Hỗ trợ trường mầm non tổ chức bán trú: Bữa cơm nóng cho trẻ vùng khó

Hiện 100% trường mầm non tại Nghệ An tổ chức bán trú và chăm sóc trẻ 2 buổi/ngày.

Hỗ trợ trường mầm non tổ chức bán trú: Bữa cơm nóng cho trẻ vùng khó - Hình 1

Trẻ mang cơm tới lớp tại điểm bản Huồi Pốc , Trường Mầm non Nậm Cắn ( huyện Kỳ Sơn , Nghệ An )

Tuy nhiên, với những trường vùng đặc biệt khó khăn, có nhiều điểm lẻ, bữa ăn bán trú chủ yếu dưới hình thức “dân nuôi”, với sự nỗ lực, linh hoạt của nhà trường, phụ huynh.

Mang cơm đến lớp

Điểm bản Huồi Pốc ( Trường Mầm non Nậm Cắn , huyện Kỳ Sơn , Nghệ An ) nằm trên đỉnh núi cao, không sóng điện thoại, không điện, không chợ, nguồn nước khan hiếm. Đây là bản biên giới xa xôi, đường đi hiểm trở với những con dốc đá dựng đứng.

Tuy nhiên, điểm trường này có 3 nhóm lớp từ 3 – 5 tuổi với khoảng 80 cháu, đứng thứ 2 chỉ sau điểm trường chính ở bản Trường Sơn. Ngoài 3 phòng học bán kiên cố, còn có 1 gian bếp thưng bằng gỗ tạm, là nơi các cô thay phiên nhau nấu ăn trưa cho trẻ. Ngoài sân, có bảng công khai thực đơn bán trú từng ngày trong tuần.

Cô Phạm Thị Thanh Trâm – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để huy động và duy trì sĩ số, chúng tôi tuyên truyền phụ huynh và động viên các cô tổ chức bán trú dân nuôi. Theo đó, mỗi ngày, trẻ mang theo cặp lồng cơm đến lớp. Các cô trồng rau, củ để nấu thêm canh.

Mỗi tháng, phụ huynh chỉ đóng thêm 25 – 30 nghìn đồng để các cô mua thêm thức ăn cho trẻ. Cũng do không có điện để mua sắm tủ đông bảo quản thức ăn, nên ngày nào các cô cũng phải ra trung tâm xã đi chợ. Có thời điểm hạn hán, các cô phải chở nước từ xa vào. “Nhưng nhờ vậy, mà việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ quy củ. Các con đến lớp đầy đủ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cũng giảm nhiều”, cô Trâm phấn khởi nói.

Điểm bản Hạ Sơn, Trường mầm non Mường Nọc (Quế Phong, Nghệ An ) có 27 trẻ thuộc 2 nhóm dân tộc. Do xa xôi, cách điểm trường chính hơn 15km, nên nhà trường cũng áp dụng hình thức bán trú dân nuôi. Mỗi ngày phụ huynh góp thêm 3 nghìn đồng/HS để hỗ trợ GV tổ chức bán trú và nấu thêm canh cho trẻ… Buổi trưa, những đứa trẻ nhanh chóng lấy cặp lồng cơm của mình, ngồi đúng vị trí cô giáo hướng dẫn.

Cô Lô Thị Hằng – phụ trách điểm bản Hạ Sơn nói: “Điều đáng mừng nhất là từ khi tổ chức bán trú, phụ huynh biết quan tâm đến chất lượng bữa ăn để vừa đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với độ tuổi của con. Các món ăn được cắt nhỏ, thực đơn thay đổi có cá, thịt hoặc trứng. Đây là sự thay đổi kỳ diệu, nhất là với bản làng người Khơ mú, vốn trước đây người lớn ăn gì vẫn cho trẻ con ăn như vậy”.

Nguồn hỗ trợ ý nghĩa

Hỗ trợ trường mầm non tổ chức bán trú: Bữa cơm nóng cho trẻ vùng khó - Hình 2

Trước khi được hỗ trợ kinh phí tổ chức bán trú, các cô giáo mầm non vùng cao tự nguyện chăm sóc trẻ buổi trưa. Ảnh: TG

Tại Nghệ An, hiện 100% trường mầm non đã tổ chức bán trú cho trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là bậc học có hơn 600 điểm trường lẻ, nhiều nhất tỉnh. Qua khảo sát, toàn tỉnh có 123 trường mầm non công lập thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó có 320 điểm trường nấu ăn tại trường (chiếm tỷ lệ 65,9%). Số trẻ được tổ chức ăn tại trường là 34.300/38.440, chiếm tỷ lệ 89,2%.

Dù tất cả trường mầm non đã tổ chức bán trú, nhưng tại các điểm lẻ, công tác này còn nhiều hạn chế như phòng học tạm, chưa có nhà bếp bảo đảm an toàn để nấu ăn. Ngoài ra, chất lượng bán trú chưa đạt yêu cầu. Đơn cử ngoài bữa ăn chính buổi trưa, trẻ cần được ăn buổi chiều và bổ sung các thực phẩm khác. Nhưng với trường đang thực hiện mô hình bán trú dân nuôi, trẻ chủ yếu chỉ mới được ăn bữa trưa.

Trước thực tế trên, từ năm 2019, Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết để hỗ trợ các trường thuê khoán người nấu ăn phục vụ bán trú tại các trường mầm non công lập thuộc xã đặc biệt khó khăn. Từ tháng 11/2020, sau khi Nghị định 105/2020-NĐ-CP về Quy định chính sách giáo dục mầm non có hiệu lực, nguồn kinh phí này sẽ được lấy từ nguồn hỗ trợ của nhà nước. Theo đó, kinh phí hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non được tính trên số lượng trẻ em được ăn bán trú, tối thiểu bằng 2,4 triệu đồng/tháng/45 trẻ, số dư từ 20 trẻ em trở lên được tính thêm một lần mức hỗ trợ.

Trường mầm non Châu Hạnh nằm sát thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) nhưng địa bàn có tính đặc thù, trải dài khắp huyện. Các điểm trường cách xa nhau 30 – 40km. Vì thế cùng một trường nhưng lại có nhiều hình thức bán trú khác nhau. Trong đó, chỉ có trường chính tổ chức bán trú tập trung, các điểm còn lại tổ chức bán trú dân nuôi (bản Tà Cồ ) và trẻ tự đưa cơm đến lớp (bản Na Xén, Tà Sỏi và Thuận Lập).

Cô Lương Thị Bình – Hiệu trưởng Trường mầm non Châu Hạnh cho biết: Cả 5 điểm trường đều thuộc vùng đặc biệt khó khăn, theo Nghị định mới, chúng tôi được hỗ trợ kinh phí thuê 5 cô nuôi phục vụ bán trú. Do địa hình cách biệt, điều kiện bếp ăn không bảo đảm nên dự kiến chúng tôi chỉ tổ chức nấu ăn bán trú tập trung tại trường chính và điểm trường Tà Cồ. Trước đó, ở Tà Cồ cũng đã nấu ăn tập trung, phụ huynh vừa góp công, góp tiền trả cho cô nuôi với mức khoảng1,5 triệu đồng/tháng/người. Nhưng nay có hỗ trợ, nhà trường có thể chi trả thêm và mỗi cô nuôi sẽ được hơn 2,5 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trần Thế Sơn – Trưởng phòng Giáo dục mầm non – Sở GD&ĐT Nghệ An, việc Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ tổ chức bán trú cho các trường mầm non vùng khó khăn có ý nghĩa đặc biệt với những trường học ở Nghệ An. Đây là cơ sở để các trường có kinh phí thuê khoán người nấu ăn và tổ chức được các bữa ăn tập trung ở trường thay vì mô hình bán trú dân nuôi như trước kia.

Nghệ An còn 181 điểm trường lẻ chưa có nhà bếp ăn và phải áp dụng hình thức bán trú dân nuôi. Trong khi đó, định mức hỗ trợ tiền ăn cho trẻ theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP và Nghị định 105/2020/NĐ-CP (160.000đ/trẻ/tháng) mới đáp ứng được 50% so với mức ăn tối thiểu bình quân để bảo đảm dinh dưỡng trong ngày. Do đó, chỉ mới có 60% số trường vận động cha mẹ đóng góp thêm khoảng 15.000 đồng/trẻ/ngày để tổ chức bán trú. Còn lại chỉ tổ chức ăn buổi trưa cho trẻ, các bữa phụ do cha mẹ tự lo.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh

Bổ sung chăn đệm, mua sắm bình nóng lạnh, thay đổi thực đơn phù hợp..., các trường mầm non ở Hà Tĩnh triển khai các giải pháp giữ ấm cho học sinh trong đợt rét đậm, rét hại dự kiến sẽ còn kéo dài.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 1


Phòng ngủ của học sinh ở Trường Mầm non Tây Sơn ( Hương Sơn) được trang bị đầy đủ chăm đệm giữ nhiệt.

Chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại khi nền nhiệt có lúc từ 10 -13 độ, những ngày này, Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn thường xuyên nhắc nhở các trường học, đặc biệt là trường mầm non tăng cường các biện pháp giữ ấm cho học sinh.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 2


Bình nóng lạnh được trang bị ở phần lớn các phòng vệ sinh trong mỗi lớp học ở các trường mầm non huyện Hương Sơn.

Thầy Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng GD&ĐT Hương Sơn cho biết: "Ở miền núi, nhiệt độ thường thấp hơn, vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong đợt rét đậm, rét hại, chúng tôi đã khuyến khích 25 trường mầm non trên địa bàn lắp đặt bình nóng lạnh tại các lớp để chủ động nguồn nước nóng phục vụ vệ sinh cho trẻ.

Ngoài ra, trong các lớp học phải duy trì việc trải thảm thường xuyên, các trường học cũng tăng cường phối hợp với phụ huynh trong việc mặc quần áo đủ ấm, đeo khẩu trang cho các cháu trên đường đến trường".

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 3


Đồ dùng của học sinh được khử khuẩn.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, thời gian qua, Trường Mầm non thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) đã chủ động kết nối với con em xa quê, các mạnh thường quân huy động nguồn lực xã hội hóa để mua sắm bình nóng lạnh trang bị cho 9/9 lớp học.

Cô Bùi Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Sơn cho biết: "Cũng từ nguồn xã hội hóa hàng chục triệu đồng, trường đã trang bị được tủ sấy bát, tủ nấu cơm, nồi nấu cháo bằng điện để phục vụ cho công tác bán trú đảm bảo tuyết đối vệ sinh an toàn thực phẩm".

Tại Trường Mầm non xã Thạch Long (Thạch Hà), dù rét đậm, rét hại kèm theo mưa dầm kéo dài nhưng tỷ lệ học sinh chuyên cần vẫn duy trì khá ổn định. Các bậc phụ huynh khá yên tâm khi nhà trường thực hiện bài bản các giải pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh, giữ ấm cho học sinh.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 4


Thực đơn ăn của các cháu Trường Mầm non Thạch Long (Thạch Hà) được tăng cường lượng đạm, rau, củ, quả nhằm bổ sung vitamin

Cô Phạm Thị Tuyết - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Long cho biết: "Trước đó, trường đã huy động con em xa quê hỗ trợ hơn 400 thảm ngủ đảm bảo đủ mỗi cháu 1 thảm. Số thảm này đã kịp thời chuyển về trường ngay trước đợt rét để phục vụ cho việc bán trú của học sinh. Cùng với đó, chúng tôi đã nhắc nhở các bậc cha mẹ mặc đủ ấm, đeo khẩu trang, đi tất, đội mũ, quàng khăn cho các cháu khi đưa đón trẻ. Các phòng học ở lớp được trải thảm, các cháu cũng được trang bị đầy đủ dép trong nhà...".

Song song với việc tăng cường cơ sở vật chất, đặc biệt là đồ dùng phục vụ cho công tác bán trú, thời điểm này, khẩu phần ăn của trẻ càng được các nhà trường chú trọng.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 5


Giáo viên Trường Mầm non Thạch Châu (Lộc Hà) thường xuyên kiểm tra quần áo, giữ ấm cho trẻ.

Cô Đặng Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Châu (Lộc Hà) cho biết: "Dù mức giá cho mỗi bữa ăn của các cháu còn khiêm tốn, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong những ngày này, chúng tôi cũng đã cố gắng thay đổi thực đơn phù hợp, đảm bảo chất dinh dưỡng. Theo đó, khẩu phần ăn của trẻ được tăng cường lượng đạm rau, củ, quả nhằm bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ".

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 6


Thảm được trải ở các lớp học...

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, các trường học cũng đã linh động trong việc điều chỉnh lịch học tập, sinh hoạt của trẻ. Thay thế những hoạt động ngoài trời, các cô giáo tổ chức cho trẻ hoạt động, vui chơi tại lớp học.

Cùng với đó, giáo viên thường xuyên chú ý đến nhiệt độ cơ thể của trẻ, cởi bớt áo cho các cháu khi ngủ trưa hoặc khi vui chơi để đảm bảo trẻ không bị toát mồ hôi, dễ thấm ngược vào trong dẫn tới cảm lạnh; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt hoặc mệt mỏi, các trường học khuyến cáo phụ huynh nên cho trẻ ở nhà.

Rét đậm kéo dài, các trường mầm non Hà Tĩnh đổi thực đơn, thêm chăn đệm giữ ấm cho học sinh - Hình 7


Giáo viên Trường Mầm non Thạch Châu tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn trong lớp cho trẻ.

"Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục có không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ sẽ tiếp tục xuống thấp. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn tăng cường các giải pháp chăm sóc, giữ ấm cho trẻ; khi nhiệt độ dưới 10 độ C thì thông báo phụ huynh cho trẻ nghỉ học" - cô Lưu Thị Phương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật01:00:48Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Học sinh đi học từ 1.3, sinh viên ĐH khi nào trở lại trường?01:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Thành tích ấn tượng của Phó Giáo sư trẻ nhất khối Học viện, trường CAND
12:27:16 09/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Ba phương thức tuyển sinh vào các trường CAND năm 2021
12:13:26 09/03/2021
Cô gái Việt Nam đầu tiên 'xông pha' vào buồng máy tàu viễn dương
20:31:19 08/03/2021
GS Phan Thanh Sơn Nam thừa nhận có sai sót trong nghiên cứu khoa học
15:54:31 09/03/2021
Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng
19:32:01 07/03/2021
Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn
19:43:46 07/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021
Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4
09:21:04 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Lệ Quyên bí mật mừng sinh nhật tình trẻ
12:50:02 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Thách cưới 300 triệu mẹ chồng vẫn đồng ý, ngày ăn hỏi nhà tôi xanh mặt mở phong bì tiền
12:22:41 09/03/2021
Soi 'nhà tân hôn' của Hyun Bin và Son Ye Jin: Sang trọng bậc nhất, là hàng xóm của loạt sao nổi tiếng
14:47:00 09/03/2021
Rộ tin đồn Chi Pu từng bị NSƯT Hà Thủy đuổi về sau 2 ngày học hát
15:43:33 09/03/2021
Bị réo tên khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc, Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả?
15:13:14 09/03/2021
Trịnh Sảng: 'Cả đời đau khổ'
12:44:19 09/03/2021
Cổ Lực Na Trát đóng Điêu Thuyền cùng Cổ Thiên Lạc với combo nhan sắc “không đùa được đâu”
13:44:45 09/03/2021

Tin mới nhất

Những nhà khoa học nữ đầu tiên của Việt Nam có công bố quốc tế là ai?

15:51:36 09/03/2021
Việt Nam bắt đầu có một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học từ năm 1950. Trong số đó, có nhiều phụ nữ, họ là những ai?

Dịch Covid-19, chọn ngành du lịch ra trường có việc làm?

15:45:56 09/03/2021
Vào 17 giờ 30 ngày mai (9.3), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai khối ngành dịch vụ, du lịch.

Tình cảm đặc biệt với Đoàn

15:32:06 09/03/2021
Võ Thị Lý, sinh viên năm 4 của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Cô đã dành tình cảm đặc biệt của mình với Đoàn.

Tiếng Đức, tiếng Hàn là môn ngoại ngữ bắt buộc có phù hợp?

12:17:02 09/03/2021
 Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin môn Tiếng Đức, tiếng Hàn trở thành môn học “bắt buộc” từ lớp 3 đến 12. Các nhà giáo từng thí điểm môn học này nói gì?

Bắt đầu đưa tài liệu giáo dục địa phương vào giảng dạy

12:11:09 09/03/2021
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch và đang khẩn trương hoàn thiện việc biên soạn tài liệu giáo dục địa phương.

Hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên

12:09:30 09/03/2021
 Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên.

Các trường THPT chuyên hot nhất nhì Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

12:05:59 09/03/2021
Các trường THPT chuyên trực thuộc đại học ở Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Nuôi con chữ, sáng tương lai

12:00:30 09/03/2021
Trở thành tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh, đôi bạn Thạch Nhựt Hào và Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy vẫn không ngừng phấn đấu. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai em nỗ lực, cố gắng nuôi con chữ, sáng tương lai… 

Chuẩn ABET: Vì sao chưa mặn mà?

11:57:48 09/03/2021
ABET được đánh giá là bộ tiêu chuẩn kiểm định danh giá ở khối ngành công nghệ, kỹ thuật của Mỹ. 

Thế nào là trường học hạnh phúc?

11:52:49 09/03/2021
 Trước mỗi bài học tôi thường giao thông tin cho học sinh về nhà tự nghiên cứu, nhưng không nói chung chung mà sẽ giao từng nhóm, từng người, từng việc chi tiết.

Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến – Hà Nam: Tích cực đổi mới, sáng tạo dạy và học

11:42:22 09/03/2021
Đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến hướng tới và đạt nhiều thành tích tốt trong năm vừa qua. 

Kiến nghị một số nội dung Luật Giao thông đường bộ vào chương trình phổ thông

11:39:15 09/03/2021
Việc giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong những năm qua rất được Bộ Giáo dục và Đào tạo coi trọng về nội dung, cách tiếp cận.

Có thêm lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là quá tốt, thời tôi mơ cũng không có!

11:37:30 09/03/2021
Sinh viên năm thứ 1 đã có nhiều cơ hội thực tập, đi làm thêm. Mới học năm 3, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trải sẵn thảm đỏ để mời tham gia tuyển dụng.

Triển khai chương trình lớp 2, lớp 6: Chú trọng thực nghiệm sách giáo khoa

11:32:52 09/03/2021
Từ kinh nghiệm triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở lớp 1, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho rằng cần chú trọng việc dạy thực nghiệm bởi khi triển khai trên thực tế mới nhìn ra được các vấn đề...

Trường đại học đầu tiên ở TPHCM xây dựng kí túc xá dành riêng cho nữ sinh khó khăn

11:26:07 09/03/2021
Ký túc xá nằm ngay cạnh trường, đi lại thuận tiện, đầy đủ vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày và một số trang thiết bị học tập.

Dạy thể dục, làm thí nghiệm qua học trực tuyến: Cái khó “ló” cái hay

11:02:02 09/03/2021
Để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, chất lượng, GV đã sáng tạo, vận dụng nhiều cách dạy để bảo đảm yêu cầu môn học đồng thời thu hút HS tham gia.

Đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1, học sinh có thêm nhiều lựa chọn?

10:56:15 09/03/2021
Các chuyên gia cho rằng, việc đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1 sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn, đặc biệt những em có định hướng du học tại các quốc gia này từ sớm.

Vinh danh HS giỏi Quốc gia

09:42:29 09/03/2021
Sáng 8/3, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao thưởng cho 37 HS đạt giải HS giỏi Quốc gia năm học 2020-2021.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển sinh 540 chỉ tiêu vào lớp 10

09:38:53 09/03/2021
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN)- Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh 540 chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021, gồm 5 lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học; và lớp chất lượng cao.

Quan hệ quốc tế - ngành học thu hút thí sinh thời toàn cầu hóa

09:34:00 09/03/2021
Trong thời đại toàn cầu hóa, ngành quan hệ quốc tế đáp ứng được yêu cầu hội nhập, thường có mức điểm xét tuyển cao bởi yêu cầu về chuyên môn ngành và năng lực ngoại ngữ.

Trường vùng cao nấu ăn trở lại: Trò hồ hởi đến trường, cô hân hoan chào đón

09:32:10 09/03/2021
Sau thời gian dài tạm dừng nấu ăn bán trú ở nhiều cơ sở giáo dục, ngày 8/3 hơn 203 cơ sở giáo dục ở Điện Biên đã nấu ăn trở lại. Hơn ai hết, phụ huynh, học sinh là những người phấn khởi nhất. 

Chàng sinh viên ngành Y không từ bỏ ước mơ

09:20:52 09/03/2021
 Mình luôn quan niệm có khó khăn mới tôi luyện bản thân ngày một tốt hơn. Mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau nhưng quan trọng phải luôn nuôi dưỡng đam mê và sống hết mình với đam mê ấy, Phạm Minh Trí (năm thứ nhất, ngành Y Đa khoa, trư...

Giúp sinh viên tháo gỡ các vấn đề về áp lực tâm lý

08:37:09 09/03/2021
Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) phối hợp cùng đơn vị SPC (Social Work Practice Center) tổ chức chương trình hỗ trợ và tham vấn tâm lý miễn phí dành cho sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ đang gặp vấn đề về áp lực tâm lý. Chương trình b...

Điểm chung giữa luật sư và MC là gì?

08:34:42 09/03/2021
Mình là Thu Uyên, bạn bè thường gọi mình là Uyên Uyên. Mình đang là sinh viên năm cuối Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nam sinh trường Luật chọn nghệ thuật làm đam mê

08:32:30 09/03/2021
Thực hiện được ước mơ từ nhỏ, Nguyễn Phi Hùng đến từ Phú Thọ hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh việc theo đuổi sự công bằng, nam sinh đa tài này còn có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật, đặc biệt là múa và ...

Bình đẳng giới trong giáo dục: Vượt qua rào cản

08:29:02 09/03/2021
Với nhiều nỗ lực từ việc xóa bỏ bất bình đẳng giáo dục, không ít giáo viên (GV) và học sinh (HS) nữ đã vượt lên mọi rào cản và khẳng định được mình trong công việc, cuộc sống. 

Những tiêu chuẩn sức khoẻ bắt buộc khi dự thi vào khối ngành Quân đội

08:18:12 09/03/2021
Ngoài đạt các chỉ tiêu chung về thể lực, mắt, tai - mũi -họng, răng - hàm - mặt, nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa da liễu và sản phụ khoa (đối với nữ), các trường có quy định riêng về chiều cao, cân nặng và tật khúc xạ.

Có thể bạn quan tâm

Nữ đại gia U50 'quyết sinh con' cho Quý Bình

Sao việt

17:56:48 09/03/2021
Mọi người kết câu thơ cuối, bà xã Quý Bình cũng chốt câu cuối, cho thấy tâm trạng háo hức chờ đợi tin vui.

Red Velvet - Vắng bóng khi SM ra sản phẩm mới, ngày “toang” đã đến?

Sao châu á

17:50:17 09/03/2021
Thái độ lạnh nhạt của SM đối với nhóm đã có lời giải thích hợp lý. Đây có lẽ là hậu quả sau phốt thái độ Irene dính phải hồi cuối năm 2020.

Cẩm tâm tựa ngọc: Hà Hoằng San hại em dâu suýt sảy thai, đâu ngờ bị Đàm Tùng Vận phản kèo

Phim châu á

17:47:56 09/03/2021
Mưu kế hại người rồi đổ lỗi của Hà Hoằng San ở Cẩm tâm tựa ngọc đã đổ bể tan tành.

“Phi công” trẻ của “bom sex” Megan Fox thắt 3 bím tóc, diện đồ nữ tính ra đường

Sao âu mỹ

17:44:04 09/03/2021
Nam Rapper Machine Gun Kelly gây chú ý khi xuất hiện với diện mạo khác lạ.

'Bố Già' liên tiếp lập kỷ lục 'vô tiền khoáng hậu' nhưng Trấn Thành buồn bã viết tâm thư van xin mọi người điều này

Hậu trường phim

17:42:19 09/03/2021
Mong quý vị đừng tiết lộ tình tiết quan trọng của phim Bố già lên mạng xã hội nữa - Trấn Thành viết.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi

Ẩm thực

17:38:54 09/03/2021
Cà Nghệ muối mằn mặn một chút, bà mẹ của tôi lúc sinh thời thường dặn: cứ một cân cà, một lạng muối là vừa.

Thanh Lam, Thuỷ Tiên tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc "Xin mặt trời ngủ yên"

Nhạc việt

17:34:18 09/03/2021
Đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn Xin mặt trời ngủ yên quy tụ những giọng ca hàng đầu như NSƯT Thanh Lam, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Hà Lê, Thuỷ Tiên,...

BTS quyên góp trang phục ‘Life Goes On’ cho Grammy, giá dự đoán cực cao

Nhạc quốc tế

17:31:48 09/03/2021
Hôm 8/3, Billboard đưa tin BTS đã cùng với nhiều nghệ sĩ khác quyên góp vật phẩm cho cuộc đấu giá Tuần lễ Grammy nhằm gây quỹ cho Bảo tàng Grammy và các sáng kiến giáo dục âm nhạc của tổ chức. Cuộc đấu giá trực tuyến đã bắt đầu hôm 8/3 ...

TP.HCM đề xuất mua thêm 5 triệu liều vaccine COVID-19

Đời sống

17:31:48 09/03/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Công ty Moderma sản xuất.

'Gái già lắm chiêu V': Khám phá hậu trường cảnh thoại dài 6 phút không vấp giữa NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân

Phim việt

17:28:17 09/03/2021
Gái già lắm chiêu V đang là tựa phim được yêu thích tại các rạp, một phần lớn làm nên thành công của phim chính là diễn xuất, trong đó phân cảnh đối thoại với cú máy dài 6 phút liên tục giữa NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân đã trở thành đ...

Tân hôn mệt nhoài 9h sáng chưa dậy, vừa nghe cuộc gọi đến máy vợ mà tôi ngã khỏi giường

Tâm sự

17:22:32 09/03/2021
Đêm tân hôn, sau mấy tháng không được gần gũi vợ nên tôi sốt sắng đòi hỏi cô ấy 4 lần liền.

Sức khỏe bệnh nhân COVID-19 nặng hiện ra sao?

Sự kiện nóng

17:15:58 09/03/2021
Ngày 9/3, thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Kim Nga, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết về tình trạng sức khỏe của BN1536 đang điều trị tại đây.

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát

Pháp luật

17:09:49 09/03/2021
Bộ Công an cho biết, việc khởi tố căn cứ vào đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo của bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Thông báo đáng yêu từ sở thú: 'Nhím không ra ngoài vì lạnh, chúng tôi dùng bàn chải thay thế vì nhìn từa tựa bạn nhím'

Netizen

17:05:37 09/03/2021
Mới đây, một cư dân mạng Nhật Bản đã đăng tải Tweet hình ảnh một chú nhím đặc biệt trong sở thú. Điều này nhanh chóng khiến netizen Nhật Bản dậy sóng.

Siêu xe McLaren 570S với gói độ Vorsteiner độc nhất Việt Nam

Siêu xe

17:04:49 09/03/2021
Từng thuộc sở hữu của Cường Đô La, siêu xe McLaren 570S này được trang bị gói độ của Vorsteiner độc nhất Việt Nam với màu ngoại thất xanh chuối.