Hiện tượng siêu nhiên “trăng băng giá” và “nguyệt thực nửa tối” đêm nay

Ngày 30/11 sẽ là một ngày đáng nhớ đối với những người yêu mến thiên văn học khi được quan sát hai hiện tượng kỳ thú trên bầu trời.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 1

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, vào ngày 30/11 sẽ diễn ra lần nguyệt thực cuối cùng trong năm 2020. Bên cạnh đó, hiện tượng ‘Trăng băng giá’ cũng sẽ xuất hiện cùng ngày mà hội những người mến mộ thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng, theo Lonely Planet.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 2

Theo Telegraph, mỗi một đợt chu kỳ trăng tròn đều được đặt tên riêng theo đặc điểm của từng tháng. Và đợt trăng tròn tháng 11 này có tên Frosty Moon hay “trăng sương giá”. Sở dĩ có tên như vậy là bởi đây cũng là thời điểm mà mùa đông lạnh giá bắt đầu gõ cửa ở nhiều nơi trên thế giới .

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 3

Hiện tượng “trăng sương giá” xảy ra sau mỗi 29,5 ngày khi mặt trăng nằm đối diện với mặt trời nếu nhìn từ Trái Đất. Phần mặt trăng hướng về phía Trái Đất sẽ phản xạ tối đa ánh mặt trời và được chiếu sáng toàn bộ.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 4

Năm nay, “trăng sương giá” sẽ xuất hiện trong ngày 30/11, vào khoảng 16h30 (giờ Việt Nam)

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 5

Hiện tượng ‘Trăng băng giá’ còn được các bộ lạc người Mỹ bản địa xưa kia gọi là trăng Hải Ly ( Beaver Moon ), vì đây là thời điểm thích hợp để đặt bẫy hải ly trước khi đầm lầy và sông đóng băng.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 6

Hiện tượng này còn được gọi là Trăng của thợ săn (Hunter’s Moon), trăng Sồi (Oak Moon),…

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 7

Cũng trong ngày 30/11, hiện tượng nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện. Đối với sự kiện thiên văn này, người quan sát chỉ có thể thấy bề mặt mặt trăng tối dần đi chứ không bị che khuất hoàn toàn bởi bóng tối giống như nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 8

Những khu vực lý tưởng để theo dõi nguyệt thực nửa tối gồm có hầu hết Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và Đông Bắc Á. Tại Việt Nam cũng có thể theo quan sát được phần nào hiện tượng thiên văn học này.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 9

Theo đó, nguyệt thực nửa tối sẽ dần bắt đầu từ khoảng 14h30 (giờ Việt Nam) và đạt cực đại vào 16h42. Song thời điểm này mặt trăng chưa mọc ở Việt Nam nên mọi người chưa thể thấy được.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 10

Vì Mặt Trăng không đi sâu vào bóng đen của Trái Đất vì thế Mặt Trăng sẽ không tối và đỏ sẫm như nguyệt thực toàn phần hay một phần, mà chỉ chuyển sang màu đỏ đậm hơn và tối hơn bình thường một chút.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 11

Tuy nhiên, đây vẫn là hiện tượng đáng quan sát. Lý do là vì không phải lúc nào những người yêu thiên văn ở nước ta cũng có cơ hội quan sát được hiện tượng này.

Hiện tượng siêu nhiên trăng băng giá và nguyệt thực nửa tối đêm nay - Hình 12

Khác với nhật thực có thể gây hại cho mắt nếu không quan sát đúng cách, nguyệt thực an toàn nên không cần chuẩn bị gì cả. Người yêu thiên văn có thể nhìn thẳng bằng mắt thường trong suốt quá trình hiện tượng diễn ra.

Nguyệt thực: Truyền thuyết xa, ảnh hưởng gần

Nguyệt thực là hiện tượng tự nhiên thú vị mà đôi khi con người có thể quan sát được. Nhưng có những câu chuyện kỳ bí xung quanh nguyệt thực lại gây hoang mang cho nhiều người.

Nguyệt thực: Truyền thuyết xa, ảnh hưởng gần - Hình 1

Nguyệt thực được mô phỏng nguyên bản qua hình ảnh.

Truyền thuyết

Có nhiều truyền thuyết lý giải việc xuất hiện nguyệt thực trong những nền văn hóa cổ xưa. Đó là thời điểm loài người chưa có đủ kiến thức khoa học để chỉ ra những nguyên nhân thực sự. Ngày nay, dưới ánh sáng khoa học, hiện tượng này được giải thích rất rõ ràng. Dù vậy nhiều truyền thuyết vẫn được lưu truyền và chúng vẫn có những tác động nhất định lên tư duy, văn hóa xã hội từng vùng.

Theo truyền thuyết của người Inca (một nền văn minh cổ ở Nam Mỹ), khi nguyệt thực xảy ra là lúc có một con báo đốm tấn công và ăn Mặt trăng. Mặt trăng bị chảy máu nên mới trở nên đỏ sẫm như vậy. Họ còn sợ rằng sau khi ăn Mặt trăng, con báo sẽ lao xuống Trái đất và ăn thịt người. Vậy nên mỗi lần thấy hiện tượng này, người Inca thường tập trung nhau lại, vung giáo hướng về Mặt trăng đồng thời gây ra nhiều tiếng động, tiếng hò hét... để xua đuổi con báo.

Những người Lưỡng Hà cổ thì cho rằng nguyệt thực là một cuộc tấn công nhắm vào vua của họ. Vậy nên khi nguyệt thực diễn ra, họ liền cho một người lên làm vua tạm thời để thay thế gánh chịu mọi hậu quả. Thông thường, sau khi nguyệt thực kết thúc, vị vua giả này bị thủ tiêu và biến mất để củng cố niềm tin của nhân dân.

Ở phương Đông, bản thân từ "thực" trong nguyệt thực (và cả nhật thực) trong tiếng Việt là lấy lại từ tiếng Hán (và chuyển thể sang Hán - Việt) có nghĩa là "ăn" hay "bị ăn".

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc thì nguyệt thực là khi có một con rồng nuốt Mặt trăng và muốn nó nhả ra thì cần phải gây nhiều tiếng động để đuổi nó đi. Thậm chí tới tận thế kỷ 19, trong một lần nguyệt thực, hải quân của nước này còn bắn pháo về phía Mặt trăng vì tin rằng họ đang tấn công con rồng.

Hầu hết các quan điểm cổ xưa đều cho rằng sự xuất hiện của nguyệt thực là một điềm báo xấu. Nó xuất phát từ tâm lý sợ những sự bất thường, những điều khác biệt so với cuộc sống hàng ngày. Cái đáng nói là như một vài ví dụ vừa nêu, những niềm tin thiếu cơ sở đó đã gây ra nhiều thiệt hại trực tiếp cho con người.

Thậm chí cho đến tận ngày nay, niềm tin mơ hồ về những điềm xấu vẫn gây ảnh hưởng tới cuộc sống của con người ở nhiều nơi. Khi sắp và trong thời gian diễn ra nguyệt thực, nhiều người làm lễ thờ cúng, khấn vái với hy vọng thoát khỏi những tai họa nó mang lại.

Làm rõ bản chất

Bản thân Trái đất và Mặt trăng là những thiên thể không tự phát ra ánh sáng. Ánh sáng có trên mặt đất, ở Mặt trăng là do chúng hấp thụ và phản xạ từ Mặt trời. Những ngày Trăng tròn là thời điểm Mặt trăng nằm ở phía bên kia của Trái đất so với Mặt trời. Lúc đó toàn bộ một nửa được chiếu sáng của nó hướng về Trái đất (nhờ vậy ta mới thấy nó tròn).

Tuy nhiên, có những lần tròn nhất này, Mặt trăng đi vào vùng bóng tối phía sau của Trái đất. Nói cách khác dễ hiểu hơn là Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên một đường thẳng. Như vậy ánh sáng từ Mặt trời tới với Mặt trăng bị Trái đất cản lại, chỉ có một phần rất nhỏ ánh sáng ở bước sóng đỏ và gần đỏ khúc xạ qua khí quyển Trái đất và tới được Mặt trăng. Do vậy mà thiên thể này tối hơn bình thường và chuyển sang màu đỏ.

Có thể thấy rằng đây hoàn toàn là hiện tượng vật lý được lý giải cụ thể. Thậm chí ngày nay việc tính trước ngày nào, giờ nào sẽ xảy ra hiện tương này là một điều hết sức dễ dàng của khoa học.

Vậy nên việc gán cho hiện tượng này sự huyền bí cũng như những dự đoán thiếu lạc quan là phản khoa học. Nguy hại hơn là nó trở thành nguyên nhân của nhiều hoạt động tín ngưỡng không lành mạnh làm ảnh hưởng không tốt tới xã hội.

Ảnh hưởng tới con người

Mặc dù vậy, trên thực tế việc xảy ra hiện tượng này không phải không có ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của con người.

Trái đất chịu tác động hấp dẫn đồng thời của Mặt trời và Mặt trăng. Thông thường, lực hấp dẫn tác động lên hành tinh của chúng ta từ hai thiên thể này không cùng phương mà lệch nhau một góc nhất định.

Vào những ngày Trăng tròn, lực hấp dẫn của hai thiên thể nêu trên với Trái đất gần trùng phương với nhau nên tổng lực là lớn nhất trong mỗi chu kỳ. Khi xảy ra nguyệt thực, ba thiên thể nằm thẳng hàng nên hai lực này gần như hoàn toàn trùng phương và như vậy tổng giá trí của chúng là cực đại.

Khi tổng lực hấp dẫn tăng lên, trước hết nó làm cho các đợt thủy triều mạnh hơn, cao hơn. Thậm chí người Nhật xa xưa đã tin rằng nguyệt thực báo hiệu các trận động đất, sóng thần có thể sẽ tới. Điều này hoàn toàn không phải mê tín mà ngày nay nghiên cứu cho thấy tại những khu vực có hoạt động địa chất không ổn định thì sự gia tăng của lực hấp dẫn là một nhân tố tác động thêm lên khả năng phát sinh các dao động địa chất - nguyên nhân gây nên động đất, sóng thần hay núi lửa.

Đối với lịch sinh học của con người, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, thời điểm trăng tròn, đặc biệt là nguyệt thực có liên quan tới việc suy giảm melatonin, một hormone liên quan tới việc điều chỉnh chu kỳ ngủ và tỉnh giấc. Vậy nên vào những ngày này người ta thường khó ngủ hơn, đồng thời làm tăng khả năng ức chế thần kinh. Mặc dù vậy ảnh hưởng này là không lớn nên không quá nghiêm trọng đối với cá nhân mỗi người.

Xin lưu ý rằng tất cả những ảnh hưởng vật lý nêu trên đều khá nhỏ. Thực tế chúng có tác động nhưng không đáng kể tới đời sống hàng ngày của con người. Nguyệt thực là dịp để các nhà khoa học quan sát chi tiết hơn bề mặt của Mặt trăng (do cường độ ánh sáng giảm không gây chói như những lần Trăng tròn thông thường), qua đó nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc và các hoạt động của Hệ Mặt trời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển
21:14:11 21/01/2021
Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới
10:22:29 22/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng
17:16:00 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021
Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở
10:26:00 22/01/2021
Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?
10:30:46 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư
14:08:34 22/01/2021
DJ “gợi cảm nhất Châu Á” khiến người xem đỏ mặt với bộ ảnh bikini mỏng tang giữa Đà Lạt 14 độ
13:54:47 22/01/2021
'Thầy' Huấn Hoa Hồng bất ngờ lên tiếng về drama Tùng - Trâm: 'Dù như nào đi nữa Hải Tú cũng chỉ ăn lại của em thôi mà'
12:06:19 22/01/2021
Chị gái Thiều Bảo Trâm có động thái gây chú ý giữa drama trà xanh
11:56:02 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
Hội bạn thân bảo vệ Sơn Tùng giữa ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm
13:39:14 22/01/2021
Đòi về ăn Tết nhà ngoại, chồng ném cho tôi mảnh giấy viết những lời ghê rợn
11:15:54 22/01/2021
Ngụy Đại Huân bị "tóm sống" hình ảnh lầm lũi một mình đi về nhà Dương Mịch, thế này sao mãi chưa công khai?
11:51:41 22/01/2021
Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?
11:13:37 22/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021

Tin mới nhất

Hai tiểu hành tinh lớn hơn đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái Đất

16:42:02 22/01/2021
NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp

20:58:26 20/01/2021
Thoạt nhìn có vẻ như đó trông giống một loài thực vật nhưng thực tế chúng là động vật trong họ sên biển.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng

13:51:39 20/01/2021
Nằm ở phía Nam nước Anh là khu nghỉ mát bên bờ biển cổ kính của Brighton. Từ lâu, nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch thời thượng, sang trọng,  thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe

13:42:51 20/01/2021
Một tên trộm ô tô sau khi lái xe đi thì mới phát hiện một đứa trẻ nhỏ ở ghế sau của chiếc xe. Hắn đã lái xe quay lại và trách người mẹ vì đã bỏ mặc đứa trẻ trên xe trong lúc cô này vào chợ mua đồ.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi

08:48:59 20/01/2021
Người đàn ông dính đầy bùn đất, bị nhiều vết thương và vết côn trùng đốt trên người. Anh ta cho biết bản thân đã sống nhờ ăn ốc sên trong 4 ngày.

Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan

07:48:05 20/01/2021
Cánh đồng trên một trang trại yên tĩnh ở thị trấn Lelystad, Hà Lan phát ánh sáng màu đỏ, xanh lam kỳ lạ khiến ai nhìn cũng trầm trồ.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Có thể bạn quan tâm

Sâu bột được công nhận là món ăn ở châu Âu

Ẩm thực

16:48:20 22/01/2021
Sâu bột vừa trở thành món ăn cho người được công nhận tại châu Âu, tuy nhiên sẽ mất thời gian để người ăn vượt qua rào cản tâm lý.

5 nốt ruồi ở “chỗ kín” khiến phụ nữ xấu hổ nhưng là điềm báo phú quý

Trắc nghiệm

16:48:13 22/01/2021
Theo nhân tướng học, mỗi nốt ruồi đều có ý nghĩa nhất định. Các vị trí mọc nốt ruồi khác nhau sẽ tiết lộ nhiều điều khác nhau về chủ nhân.

3 mẹo giúp tóc mỏng trông dày hơn

Thời trang

16:47:01 22/01/2021
Áp dụng kỹ thuật nhuộm balayage, tỉa tóc layer là những phương pháp dễ thực hiện để tóc trông bồng bềnh hơn.

Bức ảnh bà cụ bán rau ngồi bó gối giữa phố Sài Gòn khiến dân mạng cảm động, bất ngờ nhất là hành động của chàng trai chụp hình

Netizen

16:47:00 22/01/2021
Những ngày giáp Tết này, hình ảnh bà cụ ngồi ven đường lại càng khiến dân mạng cảm động hơn.

Anti-fan tràn vào dislike MV đầu tư nhất của Táo chỉ vì... Hải Tú

Nhạc việt

16:46:11 22/01/2021
Việc Hải Tú góp mặt trong ‘Blue Tequila’ của Táo khiến MV này nhận về lượt dislike tăng chóng mặt. Quá khứ của Hải Tú trước khi đầu quân cho công ty của Sơn Tùng M-TP với vai trò nghệ sĩ độc quyền đang được dân mạng tìm kiếm.

Paris Hilton gầy gò, suy nhược năm 18 tuổi

Sao âu mỹ

16:44:41 22/01/2021
Ngôi sao người Mỹ Paris Hilton tiết lộ hình ảnh năm 18 tuổi với thân hình gầy guộc, đôi mắt chất chứa nhiều nỗi đau sau gần một năm bị bạo hành tại trường nội trú.

Thị trường điện thoại tân trang giảm 9% trên toàn cầu trong năm 2020 

Đồ 2-tek

16:32:36 22/01/2021
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường điện thoại tân trang đã giảm 9% trên toàn cầu.

V-League: Số phận HLV ngoại phụ thuộc các ông bầu!

Bóng đá việt nam

16:32:15 22/01/2021
HLV ngoại tại V-League luôn là những mảnh ghép sống động, góp phần tạo cho sân chơi lớn nhất nước thêm nhiều màu sắc.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

Học hành

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Bigo Live đã thay đổi cuộc sống của các idol như thế nào? 

Thế giới số

16:29:13 22/01/2021
Các idol Việt Nam cũng như các idol hàng đầu trên thế giới sẽ được công nhận tại chương trình Bigo Gala diễn ra vào ngày 21 tháng 1.

BMW 5-Series 2021 được ra mắt tại Thái Lan, giá từ 100.166 USD

Ôtô

16:28:35 22/01/2021
BMW 5-Series 2021 vừa được ra mắt tại Thái Lan. Xe có 3 phiên bản với giá bán từ 100.166 đến 124.882 USD.

Thiếu niên 16 tuổi vỡ tinh hoàn trong lúc tranh chấp bóng chuyền | Cách bảo hộ khi chơi thể thao

Sự kiện nóng

16:28:12 22/01/2021
Mới đây ngày 22/1, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân P.K.H., 16 tuổi, ở Hưng Yên trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn, bị sưng đau tinh hoàn bìu phải do chấn thương thể thao. H. kể trong lúc chơi bóng chuyền và t...

Cảm xúc lẫn lộn tại 'đại bản doanh' mới của Trump

Thế giới

16:27:39 22/01/2021
Khi chuyên cơ Không lực Một hạ cánh ở sân bay Palm Beach trưa 20/1, Trump đối mặt với thực tế mới: Ông giờ chỉ là một cư dân cao tuổi của Florida.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe

16:26:29 22/01/2021
Được đưa về nước ta vào năm 2016 bởi một showroom chuyên kinh doanh siêu xe tại TP. Hồ Chí Minh, đây là chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên tại nước ta ở thời điểm đó.

Hương Giang, Xuân Lan cùng HLV, ca sĩ khách mời hăng say tập luyện cho đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ

Show việt

16:23:46 22/01/2021
Đêm Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ hứa hẹn sẽ có rất nhiều điều thú vị và bất ngờ từ những màn trình diễn được đầu tư hoành tráng.