Hộ chiếu vaccine: Tại sao châu Âu hào hứng, Mỹ lại thờ ơ?

Hộ chiếu vaccine có thể sẽ là một thực tế bình thường mới ở châu Âu, nhưng không được đón nhận tại Mỹ.

Hộ chiếu vaccine: Tại sao châu Âu hào hứng, Mỹ lại thờ ơ? - Hình 1
Bên cạnh một số tiện ích, “hộ chiếu vaccine” cũng gây ra một số quan ngại về quyền riêng tư, quyền bình đẳng. Ảnh: DW

Bắt đầu từ ngày 1/7 tới, tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấp nhận “ giấy thông hành xanh ”, một loại giấy tờ dùng để xác nhận người sở hữu đã tiêm ngừa COVID-19 , có xét nghiệm âm tính hoặc mới phục hồi sau khi nhiễm bệnh.

Nhưng ở bên kia bờ Đại Tây Dương, ý tưởng về hộ chiếu vaccine lại đối diện với “cơn gió ngược’, dù là dùng để phục vụ di chuyển nội địa hay quốc tế. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bác bỏ kế hoạch thực thi hộ chiếu vaccine, một số bang thậm chí còn cấm điều này.

Đề cao yếu tố tự do cũng như lo ngại việc chính quyền can thiệp quá sâu là nguyên nhân dẫn đến việc bác ý tưởng hộ chiếu vaccine tại Mỹ. Ở chiều ngược lại, các xã hội châu Âu lại đặt nặng yếu tố cá nhân và công bằng. Vậy nên, khi các nước phương Tây hướng đến việc quay trở lại nhịp sống trước đây, việc di chuyển thời kỳ hậu đại dịch có xu hướng được định hình bởi thái độ văn hóa.

Đơn cử, châu Âu thiên về giấy thông hành phổ quát, do hội tụ nhiều nền văn hóa và việc di chuyển qua xuyên lãnh thổ quốc gia chỉ mất vài giờ, cũng như cách thức khu vực này phản ứng trước đại dịch ở giai đoạn đầu về đóng cửa biên giới.

Theo Anders Herlitz , chuyên gia tại Viện nghiên cứu Tương lai (IFS) ở Thụy Điển, bang Alabama sẽ không bao giờ đóng cửa với bang Mississippi như cách Phần Lan đóng cửa với Thụy Điển. Tại EU, hộ chiếu vaccine được nhìn nhận như là công cụ cần thiết để loại bỏ những rào cản khác vốn hạn chế tự do của công dân. Còn ở Mỹ, hộ chiếu vaccine này không có tác dụng như trên, thậm chí nó còn gây ra những rào cản mới.

Ở thời điểm hiện tại, đã có 9 quốc gia châu Âu, trong đó có Hy Lạp và Đức, cho phép sử dụng hộ chiếu vaccine EU. Khi công bố thực hiện “giấy thông hành xanh”, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã lên tiếng ca ngợi quyết định mở “làn nhanh” để thúc đẩy hoạt động đi lại. Đằng sau quyết định này, điều ai cũng nhận ra chính là thực tế: Hai năm không đón khách du lịch quốc tế sẽ là thảm họa kinh tế cho quốc gia ở vùng Địa Trung Hải này.

Video đang HOT

Thăm dò dư luận do Ipos thực hiện cho thấy, người dân ở khắp châu Âu về cơ bản ủng hộ triển khai hộ chiếu vaccine. Nếu là sử dụng cho mục đích trong nội địa như đi mua sắm , tới phòng tập gym, địa điểm tụ tập đông người, người dân châu Âu vẫn còn lấn cấn với câu hỏi quyền “công bằng” giữa người đã tiêm vaccine và người chưa tiêm ngừa. Nhưng khi nói về di chuyển xuyên biên giới, luồng ý kiến ủng hộ là rất rõ ràng.

Tại Mỹ, tranh cãi, thảo luận về tự do rất nóng bỏng. Như nhiều chủ đề khác liên quan đến đại dịch COVID-19, chứng nhận vaccine cũng là điểm gây phân cực mạnh. Cấp độ khác biệt trùng khớp với phân cực lưỡng đảng, như từng thể hiện qua thái độ của cử tri đảng Dân chủ, Cộng hòa đối với lệnh ở nhà, quy định đeo khẩu trang.

Khác biệt cũng thể hiện ở việc thực thi tại từng bang khi nhịp sống đã dần trở lại bình thường. New York là bang đầu tiên cấp ứng dụng “Giấy thông hành Excelsior” trên điện thoại, cho phép người sử dụng trưng bằng chứng về đã tiêm ngừa hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Nhưng kiểu chứng nhận này lại tuyệt đối bị cấm ở một số bang như Texas, Michigan hay Florida.

Rich Studley, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Michigan cho biết phần lớn các thành viên trong cơ quan này đều cam kết, ủng hộ việc mở cửa an toàn, đưa nhịp sống, sản xuất trở lại bình thường, nhưng không coi hộ chiếu vaccine hay chứng nhận vaccine là cách thức để đạt mục tiêu đó. Ông khẳng định, không có cơ sở để ủng hộ bắt buộc thực thi tiêm vaccine và hộ chiếu vaccine, bởi bài học mà doanh nghiệp thu được trong hơn một năm qua ở Michigan chính là cách thức vận hành an toàn để bảo vệ người lao động và khách hàng.

Giống châu Âu, người Mỹ có xu hướng chấp nhận chứng nhận vaccine phục vụ cho nhu cầu di chuyển xuyên quốc gia hơn là cho các mục đích khác trong nội địa. Nhiều chuyên gia tin rằng đó là đặc điểm không thể tránh khỏi trong vấn đề đi lại thời kỳ hậu đại dịch. “Chứng nhận y tế kỹ thuật số đang lưu hành trong EU. Tôi cho rằng loại chứng chỉ này sẽ được sử dụng rộng rãi ngay cả khi nó không được Mỹ thông qua”, Chris Dye, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford ở Anh nhìn nhận.

Còn theo Tiến sĩ Jen Kates, Giám đốc mảng y tế toàn cầu và chính sách HIV tại Quỹ Kaiser Family tại Washington, Mỹ có thể sẽ rơi vào tình cảnh chạy theo đối sách khi nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới thực thi hộ chiếu vaccine. Ba đến sáu tháng tới sẽ là quãng thời gian đáng chú ý để xác nhận xu thế quốc tế cũng như việc áp dụng cơ chế hộ chiếu vaccine, cùng với đó là khả năng Mỹ thay đổi cách tiếp cận về chứng nhận điện tử này.

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Biden nhậm chức

Các lãnh đạo châu Âu mong đợi tăng cường hợp tác với Mỹ dưới thời Joe Biden, sau 4 năm đầy biến động dưới thời Donald Trump.

Các quan chức hàng đầu của EU nói rằng họ sẽ sớm có lại một người bạn trong Nhà Trắng, khi Joe Biden sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. "Hãy thiết lập một hiệp ước mới vì một châu Âu hùng mạnh hơn, một nước Mỹ hùng mạnh hơn và vì một thế giới tốt đẹp hơn", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói.

Lãnh đạo thế giới hoan nghênh Biden nhậm chức - Hình 1

Người dân ở Kosovo cầm ảnh của Joe Biden tại làng Bibaj ngày 20/1. Ảnh: AFP .

"Nghi lễ cao quý trên các bậc thang của Đồi Capitol sẽ là một minh chứng cho sự kiên cường của nền dân chủ Mỹ", Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen bình luận. "Và đó là bằng chứng rõ ràng rằng một lần nữa, sau 4 năm, châu Âu có một người bạn trong Nhà Trắng".

NATO bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới thời Biden. "Chúng tôi mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Joe Biden để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, vì chúng ta phải đối mặt với những thách thức toàn cầu mà không ai trong chúng ta có thể giải quyết một mình", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông rất mong được "hợp tác chặt chẽ" với chính quyền Mỹ mới. Johnson, người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về mối quan hệ thân thiết của mình với Trump, liệt kê một loạt lĩnh vực ông hy vọng sẽ hợp tác với Biden.

"Trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và biến đổi khí hậu, trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy và bảo vệ nền dân chủ, các mục tiêu của chúng ta đều giống nhau và sẽ hợp tác cùng nhau để đạt được những mục tiêu đó", ông nói.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng ông "cảm thấy rất nhẹ nhõm" khi Joe Biden sẽ thay thế Donald Trump làm tổng thống Mỹ từ ngày 20/1, gọi đó là "một ngày tốt lành cho nền dân chủ". "Tôi biết nhiều người ở Đức cũng cảm thấy như vậy", ông nói.

Steinmeier bình luận rằng các thể chế của Mỹ đã chứng minh được sức mạnh khi đối mặt với "những thử thách lớn" và "sự thù địch" trong nhiệm kỳ của Trump. Ông cho biết việc chuyển giao quyền lực cho Biden mang đến "hy vọng rằng cộng đồng quốc tế có thể hợp tác chặt chẽ hơn và tốt hơn trong tương lai để giải quyết các vấn đề lớn của thời đại chúng ta".

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev kêu gọi Nga và Mỹ sửa chữa mối quan hệ căng thẳng. "Tình trạng quan hệ hiện nay giữa Nga và Mỹ rất đáng lo ngại", ông nói. "Điều này có nghĩa là phải làm gì đó để bình thường hóa quan hệ".

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ niềm hân hoan trước sự ra đi của Trump, người đã có chính sách cứng rắn với nước này. Rouhani gọi Trump là "bạo chúa" và kêu gọi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Chính quyền của Biden muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran mà Trump đã rút khỏi, với điều kiện Tehran tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn.

"Chúng tôi mong đợi chính quyền Biden quay trở lại với luật pháp, các cam kết, và nếu có thể thì trong 4 năm tới, hãy xóa bỏ những vết nhơ của 4 năm qua", Rouhani nói.

Lễ nhậm chức của Joe Biden sẽ bắt đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1. Khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, đa phần là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến sự kiện do lo ngại về Covid-19 và vấn đề an ninh. Vài giờ sau khi nhậm chức, Biden dự kiến ký 17 lệnh về Covid-19, nhập cư, môi trường và kinh tế, đảo ngược nhiều chính sách của Trump.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:10Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Bí ẩn kẻ chủ mưu tên "Mike"02:0968 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trump đi xem đấu võ01:00Ngày nhiễm Covid-19 kỷ lục ở Indonesia, thêm hơn ngàn người chết ở Đông Nam Á01:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Bão nhấn chìm đường phố New York00:58Cú sốc của người Haiti sau vụ Tổng thống bị bắn chết trong đêm01:51MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lũ lụt cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, Trung Quốc thiệt hại 27 triệu USD02:16Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36

Tiêu điểm

Ô tô chất đống ở Trịnh Châu sau trận đại hồng thủy
01:45:16 23/07/2021
Trung Quốc nổ đập chuyển hướng dòng lũ
01:53:56 23/07/2021
Ca bệnh tăng gần gấp 3, Mỹ lo "ác mộng" Covid-19 tái diễn
13:53:39 22/07/2021
7 điều cần biết về biến chủng Delta
21:58:05 23/07/2021
Pan Sutong: Từ tỷ phú hàng đầu Châu Á đến con nợ tỷ USD bị truy đuổi
14:45:51 23/07/2021
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer xa nhau, nồng độ kháng thể gia tăng
22:11:28 23/07/2021
Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống
13:20:58 22/07/2021
80% dân Anh không quan tâm hồi ký của Harry
22:47:28 22/07/2021
Coco Chanel: Từ trẻ mồ côi đến người đàn bà quyền lực làng thời trang thế giới
10:43:21 22/07/2021
"Quái vật" Delta gây tải lượng virus cao gấp 1.000 lần chủng ban đầu
18:42:36 23/07/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Loạt streamer đình đám bị phát tán ảnh 'nóng', có cả bạn gái cũ của rapper số 1 Việt Nam
22:56:06 23/07/2021
Tìm ra danh tính bạn gái cũ rapper số 1 Việt Nam bị lộ ảnh nóng hot nhất đêm nay
23:39:22 23/07/2021
Quặng lòng hình ảnh kể lại quá trình bố qua đời vì Covid-19: “Ngày đi vẫn còn khỏe”
21:16:34 23/07/2021
Con gái trùm sòng bài cãi nhau với bạn trai
18:58:03 23/07/2021
Clip: Xe chở tiền không được qua chốt vì tranh cãi 'tiền không phải là thiết yếu'
20:00:17 23/07/2021
Đậu Kiêu - Hà Siêu Liên rạn nứt, nam tài tử bỏ mặc bạn gái ở sân bay không thèm quan tâm?
19:42:48 23/07/2021
Cuộc đại tu body của Song Hye Kyo: Xưa chân thô ngắn 1 mẩu "dìm" sạch dáng, nay lột xác ngoạn mục đến mức được khen là tỷ lệ vàng
21:25:26 23/07/2021
NÓNG: Từ 6h ngày 24-7, Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16
23:25:18 23/07/2021
Đan Trường bình luận thô tục trên Facebook bằng tài khoản tích xanh, sự thật là gì?
20:09:13 23/07/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: Triệu Vy đẹp ngỡ ngàng dù bị váy áo "dìm", Na Trát đọ body “mlem” cực gắt bên Khổng Tuyết Nhi
23:06:06 23/07/2021

Tin mới nhất

Xuất hiện các ca 'nhiễm đột phá' tại Trung Quốc

23:00:27 23/07/2021
Giới chức y tế Trung Quốc liên tục ghi nhận các ca nhiễm đột phá (breakthrough infection) tại Quảng Đông và Nam Kinh, nơi có ổ dịch mới bùng phát tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu. Đây là các ca bệnh đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-...

WHO thúc giục điều tra nguồn gốc Covid-19 bất chấp Trung Quốc phản đối

22:07:59 23/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19, sau khi Trung Quốc từ chối kế hoạch kiểm tra các phòng thí nghiệm và khu chợ tại nước này.

Những tình nguyện viên trong tâm dịch Indonesia

22:04:30 23/07/2021
Bất chấp mối nguy hiểm rình rập, các tình nguyện viên Indonesia vẫn lao vào tâm dịch giúp đỡ hàng ngàn người dân vật lộn trong cơn sóng thần Covid-19.

Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử

21:55:20 23/07/2021
Người dân vùng lũ đã được sơ tán bằng cầu phao, trong khi một cơn bão khác sắp đổ bộ vào đất liền Trung Quốc.

Cứu được hàng chục người bị chìm thuyền ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ

21:52:26 23/07/2021
Ngày 23/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng chức năng đã cứu được 37 người di cư trên chiếc thuyền chở 45 người chìm ở ngoài khơi phía Tây Nam nước này.

EU cho phép tiêm vaccine của Moderna cho trẻ vị thành niên

21:49:54 23/07/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17.

Trung Quốc tính xét nghiệm mẫu máu người Vũ Hán để tìm nguồn gốc Covid-19

21:34:49 23/07/2021
Trung Quốc có kế hoạch xét nghiệm các mẫu máu đã được lấy ở Vũ Hán từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố này vào cuối năm 2019.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp

20:51:07 23/07/2021
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 22/7, sau khi phần lớn báo cáo kết quả kinh doanh lạc quan của các doanh nghiệp cùng với các số liệu kinh tế trái chiều.

Thái Lan: Bệnh nhân Covid-19 chết trên đường phố

20:46:21 23/07/2021
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chỉ đạo các cơ quan ban ngành hành động để không lặp lại việc bệnh nhân Covid-19 chết trên đường phố hoặc tại nhà vì phải chờ điều trị.

Mưa đá dội nứt kính buồng lái, thủng mũi máy bay ở Italia

20:24:47 23/07/2021
Trận mưa đá dữ dội đã làm nứt kính buồng lái, thủng phần mũi của máy bay dự kiến khởi hành từ Italia tới Mỹ.

Mỹ "rất thất vọng" khi Trung Quốc từ chối điều tra nguồn gốc Covid-19

18:56:16 23/07/2021
Chính phủ Mỹ bày tỏ sự thất vọng vì Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan tới cuộc điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc

18:54:19 23/07/2021
Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng tại Nội Mông, Trung Quốc đã làm vỡ 2 đập ngăn hồ chứa, làm hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng trong tuần qua.

Hóa đơn hỏa táng tăng vọt gây xôn xao Indonesia giữa "sóng thần" Covid-19

18:47:39 23/07/2021
Chi phí an táng nạn nhân Covid-19 ở thủ đô Jakarta, Indonesia tăng phi mã trong lúc quốc gia Đông Nam Á đang trải qua làn sóng lây lan bùng nổ cùng số người chết tăng vọt trong những ngày qua.

Mỹ buộc tội 9 người bị nghi là đặc vụ "Săn cáo" của Trung Quốc

18:45:19 23/07/2021
Bộ Tư pháp Mỹ vừa truy tố 9 người bị nghi ngờ có liên quan đến chiến dịch bí mật của Trung Quốc nhằm săn lùng và hồi hương những đối tượng đào tẩu.

Covid-19 tăng theo cấp số nhân ở nhiều nước châu Âu sắp cán đích tiêm chủng

18:39:52 23/07/2021
Hơn một nửa người trưởng thành ở châu Âu đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tại một số nước ở cả châu Âu và châu Á đang phải vật lộn với làn sóng bùng phát mới do biến chủng Delta.

Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc

18:37:09 23/07/2021
Nhiều thành phố ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang hứng chịu một đợt mưa lũ lịch sử khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, đời sống của hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng.

Khoảnh khắc nhà máy Trung Quốc nổ như cầu lửa do mưa lũ

18:17:44 23/07/2021
Một nhà máy hợp kim nhôm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phát nổ sau khi nước lũ tràn vào.

Thái Lan có kỷ lục mới 14.575 ca nhiễm, Indonesia vượt mốc 3 triệu ca

16:31:23 23/07/2021
Ngày 23-7, Thái Lan tiếp tục có kỷ lục buồn với thêm 14.575 ca COVID-19. Lào ghi nhận số ca nhiễm cao nhất từ trước đến nay, với 256 ca hôm 22-7. Tổng số ca nhiễm ở Indonesia đã vượt mốc 3 triệu.

Giá Bitcoin hôm nay 23/7: Thị trường tiền ảo ‘dậy sóng’

08:48:37 23/07/2021
Bitcoin, Ethereum, Dogecoin dậy sóng tăng mạnh sau khi được tỷ phú Elon Musk nhắc tên trong hội thảo trực tuyến liên quan đến tiền ảo.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/7: Châu Âu nới lỏng, USD vẫn hạ nhiệt

06:06:32 23/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hạ nhiệt cho dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có quyết định lỏng tay về chính sách tiền tệ.

Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch

05:59:18 23/07/2021
Thúc đẩy cơ chế hợp tác đa phương và đầu tư cho sáng kiến COVAX giúp phân phối vaccine đến các quốc gia một cách phù hợp hơn, góp phần đưa thế giới sớm thoát ra khỏi đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/7: Indonesia vượt 3 triệu ca mắc, ca tử vong cao nhất khối

01:57:33 23/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/7, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 89.459 ca mắc COVID-19 và 1.707 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 6.448.964 ca, trong đó 124.636 người tử vong.

Thế giới ghi nhận trên 193 triệu ca mắc COVID-19

01:56:01 23/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h00 ngày 22/7, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 193.007.589 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Taliban 'kiểm soát 90% biên giới Afghanistan'

01:51:43 23/07/2021
Phát ngôn viên Taliban nói với truyền thông Nga lực lượng này kiểm soát 90% biên giới Afghanistan, sau các cuộc tấn công khi lực lượng nước ngoài rút đi.

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc trộm dữ liệu sông Mekong

01:49:13 23/07/2021
Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đột nhập vào cơ sở dữ liệu của Bộ Ngoại giao Campuchia, trộm thông tin về sông Mekong.

Có thể bạn quan tâm

Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”

Netizen

04:48:36 24/07/2021
Mới đây, nhiều thành viên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại sự việc một xe chở tiền không được qua chốt kiểm soát, tại đây, một cán bộ cho rằng tiền không phải là thiết yếu và đề nghị xe quay đầu.

Rapper số 1 Việt Nam là ai: Binz, Đen Vâu hay Bình Gold?

Sao việt

02:53:58 24/07/2021
Tối 22/7, mạng xã hội bất ngờ ồ ạt xuất hiện một câu hỏi ai cũng giống ai. Tưởng chừng như đây là câu hỏi rất dễ trả lời nhưng mà lại đang khiến cho cộng đồng mạng hoang mang tìm lời giải đáp, đó chính là: Rapper số 1 Việt Nam là ai?.

‘Phân loại F0 để tập trung nguồn lực chữa trị'

Đời sống

01:52:28 24/07/2021
Thủ tướng yêu cầu truy vết, xét nghiệm nhanh, điều trị hiệu quả, phân loại F0 để tập trung nguồn lực chữa trị theo ưu tiên, hạn chế ca tử vong.

Nhiều ca nhiễm tại các chợ dân sinh, Đồng Tháp siết chặt Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

01:44:33 24/07/2021
Trong số 129 ca nhiễm vừa ghi nhận tại Đồng Tháp, có 29 ca cộng đồng được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng bệnh nhân tâm thần gia tăng

Sức khỏe

01:40:24 24/07/2021
Chuyên gia điều trị bệnh tâm thần khuyến cáo người dân cần bình tĩnh sống chung với đại dịch Covid-19 bằng việc duy trì các thói quen lành mạnh.

Phụ nữ hội tụ đủ 3 đặc điểm này trên gương mặt, xác định phúc tài vẹn toàn, sau 35 tuổi hưởng vinh hoa phú quý, muốn nghèo cũng khó 

Trắc nghiệm

01:12:19 24/07/2021
Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch, thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt nếu phụ nữ nào sở hữu một lúc cả 3 đặc điểm này trên gương mặt thì xác định đời này vừa hạnh phúc vừa già...

Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 

Hài hước

01:12:15 24/07/2021
Đã phát âm sai hết, lại còn nói nhiều, Husky said.

Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 

Clip hay

01:12:09 24/07/2021
Trong suốt 5 giờ đồng hồ, 6 con sư tử liên tục đeo bám và tìm cách hạ gục hươu cao cổ nhưng vẫn đành phải bỏ cuộc.

Galaxy A22 5G chính thức lên kệ: Smartphone 5G rẻ nhất của Samsung, giá 6.3 triệu đồng 

Đồ 2-tek

01:12:03 24/07/2021
Galaxy A22 5G hiện đang là chiếc smartphone 5G có giá thành rẻ nhất của Samsung tại thị trường Việt Nam.

Nga thử nghiệm 'tự cô lập' internet 

Thế giới số

01:11:59 24/07/2021
Nga vừa ngắt kết nối thành công khỏi World Wide Web trong quá trình thử nghiệm internet chủ quyền.

Cầu thủ Hàn Quốc cảm ơn HLV Park khi tới Thái Lan

Bóng đá thế giới

23:42:49 23/07/2021
Trung vệ Hwang Do-yeon có cảm tình khi nhắc về ông Park Hang-seo trong lần đầu tiên xuất ngoại đến Thái Lan thi đấu cho Sukhothai FC.

Vũ Tiến Thành: 'Không thể công nhận HAGL vô địch'

Bóng đá việt nam

23:40:24 23/07/2021
Chủ tịch CLB Phố Hiến kiêm Giám đốc Bóng đá PVF Vũ Tiến Thành chia sẻ góc nhìn về đề xuất công nhận HAGL vô địch V.League 2021.

Xem xét xử lý hình sự người đăng tin giả vụ tự thiêu tại phường Trường Thọ

Pháp luật

23:36:46 23/07/2021
Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và truyền thông cho biết hình ảnh người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ là cắt ghép và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố Phan Hữu Điệp Anh.

Không chỉ là trào lưu, diện đồ vintage còn là cách tham gia cuộc cách mạng thời trang bền vững

Thời trang

23:32:24 23/07/2021
Không còn là phong cách bị gắn mác quê mùa và kém xinh, xu hướng mặc đồ seconhand ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Lần đầu tiên của bóng hồng điền kinh Đức

Sao thể thao

23:31:47 23/07/2021
Từng từ chối lời mời chụp ảnh gợi cảm để theo đuổi thể thao đỉnh cao, Alica Schmidt được đền đáp khi giấc mơ Olympic thành hiện thực.