Hiệu trưởng, hiệu phó có được dạy thêm không?

Trong các văn bản hiện nay, hiệu trưởng , hiệu phó là cán bộ quản lý là người không được phép dạy thêm , tổ chức dạy thêm .

Hiện nay, tình trạng dạy thêm trái phép tràn lan, dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường, gây mất lòng tin của một bộ phận không nhỏ người dân, ảnh hưởng một phần đến chính sách phát triển trong thời gian tới.

Trong đó, có một nguyên nhân không nhỏ do quản lý yếu kém hay tiếp tay của một số hiệu trưởng trong việc dạy thêm .

Một nguyên nhân khác khiến cho các trường hợp dạy thêm trái phép ngày càng nhiều, lôn xộn đó chính là một số vị hiệu trưởng , phó hiệu trưởng cũng là người trực tiếp dạy thêm.

Sau bài viết: “Khi hiệu trưởng, hiệu phó cũng tham gia dạy thêm cho học sinh chính khóa” của tác giả Bùi Nam đăng trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó tập trung vào tính pháp lý của việc hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có được phép dạy thêm hay không?

Trong bài viết này, tôi xin được nêu các căn cứ pháp lý để làm căn cứ xác định xem hiệu trưởng có được dạy thêm hay không?

Hiệu trưởng, hiệu phó có được dạy thêm không? - Hình 1

Hiệu trưởng có được dạy thêm không? (Ảnh minh họa trên internet, chưa rõ tác giả)

Hiệu trưởng có được phép dạy thêm không?

Hiện nay việc dạy thêm, quản lý dạy thêm được thực hiện theo Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm .

Trong đó tại “ Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao , rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.”

Như vậy tại điều 4 của thông tư trên, chỉ quy định giáo viên có thể dạy thêm theo đúng quy định trên, còn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là cán bộ quản lý, quy định không cho phép dạy thêm.

Hiện nay, trong Thông tư 16/2017/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn khung danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập quy định rất rõ ràng là vị trí cán bộ quản lý (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng), vị trí giáo viên và vị trí nhân viên.

Theo quan điểm của người viết, người dân/doanh nghiệp có thể làm những việc pháp luật không cấm. Còn cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được làm những gì luật pháp cho phép.

Do đó, trong các văn bản hiện nay, hiệu trưởng, hiệu phó là cán bộ quản lý là người không được phép dạy thêm, tổ chức dạy thêm theo Thông tư 17 trên.

Như vậy, có nghĩa là các hiệu trưởng hiện nay đang dạy thêm là không đúng quy định.

Tiếp theo đó, ngày 26/8/2019 Quyết định số: 2499/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định về việc công bố hết hiệu lực các điều: 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm .

Theo đó, quyết định trên bãi bỏ hầu như tất cả các quy định về dạy thêm bên ngoài nhà trường.

Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch – Đầu tư về việc đưa “dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông” vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Một lần nữa cá nhân người viết cho rằng, việc một số hiệu trưởng dạy thêm hiện nay là trái quy định. Bên cạnh đó, hiệu trưởng là người quản lý, làm việc giờ hành chính, nên hiệu trưởng dạy thêm trái cả tình lẫn lý.

Mong các hiệu trưởng dừng ngay việc dạy thêm

Các giáo viên dạy thêm chính khóa, dạy thêm trái phép đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường, nhận được nhiều oán thán của nhân dân.

Không những thế, thêm một số hiệu trưởng lại đứng ra dạy thêm trái luật thì việc quản lý dạy thêm càng khó khăn hơn, bất ổn hơn.

Hiệu trưởng phải là người có tâm trong sáng, không tham lam, vụ lợi thì trường mới có hy vọng phát triển mạnh mẽ và hội nhập.

Như đã nói ở trên, hiệu trưởng dạy thêm thu tiền dù cho bất kỳ học sinh nào cũng đều không đúng quy định, không được phép hiện nay.

Nên các lãnh đạo ngành giáo dục, nhanh chóng kiểm tra và ban hành các văn bản chính thức cấm dạy thêm của các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng để họ tập trung vào công việc lãnh đạo, quản lý trường học, trong đó có việc quản lý dạy thêm của giáo viên khác.

Có như vậy mới hy vọng các trường tiến bộ, trường học công bằng, và phát triển mạnh mẽ, vững chắc.

Khi hiệu trưởng, hiệu phó cũng tham gia dạy thêm cho học sinh chính khóa

Hiệu trưởng được giáo viên ký hợp đồng dạy thêm thì đương nhiên là làm "lính" của giáo viên đó, chịu sự quản lý của giáo viên trên về dạy thêm.

Vấn nạn dạy thêm, học thêm trái phép đang hoành hành làm cho môi trường giáo dục méo mó, quan hệ đồng nghiệp, thầy trò méo mó, nó làm cho phụ huynh điêu đứng vì không chỉ phải chạy tiền cho học sinh học thêm mà còn cả lo lắng cho học sinh bị "đì" vì không học thêm.

Giữa lúc dịch bệnh phức tạp như Covid-19, tay chân miệng, sốt xuất huyết,... cộng với mất mát do thiên tai, mưa lũ rất nặng nề cả về phương diện tính mạng con người lẫn vật chất, Nhà nước, Chính phủ đã nhiều lần xuất cấp gạo, kinh phí và nhiều tổ chức cá nhân đã chung tay vì cộng đồng hỗ trợ để chia sẻ với khó khăn, mất mát của nhân dân nhằm lấy đà khôi phục lại nền kinh tế của đất nước chịu nhiều mất mát, đau thương.

Đã có 2 lần hoãn tăng lương cơ sở ở các năm 2020, 2021 nhưng nhân dân vẫn đồng tình ủng hộ, coi như góp một phần sức mình cùng cả nước vượt qua khó khăn của đất nước Việt Nam anh hùng, đoàn kết cả trong chiến tranh và thời bình.

Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch và dần dần hồi phục dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ. Tôi và nhiều người dân tin tưởng vào điều đó trong tương lai gần.

Nhân dân mất mát, đau thương nhưng một số nhiều giáo viên vẫn ra sức "cày" dạy thêm bất kể ngày đêm, trong đó có nhiều trường hợp dạy thêm trái phép như dạy học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi, dạy trước chương trình, dạy o ép, ép buộc học sinh,... để thu tiền trái phép.

Nhân dân đã quá khổ vì thiên tai, dịch bệnh lại phải gồng gánh thêm những khoản kinh phí không nhỏ cho việc học thêm của con để các em được yên thân.

Những nguyên nhân của tình trạng này đã được nhiều người phân tích một cách cụ thể, chi tiết nhất là trên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan, cải thiện, một số người hám danh, hám lợi, không nhìn thấy sự khó khăn, mất mát của nhân dân, vì tiền mà đã làm lu mờ lý trí.

Khi hiệu trưởng, hiệu phó cũng tham gia dạy thêm cho học sinh chính khóa - Hình 1

(Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai)

Đa số dạy thêm trái phép lộng hành do... hiệu trưởng

Như bài viết "Những chiêu ép buộc học thêm, tâm sự của một hiệu phó tai nghe mắt thấy" của tác giả Hoàng Sa Việt đã phản ánh một thực tế là việc dạy thêm trái phép là do có phần tiếp tay, buông lỏng quản lý của hiệu trưởng.

Bên cạnh đó, việc "lại quả" từ việc nhận tiền "bôi trơn" của việc làm ngơ dạy thêm của hiệu trưởng đã khiến cho việc dạy thêm trái phép thêm trầm trọng, mối quan hệ đồng nghiệp, thầy trò méo mó.

Vì dạy thêm trái phép nên niềm tin về giáo dục trong sạch, trung thực trong nhân dân giảm sút. Vậy mà vì tiền một số vị hiệu trưởng sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm.

Đồng tiền các vị nhận được từ việc làm trái pháp luật, trái lương tâm đó chính là tiền mồ hôi, xương máu và cả nước mắt của người dân. Các vị có biết?

Do đó, nguyên nhân chính của việc dạy thêm trái phép không phải xuất phát từ cấp quản lý cao mà là do một bộ phận hiệu trưởng thiếu đức, thiếu tài, tham lam, vụ lợi.

Hiệu trưởng là thủ trưởng đơn vị nắm quyền quản lý, xử lý mọi vấn đề liên quan đến giáo viên. Nên trường nào hiệu trưởng có tâm, quan tâm đến chất lượng thật, quan tâm đến học sinh, cha, mẹ học sinh thì trường đó dạy thêm tốt, trường nào ngược lại thì việc dạy thêm còn hơn "chợ".

Khi hiệu trưởng trở thành "lính" của giáo viên

Việc hiệu trưởng quản lý lỏng lẻo, bao che vi phạm hay nhận tiền "lại quả" từ dạy thêm để dạy thêm lộng hành là một thực tế có thật, đáng lo ngại.

Tuy nhiên, một thực tế đáng lo hơn là không chỉ những việc trên, một số hiệu trưởng còn lợi dụng danh nghĩa, uy tín của mình để đích thân dạy thêm thu tiền.

Theo nguyên tắc cơ bản của việc quản lý dạy thêm hiện nay, tại các trung tâm dạy thêm hoặc nhà giáo viên, các giáo viên mượn giáo viên về hưu đứng tên (thực chất là giáo viên làm chủ) sau đó đi đăng ký kinh doanh sau đó ký hợp đồng với các giáo viên dạy thêm, trong đó có cả một số vị hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

Khi đó, hiệu trưởng được giáo viên ký hợp đồng dạy thêm thì đương nhiên là làm "lính" của giáo viên đó, chịu sự quản lý của giáo viên trên về dạy thêm.

Nên đương nhiên, mọi vi phạm của trung tâm, của giáo viên dạy thêm tại trung tâm được vị hiệu trưởng kia bao che, bưng bít.

Và khi có hiệu trưởng dạy thêm tại trung tâm nào, thì trung tâm đó lộng hành, vơ vét để có một phần "lại quả" cho hiệu trưởng, thu nhập này của hiệu trưởng không hề nhỏ.

Hiệu trưởng quản lý toàn diện mọi mặt của trường, trong đó có quản lý đề kiểm tra, nên sẽ có việc lộ, "lọt" đề kiểm tra để chiêu dụ dạy thêm.

Và khi đó, các trung tâm khác cũng trong tình trạng thoải mái, hiệu trưởng dạy thêm, có cả dạy thêm trái phép thì quản lý ai, nên đành phó mặc cho dạy thêm lộng hành, chỉ có học sinh, cha mẹ học sinh khổ sở.

Trường nào có hiệu trưởng dạy thêm thì đó là "thảm họa" của ngôi trường, giáo viên mất đoàn kết, học sinh bị "đì", o ép,... phụ huynh điêu đứng vì oằn lưng tốn tiền cho con học thêm.

Để xảy ra tình trạng này, cũng có một phần quản lý của Phòng/ Sở Giáo dục và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hiệu trưởng làm sao có thể dạy thêm được vì hiệu trưởng là người làm việc giờ hành chính, hiệu trưởng quản lý toàn bộ hoạt động của nhà trường, hiệu trưởng dạy thêm sao có thể quản lý dạy thêm và quan trọng hơn nữa là việc thực hiện đạo đức công vụ.

Vậy nhưng mặc nhiên nó vẫn tồn tại, vẫn được cấp phép, nhiều người cho rằng có sự "chống lưng".

Vị hiệu trưởng nào đang dạy thêm học sinh chính khóa trường mình, nếu còn chút lương tri, đạo đức, trách nhiệm thì ngay từ bây giờ ngừng ngay việc dạy thêm của mình tập trung cho việc làm lãnh đạo, quản lý của mình để ngôi trường ngày một phát triển, chấn chỉnh tiến tới dẹp bỏ nạn dạy thêm trái phép.

Tình trạng dạy thêm đã trở thành gánh nặng oằn vai nhân dân, cha mẹ học sinh. Một lần nữa mong các vị hiệu trưởng đừng dạy thêm nữa mà tập trung quản lý dạy thêm cho tốt để cho các em học sinh, phụ huynh được nhờ.

Hiệu trưởng nào còn dạy thêm thì hãy ngưng ngay việc quản lý, từ chức để có thể được dạy thêm như giáo viên khác. Ngành giáo dục nhất quyết không để những người thiếu tài, đức, lương tri làm hiệu trưởng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Nữ sinh ngành Dược: “Theo đuổi ngành Y vì muốn mẹ luôn khỏe mạnh”
08:53:58 01/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường
15:53:26 01/03/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?
23:22:39 02/03/2021
Hoàng Tử Thao sống sung túc sau khi thừa kế 3 tỷ USD
22:13:48 02/03/2021
Khán giả phẫn nộ đến cạn lời vì phim Việt 18+ phản cảm về gái ngành đăng tải: "Khán giả sẽ thấy mình và gia đình ở trong đó"
22:47:31 02/03/2021
Ngô Thanh Vân ở tuổi 42: Sở hữu khối tài sản khủng, hạnh phúc bên bạn trai kém 11 tuổi
20:36:36 02/03/2021
Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng
23:15:48 02/03/2021
Mỹ nam "Sở Kiều Truyện" công khai hẹn hò cùng mỹ nhân "30 Chưa Phải Là Hết"
22:17:00 02/03/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 ở Hải Dương trở lại trường học từ ngày 8.3

22:19:24 02/03/2021
UBND tỉnh Hải Dương đã cho phép học sinh lớp 12 ở các trường THPT, Trung tâm GDTX đi học trở lại từ ngày 8.3.

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo

22:13:51 02/03/2021
Theo GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, năm 2021 các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu đại học cho 132 chương trình đào tạo, bằng 4 phương thức xét tuyển.

Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’

22:10:50 02/03/2021
Hôm nay, 2.3,  là ngày đầu tiên trẻ mầm non, phổ thông,... trên địa bàn TP.Hà Nội đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 với tỷ lệ rất cao, thậm chí khiến nhiều trường bất ngờ.

Hà Nội: 400 học sinh chưa đến trường do đi về từ vùng dịch

22:07:27 02/03/2021
98% học sinh các cấp của Hà Nội đã trở lại trường vào ngày đầu tiên. Tuy nhiên, có 400 em đi về từ vùng dịch đang tiếp tục phải cách ly.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?

22:04:15 02/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai đã gửi câu hỏi về chọn ngành học gì khi quan tâm đến lĩnh vực dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12

22:02:48 02/03/2021
Ngày 2.3, tại Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP.HCM), Báo Thanh Niên đã trao tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?

21:51:30 02/03/2021
Vào 14 giờ 30 ngày 2.3, buổi thứ hai trong chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành y tế-sức khỏe diễn ra đồng thời ở các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Chia sẻ thú vị của nam sinh viên là đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI

21:29:25 02/03/2021
 Trong hơn 4 năm đại học, sinh viên Nguyễn Đình Khoa đã có Giải thưởng báo cáo khoa học xuất sắc nhất tại Hội nghị quốc tế ACCMS TM 2018; là tác giả, đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI.

Nộp 300 đơn ứng tuyển, 9X Việt được 8 "ông lớn công nghệ" nhận thực tập

21:26:27 02/03/2021
Vũ Đức Hùng chia sẻ về hành trình nỗ lực ròng rã để được các tập đoàn công nghệ danh tiếng Microsoft, Google, Snapchat, Stripe… gọi tên trở thành thực tập sinh. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%.

MBA - Lựa chọn thông minh cho sự nghiệp thăng tiến

21:23:36 02/03/2021
Tấm bằng MBA - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được biết đến là một trong những đòn bẩy quan trọng giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát

21:09:21 02/03/2021
Từng sốc vì bị học trò phản ứng gay gắt, lại ốm phải nằm một chỗ, nhưng niềm đam mê dạy trẻ múa hát đã kéo thầy Nguyễn Duy Nhất trở lại với trường lớp.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên

21:05:13 02/03/2021
Năm 2021, Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên tại 25 ngành, cao hơn năm ngoái 30 chỉ tiêu.

Bí quyết cải thiện kỹ năng Listening

20:58:33 02/03/2021
Trước khi vội vàng với những bài nghe khó, bạn nên xác định trình độ của mình để chọn ngữ liệu đơn giản và thực hành một cách chủ động, tập trung.

'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'

20:51:45 02/03/2021
Theo chuyên gia Hoài Nga, nếu phụ huynh hỗ trợ con, giáo viên đủ năng lực và học sinh sẵn sàng, việc học online với lớp 1, 2 hoàn toàn khả thi.

Học online - Hiệu quả và bất cập

20:29:50 02/03/2021
Hầu hết học sinh cả nước đã quay trở lại trường học. Trong gần 1 tháng nghỉ học, các địa phương vẫn duy trì việc học online tuy nhiên, vẫn còn những bất cập còn tồn tại.

Bí quyết của 'thợ săn' học bổng

19:03:19 02/03/2021
Nhận được 6 học bổng cho chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và các chương trình trao đổi ngắn hạn, TS Trần Ánh Dương được bạn bè gọi là thợ săn học bổng.

Rộn ràng không khí quay trở lại trường học của thầy trò Royal School

18:55:20 02/03/2021
Khép lại những giờ học trực tuyến và chỉ được tương tác với nhau qua màn hình, sáng ngày 1/3, học sinh các cấp của TP.HCM đã chính thức quay trở lại nhịp học tập bình thường tại trường.

Học sinh Hà Nội: Đến trường rất vui, nhưng nghỉ lâu "lỡ" quên tên vài bạn

16:55:19 02/03/2021
Ngày đầu tiên đến lớp sau kỳ nghỉ Tết dài gần 30 ngày của học sinh Hà Nội, tất cả thầy và trò đều tỏ ra hào hứng khi gặp lại nhau sau thời gian dài xa cách.

Xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT có gì mới?

11:06:18 02/03/2021
Một trong vài thay đổi quan trọng là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo trẻ đơn độc giữa rừng, bám bản gieo chữ, nhiều đêm khóc vì nhớ con

10:41:17 02/03/2021
Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống, cô giáo Nguyễn Thị Vân tình nguyện lên vùng cao dạy chữ cho học sinh dân tộc thiểu số và nguyện theo nghề giáo trọn đời.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

10:36:29 02/03/2021
 Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Để không còn 'rào cản' với dạy học online ở Việt Nam

10:33:13 02/03/2021
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

09:19:52 02/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến.

Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số

09:17:37 02/03/2021
Trong thời gian gần đây, các trường đại học tại Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh giảm do số người trong độ tuổi học đại học giảm mạnh. 

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

09:13:02 02/03/2021
Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Hòa Bình: Phụ huynh yên tâm khi con trở lại trường học

06:01:55 02/03/2021
Ngày 1/3, học sinh tỉnh Hòa Bình đã đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Thái Nguyên: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

05:57:12 02/03/2021
Sáng ngày 1/3, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tạm nghỉ tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. 

Có thể bạn quan tâm

Từ Hải Dương trở về Hà Nội: Những trường hợp nào phải cách ly?

Đời sống

06:33:31 03/03/2021
Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, cần thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dươ...

Sướng như game thủ Liên Quân Mobile: Giải đấu vừa khởi tranh đã có tin được tăng lương khủng

Esport

06:32:48 03/03/2021
Màn khoe được... tăng lương của các tuyển thủ Liên Quân Mobile đang khiến cộng đồng mạng cực kỳ chú ý.

Vỡ mộng với 'nhân cách vàng' ở showbiz Hàn

Sao châu á

06:32:13 03/03/2021
Phong trào tố cáo nghệ sĩ liên quan đến bạo lực học đường đang bùng nổ ở Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội để thanh lọc các ngôi sao có nhân cách tồi.

“Lỡ một lần đò”, single mom tìm được tình yêu chân chính qua PUBG Mobile

Game online

06:30:37 03/03/2021
Trải qua nhiều khó khăn, trở ngại từ gia đình và xã hội vì định kiến mẹ đơn thân, cặp game thủ PUBG Mobile sẽ làm đám cưới, về chung một nhà sau một tháng nữa.

Cô gái 25 tuổi vượt qua Nicole Kidman

Sao âu mỹ

06:28:38 03/03/2021
Trước khi giành giải Diễn viên xuất sắc tại Quả cầu Vàng 2021, Anya Taylor-Joy được biết đến là người mẫu danh giá thuộc công ty quản lý Storm Model Management.

Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận

Sao việt

06:23:53 03/03/2021
Trường Giang nuông chiều Nhã Phương như thế nào, nhìn hình ảnh cặp đôi cùng ra phố hẹn hò sẽ rõ.

Thêm 3 ca Covid-19, là người nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang

Sự kiện nóng

06:11:30 03/03/2021
Sáng 3/3, Bộ Y tế thông tin, 3 ca mắc mới Covid-19 gồm một chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh vào Bình Dương và 2 người Việt từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Tiên, Kiên Giang.

Mãi mới dụ được bạn gái qua đêm, vừa cởi áo em, tôi rụng rời nhìn phần ngực ướt đẫm

Tâm sự

06:07:30 03/03/2021
Thời buổi này làm gì có ai yêu đương với bạn gái mà 4 tháng rồi vẫn chưa làm ăn được gì phải không mọi người?

Tại sao nhà giàu dùng két sắt thường mua thêm tượng? Không phải để ngẫu nhiên

Sáng tạo

06:02:31 03/03/2021
Các sản phẩm két sắt hiện nay không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản mà còn được sử dụng để làm đồ trang trí, vật dụng phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ.

Lê Thúy: 'Vợ chồng tôi đang nỗ lực có con'

Phỏng vấn sao

06:02:18 03/03/2021
Người mẫu Lê Thúy chia sẻ về cuộc sống bình yên bên ông xã Đỗ An và dự định sinh con của hai vợ chồng.

Ngủ quên suốt 5h trong lúc livestream, cô gái xinh đẹp bất ngờ kiếm về gần 70 triệu

Netizen

06:01:12 03/03/2021
Chỉ bằng cách ngủ say trên sóng livestream, không cần làm bất cứ thứ gì, cô gái đã kiếm được bộn tiền, khiến chính bản thân cô cũng bất ngờ.

Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường

Sức khỏe

05:58:45 03/03/2021
Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Đây là bệnh lý tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Châu Bùi nhuộm tóc tiện nhuộm luôn lông mày, kết quả nhìn mới choáng

Phong cách sao

05:19:39 03/03/2021
May nhờ sở hữu những đường nét trên gương mặt sắc nét và xinh đẹp, Châu Bùi có thể thoát khỏi tình cảnh tàng hình lông mày chỉ vì pha nhuộm lông mày.

Góc “lạc đồ”: Đặt iPhone 12 Pro Max... nhận nước ép táo

Hài hước

04:52:27 03/03/2021
Một cô gái tên Liu vừa đăng tải trên Weibo của Trung Quốc rằng mình đã đặt iPhone 12 Pro Max nhưng nhận được một hộp nước ép táo. Điều đáng nói là cô mua hàng trên trang web chính thức của Apple tại Trung Quốc.

Những con sóng cao hơn tòa nhà 3 tầng ở Pháp 

Clip hay

04:42:00 03/03/2021
Thị trấn Saint Malo, Pháp là nơi có thể ngắm sóng triều cao nhất châu Âu, lên tới 12 m.