Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chống dịch theo ‘điểm’, đưa kit xét nghiệm vào diện bình ổn giá

Chiều tối 16/9, 14 Hiệp hội doanh nghiệp đã có Thư gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược “ Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới .

Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chống dịch theo 'điểm', đưa kit xét nghiệm vào diện bình ổn giá - Hình 1
Phú Yên – “Thủ phủ” tôm hùm giữ an toàn để ổn định sản xuất. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN.

Quản lý dịch bệnh theo điểm

Theo các Hiệp hội, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, Thành phố (TP) Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, khó trụ được nếu tình hình kéo dài.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông – ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Các Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Chỉ thị phòng chống dịch (PCD) phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15, 16 hiện nay do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “Zero COVID-19″ đã chuyển sang “sống chung với COVID-19″. Chỉ thị mới cần được quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện PCD – phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp được trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành PCD; không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền, phân xưởng, bộ phận riêng biệt.

Chính phủ cần lập Tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra PCD đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến. Các tỉnh, thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp – thành viên Ban chỉ đạo PCD, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Các Hiệp hội đề xuất quản lý dịch bệnh theo điểm. Đó là, không áp dụng phong tỏa, cách ly theo vùng địa lý, quản lý, PCD theo điểm; tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác xuất tại các điểm; lấy Tổ dân phố, Tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt PCD tại các điểm dân cư; các tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các điểm.

Đối với phòng, chống dịch tại điểm sản xuất, các Hiệp hội kiến nghị công tác xét nghiệm cần thực hiện xác suất 10% lao động với tần xuất 7 ngày một lần; tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc; khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày; đồng thời thông báo y tế địa phương.

Đặc biệt đối với quá trình tham gia giao thông vận tải, các Hiệp hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng; chỉ kiểm tra tại điểm đầu và điểm đến. Nếu lái xe chở hàng đến từ các vùng có dịch cần tuân thủ 5K và giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, thực hiện theo nguyên tắc “bong bóng” tức không tiếp xúc. Các vùng khác chỉ cần 5K.

Video đang HOT

Giảm chi phí xét nghiệm để doanh nghiệp “dễ thở”

Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chống dịch theo 'điểm', đưa kit xét nghiệm vào diện bình ổn giá - Hình 2
Người lao động của Công ty TNHH GoerTek Vina, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, hiện chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người lao động là một trong những gánh nặng lớn của doanh nghiệp. Theo tính toán, chi phí xét nghiệm nCoV RT-PCR khoảng 700.000 – 800.000 đồng (tương đương 35 USD) một lần. Với doanh nghiệp có hàng nghìn lao động, riêng chi phí xét nghiệm cũng lên tới hàng tỷ đồng mỗi lượt. Nếu một doanh nghiệp có hàng nghìn lao động thì chi phí cách ly, xét nghiệm rất lớn, trong khi chi phí một lần tiêm vaccine rẻ hơn rất nhiều.

Trước thực trạng này, 14 Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đưa kit xét nghiệm COVID-19 vào diện được trợ giá, bình ổn giá; đồng thời, đề nghị Chính phủ cho các Tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhằm kéo giảm giá xét nghiệm, hạ chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ mong được khấu trừ chi phí xét nghiệm và phòng chống dịch vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí công đoàn, phí bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm, còn với những người chưa đóng, sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả. Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí xét nghiệm và điều trị.

Để phục hồi nền kinh tế, các Hiệp hội kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai PCD. Đối với các các nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ: Đề xuất Chính phủ cho phép cộng lãi xuất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng; gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

14 hiệp hội doanh nghiệp gồm: Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Thực phẩm minh bạch, Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam; Doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Nhựa Việt Nam, Dệt may Việt Nam; Bia – rượu – nước giải khát Việt Nam; Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Da giày – Túi xách Việt Nam; Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.Hồ Chí Minh; Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Sữa Việt Nam; Giấy và bột giấy Việt Nam; Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết đồng hành, ủng hộ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết sẽ luôn đồng hành, ủng hộ, cùng với doanh nghiệp hành động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt về cơ chế, chính sách; giải quyết nhanh chóng thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế của Chính phủ; tăng cường cải cách hành chính; công khai, minh bạch các nguồn lực và việc phân bổ các nguồn lực, nhất là việc tiêm vắc xin theo lộ trình xem như là một phần rất quan trọng để khôi phục phát triển kinh tế.

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tại hội nghị trực tuyến đối thoại, gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong bối cảnh dịch COVID-19 do tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức từ ngày 14-16/9.

Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết đồng hành, ủng hộ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn - Hình 1

Đồng chí Phạm Viết Thanh phát biểu tại hội nghị trực tuyến đối thoại, gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong bối cảnh dịch COVID-19. (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)

Hoạt động kinh tế duy trì ổn định

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực.

Theo báo cáo từ tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu, 8 tháng đầu năm 2021 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn đạt một số kết quả khả quan. GRDP 06 tháng đầu năm 2021 tăng 5,89%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 5,06%.

Trong 8 tháng kim ngạch xuất khẩu đạt 4.915 triệu USD, bằng 94% cùng kỳ. Tổng sản lượng hàng xếp dỡ qua cảng 08 tháng đầu năm 2021 đạt 78,4 triệu tấn, tăng 5,73%. Riêng hàng container đạt 3,38 triệu TEUs, tăng 25%. Tổng thu hút đầu tư 833,5 triệu USD, tăng 41,8% cùng kỳ. Tỉnh có 58 cảng biển, cảng thủy nội địa duy trì hoạt động liên tục (38 Cảng biển, 20 Cảng thủy nội địa)

Trong 8 tháng đầu năm doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 17.663 tỷ đồng, tăng 25,41% so cùng kỳ.

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, từ giữa tháng 7/2021, các doanh nghiệp đã kích hoạt phương án vừa phòng, chống dịch vừa duy trì sản xuất, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ và của tỉnh. Toàn tỉnh có 339 doanh nghiệp, với 34.413 lao động đang hoạt động với mô hình "3 tại chỗ", "Một cung đường - Hai điểm đến".

4 giai đoạn phục hồi kinh tế

Từ thực tế trong công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xác định từng bước phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Căn cứ trên kết quả và năng lực kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế của tỉnh gồm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ ngày 16/9 đến ngày 30/9/2021. Trong giai đoạn này tỉnh xác định mục tiêu "Lao động an toàn - Hành trình an toàn - Doanh nghiệp an toàn" trong cùng địa bàn vùng xanh (Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức, Côn Đảo). Với các "vùng đỏ", "vùng vàng" sẽ tiếp tục duy trì thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến".

Cùng với đó, trong thời gian này tỉnh sẽ tổ chức tiêm vaccine nhanh nhất theo số lượng Chính phủ phân bổ; Phối hợp doanh nghiệp thống kê phân tích tình hình dịch bệnh để chuẩn bị cho việc mở rộng phục hồi kinh tế giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: từ ngày 01/10 đến ngày 31/10/2021 tiếp tục triển khai phương án "Lao động an toàn - Hành trình an toàn - Doanh nghiệp an toàn" giữa các địa bàn vùng xanh giáp ranh. Đồng thời dựa trên các kết quả xét nghiệm và tỷ lệ tiêm vaccine, tỉnh sẽ thực hiện nới lỏng một số hoạt động đi lại.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên vật liệu, chuyên gia, người lao động giữa các tỉnh thành phố theo qui định của Chính phủ hoặc sự thống nhất giữa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với các tỉnh, thành khác.

Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết đồng hành, ủng hộ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn - Hình 2

Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện nguyên tắc kiểm soát dịch, khôi phục kinh tế và an dân. Tròng ảnh: Bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa tại cảng Cái Mép- Thị Vải. (Ảnh: HM)

Giai đoạn 3: từ ngày 01/11 đến ngày 31/12/2021, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine theo phân bổ, để dần khôi phục các lĩnh vực kinh tế phù hợp với tình hình dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện 5K. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe và chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong giải quyết những vướng mắc để phát triển, từ đó triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 phù hợp.

Và giai đoạn 4: từ tháng 1/2022 là thời điểm tỉnh triển khai giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội đã đặt ra.

Đẩy nhanh tiêm vaccine cho người lao động

Tham gia hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu, đại diện hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc đã đóng góp nhiều ý kiến, phản hồi và đề xuất xung quanh các nội dung, giải pháp về việc tăng cường thu hút đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu; các giải pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất song song với phòng, chống dịch. Trong đó, mong muốn lớn nhất của các doanh nghiệp là đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người lao động. Bởi hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 cho người lao động tại các khu công nghiệp mới đạt 36%, mũi 2 đạt khoảng 3%. Các ý kiến cho rằng, tỉnh cần có kiến nghị với Trung ương để bổ sung nguồn vaccine tiêm cho người lao động tại các khu công nghiệp trong tháng 9/2021.

Bên cạnh đó đại diện các hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc... và các doanh nghiệp cho rằng, việc duy trì sản xuất "3 tại chỗ" gắn với thực hiện công tác phòng, chống dịch đã được triển khai theo yêu cầu, hướng dẫn của tỉnh. Tuy nhiên thời gian giãn cách kéo dài khiến chi phí duy trì việc này tăng cao, đặc biệt với các doanh nghiệp đông lao động. Vì vậy, việc tiêm vaccine cho người lao động sớm nhất, được xem là biện pháp tối ưu nhất để giúp doanh nghiệp, người lao động yên tâm sản xuất.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu Phạm Viết Thanh nhấn mạnh: Trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, tỉnh đã tập trung, nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Đồng chí Phạm Viết Thanh bày tỏ sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh góp phần quan trọng cùng tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua.Và cũng qua đợt dịch này, tỉnh cũng thấy được sự linh hoạt và thích nghi với điều kiện để đảm bảo an toàn, tiếp tục giữ vững để chuẩn bị cho việc khôi phục và phát triển trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Viết Thanh khẳng định, mong muốn của tỉnh là được lắng nghe các ý kiến phản hồi và đề xuất của doanh nghiệp. Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết sẽ luôn đồng hành, ủng hộ, cùng với doanh nghiệp hành động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt về cơ chế, chính sách; giải quyết nhanh chóng thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế của Chính phủ; tăng cường cải cách hành chính; công khai, minh bạch các nguồn lực và việc phân bổ các nguồn lực, nhất là việc tiêm vắc xin theo lộ trình.../.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Hàng loạt tiểu thương bỏ chợ vì không có khách03:56Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi24:06TP.HCM: H.Bình Chánh tri ân, tặng bằng khen cho 135 chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-1924:06Chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh03:20Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Bệnh nhân chạy thận khổ vì xét nghiệm Covid-1903:20TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17Thêm những lao động nào được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ 1-3,71 triệu đồng?06:16Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại02:06Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !02:36

Tiêu điểm

Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi
11:06:19 25/10/2021
Vụ bé gái 2 tuổi bị bé trai 3 tuổi cùng lớp đánh đập dã man: Rất có thể đứa trẻ bị ảnh hưởng của game bạo lực?
20:25:22 25/10/2021
Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vaccine Covid-19
17:09:09 26/10/2021
TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ
20:39:47 25/10/2021
Nghệ An tiếp tục rà soát lại số tiền từ thiện chênh lệch của ca sĩ Thủy Tiên nhưng chưa có danh sách người nhận
22:37:14 25/10/2021
Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia
12:25:56 25/10/2021
Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3
13:23:22 25/10/2021
Chúc mừng các thầy cô hạng II Vĩnh Phúc, bao giờ mới đến lượt GV tỉnh khác đây?
13:54:31 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Tuổi 50 của 'nàng dâu bị gia tộc Samsung ruồng bỏ'
06:23:51 27/10/2021
Xôn xao hành động bầu Thụy xóa ảnh Phi Nhung sau tiết lộ mới về Hồ Văn Cường
08:04:28 27/10/2021
Sáng tỏ tin đồn Viêm Á Luân - Uông Đông Thành yêu đồng giới
06:40:23 27/10/2021
"Lúc trước, ai chụp được tấm hình với Hoài Linh khoe cả thế giới, giờ họ quay lại chửi"
08:15:23 27/10/2021
Nét xuân sắc một thời của Thẩm Thúy Hằng
07:19:55 27/10/2021
Con gái Bảo Quốc: "Có người hỏi tôi, sao Phi Nhung qua Mỹ lại sống lại, ngồi livestream"
08:10:29 27/10/2021
Bị hỏi khó “Có gọi Phùng Thiệu Phong là chồng cũ không nếu bất ngờ chạm mặt?”, Triệu Lệ Dĩnh bĩnh tĩnh đáp lại 1 câu gây bất ngờ
08:18:08 27/10/2021
Giữa đêm, một nam ca sĩ Vbiz hoảng loạn tháo chạy khỏi 23 tầng nhà vì chung cư bị cháy
07:56:44 27/10/2021
Lệ Quyên váy ngắn chân thon, Hồng Diễm xinh đẹp cá tính
06:44:43 27/10/2021
Bành Tiểu Nhiễm lộ ảnh tình tứ với đạo diễn Trương Manh, nghi sử dụng “quy tắc ngầm” để thăng tiến?
07:08:26 27/10/2021

Tin mới nhất

Nên vận động bà con lỡ 'nhận nhầm' tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ

08:59:44 27/10/2021
Khoảng 700 người ở một huyện thuộc TP.HCM đã nhận nhầm tiền hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Con số này không phải là cuối cùng khi thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra việc lập danh sách người có hoàn cảnh khó khăn ở những quận, huyện còn lại.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng

08:25:38 27/10/2021
Ngoài lập chốt kiểm soát ở các địa bàn vùng cam, đỏ, tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện khẩn trương nhiều động thái để truy vết, hạn chế lây lan dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.

Bộ không hướng dẫn, nếu địa phương xếp lương giáo viên sai, ai chịu trách nhiệm?

08:15:25 27/10/2021
Năm 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy vậy, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai.

Trường phải bố trí lực lượng đi cùng khi học sinh tiêm vắc xin

08:09:22 27/10/2021
Ngoài 4 cán bộ, nhân viên ngành giáo dục túc trực tại điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ, học sinh trường nào đi tiêm vắc xin, trường đó phải có lực lượng hỗ trợ đi cùng.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học

07:54:49 27/10/2021
Trong 30 năm qua, Hội Khuyến học ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã trao học bổng đến hàng vạn học sinh, sinh viên khó khăn và học giỏi.

Giá xăng tiến lên đỉnh lịch sử, cách nhanh nhất giảm mối nguy cơ

07:50:21 27/10/2021
Muốn giảm giá xăng dầu nhanh, có thể sử dụng công cụ của nhà nước: đó là thuế. Trong đó, giảm thuế bảo vệ môi trường đang ở mức kịch khung cần được tính đến.

6 cấp độ đánh giá ứng viên của một nhà tuyển dụng

07:44:57 27/10/2021
Với kinh nghiệm phỏng vấn hàng nghìn người, chị Thái Hà kể, có những ứng viên bằng giỏi vẫn trượt do chỉ dừng lại ở cấp độ 1 trong thang đánh giá tư duy.

Đường sắt Việt Nam quá lạc hậu, muốn thay đổi phải làm đường sắt cao tốc

07:44:06 27/10/2021
Đường sắt Việt Nam qua hơn 100 năm sử dụng, đến nay đã quá lạc hậu so với thế giới. Việc đầu tư các tuyến đường sắt tốc độ cao được đặt ra nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa chốt được phương án cụ thể.

Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường

07:40:25 27/10/2021
Thống kê đến ngày 25.10 của Bộ GD-ĐT cho thấy, sau 10 ngày Bộ có hướng dẫn về việc nên cho học sinh đến trường học trực tiếp ở vùng xanh (cấp độ dịch ở mức 1, 2), nhưng số địa phương cho học sinh đến trường chưa chuyển biến đáng kể.

Dự báo thời tiết 27/10, miền Trung mưa to

07:38:41 27/10/2021
Dự báo thời tiết 27/10, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Điều kiện nào để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường?

07:38:21 27/10/2021
TP.Đà Nẵng dự kiến cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1.11, còn lại dự kiến từ ngày 8.11. Điều khiến phụ huynh băn khoăn chính là việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 như thế nào khi học sinh trở lại trường?

Nâng hiệu quả thu phí theo hình thức điện tử không dừng

07:20:32 27/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 7828/VPCP-CN về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay

07:17:32 27/10/2021
Ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản 7825/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé ...

Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo động lực cho các địa phương phát triển

07:15:16 27/10/2021
Việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo động lực huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Nhiều vườn mai Bình Định vẫn ngập trong nước lũ

06:49:15 27/10/2021
Do mưa lớn trong những ngày qua, nước sông Kôn dâng cao khiến nhiều vườn mai tại thị xã An Nhơn (Bình Định) bị ngập trong nước lũ.

Tăng cường hỗ trợ Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

06:46:56 27/10/2021
Dịch COVID-19 tại tỉnh Sóc Trăng tiếp tục diễn biến phức tạp khi liên tục ghi nhận thêm nhiều ca F0 trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, trong cộng đồng.

Dịch COVID-19: Trên 5 triệu lao động được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

06:44:48 27/10/2021
Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-...

Hỗ trợ người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả mưa lũ

06:38:42 27/10/2021
Ngày 26/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp đợt 2 số tiền 481 triệu đồng cho người dân hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Cần xem xét lại thời gian giải quyết thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ

06:14:44 27/10/2021
Chiều 26/10, tại Kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Bên lề Kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã nêu ý kiến về dự án luật này.

Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng mạnh

06:12:26 27/10/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng 9 tháng qua, xuất khẩu phân bón tăng mạnh cả khối lượng, kim ngạch và giá so với cùng kỳ năm 2020, đạt 918.568 tấn, tương đương gần 333,46 triệu USD với các thị trường chủ lực là ...

Tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

06:08:49 27/10/2021
Khu vực Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang nhập khẩu 35 tỷ Euro/năm rau quả toàn cầu. Nắm vững và thực hành sản xuất, chế biến các sản phẩm rau quả theo nhu cầu của thị trường này sẽ giúp rau, quả Việt Nam đạt giá trị cao.

Bình Dương: Doanh nghiệp bước vào "cuộc đua" mới

06:06:49 27/10/2021
Trở lại hoạt động sau thời gian gồng mình chống dịch, lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi.

TP HCM: Quận 11 ra mắt nghiệp đoàn giữ trẻ

06:03:36 27/10/2021
Nghiệp đoàn tập hợp 29 đoàn viên là người lao động đang làm việc tại các trường mầm non, lớp mẫu giáo tư thục trên địa bàn phường 15. Ban Chấp hành lâm thời nghiệp đoàn gồm 5 thành viên, ông Đỗ Cao Tiên được chỉ định là chủ tịch lâm thờ...

Người chăn nuôi Hà Tĩnh linh hoạt ứng biến với tình hình dịch bệnh

05:56:35 27/10/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), người chăn nuôi Hà Tĩnh đã tập trung chăm sóc, tăng đàn gà và trâu, bò để phục vụ thị trường cuối năm.

Giá vàng hôm nay 27/10: Tăng dữ dội, hướng đến mốc 59 triệu

05:52:07 27/10/2021
Giá vàng hôm nay 27/10 trên thị trường quốc tế hạ nhiệt và dao động xung quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng trong nước đang hướng dần tới ngưỡng 59 triệu đồng/lượng.

Hậu Covid-19, nhiều người đi khám tâm lý, tâm thần

05:25:49 27/10/2021
Tháng 8.2021, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM có 62 lượt bệnh nhân mới; sang tháng 9 con số này tăng lên 253.

Thủ tướng muốn khôi phục đường hàng không, chuỗi sản xuất với Trung Quốc

00:51:51 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN - Trung Quốc nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Tàu không người lái nghi từ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

00:19:59 27/10/2021
Một chiếc tàu gỗ có các ký tự giống chữ Trung Quốc, không có người lái dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Phó thủ tướng: Không quay lại thời giãn cách cả tỉnh

23:49:14 26/10/2021
Chuyển sang trạng thái bình thường mới phải tuân thủ 5K, không để quay lại thời giãn cách cả tỉnh, cả khu vực mà chỉ quy mô cấp xã, huyện, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Những trường hợp nào phải cách ly khi đến Hà Nội?

23:24:55 26/10/2021
Theo hướng dẫn, những người từ các tỉnh, thành vùng đỏ chưa được tiêm vaccine cần tự cách ly 14 ngày khi đến Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

7 địa điểm nghỉ dưỡng kỳ lạ nhất thế giới

Du lịch

09:40:04 27/10/2021
Những địa điểm kỳ lạ dưới đây chắc chắn sẽ làm nức lòng du khách. Coober Pedy là một nơi kỳ lạ. Nó nằm giữa hư không, ở phía bắc Nam Úc.

BinZ, Sobin Hoàng Sơn và Rymastic có "Cuộc hẹn cuối tuần"!

Show việt

09:39:23 27/10/2021
Ba thành viên của SpaceSpeakers sẽ cùng xuất hiện trong Cuộc hẹn cuối tuần hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị.

9X Bắc Giang cưới cảnh sát Đài Loan sau 3 tháng quen, bất ngờ cách đối xử của nhà chồng

Netizen

09:39:20 27/10/2021
Sau khi kết hôn Phương chuyển qua Đài Loan để sống cùng chồng. Cuộc sống ở xứ người của cô thời gian đầu cũng gặp rất nhiều bỡ ngỡ.

J+ Hannspree Hanns.w - Chiếc vòng thông minh “ruột” cho Gen Z 

Đồ 2-tek

09:39:20 27/10/2021
Ngay sau khi chào sân, chiếc vòng thông minh J Hannspree Hanns.w đã chiếm được nhiều cảm tình của Gen Z nhờ sự tiện ích và giúp tạo nên phong cách thời thượng cho khách hàng.

E-DRA LUX Draco EGC2029: Ghế gaming cao cấp, bền bỉ mà giá dễ chịu cho anh em

Game offline

09:37:40 27/10/2021
Hãng gaming gear Việt tiếp tục trình làng một sản phẩm ghế cao cấp ngon, bổ mà giá lại hợp lý cho gamer.

Các nhà nhập khẩu ô tô chính thức: Đề xuất giảm phí trước bạ cho xe nhập khẩu như xe lắp ráp trong nước

Ôtô

09:36:43 27/10/2021
Các nhà phân phối ô tô nhập khẩu chính thức tại Việt Nam (VIVA) đồng loạt gửi kiến nghị tới Chính phủ, đề nghị các dòng xe nhập khẩu (CBU) tới đây cũng được hưởng chính sách ưu đãi như đối với dòng xe lắp ráp trong nước (CKD).

Cô gái Sài thành chia sẻ bí quyết giành học bổng thạc sĩ của Chính phủ Đan Mạch

Học hành

09:36:09 27/10/2021
Theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022, Copenhagen Business School giữ vị trí thứ 15 trong khối ngành kinh tế trên thế giới.

Làm giả trang thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước để kinh doanh

Pháp luật

09:36:08 27/10/2021
Nguyễn Quốc Bảo đã lập trang các trang thông tin điện tử mang danh cơ quan Nhà nước để thu hút người xem với mục đích mua bán hàng hóa hoặc sang nhượng kiếm lời.

Số Bitcoin 'ngủ quên' giá 4 USD đã trở thành 3,1 triệu USD sau 11 năm 

Thế giới số

09:35:30 27/10/2021
Lượng Bitcoin này khi được đào chỉ có giá 4 USD ở thời điểm năm 2010, trước cả kỳ halving (giảm thưởng) đầu tiên. Do đó, chúng được gọi là những đồng Bitcoin ngủ quên.

Miến trộn hải sản siêu ngon mà bắt mắt

Ẩm thực

09:35:26 27/10/2021
Miến trộn hải sản là sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm, bạch tuộc với hương vị hài hòa, chua cay, mặn ngọt sẽ là một món ngon, thanh mát trong những ngày hè oi bức.

Jisoo từng suốt ngày đeo choker tới phát ngốt, soi vào mới hiểu lý do ẩn giấu

Phong cách sao

09:30:20 27/10/2021
Dù Jisoo từng gây cảm giác ngột ngạt vì suốt ngày đeo choker nhưng hoá ra cô có chủ đích cả đó!

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tránh để hàng loạt trẻ xỉu, ói, la hét... theo dây chuyền tâm lý sợ

Sức khỏe

09:27:10 27/10/2021
Do lo sợ hoặc bị tiêm đau, trẻ có thể xỉu, ói, mắc ói, la hét... trước, trong và sau tiêm. Trong chiến dịch tiêm chủng đại trà, nếu điểm tiêm xử lý không khéo léo thì có thể lây lan hàng loạt trẻ (gọi là tâm lý dây chuyền).