Hillary Clinton và hành trình gian truân để đi vào lịch sử chính trường Mỹ

Đảm nhận nhiều vai trò trên chính trường Mỹ, bà Clinton gặp không ít khó khăn nhưng cũng gây bất ngờ hết lần này đến lần khác.

Với những chiến thắng giòn giã trong ngày 7/6, bà Hillary Clinton đã nắm chắc tấm vé chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ, trở thành ứng viên nữ đầu tiên của một chính đáng lớn tại Mỹ tranh cử tổng thống.

Hillary Clinton và hành trình gian truân để đi vào lịch sử chính trường Mỹ - Hình 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang vào ngày Siêu thứ Ba cuối cùng hôm 7/6, bà Hillary Clinton tuyên bố đã bà giành đủ số đại biểu cần thiết để làm ứng viên đại diện của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng. Đối thủ cùng đảng của bà là ông Bernie Sanders cũng đã tuyên bố sẽ ủng hộ bà cản bước đối thủ đảng Cộng hòa.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ tại khu vực Seneca Falls, New York, bà Clinton khẳng định: “Đêm nay đã khép lại một hành trình tuyệt vời – một hành trình rất dài. Chúng ta mang ơn rất nhiều những người đã tới những đêm trước, và tối nay thuộc về tất cả các bạn”.

Chiến thắng này đã giúp bà Clinton trở thành nữ ứng viên đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ giành được quyền đề cử của một chính đảng để chạy đua vào Nhà Trắng.

Nếu có một khoảnh khắc duy nhất nào từng cho thấy bà Clinton sẽ giành được chiến thắng này, thì đó không phải thời điểm bà tuyên bố tham gia tranh cử trong một ngày nắng đẹp tại New York tháng 6 năm ngoái, cũng không phải bất kỳ bài phát biểu nào của bà để ăn mừng chiến thắng trước thượng nghị sĩ Sanders.

Theo cây bút Amy Chozick của New York Times, khoảnh khắc đó phải là thời điểm bà Clinton nhẹ nhàng phủi những đám bụi nhỏ trên vai trong khi phải điều trần trước một ủy ban của hạ viện Mỹ, với đa số các nghị sĩ đảng Cộng hòa tháng 10 năm ngoái. Bà đã bị truy vấn trong suốt hơn 8 tiếng về cách thức xử lý vụ tấn công khủng bố vào lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya năm 2012.

Hillary Clinton và hành trình gian truân để đi vào lịch sử chính trường Mỹ - Hình 2

Bà Clinton tỏ ra bình thản trong cuộc điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ về vụ lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya bị tấn công năm 2012. Ảnh: AFP

Bà có thể không phải một người có tài diễn thuyết như Tổng thống Obama, hay một chính trị gia truyền thống đi gặp từng nhóm cử tri, bắt tay và trò chuyện như chồng mình – cựu tổng thống Bill Clinton, nhưng bà lại là người có tinh thần thép trong một chiến dịch tranh cử đã truyền cảm hứng cho những phụ nữ lớn tuổi, các cử tri da màu và nhiều người khác. Họ xem sự kiên định của bà như tấm gương cho những cuộc tranh đấu của chính mình.

Với tư cách vợ của một chính trị gia, cựu đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng cũng như ứng viên hai lần từng chạy đua vào Nhà Trắng, bà Clinton, 68 tuổi, đã tái định nghĩa vai trò của phụ nữ trên chính trường Mỹ. Bà khiến nước Mỹ bất ngờ hết lần này đến lần khác, trong cả những vụ bê bối, thất bại cũng như thành công.

“Bà ấy xuất hiện trên sân khấu trước đám đông như một người khác”, Ann Lewis, một cố vấn lâu năm của cựu ngoại trưởng, nói. “Bà ấy đem đến sự lôi cuốn, cống hiến và cả những công kích – các cuộc tấn công từ cả hai đảng vẫn chưa dừng lại”.

Các cộng sự thân cận của bà Clinton cho rằng thật trùng hợp khi giờ đây, sau khi đã vượt qua rất nhiều trở ngại, bà sẽ đối diện với một đối thủ rất nóng lòng công kích mình.

Chông gai

Đã 14 năm liên tiếp, và tổng cộng 20 năm tất thảy, bà Clinton được bầu chọn là người phụ nữ được người Mỹ ngưỡng mộ nhất, theo khảo sát thường niên của Gallup. Nhưng chiến dịch tranh cử của bà, cùng với tranh cãi xoay quanh việc bà sử dụng email cá nhân vào công việc trong thời gian còn là ngoại trưởng, đã khiến bà chịu nhiều tổn thất. Sự yêu mến và tin cậy mà người Mỹ dành cho bà đã lao dốc. Bà đang bị khắc họa như một chính trị gia đầy toan tính và giả tạo, như nhân vật quý bà Macbeth nham hiểm trong vở kịch nổi tiếng của Shakespeare.

Và cũng theo cách đó, danh tiếng và sự bền bỉ của bà trên chính trường không còn là những tài sản không thể hao mòn. Thù lao khổng lồ bà có được tại những cuộc diễn thuyết cho các ngân hàng tại phố Wall cũng góp phần kìm chân bà trong cuộc bầu cử, khi đối thủ có cớ để công kích.

Sự nghiệp của bà Clinton luôn chứa đựng những bất ngờ. Bà trưởng thành trong phong trào đấu tranh vì nữ quyền những năm 1960 tại Đại học Wellesley – nơi bà đã hối thúc những bạn học khác thôi đòi hỏi những thay đổi lớn, mà tự mình nỗ lực biến “điều không thể thành có thể”. Bà sau đó tham gia nhiều hoạt động tại các bang phía Nam để thúc đẩy các tham vọng của chồng mình.

Bà từng là một trong những chiến lược gia trưởng trong chiến dịch tranh cử của ông Bill Clinton, và là người phụ trách một nỗ lực cải tổ chăm sóc y tế không thành công, trong khi giữ vững cuộc hôn nhân của mình sau những bê bối tình ái của chồng, cũng như các gièm pha xung quanh.

Nhưng dù là người có những mặt mâu thuẫn, bà cũng là điển hình cho một xã hội mà trong đó, kỳ vọng vào phụ nữ, cũng như kỳ vọng của phụ nữ về chính họ, đang thay đổi nhanh chóng. Việc phân tích các quan điểm về bà Clinton cũng như những phụ nữ quyền lực nói chung luôn là việc không dễ dàng.

Roy M. Neel, người quản lý chiến dịch tranh cử phó tổng thống của ông Al Gore năm 1992, cho rằng những người phụ nữ ở miền Nam đặc biệt không thích bà Clinton, một bà mẹ đi làm đầu tiên trở thành đệ nhất phu nhân nước Mỹ – và là đệ nhất phu nhân duy nhất sở hữu một phòng làm việc tại West Wing (tòa nhà điều hành ở Nhà Trắng, nơi có các văn phòng làm việc của tổng thống Mỹ). Những phụ nữ đó không thích bà Clinton bởi thành công của bà làm họ cảm thấy tủi thân khi nghĩ về mình.

Nếu như những ác cảm thủ cựu chống lại bà Clinton có thể được lý giải một phần do sự khó khăn của người Mỹ trong việc thay đổi quan niệm về vai trò của từng giới trong gia đình, công việc và trên chính trường, những cuộc đấu của bà trên chính trường cũng để lại những vết sẹo định hình lên con người của ứng viên này: bà hiểu rõ thực tế tại Washington nhưng thận trọng và lo ngại sẽ mắc sai lầm.

Cuộc đua kéo dài của bà Clinton với ông Sanders, người từng bị xem là khó có thể vượt qua một vài cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, đã cho thấy rõ cái giá bà Clinton phải trả cho sự e dè đó.

Ở thời điểm mà nhiều cử trị bị thu hút bởi sự bốc đồng, không bị kiểm soát của ông Trump và chủ nghĩa lý tưởng của ông Sanders, bà Clinton lại không hề nắm lấy những xu hướng này.

Anna Greenberg, một nhà khảo sát cử tri của đảng Dân chủ, khẳng định việc tỏ ra thận trọng trong một kỳ bầu cử không giúp ích gì cho bà Clinton. “Các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng cho thấy mức độ giận dữ và thất vọng của cử tri”, bà Greenberg nói. “Bà ấy sẽ phải và cần phải điều chỉnh cho phù hợp”.

Suốt 14 tháng, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã lạc nhịp trong việc thu hút cử tri trẻ tuổi, và ở những nơi cử tri đòi hỏi nhiều hơn những gì bà Clinton đã hứa hẹn. Việc cựu ngoại trưởng gặp khó khăn với bộ phận cử tri này có thể là một dấu hiệu đáng ngại.

Trong khi chồng bà trong chiến dịch tranh cử năm 1992 tập trung vào thu hút “tầng lớp trung lưu bị lãng quên”, bà Clinton lại không thể đưa ra được một trọng tâm rõ ràng và đơn giản như vậy cho chiến dịch của mình. Và mặc dù bà đã đưa ra được những đề xuất chính sách và quan điểm chi tiết hơn bất kỳ ứng viên nào khác, điều bà thực sự tin tưởng là gì lại là điều nhiều cử tri chưa rõ.

Bà Clinton từng ca ngợi thành quả Tổng thống Obama đạt được trong 8 năm qua, và giành được gần 77% số phiếu từ các cử tri da màu, tính tới ngày 10/5. Dù vậy, bà lại cam kết sẽ hành động mạnh mẽ hơn ông Obama trong việc trao quyền công dân cho những người nhập cư phi pháp, phê bình hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mang tính dấu ấn của ông Obama, và bác bỏ kế hoạch đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà ông Obama đề xuất bằng cách lập vùng cấm bay tại Syria.

Bà ca ngợi thành tích về chính sách kinh tế của chồng khi còn là tổng thống, và đề xuất sẽ để ông Clinton phụ trách hồi sinh những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng kinh tế nhất. Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng cũng đi ngược lại với một số phần chủ chốt trong di sản của chồng mình.

Trong một mùa bầu cử mà ông Sanders đã tập trung công kích giới tài phiệt phố Wall, còn ông Trump “gây chiến” với người nhập cư, và cả hai cùng cam kết sẽ đảo ngược tình trạng mất việc làm và khó khăn kinh tế, bà Clinton lại vẫn bám lấy sự thực dụng cứng nhắc.

Lời hứa “hào phóng” nhất mà bà đưa ra là sẽ không hứa quá nhiều. “Chúng ta không cần những thứ đó”, bà Clinton tuyên bố với cử tri.

Nhưng bù lại cho sự hạn chế những phát ngôn khoa trương, bà đã lắng nghe vấn đề của người dân và đưa ra các giải pháp. Cựu ngoại trưởng đã rơi lệ khi lắng nghe một người đàn ông có mẹ mắc bệnh Alzheimer, và một phụ nữ mất con trong một tai nạn liên quan đến súng.

Bà Clinton đã thừa nhận điểm yếu bà chưa từng để lộ trong kỳ bầu cử năm 2008, khi vận động tranh cử với hình ảnh một vị tổng tư lệnh cứng rắn, muốn tìm cách giải tỏa mọi hoài nghi về việc liệu bà có đủ mạnh mẽ để làm chủ Phòng Bầu dục.

“Tôi không phải một người sinh ra đã có khiếu làm chính trị, như chồng tôi hay Tổng thống Obama”, bà Clinton nói trong một cuộc tranh luận với đối thủ Sanders.

Với những người ủng hộ, bà có lẽ đang theo một dạng logic kỳ lạ nào đó. Bà Clinton vừa được kỳ vọng sẽ cho thấy sự can đảm của một tổng tư lệnh, sự lôi cuốn như một người “bạn nhậu”, và cả sự ấm áp như một người cô thân thiết.

Không ít người cho rằng đây là một sự kết hợp bất khả thi – và nếu bà có thể đạt được tất cả những điều này, chắc chắn sẽ lại xuất hiện một số phẩm chất thiết yếu nào đó khác mà bà không có. Bởi cho đến nay, chưa hề có hình mẫu nào cho một nữ tổng thống Mỹ.

“Người dân đang rất do dự về việc họ muốn một nhà lãnh đạo nữ ra sao”, thượng nghị sĩ bang New York Kirsten Gillibrand nhận định. “Sự không rõ ràng ở bà Hillary đến từ bên ngoài. Nó xuất phát từ chính quan điểm của mọi người”.

Tất nhiên, thái độ của công chúng về một nhà lãnh đạo nữ sẽ thay đổi. Trong một cuộc tiếp xúc báo giới hồi đầu tuần, nhiều giờ trước khi có thông tin bà Clinton đã giành đủ số phiếu ủng hộ để được đề cử, cựu ngoại trưởng đã nhìn xa hơn cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới. Bà tin rằng một nữ ứng viên tranh cử tổng thống trong tương lai có lẽ sẽ không đòi hỏi quá nhiều sự bền bỉ và can đảm đến vậy để chạy đua vào Nhà Trắng.

“Đại đa số những phụ nữ, bé gái và các ông bố đưa con gái mình tới gặp tôi và nói rằng họ ủng hộ tôi vì những cô con gái của họ”, bà Clinton nói. “Và tôi thực sự nghĩ rằng sẽ có một khác biệt rất lớn nếu một người cha hoặc người mẹ có thể nhìn vào con gái họ như cách họ nhìn vào con trai và nói rằng: ‘Con có thể trở thành bất kỳ ai con muốn ở đất nước này, kể cả tổng thống Mỹ’”.

Hoàng Nguyên

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Bơi qua đường ngập nước vì sợ muộn làm00:45600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Nước lũ biến đê thành thác00:23Phó tổng thống Mỹ ngã cầu thang máy bay00:17Nhờ mũ bảo hiểm, người phụ nữ thoát chết trong tai nạn kinh hoàng00:39Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16Giám đốc người Anh: 'Như trúng độc đắc khi được ở Việt Nam đợt dịch COVID-19'03:10Cảnh sát dẹp 'khu tự trị' trước nhà thị trưởng Mỹ00:20Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Chiến dịch của Nga từng suýt châm ngòi Thế chiến III02:32Hải quân Mỹ từ chối phục chức cựu hạm trưởng tàu sân bay00:51Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Chợ truyền thống - phần gắn liền với người Trung Quốc02:16Máy bay Pakistan rơi do lỗi con người00:33Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về phân biệt chủng tộc01:28PepsiCo Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy ở Bắc Kinh vì Covid-1902:12TT Putin đến nhà thờ dành riêng cho quân đội trước bầu cử quan trọng01:59Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Ba lần bệnh nhân phi công khiến bác sĩ 'rơi tim'00:29Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Twitter lại dán nhãn cảnh báo bài đăng của Trump01:01Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Israel Phép màu trên hoang mạc và “chảo lửa” chiến tranh17:16

Tiêu điểm

Mỹ vung tiền mua gần hết thuốc Remdesivir toàn cầu, thế giới "khát" thuốc đặc trị Covid-19
23:53:37 01/07/2020
Ông trùm chống Covid-19 cầu xin người Mỹ đeo khẩu trang
06:17:10 02/07/2020
Đám cưới siêu lây nhiễm: Chú rể chết vì Covid-19, hơn 100 khách mời mắc
21:07:53 01/07/2020
Bảy bí quyết giúp Thái Lan kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
22:41:14 01/07/2020
Đầu bếp Mỹ dọa kiện vì bị bắt lỗi từ 'bánh mỳ'
11:53:55 01/07/2020
Triều Tiên nổi giận có thể vì vợ Kim Jong-un bị bôi nhọ
09:56:10 01/07/2020
Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp chìm trong biển lũ
13:43:32 02/07/2020
Anh đáp trả Trung Quốc, mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong
12:02:01 02/07/2020
TQ: Thêm con đập khổng lồ phải xả lũ gấp, truyền thông dặn dân “thấy nước dâng là chạy”
09:32:42 02/07/2020
Nguồn cơn Covid-19 tái bùng phát ở các bang Mỹ
23:38:47 01/07/2020

Thông tin đang nóng

Đám tang bố nữ minh tinh Thái quyền lực: Cả dàn sao khủng đến tiễn biệt, Lisa (BLACKPINK) gửi vòng hoa chia buồn
23:11:30 02/07/2020
Hội bạn toàn sao của Đông Nhi - Noo Phước Thịnh họp mặt
23:06:50 02/07/2020
Hoàng tử Harry theo lời vợ, nói xin lỗi trong lần xuất hiện công khai mới nhất, nhưng đáng chú ý lại là phản ứng của hàng nghìn người hâm mộ
22:48:31 02/07/2020
10 bộ phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất mọi thời đại
23:41:29 02/07/2020
Nhìn lại chặng đường nhan sắc của Chi Pu: Hóa ra nữ ca sĩ gợi cảm bậc nhất Vbiz từng có cú "lột xác" ngoạn mục thế này
23:18:05 02/07/2020
Bí quyết giữ dáng gói gọn trong 9 chữ, giúp nàng “Điêu Thuyền” Ninh Tịnh 48 tuổi vẫn sở hữu thân hình thon gọn trẻ trung
23:59:10 02/07/2020
Tiêu Chiến tham gia hoạt động thiện nguyện dưới sự 'chống lưng' của truyền thông chính thống Nhật Báo Nhân dân'
22:59:10 02/07/2020
Địch Lệ Nhiệt Ba bị đào lại ảnh mặc "đồ bơi bảo thủ", nói không với bikini
23:48:01 02/07/2020
Cát Tường lại tiếp tục sự nghiệp mai mối hôn nhân
23:46:47 02/07/2020
Ngô Thiên Ngữ và Hồ Hạnh Nhi rạn nứt ở phim trường?
23:43:48 02/07/2020

Tin mới nhất

Thủ tướng: 'Không để Covid-19 quay trở lại'

23:53:25 02/07/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói người Indonesia nghi nhiễm Covid-19 dù đã âm tính nhưng là bài học để Việt Nam tăng cường kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh.

Trung Quốc trong tầm ngắm 'chống can thiệp' của Australia

23:50:48 02/07/2020
Australia bắt đầu ráo riết thực hiện luật chống can thiệp nước ngoài được thông qua hai năm trước, khi nhắm vào một nghị sĩ bị cho là thân Trung Quốc.

Iran sẽ bồi thường vụ bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết

23:46:22 02/07/2020
Iran chấp nhận bồi thường cho gia đình nạn nhân nước ngoài trên máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị tên lửa bắn nhầm hồi tháng 1.

Những 'bệnh nhân số 0' nổi tiếng thế giới

23:44:10 02/07/2020
Việc tìm ra bệnh nhân số 0 trong một đại dịch là tương đối quan trọng, song đôi khi có thể khiến nhiều người mang tiếng xấu muôn đời.

Pakistan bị nghi điều 20.000 quân áp sát Ấn Độ

23:29:54 02/07/2020
Pakistan có thể đã triển khai hai sư đoàn khoảng 20.000 quân tới Kashmir và Gilgit-Baltistan gần Ấn Độ, khi căng thẳng biên giới Ấn - Trung chưa hạ nhiệt.

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mua 33 chiến cơ giá 2,43 tỷ

23:20:25 02/07/2020
Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 2/7 phê duyệt đề xuất mua 33 chiến đấu cơ, trong đó có 12 chiếc 30MKI và 21 chiếc MiG-29 cùng với việc nâng cấp 59 chiếc MiG-29.

Tổng thống Putin cảm ơn dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

23:16:45 02/07/2020
Với Hiến pháp sửa đổi, Tổng thống Putin có cơ hội tìm kiếm thêm 2 nhiệm kỳ nữa cho tới năm 2036 khi ông 83 tuổi.

Nước cuồn cuộn đổ về hồ chứa Tam Hiệp, Trung Quốc phát cảnh báo 'đợt lũ số 1'

23:12:57 02/07/2020
Ủy bản Thủy lợi Trường Giang (CWRC) trưa 2/7 phát đi cảnh báo khẩn cấp rằng thượng nguồn sông Dương Tử có thể sẽ chứng kiến đợt lũ số 1 trong năm 2020.

Trung Quốc 'thị uy' bằng luật an ninh Hong Kong

23:09:57 02/07/2020
Với luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc dường như muốn chứng minh với thế giới họ không còn yếu thế như khi ký các thỏa thuận quốc tế trước đây.

Chiến hạm Mỹ bám theo tàu thăm dò Trung Quốc trên Biển Đông

22:52:02 02/07/2020
Tàu USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ đi sát ngay sau tàu thăm dò Hải dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông.

Việt Nam mong muốn Hong Kong ổn định, phát triển thịnh vượng

22:28:45 02/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đại sứ Mỹ: Sẵn sàng cùng TQ tham gia các nỗ lực thúc đẩy luật pháp quốc tế

22:25:06 02/07/2020
Mỹ không đòi hỏi các nước phải chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc và sẵn sàng cùng Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy luật pháp quốc tế, hành xử theo quy tắc.

Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

21:49:32 02/07/2020
Theo báo Taiwan News, hôm 26-6, nhà địa chấn học Trung Quốc có tài khoản YouTube là Feng Tian Lao Wang dự đoán lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 2-7 và một trận động đất cũng sẽ xảy ra vào ngày hôm đó, làm trầ...

Ca nCoV mới ở Tokyo tăng cao nhất trong hai tháng

21:13:34 02/07/2020
Tokyo hôm nay xác nhận thêm 107 ca nhiễm nCoV, mức tăng cao nhất trong hai tháng qua sau khi thành phố dỡ tình trạng khẩn cấp.

Mỹ nêu ba hướng duy trì ổn định ở Biển Đông

21:05:47 02/07/2020
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Washington triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải và quân sự để đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Vợ Tổng thống Mexico bị chỉ trích vô cảm

21:01:10 02/07/2020
Đệ nhất phu nhân Mexico Gutierrez bị chỉ trích vô cảm khi trả lời câu hỏi về việc bà đang làm gì để giúp người có con bị ung thư.

Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar

20:55:22 02/07/2020
Đống bùn thải ở mỏ khai thác lộ thiên bang Kachin đổ sập xuống hồ nước bên dưới, gây sóng thần nhấn chìm những công nhân gần đó.

Tử thần rình rập trên mỏ ngọc bích Myanmar

20:22:10 02/07/2020
Khai thác ngọc bích là nghề nguy hiểm ở Myanmar, khi các công nhân luôn phải đối mặt với nguy cơ bị sập hầm, sạt lở cùng nhiều tệ nạn khác.

ASEAN và Trung Quốc mong muốn sớm nối lại đàm phán COC

20:16:28 02/07/2020
ASEAN và Trung Quốc mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC.

Việt Nam quan tâm tình hình Hong Kong

19:51:24 02/07/2020
Việt Nam khẳng định tình hình Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, mong đặc khu phát triển thịnh vượng, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Cảnh sát Hong Kong ập lên máy bay, bắt giữ người chuẩn bị sang Anh

19:38:38 02/07/2020
Cảnh sát Hong Kong bắt giữ nam thanh niên 24 tuổi bị cáo buộc đâm cảnh sát khi người này lên máy bay tới Anh.

Xả súng đẫm máu tại trung tâm cai nghiện ở Mexico

19:34:27 02/07/2020
24 người chết và 7 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu tại một trung tâm cai nghiện ở Mexico hôm 1/7.

Phó thống đốc Texas chỉ trích cố vấn y tế Nhà Trắng

19:27:59 02/07/2020
Phó thống đốc Texas chỉ trích cố vấn y tế Nhà Trắng

Ẩu đả vì khẩu trang

19:23:34 02/07/2020
Nhiều nhân viên siêu thị, nhà hàng tại những bang như California, Texas và Florida giờ đây thêm nhiệm vụ mới: giải quyết xung đột vì khẩu trang.

Tác động xuyên biên giới của luật an ninh Hong Kong

19:18:44 02/07/2020
Luật an ninh Hong Kong không chỉ áp dụng với cư dân thành phố, mà còn có thể truy tố người nước ngoài xâm phạm an ninh quốc gia.

Diễn tập chung Ấn - Nhật phát thông điệp tới Trung Quốc

19:12:07 02/07/2020
Ấn Độ và Nhật Bản diễn tập hải quân chung giữa lúc hai nước đều căng thẳng với Trung Quốc, dường như thể hiện sự đồng lòng trước đối thủ.

Ấn - Trung khó xuống thang ở biên giới

19:04:08 02/07/2020
Chuyên gia cảnh báo biên giới Ấn - Trung chưa thể hạ nhiệt nhanh chóng và vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột, dù chỉ huy hai nước đã đàm phán.

Việt Nam nêu quan điểm về vấn đề Hong Kong

17:48:46 02/07/2020
Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc thông qua cho Hong Kong chính chức có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30-6. Điều luật mới nhắm vào các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, với m...

Ứng dụng công nghệ tạo đột phá trong bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga

17:26:06 02/07/2020
Phát biểu tại họp báo ở trụ sở Ủy ban bầu cử trung ương Nga, Bộ trưởng Truyền thông Shadaev nhấn mạnh công nghệ bỏ phiếu điện tử từ xa sẽ tiếp tục được ứng dụng trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Hoan nghênh Campuchia gỡ bỏ hạn chế đi lại tại biên giới

17:18:01 02/07/2020
Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 ngày 18/3 về hạn chế qua lại biên giới của công dân hai nước.

Mỹ dọa hành động quân sự chống Iran

16:46:06 02/07/2020
Đặc phái viên Mỹ Brian Hook cảnh báo Washington có thể dùng biện pháp quân sự để ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

WHO đề cao chiến thuật 'xét nghiệm, cách ly, truy dấu' Covid-19

16:43:02 02/07/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo những nước không tận dụng mọi nguồn lực và cơ hội sẵn có để chống lại Covid-19 sẽ còn chặng đường dài đầy khó khăn.

Australia tăng ngân sách quốc phòng

16:28:04 02/07/2020
Australia sẽ chi 186 tỷ USD trong 10 năm tới cho quốc phòng, tăng 40% so với trước, khi căng thẳng leo thang ở châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

16:24:20 02/07/2020
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động tập trận ở Hoàng Sa trong tương lai.

Sạt lở mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người chết

16:22:14 02/07/2020
Ít nhất 113 người chết trong một vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc bích tại phía bắc Myanmar ngày 2/7.

Mỹ tịch thu lô tóc giả Trung Quốc

16:14:00 02/07/2020
Hải quan Mỹ tịch thu lô sản phẩm tóc giả, được cho là do người Hồi giáo trong các trại lao động ở Tân Cương, Trung Quốc, sản xuất.

Bé 8 tuổi tổ chức tuần hành vì người da màu

16:06:33 02/07/2020
Nolan Davis, 8 tuổi, dẫn đầu hàng trăm trẻ em hô Mạng người da màu cũng quan trọng tuần hành qua khu dân cư ở Kirkwood, bang Missouri.

Hàng trăm người bị bắt, cảnh sát bị đâm trong ngày đầu tiên luật an ninh Hong Kong có hiệu lực

13:38:27 02/07/2020
Cảnh sát Hong Kong bắt khoảng 370 người khi hàng nghìn người biểu tình phản đối luật an ninh mới bất chấp lệnh cấm. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng khiến 1 cảnh sát bị thương vì bị đâm ở vai.

Trung Quốc có thể chặn người Hong Kong tìm đường sang Anh

13:31:16 02/07/2020
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhắc đến khả năng trên sau khi Anh chính thức mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong.

Người Nga mở đường để ông Putin tiếp tục làm Tổng thống đến năm 84 tuổi

13:13:28 02/07/2020
Sau khi kiểm xong 95% số lượng phiếu bầu, ủy ban bầu cử Nga tuyên bố có 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp và 21,1% phản đối.

Ấn Độ chặn hầu hết đường làm ăn của người Trung Quốc

13:02:36 02/07/2020
Ấn Độ đang nhanh chóng ngăn chặn mọi hoạt động kinh tế, mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước này, sau cuộc đụng độ ở vùng tranh chấp khiến 20 quân nhân thiệt mạng.

Hai lý do khiến Trung Quốc trải qua mưa lũ bất thường suốt hơn 30 ngày liên tiếp

12:59:41 02/07/2020
Hơn 30 ngày mưa lũ liên tiếp ở miền nam Trung Quốc đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa, gây thiệt hại kinh tế hàng tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm

TikTok 'vỡ' tham vọng bành trướng tại Ấn Độ

Thế giới số

01:05:46 03/07/2020
Việc TikTok bị cấm cửa tại Ấn Độ có thể khiến kế hoạch mở rộng thị phần của công ty mẹ ByteDance tại thị trường này bị ảnh hưởng nặng.

Phiên chợ "có một không hai" nơi vùng cao Bắc Hà để săn lùng quốc khuyển

Mua sắm

00:00:14 03/07/2020
Mỗi lần đến với phiên chợ chó Bắc Hà, du khách sẽ ngạc nhiên bởi sự nhộn nhịp đầy màu sắc, đậm chất vùng cao không lẫn với bất kỳ phiên chợ nào khác. Ngoài vẻ đẹp nguyên sơ, chợ còn là nơi các dân chơi khuyển tụ hội để săn lùng quốc khu...

Tác giả thiết kế Galaxy S20 kể về hành trình xanh của Samsung

Đồ 2-tek

23:59:27 02/07/2020
Mới đây, các nhà thiết kế Galaxy S20 đã đưa ra những giải thích về những nỗ lực bảo vệ môi trường của Samsung trong chuỗi sản phẩm này.

BLACKPINK diễn trong MV hay sân khấu thì rất thần thái, nhưng "thị phạm" cover hit chính mình thì bị fan chê... nghiệp dư còn thua cả sao Việt?

Nhạc châu á

23:58:45 02/07/2020
Đoạn clip cover How You Like That từ chính các thành viên BLACKPINK khiến cho cộng đồng fan không biết nên vui hay nên buồn.

Cindy Bruna ‘thả dáng’ nuột, khoe chân dài 'cực phẩm' với bikini

Người đẹp

23:57:41 02/07/2020
Siêu mẫu 9x Cindy Bruna đốt cháy bãi biển với thân hình nuột nà, săn chắc trong bộ bikini bé xíu.

Vụ cá chết hàng loạt ở Hải Dương: Phục hồi điều tra vụ án

Vụ án

23:56:22 02/07/2020
Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách (Hải Dương) do bị đầu độc, CQĐT Công an huyện Nam Sách vừa quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự Hủy hoại tài sản.

Dàn thiên thần nhí xinh như búp bê tại Asia Festival

Thời trang

23:53:04 02/07/2020
Dàn thiên thần nhí đã có màn hóa thân thành những nàng công chúa xinh đẹp, đáng yêu tối ngày 30/6 vừa qua tại sự kiện Asia festival. Sự xuất hiện của các con đã đem đến nhiều khoảnh khắc ấn tượng cho chương trình.

Dàn sao võ thuật lừng danh hội ngộ tại “Đỉnh mù sương“

Hậu trường phim

23:52:00 02/07/2020
 Đoàn phim Đỉnh mù sương vừa có buổi gặp gỡ với báo chí, truyền thông.

LMHT: Varus bị cấm trong tất cả 131 ván tại LPL Mùa Hè 2020, Yuumi thành ‘phế phẩm’ ở bản 10.13

Esport

23:51:35 02/07/2020
Trải qua bốn tuần rưỡi tại vòng bảng LPL Mùa Hè 2020, Varus đã bị cấm trong tất cả 131 ván đấu đã diễn ra - theo thống kê của Leaguepedia. Varus cũng là vị tướng duy nhất góp mặt ở tất cả các loạt Cấm/Chọn từ khi giải đấu LMHT số một Tr...

Thần đồng PES 12 tuổi LHAT: Vui vì được gọi là ‘idol’, đưa mẹ tiền thắng giải để đóng học phí

Game online

23:51:01 02/07/2020
Trong suốt tuần lễ vừa qua, cộng đồng game thủ Việt nói chung và những người yêu thích Pro Evolution Soccer (PES) nói riêng đã dạy sóng về cái tên Lê Hà Anh Tuấn.

Bí quyết tẩy da chết bằng axit

Làm đẹp

23:47:40 02/07/2020
Những mẹo chăm sóc sau đây giúp làn da của bạn sạch sẽ, mềm mịn, dù mỏng manh nhất.

"Lựa chọn số phận": Phương Oanh thẳng tay tát em trai Huỳnh Anh vì hỗn láo với bố

Phim việt

23:34:54 02/07/2020
Chắc chỉ có Trang - Phương Oanh mới hùng hổ tát vào mặt em trai Đức - Huỳnh Anh như thế này.

Dàn hoa hậu, á hậu tham gia Fashion show 'Cổ tích hiện đại'

Phong cách sao

23:33:51 02/07/2020
Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Lương Thùy Linh cùng hàng loạt hoa hậu, á hậu, siêu mẫu... sẽ cùng góp mặt trong Fashion show Cổ tích hiện đại của NTK Phương Hồ.