‘Hộ chiếu vaccine là giải pháp nối lại đứt gãy thời gian qua’

Đề cập đến hộ chiếu vaccine , chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh ( Chủ tịch Công ty Le Bros ) cho rằng, đây có thể xem là một giải pháp để mở cửa dần dần, một cách thận trọng, nối lại những ‘đứt gãy’ trong suốt hơn một năm qua.

Hộ chiếu vaccine là giải pháp nối lại đứt gãy thời gian qua - Hình 1

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh nhận định, hộ chiếu vaccine được xem như một giải pháp để mở cửa dần dần, nối lại những ‘đứt gãy’ trong suốt hơn một năm qua.

Nhiều ý kiến băn khoăn việc nước ta nên hay chưa áp dụng hộ chiếu vaccine lúc này. Theo ông, hộ chiếu vaccine có phải là cơ hội sau một thời gian “cửa đóng then cài”?

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến xấu trên toàn cầu, khi tình trạng kinh tế của nhiều quốc gia đang trong tình trạng suy thoái khá nghiêm trọng. Nếu như trong thời gian trước mắt, các nước vẫn phải tiếp tục “đóng băng” các hoạt động kết nối trực tiếp, các hoạt động kinh doanh, đầu tư, giao thương, du lịch sẽ thiệt hại nghiêm trọng đến mức báo động.

Ở Việt Nam, tôi tin rằng đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt các ngành liên quan đến du lịch “ngấm đòn” vì đóng cửa đường bay. Do đó, hộ chiếu vaccine có thể là một giải pháp để mở cửa dần dần, một cách thận trọng, cho các đối tượng có cơ hội kiểm soát tốt hơn bắt đầu được bay thương mại, nối lại những “đứt gãy” trong suốt hơn một năm qua.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo áp dụng hộ chiếu vaccine tại thời điểm này. Vậy đẩy nhanh áp dụng tại Việt Nam sẽ ra sao khi không ít băn khoăn liên quan đến việc kiểm soát hộ chiếu vaccine như thời gian miễn dịch, chất lượng vaccine, nhất là đối với vaccine “vô danh”?

Không thể nói giải pháp nào là an toàn tuyệt đối khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát và các biến thể virus vẫn được phát hiện. Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho biết tỷ lệ hiệu quả của các loại vaccine hiện nay vẫn chưa đạt tuyệt đối. Điều đó cho thấy những người được tiêm chủng vaccine Covid-19 mới chỉ miễn nhiễm ở một mức độ nào đó và vẫn có tỷ lệ khả năng nhiễm virus dù tỷ lệ rất thấp.

Có nghĩa, nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vẫn đồng thời phải áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa , ngăn chặn như cách ly ngắn ngày, xét nghiệm RT-PCR, theo dõi chặt chẽ người nhập cảnh. Đặc biệt, vẫn nên áp dụng biện pháp 5K đến khi kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Mục tiêu của hộ chiếu vaccine là mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là du lịch . Tuy nhiên, áp dụng quy định cho người tiêm vaccine Covid-19 được nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo theo những thách thức, rủi ro gì?

Việc áp dụng hộ chiếu vaccine cần có sự thống nhất toàn cầu. Không một quốc gia nào có thể đơn phương sử dụng giải pháp này. Hệ thống kiểm soát minh bạch liên thông người được tiêm vaccine, chủng loại vaccine, kết quả xét nghiệm RT-PCR… là những điều bắt buộc phải làm. Hơn nữa, phải đạt được một tỷ lệ tiêm phòng nhất định ở mỗi quốc gia áp dụng hộ chiếu vaccine.

Một mặt, tôi ủng hộ tìm kiếm các giải pháp mở cửa đường bay sớm, nhưng vẫn dự liệu có những rủi ro nhất định nếu không thực sự đảm bảo những người có hộ chiếu vaccine đã được tiêm đủ liều vaccine và có xét nghiệm âm tính với virus corona. Đã có một số phát hiện có người làm giả chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 . Đấy là một loại rủi ro có tính chất tội phạm.

Để áp dụng hộ chiếu vaccine an toàn, Việt Nam cần một chiến lược ra sao , theo ông?

Như trên đã nói, hộ chiếu vaccine cần có hệ thống kiểm soát chung toàn cầu. Bên cạnh việc mở cửa một cách thận trọng và có kiểm soát đối với từng quốc gia, minh bạch, đáng tin cậy về hệ thống phòng dịch, vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với người nhập cảnh. Đồng thời, phải cách ly theo khuyến cáo của ngành y tế, cũng như tổ chức tốt hệ thống y tế ở các cấp để đề phòng diễn biến xấu.

Nhu cầu hành động để phát triển kinh tế cần có các biện pháp mềm dẻo, linh hoạt để mở cửa từ từ, phù hợp với tình hình thực tế, nhưng phải kiểm soát tốt mức độ tin cậy của dữ liệu người tiêm vaccine.

Điều nữa, công tác giáo dục và truyền thông cho người dân hiểu đúng vai mức trò và hiệu quả của vaccine, cũng như các khuyến cáo chuyên môn khi áp dụng.

Thực tế cần có sự liên kết hệ thống ra sao cũng như công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia thế nào để hộ chiếu vaccine có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới?

Vấn đề không phải chỉ là sự công nhận hộ chiếu vaccine, mà còn cần các giải pháp công nghệ có khả năng kết nối giữa các quốc gia để truy xuất được dữ liệu tiêm vaccine của người nhập cảnh.

Đây là một vấn đề khó. Không khó về công nghệ, phần mềm, mà khó về sự công nhận và áp dụng của các quốc gia. Một vấn đề khác, thuộc phạm trù đạo đức, đó là mức độ nhận thức về quyền riêng tư, bảo mật thông tin của các quốc gia khá khác nhau, dễ gây ra những bất đồng và tranh cãi.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Giả làm shipper để được tiêm vaccine Covid-19 sớm

Lợi dụng kẽ hở trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, nhiều người trẻ Mỹ giả làm các đối tượng ưu tiên như shipper để được tiêm phòng sớm hơn người khác.

Theo The Daily Beast, số người trẻ, khỏe mạnh ở Mỹ giả làm tài xế của các ứng dụng giao đồ ăn như DoorDash và UberEats ngày càng nhiều.

Nhóm này lợi dụng quy định lỏng lẻo trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại một số bang như California, Colorado và Massachusetts. Theo đó, các tài xế giao hàng được xem là nhóm lao động thiết yếu trong đại dịch, được ưu tiên tiêm phòng sớm, theo Insider.

Sau khi đăng ký làm shipper cho các ứng dụng giao đồ ăn, những người này sẽ đăng ký tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của bang. Quy trình này được mô tả là nhanh chóng và dễ dàng.

Brent Huot (20 tuổi) sinh viên tại Đại học Syracuse, cho biết anh chỉ mất vài phút để đăng ký làm shipper cho DoorDash.

"Sau khi được xác nhận, tôi lấy công việc shipper làm lý do đăng ký tiêm phòng. Tất nhiên, tôi không nhận giao đơn hàng nào cả", Huot cho biết.

Nhờ cách này, 2 ngày sau khi Huot tiêm xong mũi vaccine Covid-19 thứ 2, phần lớn sinh viên ở New York mới tiêm mũi thứ nhất.

Giả làm shipper để được tiêm vaccine Covid-19 sớm - Hình 1

Tài xế giao hàng là nhóm lao động được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Getty.

Huot cũng cho biết đã giúp hơn 80 sinh viên khác đăng ký tiêm vaccine sớm thông qua "phương pháp DoorDash" này. Anh cho rằng những người trẻ tuổi nên tiêm phòng càng sớm càng tốt vì họ là nhóm chính khiến virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh.

"Các tài xế giao hàng của chúng tôi đã ở trên tuyến đầu trong suốt đại dịch, phục vụ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp đất nước. Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ họ hàng ngày và giữ cho cộng đồng của chúng ta khỏe mạnh, an toàn", Taylor Bennett, người phát ngôn của DoorDash, nói.

Bennett cũng cho biết DoorDash đang tích cực hợp tác với các quan chức y tế công cộng ở cấp liên bang và tiểu bang để đảm bảo các nhân viên giao hàng được tiếp cận vaccine trong thời gian sớm nhất có thể.

Giả làm shipper để được tiêm vaccine Covid-19 sớm - Hình 2

Nhiều sinh viên Mỹ đăng ký làm shipper để nhận mũi tiêm vaccine sớm. Ảnh minh họa: Getty.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, đã có hơn 31 triệu người Mỹ mắc Covid-19. Chính phủ nước này đã đưa vào sử dụng hơn 195 triệu liều vaccine, theo một nghiên cứu của Bloomberg . Dù việc triển khai tiêm phòng đang được tiến hành tốt, các chuyên gia nhận định vẫn sẽ mất một thời gian để có thể trở lại trạng thái bình thường.

Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, từng cho rằng việc tiêm phòng cho 70% đến 85% dân số Mỹ sẽ giúp tình hình trở lại bình thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:2311 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43

Tiêu điểm

Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày
09:36:23 10/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của Trump
07:41:07 10/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021
Bloomberg: Hàng triệu người Hong Kong từ chối vắc xin COVID-19 miễn phí
17:50:29 10/05/2021
Vợ cũ từng lo ngại quan hệ của Bill Gates với tỷ phú ấu dâm
08:52:22 10/05/2021
Ấn Độ tạm thoát cột mốc đáng sợ về số ca tử vong, ca nhiễm Covid-19
14:21:49 10/05/2021

Thông tin đang nóng

NSND Hồng Vân nói một câu thâm thúy đáp trả nghi vấn “mỉa mai” bà Phương Hằng "nổ" khoe kim cương?
21:46:52 11/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream nói NSND Hồng Vân gay gắt
22:34:15 11/05/2021
2 công nhân SamSung dương tính, thần tốc truy vết, test nhanh trong đêm
22:16:24 11/05/2021
Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực
20:48:50 11/05/2021
Hé lộ nguyên nhân DJ Chuối Tây qua đời, gia đình từ chối quyên góp
20:46:25 11/05/2021
BXH nhiệt độ nghệ sĩ trong tháng 4: Ly hôn chấn động sập cả weibo nhưng Triệu Lệ Dĩnh không vào top 3, vị trí đầu tiên mới bất ngờ
23:24:21 11/05/2021
Lệ Quyên zoom cận ngóc ngách trong biệt thự hoành tráng: Sương sương vài góc thôi đã thấy rộng và xịn quá trời
21:28:30 11/05/2021
Động thái đầu tiên của Hoài Lâm giữa ồn ào vợ cũ yêu bạn thân
23:11:55 11/05/2021
Vừa về đến nhà, tôi đã thấy chồng nhễ nhại mồ hôi ngồi giữa một đống quần áo, khi biết nguyên do thì tức không chịu nổi
22:42:13 11/05/2021
Khánh Vân mặc váy lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang
22:18:53 11/05/2021

Tin mới nhất

Israel kéo dài vô thời hạn cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza

06:33:35 12/05/2021
Thông báo của quân đội Israel nêu rõ sau khi đánh giá tình hình an ninh, ông Kochavi đã chỉ thị tăng cường các lực lượng xung quanh Dải Gaza, bổ sung lực lượng bộ binh và thiết giáp đồng thời tiếp tục không kích các địa điểm thuộc quyền...

Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính

06:28:29 12/05/2021
Tòa án Tối cao Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/5 cho biết Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts trong một cố gắng nhằm vớt vát các khoản tiền bị thất thoát.

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi nước ngoài đầu tiên sau một năm đóng cửa

06:24:20 12/05/2021
Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn són...

Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda

06:18:20 12/05/2021
Cựu phóng viên điều tra James Wallace của tờ Seattle Post-Intelligencer cho biết, thời trẻ trai, Bill Gates từng là một thanh niên thích tiệc tùng bên cạnh hình ảnh về một chàng trai chỉ biết vùi đầu vào máy tính.

Vụ xả súng tại trường học Nga: Tổng thống V.Putin yêu cầu siết chặt quy định sử dụng súng

06:07:44 12/05/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi được lãnh đạo Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) báo cáo đầy đủ về vụ xả súng tại Kazan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh siết chặt quy định sử dụng vũ khí dân sự. Nhà lãnh đ...

Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ

06:05:40 12/05/2021
Ngày 11/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã đề xuất một số nội dung thảo luận nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tiến hành họp cấp cao. Theo đó, phía Nga muốn hai nhà lãnh đạo bàn về...

Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine

06:01:52 12/05/2021
Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), ông Rupert Colville ngày 11/5 cho biết UHCHR quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang tại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Đông Jerusalem và Is...

Tổng thống Nga trình Hạ viện dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

06:00:22 12/05/2021
Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và ...

Bị Taliban dọa giết, hàng nghìn người từng giúp Mỹ ở Afghanistan cầu cứu ông Biden

05:58:15 12/05/2021
Một người Afghanistan cho biết Taliban đã liên tục gọi điện dọa giết ông và gia đình sau khi ông làm phiên dịch cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Hàn Quốc kiểm tra khả năng ứng phó tấn công mạng

05:56:17 12/05/2021
Giới chức Hàn Quốc ngày 11/5 cho biết nước này đang kiểm tra khả năng sẵn sàng đảm bảo an ninh mạng cho các cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh một vụ tấn công bằng mã độc làm gián đoạn hệ thống ...

Iran khẳng định đã cảnh báo tàu hải quân Mỹ trước khi va chạm ở Eo biển Hormuz

05:54:37 12/05/2021
Ngày 11/5, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết họ đã cảnh báo các tàu của Hải quân Mỹ trước khi hai bên xảy ra va chạm trên Eo biển Hormuz. Trước đó, Washington cho biết đã nổ súng cảnh cáo đối với các tàu của Tehr...

Iran: Các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống

05:52:25 12/05/2021
Nhà chức trách Iran hi vọng tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức cao, coi đây như là một cuộc trưng cầu dân ý về năng lực lãnh đạo nền Cộng hòa hồi giáo trong xử lý khủng khoảng kinh tế và chính trị.

Tòa án Tối cao Ba Lan phải sơ tán vì có đe dọa tấn công bằng bom

05:48:45 12/05/2021
Trên tài khoản trang mạng xã hội Twitter, tòa cho biết vụ việc xảy ra đúng ngày Phòng Dân sự có kế hoạch công bố một bản hướng dẫn được rất trông đợi về vấn đề thế chấp bằng đồng franc Thụy Sĩ.

Bà Melinda Gates lần đầu lên tiếng sau ồn ào ly hôn

05:47:02 12/05/2021
Bà Melinda Gates đã đăng một dòng nội dung lên tài khoản Twitter vào Ngày Của Mẹ (9/5) kèm theo đó là hình ảnh bà vui vẻ bên 3 con. Đây được coi là phát ngôn đầu tiên chính thức của bà sau ồn ào ly hôn với tỷ phú Bill Gates.

Đụng độ đẫm máu giữa Israel và người Palestines: Điều gì đảng xảy ra?

05:44:40 12/05/2021
Đụng độ giữa Israel và người Palestine leo thang đẫm máu trong ngày 10/5, sau các cuộc biểu tình, tuần hành ở Jersusalem kéo dài nhiều tuần trước đó.

Nổ tại nhà máy hóa chất ở Nhật Bản, 4 người bị thương

05:42:22 12/05/2021
Ngày 11/5, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất của công ty Công nghiệp Hóa chất Sakai ở Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, khiến 4 người bị thương phải nhập viện. Giới chức địa phương cho biết, không phát hiện khí độc bị rò rỉ sau vụ nổ...

Colonial Pipeline khôi phục một phần hoạt động của đường ống dẫn nhiên liệu

05:40:25 12/05/2021
Theo thông báo của Colonial Pipeline, Tuyến 4 dẫn nhiên liệu từ thành phố Greensboro thuộc bang North Carolina, đến thành phố Woodbine thuộc bang Maryland, sẽ được vận hành thủ công trong một khoảng thời gian nhất định. Trước đó, công t...

Nổ lớn và xả súng đẫm máu khiến nhiều học sinh thiệt mạng tại Nga

05:38:30 12/05/2021
Ngày 11/5, truyền thông Nga đưa tin đã xảy ra các tiếng nổ lớn, tiếng súng máy tại thủ phủ của nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.

Lở đất làm 8 người chết và mất tích tại tỉnh Tây Sumatra của Indonesia

05:35:42 12/05/2021
Nhà chức trách Indonesia ngày 11/5 cho biết đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và một người mất tích do lở đất tại một mỏ vàng ở nước này.

Romania gia hạn tình trạng khẩn cấp

05:33:47 12/05/2021
Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu dẫn đài phát thanh quốc tế Romania cho biết chính phủ nước này đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 30 ngày, bắt đầu từ ngày 13/5 tới.

Trung Quốc soán ngôi số một của Hàn Quốc trong ngành đóng tàu

05:32:11 12/05/2021
Số liệu do hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu Clarkson Research Service công bố ngày 11/5 cho thấy ngành đóng tàu Hàn Quốc đã mất vị trí số một trước đối thủ Trung Quốc về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 4 vừa qua, 9 tháng sau kh...

Anh khởi động lại các hoạt động ăn uống và vui chơi trong nhà

05:30:26 12/05/2021
Sau khi đánh giá các kết quả khác nhau, trong đó bao gồm cả tỷ lệ nhiễm bệnh và thành công sau nỗ lực tiêm chủng, ông Johnson khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện bước mới nhất trong lộ trình gỡ bỏ phong tỏa. Phát biểu trong cuộc ...

Sức hút của Australia đối với sinh viên quốc tế giảm do chính sách đóng cửa biên giới

05:28:30 12/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một cuộc khảo sát mang tên Crossroad IV được thực hiện trên nền tảng tuyển dụng sinh viên quốc tế IDP Connect cho thấy phần lớn sinh viên quốc tế sẵn sàng thực hiện cách ly và tiêm phòng để được tạo điề...

Nhà Trắng chủ trương tách bạch chính trị và khoa học trong vấn đề nhân sự

05:26:10 12/05/2021
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đẩy mạnh nỗ lực để phân chia rõ ràng giữa chính trị và khoa học, xử lý vấn đề tồn tại từ những người tiền nhiệm.

Trung Quốc ghi nhận mức tăng dân số chậm nhất trong nhiều thập kỷ

05:24:16 12/05/2021
Số liệu chính thức được Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố ngày 11/5 cho thấy dân số Trung Quốc từ năm 2010 - 2020 tăng ở mức thấp nhất kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Tái chế rác thải điện tử - vấn đề an ninh cấp bách đối với châu Âu

05:21:17 12/05/2021
Những năm gần đây, rác thải điện tử đã trở thành dòng rác thải sinh hoạt phát triển nhanh nhất thế giới, nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ tiêu thụ thiết bị điện và điện tử ngày một cao, trong khi vòng đời các thiết bị ngày một ngắn.

Tại sao bằng sáng chế vaccine gây tranh cãi?

00:54:07 12/05/2021
Bằng sáng chế vaccine giúp các nhà phát triển thu lợi từ sản phẩm, song nhiều chuyên gia cho rằng nó cản trở nỗ lực tiêm chủng cho toàn nhân loại.

Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa

00:39:19 12/05/2021
Một số bang Mỹ từng mong mỏi nhận được nhiều liều vaccine Covid-19 nhất có thể, giờ đây, họ đang thừa vaccine khi cung lớn hơn cầu.

​Duterte hứng chỉ trích vì nói đùa về chủ quyền Biển Đông

00:37:26 12/05/2021
​Các thượng nghị sĩ Philippines kịch liệt chỉ trích Tổng thống Duterte sau khi ông tuyên bố chỉ nói đùa về lời hứa bảo vệ chủ quyền Biển Đông năm 2016.

Có thể bạn quan tâm

Toyota Vios mới giảm giá mạnh nhất kể từ khi ra mắt

Ôtô

06:37:18 12/05/2021
Toyota Vios phiên bản nâng cấp 2021 hiện đang giảm giá cao nhất tới 21 triệu đồng, tặng kèm bảo hiểm và phụ kiện.

Tinh hoa nghề may áo dài truyền thống

Thời trang

06:36:52 12/05/2021
Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp, những tà áo dài đã trở thành biểu tượng của tâm hồn, cốt cách người phụ nữ Việt. Cũng chính bởi thế, công việc của những người thợ may áo dài trở nên đặc biệt hơn.

Nam giới nên ăn uống thế nào để không bị mụn?

Làm đẹp

06:31:49 12/05/2021
Bên cạnh yếu tố bên ngoài, những gì đưa vào cơ thể cũng làm gia tăng tình trạng mụn ở phái mạnh.

Những siêu xe tiền tỷ nhưng không che nổi mưa nắng

Siêu xe

06:30:24 12/05/2021
Dù là những siêu xe có giá bán cao và khó mua nhất thế giới nhưng những mẫu siêu xe trong danh sách dưới đây lại có khá nhiều bất tiện.

Mẹ Jennie ăn mặc sành điệu giống con gái

Phong cách sao

06:27:24 12/05/2021
Khoảng cách tuổi tác của hai mẹ con được xóa nhòa khi bà Kim thường xuyên diện quần ống rộng, giày sneakers giống Jennie.

Ngắm xe ga địa hình Honda X-ADV 2021, giá ngang ôtô

Xe máy

06:25:19 12/05/2021
Honda X-ADV 2021 vừa ra mắt ở Malaysia với giá bán ngang ngửa các mẫu ôtô giá rẻ.

10 nữ người mẫu được trả lương cao nhất thế giới

Người đẹp

06:19:24 12/05/2021
Ngoài trình diễn trên sàn catwalk, phần lớn người mẫu kiếm thêm thu nhập từ hợp đồng quảng cáo hay kinh doanh.

Rộ tin Hoa Thần Vũ lại lên chức bố, mẹ đứa trẻ không phải Trương Bích Thần

Sao châu á

06:18:32 12/05/2021
Thông tin nam thần nổi tiếng Hoa Thần Vũ có đến 2 đứa con khiến dân mạng không khỏi ngỡ ngàng.

Trường THPT chuyên đầu tiên ở Hà Nội hoãn thi vào lớp 10

Học hành

06:15:52 12/05/2021
Đại học Khoa học Tự nhiên thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2021.

Sáng 12/5, thêm 34 ca Covid-19 tại 6 địa phương và 1 bệnh viện

Sự kiện nóng

06:13:18 12/05/2021
Trong 12 giờ qua, Việt Nam phát hiện thêm 34 ca Covid-19, trong đó có 33 ca lây nhiễm trong nước. Số bệnh nhân ghi nhận nhiều nhất tại Vĩnh Phúc với 13 ca, sau đó là Đà Nẵng với 7 ca.

Sốc phản vệ xảy ra trong trường hợp nào?

Sức khỏe

06:12:47 12/05/2021
Nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn với non steroid (NSAIDs). Bài viết này cung cấp thông tin về sốc phản vệ để bạn đọc hiểu hơn về tai biến y khoa rất hiếm gặp trong tiêm chủng.

Hồ Bích Trâm: 'Chồng từng e ngại nghề diễn viên của tôi'

Phỏng vấn sao

06:03:39 12/05/2021
Ông xã hơn 7 tuổi từng không thích yêu diễn viên, lại biết hết quá khứ yêu đương đồng nghiệp của Hồ Bích Trâm nhưng khi ở bên nhau, anh nhận ra nhiều đức tính tốt của cô.

Nhan sắc NSND Lê Khanh thập niên 1990

Sao việt

06:01:26 12/05/2021
Từ thời trẻ, NSND Lê Khanh đã có vẻ đẹp dịu dàng cùng lối ăn mặc thanh lịch, chỉn chu như những cô gái Hà Nội xưa.