Hóa ra Apple đã định “hất cẳng” Intel từ năm 2011 

Nghĩa là Apple đã dành ra gần một thập kỷ để chuẩn bị cho việc ra mắt máy Mac dùng chip ARM do công ty tự phát triển.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu kỹ sư Intel , François Piednoël, cho biết, quá trình kiểm soát chất lượng tồi tệ của dòng chip Intel SkyLake ra mắt từ năm 2015 đã trở thành động lực thúc đẩy Apple tự thiết kế bộ xử lý riêng dành cho máy tính Mac. Và 5 năm sau khi nghiên cứu phát triển, Apple đã chính thức giới thiệu các máy tính Mac với bộ xử lý M1 trên nền ARM có hiệu năng vượt mặt nhiều thiết bị dùng chip x86 hiện nay.

Nhưng trên thực tế, các tin đồn về việc từ bỏ chip Intel để chuyển sang dùng chip ARM đã xuất hiện từ năm 2011 – chỉ một năm sau khi Apple ra mắt bộ xử lý đầu tiên do họ tự phát triển, chip Apple A4 trên iPad thế hệ đầu tiên.

Dĩ nhiên các tin đồn đó đều không chính xác về thời điểm ra mắt sản phẩm, nhưng nó cho thấy, dự định tự phát triển bộ xử lý riêng cho máy tính Mac đã được Apple ấp ủ từ lâu – từ khi Steve Jobs vẫn còn sống và có lẽ không ai khác, chính ông là người đã vạch ra kế hoạch đó.

Hóa ra Apple đã định hất cẳng Intel từ năm 2011 - Hình 1

Tin đồn từ năm 2011

Tháng 5 năm 2011, trang SemiAccurate với một số dự báo khá chính xác trước đó, khẳng định chắc nịch: ” Nói ngắn gọn, x86 đã là lịch sử trên laptop Apple, hoặc sẽ như vậy trong vòng 2-3 năm tới. Trong bất cứ trường hợp nào, điều này đã xong. Intel sẽ ra đi và chip của Apple sẽ đến. Câu hỏi duy nhất lúc này liệu họ sẽ sử dụng nhân của riêng mình, nhân của Samsung, hay một nhân ARM phổ biến nào đó. Tôi đoán họ sẽ dùng nhân chung trong lần đầu tiên, với một bộ phận tùy chỉnh, và tích cực chuyển sang các tính năng độc quyền trong các thế hệ kế tiếp .”

Rõ ràng điều này đã không xảy ra. Nhưng cùng thời điểm đó, nhiều tin đồn khác cho thấy Apple đã bắt tay vào quá trình chuyển đổi này – từ rất lâu trước khi sự thất vọng với các con chip của Intel xuất hiện.

Cũng trong tháng 5 năm 2011, Mac Otakara, blog về chuyên về Apple cũng cho biết: ” Một nguồn tin ẩn danh cho biết thêm nhiều thông tin hơn. Apple đã thử nghiệm MacBook Air có cổng Thunderbolt chạy trên bộ xử lý A5. Nguồn tin này cho biết đã nhìn thấy chiếc MacBook Air A5 thực ở ngoài đời, và nó nó hiệu năng tốt hơn kỳ vọng .” (Apple A5 là bộ xử lý cho iPhone 4S và iPad 2).

Hóa ra Apple đã định hất cẳng Intel từ năm 2011 - Hình 2

Trong tháng 8 năm 2011, một tài liệu được Đại học Công nghệ Delfte của Hà Lan công bố với tựa đề “Porting Darwin to the MV88F6281″. (Darwin là một bộ các thành phần cốt lõi trong hệ điều hành MacOS, iOS, … của Apple). Tác giả của tài liệu này, T.F. Schaap cho biết: ” Tôi đã làm việc cho nhóm công nghệ nền tảng Platform Technologies Group trong 12 tuần, để port Darwin lên MV88F6281. MV88F6281 là bộ xử lý tương thích ARMv5, với nhân Sheeva tùy chỉnh bên trong. Mục tiêu của dự án này là xây dựng Darwin và khởi động nó trên một thiết bị nhiều người dùng khác nhau.

Mãi đến tháng 5 năm 2014, các tin đồn về máy Mac dùng chip ARM mới xuất hiện trở lại trên trang Macbidouille.com, khi trang này cho biết: ” Ở mức độ phần cứng, họ đã có các nguyên mẫu tiên tiến với nhiều loại máy khác nhau. iMac sẽ có các bộ xử lý ARM 64 bit với 4 hoặc 8 nhân. Máy Mac Mini sẽ có bộ xử lý 4 nhân ARM 64 bit, một laptop 13 inch cũng có bộ xử lý ARM 64 bit với 4 hoặc 8 nhân .”

Đến tháng 1 năm 2015, nhà phân tích Ming-Chi Kuo , ở một trong những lần dự báo sai hiếm hoi của mình, cho biết: ” Apple có thể ra mắt máy Mac dùng chip riêng trong vòng 2-3 năm tới. Dự báo này dựa trên giả định rằng chip do Apple tự phát triển có hiệu năng nằm ở mức độ giữa chip Atom và Core i3 của Intel và đủ tốt cho máy Mac. Sử dụng chip tự phát triển có thể giúp Apple kiểm soát tốt hơn thời điểm ra mắt máy Mac và các tính năng trên đó .”

Hóa ra Apple đã định hất cẳng Intel từ năm 2011 - Hình 3

Nhưng sau đó các tin đồn về máy Mac dùng chip ARM do Apple tự phát triển lại tiếp tục rơi vào im lặng. Các tin đồn này chỉ xuất hiện dồn dập hơn từ cuối năm 2017 và kéo dài cho đến nay.

Tin đồn đã có từ lâu, tại sao bây giờ Apple mới chính thức công bố?

Nếu các tin đồn này chính xác, có thể thấy mẫu máy tính Mac dùng chip ARM của Apple đã thành hình từ khá lâu chứ không chỉ sau khi thất vọng về chất lượng tệ hại của các con chip Intel . Nhưng điều gì khiến Apple trì hoãn việc ra mắt chính thức các máy tính đó đến tận bây giờ?

Cho dù tự phát triển được bộ xử lý riêng từ lâu, nhưng có lẽ các con chip đó chỉ “đủ tốt” về thời lượng pin, chứ không thể vượt qua được các CPU Intel về hiệu năng. Hơn thế nữa, với định hướng tạo ra một máy tính tốt nhất với mức giá cao cho những người dùng chuyên nghiệp, như các nhà phát triển, các nhà sáng tạo nội dung, … việc mang đến một chiếc máy “đủ tốt” cho các nhu cầu cơ bản là không đủ.

Hóa ra Apple đã định hất cẳng Intel từ năm 2011 - Hình 4

Có lẽ vì vậy, Apple đã quyết định đợi đến khi các con chip nền ARM do họ tự phát triển đủ sức mạnh vượt qua cả các bộ xử lý x86 của Intel rồi mới chính thức ra mắt. Quan niệm thông thường của giới công nghệ vẫn cho rằng, các bộ xử lý ARM chỉ có lợi thế về tiết kiệm năng lượng, còn các chip x86 như của Intel và AMD mới có lợi thế về hiệu năng.

Do vậy, nếu không ra mắt một bộ xử lý có thể thay đổi quan niệm này, sẽ rất khó thuyết phục các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho nó trên nền bộ xử lý mới – một trong những yếu tố đang khiến các máy tính Windows chạy ARM bị người tiêu dùng ghẻ lạnh khi chỉ đáp ứng được các tác vụ đơn giản, còn các nhà phát triển cũng không mặn mà xây dựng ứng dụng mới cho nó.

Đây có lẽ chính là động lực giúp bộ phận phát triển chip của Apple liên tục ra mắt các thế hệ bộ xử lý mới ngày càng mạnh hơn qua từng năm trên iPhone, dù hiệu năng của chúng kết hợp với hệ điều hành Apple tự phát triển đã vượt xa các đối thủ Android từ lâu. Mục tiêu không chỉ là đánh bại Qualcomm , mà còn vượt mặt cả Intel nữa.

Trên thực tế, quá trình chuẩn bị lâu dài cho các sản phẩm mới của Apple không phải là điều quá xa lạ. Điều này là một phần trong chiến lược “suy nghĩ đi trước thời đại” được Steve Jobs vạch ra cho Apple. Ví dụ, thiết kế của iPad đã được đăng ký bản quyền từ 2004 nhưng phải 6 năm sau, thiết bị này mới ra mắt trên thị trường.

Quá trình chuẩn bị lâu dài – từ năm 2011 đến nay – cho thấy, việc Apple thay thế Intel bằng chip của mình chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Nhưng nếu Intel vẫn tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hơn sản phẩm của mình, thay vì dừng lại và tận hưởng vinh quang, có lẽ đến bây giờ các máy tính Mac dùng chip M1 của Apple vẫn chưa xuất hiện.

Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật

Hiệu năng của chip ARM trên Mac mini có thể tương đương với chip Intel.

Một chiếc Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM tự sản xuất của Apple đã bị tiết lộ điểm hiệu năng. Và nó đã chứng minh lời hứa của Apple, rằng những con chip ARM thuộc dự án Apple Silicon sẽ có hiệu năng tương đương với chip của Intel, là sự thật.

Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Hình 1

Apple Silicon và chip Intel

Trong sự kiện WWDC 2020 diễn ra vào tuần trước, Apple tiết lộ rằng những chiếc máy tính Mac trong tương lai sẽ chuyển từ chip Intel sang chip Apple Silicon, do Apple tự sản xuất dựa trên kiến trúc ARM.

Để các nhà phát triển có thể chuyển ứng dụng và phần mềm của mình sang nền tảng hoàn toàn mới, Apple đã ra mắt Mac mini Developer Transition Kit, một mẫu Mac mini thử nghiệm được trang bị chip xử lý A12Z Bionic của iPad Pro và hệ điều hành macOS 11 beta 1.

Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Hình 2

Điểm hiệu năng của chiếc Mac mini này đã được tiết lộ trên trang Primate Labs, vào sáng ngày hôm qua. Kết quả cho thấy Mac mini DTK đã đạt 3.879 điểm hiệu năng đơn lõi và 11.384 điểm hiệu năng đã lõi, trên phần mềm Geekbench 4.

Điểm số hiệu năng này tương đương với chiếc iMac 2013, với chip xử lý Intel Core i5 4 nhân tốc độ 3.2 GHz. Hoặc tương đương với một chiếc MacBook 15 inch cũng cùng năm đó, với chip xử lý Intel Core i7 4 nhân tốc độ 2.7Ghz.

Chiếc Mac mini DTK này được trang bị chip A12Z Bionic với 4 lõi hiệu suất cao chạy ở tốc độ 2.49Ghz. Sử dụng phần mềm giả lập Geekbench 4, thông qua công cụ dịch thuật Rosetta 2 của Apple.

Đây không phải là chiếc máy tính Mac với chip ARM mà Apple sẽ ra mắt, nhưng rất hứa hẹn

Apple đã sử dụng bộ vi xử lý A12Z Bionic của iPad Pro 2020 cho chiếc Mac mini thử nghiệm này, là vì bộ vi xử lý này hiện sẵn có. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phiên bản tinh chỉnh của bộ vi xử lý A12X Bionic trong iPad Pro 2018.

Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Hình 3

Chắc chắn đây sẽ không phải bộ vi xử lý mà Apple trang bị cho những chiếc máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip ARM thuộc dự án Apple Silicon. Nhiều khả năng Apple sẽ sử dụng phiên bản A14X, mà sẽ ra mắt cùng với iPhone 12. Con chip này được sản xuất trên tiến trình 5nm, do đó sẽ nhỏ hơn, mạnh hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Điểm chuẩn hiệu năng duy nhất của chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM tự sản xuất của Apple, là của một thiết bị thử nghiệm chạy phần mềm chuyển đổi và dựa trên bộ vi xử lý đã 2 năm tuổi. Vì vậy vẫn còn quá sớm để nói trước bất kỳ điều gì.

Nhưng nó rất hứa hẹn, khi mà hiệu năng có thể tương đương với những con chip của Intel. Bộ vi xử lý ARM tiếp theo của Apple hứa hẹn sẽ còn mạnh hơn, nhờ được sản xuất trên tiến trình 5nm. Vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng rằng những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM của Apple Silicon sẽ mạnh không kém gì những chiếc máy tính sử dụng chip Intel hiện có trên thị trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05Editors'Choice Awards 2020: EC 2020 Goldmund Telos 5500 NextGen – Siêu phẩm ultra hi-end GrandPrix 2020 02:11[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Samsung trưng bày TV 8K tại Tech Awards01:13Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13

Tiêu điểm

Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? 
19:15:40 19/01/2021
Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 
23:07:04 20/01/2021
Jack Ma trở lại 
14:00:11 20/01/2021
Máy rửa bát 'cháy hàng' tháng cận Tết
09:51:52 20/01/2021
Trào lưu video 'single mom' lộ nội y trở lại YouTube 
13:54:48 20/01/2021
VinSmart sắp bán 4 mẫu máy lọc không khí
09:46:40 19/01/2021
Klipsch ra mắt loa dòng soundbar Cinema mới, tích hợp streaming và trợ lý ảo 
09:35:23 19/01/2021
Nhiều kênh YouTube đăng tin giả nhạc sĩ Trần Tiến qua đời 
15:08:23 19/01/2021
Chen chân vào sản xuất xe điện, Apple Car có thể có tính năng gì khi ra mắt
16:25:21 19/01/2021
AI vẽ hình ảnh từ văn bản
09:52:55 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
20:56:50 20/01/2021
Vợ cũ Thành Trung khoe nhà lầu vừa tậu
19:55:34 20/01/2021
Bầu lần 2 Chúng Huyền Thanh được chồng soái ca cưng như bà hoàng
20:23:09 20/01/2021
Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính
23:25:25 20/01/2021
Thúy Diễm được cha mẹ chồng cưng hết mực
21:01:13 20/01/2021
Lưu Hương Giang bị hiểu nhầm là bồ nhí Hồ Hoài Anh
19:49:50 20/01/2021
Hari Won 'đeo mo vào mặt' khi lên nhầm xế sang
20:07:34 20/01/2021
Mỹ nam Lee Jong Suk im ắng trước tin đồn tình cảm với Trịnh Sảng
20:58:36 20/01/2021

Tin mới nhất

MediaTek ra mắt Dimensity 1200 cao cấp nâng tầm trải nghiệm 5G, đa phương tiện và AI 

23:04:00 20/01/2021
MediaTek cũng công bố chipset Dimensity 1100 5G để cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị sự linh hoạt hơn trong thiết kế.

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính

22:05:55 20/01/2021
Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD (23,9 nghìn tỷ đồng).

Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán

22:02:34 20/01/2021
Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

Các nền tảng xã hội "tiến thoái lưỡng nan" trước những phát ngôn tiêu cực 

21:46:13 20/01/2021
Các công ty truyền thông mạng xã hội vấp phải một số khó khăn khi kiểm duyệt nội dung, đặc biệt đối với trường hợp của ông Trump.

Lộ bằng chứng cho thấy Facebook và Google ngấm ngầm kiểm soát quảng cáo online 

21:41:38 20/01/2021
Tờ New York Times mới đây đã đưa tin về một thỏa thuận bí mật được Google dành cho Facebook, giúp hai ông lớn này kiểm soát thị trường quảng cáo trực tuyến đầy lợi nhuận.

FPT IS giúp Boston Pharma số hóa quản trị doanh nghiệp và chuỗi cung ứng 

21:38:35 20/01/2021
Sau đúng 7 tháng triển khai, Boston Pharma và FPT IS đã chính thức vận hành hệ thống quản trị ERP SAP S/4HANA, phần mềm được phát triển bởi công ty SAP của Đức.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm quảng cáo trên Twitter 

21:36:40 20/01/2021
Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh cấm quảng cáo trên Twitter, Periscope và Pinterest do các mạng xã hội này không chỉ định đại diện tại Thổ Nhĩ Kỳ theo quy định của luật mới.

StoreDot tạo ra pin ô tô có thể sạc trong 5 phút 

21:14:46 20/01/2021
StoreDot - công ty Israel tập trung vào công nghệ pin cho xe điện, đã công bố về việc sản xuất thành công loại pin sạc nhanh mới có thể sạc đầy chỉ trong 5 phút.

Google Maps thêm tính năng cho người đi bộ 

21:06:39 20/01/2021
Các thông tin mới sẽ giúp người đi bộ dễ dàng điều hướng hành trình của mình với Google Maps.

FPT Shop triển khai hoạt động thiện nguyện dịp Tết Tân Sửu 

20:33:01 20/01/2021
Trước thềm Tết Tân Sửu 2021, hệ thống bán lẻ FPT Shop đã phối hợp cùng nhiều đơn vị, đoàn thể đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện bằng việc trích tiền bán các sản phẩm công nghệ.

Chrome 88 bổ sung tính năng bảo vệ mật khẩu mới 

20:27:00 20/01/2021
Trình duyệt Chrome phiên bản 88 đã có thể giúp người dùng kiểm soát mật khẩu an toàn hơn.

Nhìn lại những dấu ấn công nghệ từ 'đế chế' của Jack Ma 

20:24:29 20/01/2021
Trước khi bị chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát, tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma là một trong những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu châu Á.

Kính thông minh Amazon hỗ trợ gọi điện thoại 

20:22:29 20/01/2021
Theo NJ, Amazon vừa công bố thế hệ thứ hai của kính thông minh Echo Frames, tích hợp trợ lý ảo và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Parler được hãng công nghệ ở Nga hậu thuẫn 

19:59:39 20/01/2021
Theo Reuters, website Parler hồi sinh nhờ sự trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ DDos-Guard thuộc sở hữu của hai ông chủ người Nga.

Công nghệ Virtual Twin: Nhà máy của tương lai 

19:57:21 20/01/2021
Ông Liang Ying Shun, Trưởng nhóm kỹ thuật sản xuất của Công ty Dassault Systemes khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phân tích ảnh hưởng của công nghệ Virtual Twin đối với tương lai ngành sản xuất trong thế giới hậu đại dịch Covid-19.

DuckDuckGo lập kỷ lục xử lý hơn 100 triệu yêu cầu tìm kiếm trong ngày 

19:54:13 20/01/2021
Công cụ tìm kiếm internet tập trung vào quyền riêng tư DuckDuckGo vừa đạt con số kỷ lục mới về số yêu cầu tìm kiếm trong một ngày.

Tập đoàn A.S. Watson và Grab công bố hợp tác 

19:47:37 20/01/2021
Hợp tác này sẽ mang các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đa dạng từ hơn 2.200 cửa hàng Watsons đến tận tay người dùng thông qua ứng dụng Grab tại 6 thị trường Đông Nam Á.

Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ 

19:28:47 20/01/2021
VinGroup, được gọi là Samsung của Việt Nam, đang cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ bằng cách kế thừa mảng kinh doanh điện thoại thông minh tại khu vực Bắc Mỹ của LG Electronics, báo cáo cho biết.

Nikon sẽ tập trung vào sản xuất máy ảnh không gương lật sau đợt lỗ lịch sử trị giá 720 triệu USD 

19:17:45 20/01/2021
Cả thị trường máy ảnh đang đi xuống, nhưng có vẻ Nikon là 1 trong những hãng bị ảnh hưởng nặng nhất.

Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 

19:16:02 20/01/2021
Tesla vừa hé lộ video ghi lại hình ảnh bên trong tại một trong những nhà máy sản xuất pin của hãng.

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates 

19:04:36 20/01/2021
Elon Musk – CEO Tesla nổi tiếng là người thẳng tính, có nhiều phát ngôn độc đáo công khai trên mạng xã hội. Đặc biệt, ông cũng là người không ngần ngại khẩu chiến qua lại trên mạng với nhiều người nổi tiếng khác.

Những câu chuyện kinh hoàng phía sau 4 ngôi nhà bị Google Maps che mờ 

18:55:30 20/01/2021
Hình ảnh của chúng bị Google Maps che mờ trong khi những hình ảnh xung quanh lại vẫn rõ ràng.

Liệu tân Tổng thống Mỹ có xóa bỏ lệnh cấm đối với các công ty Trung Quốc? 

18:25:32 20/01/2021
Lên nắm quyền Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, ông Joe Biden có thể sẽ ban hành các lệnh hành pháp để nhanh chóng hoàn tác một số lệnh mà người tiền nhiệm Donald Trump đã ký.

Giả mạo TPBank nhắn tin quảng bá cá cược

17:48:22 20/01/2021
Các tin nhắn quảng cáo cá cược hiển thị người gửi là TPBank nhưng Ngân hàng Tiên Phong khẳng định bị giả mạo.

Netflix kiếm bộn tiền thời Covid-19 

15:07:22 20/01/2021
Khi người dùng dành nhiều thời gian ở nhà trong thời kỳ Covid-19 cũng là lúc ăn nên làm ra của Netflix.

Cary Audio DMS-700 - Network Player đầu tiên trang bị cả chip FPGA và DAC điện trở bậc thang 

13:43:52 20/01/2021
Muốn biết DMS-700 thế nào chỉ cần xem lại DMS-600 với vô số giải thưởng và các lời tán tụng từ các tạp chí âm thanh danh tiếng.

Huawei ra mắt máy lọc không khí diệt 99,99% vi khuẩn, giá khá mềm 

13:36:56 20/01/2021
Mới đây, máy lọc không khí Huawei Smart Life 1Pro đã chính thức trình làng với giá 2199 nhân dân tệ, tương đương 338 USD (khoảng 7,7 triệu đồng).

Có thể bạn quan tâm

Cẩn trọng kẻo bị nhược cơ

Sức khỏe

05:51:32 21/01/2021
Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều.

Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"

Sao việt

05:46:26 21/01/2021
Chuyện tình cảm giữa Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm đang khiến dân tình hoang mang.

Tưởng bị ngó lơ, ca sĩ hát rong bỗng được 4 "hoàng thượng" cổ vũ

Netizen

05:01:46 21/01/2021
Sau một hồi ngồi đàn hát, những tưởng sẽ không có ai tới ủng hộ, người ca sĩ đường phố vô cùng bất ngờ khi 4 vị khán giả đặc biệt là những chú mèo xuất hiện.

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

Thế giới

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.