Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19?

Khái niệm “hộ chiếu miễn dịch” từng gây tranh cãi từ nhiều năm trước có thể là một giải pháp tiềm năng cho việc mở cửa lại thế giới sau đại dịch COVID-19.

Khi cả thế giới đang chiến đấu chống đại dịch COVID-19 bằng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội, khái niệm “hộ chiếu miễn dịch” được tính đến như một giải pháp dẫn tới “trạng thái bình thường mới”.

Nó có thể được coi như một loại giấy tờ chứng nhận công dân miễn dịch với SARS-CoV-2 dựa vào xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên.

Bước đầu tiên là xác định xem hệ miễn dịch có đủ khả năng chống lại virus hay chưa, đặc biệt với những người từng nhiễm bệnh. Bước thứ hai để kiểm tra xem trong cơ thể còn dư lượng virus hiện hoạt hay không. Hộ chiếu miễn dịch sẽ được cấp cho những người có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính và xét nghiệm kháng nguyên âm tính.

Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19? - Hình 1

“Đây là một trong những điều đang được thảo luận khi chúng tôi muốn biết chắc ai là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh. Tôi nghĩ nó sẽ có mặt lợi trong hoàn cảnh nhất định“, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 của chính phủ Mỹ, nói về giải pháp hộ chiếu miễn dịch. Một số quốc gia khác Anh, Đức, Italy, Australia, Chile… cũng cân nhắc phương án này.

Giải pháp tất yếu?

Hộ chiếu miễn dịch có thể là chìa khóa mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế xã hội. “Chúng ta phải xác định được những người nào không còn nguy cơ nhiễm hoặc phát tán COVID-19“, Tiến sĩ Saju Mathew, đưa ra nhận định trong bài phân tích trên CNN.

Vị chuyên gia về y tế công cộng nhắc đến một ví dụ ở Trung Quốc, nơi biện pháp tương tự được áp dụng để làm cơ sở nới lỏng lệnh phong tỏa vùng tâm dịch Vũ Hán. Người dân trong thành phố này được đánh dấu bằng mã QR để xác nhận tình trạng khỏe mạnh, từ đó được phép di chuyển đến nơi khác.

“Chúng ta vẫn còn xa mới có vaccine, thứ có thể giải quyết đại dịch này một lần và mãi mãi. Dù vậy, một hệ thống xét nghiệm miễn dịch COVID-19 chuẩn xác cũng có thể là bước ngoặt. Hãy hi vọng rằng việc xét nghiệm kháng thể sẽ sớm được hoàn thiện để cho phép người dân trở lại làm việc và đi lại khắp thế giới một cách an toàn”, Tiến sĩ Saju Mathew dự đoán.

Tờ The Telegraph (Anh) dẫn lời Giáo sư Raj Muttukrishman của Đại học London rằng việc ứng dụng hộ chiếu miễn dịch là điều tất yếu phải xảy ra.

“Phương pháp duy nhất để quản lý việc đi lại xuyên biên giới giữa các nước châu Âu là bằng cách nào đó kết nối được hộ chiếu với dữ liệu y tế. Nếu muốn trở lại như bình thường, ra nước ngoài du lịch hay công tác, có lẽ mọi người phải chấp nhận một loại giấy thông hành mới”, ông nói.

Giáo sư Muttukrishman cũng nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ, kỹ thuật số đối với loại giấy tờ thông hành này. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hộ chiếu miễn dịch phải được ứng dụng với phiên bản điện tử. Chính phủ một số nước như Anh đã “bật đèn xanh” cho các công ty công nghệ phát triển ứng dụng phục vụ ý tưởng này.

Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19? - Hình 2

Đó là những phần mềm, hệ thống lưu trữ thông tin y tế, dịch tễ của người dùng với sự xác nhận của cơ quan y tế. Chúng được mã hóa để đưa vào các mạch điện tử gắn vào hộ chiếu hay căn cước sẵn có, hoặc đơn giản hơn là mã QR.

Các chuyên gia của Trung tâm quốc tế về phát triển chính sách di cư (ICMPD) tin rằng hộ chiếu điện tử là cách tốt nhất để tích hợp hồ sơ y tế mang tính riêng tư và nhạy cảm bên cạnh những thông tin sinh trắc học. Với số lượng người dùng điện thoại thông minh rất lớn, điều này rất tiện lợi. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng giúp hạn chế tiếp xúc trong những tình huống đòi hỏi giữ khoảng cách để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thử nghiệm chưa thành công

Mức độ khả thi của hộ chiếu miễn dịch, tính đến lúc này, vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Ý tưởng này được xây dựng trên cơ sở xét nghiệm kháng thể nhưng chính phương pháp này lại chưa được đánh giá đầy đủ. SARS-CoV-2 là chủng virus hoàn toàn mới và sau nhiều tháng đối phó với đại dịch, thế giới vẫn chưa thể hiểu hết về kẻ thù vô hình này.

Cơ chế miễn dịch của tất cả mọi người không giống nhau. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh có thể duy trì được trạng thái miễn dịch trong bao lâu. Giai đoạn này có thể kéo dài hàng năm, nhưng cũng có thể chỉ là hàng tháng.

Độ chính xác của các xét nghiệm cũng là vấn đề đáng bàn. Theo một phân tích của các chuyên gia trên tạp chí Công nghệ MIT, hộ chiếu miễn dịch đòi hỏi các xét nghiệm có độ chính xác gần như tuyệt đối. Hiện tại, các xét nghiệm COVID-19 mới đạt độ chính xác khoảng 95%, con số đủ cao cho các mục đích khác nhưng chưa thể đảm bảo cho chứng nhận miễn dịch.

Trả lời phỏng vấn VTC News, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng ở thời điểm hiện tại áp dụng hộ chiếu miễn dịch không khả thi.

Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19? - Hình 3

Cơ sở của hộ chiếu miễn dịch là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên.

“Tính đến lúc này Việt Nam cũng như Tổ chức Y tế thế giới không ủng hộ hình thức chứng nhận miễn dịch này”, PGS. TS. Trần Đắc Phu chia sẻ.

“Cần nhớ rằng có những trường hợp mắc COVID-19, khỏi bệnh và được chứng nhận nhưng vẫn dương tính trở lại. Chưa chứng minh được rằng người nhiễm SARS-CoV-2 rồi thì sẽ không bị mắc lần nữa. Các vấn đề liên quan đến loại virus này vẫn chưa rõ ràng. WHO đã khuyến cáo rằng không nên áp dụng hình thức chứng nhận như vậy làm căn cứ.

Kể cả trong trường hợp các nước khác cấp chứng nhận cho bệnh nhân khỏi bệnh thì giấy tờ này cũng không có ý nghĩa khi người đó vào Việt Nam”.

Đánh đổi nguy cơ

Hộ chiếu miễn dịch không phải là giải pháp hoàn toàn có lợi. Ý tưởng này xuất hiện từ lâu nhưng chưa được ứng dụng thực tiễn bởi những tranh cãi liên quan đến vấn đề nhân quyền. Giải pháp này làm nảy sinh những lo ngại về sự phân biệt đối xử hay xâm phạm quyền riêng tư.

Husayn Kassai, nhà sáng lập của một công ty công nghệ tham giá đấu thầu phát triển hệ thống hộ chiếu miễn dịch cho chính phủ Anh, thừa nhận rằng đây thực chất là sự so sánh để chọn ra phương án ít nguy hại hơn.

“Chúng ta cân đo hai mối đe dọa và đây (hộ chiếu miễn dịch) là “con quỷ” yếu hơn giữa hai thứ đó”, tờ Politico dẫn lời ông Kassai. Nhiều chuyên gia quốc tế lo ngại rằng việc áp dụng hình thức chứng nhận miễn nhiễm kiểu này tiềm ẩn nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh lần nữa.

Nếu hộ chiếu miễn dịch được đưa vào thực tiễn, nó sẽ giống như một loại chứng chỉ cấp phép cho một số ngành nghề hay đơn giản là việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Điều này có thể sẽ châm ngòi cho xu hướng cố tình nhiễm bệnh với hi vọng được chữa khỏi, qua đó được hưởng những đặc quyền của người được chứng nhận miễn nhiễm.

Ở góc độ khác, hộ chiếu miễn dịch, dù là bản mềm hay bản cứng, có thể gây ra sự chia rẽ xã hội kiểu mới, tương tự như phân biệt chủng tộc hay giới tính. Được cấp hộ chiếu miễn dịch cũng chính là chứng nhận không bị tái nhiễm, không còn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

“Họ trở thành lực lượng lao động được ưu tiên vì không có nguy cơ mắc COVID-19, vì thế họ năng động hơn và đòi hỏi mức lương cao hơn. Sự thay đổi này diễn ra âm thầm và rất khó nhận ra”, chuyên gia Bernhard Perchinig của ICMPD phân tích.

Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19? - Hình 4

Ngoài ra, lựa chọn hộ chiếu miễn dịch cũng đồng nghĩa với việc người dân chấp nhận rủi ro có thể bị xâm hại quyền riêng tư và bình đẳng để tránh khỏi mối đe dọa từ nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, sự đánh đổi này đã xảy ra cùng những biện pháp truy dấu người bệnh thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Bằng các ứng dụng điện thoại, chính phủ và cơ quan y tế có thể khoanh vùng và phân chia các khu vực nguy cơ lây nhiễm theo các mức độ. Tương tự như vậy, hệ thống hộ chiếu miễn dịch điện tử cũng có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

Công chúng có quyền lo lắng về nguy cơ rò rỉ thông tin, hay việc dữ liệu cá nhân bị sử dụng cho một mục đích nào đó khác. Quyền riêng tư chỉ được đảm bảo bởi sự cam kết giữa các công ty công nghệ và người dùng khi các quy định, luật lệ về bảo mật dữ liệu cá nhân ở nhiều nước vẫn chưa được hoàn thiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người Việt ở California sốc trước cảnh tượng 'Sao Hỏa'00:48Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Những hình ảnh gây sốc về thảm kịch khủng bố 11/902:36Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Xe tăng lao thẳng vào quán ăn00:47Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Hồi sinh dòng sông nội lưu dài nhất Trung Quốc01:03Đài Loan diễn tập mô phỏng chống đổ bộ00:43Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Người ủng hộ Trump đòi 'tống giam' Obama00:46Máy thở phát nổ, bệnh nhân Covid-19 tháo chạy01:22Lính Trung Quốc diễn tập sẵn sàng chiến đấu gần Ấn Độ01:54Bắn trọng thương hai cảnh sát trong xe tuần tra00:35Bám vào nắp capô xe vợ cũ suốt 20 km cao tốc00:31Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Trump đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ 11/903:12Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:08Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20Dùng tháp cao nhất thế giới để công bố giới tính con15:13Lý do phi công Mỹ thua trắng trước trí tuệ nhân tạo03:07Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:54Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Tiêm kích Mỹ đánh rơi thùng dầu trước mũi tàu sân bay00:21Mỹ công bố ảnh hiếm về tên lửa xuyên lục địa00:52Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29

Tiêu điểm

Người gốc Việt đối mặt lệnh trục xuất khỏi Mỹ sau 20 năm tù
20:59:57 23/09/2020
Người gửi thư chứa chất độc racin cho Trump là ai?
00:16:46 24/09/2020
Hơn 80 vạn "rùa biển" hồi hương, xã hội TQ bất ổn còn Mỹ thì mừng?
06:53:06 23/09/2020
Cắt mũi, xẻ lưỡi làm 'người ngoài hành tinh'
19:47:40 23/09/2020
Harry - Meghan bị chỉ trích vì kêu gọi người Mỹ đi bầu tổng thống
22:25:40 23/09/2020
Google Earth phát hiện bí mật quân sự Trung Quốc muốn che giấu ở sa mạc Gobi?
21:49:20 23/09/2020
Ông Hun Sen bức xúc vì phương Tây 'ngó lơ' thành tựu của Campuchia
22:10:27 22/09/2020
Chất độc không thuốc giải trong thư gửi Trump
09:18:05 23/09/2020
NATO vạch hướng đi mới, tập trung vào Trung Quốc
03:01:48 23/09/2020
Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda
18:01:24 22/09/2020

Thông tin đang nóng

NÓNG: 4 “trẻ trâu” va chạm với phụ nữ có bầu sau đó dùng “hàng nóng” đập nát xe nạn nhân
14:10:23 24/09/2020
Mới nhất - Nghi vấn 4 “trẻ trâu” va chạm với bà bầu, sử dụng hung khí đã bị CA “bế” về phường
15:05:31 24/09/2020
'Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa: Bỏ vai vì vài đồng và tuổi già 'ăn theo' Tây du ký
12:50:24 24/09/2020
Thúy Diễm bất bình “chửi” chị em BN17 "ăn cháo đá bát": "Thật xấu hổ cho một con người"
14:39:01 24/09/2020
Bác sĩ lên tiếng vụ chị em 'Nhung 17': 'Bệnh viện điều trị tận tâm cho bệnh nhân và người bị lây nhiễm, điển hình là người bác nhiều lần nguy kịch'
14:57:47 24/09/2020
Vợ cũ Hoài Lâm khiến dân mạng hết hồn với bức ảnh như bầu lần 3
12:44:47 24/09/2020
Lê Hoàng chướng mắt: “Đàn ông ăn vụng, nhưng đánh ghen chỉ thấy đàn bà đánh đàn bà”
15:05:24 24/09/2020
Đăng clip tắm tiên, Quang Vinh vấp phải 1001 thắc mắc từ dân mạng
12:34:53 24/09/2020
Con gái "biểu tượng gợi cảm" Hong Kong: Sống xa hoa, giàu có vẫn mắc chứng trầm cảm
13:09:56 24/09/2020
Clip: Kinh hoàng cảnh hỗn chiến bằng xe bán tải trên đường phố gây xôn xao dư luận
12:37:09 24/09/2020

Tin mới nhất

Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ

14:18:42 24/09/2020
Con trai Trump chia sẻ video cho rằng Joe Biden dùng máy nhắc chữ nhưng lập tức bị kênh truyền hình đã phỏng vấn Biden phản bác.

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ

14:03:26 24/09/2020
Người biểu tình đổ xuống đường phản đối quyết định không truy tố tội giết người những cảnh sát liên quan cái chết của một nữ y tá da đen.

Cách Nhà Trắng bảo vệ tổng thống trước thư chứa chất độc

13:26:23 24/09/2020
Khi một bức thư được gửi cho tổng thống Mỹ, nó không được chuyển ngay vào Nhà Trắng, mà phải trải qua quy trình sàng lọc tại một cơ sở tách biệt.

TikTok đề nghị tòa Mỹ chặn lệnh cấm của Trump

11:38:24 24/09/2020
TikTok đề nghị tòa án ra lệnh ngăn Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu Apple và Google chặn ứng dụng này với người dùng Mỹ từ ngày 27/11.

Ấn Độ muốn mua gấp trinh sát cơ Mỹ

11:33:28 24/09/2020
Quân đội Ấn Độ muốn sớm thông qua hợp đồng mua 30 máy bay MQ-9B từ Mỹ, trong đó 6 chiếc dự kiến được bàn giao trong vài tháng tới.

Lính Triều Tiên đào tẩu bị nghi âm mưu ám sát Kim Jong-un

11:27:19 24/09/2020
Tàu cá Triều Tiên bị chặn tháng 12/2018 chở nhóm quân nhân đào tẩu sau âm mưu ám sát Kim Jong-un bất thành, theo một cựu quan chức Nhật Bản.

Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử

11:23:27 24/09/2020
Trump lần đầu tiên dẫn theo hai con của Ivanka đi vận động tranh cử ở Pennsylvania và ôm hai cháu khi kết thúc bài phát biểu.

Chiến hạm Nga va chạm tàu hàng vì sương mù

11:11:27 24/09/2020
Hải quân Nga cho biết chiến hạm săn ngầm Kazanets va vào tàu hàng Ice Rose do tầm nhìn kém trong điều kiện sương mù ở eo biển Baltic.

Thủ tướng Israel bị tố mang quần áo đến Nhà Trắng giặt miễn phí

11:00:19 24/09/2020
Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhiều lần mang theo valy quần áo bẩn trong các chuyến công du để nhờ nhân viên Nhà Trắng giặt hộ, theo quan chức Mỹ.

Putin nói Navalny 'có thể tự đầu độc'

10:55:31 24/09/2020
Putin giải thích với Macron rằng lãnh đạo đối lập Navalny có thể tự đầu độc mình để làm mất uy tín của Nga, theo truyền thông Pháp.

Nga xác nhận tiêm kích Su-30 bị đồng đội bắn rơi

10:27:17 24/09/2020
Tiêm kích Su-30M2 rơi sau khi trúng một phát đạn từ máy bay đồng đội khi tham gia diễn tập, theo nguồn tin trong cơ quan khẩn cấp tỉnh Tver.

Trump công kích Meghan, mỉa mai Harry

10:10:54 24/09/2020
Trump nói chẳng ái mộ gì Meghan, chúc Harry may mắn một cách mỉa mai sau khi cặp vợ chồng kêu gọi người Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

200.000 người chết - phần nổi của 'tảng băng chìm' Covid-19 ở Mỹ

09:33:48 24/09/2020
Mỹ đã vượt ngưỡng 200.000 ca tử vong sau 8 tháng Covid-19 càn quét, nhưng nhiều chuyên gia nhận định quy mô đại dịch thực sự lớn hơn rất nhiều.

'Việt Nam thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong vai trò Chủ tịch ASEAN'

08:18:25 24/09/2020
Đại sứ Thái Lan tại Nam Phi Komate Kamalanavin khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn đầu một phản ứng tập thể của khu vực trước COVID-19.

Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Saudi Arabia

08:13:56 24/09/2020
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 90 Quốc khánh Vương quốc Saudi Arabia, ngày 23-9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng đến Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al-Saud.

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về an ninh hạt nhân

08:09:44 24/09/2020
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 23/9 nước này và Mỹ đã tổ chức phiên họp trực tuyến nhóm công tác an ninh hạt nhân để thảo luận về hợp tác nhằm giảm thiểu việc sử dụng uranium làm giàu ở cấp độ cao và những vấn đề liên quan khác.

Trump không hứa chuyển giao quyền lực hòa bình nếu thất cử

08:00:45 24/09/2020
Trump không cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu ông thất bại trước ứng viên Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Trump rời họp báo vì 'cuộc gọi khẩn cấp'

07:53:38 24/09/2020
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột rời họp báo tại Nhà Trắng, giải thích rằng ông cần nghe một cuộc điện thoại khẩn cấp.

Hơn 32 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

07:50:01 24/09/2020
Thế giới ghi nhận hơn 980.000 người chết vì nCoV trong hơn 32 triệu người nhiễm, các nước châu Âu tái áp đặt hạn chế khi dịch bùng phát trở lại.

Thợ săn đại bàng làm mê mệt trái tim các cô gái Mông Cổ

07:37:42 24/09/2020
Nhìn kìa, có thấy anh chàng đấy không? Đẹp trai quá đi mất, Timur nhìn về phía Jenisbek Tserik, chàng thợ săn đại bàng nổi tiếng trên thảo nguyên.

Sai lầm trong 'ngày thảm họa' của hải quân Liên Xô

07:29:44 24/09/2020
Hạm đội Baltic Cờ đỏ chịu thiệt hại nặng do chỉ huy thiếu tầm nhìn chiến lược trong chiến dịch sơ tán khỏi Tallinn, thủ đô Estonia năm 1941.

Lời lỡ miệng tố cáo gã chồng bạc tình

07:27:23 24/09/2020
Cái chết của Margaret Purk có lẽ sẽ không bao giờ được điều tra lại nếu như gã chồng bạc tình không buột miệng trước mặt cảnh sát.

Việt Nam thực hiện có hiệu quả Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia

04:21:49 24/09/2020
Vừa qua, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp thường niên lần thứ 61 các Hội đồng của các nước thành viên WIPO đã khai mạc.

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Cuba

00:13:54 24/09/2020
Trump công bố lệnh cấm người Mỹ ở các cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ Cuba và hạn chế nhập khẩu rượu, thuốc lá Cuba.

Trung Quốc nới hạn chế nhập cảnh

22:12:48 23/09/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo người nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ được nhập cảnh vào nước này mà không cần xin lại thị thực kể từ 28/9.

Mỹ - Trung 'đối đầu' tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

21:57:07 23/09/2020
Trump công kích gay gắt Trung Quốc về cách ứng phó với Covid-19 tại Đại hội đồng LHQ, trong khi Bắc Kinh lên án chủ nghĩa bá quyền.

Tổng thống Belarus bất ngờ tuyên thệ nhậm chức

21:54:04 23/09/2020
Alexander Lukashenko tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ sáu tại buổi lễ không được thông báo trước tại Minsk.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ bệnh viện Nhi chia sẻ những sai lầm khi xử trí bé sốt tại nhà nhiều bố mẹ mắc phải

Sức khỏe

14:18:37 24/09/2020
Không ít trẻ khi chưa bị sốt đến mức phải uống thuốc hạ sốt nhưng cha mẹ vẫn cho uống trước vì nghĩ sẽ phòng tránh được việc trẻ sốt cao lên.

Kho bạc Nhà nước huy động được 15.750 tỷ đồng với lãi suất thấp

Kinh tế

14:18:32 24/09/2020
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, trong phiên đầu thầu ngày hôm qua, 23/9, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 15.750 tỷ đồng với lãi suất còn thấp hơn phiên đấu thầu cách đó 1 tuần.

Những cao tốc đẹp nhất thế giới

Du lịch

14:18:11 24/09/2020
Dựa vào khung cảnh thiên nhiên từ đại dương đến rừng rậm xanh tươi, thác nước ngoạn mục ven đại lộ, trang 10 Most Today giới thiệu những cao tốc đẹp nhất thế giới.

BMW M3 và M4 mới có lưới tản nhiệt gây tranh cãi

Ôtô

14:16:57 24/09/2020
BMW M3 và M4 thế hệ mới vừa được giới thiệu. Xe có thiết kế hoàn toàn mới với lưới tản nhiệt có kích thước khổng lồ.

Thấy nhà có vết đen xuất hiện khắp nơi, người phụ nữ hoang mang lên Facebook hỏi xem là gì

Netizen

14:13:40 24/09/2020
Có lẽ với nhiều người, đây chẳng phải là thứ xa lạ gì, nhưng người phụ nữ đã rất sợ hãi với đáp án được các cư dân mạng đưa ra.

Ở Việt Nam có 5 loại hoa ăn được, giá chỉ vỏn vẹn... 0 đồng

Mua sắm

14:13:05 24/09/2020
Nếu là người sành ăn, chắc chắn bạn đã từng nếm thử hoặc từng nghe nói tới những món ăn độc đáo làm từ hoa dưới đây.

Làm sao để biết nửa kia của bạn đang ngoại tình

Tâm sự

14:12:44 24/09/2020
Những biểu hiện dưới đây không hoàn toàn là bằng chứng có thể kết tội nửa kia của bạn nhưng hãy thực sự xem xét khi có những điều bất thường này xảy ra.

Cổ nhân dạy: Nhìn tướng miệng biết ngay phụ nữ phúc dày hay phận mỏng

Trắc nghiệm

14:08:51 24/09/2020
Trong nhân tướng học, mỗi dáng miệng lại tương ứng với một đặc điểm tính cách khác nhau. Nhìn vào tướng miệng có thể dự đoán được về cuộc sống của một người.

‘Nàng Dae Jang Geum’ khoe khoảnh khắc đời thường bên các con

Sao châu á

14:03:31 24/09/2020
Sau dự án điện ảnh Bring me home, Lee Young Ae trở lại tháng ngày chăm sóc, vun vén cho tổ ấm riêng.

Khi đàn ông đặt lên trán bạn một nụ hôn, những gì anh ấy muốn thổ lộ không chỉ đơn thuần là "anh yêu em!"

Tình yêu

14:00:48 24/09/2020
Không phải môi hay má, một nụ hôn lên trán mới là hành động thể hiện rõ nhất tình cảm mà một người đàn ông dành cho bạn.

Tỷ phú dầu mỏ Nigeria tậu 3 siêu xe Ferrari tặng con gái

Siêu xe

13:57:55 24/09/2020
Ông trùm năng lượng Femi Otedola tậu liền 3 chiếc siêu xe Ferrari Portofino để làm quà cho 3 cô con gái rượu. Mỗi chiếc siêu xe hàng hiếm này có giá hơn 213.000 USD.

Hari Won công khai tin nhắn 'tố' Trấn Thành phạm luật vợ chồng

Sao việt

13:51:51 24/09/2020
Nghe những câu nói mát tai, Hari Won dần nguôi ngoai lỗi lầm của A Xìn trong cuộc sống hôn nhân.