Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

Những năm gần đây, để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất , hiệu quả, khả năng cạnh tranh và tạo được vị thế bền vững trên thị trường, tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, làm đòn bẩy để các DN hướng tới nền sản xuất mới tiên tiến, hiện đại và hiệu quả hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất - Hình 1
Nhân viên may mẫu của Tổng Công ty Tiên Sơn (thị xã Bỉm Sơn) trong ca làm việc.

Xác định tầm quan trọng của đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, từ năm 2020 đến nay, Sở Công Thương đã triển khai đề án khuyến công quốc gia, hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến cho 6 DN với tổng kinh phí 5,6 tỷ đồng. Và các chương trình khuyến công địa phương hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến để sản xuất các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho 12 DN; xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm, mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh điển hình, với tổng kinh phí 2,477 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết việc hỗ trợ ứng dụng các công nghệ hiện đại đã giúp các DN chủ động, bảo đảm chất lượng sản phẩm, rút ngắn tiến độ sản xuất, giảm bớt chi phí bảo quản, nhân lực giám sát chất lượng sản phẩm; hoàn thành sớm nhiều đơn hàng, tăng uy tín với đối tác, ký kết nhiều hợp đồng lớn hơn, mở rộng cung cấp ở thị trường trong nước và xuất khẩu sang các thị trường khó tính, như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tiêu biểu như, việc hỗ trợ kích cầu đầu tư hệ thống máy sấy hiện đại tại Công ty CP Ngân Khương (Nga Sơn) đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cói, bảo đảm các tiêu chuẩn xuất khẩu . Nhờ đó, sản phẩm của công ty đã có mặt ở hơn 10 nước tại khu vực châu Âu và một số thị trường khu vực Đông Bắc Á…

Bên cạnh việc hỗ trợ các DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào sản xuất, trên địa bàn tỉnh cũng có không ít các DN, chủ thể sản xuất hoạt động trong lĩnh vực chế biến hàng nông sản được hỗ trợ kinh phí nhằm hiện đại hóa hệ thống bảo quản chế biến. Tiêu biểu, như: HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công (Như Xuân) được hỗ trợ xây dựng kho lạnh bảo quản, sơ chế sản phẩm sau thu hoạch; HTX nông lâm nghiệp Bình Sơn (Triệu Sơn) được hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư máy hạ thủy phần, tách tạp chất mật ong; Công ty TNHH VIBABO (Thường Xuân) được hỗ trợ kinh phí đầu tư đổi mới hệ thống sấy sản phẩm ống hút tre…

Video đang HOT

Từ những chương trình hỗ trợ thiết thực, nhiều DN được thụ hưởng đã bứt phá vươn lên, tiếp cận ứng dụng thành công các thành tựu khoa học và công nghệ trong và ngoài nước góp phần cải tiến thiết bị, quy trình sản xuất, nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao. Tại Tổng Công ty Tiên Sơn, thị xã Bỉm Sơn, bên cạnh việc nhập, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất của nước ngoài, công ty luôn tự nghiên cứu, ứng dụng để sáng tạo nên những quy trình sản xuất sản phẩm có chất lượng. Điển hình, như: công ty đã sử dụng phế thải trong ngành may mặc để làm nhiên liệu thay thế than đá đốt lò hơi, phục vụ công đoạn là sản phẩm. Sau khi đổi mới, chuẩn hóa và đưa ứng dụng này vào thực tế, không chỉ góp phần giảm chi phí sản xuất đáng kể mà còn hạn chế lượng rác thải, thực hiện việc sản xuất sạch, thân thiện hơn với môi trường.

Theo số liệu của Cục Thống kê Thanh Hóa, tính đến hết tháng 2-2021, tỉnh ta có hơn 17.490 DN; trong đó, 1/3 là DN sản xuất, kinh doanh. Song chủ yếu là các DN có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hạn chế về nguồn vốn, nguồn lao động chất lượng cao… Do đó, việc hỗ trợ các DN đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ là giải pháp hữu hiệu tiếp sức cho DN hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đồng thời, giải quyết việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Được biết, năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký phê duyệt “Chương trình hỗ trợ phát triển DN khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2020″ nhằm khuyến khích phát triển DN khoa học và công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ đang hoàn thiện kế hoạch hành động thực hiện khâu đột phá về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ, chủ động tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025… Những chính sách, kế hoạch này đều lấy DN làm trung tâm, động lực để phát triển khoa học và công nghệ. Đây chính là môi trường, điều kiện thuận lợi để các DN chủ động nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, hướng đến sự phát triển bền vững.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia

PGS.TS Trương Thanh Hương, ĐH Y Hà Nội vừa nhận Giải thưởng Kovalevskaia chia sẻ: "Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình".

PGS.TS. giảng viên Cao cấp, NGƯT Trương Thanh Hương, trường ĐH Y Hà Nội, nguyên là Trưởng phòng Q2 Tim mạch nhi và tim bẩm sinh, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai là cá nhân duy nhất vừa vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - một giải thưởng quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 1

PGS.TS Trương Thanh Hương

Công trình nghiên cứu điều trị đã tiết kiệm hàng trăm tỷ mỗi năm

Trong 35 năm công tác tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Trương Thanh Hương có rất nhiều sản phẩm công trình nghiên cứu khoa học được công nhận và chuyển giao có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội.

Tiêu biểu như công trình: "Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam" được Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu và cấp giấy xác nhận.

Theo ước tính, Việt Nam có gần 500.000 bệnh nhân mắc bệnh tăng cholesterol. Bệnh di truyền ảnh hưởng đến các thế hệ trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cần ngăn chặn việc phát tán nguồn gen bệnh và phòng chống biến chứng gây tàn phế, thậm chí gây tử vong như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, xơ vữa động mạch.

Chính nhờ công trình nghiên cứu của PGS.TS Trương Thanh Hương mà bệnh nhân và gia đình họ có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh tối ưu, giảm chi phí điều trị biến chứng, bảo toàn lực lượng lao động vì biến chứng của bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ.

Việc quản lý và chăm sóc bệnh lý di truyền này bao gồm việc chăm sóc, phát hiện, chẩn đoán, chữa bệnh cho cả gia đình gồm nhiều thế hệ, điều này giúp ổn định xã hội. Đặc biệt, PGS.TS Trương Thanh Hương và nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài này với kinh phí tự túc.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 2

PGS.TS Trương Thanh Hương trao đổi cùng chuyên gia nước ngoài trong lần thăm khám bệnh nhi.

Công trình nổi bật thứ hai của PGS.TS Trương Thanh Hương là: " Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam ", đề tài nhánh Dự án "Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chíp sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý", thuộc Chương trình Quốc gia phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao.

Công trình có ý nghĩa rất lớn đó là việc chế tạo chíp sinh học chẩn đoán nhanh đa hình gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc Clopidogrel đặc hiệu cho người Việt Nam có ý nghĩa thực tiễn vô cùng to lớn, giúp hiện thực hóa việc cá thể hóa điều trị thuốc chống ngưng tập tiểu cầu Clopidogrel tại Việt Nam.

Sản phẩm đã được sản xuất thử nghiệm và thương mại hóa sản phẩm chíp sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS Trương Thanh Hương cho biết, với hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, việc sử dụng chíp sinh học này trong cá thể hóa điều trị có thể giảm tối đa các biến chứng và tử vong, nhờ đó có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

Được biết, sản phẩm từ công trình này cũng là tài liệu tham khảo trực quan cho giảng dạy và nghiên cứu của nghiên cứu sinh, học viên cao học và bác sỹ và những người quan tâm đến ứng dụng dược học di truyền trong cá thể hóa điều trị.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 3

Trong quá trình công tác, PGS.TS Trương Thanh Hương đặc biệt quan tâm tới đối tượng ưu tiên là trẻ em (Ảnh chụp năm 2019)

Trẻ em phải là đối tượng được ưu tiên nhất

PGS.TS Trương Thanh Hương tham gia xây dựng và phát triển chuyên ngành tim bẩm sinh tại Việt Nam, đồng thời là một trong những nhà khoa học đầu tiên tham gia thành lập Phòng C5 Tim mạch - hiện nay là Phòng Q2 tim mạch trẻ em và tim bẩm sinh.

Hiện phòng Q2, trở thành đơn vị hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác điều trị bệnh tim bẩm sinh, với hàng nghìn trẻ em và người lớn mắc bệnh tim bẩm sinh đã được điều trị kịp thời và trở về cuộc sống bình thường, tiếp đến, đơn vị sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tim bào thai.

Lý do khiến nữ bác sĩ quyết tâm nghiên cứu để tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tổn thương trái tim là có những em bé mới lọt lòng mẹ đã mắc bệnh tim, phải sống chung cùng bệnh cả đời. Trong khi đó, trẻ em là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội. Tế bào khỏe thì xã hội mới khỏe mạnh, phát triển bền vững.

Kỷ niệm sâu sắc nhất mà PGS.TS Trương Thanh Hương nhớ mãi, cô chia sẻ: "Tôi nhớ, có một buổi trưa, tất cả mọi người đều chuẩn bị đi ăn cơm thì một người đàn ông mang đến một cô gái nhỏ tim bị đập nhanh bất thường.

Tôi siêu âm cho cháu và phát hiện đây là ca bệnh rất phức tạp, trong điều kiện bản thân mình vừa đói vừa mệt, vừa kết thúc ca khám bệnh buổi sáng túi bụi, quay cuồng. Thế nhưng khi đứng trước đứa bé ấy tôi đã quên hết.

Lúc đó, phòng siêu âm vắng lặng, mọi người đã đi nghỉ, tôi cứ hì hục chữa trị cho cháu. Bệnh của cháu không phải là bệnh tim thông thường khi thất phải và thất trái hoạt động ngược so với bình thường.

Khi bé qua cơn nguy kịch, tôi tư vấn bố mẹ cháu định hướng cho cháu thuốc điều trị, sửa chữa một số dị tật kèm theo khác. Hiện nay, cô gái này đã tốt nghiệp đại học, trưởng thành và là một cán bộ xinh đẹp, giờ đã có hai đứa con".

Chính vì vậy, thời gian qua, PGS.TS Trương Thanh Hương cùng các đồng nghiệp, tổ chức các đoàn khám bệnh thiện nguyện đến các trường học và khu dân cư ở các vùng sâu vùng xa của Tổ quốc, với đối tượng ưu tiên là trẻ em.

Được biết, PGS. TS. Trương Thanh Hương là thành viên ban đầu của dự án triển khai hệ đào tạo Bác sỹ Y học gia đình tại Việt Nam. Đây là dự án y tế giúp giảm tải cho bệnh viện trung ương và tăng cường chất lượng chăm sóc y tế tại tuyến cơ sở.

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 4

PGS.TS Trương Thanh Hương

Giúp đỡ bằng kiến thức là sự giúp đỡ hiệu quả nhất

Với 35 năm giảng dạy và nghiên cứu tại trường ĐH Y Hà Nội, PGS. TS Trương Thanh Hương luôn đổi mới nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy giúp tăng cường tính chủ động, tích cực tự học của sinh viên.

Đặc biệt cô đã áp dụng các kiến thức mới được đào tạo tại Úc về phương pháp giảng dạy tăng cường năng lực lâm sàng như Objective Structural Clinical Examination (OSCEs), Mini Clinical Evaluation Excerise (Mini-CEX) cho sinh viên ngành y, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS. Trương Thanh Hương đã tích cực đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, thông qua hướng dẫn khoa học cho hơn 40 tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ nội trú và trực tiếp giảng dạy, chuyển giao các công nghệ tiên tiến trong thăm dò, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tim mạch cho hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Đồng thời, cô đã chủ trì và tham gia 19 đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cơ sở và đề tài hợp tác quốc tế và công bố 75 bài báo khoa học trong và ngoài nước, tham gia biên soạn, chủ biên 20 giáo trình, chuyên khảo, tài liệu hướng dẫn .

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 5

Đội sinh viên NCKH của cô Hương đạt giải nhất trong Diễn đàn sinh viên NCKH tại Đại hội Tim mạch toàn quốc năm 2016

Những hoạt động của PGS. TS Trương Thanh Hương góp phần là cầu nối của ngành y tế Việt Nam với quốc tế thông qua các đóng góp ngang tầm trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo với các nhà khoa học, các nghiệp đoàn khoa học lớn trên thế giới như Pháp, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản...

Từ những kết nối quan trọng đó, nhiều bác sĩ, nhà khoa học trẻ đã có cơ hội tiếp cận, học tập và phát triển năng lực trong môi trường khoa học quốc tế, là tiền đề quan trọng để nâng cao năng lực khoa học của Việt Nam.

Ngoài truyền đạt về chuyên môn PGS.TS Trương Thanh Hương luôn tận tâm chỉ cho học trò của mình cách ứng xử trong thực tế, cô cho rằng: "Một thầy giáo xuất sắc là một thầy giáo biết cách truyền cảm hứng cho học trò chứ không chỉ truyền kiến thức.

"Trăm nghe không bằng một thấy", thầy có nói cả trăm điều cũng không bằng một buổi cho học trò đi tiếp xúc thực tế, gặp gỡ người bệnh trong đó gồm: cách tiếp cận, giải quyết vấn đề, phong thái với người già thế nào, trẻ em, bậc trung niên hay nam thanh nữ tú ra sao?... Đó không chỉ là những vấn đề xuôi chiều, cả những trường hợp gay cấn trong bệnh viện thì mình giải quyết thế nào?".

Bằng hành động trực tiếp của mình, từ các hoạt động như buổi sáng đi buồng bệnh, tiếp xúc với người nhà bệnh nhân, kê thuốc ra sao hay buổi tối trực, đi hội chẩn, đi xuống cộng đồng, đi ra nước ngoài... đi đâu cô Hương cũng dẫn sinh viên đi cùng.

Điều cơ bản mà cô Hương mong muốn là tạo cho các sinh viên nền tảng cơ bản về phương pháp, kỹ năng, cách suy nghĩ, tính chủ động cao trong học tập, nghiên cứu khoa học. Phải nỗ lực hết mình, luôn tìm tòi, xác lập con đường của mình trong suốt cả cuộc đời. Phải liên tục tích lũy kiến thức, kỹ năng để theo đuổi con đường đã chọn.

Rút ra kinh nghiệm từ chính bản thân mình, PGS.TS Trương Thanh Hương chia sẻ: "Mỗi khó khăn như phép thử để mỗi người tự rèn mình. Không ai bỗng dưng ngủ dậy sau một đêm trở thành người giỏi, người thành công. Được làm việc là được trưởng thành.

Chẳng hạn tôi thi vào nội nội trú sau tốt nghiệp, cuộc thi vào đó vô cùng khó khăn phải học rất nhiều. Nếu gọi đó là cái khổ thì tại sao mình lại thi vào. Tôi tự biết, đây là môi trường giúp mình được rèn luyện, tiếp cận với những thầy cô giỏi, tâm huyết với nghề, được có những bậc để bước tiếp.

Trong nghề Y, phải rèn nghề đến mức chỉ cần người ta lướt qua là có thể cảm nhận được họ đến đây điều trị bệnh gì..."

Trái tim nhân hậu của nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải Kovalevskaia - Hình 6

PGS. TS. Trương Thanh Hương (phải ảnh) nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 do Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao

Giải thưởng Kovalevskaia làm tăng niềm tin của người bệnh

Vinh dự khi được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - một giải thưởng thể hiện mạnh mẽ về tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục nhiều đỉnh cao khoa học, nữ bác sĩ có trái tim nhân hậu PGS.TS Trương Thanh Hương chia sẻ: "Giải thưởng này chứng tỏ rằng tôi đã chọn được một con đường đúng đắn để đi tới trong cuộc đời y thuật của mình.

Đó là con đường nghiên cứu khoa học - hợp tác toàn cầu - nhằm phục vụ thực tiễn phòng bệnh chữa bệnh tim mạch, giảng dạy và đào tạo các bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ ngành y gắn với việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Câu đầu tiên của thầy tôi - GS.TS NGND Anh hùng Lao động Phạm Gia Khải, khi thầy biết tôi đạt được giải thưởng này là, thầy nói: "Vậy là Hương đã đi con đường đúng".

Theo PGS.TS Trương Thanh Hương, giải thưởng là nguồn động lực thu hút các bác sĩ trẻ đặc biệt là các nữ bác sĩ tim mạch lâm sàng tiến quân vào con đường khoa học ứng dụng.

Đó là ứng dụng các kiến thức hàn lâm và lâm sàng không chỉ trong việc chữa bệnh nhân đến bệnh viện mà còn chủ động đi tìm bệnh nhân trong cộng đồng làng xã để mà chữa trị và phòng bệnh, nhằm giảm dòng bệnh nhân bị bệnh nặng phải đến bệnh viện gây quá tải bệnh viện.

"Giải thưởng càng làm tăng niềm tin của người bệnh đã dành cho chúng tôi trong hành trình sàng lọc phát hiện bệnh và chữa trị cho họ. Giải thưởng đề cao vai trò của phụ nữ sẽ là một cái mở đầu giúp cho mình có vị thế đi tiếp, truyền đạt với người xung quanh, đặc biệt là thế hệ đi sau, các học trò tiếp bước" - PGS.TS Trương Thanh Hương bày tỏ.

Với những đóng góp cho ngành y tế, PGS.TS Trương Thanh Hương đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng III, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45Anh bảo vệ mếu máo xin CSGT bỏ qua: ‘Dịch khổ lắm, ăn mì hơn tháng rồi’04:52CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:094 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55Không thể '3 tại chỗ' , hôm nay nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ phải ngưng hoạt động01:22:20Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ01:11:55Mang rau Đồng Nai lên TP.HCM bị CSGT phạt 2 triệu: 'Trên đây mắc, sao mua nổi'01:01:41CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:174 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Mẹ ‘trắng đêm’ ở khu cách ly tại TP.HCM vì con 6 tháng tuổi ở nhà khóc đòi03:46TP.HCM đã đón 4.473 y bác sĩ, sinh viên chi viện chống dịch Covid-1903:08Rừng ngập mặn chết khô00:42TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông mua cả xe trứng gà và thực hư câu chuyện làm thiện nguyện02:42

Tiêu điểm

CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn
21:52:34 27/07/2021
Giá cước vận chuyển ở TPHCM tăng đột biến, giao cái bánh hết 250.000 đồng
08:20:17 27/07/2021
CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê
17:41:56 26/07/2021
Bình Dương: Phạt người đăng tin lập chốt phòng dịch để xin lì xì
13:44:06 27/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con
00:12:43 27/07/2021
TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?
21:16:07 26/07/2021
Nữ điều dưỡng ở TP.HCM không thể về nhà chịu tang cha
10:29:40 26/07/2021
Bệnh nhân cấp cứu phải chờ 3 giờ để qua chốt vào Hà Nội
10:12:58 26/07/2021
Thêm 1.955 bệnh nhân xuất viện, TP.HCM đã chữa khỏi cho gần 17.000 ca mắc Covid-19
16:30:34 27/07/2021

Thông tin đang nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải gây chú ý với tâm thư: 'Người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn…'
20:26:55 27/07/2021
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời mẹ ruột Hiền Sến đến làm việc về bài viết gây bức xúc dư luận
20:28:17 27/07/2021
Nhìn lại body "mướt mắt" của Khả Ngân trước lúc bị bệnh ho ra máu và gầy trơ xương
21:28:23 27/07/2021
MC Đại Nghĩa lên kế hoạch “thông chốt” thu phí vì hết cạn tiền mặt khi đi làm từ thiện
20:58:52 27/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong
18:35:52 27/07/2021
Chuyện hiếm có: Ở với mẹ chồng đã khó, tài tử đình đám còn để vợ kém 14 tuổi sống cùng đại gia đình... 18 người
20:05:30 27/07/2021
Hoá ra Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, chạy về Canada "trú ẩn" sau bê bối tình dục, ảnh bằng chứng lộ tràn lan trên MXH?
19:51:18 27/07/2021
Rời khỏi tòa án, vợ níu tay đưa cho một thứ khiến tôi điên cuồng muốn rút đơn
20:29:35 27/07/2021
Nghệ sĩ qua đời vì Covid-19, Trường Giang: Má không cái áo quan để mặc, không tiếng kèn nhưng con nghĩ má hạnh phúc
22:35:35 27/07/2021
Cuộc sống hoàn toàn trái ngược của "bé" Xuân Mai và Xuân Nghi
22:50:02 27/07/2021

Tin mới nhất

Grab dừng giao hàng ở Hà Nội

00:47:50 28/07/2021
Tối 27/7, Grab thông báo dừng toàn bộ hoạt động giao nhận hàng hóa và đi chợ hộ tại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung tâm 115 TP.HCM triển khai taxi y tế đưa bệnh nhân đi cấp cứu

00:41:26 28/07/2021
Do số lượng xe cấp cứu của Trung tâm 115 hiện không đủ đáp ứng nhu cầu cả thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, hiện chuẩn bị 200 xe.

Từ Nhà Bè qua Gò Vấp gửi đồ, người phụ nữ bị phạt 2 triệu đồng

00:35:36 28/07/2021
Từ huyện Nhà Bè, chị P. đem sữa qua bưu điện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) để gửi về Bình Dương và người này bị lực lượng chức năng xử phạt lỗi ra ngoài không cần thiết.

Giao hàng sau 18h, nhiều tài xế AhaMove bị phạt

00:34:03 28/07/2021
Một số tài xế hãng xe ôm công nghệ AhaMove vẫn ra đường hoạt động sau 18h và bị lực lượng chức năng quận Phú Nhuận (TP.HCM) lập biên bản xử phạt.

'Hình ảnh người thành thị về nông thôn tránh dịch nói lên một cảm xúc'

00:31:39 28/07/2021
Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ sự xúc động trước hình ảnh trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, hàng triệu người từ thành thị trở về nông thôn tránh dịch.

Xe tải đối đầu ôtô con khiến 3 người chết

00:28:01 28/07/2021
Xe tải đang chạy trên đường Hồ Chí Minh thì tông trực diện ôtô con lưu thông chiều ngược lại khiến 3 người chết tại chỗ.

Gỡ phong tỏa 3 phường hơn 117.000 dân ở TP Thủ Đức

00:26:23 28/07/2021
UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) quyết định dừng phong tỏa 3 phường Trường Thạnh, Tăng Nhơn Phú B, Linh Trung từ 20h ngày 27/7.

Quả bom nặng 230 kg ở chân cầu Chương Dương

00:25:32 28/07/2021
Quả bom nặng 230 kg được hủy nổ thành công ngay sau khi phát hiện.

Phà Cát Lái và Bình Khánh chỉ chạy từ 5h đến 22h

00:15:30 28/07/2021
Phà Cát Lái và phà Bình Khánh hoạt động từ 5h đến 22h mỗi ngày, nhưng vẫn đảm bảo 24/24h trong trường hợp khẩn cấp.

2 người vợ cùng 3 cháu nhỏ bị 'bỏ quên' ở Huế vì hiểu nhầm hy hữu

00:09:27 28/07/2021
2 người vợ cùng 3 cháu nhỏ bị bỏ quên ở Huế vì hiểu nhầm hy hữu

Bí thư Hà Nội: Nghiên cứu triển khai phiếu đi chợ trên toàn thành phố

23:40:21 27/07/2021
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành công thương nghiên cứu ngay một mẫu phiếu đi chợ chung, áp dụng trên toàn địa bàn thành phố.

Những người về miền Tây tránh dịch bị 'kẹt lại' được bố trí ăn nghỉ tạm ở trường học

23:34:34 27/07/2021
Hơn 21 giờ ngày 27.7, nhóm người lao động miền Tây trên đường về quê tránh dịch, vẫn còn kẹt trên QL1, đoạn tiếp giáp giữa TP.HCM và Long An.

Kiên Giang: Dỡ bỏ lệnh phong tỏa bệnh viện đa khoa tỉnh từ 8 giờ ngày 28.7

23:30:28 27/07/2021
Sau 2 tuần được phong tỏa để phòng chống dịch Covid -19, từ 8 giờ ngày 28.7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang được hoạt động trở lại.

Hà Nội: Nam thanh niên nhổ nước bọt, bỏ khẩu trang đã dùng trong thang máy chung cư

23:25:31 27/07/2021
Ban quản lý chung cư Home City (Hà Nội) đang làm văn bản gửi chính quyền P.Yên Hòa (Q.Cầu Giấy) đề nghị làm rõ, xử lý nam thanh niên nhổ nước bọt ra sàn, dùng khẩu trang lau miệng rồi bỏ luôn trong thang máy.

Hà Nội: H.Chương Mỹ phản bác thông tin 786 người liên quan ca F0

23:16:19 27/07/2021
Ngay sau khi có thông tin lan truyền một ca F0 ở H.Chương Mỹ (Hà Nội) khiến 786 trường hợp liên quan tại 18 quận, huyện, lãnh đạo huyện này đã lên tiếng phản bác thông tin.

Cháy rừng phòng hộ kéo dài 4 thôn tại vùng biển Thừa Thiên - Huế

23:09:00 27/07/2021
Một vụ cháy rừng phòng hộ ven biển thuộc xã Điền Hòa (H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) xảy ra dữ dội từ trưa tới chiều 27.7 mới được không chế

Ninh Thuận: Tìm thấy thi thể nạn nhân đi câu cá bị sóng đánh mất tích

22:34:46 27/07/2021
Lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn H.Ninh Hải (Ninh Thuận) đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân khi đang câu cá tại khu vực biển Hòn Đỏ bị sóng biển cuốn trôi mất tích.

Kết quả xét nghiệm mới có 6 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ âm tính với SARS-CoV-2

22:31:03 27/07/2021
Ngày 27-7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết vừa có kết quả xét nghiệm mới nhất của 6 trường hợp nhân viên bệnh viện nghi dương tính với SARS-CoV-2, lần thứ hai xét nghiệm bằng RT-PCR này cho kết quả âm tính.

F0 ‘leo’ vào nhà máy, nhiều lò mổ tại TP.HCM tạm ngưng hoặc giảm công suất

22:28:21 27/07/2021
Làm việc với Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, Công ty CP Vissan cho hay, do có 43 ca nhiễm Covid-19 và nhiều F1, F2, công ty đề xuất 2 phương án, trong đó có thể tạm dừng sản xuất, giết mổ khi gặp sự cố.

Quận 3 nói gì về trường hợp tử vong trang facebook Đoàn Ngọc Hải nhắc tới?

22:19:23 27/07/2021
Lãnh đạo quận 3 cho biết bệnh nhân trên tử vong không phải do Covid-19. Ngoài ra, thông tin lực lượng y tế chậm có mặt là không chính xác.

Các tỉnh phía Nam: Tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội để dập dịch

22:16:55 27/07/2021
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch tại Sóc Trăng, Tiền Giang, An Giang và Bến Tre sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, việc thực hiện Chỉ thị 16 là thời gian vàng, phải thực hiện nghiêm.

Tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm OCOP

21:29:06 27/07/2021
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có lợi thế, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục nâng hạng các sản phẩm OCOP đã được công nhận.

Tiền đề để chè Thái Nguyên vươn xa ra thị trường thế giới

21:15:01 27/07/2021
Ông Dương Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên đã được tỉnh Thái Nguyên đăng ký bảo hộ thành công tại Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nga và đang tiếp tục thực hiện các thủ tục...

Tháo gỡ khó khăn vận chuyển cho các sàn thương mại điện tử trong dịch COVID-19

20:55:25 27/07/2021
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phối hợp lên phương án kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tăng cường nguồn cung hàng hóa, giảm áp lực cho ...

Hà Nội thí điểm phát thẻ đi chợ theo giờ

20:41:58 27/07/2021
Để hạn chế việc tụ tập đông người tại các chợ, góp phần phòng, chống dịch COVID-19, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; lãnh đạo các đơn vị quản lý chợ trên địa bàn thành phố, về việc thực hiện nghiêm q...

Đề nghị Bộ Công an điều tra vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ 'luồng xanh'

20:39:01 27/07/2021
Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống cấp thẻ luồng xanh.

Xăng, dầu giảm giá sau nhiều lần tăng liên tiếp

20:33:48 27/07/2021
Chiều 27/7, giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng liên tiếp. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 112 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 102 đồng/lít.

Phối hợp cùng doanh nghiệp lên phương án thu hoạch, tiêu thụ nông sản

20:24:26 27/07/2021
Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT đã và tiếp tục chỉ đạo các Sở NN&PTNT phối hợp với doanh nghiệp để có những phương án tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Hỗ trợ người dân huyện đảo Lý Sơn bán tỏi

20:22:00 27/07/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách không thể đến tham quan huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Có thể bạn quan tâm

Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden

Thế giới

01:10:51 28/07/2021
Biden từng kỳ vọng giúp nước Mỹ nhanh chóng thoát đại dịch và hướng đến những kế hoạch khác, nhưng chủng Delta trỗi dậy đe dọa tham vọng này.

Hiện tượng nhiễm nCoV đột phá

Sức khỏe

01:08:44 28/07/2021
Mỹ ghi nhận một số người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá.

Thêm 26 người Đà Nẵng, 2 Hà Tĩnh nghi Covid-19

Sự kiện nóng

01:07:18 28/07/2021
Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng tối 27/7 cho biết trong 24 giờ qua trên địa bàn ghi nhận thêm 26 ca dương tính nCoV.

‘Quái vật nhạc số’ Kpop chào bằng tiếng Việt khi giới thiệu album mới

Nhạc quốc tế

23:59:19 27/07/2021
AKMU - nhóm nhạc của YG Entertainment - chào bằng tiếng Việt trong dịp trình làng album mới nhất Next episode trên Zing MP3.

Trận chiến về rap giữa ICD và Tage, ai hay hơn?

Nhạc việt

23:57:19 27/07/2021
Tage thực hiện bản diss Overrated - do anh viết lời và Sonny Tran sản xuất âm nhạc - để đáp trả màn công kích Chân chạm đất từ ICD. Sau 3 ngày, Overrated nhận hơn một triệu lượt xem.

5 hòn đảo thiên đường ở Việt Nam: Đẹp đến 'quên lối về' mà ít người biết

Du lịch

23:51:37 27/07/2021
Việt Nam sở hữu hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, mỗi nơi lại có một vẻ đẹp riêng. Trong số đó vẫn còn rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp và chưa in nhiều dấu chân người.

Cuộc quyết chiến của hai con rắn hổ mang chúa 

Clip hay

23:50:08 27/07/2021
Không chỉ vì quyền giao phối, việc rắn hổ mang chúa chiến đấu với kẻ xâm nhập còn để bảo vệ vùng lãnh thổ, chứng tỏ sức mạnh.

Chủ rụng rời khi thấy Husky lúc giữa đêm 

Hài hước

23:43:17 27/07/2021
Trong đêm tối, gương mặt của Husky như thể đang cười khiến gia chủ một phen hú vía.

Cà phê ca nhạc Ruby vẫn đón khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

23:42:14 27/07/2021
Khoảng 22h30 ngày 25/7, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội kiểm tra hành chính phát hiện cơ sở kinh doanh cà phê ca nhạc Ruby, địa chỉ thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh) tổ chức cho khách vào hát tại 2 phòng với tổng số 12 khách đang hát...

Mục tiêu chuyển nhượng tiếp theo của MU sau Varane

Bóng đá thế giới

23:40:43 27/07/2021
Ưu tiên chuyển nhượng tiếp theo của Manchester United sau khi hoàn tất thương vụ Raphael Varane là vị trí tiền vệ trung tâm.

Batman của Ben Affleck xuất hiện trong ‘The Flash’

Hậu trường phim

23:40:37 27/07/2021
Hình ảnh trên phim trường The Flash cho thấy phiên bản Batman của Ben Affleck xuất hiện khi di chuyển trên chiếc Batcycle.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

Thế giới số

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

ZTE ra mắt smartphone với camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới, giá từ 7.7 triệu đồng 

Đồ 2-tek

23:31:40 27/07/2021
ZTE Axon 30 5G là chiếc smartphone tiếp theo của ZTE trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng camera selfie vượt trội hơn.

Vai trò của ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ với tương lai MCU

Phim âu mỹ

23:31:28 27/07/2021
Đạo diễn James Gunn chia sẻ lãnh đạo Marvel Studios không ép buộc anh kết nối tình tiết trong Guardians of the Galaxy Vol. 3 với các bộ phim khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Sau 3 tuần bạn thân Phạm Đức Long qua đời, Trà Ngọc Hằng và Cao Thái Hà nghẹn ngào: 'Nhớ thằng quỷ này quá!'

Sao việt

23:26:01 27/07/2021
Trên trang cá nhân, Trà Ngọc Hằng đã chia sẻ hình ảnh con gái cưng chụp cùng Phạm Đức Long.