Hỗ trợ lao động thất nghiệp tại hòa nhập thị trường lao động

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, qua 11 tháng năm 2021, số lượng lao động làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố là trên 60.600 người, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hỗ trợ lao động thất nghiệp tại hòa nhập thị trường lao động - Hình 1
Lao động đến khai thông tin tìm kiếm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Đánh giá về việc này, từ góc độ thị trường lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm so với năm ngoái thể hiện rằng, năm nay tính ổn định của các doanh nghiệp trong khu vực chính thức càng được cải thiện, mức độ gắn bó với doanh nghiệp của người lao động cũng cao hơn.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng có thể do các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã có những cơ chế chính sách giữ chân người lao động, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dự báo về tình hình tuyển dụng trong thời gian tới, ông Vũ Quang Thành cho biết, hiện các hoạt động tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng như toàn quốc đang được tiến hành kết nối thường xuyên khớp nới cung – cầu lao động.

“Thời điểm cuối năm là giai đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp rất sôi động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng so với quý trước. Do đó, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn hoặc lương thỏa thuận riêng với ứng viên nếu đáp ứng được yêu cầu”, ông Vũ Quang Thành cho biết thêm.

Trước đó, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường lao động, việc làm của Việt Nam cũng như trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng người lao động, từng doanh nghiệp. Đặc biệt, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua hết sức nghiêm trọng. Lần đầu tiên dịch “tấn công” vào các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, để lại hậu quả hết sức khó lường, cần nhiều thời gian, biện pháp để khôi phục.

Video đang HOT

Trong bối cảnh đó, Chính phủ cũng như các cấp chính quyền TP Hà Nội đã rất quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời ban hành các chính sách, nghị quyết để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, doanh nghiệp, để làm sao hạn chế thấp nhất việc sa thải, giúp doanh nghiệp giữ người lao động.

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, đến ngày 30/11, gần 4.000 tỷ đồng chi trả trên 1,6 triệu lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, đạt trên 95% (trong đó trên 1,5 triệu người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và trên 90.000 người lao động đã dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp được hưởng gói hỗ trợ).

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Sớm tháo gỡ những vướng mắc

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm.

Nhờ chính sách bảo hiểm thất nghiệp, không ít lao động đã có cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn khi được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí... Tuy vậy, việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang bộc lộ không ít vướng mắc, bất cập cần sớm được tháo gỡ để hỗ trợ người lao động hiệu quả hơn.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Sớm tháo gỡ những vướng mắc - Hình 1

Người lao động làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Vẫn còn bất cập

Bảo hiểm thất nghiệp được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai từ năm 2009, đến nay đã thu hút hơn 13 triệu người tham gia, bằng gần 90% tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trợ giúp kịp thời cho hơn 5 triệu lượt lao động vượt qua giai đoạn khó khăn vì thất nghiệp... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chính sách này đã bộc lộ không ít bất cập, hạn chế, đó là chưa thực sự gắn bó với thị trường lao động, mới tập trung cho khu vực chính thức, chưa có chính sách phù hợp cho khu vực phi chính thức; nặng về giải quyết hậu quả, nhẹ về giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu việc sa thải...

Theo Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Trần Tuấn Tú, người lao động tìm đến hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc đào tạo nghề miễn phí, nhưng đa số lại chọn hình thức nhận hỗ trợ bằng tiền mặt, rất ít người đăng ký học nghề. "Sau hơn 11 năm chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào đời sống, cả nước mới có hơn 250.000 người lựa chọn học nghề, bằng 5% tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp", ông Trần Tuấn Tú thông tin.

Về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) Tạ Văn Thảo cho biết, những năm qua, Hà Nội đã giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho gần 440.000 người, nhưng chỉ có hơn 24.000 người lựa chọn học nghề (bằng 5,46% tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Dưới góc độ người lao động, chị Bùi Thị Ánh Hồng Lĩnh (thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) cho rằng, đa số người thất nghiệp là lao động phổ thông, nên không có tích lũy về tài chính để có thể học nghề liên tục trong khoảng thời gian dài. Với những người có nhu cầu học nghề, thì họ có ít sự lựa chọn, bởi danh mục các nghề được đào tạo chưa phong phú, thậm chí có những nghề không còn phù hợp...

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Sớm tháo gỡ những vướng mắc - Hình 2

Đào tạo nghề nấu ăn cho lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), tháng 12-2020.

Tăng tính hấp dẫn của chính sách

Hiện tại, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2009. Số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng lên, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2020, cả nước giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho gần 1,1 triệu người, tăng 32,3% so với năm 2019.

Còn theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, quý I-2021, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi lần lượt là 2,42% và 2,2%, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp người lao động được tiếp cận, thụ hưởng an sinh xã hội từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Để tháo gỡ những vướng mắc, bất cập của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng, các cơ quan chức năng cần thiết kế chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng đa dạng, linh hoạt, từ đó mở rộng đối tượng tham gia. Chẳng hạn, bảo hiểm thất nghiệp có thể mở rộng đối tượng là lao động có giao kết hợp đồng theo mùa vụ, từ đủ một tháng trở lên để đồng nhất với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội... Cùng với đó, cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì việc làm cho người lao động giúp họ không bị thất nghiệp.

Khẳng định việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề với nhóm lao động thất nghiệp là giải pháp khả thi để tăng tính hấp dẫn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời giúp người lao động sớm trở lại làm việc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân kiến nghị bổ sung một số nghề phù hợp vào danh mục các nghề được triển khai đào tạo cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Dưới góc độ phối hợp tổ chức đào tạo nghề, Hiệu trưởng Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Thăng Long Phạm Quang Vinh mong muốn, mức hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp tăng lên, thời gian, hình thức tổ chức đào tạo nghề linh hoạt hơn, để người lao động yên tâm lựa chọn học nghề...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/2021/QĐ-TT ngày 31-3 về quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, từ ngày 15-5-2021, người tham gia bảo hiểm thất nghiệp bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ học nghề theo 2 gói. Gói thứ nhất, dành cho người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng, hưởng tối đa 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo (hiện nay là 3 triệu đồng). Gói thứ hai, dành cho người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng, tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng linh hoạt, phù hợp để nhiều người lao động có "phao cứu sinh" khi bị ảnh hưởng về việc làm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ
22:34:05 17/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
Thanh niên chở bạn đi lạc vào hầm chui ở TPHCM, bị container cán tử vong
13:29:19 19/01/2022
Vụ Trung tá công an bị hành hung: Gia đình bà T. bí mật theo dõi và phát hiện tin nhắn lạ?
13:53:53 19/01/2022

Thông tin đang nóng

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TP.HCM có nguồn lây như thế nào?
13:21:46 19/01/2022
Thực hư thông tin mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị đinh bắn vào đầu "bị công an tạm giữ"
12:12:07 19/01/2022
Minh Béo tái xuất nhận huy chương cùng Hoài Linh, netizen kịch liệt phản đối, Cục NTBD nói gì?
11:07:35 19/01/2022
Trấn Thành bị tố cẩu thả khi dẫn Rap Việt, sai lầm nghiêm trọng đến mức netizen đòi phải xin lỗi
10:55:09 19/01/2022
Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Biết tin bố vợ bán 3 suất đất, tôi xin 100 triệu để chữa bệnh, thế mà ông quát một câu khiến tôi giật nảy người
11:21:18 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
Mỹ Xuân - Hoa hậu chịu án tù tội vì cầm đầu đường dây bán dâm nghìn đô, cuộc sống hiện tại ra sao?
11:22:58 19/01/2022
Bảo Anh chính thức hé lộ mối quan hệ thực sự với Quốc Trường sau 5 năm chia tay Hồ Quang Hiếu
12:46:05 19/01/2022
Thấy que thử thai trong sọt rác, chồng tôi giận dữ hất cả mâm cơm rồi yêu cầu ly hôn
13:08:54 19/01/2022

Tin mới nhất

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được thực hiện chậm nhất cuối năm 2024

09:19:25 19/01/2022
Về lộ trình, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020, các quy định về phân loại tại nguồn và thu giá dịch vụ theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, các đị...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Bàn giao 'Ngôi nhà chung' hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

09:14:16 19/01/2022
Ngày 18/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao công trình Ngôi nhà chung cho Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

TP Hồ Chí Minh ngăn chăn tình trạng 'tín dụng đen', đòi nợ thuê dịp cuối năm

09:11:13 19/01/2022
Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, dịp cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp vì vậy cần sự vào cuộc của nh...

Điện Biên chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

09:08:27 19/01/2022
Ngày 18/1, Công đoàn Viên chức tỉnh Điện Biên (Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân Bình an, gặp mặt đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Khuyến cáo du khách tự test Covid-19

08:56:22 19/01/2022
Lâm Đồng vận động người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; khách lưu trú được khuyến cáo tự test Covid-19

19-1: Hướng về Hoàng Sa, máu thịt của Tổ quốc

08:53:51 19/01/2022
Đòi công lý cho Hoàng Sa là điều rất chính đáng và được đặt ra thường xuyên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt Nam

Tối thiểu 75.000 tỉ đồng để giảm nghèo giai đoạn tới

08:48:04 19/01/2022
Tối 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với ngân sách tối thiểu 75.000 tỉ đồng

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

08:41:25 19/01/2022
Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của TPHCM

Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

08:32:40 19/01/2022
Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Giáo dục nghề nghiệp lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển

08:29:22 19/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động giáo dục nghề nghiệp vẫn được triển khai một cách linh hoạt

Doanh nghiệp - người lao động san sẻ khó khăn, vì sự phát triển bền vững

08:25:21 19/01/2022
Long An có khoảng 370.000 công nhân, lao động với hơn 13.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trải qua thời gian dài khó khăn do dịch COVID-19 trong năm 2021, các doanh nghiệp đã nỗ lực và dần khôi phục lại sản xuất

Mức thưởng Tết Âm lịch 2022 bình quân hơn 6,1 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm 2021

08:20:30 19/01/2022
Trong đó, loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng là 5,59 triệu đồng/người, bằng 96% so với năm 2021 (5,85 triệu đồng/người), bằng 90,7% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người); doanh nghiệ...

Quốc lộ 1: 50m gom gần 1kg đinh hình thoi, 4km gom hơn 100g vật nhọn

08:20:14 19/01/2022
Trong ngày 18-1, gần 1kg đinh hình thoi sắc nhọn được thu gom trên khoảng 50m quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân) và hơn 100g vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) được thu gom trên khoảng 4km quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, T...

Trên 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

08:18:15 19/01/2022
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Hưng Yên vừa cho biết, đến nay đơn vị đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng cho 39 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho trên 4.400 lao động

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

08:12:23 19/01/2022
Việc xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Trung Quốc đóng cửa, thanh long Bình Thuận “gõ cửa” thị trường Ấn Độ

08:11:16 19/01/2022
Các cửa khẩu biên giới đất liền sang Trung Quốc đóng cửa, trái thanh long Bình Thuận bắt đầu tìm đến thị trường Ấn Độ nhiều hơn

Tổ chức đưa đón người già, khuyết tật và người có bệnh nền đi tiêm vaccine phòng dịch

07:35:20 19/01/2022
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine toàn dân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã chủ động bố trí phương tiện đưa đón người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật đến địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách an toàn

Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

07:18:47 19/01/2022
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều người rất mong chờ được trở về quê sum họp gia đình sau một năm gặp nhiều ảnh hưởng, thực hiện giãn cách, hạn chế di chuyển... vì dịch bệ...

Góp ý hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

07:12:07 19/01/2022
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động; trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quy...

Giá vàng hôm nay 19/1: Tài chính Mỹ biến động, vàng chịu áp lực lớn

06:44:36 19/01/2022
Giá vàng hôm nay 19/1 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tụt giảm trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên đỉnh 2 năm

Giá tiêu hôm nay 19/1, tiếp tục tăng, xu hướng giá tiêu 2022 sẽ phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc?

06:43:20 19/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 77.500 - 80.000 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 19/1, Giá cà phê có thể giảm trong ngắn hạn, yếu tố khống chế mạnh giá trong nước

06:41:36 19/01/2022
Kỳ vọng những ách tắc trong vận tải hàng hóa quốc tế sẽ sớm được tháo gỡ và từ đó, mối lo thiếu hụt cà phê cho thị trường tiêu dùng toàn cầu sẽ giảm dần trong ngắn và trung hạn

Ô tô 5 năm dẫm chân tại chỗ, công nghiệp mũi nhọn yếu thế

06:35:05 19/01/2022
Năm 2021 ô tô sản xuất, lắp ráp đạt 299.800 xe, tăng 9,1% so với năm 2020. Tuy nhiên, so với thời điểm 2016 sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 283.300 xe thì công nghiệp ô tô Việt Nam gần như dẫm chân tại chỗ

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

23:35:50 18/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích

Có thể bạn quan tâm

Ép vợ đang mang bầu vượt 300km về quê chồng ăn Tết, hậu quả khiến tôi ân hận tột cùng

Tâm sự

16:51:28 19/01/2022
Tôi thấy mẹ nói cũng có lý nên ép vợ về quê chồng ăn Tết bằng được. Dù vợ kêu mệt mỏi trong người nhưng tôi nghĩ cô ấy nói dối, kiếm cớ để ở lại nhà bố mẹ đẻ

Bà xã đội trưởng mới của ĐTVN mang bầu tủi thân, xa chồng được HLV Park hỏi thăm

Bên lề sân cỏ

16:46:59 19/01/2022
Bà xã nam cầu thủ tiết lộ cô cảm thấy căng thẳng, tủi thân vì ít được gần chồng khi mang thai

Thả dây cước xuống nước mà không có cần câu, người thanh niên kéo rát tay vì cá 'khủng' 

Clip hay

16:45:49 19/01/2022
Kết quả là người thanh niên đã kéo lên một con cá rất to ngoài sức mong đợi, đó là một con cá leo (Tên khoa học là Wallago attu) - một loài cá da trơn trong họ Cá nheo (Siluridae). Loài cá này có thể đạt chiều dài lên đến 2,4 m

Một hành động tưởng thờ ơ của thiếu gia nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn hoá ra lại toàn tâm ý hướng về Linh Rin

Netizen

16:43:13 19/01/2022
Xem story của Phillip Nguyễn, người ta lập tức cho rằng chàng thiếu gia đang gửi lời tới bạn gái

3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Ẩm thực

16:42:43 19/01/2022
Bạn có thể tham khảo 3 cách làm cơm trộn cực dễ dưới đây của Emdep.vn để có một bữa ăn nhanh gọn mà vẫn ngon miệng, bổ dưỡng nhé!

4 mẫu quần sang xịn hợp xu hướng, nàng sắm ngay để diện Tết

Thời trang

16:37:42 19/01/2022
Ngoài váy vóc điệu đà, chị em cũng nên sắm thêm một vài chiếc quần hợp mốt để xúng xính Tết này. Chúng hoàn toàn có thể giúp các nàng có một vẻ ngoài rạng ngời và tươi tắn

WHO bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

Thế giới

16:37:24 19/01/2022
Ngày 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

Kỹ sư Việt Nam được Apple vinh danh vì tìm thấy lỗ hổng bảo mật, nhận ngay 5.000 USD tiền thưởng! 

Thế giới số

16:29:55 19/01/2022
Kỹ sư bảo mật người Việt Nam đã góp phần giúp Apple tìm ra lỗ hổng bảo mật của hãng chỉ vỏn vẹn sau 1 ngày nghiên cứu

Tống Tổ Nhi nhăn mặt khó chịu khi bị bạn trai cũ "cáo già"ve vãn dưới nước

Sao châu á

16:29:38 19/01/2022
Sau một thời gian im hơi lặng tiếng thì mới đây, thông tin dự án Nhịp Tim Trên Đầu Lưỡi do Tống Tổ Nhi và Nguyễn Kinh Thiên đóng chính lên sóng từ ngày 13/1 khiến mọt phim Hoa ngữ vô cùng quan tâm

1 nàng hậu Vbiz bức xúc trong vụ bé gái 3 tuổi có 9 đinh trong hộp sọ, phải thốt lên "kinh khủng" vì điều này!

Sao việt

16:24:40 19/01/2022
Như nhiều dân mạng, nàng hậu này cũng không tránh được bức xúc khi đọc tin tức về vụ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành

Trang trí bàn trang điểm đơn giản và ấn tượng

Sáng tạo

16:19:52 19/01/2022
Bàn trang điểm là không gian không thể thiếu trong phòng ngủ của vợ chồng bạn, thế những đừng để nó trở thành yếu tố gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn phòng cũng như tâm trạng của cả hai vợ chồng

Giảm 50% phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước phù hợp cam kết quốc tế

Ôtô

16:17:35 19/01/2022
Trước khi ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhiều ý kiến cho rằng điều này không công bằng với ôtô nhập khẩu