Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế 

Nếu chống virus SARS-CoV-2 cũng giống như chơi một trận Đế Chế, đây là cách các nhà khoa học đang đối phó với nó.

Tại thời điểm này của đại dịch COVID-19 , con người đã phát triển được gần 10 loại vắc-xin có tác dụng phòng bệnh. Nhưng cũng giống như virus cúm, chúng ta chưa có được bất kỳ loại thuốc đặc trị nào cho SARS-CoV-2 .

Mọi người đều hiểu không phải ai cũng có thể tiêm hoặc đáp ứng được với vắc-xin. Vắc-xin cũng có thể mất hiệu quả khi khả năng bảo vệ miễn dịch bị suy giảm, hoặc có sự xuất hiện của các biến thể virus mới. Vì vậy, việc tiếp tục phát triển thuốc kháng virus là một nhiệm vụ hết sức quan trọng “, Mark Denison, một nhà virus học tại Đại học Vanderbilt giải thích.

Vậy công việc phát triển thuốc điều trị COVID-19 đã được tiến hành đến đâu? Các nhà khoa học đã có những chiến lược nào để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 khi chúng đã xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân để giữ lại tính mạng cho họ?

Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây, dưới góc nhìn thú vị từ trò chơi Đế Chế:

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 1

1. Protein mini và CTC-445.2d: ” Vẩy E ” đừng cho virus lọt được vào tế bào

Chúng ta biết virus SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng ho, khó thở và suy hô hấp vì chúng có cách lọt được vào tế bào phổi của con người. Điều này cũng giống như một con ngựa dò hay một con chém muốn phá quấy nhà đối phương thì phải lọt được vào bên trong cơ sở làm ăn của địch thủ.

Vậy chiến thuật ở đây rất đơn giản: Hãy ” vẩy E ” và phòng vệ thật chặt cho tế bào phổi của bạn.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học cần tìm hiểu quá trình xâm nhập của virus SARS-CoV-2, hóa ra nó cũng giống cơ chế chìa khóa và ổ khóa:

Trên các tế bào đường hô hấp của con người có những thụ thể được gọi là ACE2 đóng vai trò như ổ khóa. Virus SARS-CoV-2 đã phát triển các protein gai S giống như một chiếc chìa khóa cắm lọt vào ACE2 và mở ra cánh cửa cho virus xâm nhập.

Với mong muốn chặn được con đường lây nhiễm tế bào của SARS-CoV-2, David Baker, một nhà sinh vật học tại Đại học Washington đã thiết kế ra các protein mini có thể bọc lấy protein gai S của virus. Hãy tưởng tượng nó giống với một bã kẹo cao su. Bạn có thể dùng nó để bọc lấy chiếc chìa khóa của virus và sau đó, nó sẽ không thể cắm vừa vào ổ khóa trên tế bào của con người được nữa.

Các protein mini đã được chứng minh có khả năng ngăn không cho virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào người trong ống nghiệm. Baker cho biết chúng có tiềm năng trở thành một loại thuốc lý tưởng vì protein mini có tính chất ổn định cao hơn nhiều so với các phương pháp điều trị COVID-19 thông thường như sử dụng kháng thể vốn cần phải được bảo quản lạnh.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 2

Với hướng đi tương tự, Neoleukin Therapeutics, một hãng dược phẩm Mỹ cũng đang tạo ra các protein mini có tên là CTC-445.2d. Các nhà nghiên cứu của Neoleukin Therapeutics mô tả đó sẽ là những mồi nhử protein gai S của virus SARS-CoV-2.

Nếu liên hệ sang trò chơi Đế chế, CTC-445.2d hoạt động giống hệt như động tác ” vẩy E “. Nó là các phân tử chặn đường thâm nhập của portein gai S. Một khi virus bị chặn bởi CTC-445.2d, nó sẽ không tấn công được vào bên trong tế bào vật chủ.

Càng có nhiều CTC-445.2d xung quanh tế bào, điều đó càng hiệu quả giống như bạn “vẩy E” càng nhiều càng chắc nhà. CTC-445.2d hiện đã được thử nghiệm trên chuột dưới dạng xịt mũi và cho kết quả rất hứa hẹn. Những con chuột dùng thuốc đã giảm nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng và tăng tỷ lệ sống sau khi mắc bệnh.

2. PF-07304814, boceprevir và GC376: Chặn đứng ý định ” dâng L ” của virus

Sau khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập được vào tế bào của bạn, điều tiếp theo nó làm sẽ là xây dựng một bộ máy sao chép. Một virus chỉ có thể gây thiệt hại nặng cho tế bào của bạn, nếu nó trở thành một đàn hàng chục ngàn virus. Và để làm vậy, nó cần tạo ra một bộ máy sao chép ngay trong tế bào vật chủ.

Trong Đế chế, hãy tưởng tượng bộ máy sao chép đó là một nhà L của địch thủ xuất hiện ngay trong khu vực làm ăn của bạn.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 3

Để tạo ra được bộ máy sao chép, virus SARS-CoV-2 tiêm RNA của nó vào bên trong DNA của tế bào và chiếm quyền kiểm soát ribosome, bộ máy sản xuất protein cho tế bào. Ribosome sau đó sẽ chuyển sang sản xuất các chuỗi polyprotein cho virus, nhưng đây mới chỉ là các chuỗi protein dài giống như một bộ lego vừa được in ra từ nhà máy.

Nhiệm vụ của virus lúc này là phải đổ tung đống lego này ra nền nhà và tìm cách sắp xếp chúng lại thành các virus mới. Chúng sử dụng đến một enzyme được gọi là “main protease” để làm điều này. Main protease cắt các chuỗi polyprotein mà tế bào vật chủ tạo ra thành các thành phần tổng hợp RNA cho virus, các protein của chính virus để chúng có thể được lắp ghép lại.

Nắm được điểm yếu này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer đã sử dụng một hợp chất ký hiệu là PF-07304814 để chặn main protease NSP5 của virus SARS-CoV-2. Hợp chất này đã từng được phát triển từ thời kỳ đại dịch SARS năm 2003, nhưng năm đó, dịch bệnh đã nhanh chóng biến mất và nghiên cứu này bị dừng lại.

Thử nghiệm PF-07304814 trên chuột cho thấy nó có thể làm giảm đáng kể lượng virus SARS-CoV-2 sinh ra trong cơ thể chúng. Bởi vậy vào tháng 9 năm ngoái, Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này trên bệnh nhân COVID-19 qua đường tiêm tĩnh mạch.

Nhưng Annaliesa Anderson, người lãnh đạo chương trình nghiên cứu thuốc kháng virus của Pfizer, nói rằng việc tuyển dụng tình nguyện viên gặp rất nhiều khó khăn nên phải đến cuối năm 2021 khả năng thử nghiệm này mới cho kết quả.

Tại Trung Quốc, một nhóm nghiên cứu cũng đang sử dụng chiến lược tương tự, với hai loại thuốc có tên là boceprevir và GC376 nhắm đến việc làm chậm quá trình sao chép của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân.

Boceprevir là một loại thuốc trị viêm gan C, trong khi GC376 được thiết kế để nhắm mục tiêu vào một chủng virus corona lây nhiễm mèo. Thử nghiệm cho thấy những con chuột sau khi được tiêm GC376 có thể sống sót sau khi tiếp nhận một liều virus SARS-CoV-2 đủ để gây chết cho chúng.

Và vào tháng 8 năm 2020 trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cũng đã mô tả một chất tương tự GC376 giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống sót ở những con chuột bị nhiễm hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và cho thấy tác dụng kháng virus mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2 trong tế bào.

3. Remdesivir: Biến virus thành nhà ” phế “, không xin được quân

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 4

Bây giờ, giả sử như virus SARS-CoV-2 đã dâng được L bên trong nhà của bạn. Điều đó có nghĩa là enzyme protease của nó đã cắt được các chuỗi polyprotein do ribosome tạo ra. 15 miếng lego trong số đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành phức hợp phiên mã sao chép (RTC). Đây chính là thứ mà chúng ta ước định là ” nhà L” cho phép sao chép RNA của SARS-CoV-2 để tạo ra virus mới.

Trung tâm của bộ máy sao chép virus là NSP9, một enzyme bám vào sợi RNA của virus và cả RNA polymerase phụ thuộc RNA (RdRp) để trực tiếp bắt tay vào nhiệm vụ sao chép RNA. Hoạt động của NSP9 và RdRp rất phức tạp, nhưng bạn hãy tưởng tượng cả bộ máy này chạy giống như một cỗ máy photocopy vậy.

Nếu bạn có thể phá hỏng chiếc máy photocopy này, bằng cách tấn công vào NSP9 hoặc RdRp thì ngay cả khi virus đã dâng L được trong tế bào của bạn, nó cũng không thể sao chép virus và xin được thêm quân. Virus sẽ trở thành một nhà ” phế “.

Để nhắm vào NSP9, một số nhà khoa học đã sử dụng hai hợp chất zotatifin và plitidepsin. Trong số đó, plitidepsin đã bước được vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai, thực hiện bởi công ty dược phẩm Tây Ban Nha PharmaMar.

Nhưng RdRp vẫn là một mục tiêu phổ biến hơn, nơi có tới hàng chục loại thuốc đang muốn nhắm tới bao gồm cả remdesivir, favipiravir, triazavirin, ribavirin, galidesivir, molnupiravir và AT-527.

Chẳng hạn remdesivir thực hiện công việc của nó bằng cách giả mạo nucleotide adenosine (A) để gây nhiễu RdRp. Vì vậy, cứ mỗi lần tạo ra RNA của virus, thay vì đáng lẽ ra phải chèn kí tự A vào đó, RdRp lại chèn thuốc remdesivir vào và phá hủy cấu trúc của nó.

Ngoài remdesivir, một số các loại thuốc có thể giả mạo nucleotide có thể đánh lừa RdRp của virus bao gồm: Favipiravir và triazavirin, vốn là hai loại thuốc ban đầu được thiết kế để chống lại virus cúm. Ribavirin và AT-527 để điều trị viêm gan C. Còn Galidesivir, có thể ngăn chặn sự nhân lên của vi rút Ebola, Zika và sốt vàng.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 5

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu hiện tỏ ra rất lạc quan với molnupiravir, một chất giả mạo nucleoside khác có thể được dùng dưới dạng viên nén. Molnupiravir có thể giả mạo nucleoside cytidine (C), gây ra lỗi trong quá trình sao chép và tích tụ đột biến gây chết virus SARS-CoV-2.

Molnupiravir hiện đang tiến tới giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 2/3 do Merck và Ridgeback Biotherapeutics điều hành. Vào tháng 3, các nhà khoa học đã báo cáo tại một cuộc họp rằng molnupiravir có thể làm giảm nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân COVID-19. Thuốc cũng tỏ ra dung nạp tốt và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

4. Thuốc nhắm mục tiêu RNA: ” Ốp ” hẳn vào nhà chính của virus

Nếu như tất cả các loại thuốc kể trên chỉ nhắm vào protein hoặc enzyme của virus SARS-CoV-2, một số các nhà khoa học tự hỏi tại sao không nhắm vào trung tâm điều khiển của chúng, bộ gen hay RNA của virus.

Điều này có thể được ví như việc đánh ” ốp ” hẳn vào cơ sở làm ăn chính của địch thủ trong game Đế chế. Khi RNA bị phá hủy, virus SARS-CoV-2 sẽ phải chịu thua.

Trên tạp chí Nature Biotechnology vào tháng 2, Emmeline Blanchard, một kỹ sư y sinh tại Viện Công nghệ Georgia và các đồng nghiệp đã báo cáo việc tìm ra Cas13a, một phân tử được bọc bằng polyme của một enzyme chỉnh sửa gen. Nó có thể tìm kiếm, săn lùng và cắt tan RNA của virus SARS-CoV-2.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 6

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 7

Có thể nói Cas13a thực sự giống như những con ” chém tuyển “, khi nó có thể nhắm mục tiêu vào các vùng được bảo vệ cao nhất trong RNA virus, nơi mã hóa enzyme RdRp và protein nucleocapsid. Thử nghiệm trên chuột nhiễm SARS-CoV-2 cho thấy, khi nó được cho hít Cas13a điều chế dưới dạng hơi, triệu chứng COVID-19 của chuột đã giảm nhẹ đi.

Ngoài ra, vào tháng 9 năm 2020 trên tạp chí ACS Central Science, Matthew Disney, một nhà hóa học tại Viện Nghiên cứu Scripps và các đồng nghiệp cũng đã báo cáo rằng đã phát hiện ra một hợp chất có tên là C5. Nó cũng có khả năng nhắm mục tiêu và phá hủy một đoạn ngắn trên RNA của virus SARS-CoV-2.

5. Thuốc nhắm vào tế bào chủ: ” Bỏ nhà ăn hoang “, quản vàng trên bản đồ

Bây giờ, hãy tính đến trường hợp khi virus SARS-CoV-2 đã lọt được vào tế bào của bạn, dâng được L và xin ra được hẳn được một ” turn ” chém. Các nhà khoa học vẫn có thể áp dụng một chiến thuật trong Đế chế để chiến thắng chúng: Bỏ nhà đi ăn hoang.

SARS-COV-2 dựa vào các protein của tế bào chủ để sinh sản, việc phá vỡ các protein đó có thể là một con đường khác cho các phương pháp điều trị COVID-19. Chỉ có điều, đây là việc nhắm vào tế bào của chính bạn.

Một mặt, ưu điểm của nó là thuốc sẽ không bị virus kháng lại, vì mục tiêu không nhắm vào virus. Nhưng mặt khác, có thể bạn sẽ phải cắn răng hi sinh các protein trong tế bào của mình.

1910 Genetics, một công ty khởi nghiệp sinh học ở Massachusetts, Hoa Kỳ đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc qua hơn 14 tỷ hợp chất nhằm tìm ra được một loại thuốc nhắm vào protein TMPRSS2 và furin có mặt trong tế bào chủ.

Tháng trước, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thông báo họ đang triển khai thử nghiệm giai đoạn lâm sàng 2/3 đối với camostat mesilate, một chất ức chế TMPRSS2.

Và một ưu điểm của ăn hoang trong game Đế chế, đó là bạn có thể có cơ hội để kiểm soát tất cả các tài nguyên còn lại trên bản đồ. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện một protein có tên là dihydroorotate dehydrogenase (DHODH) trong tế bào vật chủ có thể đóng vai trò như những ” bãi vàng ” cuối cùng trên bản đồ Đế chế.

Virus thường chiếm đoạn DHODH để có tài nguyên tổng hợp RNA và nhân lên mạnh mẽ, trong khi, nếu phong tỏa được DHODH, các nhà khoa học không chỉ chặn được virus phát triển mà nó còn là một con đường giúp kìm hãm bệnh ung thư.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 8

DHODH trong tế bào vật chủ có thể đóng vai trò như những “bãi vàng” cuối cùng trên bản đồ Đế Chế.

Hai công ty công nghệ sinh học PTC Therapeutics và Immunic Therapeutics hiện đang thử nghiệm những loại thuốc chẹn DHODH. Trong thử nghiệm lâm sàng trên hàng trăm bệnh nhân, các loại thuốc này đã chứng minh được tính an toàn.

Một nghiên cứu vào tháng 8 năm ngoái của PTC Therapeutics cho thấy loại thuốc mà họ đang phát triển ký hiệu là PTC299, ban đầu được thiết kế như một loại thuốc uống để ngăn chặn sự tăng sinh tế bào trong bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, nhưng cũng có khả năng ức chế mạnh sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào.

Trong khi đó, Immunic Therapeutics cũng đạt được nhiều kết quả hứa hẹn trong các thử nghiệm trên người của IMU-838, một hợp chất uống được phát triển để điều trị các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch. Tháng trước, công ty đã báo cáo kết quả sơ bộ cho thấy những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng, phải nhập viện điều trị, sau khi sử dụng IMU-838 đã giảm được nguy cơ cần dùng máy thở.

Kết hợp nhuần nhuyễn các chiến thuật

Cuối cùng, việc chiến thắng COVID-19 cũng có thể giống như chiến thắng một trận game Đế chế. Các nhà khoa học không chắc một chiến thuật duy nhất có thể trở thành cú đấm hạ gục virus ngay lập tức.

Chúng ta thực sự cần đến cả một kho vũ khí “, Lillian Chiang, Giám đốc điều hành của Evrys Bio, công ty đang nghiên cứu về thuốc kháng virus chống lại protein của tế bào chủ cho biết. Điều đó có nghĩa là tất cả các chiến thuật nên được sử dụng nhuần nhuyễn và kết hợp lại với nhau.

Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đồng ý rằng một hướng phát triển thuốc tiềm năng khác là hãy trộn và kết hợp nhiều loại thuốc lại khiến virus ” mất tay ” khi phải giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc.

Thế nhưng, nói tất nhiên vẫn dễ hơn làm. Michael Sofia, giám đốc khoa học của Arbutus Biopharma, một công ty chống virus của Canada, cho biết: ” Việc này sẽ mất thời gian. Và cả tiền bạc. Theo ước tính gần đây, để đưa một loại thuốc mới ra thị trường cần tiêu tốn từ 985 triệu đến 2,8 tỷ USD”.

Trước đại dịch COVID-19, việc phát triển thuốc kháng virus thường diễn ra rất chậm chạp và mất ít nhất một thập kỷ. Nhiều bước trong số đó như thử nghiệm trên động vật, tinh chỉnh phân tử để tránh tác dụng phụ và thử nghiệm lâm sàng trên người không thể bỏ qua.

Hiểu cơ chế hoạt động của 5 dòng thuốc COVID-19, từ góc nhìn thú vị của trò chơi Đế Chế - Hình 9

Mặc dù vậy, khác với các đại dịch trước đây thường chấm dứt sớm khiến nhiều công ty phải bỏ dở công việc phát triển thuốc giữa chừng, COVID-19 có thể trở thành một dịch bệnh dai dẳng kéo dài giống như cúm.

Phát triển được một loại thuốc chống lại nó có thể giúp các công ty kiếm lại được lợi nhuận và bù cho chi phí đầu tư nghiên cứu. Một số công ty như Pfizer thậm chí còn nói rằng họ cam kết đi theo hướng phi lợi nhuận khi tiếp cận đại dịch COVID-19.

Bởi vậy, chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng sẽ có một loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được ra đời. Ngay cả khi đại dịch có lắng xuống nhờ nỗ lực triển khai vắc-xin, loại thuốc này vẫn có thể giúp ích trong tương lai.

“Rồi chúng ta sẽ phải đối mặt với một loại virus corona khác” , Andrew Mesecar, một nhà sinh vật học cấu trúc từ Đại học Purdue cho biết. ” Và chúng ta không biết rằng nó sẽ trông như thế nào” . Nhưng các loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 lần này có thể sẽ hữu ích.

Cộng đồng game thủ khóc thương cosplayer nổi tiếng World of Warcraft vừa qua đời

Một huyền thoại của cộng đồng game thủ thế giới vừa qua đời vì Covid-19.

Jarod Nandin, một cosplayer nổi tiếng trong cộng đồng game thủ World of Warcraft với cái tên The South Park Guy mới đây đã qua đời vì COVID-19. Đây là một thông tin cực sốc và buồn đối với cộng đồng game thủ World of Warcraft nói riêng và giới game thủ trên toàn thế giới nói chung. Vào cuối tháng 12, Nandin nhập viện và ngay sau đó có kết quả dương tính với COVID-19. Trong những tuần kể từ đó, anh ấy tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng của mình. Hôm qua, một số bạn bè cá nhân và người dẫn chương trình BlizzCon Michele Morrow đã chính thức xác nhận rằng cosplayer Jarod Nandin không qua khỏi COVID-19.

Cộng đồng game thủ khóc thương cosplayer nổi tiếng World of Warcraft vừa qua đời - Hình 1

Cụ thể, Jarod Nandin tiết lộ trên Twitter vào ngày 19 tháng 12 rằng anh đã đến phòng cấp cứu với những cơn đau ở ngực và đã được thực hiện một bài kiểm tra COVID-19. Ba ngày sau, anh ấy xác nhận rằng mình đã có kết quả dương tính nhưng kêu gọi người hâm mộ đừng lo lắng và cho biết "Tôi sẽ vượt qua nó". Hai tweet cuối cùng của anh ấy về tình trạng của mình là ngày 27 và 28 tháng 12, và đề cập rằng anh ấy đang vật lộn với các vấn đề về hô hấp. Nandin nói rằng mức độ bão hòa oxy của anh ấy đã giảm xuống dưới 90% (vô cùng tồi tệ). Vào cuối ngày 3/1, Jarod Nandin đã chính thức từ giã cõi đời cùng với gia đình, bạn bè và hàng triệu fan hâm mộ của anh.

Cộng đồng game thủ khóc thương cosplayer nổi tiếng World of Warcraft vừa qua đời - Hình 2

Nandin đã gây chú ý tại sự kiện BlizzCon 2013 khi anh ấy hóa trang thành người chơi World of Warcraft, người đang trở nên quá mạnh mẽ trong tập phim South Park Season 10, "Make Love, Not Warcraft." Tập phim mô phỏng lại hành vi gian lận và hung hãn của người chơi. Sự cống hiến đáng kinh ngạc của Nandin đối với sự kiện BlizzCon 2013, yêu cầu anh phải cạo đầu và mang theo một chiếc bàn PC đã khiến anh trở thành một tâm điểm trên internet vào thời điểm đó.

Cộng đồng game thủ khóc thương cosplayer nổi tiếng World of Warcraft vừa qua đời - Hình 3

Những người hâm mộ World of Warcraft và South Park đã bị mê hoặc bởi màn trình diễn của Nandin và ngay lập tức đặt cho anh ấy biệt danh là "The South Park Guy". Anh ấy tiếp tục xuất hiện tại nhiều hội nghị game và truyện tranh với vai diễn Jenkins. Nandin cũng sử dụng nền tảng của mình để nói về sự hòa nhập và sự tích cực của cơ thể , và anh ấy đã đóng vai chính trong phim tài liệu của riêng Blizzard để nói về tác động tích cực mà World of Warcraft đã có đối với cuộc sống của anh ấy.

Cộng đồng game thủ khóc thương cosplayer nổi tiếng World of Warcraft vừa qua đời - Hình 4

Trên Twitter, fan hâm mộ và cộng đồng game thủ World of Warcraft đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Nandin bằng cách chia sẻ hình ảnh họ cầm một chiếc USB để biểu tượng cho hình ảnh The Sword of a Thousand Truths, một trò đùa trong tập South Park, trong đó Jenkins cuối cùng bị đánh bại bởi một thanh kiếm trong game thần thoại được tìm thấy trên ổ USB. Các nhà lãnh đạo Blizzard cũng tỏ lòng tôn kính đến Nandin, và một số game thủ chuyên nghiệp kêu gọi Blizzard để tạo ra một tặng vật trong World of Warcraft để tỏ lòng thành kính với anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mở hộp Xiaomi Black Shark 4, điện thoại chơi game giá bình dân nhưng hiệu năng siêu cấp15:10Mở hộp Resident Evil Village phiên bản giới hạn, siêu hiếm trên thế giới15:46Lost Soul Aside là sự kết hợp đỉnh cao giữa Final Fantasy và Devil May Cry18:05Xuất hiện đối thủ của Diablo IV, game đỉnh, hình đẹp, đã thế còn miễn phí 100%01:27Top 10 tựa game Nhật cực hay đang giảm giá sập sàn dịp “Tuần Lễ Vàng” trên Steam02:03Top 10 tựa game Nhật cực hay đang giảm giá sập sàn dịp “Tuần Lễ Vàng” trên Steam (P.2)04:17Tải ngay game sinh tồn cực đẹp Pine, miễn phí 100%01:27Among Us sắp có mặt trên PS4 và PS5 cùng với skin With Ratchet & Clank00:36Top 10 game miễn phí đỉnh nhất trên Steam để anh em giải trí trong dịp lễ 30/4 - 1/501:10Top 10 tựa game cực hay được lấy ý tưởng từ những bộ phim đình đám01:08Top 10 tựa game Resident Evil tuy cũ mà cực hay, xứng đáng được remake (P.2)02:31Top 10 tựa game indie hay nhất tháng 4/202101:34Top 10 tựa game indie hay nhất tháng 4/2021 (P.2)01:43Hood: Outlaws and Legends tung trailer giới thiệu gameplay và nhân vật08:20Giới thiệu Instruments of Destruction: game lắp robot phá phách nhà cửa sẽ khiến tín đồ của Godzilla sướng nổi da gà00:50Siêu phẩm game “Assassin's Creed phiên bản co-op” chính thức hé lộ những hình ảnh tiếp theo, yêu cầu não to và phối hợp nhịp nhàng mới có thể vượt qua được04:27

Tiêu điểm

Những tựa game dù cực kỳ dở tệ nhưng vẫn có người chơi
09:19:01 09/05/2021
8 game sinh tồn gây nghiện trên PC cho những người chơi muốn thách thức bản thân
09:15:56 10/05/2021
Mê mẩn với cặp đôi bàn phím cơ gaming E-Dra EK384: Nhỏ gọn, siêu tiện lợi, có cả Bluetooth mà vẫn rẻ không ngờ
09:12:39 09/05/2021
[Resident Evil Village] Game thủ có thể đánh bại Lady Dimitrescu hay không?
15:53:02 09/05/2021
Xuất hiện game "Horizon Zero Dawn cấu hình thấp", miễn phí 100%
09:24:08 09/05/2021
Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village
22:59:20 09/05/2021
Lost Judgment – Dự án khủng nhất từ trước đến này của nhà phát triển Yakuza
15:57:35 09/05/2021
Top 10 tựa game Resident Evil tuy cũ mà cực hay, xứng đáng được remake
09:15:53 09/05/2021
Gặp gỡ nữ ác nhân Lady Dimitrescu ngoài đời, xinh đẹp và nóng bỏng không kém trong game
15:06:19 10/05/2021
Top 10 tựa game Resident Evil tuy cũ mà cực hay, xứng đáng được remake (P.2)
15:48:06 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
Nữ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19
14:04:33 10/05/2021
La Thành chính thức lên tiếng sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc, thiếu tiền nhà và không chu cấp cho con
13:21:01 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Đi công tác xa, nửa đêm bỏ qua 17 cuộc điện thoại của vợ, chồng 'lạnh sống lưng' khi nghe tin báo ngày hôm sau
13:18:03 10/05/2021
Kênh YouTube bị dân mạng nói "đạo nhái" Ẩm Thực Mẹ Làm của bà Tân giờ ra sao?
11:04:22 10/05/2021
Dương Mịch cùng "tình trẻ" Ngụy Đại Huân đi chụp ảnh cưới?
13:26:40 10/05/2021
Con gái cưng 6 tháng tuổi đã biết "bám đuôi" Ông Cao Thắng khắp nơi
14:43:25 10/05/2021

Tin mới nhất

Ép xung trên nền Intel thế hệ 11 với T-Force Xtreem ARGB DDR4

15:48:09 10/05/2021
T-Force Xtreem ARGB DDR4 là một dòng RAM có khả năng ép xung tốt của TeamGroup. Sản phẩm kết hợp tốt với các nền tảng máy tính trước đây, và cũng cho ra kết quả cao khi thử lửa với Intel thế hệ 11.

Card đồ họa rời cho game thủ DG2 đã sẵn sàng ra mắt

15:45:58 10/05/2021
Trong một thông báo gần đây nhất, một kỹ sư phát triển game vô tình tiết lộ rằng dải sản phẩm card đồ họa DG2 cho các nhu cầu game sắp được trình làng.

Kingston chuẩn bị ra mắt thị trường RAM DDR5 tốc độ cao cho PC

15:44:32 10/05/2021
Kingston vừa chính thức công bố gửi bộ nhớ DDR5 có thể ép xung đến các đối tác sản xuất bo mạch chủ để kiểm tra chất lượng trên nền tảng bộ nhớ thế hệ tiếp theo.

Vừa ra mắt, Resident Evil Village đã có rất nhiều bản mod thú vị

15:17:36 10/05/2021
Mod là một phần không thể thiếu với game trên PC. Sau rất nhiều chờ đợi, cuối cùng cộng đồng game thủ trên toàn thế giới đã chính thức được trải nghiệm bom tấn Resident Evil Village vào ngày hôm nay 7/5/2021.

10 game giảm giá hot nhất tuần này trên Steam (Phần 2)

14:47:02 10/05/2021
Phần cốt truyện và hình ảnh làm người chơi choáng ngợp về độ chân thực và tàn khốc của chiến tranh. Những pha đấu súng, chiến đấu giáp là cà, tập kích đồn địch, thả bom không kích hay cuộc càn quét của những binh đoàn tăng thiết giáp...

Ảnh thực tế Odyssey G3: Màn hình gaming giá mềm cho game thủ, trang bị từ AMD FreeSync Premium, tần số quét 144Hz, độ phản hồi chỉ 1ms 

12:42:16 10/05/2021
Odyssey G3 hứa hẹn mang đến trải nghiệm gaming tuyệt vời với giá thành mềm hơn cho các game thủ.

Xuất hiện game giả lập cho phép bạn vào vai "kẻ trộm"

08:31:52 10/05/2021
Theo đó thì Thief Simulator 2 sẽ mở rộng phạm vi mà game thủ có thể ăn trộm trong game, không còn là những ngôi nhà thông thường nữa mà mở rộng ra các địa điểm mới để game thủ có thể hành nghề, bao gồm cả nhà hàng và ngân hàng.

Sonova sở hữu mảng sản phẩm tiêu dùng và game của Sennheiser

22:58:38 09/05/2021
Sennheiser và Sonova Holding AG, một tập đoàn có trụ sở tại Stfa, Thuỵ Sĩ, hôm nay đã ra tuyên bố chung về sự hợp tác của cả hai trong tương lai đối với thương hiệu Sennheiser.

Ninja Gaiden: Master Collection tung trailer tiết lộ gameplay mới

15:15:49 08/05/2021
Mới đây Ninja Gaiden: Master Collection vừa tung trailer tiết lộ gameplay mới tại Nhật Bản. Ninja Gaiden: Master Collection sẽ ra mắt vào ngày 10.6 sắp tới và các game thủ đang nóng lòng được trải nghiệm phiên bản làm lại của tựa game đ...

Huyền thoại Rambo sắp gia nhập tựa game Call of Duty: Warzone

15:11:23 08/05/2021
Được xem là một trong những chiến binh nổi tiếng nhất trên màn ảnh và góp phần khiến Sylvester Stallone trở thành huyền thoại, Rambo đã quá quen thuộc và liền với nhiều tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x.

Chuột gaming Razer Orochi V2: Bền bỉ và vượt trội trong mọi cuộc giao tranh

14:45:55 08/05/2021
Razer - thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị chơi game chính thức ra mắt sản phẩm Orochi V2, chuột gaming không dây với thiết kế siêu gọn nhẹ cùng thời lượng pin ấn tượng, lên đến 900 giờ sử dụng chỉ với duy nhất một pi...

Resident Evil Village nhận mưa lời khen, trở thành game hot nhất năm 2021 trên Steam

14:33:33 08/05/2021
Resident Evil Village rất xuất sắc. Đúng như những gì người hâm mộ kỳ vọng, cuối cùng thì Resident Evil Village đã trở thành một trong những bom tấn hot nhất của năm 2021.

Review Resident Evil Village: Đậm chất hành động nhưng không mất vẻ kinh dị

09:32:09 08/05/2021
Ở phần game mới nhất, tuy các yếu tố hành động đã quay trở lại, trải nghiệm chơi của chúng tôi cho thấy rằng Resident Evil Village (sau đây gọi là RE8) vẫn là một sản phẩm mà tín đồ của thể loại kinh dị không nên bỏ qua.

Sau 1 ngày ra mắt, dự án game thuần Việt 300475 huy động được 500 triệu đồng

09:23:09 08/05/2021
Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào ngày hôm qua 6/5, nhà phát triển Hiker Games (cha đẻ của game thuần Việt 7554) đã chính thức thông báo về dự án mới có tên 300475. Đây sẽ là tựa game về đề lịch sử, tái hiện lại chiến dịch Hồ Chí Minh...

Top 10 con trùm xấu xa nỡ triệt hạ cả đồng đội (P.2)

16:04:35 07/05/2021
Khi boss nhỏ chưa kịp tổn thương game thủ thì đã bị ông trùm game xử lý... Sau đây là phần hai của 10 con boss hùng mạnh đã tiêu diệt những con boss khác trong game, mời các bạn cùng theo dõi.

Có thể chơi Resident Evil Village mà không cần card đồ họa rời

15:44:38 07/05/2021
Resident Evil Village không đòi hỏi cấu hình quá cao. Đây là một tin đáng mừng cho cộng đồng game thủ, nhất là trong bối cảnh giá card màn hình nói riêng và linh kiện máy tính nói chung đang tăng chóng mặt suốt nhiều tháng qua.

Top 10 con trùm xấu xa nỡ triệt hạ cả đồng đội

15:27:17 07/05/2021
Con trùm (boss) được tạo ra là để cho game thủ ăn hành và nếm trải mùi vị chiến thắng khi hạ được chúng. Tuy nhiên mấy con boss không phải lúc nào cũng bị người chơi hạ gục. Đôi khi chúng cũng bị thịt bởi những con boss đáng sợ hơn.

Mở hộp Resident Evil Village phiên bản giới hạn, siêu hiếm trên thế giới

14:52:18 07/05/2021
Đây là phiên bản Resident Evil Village đang được nhiều game thủ săn lùng. Đúng như dự kiến, vào hôm nay 7/5, tựa game kinh dị được chờ đợi nhất năm 2021 là Resident Evil Village đã chính thức ra mắt. HIện tại, game thủ có thể mua và tải...

Tai nghe gaming siêu chất, nhẹ như bay: Razer Kraken V3 X

14:46:43 07/05/2021
Razer - thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị chơi game vừa chính thức ra mắt sản phẩm Kraken V3 X. Đây là một chiếc Headphone ngon lành, cực nhẹ, mang lại sự thoải mái khi đeo trong thời gian dài.

Đánh giá hiệu năng gaming trên Xiaomi Mi 11 Ultra: Ổn định hơn, nhưng Snapdragon 888 vẫn còn quá nóng

14:29:39 07/05/2021
Ra mắt sau gần 3 tháng, liệu Mi 11 Ultra có nhỉnh hơn nhiều về khả năng chơi game khi so sánh với Mi 11 bản tiêu chuẩn?

Có thể bạn quan tâm

Đoan Trang bắt đầu cuộc sống mới ở Singapore

Sao việt

16:24:19 10/05/2021
Ca sĩ Đoan Trang dành những ngày đầu tiên sau khi rời khu cách ly để nhập học cho con gái, gặp gỡ bạn bè và thăm thú Singapore.

Ben Affleck ngợi ca Jennifer Garner

Sao âu mỹ

16:21:27 10/05/2021
Tài tử Batman Ben Affleck tri ân vợ cũ - nữ diễn viên Jennifer Garner - nhân Ngày của mẹ cùng những bức ảnh hiếm của gia đình.

Tắc kè vào nhà là điềm lành hay dữ? Tắc kè kêu 7 hay 9 tiếng tốt hay xấu?

Trắc nghiệm

16:21:13 10/05/2021
Tắc kè vào nhà là điềm báo gì? Tiếng tắc kè kêu báo hiệu điềm lành hay dữ? Tắc kè kêu 5 tiếng, 7 hay 9 tiếng mang lại điều may mắn hay xui xẻo?

Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

Sức khỏe

16:20:56 10/05/2021
Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần!

Show việt

16:20:43 10/05/2021
Nhận thấy tiềm năng của Wiibike, Shark Nguyễn Xuân Phú cam kết khủng: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần.

BMW 3.0 CS E9 – nét cơ khí Đức cổ điển tại Việt Nam

Ôtô

16:20:32 10/05/2021
Xế cổ sản xuất trong khoảng thời gian 1971-1975, kiểu dáng Grand Tourer, sử dụng động cơ xăng I6.

Những điểm tham quan nổi tiếng thế giới 'sao y bản chính' thu hút du khách

Du lịch

16:20:30 10/05/2021
Không chỉ có nét giống nhau về bề ngoài, những điểm tham quan này còn có giá trị về lịch sử mặc dù cách xa nhau hàng nghìn km.

Những ưu điểm đáng chú ý của siêu xe Porsche 911 GT3 2022

Siêu xe

16:17:02 10/05/2021
Ngoài điểm nhấn về thiết kế, siêu xe Porsche 911 GT3 2022 còn có khả năng vận hành mạnh mẽ cùng nhiều trang bị tiên tiến.

Tlinh phát ngôn gây tranh cãi, Karik xin ký tên lên ngực nữ rapper

Nhạc việt

16:13:05 10/05/2021
Tlinh khiến dân tình tranh cãi khi chia sẻ chuyện người hâm mộ ký tên lên vòng 1 của mình nhưng động thái sau đó của Karik càng gây hoang mang hơn.

Roger Federer: 'Tôi muốn khám phá Thụy Sỹ trên xe đạp'

Sao thể thao

16:11:34 10/05/2021
Tận dụng thời gian dưỡng thương, Roger Federer quyết định trở thành một đại sứ không lương quảng bá du lịch Thụy Sỹ. Cùng phóng viên Dave Seminara của New York Times tìm hiểu về công việc thú vị này và những hiểu biết của FedEx về du lị...

Người thứ 5 ở Lạng Sơn nhiễm nCoV

Sự kiện nóng

16:08:40 10/05/2021
Thông tin này do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cung cấp vào trưa 10/5.

Bị chê mặc váy của BTC quá sến, Hoa hậu Khánh Vân “phục thù” bằng thiết kế cắt xẻ táo bạo

Phong cách sao

16:05:52 10/05/2021
Trong buổi ghi hình phần Opening Introduction cho Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, Hoa hậu Khánh Vân mặc một thiết kế váy ngắn kiểu bodycon màu hồng, khiến netizen có phần thất vọng vì màu sắc hơi sến.

Hậu Ngày của Mẹ: Hằng Túi khoe ảnh cực hiếm hồi mầm non, mẹ ruột nữ cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương "tái xuất" khiến ai cũng trầm trồ

Netizen

16:05:51 10/05/2021
Dịp cuối tuần vừa qua cũng trùng với Ngày của Mẹ nên các hot mom nổi tiếng trên MXH đã có những khoảnh khắc thật ý nghĩa bên gia đình, tôn vinh những người phụ nữ tuyệt vời mang tên Mẹ.

Bỏ 7k mua loại hoa "chơi chán thì đem xào'', vợ đảm bất ngờ khiến phòng khách rực rỡ đầy sức sống

Sáng tạo

16:03:38 10/05/2021
Ra chợ mua thực phẩm về nấu ăn, chị Huyền lại bắt gặp mớ rau bí nở hoa rực rỡ quá. Thế là chị tận dụng luôn, phút chốc biến căn phòng trở nên đặc biệt!

Vừa thấy mẹ bạn trai tôi đã nghĩ ngay đến chuyện chia tay, nhưng khi ra về bác ấy dúi vào tay cả túi vàng khiến tôi bối rối

Tâm sự

16:03:00 10/05/2021
Yêu là một chuyện còn cưới nhau là chuyện phải tính cẩn thận. Lương tôi mỗi tháng 30 triệu cũng phải lấy người đàn ông cho xứng tầm chứ.