Hết cảnh bỏ thai oan vì sợ rubella!

Theo dõi VGT trên

Chứng kiến cảnh các bé bị hội chứng rubella bẩm sinh như mắc bệnh tim, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển trí tuệ… thực đau lòng nhưng có nên bỏ thai hay không lại là câu trả lời không dễ đối với bác sĩ, thai phụ và người nhà bệnh nhân.

Di chứng nặng suốt đời

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện phụ sản TƯ cho biết, từ đầu năm tới nay, khoa sơ sinh của viện tiếp nhận 28 trẻ bị rubella bẩm sinh, trong đó 24 trẻ sống, 4 t.ử v.ong. Cả 28 em nhỏ này đều có cân nặng dưới 2,4kg (suy dinh dưỡng bào thai), trẻ nhẹ nhất là 900gr. 100% các bé được sinh ra trong tình trạng thiểu ối và cạn ối, ngay sau sinh xuất huyết dạng nốt và giảm tiểu cầu. Nhiều trẻ có số tiểu cầu thấp dưới 50.000, phải truyền khối tiểu cầu nhiều lần và kéo dài dai dẳng. Tất cả các bé đều trong tình trạng thiếu m.áu rất nặng. Ngoài ra, những trẻ này còn mắc thêm nhiều bệnh trọng khác, đặc biệt là dị tật tim – dị tật nặng nề nhất với trẻ. Cụ thể 7/28 trẻ có bệnh lý về tim bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch… và những dị tật tim khác có thể phát hiện ra khi bé lớn hơn.

Hết cảnh bỏ thai oan vì sợ rubella! - Hình 1

Một bé sơ sinh mắc hội chứng này điều trị tại kho Sơ sinh (bv Phụ sản T.Ư). Ảnh: H.Hải

Video đang HOT

Đó là ở trẻ sơ sinh, còn với những trẻ lớn hơn thì sao? Một nghiên cứu của các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn về 4 trường hợp mắc hội chứng rubella bẩm sinh cho thấy, cuộc sống của những trẻ lớn hơn cũng là tối ngày ở bệnh viện do suy dinh dưỡng trong thời kỳ bào thai và mang những dị tật bẩm sinh rất nặng nề.

Như trường hợp em N.T.L.Đ (b.é g.ái) sau sinh đã có bất thường bẩm sinh (đầu nhỏ, mắt nhỏ, đục thủy tinh thể). Em cũng bị tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, còn ống động mạch), bị tổn thương não, điếc cả hai bên tai… Đến khi em được 3 t.uổi 6 tháng (tại thời điểm nghiên cứu), em cũng chỉ nặng 9,8kg, chưa thể tự đi. Dù phẫu thuật đục thủy tinh thể lúc 6 tháng t.uổi nhưng nay vẫn phải đeo kính hơn 14,5 đi ốp. Em cũng đã phải trải qua cuộc đại phẫu thuật mổ tim thắt ống động mạch lúc 4 tháng t.uổi. Thân hình gầy gò dường như bị chèn nặng hơn bởi cặp kính cận và hai máy trợ thính. Em cũng không biết nói, nghe, hiểu rất hạn chế.

3 bé còn lại cũng bị điếc, đục thủy tinh thể, tim bẩm sinh, tổn thương não… khiến việc chăm sóc, điều trị cho các bé gặp rất nhiều khó khăn.

Tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng

BS Tuấn cho biết, đại đa số trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh tại viện đều do mẹ không phát hiện được nhiễm rubella khi có thai. Sau khi sinh, hồi cứu lại cho thấy có người sốt, có người phát ban, có người không hề có dấu hiệu điển hình của rubella.

Trong khi đó, căn bệnh này với mọi đối tượng thì không có nguy cơ, riêng với thai phụ cực kỳ nguy hiểm vì nếu thai phụ nhiễm vi-rút rubella trong 3 tháng đầu thì có tới 70-100% trẻ sinh ra bị hội chứng rubella bẩm sinh. Mà căn bệnh này lại quá dễ lây lan, có những thai phụ tuy không hề có dấu hiệu lâm sàng nhưng đã nhiễm bệnh do sống trong môi trường có nguy cơ cao.

Như trường hợp của thai phụ T.T.T.L (Hải Dương) thai 19 tuần t.uổi đang được theo dõi mẹ nhiễm rubella tại viện cho thấy, thai phụ này không hề sốt, không hề phát ban. Nhưng khi thai được 5 tuần t.uổi, chị có tiếp xúc với trẻ bị sốt. Bệnh nhân này chắc chắn sẽ phải trải qua cuộc đấu tranh tư tưởng giữa giữ – bỏ thai vì xét nghiệm của bệnh nhân thể hiện có mắc rubella nhưng không biết ở thời điểm nào, nên không xác định được nguy cơ dị tật của thai nhi.

“Ngay cả khi có xét nghiệm, có siêu âm hình thái thai (chỉ bắt được một số dị tật ở giai đoạn thai lớn), rồi cả phương pháp chọc dịch ối chẩn đoán thai nhi nhiễm vi-rút rubella bằng kỹ thuật PCR real – times cho kết quả thai nhi có bị lây nhiễm rubella từ mẹ chính xác tới 95% thì vẫn còn đó 5% rủi ro. Hơn nữa, đây chỉ là những biện pháp tình thế, khi sự đã rồi, mẹ đã mắc bệnh, trong khi đó tiêm vắc-xin cho hiệu quả phòng bệnh tuyệt đối thì chưa được chú trọng”, TS Tuấn nói.

Theo TS Tuấn, “đỉnh” của dịch rubella trên thai phụ hồi tháng 6 nhưng nay vẫn có rất nhiều thai phụ mắc rubella đến khám. Với hơn một nghìn ca phải phá thai vì mẹ nhiễm rubella, con số đó quá lớn, đã đến lúc cần phải tiêm phòng cho tất cả những phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ. Về lâu dài hơn, nên tiêm vắc xin cho tất cả trẻ gái. Đó là cách tốt nhất để không bỏ nhầm thai nhi, thai nhi không bị dị tật bẩm sinh.

Nếu tiêm phòng trước khi mang thai thì cần ghi nhớ, sau 3 tháng mới nên có thai. Còn khi đã có thai thì tuyệt đối không được tiêm chủng, vì vắc-xin rubella là loại vắc-xin sống, chỉ giảm độc lực, thường sản xuất dưới dạng “tam liên” cùng với các vắc-xin phòng sởi và quai bị, có thể gây tác động xấu tới thai nhi.

Theo Dân Trí

Có nên chọn ngày, giờ để sinh con?

Và việc chọn ngày, giờ để sinh con có những ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ và thai nhi?

Ngày càng có nhiều sản phụ chọn phương pháp sinh mổ, họ quan niệm rằng việc phẫu thuật giúp họ lựa chọn được ngày sinh, tháng đẻ, giờ sinh và cả bác sĩ mát tay và số giường, số phòng... để sinh con quý tử, hợp với bố mẹ...

Yếu tố tâm linh là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều sản phụ chọn phương pháp phẫu thuật thay vì sinh đẻ tự nhiên. Nhưng có thật sự là ai sinh vào ngày, giờ "vàng" cũng tốt không? Và việc chọn ngày, giờ để sinh con có những ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ và thai nhi?

Những con số đáng báo động

Theo nghiên cứu mới đây của nhóm bác sĩ Bệnh viện phụ sản TƯ và Trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ mổ lấy thai ở nước ta đang có xu hướng tăng dần. Hiện, tỷ lệ này ở Bệnh viện phụ sản TƯ là gần 41%, Bệnh viện phụ sản Hà Nội là hơn 43%. Trong số 423 bà mẹ (ở hai quận Hoàn Kiếm, Gia Lâm) tham gia nghiên cứu, có 30,3% bà mẹ mổ lấy thai, trong đó, 14% muốn mổ lấy thai để chọn được ngày, giờ sinh tốt cho đ.ứa t.rẻ và 16,7% là do chịu sự tác động từ phía gia đình...

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nhiều thời điểm tỷ lệ mổ đẻ chiếm tới 60% các ca sinh nở.

Con số thấp hơn, như ở Bệnh viện TP Hồ Chí Minh các ca mổ đẻ cũng chiếm trên 30%. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, tỷ lệ này cũng trên 40% ca mổ đẻ. Trong khi đó, mức trung bình trên thế giới chỉ chiếm trên 10% tổng số các ca sinh.

Có nên chọn ngày, giờ để sinh con? - Hình 1

Sinh mổ mang lại nhiều nguy cơ cho mẹ và con
Nhiều nguy cơ cho mẹ và con

Theo các bác sĩ, có thể tiến hành các ca mổ đẻ trước từ mấy tuần t.uổi, miễn sao đảm bảo theo tiêu chuẩn, chỉ định của ngành y tế. Nhưng việc can thiệp thai nhi sớm, chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai cũng như đ.ứa t.rẻ sau này và cả người mẹ nữa.

Theo đó, dù nguyên nhân nào thì việc đ.ứa t.rẻ chào đời do không được ra bằng đường tự nhiên (trẻ không đi qua ống â.m đ.ạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch) nên dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Sự tồn ứ dịch trong phổi trẻ làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong.

Đây là các bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hormon cần thiết nên thường yếu hơn những trẻ sinh thường.

Việc sinh mổ còn có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ... rồi lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn.

Vì vậy, trước khi đề nghị chọn ngày giờ sinh mổ, sản phụ cần tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó, lắng nghe những tư vấn của bác sĩ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, sản phụ nên sinh con theo cách tự nhiên.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ trong một số trường hợp như: thai quá to, người mẹ có bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường hay dị tật về cơ thể, mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc, trẻ bị tràng hoa quấn cổ có nguy cơ t.ử v.ong, thai ngược...

Theo PLXH

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
  11:42:47 18/07/2024
  Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
  11:54:35 18/07/2024
  Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
  11:28:09 17/07/2024
  Những ai không nên ăn mướp?
  17:26:17 17/07/2024
  Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu
  17:57:41 17/07/2024
  Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
  19:23:12 18/07/2024
  Rèn luyện sức khỏe nhờ chạy bộ
  17:00:50 17/07/2024
  Uống nước dừa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
  17:15:38 17/07/2024

  Tin đang nóng

  NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
  06:12:51 19/07/2024
  Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
  07:08:00 19/07/2024
  Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
  08:55:05 19/07/2024
  Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
  06:48:45 19/07/2024
  Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
  08:19:38 19/07/2024
  Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
  08:47:26 19/07/2024
  Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
  08:31:06 19/07/2024
  Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?
  08:25:33 19/07/2024

  Tin mới nhất

  Uống chất tẩy rửa, trẻ 4 t.uổi t.ử v.ong

  21:51:21 18/07/2024
  3 cháu bé ở huyện Sa Thầy (Kon Tum) uống chất tẩy rửa có màu hồng, mùi thơm vị bạc hà khiến 1 cháu t.ử v.ong và 2 cháu được chăm sóc đặc biệt.

  Cách lên lịch để có một giấc ngủ ngon

  21:45:47 18/07/2024
  Giấc ngủ điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp não bộ được nghỉ ngơi, loại bỏ căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự minh mẫn. Do vậy, bạn cần lên lịch để có một giấc ngủ ngon.

  Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

  21:18:31 18/07/2024
  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

  Sở Y tế Cần Thơ: Cơ sở điều trị ưu tiên dùng kháng sinh khi phát hiện ca nghi ngờ bạch hầu

  21:10:07 18/07/2024
  Khi phát hiện các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu, các cơ sở y tế cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

  Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

  17:51:56 18/07/2024
  Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

  Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn

  17:48:44 18/07/2024
  Mùa bánh trung thu đã bắt đầu khởi động, người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

  16:27:03 18/07/2024
  Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

  2 loại rau dễ 'tắm' thuốc trừ sâu, cái số 1 mâm cơm nhà nào cũng có

  16:26:35 18/07/2024
  Để cây hành phát triển tốt, bà con cần nắm vững một số biện pháp phun trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có nhiều nơi chưa hết thời gian đã hái đi bán dễ gây hại sức khỏe.

  Uống nghệ mật ong mỗi sáng có tác dụng gì?

  16:24:37 18/07/2024
  Nghệ và mật ong đều có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm mụn và các vấn đề về da. Uống nghệ mật ong mỗi sáng giúp da trở nên sáng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

  Số ca mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng do khoảng trống tiêm phòng

  11:56:21 18/07/2024
  Người dân cần tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đó là cách phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong thời gian hiện nay và sắp tới, ông Hoàng Hải Phúc khuyến cáo.

  Thời điểm nào sử dụng thực phẩm bổ sung thì tốt nhất?

  11:36:49 18/07/2024
  Chuyên gia dinh dưỡng Shubha cho biết, khi xác định thời điểm tốt nhất để uống thực phẩm bổ sung, bạn cần cân nhắc một số yếu tố:

  Nấu cháo thêm đậu xanh, hạt sen, gừng tươi... tốt cho sức khỏe

  11:19:25 18/07/2024
  Trong mùa hè, ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng, cháo thuốc tía tô cũng có thể giải cảm.

  Có thể bạn quan tâm

  Khi bạn đen đủi đến mức như thể bị 'cả thế giới quay lưng', chuyên gia phong thủy mách bạn 5 cách tự xả xui hiệu quả

  Trắc nghiệm

  10:34:01 19/07/2024
  Có những ngày bạn đen đủi đến mức dường như cả thế giới muốn chống lại bạn. Hãy tham khảo cách chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương

  Triệu Lộ Tư có duyên với đồ bình dân, vô duyên với hàng hiệu t.iền tỷ

  Làm đẹp

  10:31:37 19/07/2024
  Rãnh cười xuất hiện, hằn sâu trên khuôn mặt là một trong những dấu hiệu củalão hóada. Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nó lại khiến gương mặt trở nên kém sắc, già nua.

  Về nhà mẹ đẻ ở cữ, 6 tháng quay về nhà chồng thì thấy ảnh mình được đặt giữa nhà, nghe osin tiết lộ lý do mà tức nghẹn cổ

  Góc tâm tình

  10:26:41 19/07/2024
  Tôi mới ấp úng không nói thành lời. Bà mẹ chồng định lao đến đ.ánh tôi nhưng lần này tôi giữ c.hặt t.ay bà rồi hét lớn.

  Lái xe tải 'ôm' 100 triệu đồng bỏ trốn 7 năm

  Pháp luật

  10:04:47 19/07/2024
  Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Cương (SN 1992) trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức để điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

  Bạn đời Trương Quốc Vinh lên tiếng về tin đồn có tình mới

  Sao châu á

  10:03:18 19/07/2024
  Trên trang cá nhân hôm 18.7, Đường Hạc Đức chia sẻ hiện mình vẫn sống một mình. Bạn đời của Trương Quốc Vinh cũng khẳng định bản thân không hề có con.

  Cuộc sống hôn nhân của Thanh Hằng sau khi lấy chồng nhạc trưởng

  Sao việt

  09:23:54 19/07/2024
  Sau khi kết hôn với nhạc trưởng Trần Nhật Minh, siêu mẫu Thanh Hằng ngày càng cởi mở trong việc chia sẻ cuộc sống đời tư.

  Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

  Du lịch

  09:22:55 19/07/2024
  Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

  Cù Thị Trà: Tôi không muốn được gọi với danh xưng 'tiểu tam'!

  Hậu trường phim

  09:21:04 19/07/2024
  Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang để rồi được tin tưởng giao vai nữ chính, đối với diễn viên trẻ Cù Thị Trà là một chặng đường tuy không quá dài nhưng lắm mồ hôi và nước mắt.

  Ngắm thí sinh có hình thể đẹp nhất Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

  Người đẹp

  09:07:13 19/07/2024
  Đại diện Phuket - Suzana Renaud - được trao giải thí sinh có hình thể đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024.

  miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

  Mọt game

  08:41:29 19/07/2024
  Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.