Hiệp Thiên Cung: Điểm du lịch mang dấu ấn tín ngưỡng người Hoa

Nằm giữa trung tâm phường Lê Bình (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), đã từ lâu Hiệp Thiên Cung (hay còn gọi là chùa Ông) được xem như là một góc đặc sắc thể hiện góc văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa và là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi du khách có dịp đến vùng đất Tây Đô.

Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.

Khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, lưu dân từ Trung Hoa đã sang Việt Nam lập nghiệp, chung sống chan hòa với cư dân bản địa. Vốn giỏi làm ăn, mua bán, thế hệ lưu dân người Hoa đầu tiên đã nhận ra vị trí đắc địa của quận Cái Răng bây giờ. Nằm ven bờ sông Cần Thơ thuận tiện cho giao thông thủy, bộ lại có vị trí trung tâm giữa hai tiểu vùng Tây – Nam sông Hậu nên Cái Răng rất thuận tiện cho việc giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa, nông sản.

Hiệp Thiên Cung: Điểm du lịch mang dấu ấn tín ngưỡng người Hoa - Hình 1

Nằm ngay trong lòng phố thị Cái Răng, Hiệp Thiên Cung từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân người Hoa nơi đây.

“Cận giang lập thị”- một khu chợ ven sông được hình thành và phát triển ngày càng sầm uất. Đặc tính của người Hoa là rất xem trọng yếu tố tâm linh nên cộng đồng người Hoa ở chợ Cái Răng vận động nhau quyên góp tài lực, vật lực, nhân lực để cất một ngôi miếu thờ để thờ Quan Thánh Đế Quân (tức Quan Công) và Thiên Hậu Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của hệ phái Hoa Tông. Đến năm 1856, ngôi miếu được trùng tu, nâng cấp với tên “Miếu Quan Công”. Lần trùng tu năm 1904 thì miếu mới mang tên Hiệp Thiên Cung như bây giờ.

Hiệp Thiên Cung có lối kiến trúc đặc trưng Trung Hoa theo hình chữ “Quốc” khép kín và vuông góc với nhau. Ở giữa là một khoảng không gian trống được gọi là “giếng trời”. Chính điện thờ Quan Công, gian bên phải thờ Phúc Đức Chính Thần, gian bên trái thờ Thiên Hâu Thánh Mẫu. Hai dãy nhà bên trái và bên phải được gọi là Tây lang, Đông lang dùng làm nơi hội họp và sinh hoạt cộng đồng.

Hiệp Thiên Cung: Điểm du lịch mang dấu ấn tín ngưỡng người Hoa - Hình 2

Hiệp Thiên Cung có kiến trúc độc đáo

Ông Lâm Quế Hạnh (87 tuổi) – Hội trưởng người Hoa Hiệp Thiên Cung chia sẻ: Hằng năm, Hiệp Thiên Cung diễn ra rất nhiều lễ hội, nghi thức tín ngưỡng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng, âm lịch), đại lễ Vu Lan (Rằm tháng Bảy, âm lịch), Vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu (23-3, âm lịch) và Vía Ông Quan Thánh Đế (12-14/5, âm lịch)… Mỗi dịp đại lễ Vu Lan, hàng ngàn bà con tề tựu về Hiệp Thiên Cung chung niềm cung kính tế lễ và hân hoan chung vui ngày hội.

Hiệp Thiên Cung: Điểm du lịch mang dấu ấn tín ngưỡng người Hoa - Hình 3

Hiệp Thiên Cung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 14/4/2017.

Ngoài phần cầu an cho ông bà cha mẹ đã khuất, đông đảo và náo nhiệt nhất vẫn là nghi thức phóng tiêu, thí giàn, phát thẻ: thẻ gạo, thẻ muối… Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ người nghèo khó của cộng đồng người Hoa Cái Răng.

Ông Quế Hạnh cho biết thêm: Hiệp Thiên Cung là một ngôi miếu rất linh thiêng “cầu được, ước thấy”. Ông kể; hồi xưa chợ Cái Răng có xảy ra một trận hỏa hoạn lớn. Với phương tiện chữa cháy thô sơ lúc bấy giờ thì việc dập tắt đám cháy gần như bất khả. Cư dân người Hoa xót của chạy đến miếu Quan Công đốt nhang khấn vái, than khóc cầu xin các đấng linh thiêng trợ lực. Bất chợt, một đám mây đen xuất hiện ở bầu trời trên mái đình rồi sà về phía đám cháy. Một trận mưa như trút nước xảy ra và đám cháy được dập tắt.

Ông Đặng Ngọc Nhẫn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng cho biết: Trải qua 164 năm thành lập, Hiệp Thiên Cung vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính, với những nét kiến trúc đặc trưng độc đáo. Nằm ngay trong lòng phố thị Cái Răng, Hiệp Thiên Cung từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân người Hoa nơi đây.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN.

Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Các bang khô cằn Gujarat và Rajasthan ở Ấn Độ có tới hàng nghìn giếng nước kiểu bậc thang. Tới thành phố lớn hay những ngôi làng xa xôi, du khách đều có thể chiêm ngưỡng những giếng bậc thang cổ với muôn vàn kích thước và kiểu kiến trúc. Một số giếng bậc thang cổ đã bị quên lãng hoàn toàn, một số khác lại là điểm hút du khách đến kinh ngạc.

Giếng bậc thang không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp nước, mà còn là nơi để sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Trong thời gian này, mặc dù đại dịch Covid-19 đang tác động tới du lịch quốc tế, nhưng may mắn nhiều giếng bậc thang trong số hàng nghìn giếng cổ vẫn còn nguyên hiện trạng và đang chờ đợi đón du khách trở lại khi Ấn Độ mở cửa.

Video đang HOT

Hãy cùng điểm qua những giếng bậc thang nổi tiếng, là điểm "check-in" không thể bỏ lỡ khi tới thăm Ấn Độ dưới đây.

Chand Baori

Nhắc tới giếng nước theo kiến trúc bậc thang, không thể không nhắc tới Chand Baori bởi nó có các cấu trúc kiến trúc tinh xảo ấn tượng đặc biệt và lịch sử lâu đời.

Chand Baori theo tiếng Hindu có nghĩa là "Mặt Trăng" hay giếng nước Bạc, nằm ở làng Abhaneri, cách TP Jaipur - TP lớn nhất bang Rajasthan 60km.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 1

Kiến trúc ấn tượng của giếng nước Chand Baori với ba mặt là các bậc thang, một mặt là phòng nghỉ của nhà vua (Ảnh: CNN)

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ thứ 9 bởi nhà vua Chanda của triều đại Nikumbha, Chand Baori cung cấp nước cho dân cư địa phương suốt nhiều thế kỷ trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được ra đời.

Đây cũng là một trong những giếng bậc thang cổ xưa nhất của Ấn Độ, có thể được coi là một trong những giếng bậc thang lớn nhất và sâu nhất thế giới.

Du khách đi qua một lối vào nhỏ hẹp để tới được cảnh đẹp kỳ vĩ đang chờ phía trước. Du khách sẽ thực sự bị choáng ngợp bởi chiếc giếng độc đáo có độ sâu tới 30m, gồm 13 tầng cao và có tới 3.500 bậc thang hẹp được sắp xếp tỉ mỉ từ trên miệng giếng xuống đáy giếng zích-zắc như một mê cung nhưng lại giúp người dân lấy nước dễ dàng từ các phía...

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể, dưới đáy giếng là dòng nước có màu xanh ngọc đặc biệt. Chỉ có ba mặt giếng có các bậc thang, một mặt còn lại được xây thành nhiều phòng nhỏ có thiết kế tinh xảo, là nơi nghỉ ngơi của nhà vua ngày trước.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 2

Thiết kế và cấu trúc đặc biệt của Chand Baori nhằm tiết kiệm nước nhiều nhất có thể (Ảnh: Jaipur Tourism)

Đặc biệt, thiết kế độc đáo này khiến không khí dưới đáy giếng mát hơn 5 - 6 độC so với bề mặt, và Chand Baori được sử dụng làm nơi tụ họp cộng đồng của người dân địa phương trong thời kỳ nắng nóng gay gắt.

Dù chưa được công nhận là di sản UNESCO, song Chand Baori vẫn nổi tiếng với thiết kế độc đáo, chính xác tỉ mỉ. Giếng Mặt Trăng này hiện còn nổi tiếng hơn sau khi được sử dụng làm địa điểm quay cho một số bộ phim như Bhoomi, The Fall, Bhool Bhulaiyaa, Paheli. Vào năm 2012, giếng nước Mặt Trăng là một địa điểm quay của bộ phim đình đám của Hollywood: The Dark Knight Rises (Kỵ sĩ bóng đêm).

Giờ mở cửa đón khách tại khu vực giếng bậc thang Chand Baori là từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày, và miễn phí vé thăm quan. Thời điểm đẹp nhất để thăm quan Chand Baori là từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau khi thời tiết dễ chịu.

Agrasen Ki Baoli

Nằm ở trung tâm của New Dehli, chỉ cách quận Connaught Place tấp nập vài dãy nhà, giếng bậc thang Agransen ngoạn mục này có chiều dài 60m và rộng 15m, cao ba tầng và gồm108 bậc thang rộng, dẫn xuống một hồ chứa nước ngầm hiện đã khô cạn.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 3

Ngày nay, giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli cạn nước là điểm hút khách du lịch (Ảnh: CNN)

Mặc dù không có tài liệu lịch sử cho biết ai đã xây dựng Giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli, nhưng người ta tin rằng ban đầu nó được xây dựng bởi vị vua huyền thoại Agrasen Ki Baoli. Dựa trên các kiến trúc trong các hành lang hình vòm còn lại cho đến ngày nay, công trình này được cho là đã được xây dựng lại vào thế kỷ 14 trong thời kỳ Tughlag của Vương quốc Hồi giáo Delhi.

Đáng chú ý, người dân địa phương vẫn gán cho giếng Agrasen nhiều truyền thuyết ma mị. Có lẽ vì thế mà khu vực này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn những ai ưa khám phá, phiêu lưu.

Đến New Dehli, du khách có thể đến thăm giếng bậc thang Agrasen Ki Baoli từ 7 giờ sáng tới 6 giờ chiều và không mất phí thăm quan.

Địa điểm này đã được sử dụng để quay các cảnh trong nhiều bộ phim Bollywood.

Toorji Ka Jhalra Bavdi

Ngay tại trung tâm của thành phố Jodhpur trong xanh xinh đẹp, nằm dưới chân pháo đài mang tính biểu tượng của TP là một tác phẩm kiến trúc hoành tráng khác.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra là một trong những công trình kiến trúc nước tuyệt đẹp nhất của Ấn Độ.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 4

Toorji Ka Jhalra vẫn được sử dụng làm nơi trữ nước sinh hoạt của người dân (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Xây dựng vào những năm 1740, Toorji Ka Jhalra gây ấn tượng bởi nhiều bậc thang hình chóp và các chi tiết trang trí công phu đại diện cho nét đẹp nhất trong kiến trúc Rajput.

Giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra từng bị ngập nước trong nhiều thập kỷ. Hiện, giếng bậc thang này là một trong những giếng bậc thang còn được giữ gìn cẩn thận nhất ở Ấn Độ. Khu vực giếng Toorji Ka Jhalra được vệ sinh sạch sẽ và trở thành nơi thăm quan hút khách, có nhiều dịch vụ đi kèm như nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng lưu niệm.

Ngày nay, giếng bậc thang Toorji Ka Jhalra vẫn được người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Giếng còn là một bể bơi cho người dân địa phương và thậm chí cuộc thi Lặn Red Bull Cliff đã tổ chức tại đây vào năm 2019.

Rani Ki Vav

Nằm gần TP Patan, bang Gujarat, Rani Ki Vav (được dịch là "giếng của nữ hoàng") không chỉ là một giếng nước bậc thang. Rani Ki Van là cả một thế giới dưới lòng đất bao gồm các tác phẩm điêu khắc tuyệt tác, các mái vòm chạm khắc tinh vi, những hành lang bất tận và tác phẩm điêu khắc của lịch sử.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 5

Một góc của giếng bậc thang Rani Ki Vav (Ảnh: Acient Origins)

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào tháng 6-2014, Rani Ki Vav được xây dựng vào thế kỷ 11 bởi Nữ hoàng Udayamati cầm quyền trong triều đại Chalukya để tưởng nhớ người chồng đã khuất của bà là vua Bhima I.

Rani Ki Vav là một trong số những công trình giếng nước nổi tiếng nhất ở Ấn Độ bởi kiến trúc phức tạp, tinh xảo và sự đồ sộ của nó. Hơn cả một giếng nước, Rani Ki Vav là một thí dụ điển hình của cấu trúc kiến trúc ngầm Ấn Độ, thể hiện trình độ cao của lối kiến trúc Maru-Gurjara. Rani Ki Vav như một ngôi đền đảo ngược với bảy tầng ngầm, khiến nó là một trong những công trình có cấu trúc lớn nhất và lộng lẫy nhất trong các giếng nước bậc thang.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 6

Những bức phù điêu tinh xảo được chạm khắc ở giếng Rani Ki Vav vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. (Ảnh: UNESCO)

Rani Ki Vav được xây dựng theo lối kiến trúc ngầm độc đáo với chiều dài 64m, rộng 20m và sâu 27m hướng về phía đông. Cho đến ngày nay, khu vực này còn lưu giữ một giếng nước hình trụ có đường kính 30m và sâu 10m.

Bên trong bảy tầng hầm là hơn 500 bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo phản ánh kỹ thuật chạm khắc điêu luyện, đỉnh cao của những người thợ thủ công lúc bấy giờ. Tất cả đều khắc họa hình ảnh về tôn giáo, thần thoại và thế tục. Ở tầng cuối cùng trong số bảy tầng của ngôi đền có một cánh cổng nhỏ mở ra một lối đi bí mật dài hơn 30 km dẫn thẳng tới thị trấn Sidhpur, gần Patan.

Theo UNESCO, phần lớn ngôi đền sau đó đã bị ngập trong phù sa và nước sông Saraswati gần bảy thế kỷ cho đến cuối những năm 1980 sau khi các nhà khảo cổ học Ấn Độ khai quật ra. Sau một thời gian phát lộ, những nét chạm khắc tinh xảo và kiến trúc của công trình với những hình khắc hầu như vẫn trong tình trạng ban đầu.

Với những người mê nghiên cứu khảo cổ và du lịch khám phá, Rani Ki Vav luôn là địa điểm "mê hoặc" không thể bỏ qua khi tới Ấn Độ. Du khách có thể thăm quan giếng cổ Rani Ki Vav từ 8 đến 18 giờ hằng ngày. Từ sân bay gần Patan nhất là sân bay ở thành phố Ahmedabad, du khách có thể di chuyển bằng xe buýt mất 3,5 giờ.

Phí thăm quan của khu vực này là 40Rs cho người Ấn Độ và 600Rs (khoảng 190.000 VNĐ) cho du khách nước ngoài.

Adalaj

Là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa kiến trúc Hồi giáo và Ấn Độ giáo, giếng bậc thang Adalaj nằm trong một ngôi làng nhỏ cùng tên gần TP Ahmedabad ở bang Gujarat, Ấn Độ.

Đây là một trong những giếng bậc thang hấp dẫn nhất đất nước, gồm năm tầng và một mê cung gồm các phòng, lối đi và sảnh được chạm khắc tinh xảo.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 7

Một phần kiến trúc tinh xảo của giếng Adalaj (Ảnh: CNN)

Giếng nước này cũng được coi là một tượng đài cho tình yêu vĩnh cửu. Theo truyền thuyết địa phương, Nữ hoàng Rudavevi đã xây dựng nó vào cuối những năm 1400 như một đài tưởng niệm người chồng quá cố của bà.

Được xây bằng đá sa thạch theo phong cách kiến trúc Solanki, giếng bậc thang Adalaj sâu năm tầng. Adalaj được xây dựng theo cấu trúc có hình bát giác ở trên cùng, được xây dựng trên một số lượng lớn các cột trụ được chạm khắc tinh xảo. Các họa tiết hoa lá và đồ họa của kiến trúc Hồi giáo rất hòa hợp với các biểu tượng của các vị thần Hindu và Jain được chạm khắc ở nhiều tầng khác nhau của giếng.

Khu vực giếng Adalaj ngoài việc cung cấp nước cho cư dân địa phương còn được cho là nơi người dân thực hiện việc thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Nhiệt độ trong giếng luôn duy trì ở mức thấp hơn 6 độC so với trên bên ngoài.

Cho tới nay, giếng bậc thang Adalaj vẫn luôn là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của bang Gujarat, do đó việc tới thăm quan khu vực này rất dễ dàng. Từ sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel tại TP Ahmedabad, du khách có thể đến giếng Adalaj bằng đường sắt hoặc đường bộ như bắt xe taxi. Khu vực này mở cửa miễn phí cho du khách từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 8

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund (Ảnh: Jodhpur Tourism)

Panna Meena Ka Kund

Trong khi hầu hết du khách đến Jaipur lựa chọn khám phá Pháo đài Amer hoành tráng, cách Thành phố Hồng khoảng 8km là một điểm tham quan hấp dẫn khác nhưng thường ít được chú ý.

Giếng bậc thang Panna Meena Ka Kund, được xây dựng từ thế kỷ 16 ở làng Amer là một công trình kiến trúc để trữ nước hoàn hảo như tranh vẽ, góp thêm nét duyên dáng vào khu vực nhiều đền thờ cổ kính này.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ - Hình 9

Bức tường bậc thang của giếng Panna Meena Ka Kund gợi cảm hứng sáng tạo ảnh cho nhiều du khách (Ảnh: MansvGlobe)

Khu vực này trong những năm gần đây đang nổi lên là góc "sống ảo" của hàng triệu du khách trong và ngoài nước bởi thiết kế mang tính hình học với các cầu thang đối xứng cao.

Theo người dân địa phương, mùa thăm Panna Meena Ka Kund đẹp nhất trong năm là vào mùa mưa. Cũng như nhiều khu vực giếng bậc thang đang được sử dụng khác ở Ấn Độ, du khách tới Panna Meena Ka Kund không phải mất phí vào cửa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn00:14Phản ứng của Trường Giang khi Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, cực lo lắng cho đàn chị 1 điều09:44Lê Hoàng hé lộ danh tính những sao nam Cát Phượng từng ở trọ chung, nhận xét thẳng về nữ diễn viên13:53Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'04:18Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 3101:30Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Cẩm Ly, Trang Trần bật khóc khi Cát Phượng cover "Ai Chung Tình Được Mãi" trong buổi công bố chia tay Kiều Minh Tuấn17:39Diễm My "Tịnh thất Bồng Lai" được Công an truy tìm, rùng mình với lời gieo quẻ về số phận03:25Người bạn thân 20 năm hé lộ những góc khuất về Cát Phượng, gửi thẳng lời nhắn đến Kiều Minh Tuấn56:05Clip Ngọc Sơn cover "Hoa Sứ Nhà Nàng", netizen khó ở: "Hát như này phá hết bài, sao dạy Hồ Văn Cường được?"02:26:25Ninh Dương Lan Ngọc công khai ‘người yêu’, danh tính khiến nhiều người ngỡ ngàng01:54Kiều Minh Tuấn chính thức phản ứng khi Cát Phượng công khai chuyện chia tay03:25Kiều Minh Tuấn trước và sau khi yêu Cát Phượng: Từ vô danh đến “quái vật phòng vé, ngôi sao trăm tỷ”04:26Kiều Minh Tuấn gây 'hết hồn' với loạt cảnh 'nóng' cùng các mỹ nhân Việt dù đã công khai yêu đương Cát Phượng04:56Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13Hoài Linh bị chê hết thời, khán giả quay lưng sau bê bối, sự thật được tiết lộ khiến anti fan bẽ mặt00:55Kiều Minh Tuấn hy sinh thiên chức của người đàn ông vì Cát Phượng và con riêng của bạn gái03:37HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’23:46Mới nhất vụ Tịnh thất Bồng Lai: "Bà nội" Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu03:25

Tiêu điểm

Những điều đặc biệt về Phần Lan, quốc gia sắp gia nhập NATO
07:47:28 17/05/2022
Cây bằng lăng khổng lồ 'đốn tim' du khách ở Bình Thuận
10:36:53 18/05/2022
Khám phá thị trấn độc đáo nhất thế giới, nơi cư dân hầu hết sống dưới lòng đất
12:39:22 18/05/2022
Sen trắng vào mùa, giới trẻ Hà Nội đổ xô ra ngoại thành 'sống ảo'
07:50:39 17/05/2022
Sân bay đẹp nhất thế giới với thác nước ảo diệu nằm cách Việt Nam không xa
12:22:54 18/05/2022
Cửa hàng tiện lợi nằm trên vách đá ở Trung Quốc
10:40:29 18/05/2022
Khách nước ngoài thích thú khi bất ngờ gặp 'người phụ nữ đẹp nhất thế giới' ở Việt Nam
11:04:17 18/05/2022
'Thiên đường biển' mê hoặc du khách ở Quy Nhơn
13:19:17 18/05/2022
Đi đâu, ăn gì khi đến Quảng Ninh cổ vũ tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 31?
22:00:12 17/05/2022
Khám phá thị trấn độc đáo nhất thế giới: Nơi cư dân sống dưới lòng đất, nhà hàng, quán bar đầy đủ
10:20:12 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Lan Phương - nàng dâu khổ nhất "Thương ngày nắng về": Cuộc hôn nhân ngoài đời đáng ngưỡng mộ nhưng không muốn làm đám cưới vì lý do này
20:29:24 18/05/2022
Amber Heard thừa nhận nhiều lần sử dụng ma túy
19:48:34 18/05/2022
Giáng My lên tiếng về ồn ào ngồi trên mái nhà cổ Hội An
21:17:32 18/05/2022
Lưu Đào ly hôn thẳng thừng vì chồng 'ngã ngựa' với tiền ảo?
20:03:57 18/05/2022
Diễn viên hài Anh Tú kết hôn
19:44:24 18/05/2022
20 năm mới gặp lại bố ruột, hành động của ông ấy khiến tôi nghẹn họng
20:32:14 18/05/2022
Phương Lê ly hôn, chị gái Đặng Thu Thảo lật tung 'dĩ dãng' P.L
23:14:24 18/05/2022
Chị gái sinh đôi của Nam Em khiến netizen "điên đảo" vì nhan sắc
20:57:53 18/05/2022
Lâm Khánh Chi nói về việc ly hôn Phi Hùng: 'Cả hai đều có lỗi'
20:12:08 18/05/2022
Vụ cha ôm con gieo mình xuống sông Thu Bồn: Tìm thấy thi thể cháu bé 6 tuổi
23:39:59 18/05/2022

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Không thể 'ngủ quên' trên tiềm năng du lịch nông nghiệp

22:42:17 18/05/2022
Du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp có rất nhiều lợi thế để phát triển, tuy nhiên, Đồng Tháp không thể ngủ quên trên tài nguyên đó, vì lợi ích mang lại của du lịch nông nghiệp là rất rõ ràng

Dẫn khách Tây đi food tour quanh phố cổ

21:35:13 18/05/2022
Trong vòng 3 tiếng, hướng dẫn viên dẫn khách đi bộ 5-7 km, ghé 6-8 điểm ăn để thưởng thức ẩm thực Việt kết hợp giới thiệu về kiến trúc phố cổ Hà Nội.18h, Đỗ Minh (23 tuổi), hướng dẫn viên du lịch, có mặt ở điểm hẹn để đón 7 vị khách đi ...

Vịnh Hạ Long gây ấn tượng sâu sắc với các thành viên tham dự SEA Games 31

18:11:51 18/05/2022
Sáng 18/5, các thành viên quốc tế và Việt Nam trong Ban Tổ chức, tổ trọng tài môn cờ tướng SEA Games 31 có chuyến trải nghiệm trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.Chuyến tham quan, trải nghiệm của đoàn trên vịnh Hạ Long với các điểm du lịch nổ...

Đội tuyển cầu mây Thái Lan đội nón đi chơi khắp Hà Nội

17:08:55 18/05/2022
Các VĐV cầu mây Thái Lan đang thi đấu rất tốt ở SEA Games 31 với ưu thế tuyệt đối. Nhân một ngày được nghỉ ngơi, đoàn VĐV cầu mây đã lên đường thăm quan thành phố Hà Nội bằng xe buýt hai tầng

Cung đường nguệch ngoạc như bị lỗi trở thành điểm check-in của du khách khắp nơi

11:18:14 18/05/2022
Las Vegas (Nevada, Mỹ) nổi tiếng với sự nhộn nhịp, phồn hoa của những sòng bạc casino, những bữa tiệc bất tận và ánh sáng không bao giờ tắt. Nhưng ít người để ý rằng cách thành phố chưa đầy một giờ đồng hồ chạy xe, có một quang cảnh rất...

Chiêm ngưỡng hồ Khe Rưng với thảo nguyên xanh giữa lòng Cố Đô

07:53:01 17/05/2022
Giữa mảnh đất Cố Đô, vẫn có thể tìm đến một chốn nên thơ có hồ, có thảm cỏ xanh mát như vậy thật không dễ dàng gì

Nhiều du khách bắt đầu lên kế hoạch du lịch cho du lịch Hè

20:02:30 16/05/2022
Ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều du khách đã nhanh chóng tìm hiểu về các điểm đến và lên kế hoạch cho các chuyến đi trong kỳ nghỉ Hè sắp tới

Con gái đưa mẹ đi phượt xuyên Việt

19:32:00 16/05/2022
Ở ngày thứ 10 của hành trình, Lê Thị Phượng mua vé máy bay trở về Hà Nội đón mẹ. Ngày thứ 13, chiếc xe máy của cô có mẹ ngồi sau cùng khám phá, trải nghiệm mọi cung đường

Thực trạng đáng buồn từ những nhà vệ sinh tại các điểm du lịch ở nước ta hiện nay

17:18:48 16/05/2022
Một trong những điều ám ảnh đối với khách du lịch trong và ngoài nước chính là hình ảnh nhà vệ sinh bẩn thỉu, giấy vệ sinh vứt bừa bãi, bốc mùi hôi khá phổ biến ở những địa điểm du lịch tại Việt Nam

Ảnh 'kỳ lạ' về giao thông ở TP. HCM năm 1991

15:39:52 16/05/2022
Xích lô chở 10 người, Honda Cub tràn ngập phố, Citroen 2Cv hàng hiếm... là loạt ảnh thú vị về giao thông ở TP HCM năm 1991 do nữ phóng viên người Pháp chụp lại

Các khách sạn Thái Lan tốt nhất năm 2022 theo xếp hạng của TripAdvisor

15:34:09 16/05/2022
Hai trong số các khách sạn của Thái Lan đã lọt vào danh sách 25 khách sạn hàng đầu toàn cầu vào năm 2022, theo đánh giá của TripAdvisor

Suối Hồng - bức tranh thiên nhiên độc lạ

15:19:07 16/05/2022
Nhắc đến Bình Thuận, người ta thường nhắc nhiều đến những đồi cát bao la ngút ngàn, những bãi biển xanh, cát trắng làm say đắm lòng người

Tuyệt tác Cấm Sơn: Hạ Long trên cạn của Bắc Giang

15:08:59 16/05/2022
Được ví như vịnh Hạ Long trên cạn, hồ Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang mang trong mình một vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc, trữ tình

Hà Nội: Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31

15:07:08 16/05/2022
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty du lịch trên địa bàn Thủ đô xây dựng 28 tour du lịch, phục vụ các đoàn đại biểu, huấn luyện viên, vận động v...

Một ngày trải nghiệm nghệ thuật và di sản văn hóa ở Bugis, Singapore

13:06:05 16/05/2022
Không sôi nổi, hiện đại như những khu phố đêm rực rỡ đèn hoa, Bugis hiện lên với một nét nền nã, thấm đượm phong vị nghệ thuật và di sản văn hóa, con người Á Đông

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

12:55:09 16/05/2022
Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng

Ảnh 360: Khám phá vịnh Vĩnh Hy-'Địa Trung Hải' của Việt Nam

10:59:16 16/05/2022
Nằm trong danh sách top 4 vịnh đẹp nhất Việt Nam, vịnh Vĩnh Hy có lẽ là điểm đến không được bỏ lỡ khi ghé thăm mảnh đất đầy nắng và gió Ninh Thuận

Một phụ nữ Việt Nam lên đỉnh Everest thành công

10:57:22 16/05/2022
Thanh Nhã được đơn vị tổ chức tour leo Everest thông báo đã chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới

Cô gái ở một mình trong khách sạn ma ám tại Malaysia

10:49:36 16/05/2022
Cây bút Marielle Descalsota đã dành một đêm nghỉ tại khách sạn Amber Court được cho là bị ma ám tại Genting Highland

Khu nghỉ tại Khánh Hòa lọt top thế giới về trải nghiệm thiên nhiên

12:11:46 15/05/2022
Đề xuất 12 khu nghỉ hàng đầu thế giới về trải nghiệm thiên nhiên, tạp chí Travel Leisure đánh giá cao khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa vì hoạt động bảo tồn và tour khám phá các loài sinh vật tự nhiên

Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi 

Thế giới số

04:05:16 19/05/2022
Với tham vọng phát triển mảng vũ trụ ảo (Metaverse) của Mark Zuckerberg, Facebook đã thành lập hẳn công ty mẹ mang tên Meta để chuyển hướng đầu tư. Thế nhưng sau khi đổi tên, Facebook đã mất ngay những tên tuổi lớn trong đội ngũ nghiên ...

Cú đánh thể hiện đẳng cấp của huyền thoại bida Reyes ở SEA Games 31 

Clip hay

03:27:43 19/05/2022
Cú đánh thể hiện đẳng cấp của huyền thoại bida Reyes ở SEA Games 31 ,Trong trận đấu gặp cơ thủ Thái Lan chiều 16/5, huyền thoại bida Efren Reyes có một cú đánh tuyệt đẹp khiến nhiều khán giả ở Nhà thi đấu quận Hà Đông (Hà Nội) trầm trồ

Apple phát hành iOS 15.5 cho iPhone, iPad

Đồ 2-tek

01:33:21 19/05/2022
Apple vừa phát hành iOS 15.5 và iPadOS 15.5, bản nâng cấp lớn thứ 5 cho hệ điều hành iOS và iPadOS 15. Người dùng có thể cập nhật trực tiếp từ điện thoại (vào Cài đặt> Cài đặt chung> Cập nhật phần mềm) hoặc kết nối với iTunes trên máy...

Sao Việt gắn bó hơn thập kỷ thi nhau tuyên bố tan vỡ

Sao việt

23:49:18 18/05/2022
Thời gian gần đây, Vbiz liên tục đón nhận thông tin sao Việt chia tay, ly hôn. Trong đó, có những mối tình đã trải qua cả thập kỷ gắn bó vẫn tan vỡ khiến người hâm mộ không khỏi tiếc nuối

Bích Thùy dũng cảm lấy người chắn bóng, đội tuyển nữ Việt Nam giành vé vào chung kết SEA Games 31

Bóng đá việt nam

23:32:34 18/05/2022
Vượt qua đội tuyển nữ Myanmar với tỉ số 1-0 tối ngày 18/5, đội tuyển nữ Việt Nam chính thức có vé vào chơi trận chung kết SEA Games 31. Đội tuyển nữ Việt Nam thắng 1-0 Myanmar tối ngày 18/5 trên sân Cẩm Phả, qua đó giành vé vào tham dự ...

14 diễn viên chính chưa từng đoạt giải Oscar và đây có thể là lý do tại sao

Hậu trường phim

23:28:52 18/05/2022
Trong khi tượng vàng Oscar chỉ có thể được bán với giá 1 USD, thì chiến thắng tại Giải thưởng Viện hàn lâm này vẫn được cho là chiếc cúp danh giá nhất.  Tuy nhiên, vẫn có những diễn viên đã thể hiện bản thân một cách xuất sắc nhưng vẫn ...

Thương Ngày Nắng Về ngày càng sa đà vào mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, đến đôi chính cũng nhạt nhòa

Phim việt

23:25:55 18/05/2022
Thương Ngày Nắng Về 2 đang đi đến hồi cao trào nhưng là của Khánh (Lan Phương) khi mâu thuẫn giữa cô với gia đình chồng ngày càng gay gắt. Không chỉ còn dừng lại ở những trận cãi vã vô thưởng vô phạt khiến không khí gia đình trở nên căn...

Gần 49 ngày bé trai người Nhật tử vong ở hồ bơi resort, người mẹ chia sẻ xót xa: 'Tôi cả đời chẳng thể nào quên được...'

Đời sống

23:23:41 18/05/2022
Liên quan đến vụ bé trai H.Y (11 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) tử vong tại khu vực hồ Bơi Centara Mirage Resort (TP Phan Thiết), tối 18/5, của chị Huỳnh Thị Anh Thư (mẹ của bé H.Y) đăng tải dòng trạng thái khiến nhiều người xót xa

Chính thức gặp gỡ biệt đội mới của Marvel

Phim âu mỹ

23:21:28 18/05/2022
Sau Doctor Strange in the Multiverse of Madness, sự hình thành của biệt đội Avengers thế hệ mới đang được khán giả vô cùng quan tâm. Bom tấn mới nhất của nhà Marvel đã giới thiệu chính thức thêm 3 cái tên nữa nhằm củng cố cho đội hình Y...

Những thương vụ đáng chú ý hoàn tất trước hè 2022

Bóng đá thế giới

23:18:12 18/05/2022
Erling Haaland, Philippe Coutinho nằm trong số những hợp đồng đã hoàn tất trước khi kỳ chuyển nhượng mùa hè mở cửa. Man City công bố chiêu mộ Erling Haaland từ Borussia Dortmund. Nhiều nguồn tin khẳng định The Citizens không chi quá 64 ...

Quá ghê gớm, game đỉnh của chóp Đấu La 3D: Tuyệt Thế Đường Môn – Funtap về Việt Nam(Tin độc quyền)

Game online

23:10:09 18/05/2022
Trong khi Đấu La Đại Lục: Hồn Sư Đối Quyết còn chưa hết hot thì NPH Funtap tiếp tục rinh về Việt Nam một tựa game khủng khác mang tên Đấu La 3D: Tuyệt Thế Đường Môn.Tại sao gọi tựa game nhập vai thế giới mở Đấu La 3D: Tuyệt Thế Đường Mô...

Soi profile của 'bóng hồng' duy nhất sẽ đối đầu GAM Kati tại SEA Game 31

Esport

23:05:46 18/05/2022
Ngay khi đội hình bên phía Lào lộ diện và có sự xuất hiện của bóng hồng duy nhất, Kati đã bị cộng đồng LMHT không ngừng trêu chọc.Chỉ vài ngày nữa thôi, GAM Esport - đội tuyển đại diện Việt Nam trong bộ môn LMHT tại SEA Games 31 sẽ chín...