Hỗ trợ phụ nữ Sơn La phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bằng nhiều hình thức, phong trào thi đua thiết thực và giải pháp sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La đã chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

tạo cơ hội cho chị em vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.

Hỗ trợ phụ nữ Sơn La phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững - Hình 1
Gia đình chị Lò Thị Bang ở bản Muồng, xã Muổi Nọi (Thuận Châu, Sơn La) phát triển chăn nuôi từ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Châu.

Thực hiện các phong trào thi đua “Sơn La chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và “Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, hằng năm các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La đều tổ chức khảo sát đời sống, đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Các cấp Hội thống kê số hộ phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, chủ động khai thác nguồn lực để chị em có điều kiện phát triển kinh tế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp luôn làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia mô hình kinh tế tập thể theo chuỗi giá trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn. Với sự quyết tâm, sáng tạo trong triển khai, Hội đã hỗ trợ thành lập 18 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, đứng đầu so với các tỉnh trong khu vực và thứ 8 của cả nước; 679 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn.

Hội cũng phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, triển khai dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” với 11.805 phụ nữ được hưởng lợi, 7.885 người tăng thu nhập tại hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ; tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ xây 124 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trị giá hơn 3 tỷ đồng, trao tặng 664 suất quà cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 790 triệu đồng. Các cấp Hội làm tốt hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận vốn vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phong trào tiết kiệm trong hội viên phụ nữ luôn được quản lý chặt chẽ, qua đó ngày càng thu hút nhiều chị em tham gia và số dư tiết kiệm ngày càng tăng. Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” và đã đào tạo nghề cho hơn 9.712 chị em.

Video đang HOT

Chị Lừ Thị Sáư, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Hiêm, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, cho biết Chi hội đã xây dựng Quỹ tiết kiệm để hỗ trợ hội viên vay vốn mua cây, con giống. Tại các buổi sinh hoạt Hội, hội viên trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển kinh tế. Các hội viên tích cực tham gia lớp tập huấn để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Thời gian tới, Chi hội vận động thành lập hợp tác xã để tiêu thụ nông sản giúp hội viên.

Với các hoạt động cụ thể, thiết thực của các cấp Hội đã phát huy nội lực của phụ nữ, động viên chị em tự lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Chị Đinh Thị Hiền, Chi hội Phụ nữ bản Mé, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, cho biết trước đây kinh tế gia đình chị dựa vào trồng lúa, ngô, nhưng năng suất thấp. Nhờ sự quan tâm, giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ, chị đã được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, chị đã áp dụng kiến thức vào thực tiễn để chăn nuôi cá sạch với 1.000 m2, trồng 4.000 m2 cây ăn quả. Từ mô hình kinh tế này, gia đình chị đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, cuộc sống khấm khá hơn trước.

Bà Bùi Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La thông tin, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thời gian qua, Hội luôn làm tốt công tác chỉ đạo các cơ sở Hội, hội viên tích cực tham gia chương trình phát triển kinh tế, xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với các ngành chức năng mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm để chị em có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã trở thành động lực thúc đẩy hội viên, phụ nữ của tỉnh sáng tạo trong lao động, sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp chị em từng bước khẳng định được vị thế trong gia đình cũng như ngoài xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững.

Triển vọng kinh tế từ cây mắc ca ở Điện Biên

Do có lợi thế lớn về khí hậu và đất đai, tỉnh Điện Biên đã tập trung phát triển cây mắc ca phủ xanh nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn các huyện trong tỉnh.

Với tốc độ sinh trưởng và cho quả tốt như hiện nay, loài cây này đang hứa hẹn sẽ trở thành loại cây trồng đa mục đích chủ lực của tỉnh trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Triển vọng kinh tế từ cây mắc ca ở Điện Biên - Hình 1
Quả mắc ca mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuần Giáo là một trong những huyện tiên phong trong phát triển cây mắc ca và hiện là địa phương có diện tích mắc ca lớn nhất tỉnh Điện Biên. Cây mắc ca được trồng thử nghiệm tại huyện Tuần Giáo từ năm 2013. Đến năm 2015, Công ty cổ phần Macadamia Điện Biên chính thức thực hiện dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn huyện. Đến nay, diện tích cây mắc ca của huyện hơn 1.400 ha, được trồng tại xã Quài Nưa và Quài Cang. Cây mắc ca đã phủ xanh nhiều diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Hiện nay, những vườn mắc ca được trồng từ năm 2015 đã bắt đầu cho quả bói.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Macadamia Điện Biên, qua đánh giá cho thấy cây mắc ca trồng tại huyện Tuần Giáo rất phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai. Các vườn mắc ca đều có tốc độ và khả năng sinh trưởng tốt. Hiện nhiều diện tích cho quả bói ngoài mong đợi, bước đầu cho thấy cây mắc ca mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cây mắc ca càng về sau sẽ cho quả càng nhiều, đặc biệt là từ năm thứ 10 và có thể cho quả đến năm thứ 80, bởi vậy giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại rất lâu dài.

Ngoài huyện Tuần Giáo, hiện nay Công ty cổ phần Macadamia Điện Biên đang định hướng triển khai tại dự án trồng cây mắc ca tại các huyện: Mường Ảng, Tủa Chùa, Mường Nhé và Nậm Pồ. Định hướng của công ty sẽ triển khai trồng cây mắc ca trên diện tích rộng ở các địa phương trong tỉnh, phủ kín các diện tích hoang hóa, phủ xanh đất trống bằng cây mắc ca, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người dân trong tỉnh.
Quả mắc ca được xem như "nữ hoàng quả khô" trên thị trường và triển vọng có thể mang lại nguồn thu lớn cho người dân. Bởi vậy, chính quyền huyện Tuần Giáo và doanh nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia hợp tác cùng doanh nghiệp để phát triển cây mắc ca thay thế những cây trồng truyền thống hiệu quả thấp. Thực hiện dự án trồng cây mắc ca, UBND huyện Tuần Giáo đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho hơn 1.200 hộ tại 2 xã Quài Cang và Quài Nưa với tổng diện tích gần 930 ha.

Sau khi ký hợp đồng góp đất với Công ty cổ phần Macadamia Điện Biên, người dân sẽ được chi trả một khoản tiền hỗ trợ trong việc chuyển đổi ngành nghề, địa bàn canh tác khi chưa có thu hoạch sản phẩm quả mắc ca trong 5 năm đầu tiên. Bên cạnh đó, công ty cũng tuyển dụng hàng trăm lao động thường xuyên và thời vụ nhằm giải quyết công ăn việc làm cho bà con. Khi thu hoạch quả, người dân góp đất sẽ được hưởng 15% giá trị 1 kg quả tươi với cam kết số tiền bà con nhận tối thiểu 5,8 triệu đồng/ha/năm được tính từ năm thứ 6 trở đi.

Theo chủ trương của tỉnh Điện Biên, huyện Tuần Giáo được phê duyệt là vùng trồng mắc ca tập trung với quy mô 2.000 ha tại các xã: Quài Cang, Quài Nưa, Quài Tở, Nà Sáy và Chiềng Sinh. Thực hiện dự án, UBND huyện đã tích cực phối hợp với Công ty cổ phần Macadamia iện Biên tuyên truyền để người dân hiểu được hiệu quả của việc góp đất cùng công ty trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ vườn cây mắc ca.

Bà Phạm Thị Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết, qua quá trình theo dõi, đánh giá cho thấy tình hình sinh trưởng và phát triển của cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuần Giáo rất tốt. Cây mắc ca sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai trên địa bàn huyện; với khả năng chịu được sương muối, chịu hạn, ít sâu bệnh, cây mắc ca có thể trồng xen, trồng che bóng cho nhiều loại cây như cà phê, cây công nghiệp ngắn ngày. Đến nay, diện tích mắc ca trồng thử nghiệm ban đầu đã cho thu hoạch quả tốt, năm 2021 đã cho thu hoạch khoảng 300 ha.

Triển vọng kinh tế từ cây mắc ca ở Điện Biên - Hình 2
Diện tích trồng cây mắc ca tại xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

Lãnh đạo UBND huyện Tuần Giáo cũng cho biết, trước mắt, UBND huyện đang đề nghị Công ty cổ phần Macadamia iện Biên tiếp tục triển khai trồng đảm bảo diện tích quy hoạch cây mắc ca mà tỉnh đã phê duyệt. Định hướng lâu dài, huyện sẽ tiếp tục đưa những diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn huyện vào mục tiêu phát triển cây mắc ca nhằm tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, hiện nay có một số doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát, đề xuất với huyện để phát triển mô hình kết hợp du lịch trải nghiệm và chế biến sâu với quả mắc ca nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với loại cây này.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã trồng gần 3.400 ha cây mắc ca; trong đó, trồng thuần trên 2.880 ha, trồng xen với cây trồng khác gần 540 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Nhé, Mường Ảng, Điện Biên Đông, Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Phần lớn diện tích trồng cây mắc ca do các doanh nghiệp đầu tư với diện tích trên 2.600 ha, số còn lại do các địa phương trồng xen kẽ, trồng thử nghiệm và người dân trồng tự phát.

Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 dự án trồng cây mắc ca với tổng mức đầu tư 4.730 tỷ đồng, quy mô thực hiện trồng hơn 17.200 ha.

Các dự án trồng mắc ca triển khai hầu hết đều được chính quyền địa phương cũng như người dân đồng tình hưởng ứng, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Cùng với đó, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặt khác, các dự án trồng mắc ca cũng đã góp phần thực hiện chủ trương của Điện Biên về thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, từng bước thay đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây mắc ca trở thành cây trồng có giá trị cao trong sản xuất nông - lâm nghiệp trên địa bàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Mẹ nữ sinh quỳ gối trong shop quần áo: "Tôi rất buồn và thương con gái"
09:41:11 05/12/2021
Vụ nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Sở GD-ĐT Thanh Hóa lên tiếng
14:55:15 05/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
Vụ giáo viên tự tử tại TPHCM: Nhà trường không tự đề ra hình thức kỷ luật!?
09:07:43 05/12/2021
209 cán bộ, học viên các đơn vị quân đội đi miền Tây hỗ trợ chống dịch
00:03:25 05/12/2021
Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?
14:09:33 04/12/2021
TP Hồ Chí Minh tiếp tục thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống đến hết ngày 31/12
05:57:52 05/12/2021
"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng
06:04:13 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Chồng NSƯT Trịnh Kim Chi nghẹn ngào báo tin tang sự, cả showbiz bàng hoàng nói lời chia buồn
09:57:01 05/12/2021
Khoảnh khắc creepy: Hoa hậu Thuỳ Tiên như được "đóng" 1 tỷ kẹp ghim lên đầu, netizen nhìn mà xót thay
11:48:32 05/12/2021
4 Á hậu "skill" cực mạnh phản ứng về chiến thắng của Thùy Tiên, liệu có phục 100%?
10:21:53 05/12/2021
Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo
13:06:47 05/12/2021
Tới công chuyện: Vừa mới đăng quang, Thuỳ Tiên từ Thái đã nhắn cho Minh Tú 7 chữ, nhắc luôn 1 điều hệ trọng!
11:52:59 05/12/2021
Soi kỹ thái độ của Thuỳ Tiên khi mỹ nhân đối thủ lên nhận giải, quá xứng đáng ngôi vị Tân Hoa hậu!
10:29:51 05/12/2021
Cindy Thái Tài đau đớn cầu cứu khi nhận hung tin sao nữ nguy kịch, Minh Tú tức tốc ra tay giúp đỡ
09:59:20 05/12/2021
Thùy Tiên: Ba mẹ ly hôn năm 4 tuổi, làm công việc chỉ 60 nghìn đồng và thành tích học tập "khủng"
10:08:53 05/12/2021
Khoa Pug đáp trả khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố 'bắt tay' Johnny Đặng 'lừa đảo'
12:38:29 05/12/2021
Thuỳ Tiên bị truyền thông quốc tế "đánh úp" sau đăng quang Miss Grand, tưởng lệch tủ ai ngờ muốn "nhai luôn mic"
12:23:31 05/12/2021

Tin mới nhất

34 bạn trẻ TP.HCM tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 tại Sóc Trăng

15:54:58 05/12/2021
Sáng 5-12, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP tổ chức Ngày hội quốc tế những người tình nguyện lần 10, năm 2021 với nhiều nội dung hoạt động vì cộng đồng

Trong 'vùng trũng tăng trưởng', năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 7,6% của Singapore

14:52:10 05/12/2021
Trong khi chất lượng, năng suất lao động còn thấp, đầu tư đổi mới sáng tạo còn hạn chế khiến cho năng lực cạnh tranh của Việt Nam không nhiều cải thiện, thì việc chưa có gói hỗ trợ đủ lớn khiến Việt Nam ở trong vùng trũng tăng trưởng

HỎA TỐC: Hà Nội điều chỉnh lại kế hoạch cho học sinh THPT đi học từ 6/12, cụ thể như sau

14:50:29 05/12/2021
Trưa 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp

Lãnh đạo Kiên Giang khẳng định tin đồn Phú Quốc có biến thể Omicron là bịa đặt

14:26:44 05/12/2021
Ngày 5-12, trả lời báo Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết tin đồn trên các trang mạng xã hội về việc Phú Quốc có người nhiễm biến thể COVID-19 mới Omicron là bịa đặt, không đúng sự thật

Cần gói kích thích kinh tế kịp thời và đủ mạnh, nếu không sẽ tụt hậu

14:09:17 05/12/2021
Kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 được tổ chức ngày 5-12, các chuyên gia kinh tế đều góp ý Việt Nam cần ưu tiên hỗ trợ kịp thời và đủ mạnh nếu không sẽ tụt hậu. Bởi bóng ma dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Thông xe nhánh cầu liên kết hai quận, giảm ùn tắc phía tây bắc TP.HCM

13:55:20 05/12/2021
Sáng 5-12, nhánh cầu 1 thuộc dự án xây dựng mới cầu Bưng (nối liền quận Bình Tân và quận Tân Phú, TP.HCM) đã chính thức thông xe, giảm ùn tắc giao thông khu vực và nối kết vùng tây bắc TP.HCM

Xôn xao với mức thưởng Tết "khủng" 60-200 triệu giữa khó khăn Covid-19

13:16:56 05/12/2021
Doanh nghiệp công bố thưởng Tết, rộ tin nhắn lừa đảo việc làm cuối năm, Nhật Bản dừng nhận lao động do biến chủng Omicron, thu tiền tỉ từ con li ti... là các thông tin hút nhất tuần qua

Nam thanh niên bị máy cày đè lên người, tử vong dưới ruộng

13:05:49 05/12/2021
Trong lúc đi cày thuê, nam thanh niên 27 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ bị chiếc máy cày lật, đè lên người dẫn đến tử vong dưới ruộng

Công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt "bão" Covid-19

13:03:39 05/12/2021
Trước những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại Quảng Ninh đã luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp công đoàn trên địa bàn

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn

12:47:25 05/12/2021
Ngày 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện 1677/CĐ-TTg gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể

11:05:22 05/12/2021
Những câu chuyện thực thực, hư hư đầy huyền ảo cứ thế nối nhau mà đến, trong ngôi nhà cấp 4 khang trang tại thôn Bó Lù (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) lúc này chừng như chật kín các nhân vật dị thường, bước ra từ những câu chuyệ...

Thái Bình: Những nông dân tỷ phú, có nông dân trồng cây cảnh, nuôi gà giống ngoại mà giàu hẳn lên

10:45:38 05/12/2021
Tham gia phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nhiều hội viên nông dân trong tỉnh Thái Bình đã mạnh dạn đầu tư vốn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu c...

Liên kết bò sữa theo chuỗi: Cả doanh nghiệp, nông dân đều "khỏe"

10:43:42 05/12/2021
Thời gian qua, nhờ xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã nên chăn nuôi bò sữa trên địa bàn thành phố tiêu thụ ổn định

Một hợp tác xã ở Hà Tĩnh bán được 7.000 lít mật ong trong dịch Covid-19, thu 3 tỷ đồng nhờ cách này

10:40:08 05/12/2021
Tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tăng cường bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhiều hợp tác xã đã vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

Trai làng tỉnh Đồng Tháp kỳ công trồng nhiều giống hoa lạ, cây bé xíu bán giá bạc triệu

10:34:44 05/12/2021
Nhờ chịu khó sưu tầm, tìm tòi các giống hoa mới mà anh Lý Lợi (36 tuổi) ở phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã sở hữu nhiều giống hoa mới lạ, giá bán cao gấp hàng chục lần so với những giống thông thường

Sắm Tết sớm... chạy dịch

09:00:57 05/12/2021
Lo ngại dịch bệnh COVID-19 bùng phát cuối năm, nhiều người dân tranh thủ ngày cuối tuần đến các hội chợ, trung tâm thương mại, siêu thị để lựa hàng khuyến mãi, sắm Tết sớm

Phú Thọ: Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh đoạt giải Ba Hội thi báo cáo viên giỏi khu vực I, sẽ dự hội thi toàn quốc

08:18:25 05/12/2021
Từ ngày 1 - 3/12, tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khu vực I

"Hà bá" phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng

07:56:00 05/12/2021
Trong những đợt lũ lớn vừa qua, bờ kè bằng đá ở thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) bị sạt lở nghiêm trọng, đối diện với nguy cơ tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn cũng bị cuốn trôi

Mỗi ngày hàng trăm F0, Sóc Trăng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực

07:28:03 05/12/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là số ca mắc mới trong những ngày gần đây tăng nhanh, Sóc Trăng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực cho tỉnh để điều trị F0 tại nhà

Đáp ứng các qui định, hướng dẫn khi cách ly, điều trị F0 tại nhà

06:54:51 05/12/2021
Gần tháng qua, trung bình mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu có 400 ca F0. Với số ca mắc tăng cao dẫn đến quá tải tại nhiều cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn tỉnh

Nghệ An: Triển khai trạm y tế lưu động để điều trị các F0 không có triệu chứng

06:52:47 05/12/2021
Tại Nghệ An trong những ngày qua liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không có triệu chứng

Phú Yên: Tập trung khắc phục hậu quả do mưa, lũ

06:51:19 05/12/2021
Ngày 4/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả...

Ban quản lý giải đáp thông tin về mỗi mét cầu Yên Hoà (Hà Nội) trị giá hơn 1 tỷ đồng

06:45:19 05/12/2021
Thông tin Hà Nội đưa vào sử dụng cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng khiến dư luận quan tâm về mức giá hơn 1 tỷ đồng cho 1m cầu

Động đất có độ lớn 3.8 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

06:14:09 05/12/2021
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 14 giờ 7 phút 24 giây ngày 4/12 (giờ Hà Nội), tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra một trận động đất ...

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa, lũ tại Phú Yên

06:00:24 05/12/2021
Đợt mưa, lũ trong hai ngày 30/11 và 1/12 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Phú Yên

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm từ ngày 5 - 10/12

05:54:32 05/12/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 5 - 10/12, khu vực Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét

Có thể bạn quan tâm

Tất tần tật cách làm kim chi bạn nên biết

Ẩm thực

16:00:01 05/12/2021
Kim chi có thể nói là biểu tượng của Hàn Quốc và rất được người Việt ưa thích. Dưới đây là những công thức làm kim chi ngon tuyệt bạn nên biết

Cô gái trộm mỹ phẩm 2 lần nhưng mặc cùng một bộ đồ, hành động lạ trong siêu thị được nhân viên quay lại gây xôn xao MXH

Netizen

15:58:15 05/12/2021
Cô khai báo với cảnh sát rằng vì bản thân không thể mua nổi những món mỹ phẩm đắt đỏ này nên đã quyết định trộm về sử dụng để khỏi đắn đo suy nghĩ

Lộ tin đồn 'sốc' về lỗi trên Porsche Taycan, khách hàng đang sở hữu xe tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng

Ôtô

15:47:46 05/12/2021
Một nguồn tin nội bộ từ Porsche khẳng định 60% xe xuất xưởng gặp lỗi

Phí Phương Anh tung teaser không giống ai dài tận... 1 tiếng, Bảo Anh mới tuyên bố Lười Yêu chưa lâu đã "thiếu nghị lực" nước mắt ròng ròng?

Nhạc việt

15:43:14 05/12/2021
Tối 3/12, cả Bảo Anh lẫn Phí Phương Anh đồng loạt tung teaser giới thiệu sản phẩm mới của mình

Mỹ nhân girlgroup tân binh hot nhất hiện nay gây tranh cãi "thái độ công chúa": Lười nhảy, không chịu hất tóc vì sợ xấu?

Nhạc quốc tế

15:41:04 05/12/2021
Jang Wonyoung (IVE) bị ném đá sau màn trình diễn hời hợt tại sân khấu debut ELEVEN hôm 3/12

Chia sẻ cách rút xăng xe máy an toàn và nhanh chóng

Xe máy

15:38:10 05/12/2021
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách rút xăng xe máy đúng cách và an toàn

Miss Grand 9 mùa 10 hoa hậu: Thùy Tiên đẹp nhất?

Sao việt

15:31:17 05/12/2021
Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế thuộc top 5 cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh, người chiến thắng đa số làm đẹp lòng dư luận

ĐT Việt Nam có hoạt động đặc biệt trước trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

15:31:14 05/12/2021
Do không được tập luyện trên sân thi đấu, nên ĐT Việt Nam đã liên hệ với ban tổ chức để có chuyến thăm quan sân Bishan nhằm làm quen với không gian thi đấu trước trận ra quân tại AFF Cup 2020

Cô gái vàng "gánh team" H'Hen Niê có gương mặt Hoa hậu, body chuẩn với vòng 3 gần 1m

Phong cách sao

15:21:58 05/12/2021
Với phong độ trình diễn ấn tượng cộng hưởng cùng sắc vóc rực rỡ, chẳng quá bất ngờ khi Kiều Diễm được xem là át chủ bài của đội HHen Niê tại The Next Face Vietnam 2021

Người Mỹ thèm xem phim châu Á

Hậu trường phim

15:18:44 05/12/2021
Từ thành công của Parasite, gần đây là Squid Game và Hellbound, các bộ phim châu Á dần xuất hiện nhiều hơn và được khán giả Mỹ ưa chuộng

Nam rapper khiến Karik bật ra khỏi ghế, không ngừng la hét

Show việt

15:16:39 05/12/2021
Đoạn rap freestyle của VSoul được các giám khảo, huấn luyện viên khen ngợi. LK thậm chí cho biết sau hơn 2 thập kỷ gắn bó với hip hop, lần đầu anh nghe âm thanh lạ như vậy

Nail màu đỏ: 20 mẫu đẹp đơn giản được yêu thích nhất hiện nay

Làm đẹp

15:13:23 05/12/2021
Nail màu đỏ là một trong những gam màu giúp tôn lên sự nổi bật và quyến rũ đôi bàn tay của các chị em. Dưới đây là tổng hợp những mẫu nail màu đỏ đẹp đơn giản hot nhất hiện nay