độ: Dân bất lực lấy lá cây làm khẩu trang
22:51:32 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Quảng Ngãi phát hiện ca mắc COVID-19
10:07:53 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2
12:32:03 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Thêm một nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2
11:32:09 06/05/2021
Thái Bình có 5 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
10:03:06 06/05/2021

Tin mới nhất

Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng nước sở tại phòng, chống dịch Covid-19

11:55:39 06/05/2021
Những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải ngăn chặn chiến đấu cơ Nga ở Alaska

11:28:30 06/05/2021
Số lần máy bay Nga xuất hiện gần không phận Alaska càng nhiều càng khiến phi công Mỹ phải vất vả xuất kích.

Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt?

09:53:25 06/05/2021
Từ giá đồng, thiếc đến giá đường, thịt heo đều đã tăng vùn vụt. Người tiêu dùng đã cảm nhận đòn tăng giá. Túi tiền của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung Quốc đẩy Philippines về phía Mỹ

09:47:24 06/05/2021
Nhiều chỉ dấu cho thấy phe chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh đã thắng thế trong chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Manila đang dần rời ra Trung Quốc và trở về quỹ đạo cũ: dựa vào Mỹ trong các vấn đề an ninh.

Nỗi đau của học sinh Pháp khi tới trường giữa đại dịch COVID-19

08:33:46 06/05/2021
Tại một trường học có 20 học sinh mất đi người thân vì COVID-19, nỗi sợ hãi của các em và cái giá phải trả trong làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể là quá cao.

Tỷ giá USD hôm nay 6/5: USD tiếp đà tăng giá

08:27:18 06/05/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 91,32 điểm.

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

08:21:48 06/05/2021
Số ca sinh nở ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ, với nguyên nhân chủ yếu do đại dịch COVID-19 và tình trạng suy thoái kinh tế, khiến các nhà nhân khẩu học lo lắng về tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai.

'Dogecoin khiến đầu tư cổ phiếu, vàng trở nên lỗi thời'

07:58:21 06/05/2021
Trước đây, giới đầu tư có xu hướng đổ xô mua vàng và cổ phiếu rủi ro với tâm lý đầu cơ hoặc đề phòng lạm phát sau các khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính phủ và ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị t...

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Các nước cam kết mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

07:56:09 06/05/2021
Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 5/5 cam kết sẽ có động thái để mở rộng quá trình sản xuất các loại vaccine ngừa COVID-19 với mức giá chấp nhận được.

Trường mầm non Nhật Bản vật lộn dạy giáo dục giới tính cho trẻ

07:51:58 06/05/2021
Các trường mầm non đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ về bản dạng giới (gender identity), sau khi một bé trai 6 tuổi bị bắt nạt vì mặc đồ con gái.

Truyền thông Trung Quốc dự báo điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B

07:49:01 06/05/2021
Mảnh vỡ từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B - được phóng trước đó để đưa một trạm không gian vào quỹ đạo - có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế. Đây là nhận định được tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra ngày 5/5.

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19

07:37:56 06/05/2021
Ngày 5/5, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

COVID-19 tới 6 giờ 6/5: Thế giới trên 800.000 ca mắc mới/ngày; Đông Nam Á dịch leo thang nghiêm trọng

07:33:34 06/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 814.729 trường hợp mắc COVID-19 và 13.778 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 154 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,25 triệu người không qua khỏi.

COVID-19 tại ASEAN hết 5/5: Số ca mắc tăng mạnh tại Lào; Malaysia sẽ giới hạn đi lại ở thủ đô

07:25:28 06/05/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/5, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 176.735 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Indonesia thu giữ hơn 581 kg ma túy đá

07:18:05 06/05/2021
Ngày 5/5, người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) Petrus Reinhard Golose cho biết cơ quan này vừa thu giữ 581,31 kg ma túy đá từ 3 đường dây buôn ma túy quốc tế và bắt giữ 7 nghi phạm.

Ông Trump gọi bài phát biểu của Tổng thống Biden trước Quốc hội Mỹ là ‘tệ hại’

07:16:03 06/05/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích bài phát biểu của ông Joe Biden trước Quốc hội Mỹ nhân sự kiện 100 ngày đầu tiên nắm quyền tại Nhà Trắng, gọi đây là bài diễn thuyết tệ hại.

EU ra quy định mới hạn chế các thương vụ thâu tóm của nước ngoài

07:09:12 06/05/2021
Trong trường hợp cần thiết, Liên minh châu Âu sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều chỉnh để khắc phục nguy cơ xảy ra cạnh tranh không công bằng và thậm chí trong một số trường hợp sẽ cấm sáp nhập hay trao hợp đồng cho công ty mà EU qu...

Pháp xác nhận một nhà báo bị mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali

07:02:43 06/05/2021
Ngày 5/5, nguồn tin Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận một nhà báo là công dân nước này mất tích khi đang tác nghiệp tại Mali.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

WHO thành lập trung tâm thu thập thông tin đại dịch toàn cầu tại Đức

00:59:30 06/05/2021
Một trung tâm toàn cầu mới có chức năng thu thập dữ liệu về đại dịch COVID-19 sẽ được thành lập tại Berlin (Đức).

Malaysia tái áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tại Kuala Lumpur

00:58:10 06/05/2021
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 7/5 tới sẽ áp đặt trở lại Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO). Đây sẽ là lần thứ ba, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này được đặt dưới tình trạng MCO để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Lào ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19

00:56:50 06/05/2021
Ngày 5/5, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã ghi nhận 46 ca mắc mới COVID-19 trên cả nước sau khi tiến hành 1.072 xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại 'Khu vực Đỏ'

00:55:32 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 5/5 chỉ đạo nhóm phụ trách chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19 thuộc Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ chiến dịch và tiêm chủng cho cư dân tron...

Phóng viên căng mình đưa tin giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

00:54:01 06/05/2021
Làn sóng COVID-19 thứ hai đã gây ra một thách thức nghiêm trọng và chưa từng thấy trước đây đối với ngành truyền thông Ấn Độ.

Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada

00:52:55 06/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền Alberta - một tỉnh miền Tây Canada - vừa ra thông báo áp đặt thêm các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, khi làn sóng thứ ba bùng phát mạnh đã đưa Alberta trở thành nơi có tỷ lệ lây...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna

00:50:20 06/05/2021
Ngày 5/5, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) Enrique Domingo cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ).

Các công ty lữ hành Thái Lan mở tour 'du lịch vaccine'

00:41:08 06/05/2021
Các đại lý du lịch Thái Lan chào bán các tour du lịch nước ngoài để tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh nhiều người Thái Lan giàu có đang dần mất kiên nhẫn khi phải chờ chương trình tiêm vaccine trong nước.

Hai bệnh viện lớn của Nepal cạn kiệt nguồn oxy

00:37:40 06/05/2021
Ngày 5/5, giới chức Nepal cho biết hai bệnh viện nhà nước lớn tại thủ đô Kathmandu đang đối mặt với nguy cơ thiếu oxy nghiêm trọng.

Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ

00:35:46 06/05/2021
Khi một trận động đất, sóng thần tàn phá châu Á hồi tháng 12/2004, Manmohan Singh, thủ tướng Ấn Độ lúc đó, cho rằng đã đến lúc phải tự lực.

Canada cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi

23:37:27 05/05/2021
Canada là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Món đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận, ăn một miếng nhớ cả đời

Ẩm thực

13:37:48 06/05/2021
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Phan Rang – Ninh Thuận phải kể đến đó chính là Bánh Căn.

Chelsea hẹn Man City ở chung kết: Tuchel chờ xưng vương

Bóng đá thế giới

13:34:39 06/05/2021
Chelsea thắng Real Madrid 2-0 (chung cuộc 3-1), hẹn Man City ở chung kết Champions League và đầy mơ mộng vô địch cùng Thomas Tuchel.

Xe ôtô biển xanh đặc chủng lật ngửa trên quốc lộ, 2 người bị thương

Đời sống

13:33:09 06/05/2021
Đang lưu thông trên Quốc lộ 6 qua tỉnh Sơn La, chiếc xe ôtô biển xanh đặc chủng bất ngờ lật ngửa, nằm phơi bụng bên lề đường khiến 2 người bị thương.

Hải Dương thêm 3 ca dương tính liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Sự kiện nóng

13:32:54 06/05/2021
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương cho biết tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với COVID-19, là người nhà đang chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Lộ lý do Viên Băng Nghiên bị cắt đất diễn ở Lưu Ly, đam mỹ Sơn Hà Lệnh bỗng dưng bị réo tên?

Hậu trường phim

13:27:26 06/05/2021
Nhiều người cho rằng biên kịch Lưu Ly Mỹ Nhân Sát cố tình dìm hàng Viên Băng Nghiên.

Triệu Vy 'giải khuây' bên đồng nghiệp trẻ

Sao châu á

13:27:17 06/05/2021
Nữ diễn viên Triệu Vy chia sẻ hình ảnh bản thân bên một người đàn ông trẻ và bày tỏ những cảm xúc rất thật trong cơn say.

H'Hen Niê thú nhận dùng hàng hiệu như phá, túi đắt đỏ nhìn không khác 'túi thần kì Doraemon'

Phong cách sao

13:22:11 06/05/2021
HHen Niê cho biết mình không giỏi trong khâu bảo quản hàng hiệu, có nhưng không biết giữ. Trước kia, người đẹp từng khiến dân tình ngỡ ngàng khi đựng 2 quả chôm chôm bên trong chiếc túi 12 triệu đồng.

Hồ Bích Trâm tung ảnh cưới nét căng hé lộ chân dung chú rể hơn 7 tuổi, dân tình hết lời khen ngợi vì một chi tiết đặc biệt

Sao việt

13:19:18 06/05/2021
Sau bao ngày giấu kín bưng, cuối cùng Hồ Bích Trâm đã chính thức khoe dung mạo của chồng lên mạng xã hội.

Dọn dẹp nhà cửa, tôi chết đứng khi phát hiện mái tóc giả và rùng mình với trò chơi hiểm độc của cô bạn cùng phòng

Tâm sự

13:06:15 06/05/2021
Nhìn mái tóc giả nằm tít một góc giường và được che phủ bởi rất nhiều đồ đạc, tôi mơ hồ nhận ra, cô bạn cùng phòng đúng là kiểu không đùa được đâu.

5 thực phẩm rẻ, giàu dinh dưỡng mà bạn cần thêm ngay vào chế độ ăn

Sức khỏe

13:05:04 06/05/2021
Khi bạn ăn các loại thực phẩm lành mạnh, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh.

Danh sách tuyển Việt Nam chưa chốt: Ông Park vì đâu mà thong thả

Bóng đá việt nam

13:04:33 06/05/2021
Danh sách tuyển Việt Nam vẫn chưa được HLV Park Hang Seo công bố chính thức, bất kể hàng loạt đồn đoán nhiễu loạn. Vì đâu chiến lược gia Hàn Quốc thong thả?

Hậu trường 6/5: Lewandowski tậu nhà ở Mallorca

Bên lề sân cỏ

13:01:39 06/05/2021
Lewandowski tậu nhà ở Mallorca; Eden Hazard đắt sô quảng cáo; Adriano được vinh danh ở Maracana... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 6/5.

Kim Kardashian vướng vào vụ buôn lậu đồ cổ

Sao âu mỹ

12:40:31 06/05/2021
Kim Kardashian khẳng định cô không mua bức tượng cổ được buôn lậu. Ngôi sao truyền hình thực tế mong tòa án điều tra rõ vụ việc.

Đặt 3 đồ phong thủy này trong phòng ngủ sẽ giúp tình cảm vợ chồng viên mãn

Trắc nghiệm

12:35:14 06/05/2021
Phong thủy đầu giường ngủ vô cùng quan trọng với hạnh phúc của các cặp vợ chồng, muốn nhà cửa luôn trong ấm ngoài êm hãy nhớ nguyên tắc này.

Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19

Học hành

12:19:12 06/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng nhất là thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.