Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên

Phụ đạo vài học sinh thì cũng không thể cấm được vì đó là nhu cầu của phụ huynh. Còn các lò luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào thì cá nhân tôi đều không ủng hộ.

“Tôi nghĩ việc dạy thêm có thể chia làm 2 kiểu, một là dạy phụ đạo thêm cho học sinh yếu kém, hoặc đã khá rồi nhưng các em muốn giỏi hơn nữa. Thường những lớp mang tính chất phụ đạo này có số lượng học sinh chỉ khoảng trên dưới 10 người.

Thời còn đi học tôi cũng tham gia học các lớp phụ đạo như vậy và nhóm của tôi cũng chỉ có vài người, tôi nghĩ đây là nhu cầu thực tế của xã hội .

Còn nhóm học thêm thứ hai tôi quan sát sau này là dạy thêm theo lò luyện và theo tôi đây là một hình thức kinh doanh chứ không thể mang tính phụ đạo.

Khi mà đã dạy với số lượng 20 đến 30 học sinh thì thầy cô sẽ chỉ như một “cái máy giảng bài” thôi chứ không đủ thời gian quan tâm đến trò của mình có hiểu bài hay không.

Cá nhân tôi nếu phụ đạo vài học sinh thì chúng ta cũng không thể cấm được vì đó là nhu cầu của phụ huynh. Còn việc các lò luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào thì cá nhân tôi đều không ủng hộ. Như vậy là việc kinh doanh giáo dục bất hợp lý”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Trần Thùy Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chia sẻ như vậy.

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên - Hình 1

Nhà giáo Trần Thùy Dương :”Khi mà đã dạy thêm với số lượng 20 đến 30 học sinh thì thầy cô sẽ chỉ như một “cái máy giảng bài” thôi chứ không đủ thời gian quan tâm đến trò của mình có hiểu bài hay không”. Ảnh:Tùng Dương.

Theo cô Dương: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến học thêm, trong đó có việc phụ huynh kỳ vọng thành tích của con, nhất là việc muốn có học bạ đẹp. Thời tôi đi học cũng lớp chuyên nhưng chỉ có hai bạn đạt xuất sắc giỏi toàn diện trên 30 bạn. Và các lớp chuyên khác cũng vậy, đó là những bạn rất xứng đáng.

Hai bạn đó giỏi từ môn khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội , còn có bạn mạnh về tự nhiên và có người chỉ mạnh về môn xã hội , cũng đều là học sinh giỏi nhưng không thể toàn diện được. Nhưng tất cả chúng tôi thời đó đều rất vui vẻ, các phụ huynh cũng vậy”.

Cô Dương cho biết: “Chính vì áp lực của bảng điểm và hiện nay có quá nhiều nơi tuyển học sinh dựa vào bảng điểm, đi du học cũng bảng điểm, tuyển chọn vào các trường đại học cũng dựa vào bảng điểm…và một số tiêu chí nữa cũng bảng điểm.

Có lẽ vì đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bậc phụ huynh kỳ vọng con mình phải là học sinh giỏi toàn diện. Mà khi không toàn diện được thì đương nhiên các con phải học thêm.

Một yếu tố nữa khi có những so sánh giữa trường công lập và trường tư thục, giáo viên trường tư thục được trả mức lương theo tôi biết là từ 15 triệu đồng cho đến mức 25 triệu đồng 1 tháng nên họ không dạy thêm vì họ đã cam kết với nhà trường.

Các giáo viên ngoài giờ lên lớp họ phải làm việc ở trường cả ngày theo giờ hành chính gồm chấm bài, soạn giáo án, tham gia các công việc của trường hoặc nghiên cứu. Theo tôi đây là mô hình đáng để chúng ta học tập.

Còn đối với hệ thống công lập thì các giáo viên được quy định mỗi tuần dạy 17 tiết, sau đó ngoài giờ các thầy cô thoải mái thời gian và không chịu sự quản lý của nhà trường nơi công tác, vậy nên nếu các thầy cô có dạy thêm thì quả thật là nhà trường cũng không nắm được, nhưng về nguyên tắc chúng tôi phải chịu trách nhiệm nếu giáo viên của mình đi dạy thêm.

Khi học sinh có nhu cầu và phụ huynh tổ chức lớp rồi mời giáo viên đến dạy thêm cho nhóm của con mình thì các thầy cô thoải mái đi dạy, vậy theo tôi chúng ta phải tìm ra cái gốc của vấn đề.

Nếu như áp lực của học bạ phần nào đỡ đi, hoặc chế tài quản lý giáo viên ngoài giờ làm việc cần được điều chỉnh thì theo tôi vấn nạn học thêm tràn lan, phản giáo dục cũng sẽ phần nào giảm đi. Tại sao thời trước cũng có việc học phụ đạo nhưng không phải là vấn nạn?”.

Lương giáo viên cao hơn sẽ không có việc dạy thêm?

Cô Dương chia sẻ quan điểm: “Tôi đồng ý khi đi dạy và hưởng mức lương nhà nước quy định và so với cuộc sống thực tế thì còn có nhiều khó khăn, việc này chúng ta đều hiểu.

Nhu cầu để có công việc phụ đạo thêm theo tôi cũng là chính đáng, tuy nhiên cũng tùy quan niệm từng người. Có người chỉ 15 triệu đồng 1 tháng là đủ nhưng có người 30 triệu đồng chưa đủ, cái đó vô cùng lắm.

Tôi ví dụ một số trường chuyên, trường bán công họ đã làm được mô hình mà tôi thấy chúng ta cũng nên tham khảo. Họ có mức lương tuy chưa thể nói là cao nhưng cũng gọi là tàm tạm so với mặt bằng chung của giáo viên.

Giáo viên sẽ làm cam kết cống hiến hết mình cho nhà trường và không dạy thêm. Đó có thể là một nguyên nhân các giáo viên trẻ mới ra trường không thích làm việc tại các trường tư thục mà chỉ thích vào các trường công lập vì sự quản lý ngoài giờ này.

Tôi ủng hộ việc học phụ đạo để thêm kiến thức cho học sinh nhưng trên tình thần tự nguyện và học sinh, phụ huynh thực sự có nhu cầu. Còn vấn nạn coi giáo dục là một ngành kinh doanh nhưng ép học thêm thì đó là kinh doanh không lành mạnh.

Tôi mong các nhà quản lý giáo dục cần nghiên cứu sâu hơn để đưa ra những phương án khả thi nhằm giảm tải vấn nạn này. Cũng cần phải giảm áp lực về điểm số, áp lực về thành tích học sinh giỏi, áp lực về học bạ…”.

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên - Hình 2

Theo cô Dương: “Tuy nhiên tôi vẫn bảo lưu quan điểm khi chúng ta giảm tiêu chí về điểm số, về học bạ trong việc tuyển chọn thì việc học thêm cũng sẽ đỡ hơn phần nào”. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Cô Dương chia sẻ thêm: “Bản thân tôi hồi đi học cũng gặp phải chuyện ấm ức nên khi làm giáo viên tôi có tự nhủ và nói với học sinh rằng: Cô có thể nghiêm với các con nhưng không bao giờ cô để các con chịu thiệt thòi ấm ức như cô ngày xưa.

Đã từng một lúc nào đó không đi học thêm, vì vài lỗi nào đấy nhưng cũng có lỗi, tuy nhiên tôi lại bị “đánh” lỗi nặng hơn so với các bạn khác. Vấn đề này là phi nhân văn.

Các giáo viên nếu có đủ năng lực chuyên môn, đủ tự tin thì hãy dạy học sinh định hướng, khi đó các em sẽ tự tìm đến cô vì kiến thức chuyên môn của cô. Còn nếu giáo viên dạy thêm học trò của mình theo kiểu bắt ép với số lượng vài ba chục học sinh thì lúc đó đã phạm đến đạo đức nhà giáo rồi.

Người đi làm thầy phải có cái tâm, vậy nên thực sự tổn thương cho học sinh và cá nhân tôi rất chia sẻ cho việc này vì tôi cũng đã từng là học sinh”.

Có phải do sĩ số lớp quá đông?

Theo cô Dương: “Sĩ số học sinh quá đông cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến học thêm, khi giáo viên không thể truyền tải được kiến thức với một lớp có 60 học sinh, đây là điều không thể.

Học sinh có sự phân hóa không đồng đều, sự tập trung cũng không giống nhau nên cũng có nhu cầu phải phụ đạo. Việc giảm tải sĩ số theo tôi các nhà quản lý giáo dục sẽ quan tâm và có hướng giải quyết.

Tuy nhiên tôi vẫn bảo lưu quan điểm khi chúng ta giảm tiêu chí về điểm số, về học bạ trong việc tuyển chọn thì việc học thêm cũng sẽ đỡ hơn phần nào.

Lý do nữa là học sinh hiện nay học để thi, tất nhiên có một số học để có kiến thức. Tuy nhiên kỳ thi có tác động rất quan trọng nên khiến cho các em và cha mẹ rất lo lắng, cố gắng học thật nhiều kiến thức.

Nếu cách ra đề thi hiện nay nói chung hướng tới việc tự học thì tốt biết mấy? Tham dự nhiều kỳ thi quốc tế nhưng chúng tôi có đi học thêm đâu, không có ai dạy và chúng tôi bắt buộc phải mua sách về tự học cũng như học hỏi kinh nghiệm ở những người đã thi, rồi ôn luyện 6 tháng, 1 năm…

Chúng ta nên học hỏi thế giới cách ra đề thi và khuyến khích khả năng tự học của học sinh, nếu như vài lần các em nhận thấy khả năng tự học có thể làm nên những điểm số rất cao thì tôi nghĩ việc học thêm sẽ đỡ đi nhiều”.

Theo cô Dương: “Khi mình học một ngành nghề nào đó và sư phạm là một ngành đặc thù thì ai cũng mong muốn có một nghề ổn định. Trong suy nghĩ của đa phần các bạn sinh viên trẻ thì môi trường công lập là nơi ổn định nhất.

Sau đó mới tính đến chuyện xã hội “đồn rằng” phải “chạy” rất nhiều thì mới có được chỗ để đi dạy, vậy thì đương nhiên các bạn bị mất những khoản đó thì phải đi dạy thêm để bù vào.

Nhưng thông thường rất nhiền bạn trẻ tôi phỏng vấn thì thực sự họ muốn có một công việc phù hợp với năng lực của mình, ra trường rất muốn cống hiến. Đó là tâm lý tuổi trẻ.

Tôi cũng đã gặp rất nhiều trường hợp các giáo viên nói cho đến bây giờ vẫn không hiểu được tại sao mình được nhận công tác? Và họ vẫn rất biết ơn người đã nhận mình vào trường để giảng dạy, họ cống hiến thực sự.

Nói thật là nghề giáo của chúng tôi thời gian này thấy có nhiều cái gợn, tôi cũng rất đáng tiếc nhưng thật sự là có nhiều người tâm huyết với nghề và nếu chúng ta mở rộng “cánh cửa” cho những sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những sinh viên giỏi được vào giảng dạy theo đúng năng lực của họ, tôi tin họ sẽ cống hiến chứ không phải cứ nghĩ theo cách tiêu cực họ vào chỉ để chăm chăm dạy thêm. Nếu họ mất khoản “chi phí” nặng thì họ sẽ chăm chăm dạy thêm, đó là một trong những nguyên nhân.”

Với nhiều giáo viên, ít có công việc nào thu nhập cao như dạy thêm

Chuyện giáo viên dạy thêm, thu nhập ngoài lương hàng trăm, hàng chục triệu đồng/tháng không hiếm.

Chuyện giáo viên lương không đủ sống, phải bươn chải làm thêm ngoài, lấy tiền tay trái nuôi nghề giáo là có thật. Giáo viên ngoài đi dạy còn nuôi heo, làm ruộng, phụ việc gia đình, nấu ăn, rửa chén bát thuê... bán hàng online.

Thế nhưng cũng có một thực tế khác, đó là ít có nghề nào thu nhập bằng... giáo viên dạy thêm. Chuyện giáo viên dạy thêm, thu nhập ngoài lương hàng trăm, hàng chục triệu đồng/tháng không hiếm.

Những ngày mưa dầm, gió bấc, chuyện sân trường không còn chỗ đậu xe ô tô không hiếm gặp; hay chuyện họp hiệu trưởng hàng tháng, hàng quý, sân của phòng giáo dục, sân các sở giáo dục không còn chỗ đậu xe cũng là chuyện đã rất đỗi bình thường.

Với nhiều giáo viên, ít có công việc nào thu nhập cao như dạy thêm - Hình 1

Giáo viên dạy thêm kiếm hàng chục triệu đồng/tháng là chuyện không hiếm. (Ảnh minh hoạ: Thanhtra.com.vn)

Trong chương trình 30 phút cùng VOV2, chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Lê Thống Nhất, đã chia sẻ: "Tôi từng biết một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 có 60 em. Cô chia lớp ra thành 2 nhóm mỗi nhóm 30 em. Mỗi tuần học thêm cô 2 buổi, mỗi buổi 150 nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng giáo viên đó nhẹ nhàng thu về 72 triệu.

Ngay như tôi, đã từng phải viết đơn để con tôi được đi học thêm. Trước đây, cháu chỉ đạt 6-7 điểm, nhưng sau một tháng học thêm điểm số có thể lên 8-9.

Tôi nghĩ đây không phải vì sự tiến bộ của học sinh, mà là giáo viên đã dùng điểm số để đẩy học sinh vào con đường học thêm".[1]

"Một đồng nghiệp ở Hà Nội khoe với tôi mỗi tháng dạy thêm có thể kiếm được 100 triệu - 120 triệu đồng. Số tiền này bằng lương tháng của tôi cả năm.

Được biết trung bình một lớp dạy thêm ở Thủ đô có 40 học sinh, mỗi em đóng 60.000 đồng/ buổi, như vậy giáo viên dạy 8 buổi cũng thu về khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Còn một đồng nghiệp khác ở tỉnh, dạy cho vui, mỗi tháng cũng kiếm được 20-30 triệu đồng".[2]

Nhiều bạn đọc ngạc nhiên khi thấy thu nhập khủng của giáo viên dạy thêm.

Một kĩ sư xây dựng (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: "Em được tuyển thẳng đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, nhận học bổng toàn phần, tu nghiệp ở Pháp về, đi làm cho một công ty lớn, lương cũng chỉ hơn hai chục triệu.

Thấy thu nhập của giáo viên dạy thêm quá lớn, nhưng em nghĩ không nhiều giáo viên làm được như thế nhờ dạy thêm.

Dù có chọn lại, em cũng không chọn sư phạm, vì thu nhập do dạy thêm cao cũng kèm theo đó những điều không trong sáng.

Làm thầy giáo, có thể ít tiền nhưng phải giàu trong mắt học trò mới hạnh phúc. Có những thầy giáo của em ít tiền, nhưng với chúng em thầy ấy mới thực sự giàu có".

Dạy thêm cũng là lao động của giáo viên, tạo ra thị trường cho mình có thể là do chính giáo viên khuất tất, nhưng góp phần không nhỏ là từ phụ huynh học sinh và lỗi của chương trình giáo dục.

Chuyện dạy thêm, học thêm tràn lan đã và đang xảy ra, rất cần có quy định cụ thể về hoạt động này từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thay thế cho Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã quá lạc hậu, không đủ chế tài để xóa bỏ tình trạng dạy thêm học sinh chính khóa ngay tại trường học.

Đặc biệt, công tác thẩm tra, giám sát thực hiện Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT của các địa phương còn bỏ ngỏ, dù Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT đã quy định rõ: nhà trường tổ chức dạy thêm cho hai đối tượng, học sinh yếu để cải thiện trình độ học sinh và bồi dưỡng học sinh giỏi để đáp ứng cao hơn. Thế nhưng gần như tất cả học sinh đều đi học thêm... như học chính khóa.

Dạy thêm, học thêm không mới, nhưng chương trình mới phải xóa bỏ tệ nạn dạy thêm. Nếu còn dạy thêm, chương trình mới không thể có bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho học trò; nói cách khác đổi mới chương trình trở nên không đạt yêu cầu.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vov.vn/xa-hoi/giao-vien-day-them-thu-nhap-ca-tram-trieu-moi-thang-la-chuyen-binh-thuong-830005.vov

[2]https://vtc.vn/nhieu-giao-vien-day-them-vi-tien-khong-phai-vi-hoc-sinh-ar588510.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42

Tiêu điểm

Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi
08:19:17 01/03/2021
Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt
17:46:22 28/02/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!
15:06:13 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Loạt ảnh “giường chiếu” của Ninh Dương Lan Ngọc, sau nghi vấn lộ clip nóng trên web đen
14:54:02 02/03/2021

Tin mới nhất

Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

14:40:17 02/03/2021
Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,.... Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đườ...

“Cháy” hết mình với phong trào công tác Hội

14:32:18 02/03/2021
Tôi không hiểu người phụ nữ ấy lấy đâu ra nguồn năng lượng dồi dào để có thể vừa chu toàn việc gia đình với hai người thân cần chăm sóc đặc biệt, vừa lăn xả và cháy hết mình với phong trào công tác Hội. Gần như ngày nào chị cũng đi xuốn...

Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm

14:10:35 02/03/2021
Sau khi ẵm bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi đến gửi chủ tiệm tạp hóa nhờ giữ giùm, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm.

Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội

14:01:42 02/03/2021
Hai xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 vô tình gặp nhau trên đường Vạn Phúc (Hà Nội) đã bị công an tạm giữ để xác minh xe nào lắp biển số giả.

TP.HCM 20 ngày không có ca COVID-19 mới, thu ngân sách 2.900 tỷ đồng/ngày

13:56:13 02/03/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, đến hôm nay, TP đã có 20 ngày không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Hải Phòng dành nguồn lực để mỗi phường có một công viên

13:54:00 02/03/2021
Đây là nội dung được bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại cuộc họp nghe các đơn vị liên quan báo cáo công tác triển khai xây dựng công viên cây xanh trên địa bàn thành phố.

Tránh xe máy, ôtô chở 40 công nhân 'bay' xuống ruộng

13:49:23 02/03/2021
Chiếc ôtô chở 40 công nhân đi làm ca sáng bị lật bay xuống ruộng khiến một người bị thương, những người còn lại bị dính đầy bùn, đất .

Kiến nghị miễn thuế GTGT cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch

13:41:52 02/03/2021
Hiệp hội Du lịch Tp.HCM kiến nghị miễn hoặc giảm 50% thuế GTGT cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021.

Trao bằng khen của Thủ tướng cho người cứu bé gái rơi tầng 12 chung cư

13:35:28 02/03/2021
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội đã được nhận bằng khen đột xuất của Thủ tướng vì hành động dũng cảm của mình.

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này

13:30:58 02/03/2021
Tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020 ngày 2-3.

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

13:22:23 02/03/2021
Người thanh niên làm nghề lái taxi tải chở hàng bỗng chốc được cả nước xem như người hùng vì đã dũng cảm đỡ bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư vào ngày 28-2 khiêm tốn nói về hành động mà mình đã làm.

Những 'camera chạy bằng cơm' phòng vệ biên giới Tây Nam

13:13:31 02/03/2021
Việc một số người vượt biên trái phép từ Campuchia trở về bị nhiễm bệnh như xảy ra ở An Giang, Đồng Tháp khiến các tỉnh có đường biên giới tiếp tục tìm nhiều cách quyết liệt để ngăn không để thủng vành đai này.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Không áp lực khi bổ nhiệm con gái bí thư tỉnh làm phó giám đốc sở

12:47:00 02/03/2021
Ông Nguyễn Bá Huy, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vừa ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

Vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống tai nạn trẻ em

12:42:56 02/03/2021
Tối 1-3, Ủy ban quốc gia về trẻ em có công văn hỏa tốc gửi các bộ: Xây dựng, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và nhiều đơn vị kh...

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

12:38:27 02/03/2021
Ngày 1-3, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung có quyết định tặng bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư.

Chuẩn bị chu đáo cho mùa huấn luyện mới

11:59:37 02/03/2021
Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 2 đã tập trung mở các lớp tập huấn cán bộ và tham gia Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021. Với khí thế, quyết tâm thi đua lập thành tích cao nhất ngay ...

Thành ủy Sóc Trăng thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở

11:45:08 02/03/2021
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Thành ủy Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong thực hiện các văn bản ...

Dầu Tiếng: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh

11:42:26 02/03/2021
Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, Đảng bộ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát...

Lào Cai: Đổi mới công tác học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng

11:40:11 02/03/2021
Nội dung thi đợt 1 và đợt 2 gồm các câu hỏi tìm hiểu về văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đợt 3 gồm các câu hỏi tìm hiểu về văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đang sinh sống, công tác và ...

Trao bằng khen cho người cứu 3 học sinh đuối nước, Quảng Nam phát động Tháng thanh niên

11:39:44 02/03/2021
Quên mình lao xuống dòng nước xoáy cứu 3 đứa trẻ, anh Trần Văn Tròn (20 tuổi, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vừa được Tỉnh đoàn Quảng Nam trao tặng bằng khen về hành động cứu người.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch

11:37:36 02/03/2021
Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP khi làm hồ sơ, tại phần Quốc tịch phải ghi rõ Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác; trường hợp đang có hoặc đang...

9/11 nhóm hàng hóa có chỉ số giá tiêu dùng tăng

11:34:24 02/03/2021
Tháng 2-2021 trùng với dịp Tết Nguyên đán nên giá thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình tăng, giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn thành phố. Theo đó, CPI th...

Vào vụ đông xuân bội thu

11:13:37 02/03/2021
Nông dân ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa đông xuân 2020-2021. Vụ này, nông dân trồng lúa không chỉ trúng mùa mà còn bán được giá cao, đạt được mức lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm qua.

Giá cà phê hôm nay 2/3: Trong nước mất mốc 33 triệu đồng/tấn, Robusta và Arabica cùng giảm

11:05:35 02/03/2021
Giá cà phê hôm nay 2/3 trong khoảng 32.100 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh cùng giảm.

Sẽ không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho viên chức, công chức

10:59:36 02/03/2021
Theo Bộ Nội vụ, không chỉ có viên chức, mà các công chức cũng sắp được gỡ khỏi các yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Giá heo hơi hôm nay 2/3: Giá heo miền Bắc, miền Nam tiếp đà giảm nhẹ, Philippines mạnh tay nhập khẩu thịt heo

10:59:34 02/03/2021
Giá heo hơi hôm nay (2/3) tiếp tục giảm nhẹ ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại TP. Hồ Chí Minh, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn trong ngày 1/3 là 4.120 con, tình hình buôn bán khá ảm đạm.

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng

10:43:22 02/03/2021
Hàng trăm giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được xét hoặc thi thăng lên hạng II của năm 2020.

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

10:38:21 02/03/2021
Phần trả lời sau đây dựa vào kiến thức cá nhân của thầy Bùi Nam và căn cứ pháp lý là Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 02/2007/TT-BNV.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2 bàn giải pháp chống COVID-19

10:38:07 02/03/2021
Phiên họp thường kỳ tháng 2/2021, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe người dân và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Những món ngon từ cá ngừ hấp dẫn nhất

Ẩm thực

15:54:35 02/03/2021
Cá ngừ có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn, là nguyên liệu được ưa chuộng cho các món sashimi, sushi của người Nhật.

Nửa năm mới gặp, chồng run bắn khi vợ chạm vào người, nửa đêm mở cửa toilet mà sốc

Tâm sự

15:53:54 02/03/2021
Em và chồng cưới nhau được 4 tháng thì anh lên đường đi công tác xa trong Sài Gòn. Nói đúng hơn là anh chuyển vào chi nhánh trong đó làm việc trong một năm, em ở lại với mẹ chồng ở Hà Nội.

Đây chính là công thức mỹ phẩm handmade dễ làm nhất, vừa tốt vừa thân thiện môi trường

Làm đẹp

15:53:29 02/03/2021
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên, lành tính, không chất bảo quản, thậm chí có thể... ăn được là những yếu tố nổi trội khiến ngày càng nhiều người ưa chuộng mỹ phẩm handmade. Đặc biệt là tự làm ở nhà từ những nguyên liệu tìm được trong nhà b...

Amber Heard bị loại khỏi 'Aquaman 2'?

Phim âu mỹ

15:53:02 02/03/2021
Amber Heard được cho là đã mất vai công chúa Mera. Emilia Clarke sẽ thay thế vai trò của cô.

5 kiểu người nên tránh xa nước ép cần tây

Sức khỏe

15:51:54 02/03/2021
Mặc dù được ưa chuộng nhờ tác dụng giữ dáng, làm đẹp da… nhưng nước ép cần tây vẫn được khuyến cáo không nên sử dụng đối với một số trường hợp để tránh gây hại cho sức khoẻ.

3 mẹo đàn ông khôn dùng để "giữ vợ"

Tình yêu

15:51:20 02/03/2021
Trước giờ chúng ta chỉ nghe đến chuyện phụ nữ tìm cách giữ chân đàn ông hay các bà vợ chia sẻ nhau cách giữ chồng chứ chưa thấy ai nói chuyện đàn ông giữ vợ như thế nào.

12 con giáp gặp vận may gì trong tháng 3/2021?

Trắc nghiệm

15:50:43 02/03/2021
Vận may của 12 con giáp trong tháng 3 là gì. Cùng theo dõi ngay dưới đây để xem mình sắp được hưởng lộc gì nhé.

MU đấu top 6 cực kém, vỡ lẽ lý do tại… Mourinho

Bóng đá thế giới

15:49:43 02/03/2021
Quỷ đỏ của Solskjaer mùa này cực kém khi đấu nhóm ‘Big Six’ (ông lớn Ngoại hạng Anh) chỉ giành được 5 điểm so với con số tối đa là 21 sau 7 trận.

Tour du lịch Côn Đảo: Khám phá vùng đất xinh đẹp ngoài khơi

Du lịch

15:48:03 02/03/2021
Không phải tự nhiên mà du lịch Côn Đảo đang là một từ khóa hot và được nhiều du khách quan tâm tìm kiếm. Nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh hoang sơ, khí hậu mát mẻ cùng những bờ biển xanh trong khiến nhiều người ...

Rộ clip Chi Pu ra sức luyện thanh, lên được hẳn nốt cao khó nhằn

Nhạc việt

15:42:45 02/03/2021
Nhiều người nghi ngờ rằng Chi Pu chuẩn bị có màn comeback khi đoạn clip nữ ca sĩ cố gắng luyện thanh, lên nốt cao đang được truyền tay nhau.

Khối tài sản kếch xù và body nóng “bỏng tay” của Lan Ngọc: Sắm kim cương, bà chủ nhà hàng

Sao việt

15:36:20 02/03/2021
Ở tuổi U30, Ninh Dương Lan Ngọc khiến hội chị em ghen tị với những thành tựu mà cô đạt được.

Vui buồn lẫn lộn: SF9 gia hạn hợp đồng với FNC Entertainment, Seven O’Clock tan rã sau 4 năm

Nhạc quốc tế

15:35:14 02/03/2021
Chỉ trong một ngày, khán giả đã đón nhận một tin vui và một tin buồn. Trong khi nhóm nhạc SF9 quyết định gia hạn hợp đồng sớm hai năm với công ty chủ quản thì đội hình Seven OClock đã chính thức nói lời tạm biệt với người hâm mộ sau 4 n...

Binz phát ngôn sốc: 'Nếu như được chọn đóng cảnh nóng, đó sẽ là Ninh Dương Lan Ngọc'

Netizen

15:34:40 02/03/2021
Phần trả lời phỏng vấn của Binz bất ngờ bị đào mộ trở lại giữa scandal.

CLB Sài Gòn: Nói hay rồi, thực hiện đi thôi!

Bóng đá việt nam

15:26:57 02/03/2021
CLB Sài Gòn tạo phấn khởi với những kế hoạch táo bạo, đầy tham vọng vươn tầm châu lục. Nói hay rồi, giờ bắt tay hiện thực hóa mục tiêu thôi, bầu Bình!

Phá tụ điểm lô đề trong quán cà phê

Pháp luật

15:24:29 02/03/2021
Ngày 1/3, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng 2 nam và 1 nữ để điều tra về hành vi “Đánh bạc”. Vụ án xảy ra tại quán cà phê “Vườn Tre”, thuộc địa bàn KP Phú Thanh, phường Tân Phú, TP Đồng Xo...