Hiệu trưởng, hiệu phó có bằng cử nhân quản lý giáo dục vẫn không đủ chuẩn, vô lý

Nhà giáo đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng thì bằng cử nhân Quản lý giáo dục đã đảm bảo tiêu chí ‘có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp’.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường từ mầm non đến trung học phổ thông công lập vào ngày 02/2/2021 thì nó đã nhanh chóng trở thành đề tài tranh luận trên các phương tiện đại chúng.

Mặc dù Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thêm một số văn bản hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các địa phương nhưng khi chiếu vào các tiêu chuẩn để xếp hạng cho giáo viên thì các trường, các địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Đặc biệt, nhiều Hiệu trưởng cấp tiểu học, trung học cơ sở đã có bằng cao đẳng sư phạm, có bằng cử nhân Quản lý giáo dục nhưng vẫn không được quy đổi sang chuẩn trình độ theo hướng dẫn của Thông tư 02,03/2021/TT-BGDĐT.

Trong khi, chức năng, nhiệm vụ chính của các nhà giáo này là quản lý nhà trường chứ không phải là dạy lớp.

Hiệu trưởng, hiệu phó có bằng cử nhân quản lý giáo dục vẫn không đủ chuẩn, vô lý - Hình 1

Nhiều Hiệu trưởng có bằng cử nhân Quản lý giáo dục nhưng vẫn không đủ chuẩn trình độtheo quy định (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở đã có bằng cử nhân Quản lý giáo dục lẽ nào chưa phù hợp?

Ngày 26/10/2021, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết: “Bỗng dưng sắp tụt hạng vì Thông tư, hiệu trưởng khẩn thiết kêu cứu Bộ Giáo dục” của tác giả Lê Minh phản ánh về sự việc một Hiệu trưởng ở Hậu Giang “kêu cứu” đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và đã nhận được sự quan tâm của nhiều thầy cô giáo trên cả nước cũng đang trong hoàn cảnh tương tự.

Trong lá đơn gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hiệu trưởng này cho biết rằng dù bản thân đã có bằng cử nhân Quản lý giáo dục nhưng vẫn bị xuống hạng III, thay vì đã được bổ nhiệm là giáo viên tiểu học hạng II từ nhiều năm qua.

Nhà giáo này kêu cứu là hoàn toàn có cơ sở bởi bản thân đã tốt nghiệp cao đẳng sư phạm (vượt chuẩn trình độ so với trước đây), sau đó họ được địa phương lựa chọn cho đi học lớp Quản lý giáo dục (hệ vừa làm vừa học) để bổ nhiệm làm quản lý ở trường tiểu học.

Hàng chục năm trời, bản thân thầy Hiệu trưởng này và một số đồng nghiệp ở Hậu Giang vẫn đinh ninh là mình đã vượt chuẩn bởi từ năm 2011 thì nhà giáo này đã được chuyển xếp lương ngạch giáo viên tiểu học cao cấp loại A1 (mã số 15a.203) theo TT02/2007/TT-BNV.

Năm 2017, được chuyển xếp lương vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V07.03.07) theo Thông tư 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và được hưởng lương hạng II từ nhiều năm nay.

Khi trao đổi với chúng tôi, thầy Hiệu trưởng này cho biết rằng nếu như biết trước ngành giáo dục không công nhận bằng cử nhân Quản lý giáo dục thì bản thân thầy và hàng trăm đồng nghiệp ở Hậu Giang (lúc đó địa phương này mở 2 lớp) không bao giờ học lớp Quản lý giáo dục làm gì.

Bởi, nếu biết trước thì thời gian tham gia học lớp cử nhân này, họ đã tham gia học lớp đào tạo giáo viên tiểu học từ xa (thời điểm đó Đại học Huế mở lớp ở gần nhà) sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều và đến giờ không rơi vào cảnh trớ trêu là phải xuống hạng III.

Lúc đó, họ chỉ nghĩ đơn thuần là mình đang là những giáo viên cốt cán, đang là Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng nhà trường mà học lớp đại học Quản ký giáo dục là điều hoàn toàn phù hợp. Vì nhiệm vụ chính của Hiệu trưởng hay Phó Hiệu trưởng nhà trường là quản lý chứ không phải dạy học.

Vậy nhưng, tấm bằng cử nhân Quản lý giáo dục bỗng trở nên không có giá trị quy đổi khi áp dụng theo Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT mà Bộ ban hành ngày 02/2/2021- đây rõ ràng là một bất cập và cũng là thiệt thòi cho nhiều thầy cô làm công tác quản lý trường học, cũng như một số thầy cô dạy lớp tham gia học chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Video đang HOT

Đôi điều kiến nghị

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết: “Bỗng dưng sắp tụt hạng vì Thông tư, hiệu trưởng khẩn thiết kêu cứu Bộ Giáo dục” thì nhiều độc giả trên cả nước đã có những phản hồi về sự việc này.

Qua những phản hồi của bạn đọc, chúng tôi nhận thấy có nhiều nhà giáo ở các địa phương khác cũng rơi vào tình trạng tương tự như ở Hậu Giang.

Bạn đọc Đỗ Thị Hằng viết: ” Chúng tôi cũng đang trong tình trạng giống như thầy Hiệu trưởng ở Hậu Giang. Rất mong tác giả gửi tới Bộ Giáo dục những vấn đề bất cập mà cán bộ quản lý ở các trường tiểu học, trung học cơ sở chúng tôi đang gặp phải“.

Bạn đọc Trần Thị Bình thì viết: ” Chúng ta mong đợi, cuối cùng thì cũng đã có thầy Hiệu trưởng ở Hậu Giang chính thức lên tiếng trước công luận và được tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ủng hộ, lên tiếng về những bất công với những người đã có bằng cử nhân Quản lý giáo dục.

Kính mong các thầy cô giáo đọc, tham gia bình luận và chia sẻ để lãnh đạo Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng thấu hiểu. Từ đó, có những điều chỉnh cho hợp lí“.

Bạn đọc Thanh Mai cho biết: ” Hà Nam cũng có rất nhiều Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng đang ở tình trạng như thầy Hiệu trưởng ở Hậu Giang“.

Bạn đọc Đỗ Hoàng Long phản ánh: ” Tôi cũng thế, khi đó mình có bằng cao đẳng sư phạm là đạt chuẩn giáo viên trung học cơ sở rồi, tôi làm quản lý nhà trường nên 2009 học cử nhân Quản lý giáo dục để làm tốt hơn công tác quản lý. Không ngờ lại không đạt chuẩn khi Luật Giáo dục 2019 ra đời, mặc dù năm nay tôi đã 50 tuổi rồi“…

Từ những phản ánh của thầy Hiệu trưởng ở Hậu Giang và những phản hồi của bạn đọc sau bài viết: “Bỗng dưng sắp tụt hạng vì Thông tư, hiệu trưởng khẩn thiết kêu cứu Bộ Giáo dục” cho thấy cả nước hiện nay có nhiều cán bộ quản lý nhà trường đang là giáo viên hạng II từ nhiều năm nay thì giờ đây phải xuống hạng III.

Chúng tôi cho rằng việc Bộ có chủ trương không quy đổi bằng cử nhân Quản lý giáo dục cho các nhà giáo đang là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng ở nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở là một thiệt thòi cho các thầy cô này.

Bởi lẽ, Điều 72 Luật Giáo dục 2019 hướng dẫn: Đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Tại các Thông tư Thông tư 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT khi hướng dẫn các hạng giáo viên đều dẫn lại câu: ” Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm“.

Vì thế, theo quan điểm của chúng tôi, nếu là giáo viên đứng lớp thì bằng cử nhân Quản lý giáo dục không được quy đổi sang chuẩn trình độ cũng là hợp lý vì nhiệm vụ chính của họ là giảng dạy.

Tuy nhiên, đối với những thầy cô giáo đang làm công tác quản lý ở các nhà trường tiểu học, trung học cơ sở, họ đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng thì bằng cử nhân Quản lý giáo dục đã đảm bảo tiêu chí ” có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp“. Vì nhiệm vụ chính của họ là quản lý nhà trường- điều này cũng được thể hiện rất rõ trong Điều lệ trường học.

Qua sự việc này, rất mong cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục nên có những hướng dẫn linh hoạt, tháo gỡ kịp thời vướng mắc nhằm giúp cho những thầy cô giáo ở nhiều địa phương đang đảm nhận vai trò quản lý giáo dục tại các nhà trường được quy đổi sang chuẩn trình độ để họ yên tâm công tác.

Suy cho cùng, họ là những nhà quản lý giáo dục cấp tiểu học, trung học cơ sở thì việc ngoài bằng cao đẳng sư phạm và có bằng cử nhân Quản lý giáo dục là phù hợp, đúng với vai trò, trách nhiệm, công việc họ đang đảm nhận hàng ngày mà không được quy đổi thì bằng nào mới có thể “phù hợp” hơn?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Cục Nhà giáo, xin hãy bảo vệ, đừng vô cảm với giáo viên hợp đồng

Một nghịch lí là những giáo viên trên không được làm viên chức vì thiếu chứng chỉ những vẫn được làm giáo viên hợp đồng để dạy học sinh.

Bài viết "Sở đòi chứng chỉ sư phạm mới, giáo viên hợp đồng Hưng Yên kêu cứu Cục Nhà giáo" của tác giả Linh Trang đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 09/10 nhận được rất nhiều sự quan tâm, băn khoăn, bức xúc của nhà giáo không chỉ ở Hưng Yên mà của cả nước.

Trong bài viết nêu nội dung đơn thư phản ánh của các giáo viên hợp đồng lao động lâu năm tại thành phố Hưng Yên và huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên về những bất cập trong tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 31/12/2015 trở về trước.

Đại diện cho nhiều giáo viên không được tiếp nhận do thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo Thông tư mới trong bài viết trên 1 giáo viên bức xúc chia sẻ:

"Chúng tôi đều là những giáo viên hợp đồng lâu năm từ trước 31/12/2015. Thời điểm hợp đồng lần đầu với Ủy ban Nhân dân huyện/thành phố, chúng tôi đều có đủ các loại văn bằng, chứng chỉ theo quy định kể cả chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Vậy mà giờ đây, Sở Nội vụ Hưng Yên lại thông báo không công nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cấp trước 2021 đối với giáo viên hợp đồng, có người đã hơn 10 năm công tác trong diện đặc cách như chúng tôi.

Việc áp dụng Thông tư 12/2021/TT-BGDĐT đối với chúng tôi - những người đã có đầy đủ văn bằng chứng chỉ theo quy định từ trước 31/12/2015 liệu có thể hiện tinh thần nhân văn đối với những giáo viên hợp đồng lâu năm không?

Trong khi xét tuyển đặc cách lần này là cơ hội để chúng tôi vào biên chế tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục của tỉnh nhà".

Cục Nhà giáo, xin hãy bảo vệ, đừng vô cảm với giáo viên hợp đồng - Hình 1

(Ảnh minh họa: chinhphu.vn).

Theo đó, các giáo viên này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tiếp nhận đặc cách vào làm viên chức năm 2021.

Tuy nhiên, sau đó, Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên đã thông báo không tiếp nhận vào làm viên chức năm 2021 với lý do "các trường hợp này có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phù hợp với đối tượng và cấp học giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chưa đáp ứng về tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí đề nghị tiếp nhận vào làm viên chức" kèm theo Công văn 762 của Cục Nhà giáo và Quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều này khiến giáo viên vô cùng bức xúc vì thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định mới.

Yêu cầu giáo viên hợp đồng phải chứng chỉ sư phạm theo Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT là quá cứng nhắc, vô lý

Những giáo viên đã dạy hợp đồng trước đây đã giảng dạy nhiều năm, đóng bảo hiểm xã hội từ trước năm 2015 (thuộc đối tượng đặc cách theo quy định của Bộ Nội vụ đã được Chính phủ đồng ý) đã có thời gian dài công tác, nhiều người là tổ trưởng, tổ phó, nhiều người có nhiều thành tích công tác được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh ghi nhận, họ cũng có thời gian dài cống hiến.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bằng cấp,... đã được thừa nhận thì việc yêu cầu phải có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được cấp từ sau 22/5/2021 theo đúng Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT là quy định vô lý, cứng nhắc, cho thấy quan niệm việc coi trọng hồ sơ, chứng chỉ mà bỏ qua quá trình công tác, cống hiến.

Việc giáo viên bỏ thời gian, tiền bạc ra học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới với kinh phí vài triệu đồng không có tác dụng gì đối với những giáo viên đã công tác nhiều năm, có nhiều thành tích cống hiến mà chỉ để làm giàu cho các cơ sở cấp chứng chỉ trên.

Chính quan niệm không xem trọng quá trình công tác, năng lực mà coi trọng chứng chỉ, giấy phép con vô lý khiến giáo viên vô cùng bức xúc, bất mãn.

Người viết cho rằng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trả lời văn bản yêu cầu giáo viên hợp đồng đã công tác nhiều năm, đã đóng bảo hiểm xã hội trước 2015 phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới sau 22/5/2021 là cứng nhắc cần phải được xem xét lại cho hợp tình, hợp lý.

Một bạn đọc là giáo viên có tên H. T ở địa chỉ mail hoa...88@gmail.com ngày 15/10 thông qua Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bày tỏ ý kiến của mình như sau: "Một nghịch lí là những giáo viên trên không được làm viên chức vì thiếu chứng chỉ những vẫn được làm giáo viên hợp đồng để dạy học sinh. Xin hỏi vậy sản phẩm thầy cô đó tạo ra so với trước và sau khi vào viên chức, trước và sau khi có chứng chỉ mới khác nhau như thế nào? Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm đến chứng chỉ hay quan tâm đến sản phẩm người giáo viên làm ra?"

Đây là một ý kiến rất hay, rất xác đáng việc yêu cầu họ có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo Thông tư 12/2021 mới trong khi họ đã là giáo viên được xã hội thừa nhận và đã có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trước đây là việc làm vô lý gia tăng gánh nặng, gây bức xúc lên giáo viên.

Sau khi họ có thêm chứng chỉ theo Thông tư mới thì chất lượng có nâng lên hay không? Tại sao đều vô lý này không được giải quyết mà để giáo viên hợp đồng thiệt thòi, bức xúc?

Trong phần bình luận cuối bài viết bạn đọc đề tên Mr.Khanh có đề xuất rất hợp lý: "Theo tôi các thầy, cô đã có chứng chỉ sư phạm được cấp trước ngày 22/5/2021 thì nên xét tuyển cho họ, vì thông tư này mới ra đời ngày 05/4/2021 mà có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/5/2021 là gấp rút quá, chưa giáo viên nào cập nhật và kịp thời đi học. Mà mỗi thông ra đời mới là giáo viên lại phải đi học chứng chỉ gây tốn kém cho giáo viên, nên những chứng chỉ nhà nước nào cấp trước ngày 22/05/2021 vẫn có hiệu lực để tránh lãng phí tiền học chạy theo chứng chỉ.

Đồng quan điểm bạn Minh Khuê đề xuất với Cục Nhà giáo: "Theo tôi các thầy, cô đã có chứng chỉ sư phạm được cấp trước ngày 22/5/2021 và đã và đang giảng dạy hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 31/5/2015 đến nay thì nên xét tuyển cho họ, đồng thời yêu cầu họ bồi dưỡng chứng chỉ theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Như vậy, Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên vừa thấu tình đạt lý với các nhà giáo. Đề nghị Cục Nhà giáo và Quản lý Giáo dục cần có chính kiến ủng hộ các nhà giáo cho phù hợp thực tiễn."

Trên đây là đề xuất hết sức hợp lý, hợp tình của những giáo viên đã và đang công tác rất mong Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xem xét để có văn bản hướng dẫn kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các nhà giáo, tránh thêm phiền toái, phức tạp gây bức xúc lên giáo viên.

Đã gọi là xét tuyển đặc cách thì chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũng đặc cách, đừng ban hành thêm quy định khiến những giáo viên phải có thêm giấy phép con, chứng chỉ không đáng có, gây thêm bức xúc. Họ đã có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trước đây thì nên được xem xét, xem như tương đương.

Mong Cục Nhà giáo có những tham mưu, đề xuất về việc xóa các chứng chỉ "hành" giáo viên

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo Thông tư 12/2021 mới này yêu cầu đối với giáo viên đã từng công tác, từng có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trước đây là một sự vô lý rõ ràng nhất mà nó vẫn nghiễm nhiên tồn tại gây bức xúc lên giáo viên là đúng.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những chứng chỉ xem như là những giấy phép con "hành" giáo viên đó là những chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhà giáo cũng cần được xem xét bãi bỏ; việc các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT đã không còn yêu cầu có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học nhưng vẫn yêu cầu các "minh chứng", các thầy cô giáo và cơ quan quản lý giáo dục địa phương vẫn phải dùng đến "chứng chỉ".

Bên cạnh đó, các yêu cầu về việc nhà giáo phải tìm kiếm minh chứng đạo đức theo các hạng giáo viên để tải lên hệ thống TEMIS cũng là điều hết sức vô lý, vô bổ, gây bức xúc cần được loại bỏ.

Gánh nặng chứng chỉ không chỉ là những việc vô bổ, hình thức mà nó còn là nguyên nhân gây bức xúc lớn, gây quá tải cho sức chịu đựng có giới hạn của giáo viên hiện nay, nó làm giảm động lực phấn đấu của giáo viên.

Giáo viên đã tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc cho các chứng chỉ, giấy phép con vô bổ trong một thời gian quá dài, vì vậy người viết cho rằng đã đến lúc Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cần có những động thái, những tham mưu cụ thể để chấm dứt "vấn nạn" trên.

Nhà giáo ở Hưng Yên và cả nước rất mong Cục Nhà giáo có tham mưu, đề xuất và giải tỏa các chứng chỉ "vô lý" cho giáo viên, đừng để mất những giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, xin đừng vô cảm đối với giáo viên hợp đồng và tiến đến chấm dứt những cái chứng chỉ, giấy phép con vô bổ để giáo viên chuyên tâm công tác, cống hiến là hết sức cần thiết.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:16ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:343 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Thấy cô bé đi xe đạp bần thần trước dòng lũ dữ, tài xế xe tải làm 1 hành động khiến CĐM “thả tim”03:19Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:171,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:23Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42

Tiêu điểm

Vụ clip sốc người phụ nữ bị 4 gã đàn ông hiếp dâm tập thể: Nạn nhân mới 16 tuổi, xảy ra tại Hà Tĩnh
14:00:43 26/11/2021
Một hộ dân được hỗ trợ 2.000 đồng sau cơn bão
13:35:21 26/11/2021
Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên
17:46:51 26/11/2021
TT Thích Nhật Từ: Luật Phật không cấm cư sĩ thi thể hình, hát tình ca; Bồng Lai thì khác
16:24:07 26/11/2021
Chồng đập bình gas gây cháy nhà, vợ và hai con tử vong
09:20:58 26/11/2021
Tài xế xe tải đường dài ngủ gật, tông vào quán ăn, làm chết nữ chủ quán
14:51:39 27/11/2021
1,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng
10:27:44 26/11/2021
Phạt người chửi 'truyền thông phản động' ở buổi livestream của bà Phương Hằng
13:32:01 26/11/2021
Vụ Bí thư Cô Tô bị tố hiếp dâm: Vì sao hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật?
14:25:23 27/11/2021
TPHCM bất ngờ phát thực phẩm chức năng "Kovir" dùng cho F0: Sở Y tế nói gì?
08:03:52 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Bị hỏi có chịu ở bên Trương Bá Chi không nếu được chọn lại từ đầu, Tạ Đình Phong có câu trả lời khiến fan rơi nước mắt
17:22:12 27/11/2021
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
17:46:54 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành đích thân thông báo về bệnh tình: Không thở được, mong muốn 1 điều gây xót xa
16:45:15 27/11/2021
Tim và Trương Quỳnh Anh "gương vỡ lại lành" sau ly hôn, có cả hint rõ ràng nhưng sự thật ra sao?
19:25:05 27/11/2021
Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành nhiễm Covid-19 khi đang điều trị bệnh nặng, tình hình hiện tại gây lo lắng
17:52:28 27/11/2021
Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát
16:42:03 27/11/2021
Hotgirl Tiktok bị chồng sát hại giấu thi thể trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không đứng đắn của cô gái
16:55:04 27/11/2021
Vợ bệnh nặng tôi mang con riêng về công khai, cô ấy bật dậy nói câu khiến tôi ngất lịm
20:29:52 27/11/2021
Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?
18:10:24 27/11/2021

Tin mới nhất

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị, vaccine COVID-19 trong nước

18:04:32 27/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần hỗ trợ, thúc đẩy để sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả

Khi "chim sẻ" chuyển đổi số, nông sản truy xuất tận ruộng, bán đi muôn nơi thu trăm tỷ

17:49:39 27/11/2021
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan nhiều lần ví von, hợp tác xã như những con chim sẻ, nếu biết tập hợp lại sẽ có sức mạnh của đại bàng

11 điều các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi Trung Quốc áp lệnh mới trong nhập khẩu nông sản

17:40:43 27/11/2021
Từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ chính thức áp Lệnh 248, 249 về đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc

Hai bé sinh đôi bị bố mẹ chối bỏ giữa mùa dịch, ông bà nghèo không biết lấy gì nuôi cháu

16:57:38 27/11/2021
Hai bé gái sinh đôi xinh xắn, đáng yêu nhưng vừa chào đời được vài ngày đã bị bố mẹ bỏ lại bệnh viện rồi đi biệt tích, không một lời dặn dò

Tết đến nơi mà chưa thấy thương lái "ghé thăm", thủ phủ hoa cúc ở Khánh Hòa lo lắng

16:39:23 27/11/2021
Trái ngược với mọi năm, vụ hoa Tết năm nay tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vô cùng ảm đạm vì dịch Covid-19

Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?

16:17:49 27/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 27/11 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua-13.000 đồng/kg. Các vựa mít cho hay, đã ăn hàng mít Kem lớn dễ trở lại

Hà Giang: Cho cá tầm lên núi, vỗ béo bò, nuôi lợn đặc sản, nhà nông thu tiền đều tay

15:58:08 27/11/2021
Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã đầu tư nhiều mô hình, dự án khuyến nông tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hà Giang

Bạc Liêu: Lúa thơm-tôm sạch là mô hình giúp nông dân khỏe mạnh, làm giàu

15:55:27 27/11/2021
Vượt qua nhiều khó khăn do dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với gần 39.000 ha

Trúng mùa ớt chỉ thiên, nông dân nơi này của tỉnh Hậu Giang hái mỏi tay, bán 25.000 đồng/ký

15:11:20 27/11/2021
Hiện nay, nông dân trồng ớt chỉ thiên ở thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) rất phấn khởi vì thương lái thu mua với giá 25.000 đồng/kg

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy 4.390 mét lưới dùng bẫy chim trời trái phép

15:08:57 27/11/2021
Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hà trung (tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp với UBND các xã, phường, lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và tiêu hủy 4.390 mét lưới, 280 cọc giăng lưới......

Mùa mưa lũ lịch sử khiến miền Trung thiệt hại 36.000 tỷ đồng

14:48:48 27/11/2021
Năm 2020, mưa lũ lịch sử, lũ quét, sạt lở đất xảy ra trên diện rộng tại khu vực miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên tới hơn 36.000 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại 23 dự án ở khu kinh tế Dung Quất

14:47:58 27/11/2021
Kết quả thanh tra 23 dự án đầu tư ngoài ngân sách tại KKT Dung Quất cho thấy nhiều sai phạm. Những sai phạm này liên quan đến trách nhiệm của Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi

Cận cảnh những cây gỗ "khủng" trong rừng đặc dụng chỉ còn lại gốc

14:44:13 27/11/2021
Lực lượng chức năng Quảng Trị đã kiểm tra và ghi nhận hàng chục cây gỗ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa bị chặt hạ, có cây gỗ đường kính gần cả mét còn nằm tại hiện trường

Hải Dương tính phương án cho F0 điều trị tại nhà

14:35:38 27/11/2021
Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã xuất hiện các ca F0 nằm rải rác ở 12/12 huyện, thành phố. Tỉnh này đã cho các F1 tự cách ly ở nhà, trường hợp quá tải có thể sẽ cho F0 điều trị tại nhà nếu đủ điều kiện

Chàng kỹ sư IT bỏ nghề, chế tạo chuông gió nhạc thiền từ kim loại vô tri

14:13:58 27/11/2021
Từ một kỹ sư công nghệ thông tin, anh Trần Ngọc Hồng Đức (ngụ quận Bình Thạnh) tạm gác công việc, trở về nhà mở xưởng sản xuất chuông gió nhạc thiền từ các loại ống kim loại vô tri vô giác

Những bãi bồi sông Hồng hoang sơ vắng dấu chân người ở Hà Nội

14:08:41 27/11/2021
Sông Hồng chảy qua địa phận TP Hà Nội tạo ra hàng trăm bãi bồi lớn nhỏ khác nhau giữa dòng

Làm rõ nguyên nhân hổ nuôi nhốt ở khu sinh thái bất ngờ chết

14:00:36 27/11/2021
Cá thể hổ được nuôi nhốt tại một khu sinh thái ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An bất ngờ chết và đã được tổ chức tiêu hủy

Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: "Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc"

13:56:57 27/11/2021
Khi nhận tiền, tôi quá bất ngờ chứ không bức xúc. Hỗ trợ như thế thì để làm gì?, người phụ nữ nhận hỗ trợ bão 2.000 đồng bày tỏ

Kỷ luật Đội trưởng quản lý thị trường "vòi vĩnh" lái xe chở hàng lậu

13:44:09 27/11/2021
Ông Nguyễn Văn Danh - cán bộ quản lý thị trường ở tỉnh Bình Định - bị cảnh cáo vì có dấu hiệu nhũng nhiễu, vòi vĩnh đối với tài xế lái xe chở thuốc lá lậu

Hà Nội nói gì về kiến nghị phát triển mạnh "kinh tế đêm"?

13:37:40 27/11/2021
Mới đây, cử tri quận Cầu Giấy đã đề nghị UBND thành phố nghiên cứu, có giải pháp nhằm khai thác và phát triển mạnh hơn nữa kinh tế đêm của Hà Nội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sỹ

13:33:46 27/11/2021
Chiều 26/11 (giờ địa phương), tại tòa nhà Quốc hội Liên bang Thụy Sỹ tại thủ đô Berne, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sỹ Andreas Aebi

Tài xế thở phào khi qua trạm thu phí bỏ hoang từng xảy ra nhiều tai nạn

13:30:54 27/11/2021
Sau hơn một tuần thi công, việc tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng tại Trạm thu phí Cầu Rác trên quốc lộ 1A (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã hoàn thành, tạo độ êm, an toàn cho người và phương tiện qua lại

Cảnh sát đu dây giải cứu người dân mắc kẹt trong đám cháy chung cư ở TPHCM

13:19:28 27/11/2021
Hơn 200 chiến sĩ các đơn vị PCCC&CNCH Công an TPHCM tham gia diễn tập phòng cháy, cứu hộ, cứu nạn ở một khu chung cư

Thủ tướng yêu cầu sản xuất bằng được vaccine Covid-19 trong nước

13:15:06 27/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine phòng Covid-19, nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch

Giá cà phê hôm nay 27/11: Robusta tiếp tục tăng, vượt mốc 2.300 USD/tấn nhưng niềm vui chưa trọn với nhà nông

12:44:35 27/11/2021
Giá cà phê hôm nay 27/11 trong khoảng 40.800 - 41.600 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, trong niên vụ cà phê mới 2021/2022 Việt Nam sẽ xuất khẩu tăng 980.000 bao cà phê, tức tăng khoảng 4,47% so với xuất khẩu của niên vụ cà phê vừa qua

Thị trường ngày 27/11: Giá dầu giảm 10 USD/thùng, kim loại công nghiệp, quặng sắt, cao su đồng loạt giảm

11:10:16 27/11/2021
Phiên giao dịch ngày cuối tuần tin tức về biến thể mới của virus corona được tìm thấy tại Nam Phi khiến các nhà đầu tư lo lắng, làm các hàng hóa đồng loạt giảm trong đó giá dầu giảm khoảng 10 USD/thùng, giảm một ngày lớn nhất kể từ thán...

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả?

09:02:19 27/11/2021
Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19

Bệnh viện Quân y 175 tiêm hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản

08:56:34 27/11/2021
Bệnh viện Quân y 175 đã tiêm chủng đảm bảo an toàn hơn 3.200 mũi vắc xin cho công dân Nhật Bản sinh sống và làm việc tại TP.HCM, đồng thời trích nguồn vắc xin từ Tổng lãnh sự Nhật Bản dôi dư để hỗ trợ các tỉnh với tổng số 14.000 liều

Có thể bạn quan tâm

Bài văn tả bố không khác gì "bóc phốt": 90% bài đi kể xấu, dòng cuối bỗng quay xe đọc mà "mát lòng mát dạ"

Netizen

22:09:09 27/11/2021
Không có gì thú vị hơn việc đọc văn của những đứa trẻ tiểu học. Những cô cậu bé có trí tưởng tượng phong phú, không ép buộc vào khuôn mẫu như người lớn

Bị phát hiện chở pháo lậu, tông thẳng xe vào công an

Pháp luật

22:06:38 27/11/2021
Hai đối tượng bị lực lượng chức năng Quảng Trị bắt giữ khi vận chuyển khoảng 60 kg pháo lậu trên xe mô tô để tiêu thụ dịp Tết

Tuyển Việt Nam "xả hơi" sau trận đấu tập nội bộ

Bóng đá việt nam

22:04:29 27/11/2021
Các cầu thủ tuyển Việt Nam được nghỉ ngơi trọn vẹn 1 ngày để thả lỏng cơ thể và thư giãn sau trận đấu tập nội bộ hướng đến AFF Cup 2020

Cách làm bánh mì hot dog đơn giản tại nhà

Ẩm thực

22:01:33 27/11/2021
Vỏ bánh mềm mịn, vàng ươm, thơm mùi bơ và vừng, xúc xích thơm ngon. Món này được các bạn nhỏ yêu thích

Lê Lộc khoe diện mạo mới toanh, "hack" tuổi siêu đỉnh nhờ kiểu tóc

Sao việt

22:01:26 27/11/2021
Tối ngày 27/11, Lê Lộc đăng tải trên trang Facebook cá nhân khoe kiểu tóc mới cũng như việc quyết định niềng răng để nâng cấp nhan sắc

Tài tử Trương Kiệt buồn khi bị nói ‘ăn bám’ vợ giàu, nổi tiếng

Sao châu á

21:57:53 27/11/2021
Hôn nhân của Trương Kiệt và Tạ Na trải qua không ít sóng gió. Nam ca sĩ bị không ít khán giả cho rằng lợi dụng tên tuổi của bà xã để nổi tiếng

Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay

Sức khỏe

21:56:35 27/11/2021
Nhiều vụ ngộ độc pate chay khiến bệnh nhân nhập viện, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, ngộ độc botulinum không chỉ từ pate chay, mà những sản phẩm đóng hộp lên men đều có nguy cơ

Rangnick đến Man United: Những ai được hưởng lợi và ngược lại?

Bóng đá thế giới

21:39:41 27/11/2021
Là một trong những người hiểu gegenpressing nhất thế giới, Rangnick chắc chắn sẽ đem lối đá này để áp dụng cho Man United ngay từ tuần sau

Không gian thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu: Ấm cúng cho cặp vợ chồng trẻ hạnh phúc lên hương, tình yêu nồng đượm

Sáng tạo

21:38:22 27/11/2021
Nordic hay Scandinavian là phong cách bài trí nội thất ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại vì hiệu quả mà chúng mang lại

Tài xế xe nào ‘điên’ nhất: BMW côn đồ, Mercedes xứng danh chủ tịch, xe xăng ngoan hiền, xe điện ‘đứt dây thần kinh xấu hổ’

Ôtô

21:22:25 27/11/2021
Hãy cẩn thận với những tay lái xe BMW. Theo các nhà nghiên cứu, họ chính là côn đồ trong làng xe

Nắm tay nhau trọn đời: Tình chị em, bạn bè bị nhấn chìm bởi quyền lợi

Phim châu á

21:14:30 27/11/2021
Gần đến những tập cuối cùng, Nắm tay nhau trọn đời ngày càng bi thương, lấy nước mắt khán giả qua những âm mưu chồng chất chốn vương quyền

Bản nâng cấp Porsche 991 Targa 4 dành cho cảnh sát

Siêu xe

21:05:09 27/11/2021
Chiếc xe nhận được nhiều nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, ngoài ra còn được gắn thêm phụ kiện chuyên dụng của xe cảnh sát