Hiệu trưởng – người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học

Để hiện thực hóa trường học hạnh phúc , hiệu trưởng có vai trò vô cùng quan trọng. Đội ngũ này được coi là người dẫn dắt và lan tỏa hạnh phúc trong trường học.

Hiệu trưởng - người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học - Hình 1

Trong giờ tập viết của HS lớp 1 Trường Tiểu học Thăng Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội ). Ảnh: Thế Đại

Tạo động lực

Là giáo viên, việc đầu tiên cô Nguyễn Thị Huế, Trường THPT Minh Đài (Phú Thọ) mong mỏi từ hiệu trưởng là sự công bằng, sáng tạo trong quản lý, để đại đa số giáo viên nể phục, hài lòng và do đó sẽ ủng hộ. “Điều này là cốt lõi để giáo viên cảm thấy “hạnh phúc”, để họ có động lực làm việc. Còn hiệu trưởng sáng tạo trong quản lý sẽ giảm áp lực hành chính về hồ sơ cho giáo viên rất nhiều” – cô Huế chia sẻ.

Một phẩm chất khác giáo viên cũng mong mỏi từ hiệu trưởng là phải quan tâm đến chất lượng giáo dục. Đừng tạo áp lực cho giáo viên bằng các quy chế cứng nhắc, bởi nghề giáo vốn đã nhiều áp lực. Thay vì chỉ trích, phê bình, nên chuyển sang góp ý chân thành, chỉ ra lỗi sai cho giáo viên sửa và động viên khích lệ. Cùng với đó, hiệu trưởng cũng nên quan tâm đến nhu cầu tinh thần của giáo viên; khéo léo tổ chức cho giáo viên gặp gỡ, giao lưu, kết nối để gắn kết hơn.

“Giáo viên luôn mong có một hiệu trưởng tạo được uy tín với học sinh và phụ huynh, từ đó tạo được niềm tin và tự hào cho giáo viên khi giảng dạy ở trường. Cũng sẽ rất tuyệt vời nếu người đứng đầu nhà trường hiểu biết các văn bản hành chính, nắm được các quy định của ngành để giải thích với phụ huynh một cách thuyết phục” – cô Nguyễn Thị Huế cho hay.

Hiệu trưởng - người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học - Hình 2

Để học sinh hứng khởi khi đến trường đòi hỏi môi trường GD phải thực sự hạnh phúc. Ảnh: Thế Đại

Dưới góc độ chuyên gia, theo PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội ) nêu quan điểm: Trường học hạnh phúc là nơi có các mối quan hệ tích cực; phương pháp dạy và học phù hợp; môi trường học tập an toàn và thân thiện. Đó là nơi mà mọi học sinh, giáo viên và cán bộ, nhân viên cảm thấy được yêu thương, an toàn, tôn trọng, được hiểu và có giá trị. Để hiện thực hóa trường học hạnh phúc có nhiều công việc cần phải triển khai một cách đồng bộ; trong đó, vai trò của người đứng đầu nhà trường vô cùng quan trọng.

“Công tác xây dựng trường học hạnh phúc cần phải được phản ánh trong kế hoạch và ngân sách hàng năm của nhà trường và không thể thiếu vai trò của người hiệu trưởng. Bên cạnh đó, để xây dựng các cấu phần cơ bản của một trường học hạnh phúc cần có những chính sách nhất quán và chỉ đạo mạnh mẽ từ người đứng đầu nhà trường” – PGS Trần Thành Nam cho hay.

PGS Trần Thành Nam đồng thời cũng nhấn mạnh đến các nội dung giúp có được một trường học hạnh phúc chỉ có thể thực hiện nếu người đứng đầu nhà trường hiểu và quyết tâm thực hiện. Trong đó có việc giảm các bài kiểm tra định kỳ, tăng cường đánh giá quá trình; thay thế bài tập về nhà bằng các hoạt động tự chọn để “mở rộng” việc học; tăng cường tổ chức hoạt động nhóm giúp học sinh hợp tác giải quyết vấn đề; dạy học sinh đặt câu hỏi và coi những lỗi sai của học sinh như một phần của quá trình học tập và phát triển; tổ chức những hoạt động sau giờ học để thay thế việc dạy kèm gia sư; tổ chức các sự kiện để thúc đẩy ý thức tập thể trong cộng đồng nhà trường; hay triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần; phương pháp mindfulness (thư giãn thiền) trong trường học…

Hiệu trưởng - người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học - Hình 3

Cô và trò Trường THCS Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) trao đổi bài học trong môi trường thân thiện. Ảnh: Thế Đại

Bắt đầu từ những việc nhỏ

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay, chủ trương của ngành Giáo dục là xây dựng mô hình: “Trường học hạnh phúc – Thầy cô hạnh phúc – Học sinh hạnh phúc”, với hai chỉ số quan trọng nhất trong mục tiêu giáo dục của trường là hạnh phúc và chất lượng. Do vậy, nhiều trường học đã bắt đầu tạo ra những thay đổi đột phá về tư duy, mạnh dạn trong cách làm, sáng tạo trong tiếp cận để đạt được mục tiêu giáo dục cho nhà trường.

Chia sẻ điều này, ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Tiểu học (Bộ GD&ĐT) đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của hiệu trường nhà trường: “Người ta coi “hiệu trưởng, người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc” là nguyên tắc vàng để xây dựng trường học hạnh phúc. Một khi hiệu trưởng, giáo viên thay đổi, nhà trường sẽ thay đổi. Khi ấy học sinh được hưởng niềm vui và có hạnh phúc.”. Theo ông Đặng Tự Ân, hiệu trưởng đi đầu thay đổi cần quan tâm đồng thời 3 yếu tố (con người, môi trường làm việc và phong cách làm việc trong trường). Cả 3 yếu tố lồng ghép, đan xen vào nhau và con người ở đây được hiểu là cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh và cha mẹ học sinh.

Đưa ra những chỉ dẫn cơ bản cho hiệu trưởng trong quá trình xây dựng trường học hạnh phúc, ông Đặng Tự Ân cho rằng: Hiệu trưởng trước hết phải là người có hạnh phúc mới có thể lan tỏa hạnh phúc. Người đứng đầu nhà trường cũng cần thân thiện, cởi mở; đặc biệt, hãy kiếm tìm hạnh phúc từ những việc làm nhỏ bé.

“Để làm được những điều lớn lao, cao xa, ngay từ bây giờ, mỗi thầy cô, cán bộ quản lý học cách làm những việc nhỏ bé, bình thường như: Bình tĩnh lắng nghe; đặt mình vào vị trí của người khác khi xử lý công việc; chú ý đến cảm xúc của người khác khi làm việc; gọi tên cảm xúc; sẵn sàng nói lời xin lỗi; kết nối và mở lòng, cùng nhau đưa ra giải pháp” – ông Đặng Tự Ân gợi ý.

“GS Hồ Ngọc Đại từng đưa ra khẩu hiệu, được coi là triết lý trong học tập của ông, đó là “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Học sinh tới trường không phải là sự ép buộc của gia đình mà là niềm vui khi được gặp bạn bè, thầy cô, được biết thêm về kiến thức và trải nghiệm nhiều trong cuộc sống. Vì thế, có thể hiểu “Mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc” là một triết lý, một cách tiếp cận mô hình trường học hạnh phúc. Làm sao cho cha mẹ học sinh cũng trở thành những thầy cô giáo của chính con em họ chứ không chỉ giao phó 100% cho nhà trường” – ông Đặng Tự Ân chia sẻ.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo

Suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

Đó là hình ảnh của thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường tiểu học Mê Linh, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên quá quen thuộc với hàng trăm học sinh của trường, người dân sống trong khu vực.

Chuyển về công tác tại trường tiểu học Mê Linh, quận 3 từ khá lâu, nhưng suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

Những câu nói: "Nào con nhấc chân lên để khỏi trúng pô xe", "Nào con từ từ thôi. Con chào mẹ đi.", "Ôi thầy chào con, con ăn sáng gì rồi?"...đã trở nên quá thân thương, quen thuộc đối với học sinh của trường Mê Linh hàng ngày.

Vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần, thầy hiệu trưởng đã 40 năm mê "gõ đầu trẻ" đều tranh thủ sinh hoạt dưới cờ với các em học sinh. Thầy hay lồng ghép nhiều câu chuyện vui để dạy bảo các em, như: Không được xả rác bừa bãi, ra đường nhớ đội mũ bảo hiểm, biết yêu thương mọi người, biết tự chăm sóc bản thân...

Trong căn phòng chỉ rộng khoảng 20m2 của thầy Hùng ngồi, hiện đã được ngăn làm đôi bằng một vách gỗ. Thầy chỉ ngồi trong phòng rộng 10m2, phần còn lại lấy nơi làm chỗ cho học sinh đọc sách.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 1

Học sinh trong vòng tay trìu mến của thầy Nguyễn Văn Hùng ở phòng đọc sách (ảnh: P.L)

Thầy hiệu trưởng dí dỏm này có một quy định rất đặc biệt, bất cứ học sinh nào chỉ cần đến phòng thầy, gõ cửa 3 tiếng, sẽ được thầy mở cửa cho vào, và trò chuyện với thầy hiệu trưởng bất cứ vấn đề gì.

Vì vừa là phòng đọc sách, vừa là phòng thầy hiệu trưởng, nên các em học sinh của trường rất thích thú khi bước vào phòng này, vì "một công, đôi chuyện".

Tiếp phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam vào trưa một ngày tháng 11, khi mà đồng hồ điểm giữa trưa đã gần kề, tranh thủ giải quyết xong công việc, thì cũng là lúc một nhóm học sinh của trường ùa vào, chào thầy rồi tranh nhau lấy những quyển sách để đọc. Thỉnh thoảng, các em lại níu lấy tay thầy hiệu trưởng, hỏi về những chi tiết còn khó hiểu.

Thầy Nguyễn Văn Hùng nói với chúng tôi bằng vẻ mặt rất tự hào: "Tụi nhỏ là fan hâm mộ của tôi đó, thích nghe thầy kể chuyện lắm".

Đến nay, thầy Hùng đã có hành trình hơn 40 năm đam mê với nghề "gõ đầu trẻ". Xuất thân là một giáo viên rồi cán bộ quản lý trường học trong vòng 7 năm tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh với vô vàn những điều khó khăn, tháng 9/1987, thầy được điều về quận 3, một quận ở trung tâm thành phố.

Do lúc này đã đủ cán bộ quản lý, thầy ngồi không "cuồng tay", thầy đề xuất với cấp trên cho mình làm giáo viên.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 2

Thầy Hùng và tập thể sư phạm trường tiểu học Mê Linh (ảnh chụp lại của trường)

Chỉ trong vòng 3 năm sau đó, thầy được luân chuyển đến ba trường tiểu học trên địa bàn quận này.

12 năm tiếp theo, thầy được phân làm hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, ngôi trường có đông trẻ khuyết tật hòa nhập.

Không chấp nhận bỏ cuộc, thầy quan sát, gần gũi với từng em, để hiểu về các sang chấn tâm lý mà các em đang phải gánh chịu.

"Suốt những năm đó, tôi luôn mong muốn tạo ra cho các em một môi trường học bình thường, hiểu và chia sẻ, yêu thương các bạn khuyết tật hòa nhập. Muốn vậy, cần phải nhẹ nhàng, quan tâm và tinh tế với từng em học sinh" - thầy Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Tới năm 2011, thầy được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Mê Linh, quận 3. Một ngôi trường mà khuôn viên chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1.000m2, 15 phòng học với tổng số học sinh chỉ có vài trăm em cả bán trú và ngoại trú.

Ngay khi vừa mới về ngôi trường này, thầy đã nghĩ ngay đến chuyện sẽ đón học sinh ở cổng, để gắn kết thêm tình thầy trò, và quan trọng hơn cả là để cho các em học sinh cảm nhận được niềm vui vào đầu mỗi buổi sáng, khi mình bước chân vào trường học.

Và cứ như thế, trên con đường Hai Bà Trưng (quận 3) thường hay bị ùn ứ giao thông, từ nhiều năm nay, thầy Hùng lại ra cổng đón học sinh vào mỗi buổi sáng, trở thành một thói quen thường xuyên hàng ngày của thầy, học sinh trường và nhiều người dân địa phương khi nhìn thấy.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo - Hình 3

Thầy Hùng (áo xanh) đón học sinh trước cổng trường (ảnh: N.V.H)

Thầy Nguyễn Văn Hùng tâm sự: Phụ huynh khi đưa con đến trường, khi biết thầy là hiệu trưởng, đã tranh thủ thời gian ít ỏi để trao đổi chuyện học hành của các em, hay góp ý những vấn đề còn tồn tại của nhà trường.

Ngoài ra, việc thầy đón học sinh ở cổng, cũng là cách quan sát xem học sinh của mình thực hành những bài dạy của thầy cô giáo trên lớp ra sao, như biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, lễ phép với người lớn, đi xe phải đội mũ bảo hiểm hay tự mang ba lô, tự xuống xe...

Từ sự xuất hiện của thầy hiệu trưởng, dần dần, nhiều giáo viên trong trường cũng đã biết ra cổng đón chào học sinh vào mỗi buổi sáng, thể hiện sự quan tâm tới các em, làm phụ huynh rất an tâm khi gửi các em vào học ngôi trường này.

Chỉ còn khoảng một năm nữa, thầy Nguyễn Văn Hùng sẽ nghỉ hưu, nhưng thầy cho biết rằng, mình chưa một ngày hối tiếc vì đã đi theo nghề giáo.

Với những thành tích, đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay, thầy Hùng là một trong 50 giáo viên, cán bộ quản lý tiêu biểu của ngành được trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bố ruột ra mặt tiết lộ lý do vì sao Trịnh Sảng thuê mang thai hộ, Cnet bức xúc đỉnh điểm
16:56:10 23/01/2021
Khéo sinh như Hà Hồ: Con gái giống mẹ, con trai giống bố, đều thừa hưởng nhan sắc 'cực phẩm'
17:53:06 23/01/2021
Thay tã cho con, tôi rùng mình phát hiện thứ trong bỉm mới biết vì sao vợ được 100 triệu tiền thai sản
15:53:15 23/01/2021
Lộ ảnh Thiều Bảo Trâm đi du lịch cùng anh em Sơn Tùng M-TP vào 5 tháng trước nghi vấn "toang"?
14:59:45 23/01/2021
Lộ thêm loạt bằng chứng khẳng định Hải Tú cố tình bắt chước Sơn Tùng để chọc tức Thiều Bảo Trâm
17:49:50 23/01/2021
Clip: Nhã Phương được Trường Giang gửi ảnh selfie với con gái giữa gala WeChoice 2020, liền hào hứng khoe "hàng xóm" Công Vinh
15:08:10 23/01/2021
Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden có gì đặc biệt mà tất cả mọi người đều nói đến?
15:13:29 23/01/2021
So gia cảnh của các cô nàng tên Trâm của Vbiz: Ai là người giàu nhất?
18:06:50 23/01/2021
Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng bởi cô gái ấy chẳng phải ai xa lạ
16:08:40 23/01/2021
Châu Bùi hóa 'trà xanh' trên thảm đỏ, nhận được cơn mưa lời khen vì pha 'cà khịa' Hải Tú 'chất như nước cất'
17:41:11 23/01/2021

Tin mới nhất

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

16:30:34 23/01/2021
Người cha bị đột quỵ không đi lại được 15 năm nay đưa con trai bị bại liệt đến giảng đường đại học trên chiếc xe ba bánh. Sáng nay, người con nhận bằng đại học với thành tích trong top 10 của khoa.

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Có thể bạn quan tâm

Nỗi đau sau cái chết của hai rich kid giới thời trang

Sao âu mỹ

20:42:57 23/01/2021
Vẻ hào nhoáng bề ngoài không thể che được sự cô độc của những quý tử giàu có.

Căn hộ của hot mom Ly Kute: Sang chảnh nhưng không kém phần ấm cúng, riêng căn bếp chiếm hết spotlight

Netizen

20:41:23 23/01/2021
Dù có con nhỏ nhưng căn bếp nhà Ly Kute lại vô cùng tiện nghi và ngăn nắp khiến bao chị em trầm trồ.

Bố ngoại tình khiến tôi ảnh hưởng tâm lý nặng

Tâm sự

20:40:32 23/01/2021
Tình cờ đọc bài: Bố khiến tôi không còn niềm tin vào người khác tôi lại nhớ đến câu chuyện của mình. Bố khiến tôi ám ảnh chuyện ngoại tình.

Phá đường dây sex tour giá 7.000 USD

Pháp luật

20:40:22 23/01/2021
Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an ngày 23/1 cho biết đã triệt phá một đường dây tổ chức môi giới mại dâm hoạt động trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Kinh hoàng thử thách ngủ cheo leo bên vách núi giữa biển

Chuyện lạ

20:40:01 23/01/2021
Nhiều người ưa cảm giác mạnh đã chi khoảng 470 USD để được trải nghiệm ngủ bên vách đá dựng đứng sát bờ biển và thưởng thức bữa ăn sáng.

Rosé giúp video của Saint Laurent hút 120 triệu lượt xem

Phong cách sao

20:38:17 23/01/2021
Saint Laurent được đánh giá là có quyết định đúng đắn khi hợp tác với thành viên nhóm BlackPink.

Phụ nữ sở hữu phúc tướng này, cả đời chẳng lo cơm áo gạo tiền, cuộc sống gian nan chỉ là nhất thời, giàu có vinh hoa mới là mãi mãi

Trắc nghiệm

20:36:04 23/01/2021
Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhở đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt, đối với phụ nữ sở hữu đặc điểm này, cuộc sống hậu vận không lo nghèo khổ muộn phiền.

Mua Xiaomi Mi 11 tại VN, người dùng buộc phải "bảo vệ môi trường" 

Đồ 2-tek

20:36:02 23/01/2021
Tại Trung Quốc, Xiaomi Mi 11 đi kèm bộ sạc miễn phí nếu như người dùng yêu cầu. Tại Việt Nam, người dùng vẫn phải bỏ tiền nếu muốn có được phụ kiện này.

Môtô điện mạnh 20 mã lực, giá gần 116 triệu đồng

Xe máy

20:32:34 23/01/2021
Sondors Metacycle là mẫu môtô điện có thiết kế độc đáo, công suất tối đa 20 mã lực, vận tốc 130 km/h cùng phạm vi hoạt động 129 km/lần sạc.

Adobe Flash bị khai tử làm mạng lưới đường sắt của cả một thành phố ở Trung Quốc phải dừng hoạt động 

Thế giới số

20:31:44 23/01/2021
Thật không ngờ khi Adobe Flash còn được sử dụng để vận hành mạng lưới đường sắt của cả một thành phố.

Quán đặc sản ngon ở Đà Nẵng

Ẩm thực

20:27:24 23/01/2021
Đà Nẵng ghi điểm thực khách bởi ẩm thực địa phương đặc sắc. Bánh xèo, bún mắm nêm, gỏi cá Nam Ô... là món ngon nên thử khi ghé thăm phố biển miền Trung.

Borussia Dortmund đứng trước nguy cơ mất tất cả ở mùa này

Bóng đá thế giới

20:17:17 23/01/2021
Sau thảm bại 2-4 trước Mönchengladbach, Dortmund không chỉ bị đá khỏi tốp 4 Bundesliga mà còn đang có nguy cơ mất tất trong mùa giải mà họ được kỳ vọng rất nhiều.

Nhà đông con, 'dân chơi’ đành lòng chia tay Chevrolet Camaro RS mới chạy 16.000km để tậu xe phục vụ gia đình

Ôtô

20:17:09 23/01/2021
Chiếc Chevrolet Camaro RS được sản xuất năm 2018 và đăng ký lần đầu năm 2020.

Bảo Thanh chơi chiêu gì tài tình quá, bầu vượt mặt vẫn gọn gàng, làn da sáng mịn như ngọc

Làm đẹp

20:14:08 23/01/2021
Từ khi thông báo tin vui cho đến nay, Bảo Thanh vẫn không hề có dấu hiệu xi nhê nhan sắc. Đáng chú ý là gương mặt V-line thon gọn y như chưa bầu bì tí gì.

Hyun Bin và Yoona trở lại trong hậu truyện ‘Nhiệm vụ tối mật’

Phim châu á

20:11:57 23/01/2021
Hyun Bin sẽ trở lại với vai mật vụ Triều Tiên Lim Cheol Ryeong trong phần hậu truyện của tác phẩm hành động - hài hước Confidential Assignment.