Hoài nghi năng lực vaccine toàn cầu của Trung Quốc

Trung Quốc được cho là đang lâm vào cảnh thiếu hụt vaccine và khó hỗ trợ các nước nghèo, dù vaccine Sinopharm đã được WHO phê duyệt khẩn cấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/5 tuyên bố vaccine Covid-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất giúp chống virus một cách an toàn và đáng tin cậy. Thông báo này là bước ngoặt quan trọng giúp giải tỏa phần nào những nghi ngờ về vaccine Sinopharm, trong bối cảnh rất ít dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được chính phủ Trung Quốc cũng như hãng dược phẩm này tiết lộ.

Việc WHO phê duyệt vaccine Sinopharm cho sử dụng khẩn cấp đồng nghĩa nó có khả năng được đưa vào chương trình Covax, một sáng kiến toàn cầu nhằm cung cấp vaccine miễn phí tới các nước nghèo. Điều này làm dấy lên hy vọng thêm nhiều người hơn nữa có thể tiêm vaccine, đặc biệt là người dân ở những nước đang phát triển.

Video đang HOT

Hoài nghi năng lực vaccine toàn cầu của Trung Quốc - Hình 1

Nhân viên y tế vận chuyển các lô vaccine của Sinopharm ngày 8/4. Ảnh: Reuters.

Các nước giàu có đang tích trữ lượng lớn vaccine. Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine chính của thế giới, đã ngừng xuất khẩu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 đang ngày càng trầm trọng ở trong nước. Những lo ngại về nguy cơ đông máu khiến giới chức y tế một số quốc gia phải ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca Johnson & Johnson (J&J).

“Việc bổ sung Sinopharm sẽ giúp gia tăng khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 cho các nước đang muốn bảo vệ người dân và đội ngũ nhân viên y tế của mình trước rủi ro”, tiến sĩ Mariângela Simão, trợ lý tổng giám đốc WHO, nhấn mạnh.

Khả năng tiếp cận vaccine có thể được cải thiện hơn nữa vào tuần tới, khi WHO đang cân nhắc phê duyệt một vaccine khác do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất.

Andrea Taylor, nhà phân tích dữ liệu về vaccine tại Viện Y tế Toàn cầu Duke, gọi việc bổ sung hai vaccine Trung Quốc vào chương trình Covax là “quân bài thay đổi cuộc chơi”.

“Tình hình hiện tại khá tuyệt vọng đối với các quốc gia có thu nhập trung bình hoặc thấp, vậy nên mọi liều thuốc đều đáng được huy động”, Taylor nói. “Hai lựa chọn tiềm năng từ Trung Quốc thực sự có thể thay đổi cục diện những gì sẽ xảy ra trong vài tháng tới”.

Dù vậy, không ít người đang đặt ra hoài nghi về khả năng đóng góp của vaccine Trung Quốc cho nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. Bắc Kinh tuyên bố họ có thể sản xuất tới 5 tỷ liều vaccine tới cuối năm nay, nhưng các quan chức Trung Quốc lại nói rằng họ đang phải vật lộn chỉ để sản xuất đủ lượng vaccine cho người dân nước mình.

“Đây đáng lẽ là thời điểm vàng để Trung Quốc thực hiện chính sách ngoại giao vaccine của mình. Vấn đề là, cùng lúc, bản thân Trung Quốc cũng đang bị thiếu hụt”, Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ, nhận định. “Vì thế, tôi không nghĩ khả năng tiếp cận vaccine của người dân thế giới sẽ được cải thiện đáng kể trong vòng hai đến ba tháng tới”.

Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc khởi đầu khá chậm chạp, một phần do chính phủ ưu tiên xuất khẩu và người dân không cảm thấy việc tiêm phòng là cấp bách. Nước này đang đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng quốc gia và đặt mục tiêu đến cuối tháng 6 phải tiêm vaccine được cho 560 triệu dân, tương đương 40% dân số.

Sinopharm và Sinovac đang sản xuất khoảng 12 triệu liều vaccine mỗi ngày, chỉ cao hơn không đáng kể so với mức 10 triệu liều mà Trung Quốc hy vọng sẽ cung cấp hàng ngày nhằm đáp ứng mục tiêu trong nước.

Hai công ty sẽ phải sản xuất bổ sung khoảng 500 triệu liều vaccine nếu muốn đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khác, theo tính toàn từ Bridge Consulting, công ty tư vấn có trụ sở ở Bắc Kinh.

Tình trạng thiếu hụt vaccine cho thấy sự phức tạp trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng hàng loạt của Trung Quốc trong khi vẫn ôm hy vọng thực hiện một chương trình xuất khẩu đầy tham vọng. Những bên tham gia vào chuỗi cung ứng vaccine, như các công ty sản xuất bơm kim tiêm, đang phải làm việc hết công suất.

“Cả thế giới đang thiếu vaccine, nhu cầu là rất lớn”, người phát ngôn Sinovac Pearson Liu nói.

Hoài nghi năng lực vaccine toàn cầu của Trung Quốc - Hình 2

Các thùng vaccine Covid-19 từ công ty Sinovac của Trung Quốc tại căn cứ không quân Villamor, Philippines, hôm 28/2. Ảnh: Reuters .

Nhằm giảm thiểu thiếu hụt, giới chức Trung Quốc cho biết những người đã tiêm mũi đầu có thể trì hoãn tiêm mũi thứ hai tới 8 tuần, hoặc họ có thể kết hợp tiêm vaccine từ các công ty khác nhau. Nhờ đó, tới khoảng tháng 6, tình trạng thiếu vaccine có thể được giảm bớt.

Vaccine Trung Quốc đã được chuyển tới hơn 80 nước, nhưng chúng lại vấp phải hoài nghi lớn, một phần là do các công ty nước này chưa công bố dữ liệu thử nghiệm Giai đoạn Ba để các nhà khoa học đánh giá độc lập mức độ hiệu quả của chúng.

Tuần qua, một nhóm cố vấn cho WHO đã công bố dữ liệu này. Vaccine Sinopharm có tỷ lệ hiệu quả là 78,1%, trong khi tỷ lệ hiệu quả của vaccine Sinovac dao động từ 50% đến 84%, tùy thuộc vào quốc gia nơi thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba được tiến hành.

Dữ liệu từ nhóm cố vấn cho thấy họ “có mức độ tin tưởng cao” rằng vaccine Sinopharm phát huy tốt tác dụng ngăn ngừa Covid-19 ở người trưởng thành, nhưng “mức độ tin tưởng thấp” đối với người trên 60 tuổi. Đánh giá của nhóm cũng tương tự với vaccine Sinovac.

WHO cho biết vì Sinopharm không tập hợp nhiều người trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng nên họ không thể ước tính hiệu quả của nó trên nhóm tuổi này. Tuy nhiên, WHO sẽ không hạn chế việc sử dụng vaccine ở nhóm tuổi trên 60 vì dữ liệu sơ bộ cho thấy vaccine “dường như có tác dụng bảo vệ ở người lớn tuổi”.

Dữ liệu về hiệu quả của vaccine Trung Quốc đối với các biến chủng nCoV trên khắp thế giới hiện cũng khá hạn chế, nhưng nhìn chung, chúng kém hơn so với vaccine do Pfizer-BioNTech hay Moderna sản xuất.

Song với giới lãnh đạo Trung Quốc, việc vaccine được WHO phê chuẩn không khác gì một tấm “huân chương danh dự”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết biến vaccine Trung Quốc thành “hàng hóa công cộng toàn cầu”.

Sau khi Ấn Độ hồi tháng trước hạn chế xuất khẩu vaccine, Indonesia và Philippines cho biết họ sẽ quay sang nhờ đến sự giúp đỡ từ Trung Quốc. Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đề nghị giúp các quốc gia Nam Á tiếp cận vaccine.

Indonesia thông báo sẽ nhận các lô vaccine tăng cường từ Sinovac sau khi Tổng thống Joko Widodo hội đàm với Chủ tịch Tập. Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte còn nói ông nợ Trung Quốc “một ân tình lớn” vì vaccine của họ.

Chưa rõ liệu phê duyệt từ WHO sẽ thay đổi cách tiếp cận của Bắc Kinh trong việc cung cấp vaccine như thế nào. Trung Quốc mới cung cấp 10 triệu liều cho chương trình Covax, dù họ đã tặng 16,5 triệu liều và bán 691 triệu liều cho 84 nước, theo Bridge Consulting.

“Họ không muốn thể hiện lòng hào phóng của mình dưới thương hiệu của Liên Hợp Quốc”, J. Stephen Morrison, giám đốc trung tâm chính sách y tế toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS), nhận xét. “Họ đang ở trong một giai đoạn mang tính lịch sử. Họ muốn người nhận biết rằng Trung Quốc đang chuyển hàng cho họ”.

Ngoại trưởng Peru từ chức vì tiêm sớm vaccine

Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete từ chức, trở thành quan chức cấp cao thứ hai rời ghế vì bê bối các chính trị gia tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng.

Astete viết trên Twitter hôm 14/2 rằng bà đã tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc vào ngày 22/1 dù không nằm trong danh sách tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng, trước khi chương trình tiêm chủng toàn quốc bắt đầu. Bà giải thích rằng bà nhận được đề nghị từ Đại học Cayetano Heredia để tiêm một mũi "từ lô còn sót lại" sau thử nghiệm.

"Tôi nhận thức được sai lầm nghiêm trọng mà mình đã mắc phải, đó là lý do tại sao tôi quyết định không tiêm liều thứ hai", bà viết. "Vì những lý do đã nêu, tôi đã trình đơn từ chức lên Tổng thống".

Ngoại trưởng Peru từ chức vì tiêm sớm vaccine - Hình 1

Ngoại trưởng Peru Elizabeth Astete tại Lima hồi tháng 11/2020. Ảnh: AFP .

Bộ trưởng Y tế Pilar Mazzetti cũng từ chức vào tuần trước vì bê bối xoay quanh việc cựu tổng thống Martin Vizcarra được tiêm vaccine Sinopharm vào tháng 10/2020, vài tuần trước khi ông bị luận tội và phế truất với cáo buộc tham nhũng.

Vizcarra nói rằng ông là tình nguyện viên tham gia thử nghiệm nhưng Đại học Cayetano Heredia bác bỏ điều này. Cựu tổng thống bày tỏ "sự ngạc nhiên lớn" trước tuyên bố của trường đại học, nghi ngờ rằng hành động của mình đang bị "kẻ thù của đất nước lợi dụng với ý định làm mất uy tín".

Bê bối làm dấy lên phẫn nộ ở quốc gia Nam Mỹ 33 triệu người đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai. "Không thể để quan chức lợi dụng chức vụ nhằm trục lợi cá nhân khi khủng hoảng đang diễn ra. Việc điều tra và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm là cần thiết", Chủ tịch Quốc hội Peru Mirtha Vasquez nói.

Peru ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 43.700 trường hợp tử vong. Đầu tháng một, chính phủ Peru công bố thỏa thuận mua 38 triệu liều vaccine từ Sinopharm. Lô 300.000 liều đầu tiên đã được bàn giao tuần trước và chương trình tiêm chủng đã bắt đầu vào ngày 9/2, áp dụng cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Peru chưa định ngày tiêm chủng đại trà, nhưng chính phủ đặt mục tiêu tiêm cho 10 triệu người trước cuối tháng 7.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:0030 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55

Tiêu điểm

Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày
13:31:28 25/07/2021
Một nữ vũ công Việt Nam bị sát hại tại Ai Cập
01:32:26 27/07/2021
Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay
01:22:53 26/07/2021
Các triệu chứng mới của COVID-19
06:42:28 26/07/2021
Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc
06:46:03 26/07/2021
Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc
22:19:46 26/07/2021
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19
21:53:25 26/07/2021
Đa phần người Mỹ bi quan về tương lai đất nước
16:13:36 26/07/2021
Chuyên gia Fauci: Mỹ đang đi sai hướng đối phó Covid-19
13:28:38 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Không muốn nuôi cá vàng nữa liền đem thả xuống hồ, không ngờ 1 thời gian sau cảnh tượng "khủng khiếp" xuất hiện
05:37:12 27/07/2021
Diễn viên Khả Ngân gây lo lắng khi chia sẻ ảnh phải truyền dịch, ho ra máu và sụt cân mất kiểm soát
07:15:11 27/07/2021
Trong lúc "giận cá chém thớt", chồng đổ bát nước canh lên người tôi và phản ứng của bố tôi mới thực sự gây sốc
06:41:43 27/07/2021
"Thúy Nga nhào nặn chuyện về chị Kim Ngân thành nhảm nhí, vô lí, sỉ nhục gia đình tôi"
08:32:38 27/07/2021
Nhiếp Viễn “Càn Long” Diên Hy Công Lược bị chỉ trích vì coi thường bố mẹ vợ
07:02:04 27/07/2021
Màn lột xác của 2 ái nữ nhà đôi bạn thân Beckham - Tom Cruise: Suri chân dài gây choáng, thiên thần Harper nay điệu lắm rồi
07:21:29 27/07/2021
Bạn của chồng đến ở nhờ vài ngày, tới lúc nửa đêm nghe âm thanh lạ tôi mới run rẩy nhìn thấy cảnh tượng điêu đứng
06:39:51 27/07/2021
Tình cũ và tình mới Hyun Bin đọ sắc cực gắt: Nhan sắc "cân não", nghía đến body Son Ye Jin nhỉnh hơn hẳn Song Hye Kyo?
05:53:34 27/07/2021
Con gái Đông Nhi 9 tháng tuổi: Cưng xỉu trong từng khoảnh khắc
07:25:34 27/07/2021
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
06:05:07 27/07/2021

Tin mới nhất

Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng

07:36:04 27/07/2021
Các kháng thể do vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc kích hoạt sẽ bắt đầu giảm xuống sau khoảng 6 tháng, tính từ liều vaccine thứ 2.

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/7: USD giảm giá khi vàng đảo chiều

07:23:45 27/07/2021
USD giảm trong bối cảnh lạm phát đe dọa sự phục hồi kinh tế ở Mỹ và cuộc chiến chống Covid-19 và các biến thể của vi rút vẫn dai dẳng.

COVID-19 tại ASEAN ngày 26/7: Indonesia ca mắc mới giảm mạnh; Malaysia số người chết cao nhất từ đầu dịch

01:39:17 27/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 73.814 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Thế giới có trên 176,9 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

01:37:20 27/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 26/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 195.020.358 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.178.992 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh...

Khai mạc hội nghị trù bị Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới

01:35:34 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/7, hội nghị trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới đã khai mạc tại trụ sở Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ở thủ đô Rome, Italy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tu...

Nguyên nhân tỉ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

01:34:01 27/07/2021
Trong những tuần gần đây, hàng trăm trẻ em Indonesia chết vì COVID-19, trong đó có nhiều trẻ dưới 5 tuổi.

Delta – Biến thể mạnh nhất, đáng gờm nhất mà thế giới đang đối mặt

01:30:01 27/07/2021
Delta là biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Malaysia thêm 14.516 ca mắc, 207 ca ca tử vong do COVID-19

01:28:21 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 26/7, Malaysia ghi nhận thêm 207 ca tử vong do mắc COVID-19. Đây là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Chuyên gia Mỹ đề xuất tiêm liều vaccine tăng cường

01:26:59 27/07/2021
Ngày 25/7, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauchi đề xuất những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có thể cần phải tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 - liều vaccine thứ ba.

Thủ đô Bangkok (Thái Lan) áp dụng chiến thuật xét nghiệm nhanh

01:25:25 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok đang áp dụng chiến thuật triển khai đồng thời các biện pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và thành lập các trung tâm cách ly tại tất cả 50 quận nhằm đối phó với làn són...

Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường

01:22:34 27/07/2021
Ngày 26/7, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết mặc dù chưa phải tháng nắng nóng cao điểm của mùa Hè, song nước này đã ghi nhận số ngày nắng nóng (nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C) cao hơn mức trung bình hằng năm.

Singapore phục hồi kinh tế cùng những rủi ro

01:14:34 27/07/2021
Kinh tế Singapore đang trên đà phục hồi từ tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nước này do dịch bệnh COVID-19 gây ra nhưng vẫn tồn tại những rủi ro tiềm tàng.

Indonesia từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế

01:12:23 27/07/2021
Ngày 26/7, các cửa hàng nhỏ, nhà hàng ven đường và một số trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại sau khi Chính phủ Indonesia quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế giữa lúc lo ngại gia tăng về nguy cơ điều này có thể làm bùng phát thêm ...

Hơn 40 triệu người Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine

01:09:31 27/07/2021
Số người được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 ở Pháp đã vượt 40 triệu, đồng nghĩa với việc khoảng 60% dân số nước này đã được tiêm đầy đủ hoặc một mũi vaccine phòng bệnh.

Singapore xem xét nới lỏng hạn chế với người tiêm vaccine đầy đủ

01:06:09 27/07/2021
Từ đầu tháng 8 tới, Singapore sẽ xem xét nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với những người đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ nếu các ổ dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát và tỷ lệ nhập viện duy trì ở mức thấp.

Campuchia ghi nhận số ca nhập cảnh mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

01:03:12 27/07/2021
Ngày 26/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có thêm 22 ca tử vong và 778 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua.

Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ

00:59:37 27/07/2021
Hàng nghìn lính cứu hỏa Mỹ đang chạy đua với thời gian để khống chế đám cháy rừng tại bang California đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi chúng tạo ra một hệ thống thời tiết riêng tại đây.

Tình nguyện viên Thái Lan hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

00:55:58 27/07/2021
Khi hệ thống y tế Thái Lan gặp khó khăn do số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh, người dân tại nước này quyết định bù vào khoảng trống, chấp nhận rủi ro sức khỏe để hỗ trợ bệnh nhân.

Khẩu trang là 'tầng bảo vệ bổ sung cần thiết' cho những người đã tiêm vaccine

00:53:01 27/07/2021
Trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca nhiễm tại Mỹ tăng trở lại, những người đã được tiêm phòng đầy đủ bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có cần phải đeo khẩu trang khi ở trong phòng kín hay không.

Khoảng 160 người thiệt mạng do lũ lụt, sạt lở đất tại Ấn Độ 

00:49:48 27/07/2021
Ngày 26/7, lực lượng cứu hộ Ấn Độ đã phải ngâm mình trong lớp bùn sâu đến thắt lưng để tiếp cận những ngôi làng có người dân mắc kẹt trong lũ lụt và bùn đất do lở đất ở miền Tây nước này.

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm

00:46:27 27/07/2021
Ngày 26/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận nhận 76 ca mắc COVID-19 trong ngày 25/7, trong đó có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất kể từ tháng 1 tại Trung Q...

Hà Lan hủy bỏ tất cả các lễ hội âm nhạc mùa Hè

00:39:24 27/07/2021
Hà Lan ngày 26/7 thông báo hủy tất cả các lễ hội âm nhạc mùa Hè sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong vài tuần qua, tuy nhiên vẫn nới lỏng các hạn chế đi lại tới hầu hết các quốc gia ở châu Âu.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân

00:33:32 27/07/2021
Dưới thời cựu Tổng thống Trump, vali hạt nhân của nước Mỹ đã nhiều lần rơi vào tình huống mất an toàn, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ suýt lọt vào tay nhóm bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 năm nay.

​Quy định mới về dạy thêm gây sốc cho các công ty giáo dục Trung Quốc

00:02:27 27/07/2021
​Công ty giáo dục TAL Education Group (Trung Quốc) ngày 25/7 cho biết chính sách cấm dạy thêm của Bắc Kinh để giảm bớt áp lực tài chính cho các gia đình đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh của...

Israel cảnh báo Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân

23:56:35 26/07/2021
Giới chức cấp cao Israel đã cảnh báo Mỹ rằng Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Quốc hội Malaysia triệu tập cuộc họp đặc biệt lần thứ 4 trong lịch sử

23:54:38 26/07/2021
Ngày 26/7, Hạ viện Malaysia đã triệu tập cuộc họp đặc biệt trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Vì sao ca nhiễm giảm nhưng bác sĩ Anh vẫn lo?

22:56:43 26/07/2021
Số ca mắc COVID-19 mới tại Anh đã giảm ngày thứ năm liên tiếp nhưng nhiều bác sĩ vẫn lo bởi xu hướng trẻ hóa trong nhóm bệnh nhân COVID-19 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Phần lớn số này không tiêm vắc xin.

Cụ ông 102 tuổi, tổn thương phổi 80% vì COVID-19, đã thắng thần chết

22:35:40 26/07/2021
Đại tá Nikolai Bagayev, một cựu chiến binh Nga trong Thế chiến 2, đã đánh bại tử thần đến 2 lần, lần đầu là trong chiến tranh vệ quốc trước phát xít Đức. Ông xuất viện cuối tuần trước sau một tuần được chăm sóc đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Tesla khiến cả giới phân tích ngỡ ngàng khi báo lãi 8 quý liên tiếp, lợi nhuận tăng gấp 10 lần sau 1 năm 

Thế giới số

10:39:03 27/07/2021
Tesla mới đây đã công bố lợi nhuận quý II cao hơn dự kiến, được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với ô tô điện khi hãng cho biết hoạt động giao hàng trong năm nay có thể vượt qua mức dự báo tăng trưởng dài hạn tới 50%.

Khả Ngân “Hậu duệ mặt trời” ho ra máu, tay chằng chịt kim tiêm, tay chân gầy rộc

Sao việt

10:38:37 27/07/2021
Có thể thấy nữ diễn viên vô cùng mệt mỏi vì phải truyền dịch đến ngày thứ 10, để lộ đôi tay gầy gò khiến cư dân mạng không khỏi lo lắng

Chery muốn đánh bại mẫu EV rẻ nhất Trung Quốc với QQ Ice Cream

Ôtô

10:36:35 27/07/2021
Chery cũng đã cho đăng kí bảo hộ kiểu dáng một số mẫu như chiếc sedan hạng C Chery Arrizo 6 hay chiếc crossover cỡ nhỏ Chery Tiggo 3x Plus tại Việt Nam.

Cơm nguội đừng hấp lại, làm theo 6 cách này để có món ngon mới lạ, ai cũng khen nức nở

Ẩm thực

10:33:27 27/07/2021
Cơm nguội đừng đem hấp lại, hãy chế biến thành những món ăn hấp dẫn dưới đây, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích.

Cô gái được bố mẹ cho 'nghỉ dưỡng' khi cách ly 

Hài hước

10:28:31 27/07/2021
Một căn lều bằng bạt ở giữa khu vườn đầy cà phê và chôm chôm đã được bố mẹ chuẩn bị kỹ càng cho con gái yên tâm cách ly.

UNESCO đưa 3 địa danh châu Á vào danh sách Di sản thế giới

Du lịch

10:15:41 27/07/2021
Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 25-7 đã ghi danh thêm 3 địa điểm nổi tiếng ở châu Á vào danh sách Di sản thế giới.

Đấu Trường Chân Lý: 3 Trang Bị Ánh Sáng tệ nhất mà bạn không nên lấy về cho chủ lực ở meta hiện tại

Esport

10:13:50 27/07/2021
Theo đánh giá từ kỳ thủ Đấu Trường Chân Lý chuyên nghiệp - Mismatched Socks, những Trang Bị Ánh Sáng tỏ ra khá tệ và bạn không nên lấy.

2 mỹ nữ làng Esports Việt khiến trend Tiktok đã "nguội" bỗng "nóng bỏng tay" trở lại

Game online

10:13:37 27/07/2021
Nguyên nhân là do những cô gái thường gửi nhanh đoạn video và hỏi bạn trai rằng Tiểu Hý liệu có đeo đồng hồ hay không. Nhiều anh chàng mải mê ngắm nhan sắc cô nàng xinh đẹp mà quên chi tiết phụ này sẽ nhận cái kết đắng lòng.

Chàng trai người Nga nuôi gấu làm thú cưng 

Clip hay

10:11:32 27/07/2021
Chú gấu cưng Balu (2 tuổi) hiện sống cùng chủ nhân ở thành phố Saratov, Nga. Nó được nhận nuôi cách đây một năm từ sở thú địa phương.

Võ Hạ Trâm: 'Mẹ chồng thức cả đêm để trông ngóng tôi rời khỏi phòng mổ'

Phỏng vấn sao

10:08:02 27/07/2021
Kể từ khi bé Moon chào đời, cuộc sống của vợ chồng Võ Hạ Trâm có nhiều thay đổi.

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

Sức khỏe

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Bóng đá việt nam

09:44:07 27/07/2021
Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Quảng Ngãi: Nhân viên y tế làm việc ở khu vực phong tỏa dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:40:34 27/07/2021
Một nhân viên y tế đang làm việc ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Clip CSGT tặng 400 lít xăng, phát thức ăn cho đoàn người từ miền Nam đổ về Tây Nguyên tránh dịch

Netizen

09:39:14 27/07/2021
Không chỉ tặng xăng, CSGT Gia Lai còn tặng đoàn người bánh mì, ăn lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình.

Bộ Công an: Cựu Chủ tịch Hà Nội cùng đồng phạm gây thiệt hại 20 tỷ đồng

Pháp luật

09:35:34 27/07/2021
Trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.