Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là “hiệu quả” của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau?

Bởi lẽ sự so sánh ấy là hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta không thể so sánh Pfizer với Moderna, Johnson & Johnson, AstraZeneca hoặc Sinopharm được.

Đầu tháng 3/2021, thành phố Detroit (Michigan, Mỹ) chuẩn bị nhận được lô hàng 6200 liều vaccine từ Johnson & Johnson. Nhưng thật bất ngờ, thị trưởng thành phố – ông Mike Duggan thẳng thừng từ chối. Ông bảo rằng ông sẽ chỉ tin tưởng vào vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna, vì đó là những loại tốt nhất.

Ý của Duggan liên quan đến những con số gọi là “tỉ lệ hiệu quả ngăn ngừa” của vaccine. Theo đó, vaccine của Pfizer có chỉ số này lên tới 95% vào 7 ngày sau mũi thứ 2. Của Moderna là 94% vào ngày thứ 14 sau mũi thứ 2. Để so sánh, Johnson & Johnson là 66%, sau 28 ngày.

Và nếu như chỉ nhìn vào các chỉ số như vậy, có thể thấy AstraZeneca và Johnson & Johnson có hiệu quả kém nhất, nếu so với nhóm đầu bảng như trong bức hình dưới đây!

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 1

Nguồn ảnh: Vox

Nhưng vấn đề là giả định về sự hiệu quả của vaccine nếu chỉ dựa vào chỉ số này thì hoàn toàn không đúng. Mọi thứ không đơn giản chỉ có như vậy, và chúng ta đã hiểu sai về “hiệu quả” của vaccine là như thế nào.

Cách các hãng tính “chỉ số hiệu quả” của vaccine

Chỉ số hiệu quả của vaccine được tính thông qua thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, khi các hãng tiến hành thử nghiệm trên hàng chục ngàn người. Những người tham gia sẽ được chia làm 2 nhóm: Một nửa được tiêm vaccine, và nửa còn lại được tiêm giả dược (placebo).

Sau khi tiêm, tất cả trở lại cuộc sống bình thường nhưng được các chuyên gia theo dõi sát sao trong vài tháng, để xem liệu họ có nhiễm Covid-19 hay không!

Như thử nghiệm lâm sàng của Pfizer được thực hiện trên 43.000 người. Đến cuối cùng, 170 người dương tính với Covid-19. Nhưng điều quan trọng nằm ở việc 170 người này phân bổ thế nào vào 2 nhóm trên mới ra được chỉ số hiệu quả của vaccine.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 2

Sự hiệu quả của vaccine nằm ở tỉ lệ nhiễm được phân bổ ở nhóm được tiêm và không được tiêm (Ảnh: Vox)

Nếu như tỉ lệ phân bổ là 50-50 (mỗi nhóm có 85 người), có nghĩa người được tiêm có rủi ro nhiễm bệnh chỉ ngang ngửa người không tiêm, và chỉ số hiệu quả là 0%. Nếu nhóm placebo chiếm trọn, tỉ lệ hiệu quả là 100%. Trong trường hợp của Pfizer, có đến 162 người nhiễm bệnh ở nhóm không tiêm, và chỉ có 8 người thuộc nhóm đã tiêm, nên tỉ lệ hiệu quả là 95%.

Video đang HOT

Nhưng con số 95% này cũng có sự hiểu nhầm. Nó không có nghĩa cứ 100 người được tiêm sẽ có 5 người nhiễm bệnh. Đây là tỉ lệ áp dụng cho từng cá nhân – người được tiêm sẽ có ít rủi ro nhiễm bệnh hơn người không tiêm 95% nếu không may tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách mà toàn bộ các hãng vaccine hiện nay áp dụng để tính toán tỉ lệ hiệu quả của mình.

Tại sao không thể so sánh chỉ số hiệu quả của các loại vaccine?

Đơn giản là vì thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại vaccine được thực hiện trên các điều kiện khác nhau hoàn toàn.

“Một trong những điều đáng chú ý nhất khi chúng ta nhìn vào những con số này (tỉ lệ hiệu quả), đó là thời điểm thực hiện thử nghiệm lâm sàng,” - Deborah Fuller, chuyên gia sinh học từ ĐH Washington (Mỹ) lên tiếng.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 3

Lấy ví dụ từ 3 loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Biểu đồ dưới đây cho thấy thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna rơi vào tháng 8 – 11/2020, giai đoạn dịch bệnh tại Mỹ đang hạ nhiệt. Johnson & Johnson thì khác, họ thử nghiệm lâm sàng từ giữa tháng 11 cho đến cuối tháng 1/2021, thời điểm ca nhiễm tăng vọt, nghĩa là khả năng tiếp xúc với ca bệnh của các ứng viên tham gia là nhiều hơn hẳn.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 4

Biểu đồ ca nhiễm và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của 3 hãng vaccine tại Mỹ (Nguồn: Vox)

Thêm vào đó, Johnson & Johnson còn thực hiện thử nghiệm lâm sàng tại các nước khác như Nam Phi và Brazil. Những nơi ấy không chỉ có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn, mà chủng bệnh cũng khác biệt (như biến chủng B.1.351 của Nam Phi, và P.2 của Brazil). Thử nghiệm của Johnson & Johnson rơi vào đúng thời điểm các biến chủng xuất hiện và trở thành chủng chiếm ưu thế tại các quốc gia được lựa chọn, và đó đều là các chủng có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Số liệu cho thấy, 67% các ứng viên tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nhiễm bệnh tại châu Phi là tác phẩm của biến chủng mới, chứ không phải chủng bệnh hoành hành tại Mỹ suốt mùa hè năm 2020. Nhưng bất chấp như vậy, tỉ lệ hiệu quả vẫn ở mức 64%.

“Nếu muốn so sánh 2 loại vaccine với nhau, chúng ta sẽ cần so chúng ở cùng thử nghiệm, cùng điều kiện, cùng thời điểm và địa điểm,” - chuyên gia Amesh Adalja từ ĐH Johns Hopkins nhận định.

“Nếu yêu cầu Pfizer và Moderna thực hiện lại thử nghiệm lâm sàng ở cùng điều kiện với Johnson & Johnson, chúng ta sẽ thấy tỉ lệ hiệu quả rất khác biệt,” – Fuller bổ sung thêm.

Nói cách khác, chỉ số hiệu quả của vaccine chỉ cho chúng ta thấy chuyện gì đã xảy ra trong thử nghiệm lâm sàng của mỗi loại, chứ không hoàn toàn là những gì sẽ xảy ra khi áp dụng vào thực tiễn.

Chỉ số hiệu quả ngăn ngừa không phải mục đích thực sự của vaccine Covid-19

Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng đây không phải là các chỉ số tốt nhất để đánh giá sự hiệu quả của một loại vaccine. Bởi lẽ, việc chặn đứng toàn bộ khả năng nhiễm bệnh không phải là mục đích chính của các chương trình tiêm chủng.

“Mục đích của các chương trình tiêm chủng Covid-19 hiện nay không phải là để đưa thế giới về mức không có ca nhiễm, mà là để kìm hãm virus, khiến nó bớt nguy hiểm hơn, giảm khả năng gây ra triệu chứng nghiêm trọng, giảm mức cần thiết phải nhập viện, và giảm ca tử vong,” – trích lời Adalja.

Lấy ví dụ với một người bình thường, tình huống lý tưởng nhất là không nhiễm bệnh, và xấu nhất là nhiễm bệnh rồi chết. Nhưng đại dịch không đơn giản như vậy. Ở giữa nó là nhiều mốc khác: Nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, có triệu chứng nặng, rồi nhập viện và tử vong.

Hóa ra tất cả chúng ta đã hiểu sai quá sai về cái gọi là hiệu quả của vaccine: Tại sao không thể so sánh các loại vaccine Covid-19 với nhau? - Hình 5

Trong tình huống lý tưởng nhất, vaccine sẽ giúp chúng ta hoàn toàn ngăn chặn được khả năng nhiễm bệnh. Nhưng trong thực tế, nó hoàn toàn không khả thi và cũng không phải là mục đích các chương trình tiêm chủng nhắm đến. Mục tiêu thực sự là cung cấp đủ miễn dịch cho con người nhằm tránh được 3 kịch bản xấu nhất, đưa Covid-19 trở về một căn bệnh giống như cảm cúm, thay vì một thứ có thể khiến bạn buộc phải nhập viện rồi không thể trở về nữa.

Và đoán xem, mục tiêu ấy là thứ mà toàn bộ các loại vaccine hiện nay đều làm được, thậm chí là rất tốt. Ở toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng, trong khi nhóm không tiêm chủng có người phải nhập viện, có người tử vong, thì những người đã tiêm mà nhiễm bệnh không một ai phải nhập viện cả (và cũng không ai chết).

“Một điều tôi muốn mọi người hiểu là toàn bộ các loại vaccine đều hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn tử vong,” - Fuller chia sẻ.

Sự hiệu quả trong khả năng ngăn chặn virus của vaccine có quan trọng, nhưng không phải là vấn đề quan trọng nhất. Thứ bạn nên quan tâm không phải là vaccine nào sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh, mà là vaccine nào giúp bạn sống sót, hoặc không phải nhập viện nếu nhiễm bệnh. Và câu trả lời là toàn bộ các loại vaccine hiện nay, dù là Pfizer, Moderna của Mỹ, AstraZeneca của Anh, hay Sinopharm của Trung Quốc.

Phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ

Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải tiêm phòng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn. Dự kiến vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ có vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19?

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19? Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và loại vắc xin có sẵn. Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 16 tuổi. Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi.

TS. Dean A. Blumberg, trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học California, cho biết: Không có sự khác biệt giữa một đứa trẻ 12 tuổi và 11 tuổi, nhưng cần thực hiện các nghiên cứu để chứng minh rằng vắc xin là an toàn và hiệu quả.

Phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ - Hình 1

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn.

Cần phải thực hiện nghiên cứu theo các độ tuổi khác nhau vì liều lượng có thể cần được điều chỉnh: Giảm liều nếu đó là liều dựa trên cân nặng hoặc có thể tăng liều do hệ miễn dịch chưa trưởng thành và để tìm kiếm bất kỳ loại nào các tác dụng phụ bất thường có thể xảy ra trong khi đạt được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Các thử nghiệm lâm sàng hiện có

Hiện tại, Pfizer đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em khỏe mạnh từ 6 tháng đến 11 tuổi. Trẻ em đang được nghiên cứu ở ba nhóm tuổi: 6 tháng đến 2 tuổi, 2 đến 5 tuổi và 5 đến 12 tuổi.

Moderna cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Johnson & Johnson và Novavax đang tiếp tục thử nghiệm ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Kết quả từ các thử nghiệm ở trẻ nhỏ dự kiến sẽ có vào cuối năm nay. Pfizer đã tuyên bố rằng, họ sẽ có đủ dữ liệu để gửi giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ nhỏ hơn vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Những phản ứng trái chiều

Theo các nhà nghiên cứu, sẽ có nhiều phản ứng trái chiều giữa các bậc cha mẹ về việc đưa trẻ đi tiêm chủng. Có một số phụ huynh rất muốn con mình được tiêm chủng vì sợ COVID-19 khiến trẻ có thể bị ốm. Họ muốn trẻ yên tâm trở lại trường học và được tham gia các hoạt động bình thường.

Nhưng cũng có những người lại muốn chờ xem hiệu quả thực sự của vắc xin như thế nào và không muốn mình là người đầu tiên tiêm chủng. Ngoài ra, còn một số người do dự về vắc xin. Tuy nhiên, để vắc xin được những người này ủng hộ, hiện tại cần tuyên truyền, giáo dục sao cho họ nhận thức được vắc xin là an toàn. Theo thống kê, đến nay, đã có hơn 1,3 tỷ liều vắc xin COVID-19 được tiêm trên toàn thế giới.

Tại sao tiêm chủng cho trẻ em lại quan trọng?

Các chuyên gia hy vọng khi vắc xin được chấp thuận sử dụng cho trẻ nhỏ, chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường.

Chừng nào còn một bộ phận đáng kể dân số không được miễn dịch, sẽ không tạo được miễn dịch cộng đồng, sẽ tiếp tục lây truyền và phân đoạn dân số đó sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cho hay, trong vài tuần qua, trẻ em đã chiếm hơn 20% số ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là những ca nhiễm xảy ra ở một số người chưa có miễn dịch, những trẻ nhỏ hơn chưa đủ điều kiện để tiêm chủng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đỉa dài 6 cm sống trong hốc mũi của nam thanh niên
16:41:09 07/12/2021
Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin
15:17:32 08/12/2021
Sống chung với F0 nhưng vì sao xét nghiệm âm tính?
11:57:32 08/12/2021
6 dấu hiệu ít ai biết của căn bệnh ung thư chết chóc nhất thế giới
12:37:24 08/12/2021
Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm?
14:08:44 08/12/2021
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước
21:54:01 07/12/2021
Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!
12:55:36 08/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch
13:44:17 07/12/2021
4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa
14:35:29 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
Thương Tín về nhà mới, đi giao hàng được fan tặng 2 triệu đồng
06:03:00 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?
11:28:32 09/12/2021
Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân
06:01:20 09/12/2021
Kỳ Duyên gây choáng cõi mạng khi tự "bóc" bụng ngấn mỡ, sau 3 tháng tình trạng hiện tại thế nào?
08:03:58 09/12/2021
Thương Tín ‘đòi’ Trịnh Kim Chi giao lại hết số tiền mua bảo hiểm
10:44:58 09/12/2021

Tin mới nhất

Tự xét nghiệm HIV thực hiện như thế nào?

11:13:07 09/12/2021
Tự xét nghiệm HIV giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm, đảm bảo tính riêng tư và được cấp thuốc điều trị kịp thời

Hơn 200.000 ca đột quỵ mỗi năm và có xu hướng gia tăng ở người trẻ

10:56:12 09/12/2021
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người đột quỵ với tỷ lệ tử vong khoảng 40%

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron

10:35:50 09/12/2021
Theo dữ liệu mới, một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đã được chứng minh là có tác dụng với mọi đột biến của biến thể Omicron

Loại hạt thường bị vứt giúp giảm đến 35% nguy cơ tăng đường huyết

09:16:46 09/12/2021
Cũng như bệnh tim, bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến

Chuyên gia: Đừng nên vui mừng quá sớm khi Omicron chỉ gây ra những ca bệnh nhẹ

09:14:52 09/12/2021
Hiện chưa có trường hợp tử vong nào do biến thể Omicron gây ra, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng việc có khả năng lây lan nhanh chóng không có nghĩa là độc lực virus đã giảm

Trẻ em loét dạ dày vì nhiễm khuẩn HP, có lo ung thư?

08:12:04 09/12/2021
Con tôi 5 tuổi, gần đây có hiện tượng đau bụng từng cơn, ợ chua, ăn uống kém, đi khám phát hiện viêm xung huyết rớm máu, sùi loét, dương tính HP, có lo ngại tiến triển ung thư? (Minh Vương, Phú Thọ)

Kon Tum: Ăn thịt chuột rừng, 3 người phải nhập viện cấp cứu

20:53:33 08/12/2021
Bắt được 10 con chuột rừng trên rẫy, 3 người tại Kon Tum tổ chức làm thịt ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 bị đau bụng, nôn ói, suy hô hấp rồi nhập viện cấp cứu

Nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi sau nâng mũi 4 năm

18:14:09 08/12/2021
Chiều 8/12, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thông tin đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm

Quảng Bình lo ngại bùng phát sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19

18:10:48 08/12/2021
Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Chiến lược mới hạn chế bệnh nhân Covid-19 tử vong của Việt Nam

16:04:57 08/12/2021
Bộ Y tế thông tin, sau khi cơ bản phủ vắc xin mũi 1 cho người trưởng thành, Việt Nam đang chuyển sang chiến lược mới để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong

Hơn 31.000 học sinh ở Quảng Trị không muốn tiêm lô vắc xin gia hạn

15:16:03 08/12/2021
Trong số gần 33.842 học sinh Quảng Trị được khảo sát về nhu cầu sử dụng lô vắc xin Comirnaty/Pfizer-Bio Tech được gia hạn (số lô 124001), có đến 31.565 em không đồng ý tiêm và 2.277 em đồng ý tiêm

Bằng chứng Omicron gây tái nhiễm cao hơn các biến thể khác

14:50:26 08/12/2021
Số ca tái nhiễm trong tháng 11 ở Nam Phi khá nhiều trong khi biến thể Omicron chiếm 74% số mẫu được xác định trình tự gen

Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

12:31:29 08/12/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer giảm tới 41 lần trước biến thể siêu đột biến Omicron

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

11:07:47 08/12/2021
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người đàn ông suốt 26 năm

11:05:30 08/12/2021
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi lấy hạt sabochê (hồng xiêm) nằm trong phổi người đàn ông ở Cần Thơ suốt 26 năm

Người mắc Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi mạn tính

11:00:15 08/12/2021
Nghiên cứu mới đây phát hiện người bị triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính và vấn đề hô hấp gây nhịp thở bất thường

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

10:20:34 08/12/2021
TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm

Người dân TPHCM tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 từ ngày 10/12

10:05:17 08/12/2021
Trong tháng 12, TPHCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày

Hà Nội phân bổ 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà

08:53:23 08/12/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định phân bổ 6.000 túi thuốc cho 30 quận/huyện/thị xã, mỗi địa phương nhận 200 túi

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

18:51:20 07/12/2021
Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch

Nghiên cứu mới: Viagra có thể dùng để trị bệnh Alzheimer

18:30:12 07/12/2021
Theo một nghiên cứu của Mỹ, Viagra có thể là một phương pháp điều trị hữu ích chống lại bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hàng trăm triệu người trên thế giới

F0 nặng miền Bắc tăng nhanh, bác sĩ cấp cứu "căng mình" nơi phòng bệnh

16:48:43 07/12/2021
Dịch Covid-19 leo thang tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong vài tháng trở lại đây, kéo theo đó là áp lực của lực lượng điều trị, đặc biệt là tại nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch

Có thể bạn quan tâm

5 năm trả giá cho một giây sai lầm của Nguyên Mạnh

Bóng đá việt nam

12:46:45 09/12/2021
Nguyên Mạnh từng mắc sai lầm nghiệt ngã ở AFF Cup 5 năm trước và giờ là lúc anh tìm lại vị thế từng có tại chính giải đấu này

Tiểu thư 2k khoe quà Noel là dãy số 0 dài dằng dặc trong tài khoản ngân hàng: Coi vào ấm lây cả người!

Netizen

12:44:26 09/12/2021
Xin trịnh trọng thông báo cho những ai chưa biết thì còn đúng nửa tháng nữa là sẽ tới Noel. Từ ngoài đường đến trên MXH, không khí Giáng sinh rất nhộn nhịp. Người tập trung trang hoàng nhà cửa, người làm bộ ảnh đón Noel và ngay lúc này ...

Mancini bật mí khả năng ngồi ghế nóng Man United

Bóng đá thế giới

12:42:17 09/12/2021
Tờ Telegraph đưa tin Mancini đã nổi lên như một ứng cử viên cực kỳ sáng giá kế nhiệm vị trí HLV của Man United để thay Ralf Rangnick, người sẽ chuyển sang làm tư vấn ở Old Trafford vào cuối mùa giải

Trúc Anh “Mắt biếc” lên tiếng xin lỗi NSX Dung Bình Dương sau bao ngày im hơi lặng tiếng

Sao việt

12:41:23 09/12/2021
Vào ngày 25/11, nhà sản xuất phim Dung Bình Dương đã đăng tải clip dài tới 20 phút để tố cáo nữ diễn viên trẻ Trúc Anh của Mắt Biếc coi thường mình và có thái độ chảnh chọe

Mỹ cấm vận vũ khí đối với Campuchia

Thế giới

12:36:37 09/12/2021
​Mỹ ngày 8.12 đã cấm xuất khẩu vũ khí và hạn chế bán các sản phẩm lưỡng dụng cho Campuchia lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nước này

Phim Việt thời “bình thường mới”cũng phải né phim “bom tấn” của Mỹ

Phim việt

12:36:23 09/12/2021
Bộ phim Rừng thế mạng của đạo diễn Trần Hữu Tấn đã đăng ký lịch khởi chiếu vào ngày 31/21, mở đầu cho quá trình phục hồi thị trường điện ảnh thời COVID-19

Điểm trừ của bộ phim bom tấn đang giải cứu phòng vé Việt

Phim âu mỹ

12:34:27 09/12/2021
Tham vọng Oscar hóa dòng phim siêu anh hùng thông qua Eternals của nữ đạo diễn Chloe Zhao không đem lại thành công như mong đợi

Jisoo (Blackpink) "rung động" khi được Jung Hae In quan tâm

Phim châu á

12:28:05 09/12/2021
Nữ ca sĩ Jisoo (nhóm Blackpink) vừa hé lộ về vai diễn trong bộ phim truyền hình Snowdrop. Bộ phim kể câu chuyện tình yêu của nam sinh viên Su Ho (Jung Hae In đóng) và nữ sinh Young Ro (Jisoo)

Thấy bạn gái chăm làm việc nhà, tôi mừng thầm mình tìm được người chịu khó mà đâu ngờ mục đích thật sự phía sau

Tâm sự

12:27:34 09/12/2021
Nhìn cách làm việc nhà chăm chỉ của T, tôi cứ đinh ninh là yêu được người con gái tốt

Đúng là tình trường, "Song Hye Kyo Trung Quốc" lộ ảnh hẹn hò mỹ nam kém 10 tuổi ngay sau khi chia tay tài tử trẻ hơn 8 tuổi

Sao châu á

12:14:20 09/12/2021
Trên MXH, netizen đều chia sẻ họ vô cùng bất ngờ với tốc độ thay người yêu như thay áo của Song Hye Kyo Trung Quốc Trương Vũ Kỳ

Trưa nay ăn gì: Bún cá dầm đậm đà hương vị biển

Ẩm thực

12:10:16 09/12/2021
Bún cá dầm là tên gọi món ăn đặc sản của vùng đất Khánh Hòa, mà nổi tiếng nhất là bún lá cá dầm Ninh Hòa. Đây là món được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao, ngọt ngào của làng biển

Chiếc Ferrari nhỏ xinh này có giá bằng 3 chiếc Toyota Camry, chỉ cho những teen đã ở 'vạch đích'

Ôtô

12:04:24 09/12/2021
Một dự án xe đồ chơi thú vị đã được đề xuất tới Ferrari nhưng đáng buồn là nhanh chóng bị từ chối