Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm

Theo dõi VGT trên

Số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước Trung và Đông Âu tăng cao do tỷ lệ tiêm chủng thấp, người dân hoài nghi với vaccine Covid-19.

Latvia phong tỏa trở lại kể từ ngày 15/10. Các bệnh việnBulgaria và Romania ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng nhanh. Dịch bệnh tại châu Âu đang leo thang trong những tuần gần đây. Trong khi nhiều người dân tại khu vực này đang hối hận vì đã không tiêm vaccine khi đến lượt, số khác vẫn tỏ ra dè dặt và bảo thủ với chương trình chủng ngừa.

Trung Âu và Đông Âu là những vùng có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất trong toàn khối EU, nguyên nhân xuất phát yếu tố kinh tế và chính trị. Biến thể nCoV cũng lây lan mạnh ở khu vực này.

Đang trong giai đoạn hồi phục sau nhiễm nCoV, Vesela Tafradzhiyska, 47 t.uổi, người Bulgari, cho biết bà không tiêm chủng vì đọc được các báo cáo mâu thuẫn, khó hiểu về tính an toàn và độ hiệu quả của vaccine. Sau 8 ngày nằm viện, bà bất đắc dĩ đổi ý.

“Tôi sẵn sàng tiêm chủng dù không thể bảo vệ 100%, những người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh”, bà nói.

Bulgari, quốc gia thu nhập thấp nhất EU, có tỷ lệ t.ử v.ong vì Covid-19 cao thứ ba thế giới. Cứ 4 người trưởng thành thì chỉ một người được tiêm chủng đầy đủ. Con số quá thấp so với hơn 90% của Ireland, Bồ Đào Nha và Malta.

Hàng trăm nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Sofia và nhiều thành phố khác để phản đối quy định bắt buộc tiêm chủng, hạn chế người chưa tiêm vaccine lui tới địa điểm công cộng vào 19/10. Trong khi đó, số người nhập viện do Covid-19 tăng 30% so với tháng trước. Các bệnh viện ở thủ đô phải đình chỉ các ca phẫu thuật không thiết yếu.

Latvia ngày 21/10 lần đầu tái áp đặt lệnh hạn chế kể từ mùa hè. Biruta Adomane, một người nghỉ hưu đã chủng ngừa tỏ ra tức giận với gần 50% người dân nước này chưa tiêm vaccine.

Video đang HOT

“Tôi muốn đến nhà hàng, quán cà phê, tôi muốn được tận hưởng cuộc sống thay vì nhốt mình ở nhà. Mọi người thật kỳ cục, tôi không hiểu lý do của họ”, bà nói.

Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm - Hình 1

Một bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Pirogov ở Sofia, Bulgaria, ngày 15/10. Ảnh: Reuters

Thực tế, hoài nghi vaccine là vấn nạn toàn cầu. Nó khiến Pháp và Mỹ phải vật lộn từ lâu, đang gia tăng ở một số nước châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Cuộc thăm dò Eurobarometer của Ủy ban châu Âu chỉ ra rằng tại hầu hết các nước Đông Âu, cứ ba người thì một người không tin tưởng vào hệ thống y tế, cao hơn so với tỷ lệ 18% ở EU nói chung.

Ở Slovakia, thái độ hoài nghi được nuôi dưỡng bởi cả các chính trị gia đảng đối lập, trong đó có cựu Thủ tướng Robert Fico. Ông cho biết mình sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

Ở Ba Lan, nơi số ca nhiễm ngày cao nhất kể từ tháng 5, tỷ lệ tiêm chủng đặc biệt thấp ở cộng đồng bảo thủ. Vaccine tại nước này trở nên dư thừa và chính phủ phải tặng hoặc bán nhiều liều cho quốc gia khác.

Tại Romania, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ t.ử v.ong vì Covid-19, số ca nhiễm ngày đã tăng lên 19.000 trong tuần này. Cứ ba người thì mới có một người tiêm vaccine, tỷ lệ thấp nhất ở khối EU. Đây cũng là nước có mức độ không tin tưởng vào hệ thống y tế cao nhất, khoảng 40%.

“Thật không thể tưởng tượng được. Ở đây chúng tôi có khoảng 60 bệnh nhân, 90% trong đó phải vào khoa hồi sức tích cực và cần dùng máy thở. Nếu tuân thủ quy định và tiêm phòng khi đến lượt, chúng ta sẽ không đứng trước thảm họa này”, Amalia Hangiu, người đứng đầu phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở Bucharest, cho biết.

Tuy nhiên, một số người vẫn không bị thuyết phục. Raina Yordanova, một người hưu trí tại Bulgaria, nói: “Tôi đã và sẽ không tiêm vaccine. Chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra sau nhiều năm, tôi không muốn c.hết luôn”, bà nói.

Chiến lược phương Tây phủ vaccine để sống chung Covid

Tại thị trấn Aarschot của Bỉ, 94% người trưởng thành đã tiêm chủng, song thị trưởng Gwendolyn Rutten vẫn lo ngại vì vị trí của nó quá gần thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ phủ vaccine chỉ 63%.

Thị trưởng Gwendolyn Rutte ủng hộ đề xuất ban hành quy định bắt buộc tiêm chủng. "Nếu không, những người khác cũng bị đặt vào vòng nguy hiểm", bà Rutten nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Trong thời kỳ bình thường mới, rất ít nước châu Âu (EU) áp dụng chiến lược bắt buộc tiêm chủng. Thay vào đó, chính phủ yêu cầu người dân xuất trình "thẻ xanh" tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng mới khỏi Covid-19 gần đây.

Hướng đi này khác với Mỹ, nơi từng phải đối mặt với tình trạng bài vaccine nghiêm trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch bắt buộc tiêm chủng với một phần lớn dân số, không đưa ra lựa chọn xét nghiệm thay thế.

Dù chiến lược "bình thường mới" khác nhau, cả Mỹ và châu Âu đều đau đầu với cùng câu hỏi: Làm thế nào để tăng tỷ lệ tiêm chủng đến mức tối đa trên con đường sống chung với đại dịch, mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh và dịch vụ?

Quy định bắt buộc tiêm vaccine tại Mỹ ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người, bao gồm nhân viên doanh nghiệp tư nhân và nhân viên y tế. Các công ty có hơn 100 nhân lực cần đảm bảo chủng ngừa hoặc phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần. Nhân viên cơ quan hành pháp và các đối tác của chính phủ liên bang bắt buộc tiêm vaccine, không có lựa chọn thay thế.

Chính sách có phần mạnh mẽ của Mỹ phản ánh áp lực lớn tại nước này. Với khởi đầu chậm chạp, tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu đã vượt qua Mỹ hồi cuối tháng 7. Khối 27 quốc gia hoàn thành triển khai vaccine cho 60% dân số, cao hơn so với 53% của Mỹ, theo Our World in Data . Ở cả hai khu vực, tỷ lệ chủng ngừa giữa các bang hoặc quốc gia thành viên rất khác nhau.

Chiến lược phương Tây phủ vaccine để sống chung Covid - Hình 1

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng lưu động trên một chiếc xe buýt ở Bucharest, Romania, ngày 4/9. Ảnh: AP

Giới chức Mỹ coi giai đoạn hiện tại là "đại dịch của những người chưa tiêm chủng". Dữ liệu cho thấy gần như tất cả ca t.ử v.ong do Covid-19 tại nước này là ở người chưa tiêm vaccine. Tình hình tương tự diễn ra tại châu Âu. Song EU sẽ khó áp đặt quy định bắt buộc vaccine hơn, bởi 27 nước thành viên có các chính sách y tế khác nhau.

"Điều này không nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Nó cũng không phải một phần của khuôn khổ pháp lý. Nhưng nếu cần lặp lại một thông điệp với các nước thành viên và cả công dân châu Âu, thì đó là 'tiêm chủng, tiêm chủng, tiêm chủng'", Phó Chủ tịch EU Margaritis Schinas cho biết.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ nhiều nước đã tăng cường hạn chế đối với người chưa tiêm vaccine. Phổ biến hơn cả là yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Để tham gia các hoạt động hàng ngày như đi xem phim, người dân phải xuất trình "thẻ xanh Covid-19", cung cấp bằng chứng xét nghiệm âm tính hoặc từng khỏi Covid-19 thời gian gần đây. Quy định áp dụng trên toàn nước Pháp, từ vào nhà hàng đến tham quan tháp Eiffel.

Vốn vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng thấp vào mùa hè, Pháp là nước lớn đầu tiên trong EU bắt đầu triển khai chiến lược trên. Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 7 ban hành quy định tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế, đem lại hiệu quả nhất định. Trong 8 tuần kể từ khi có thông báo, dịch vụ y tế công cộng Pháp cho biết tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tăng từ 40% lên 60%.

Nhiều quốc gia khác trong khối EU bắt đầu triển khai chính sách tương tự. Hôm 16/9, Italy trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên châu Âu áp dụng "thẻ xanh Covid-19" với nhân lực của tất cả các lĩnh vực, ngành hàng. Tỷ lệ tiêm chủng tăng vọt kể từ khi các biện pháp đầu tiên được công bố.

Bojana Beović, trưởng nhóm cố vấn của Bộ Y tế Slovenia về Covid-19, nhận định: "Sẽ thật đáng mừng nếu mọi người hiểu được tại sao họ phải tiêm phòng. Nhưng điều quan trọng là tỷ lệ dân số đã tiêm vaccine đang tăng lên".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
19:28:26 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
19:24:19 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.