Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm

Số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước Trung và Đông Âu tăng cao do tỷ lệ tiêm chủng thấp, người dân hoài nghi với vaccine Covid-19.

Latvia phong tỏa trở lại kể từ ngày 15/10. Các bệnh việnBulgaria và Romania ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng nhanh. Dịch bệnh tại châu Âu đang leo thang trong những tuần gần đây. Trong khi nhiều người dân tại khu vực này đang hối hận vì đã không tiêm vaccine khi đến lượt, số khác vẫn tỏ ra dè dặt và bảo thủ với chương trình chủng ngừa.

Trung Âu và Đông Âu là những vùng có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất trong toàn khối EU, nguyên nhân xuất phát yếu tố kinh tế và chính trị. Biến thể nCoV cũng lây lan mạnh ở khu vực này.

Đang trong giai đoạn hồi phục sau nhiễm nCoV, Vesela Tafradzhiyska, 47 tuổi, người Bulgari, cho biết bà không tiêm chủng vì đọc được các báo cáo mâu thuẫn, khó hiểu về tính an toàn và độ hiệu quả của vaccine. Sau 8 ngày nằm viện, bà bất đắc dĩ đổi ý.

“Tôi sẵn sàng tiêm chủng dù không thể bảo vệ 100%, những người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh”, bà nói.

Bulgari, quốc gia thu nhập thấp nhất EU, có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao thứ ba thế giới. Cứ 4 người trưởng thành thì chỉ một người được tiêm chủng đầy đủ. Con số quá thấp so với hơn 90% của Ireland, Bồ Đào Nha và Malta.

Hàng trăm nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Sofia và nhiều thành phố khác để phản đối quy định bắt buộc tiêm chủng, hạn chế người chưa tiêm vaccine lui tới địa điểm công cộng vào 19/10. Trong khi đó, số người nhập viện do Covid-19 tăng 30% so với tháng trước. Các bệnh viện ở thủ đô phải đình chỉ các ca phẫu thuật không thiết yếu.

Latvia ngày 21/10 lần đầu tái áp đặt lệnh hạn chế kể từ mùa hè. Biruta Adomane, một người nghỉ hưu đã chủng ngừa tỏ ra tức giận với gần 50% người dân nước này chưa tiêm vaccine.

Video đang HOT

“Tôi muốn đến nhà hàng, quán cà phê, tôi muốn được tận hưởng cuộc sống thay vì nhốt mình ở nhà. Mọi người thật kỳ cục, tôi không hiểu lý do của họ”, bà nói.

Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm - Hình 1

Một bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Pirogov ở Sofia, Bulgaria, ngày 15/10. Ảnh: Reuters

Thực tế, hoài nghi vaccine là vấn nạn toàn cầu. Nó khiến Pháp và Mỹ phải vật lộn từ lâu, đang gia tăng ở một số nước châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Cuộc thăm dò Eurobarometer của Ủy ban châu Âu chỉ ra rằng tại hầu hết các nước Đông Âu, cứ ba người thì một người không tin tưởng vào hệ thống y tế, cao hơn so với tỷ lệ 18% ở EU nói chung.

Ở Slovakia, thái độ hoài nghi được nuôi dưỡng bởi cả các chính trị gia đảng đối lập, trong đó có cựu Thủ tướng Robert Fico. Ông cho biết mình sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

Ở Ba Lan, nơi số ca nhiễm ngày cao nhất kể từ tháng 5, tỷ lệ tiêm chủng đặc biệt thấp ở cộng đồng bảo thủ. Vaccine tại nước này trở nên dư thừa và chính phủ phải tặng hoặc bán nhiều liều cho quốc gia khác.

Tại Romania, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ tử vong vì Covid-19, số ca nhiễm ngày đã tăng lên 19.000 trong tuần này. Cứ ba người thì mới có một người tiêm vaccine, tỷ lệ thấp nhất ở khối EU. Đây cũng là nước có mức độ không tin tưởng vào hệ thống y tế cao nhất, khoảng 40%.

“Thật không thể tưởng tượng được. Ở đây chúng tôi có khoảng 60 bệnh nhân, 90% trong đó phải vào khoa hồi sức tích cực và cần dùng máy thở. Nếu tuân thủ quy định và tiêm phòng khi đến lượt, chúng ta sẽ không đứng trước thảm họa này”, Amalia Hangiu, người đứng đầu phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở Bucharest, cho biết.

Tuy nhiên, một số người vẫn không bị thuyết phục. Raina Yordanova, một người hưu trí tại Bulgaria, nói: “Tôi đã và sẽ không tiêm vaccine. Chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra sau nhiều năm, tôi không muốn chết luôn”, bà nói.

Chiến lược phương Tây phủ vaccine để sống chung Covid

Tại thị trấn Aarschot của Bỉ, 94% người trưởng thành đã tiêm chủng, song thị trưởng Gwendolyn Rutten vẫn lo ngại vì vị trí của nó quá gần thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ phủ vaccine chỉ 63%.

Thị trưởng Gwendolyn Rutte ủng hộ đề xuất ban hành quy định bắt buộc tiêm chủng. "Nếu không, những người khác cũng bị đặt vào vòng nguy hiểm", bà Rutten nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Trong thời kỳ bình thường mới, rất ít nước châu Âu (EU) áp dụng chiến lược bắt buộc tiêm chủng. Thay vào đó, chính phủ yêu cầu người dân xuất trình "thẻ xanh" tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng mới khỏi Covid-19 gần đây.

Hướng đi này khác với Mỹ, nơi từng phải đối mặt với tình trạng bài vaccine nghiêm trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch bắt buộc tiêm chủng với một phần lớn dân số, không đưa ra lựa chọn xét nghiệm thay thế.

Dù chiến lược "bình thường mới" khác nhau, cả Mỹ và châu Âu đều đau đầu với cùng câu hỏi: Làm thế nào để tăng tỷ lệ tiêm chủng đến mức tối đa trên con đường sống chung với đại dịch, mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh và dịch vụ?

Quy định bắt buộc tiêm vaccine tại Mỹ ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người, bao gồm nhân viên doanh nghiệp tư nhân và nhân viên y tế. Các công ty có hơn 100 nhân lực cần đảm bảo chủng ngừa hoặc phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần. Nhân viên cơ quan hành pháp và các đối tác của chính phủ liên bang bắt buộc tiêm vaccine, không có lựa chọn thay thế.

Chính sách có phần mạnh mẽ của Mỹ phản ánh áp lực lớn tại nước này. Với khởi đầu chậm chạp, tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu đã vượt qua Mỹ hồi cuối tháng 7. Khối 27 quốc gia hoàn thành triển khai vaccine cho 60% dân số, cao hơn so với 53% của Mỹ, theo Our World in Data . Ở cả hai khu vực, tỷ lệ chủng ngừa giữa các bang hoặc quốc gia thành viên rất khác nhau.

Chiến lược phương Tây phủ vaccine để sống chung Covid - Hình 1

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động trên một chiếc xe buýt ở Bucharest, Romania, ngày 4/9. Ảnh: AP

Giới chức Mỹ coi giai đoạn hiện tại là "đại dịch của những người chưa tiêm chủng". Dữ liệu cho thấy gần như tất cả ca tử vong do Covid-19 tại nước này là ở người chưa tiêm vaccine. Tình hình tương tự diễn ra tại châu Âu. Song EU sẽ khó áp đặt quy định bắt buộc vaccine hơn, bởi 27 nước thành viên có các chính sách y tế khác nhau.

"Điều này không nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Nó cũng không phải một phần của khuôn khổ pháp lý. Nhưng nếu cần lặp lại một thông điệp với các nước thành viên và cả công dân châu Âu, thì đó là 'tiêm chủng, tiêm chủng, tiêm chủng'", Phó Chủ tịch EU Margaritis Schinas cho biết.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ nhiều nước đã tăng cường hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine. Phổ biến hơn cả là yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Để tham gia các hoạt động hàng ngày như đi xem phim, người dân phải xuất trình "thẻ xanh Covid-19", cung cấp bằng chứng xét nghiệm âm tính hoặc từng khỏi Covid-19 thời gian gần đây. Quy định áp dụng trên toàn nước Pháp, từ vào nhà hàng đến tham quan tháp Eiffel.

Vốn vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng thấp vào mùa hè, Pháp là nước lớn đầu tiên trong EU bắt đầu triển khai chiến lược trên. Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 7 ban hành quy định tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế, đem lại hiệu quả nhất định. Trong 8 tuần kể từ khi có thông báo, dịch vụ y tế công cộng Pháp cho biết tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tăng từ 40% lên 60%.

Nhiều quốc gia khác trong khối EU bắt đầu triển khai chính sách tương tự. Hôm 16/9, Italy trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên châu Âu áp dụng "thẻ xanh Covid-19" với nhân lực của tất cả các lĩnh vực, ngành hàng. Tỷ lệ tiêm chủng tăng vọt kể từ khi các biện pháp đầu tiên được công bố.

Bojana Beović, trưởng nhóm cố vấn của Bộ Y tế Slovenia về Covid-19, nhận định: "Sẽ thật đáng mừng nếu mọi người hiểu được tại sao họ phải tiêm phòng. Nhưng điều quan trọng là tỷ lệ dân số đã tiêm vaccine đang tăng lên".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị
22:41:04 01/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
Mỹ khẳng định việc mở kho dầu dự trữ chiến lược là giải pháp ngắn hạn
23:49:18 01/12/2021
WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi
10:01:05 02/12/2021
Ông Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ"
21:10:16 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021
Song Hye Kyo hành động lạ giữa thời điểm bà ngoại Song Joong Ki vừa mất, bị nghi muốn "nối lại tình xưa"
16:19:32 03/12/2021

Tin mới nhất

Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm thứ sáu liên tiếp

20:52:03 03/12/2021
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 3/12, nối dài đà tăng sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng mình, còn gọi là OPEC cho biết họ sẽ xem xét việc bổ sung nguồn cung trước cuộc họp ...

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

18:11:00 03/12/2021
Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân

Các nước tăng cường biện pháp phòng ngừa biến thể Omicron

17:47:05 03/12/2021
Ngày 3/12, Chính phủ Nepal thông báo cấm nhập cảnh đối với các hành khách từ 8 quốc gia châu Phi và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Biến thể Omicron – Hồi chuông cảnh báo cho tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á

17:42:11 03/12/2021
Sự xuất hiện của Omicron đã làm nổi bật hệ quả của bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu

Thụy Sĩ ra mắt phương pháp xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

17:38:41 03/12/2021
Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đã phát triển ba phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron, hỗ trợ các quốc gia giám sát sự lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 mới

Kuala Lumpur là Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

17:09:36 03/12/2021
Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn kết quả khảo sát của InterNations cho biết năm 2021, Kuala Lumpur đứng đầu trong danh sách 57 Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm

16:58:59 03/12/2021
Cố vấn y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, đã cảnh báo rằng người Mỹ có thể cần chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm để bảo vệ trước dịch Covid-19, theo Daily Mail

Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên

16:46:02 03/12/2021
Biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Gauteng, tâm dịch ở Nam Phi, với mức lây nhiễm cộng đồng ở mức cao nhất từng ghi nhận được

Israel ngừng sử dụng công nghệ theo dõi người nhiễm biến thể Omicron

09:41:48 03/12/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 2/12 đã quyết định ngừng cho phép cơ quan an ninh sử dụng công nghệ để theo dõi những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Malaysia hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh vào đảo Langkawi

09:28:16 03/12/2021
Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ hoãn các kế hoạch thiết lập làn đi lại cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 với những nước nói trên, đồng thời tái áp đặt quy định cách ly với công dân và người nước ngoài thường trú dài hạ...

Nhóm thành viên WTO đạt thỏa thuận 'lịch sử' về thương mại dịch vụ

09:07:39 03/12/2021
Các nước trên, vốn chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm tới 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết thỏa thuận trên sau 4 năm đàm phán. Tổng Giám đốc WTO, ông Ngozi Okonjo-Iweala đã ca ngợi thỏa thuận này có ý nghĩa l...

Kinh tế Brazil chính thức bước vào giai đoạn suy thoái

08:54:52 03/12/2021
Giới phân tích đánh giá, điểm sáng nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, qua đó phản ánh sự cải thiện tình hình y tế của Brazil với hơn 60% dân số đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho dù biến thể mới Omicron của vir...

Mỹ đánh giá cao quyết định tăng sản lượng của OPEC+

08:51:47 03/12/2021
Trước đó cùng ngày, OPEC đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022. Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho...

Châu Phi đẩy mạnh việc phát hiện biến thể Omicron

08:50:06 03/12/2021
Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới gây bệnh COVID-19, với tên gọi Omicron, thông qua việc phát hiện và kiểm soát nhiều hơn do số ca mắc COVID-19 hàng t...

COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron

07:15:57 03/12/2021
Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 49.662.001 người, trong đó có 805.869 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.609.741 ca nhiễm, bao gồm 469.724 c...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Có thể bạn quan tâm

Cách ướp nầm heo nướng sa tế béo giòn cực ngon tại nhà

Ẩm thực

21:06:36 03/12/2021
Với những ai đã từng thưởng thức món nầm heo nướng có lẽ không bao giờ quên vị béo, giòn, ngọt đặc trưng của món ăn này. Cùng vào bếp để chế biến món nầm heo nướng sa tế chuẩn công thức nhà hàng nhé!

Hùng Dũng, Hoàng Anh chia tay AFF Cup 2020 vì lý do đáng tiếc

Bóng đá việt nam

21:05:21 03/12/2021
Liên đoàn bóng đá Singapore (FAS) đã thông báo tin không vui đến VFF và đội tuyển Việt Nam trong ngày 3/12

Vợ muốn quan hệ kiểu dồn “con giống” vào trong để dễ có con, liệu có thành công?

Kiến thức giới tính

21:04:47 03/12/2021
Liệu việc quan hệ xong kê cao phần phụ người phụ nữ lên có làm tăng khả năng có thai? Bác sĩ Phạm Thị Mỹ (Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) sẽ giải đáp về vấn đề này

Quán karaoke lén đón 28 khách, có một người nghi mắc Covid-19

Pháp luật

21:04:14 03/12/2021
Bất chấp quy định cấm hoạt động để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, chủ cơ sở karaoke M.T. ở TP Tây Ninh vẫn lén đón 28 khách vào hát đến khuya, trong đó có một người nghi mắc Covid-19

5 điều siêu ấm áp chỉ có những anh chồng béo, phụ nữ may mắn lắm mới cưới được

Tình yêu

21:01:40 03/12/2021
Dưới đây là 5 ưu điểm mà chỉ khi các chị lấy được chồng béo mới được thụ hưởng nhé:

Đan Trường khoe body mướt mắt, nhan sắc như "lão hoá ngược" ở tuổi U50

Sao việt

20:58:55 03/12/2021
Đan Trường vốn được biết tới là một trong những nam ca sĩ lão làng với sự nghiệp hơn 20 năm ca hát, ghi dấu cùng nhiều ca khúc bất hủ in sâu trong lòng khán giả thập niên 90

Ngôi làng duy nhất trên thế giới đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác khau

Chuyện lạ

20:57:47 03/12/2021
Thật bất ngờ khi đàn ông và phụ nữ cùng lớn lên trong một cộng đồng lại có thể không cùng nói một thứ ngôn ngữ, song tại làng Ubang (Nigeria) nét văn hóa độc đáo này đã tồn tại từ lâu đời

Nhìn Song Hye Kyo và mỹ nhân này chụp ảnh trang sức mà các thương hiệu chỉ biết đổ lệ trong lòng

Phong cách sao

20:55:50 03/12/2021
Khổ thân các thương hiệu trang sức, nào có ai muốn thành ra sự tình như vậy đâu!

Mê mẩn vẻ đẹp của hoa lê rừng trên phố Hà Nội

Du lịch

20:55:00 03/12/2021
Còn 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng nhiều tiểu thương ở chợ Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) đã cho nhập hoa lê rừng về bán

Dùng máy hút bụi cầm tay Dyson V12 giá gần 20 triệu, hotmom Thúy Hằng đánh giá: Có nhược điểm nhưng vẫn là lựa chọn hoàn hảo

Sáng tạo

20:52:43 03/12/2021
Hotmom Thúy Hằng mua chiếc máy hút bụi cầm tay Dyson V12 với giá 19,2 triệu. Sau thời gian sử dụng, cô đánh giá đây là món đồ gia dụng đáng sắm

Chuyên gia Nhật hé lộ 5 độc chiêu chăm sóc tóc mùa lạnh, nhất là chiêu giảm 1/2 dầu gội ít người biết

Làm đẹp

20:52:36 03/12/2021
Chuyên gia làm tóc người Nhật đã hé lộ 5 tips dưỡng tóc cực kỳ quan trọng mà bạn nên lưu tâm lúc này

Sau Silco từ Arcane, game thủ "mơ" viễn cảnh ĐTCL xuất hiện cả Naruto, Goku

Game online

20:50:48 03/12/2021
Cũng trong bài đăng về sự xuất hiện của Silco, Riot cũng nhá hàng về chuyện sẽ có những cái tên khác nằm ngoài LMHT và xuất hiện trong ĐTCL trong tương lai