Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với vùng lõi là vườn quốc gia Núi Chúa, tổng diện tích 106.646,45ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 1

Du khách khám phá hệ sinh thái rừng tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Việc Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa ở Ninh Thuận được UNESCO công nhận thể hiện sự ghi nhận của quốc tế đối với những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, phát triển bền vững của Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Thuận nói riêng.

Đây cũng là cơ hội để tỉnh Ninh Thuận tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị quý giá của của khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa .

Hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với 1 vùng lõi là vườn quốc gia Núi Chúa , tổng diện tích 106.646,45ha, là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Hệ sinh thái rừng ở khu vực này có giá trị đặc biệt vì thuộc vùng sinh thái Trường Sơn (Greater Annamites – thuộc khu vực SA4), là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng toàn cầu và được lựa chọn là một trong những vùng ưu tiên bảo tồn cao nhất của tất cả các kiểu sinh cảnh chính trên trái đất.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa được các nhà khoa học đánh giá là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất ở Việt Nam hiện nay với lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 700-800 mm, thời tiết quanh năm nắng nóng.

Điều kiện khí hậu khô nóng đã hình thành nên một hệ sinh thái đặc thù với diện tích khoảng 10.600ha, chiếm khoảng 35% diện tích tự nhiên của Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Điển hình của hệ sinh thái này là các loại thực vật có khả năng chịu hạn với các đặc điểm như rụng lá về mùa khô, cây thấp lùn; lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai để giảm quá trình thoát hơi nước như xương rồng, trâm bầu, mùng quân ấn, lọ nồi ô rô, huyết giác, quyển bá xoắn…

Với những đặc trưng rất riêng này, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa còn được xem là “Thảo nguyên cây gai” có một không hai ở Việt Nam.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 2

Voọc Chà Vá chân đen, loại động vật quý hiếm sinh sống tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa cần được bảo vệ.

Bên cạnh thực vật thì hệ động vật cũng khiến nhiều người phải trầm trồ, kinh ngạc với 765 loài bao gồm: thú, chim và bò sát lưỡng cư. Trong đó, 46 loài động vật quý hiếm như Voọc Chà Và chân đen, Gà Tiền mặt đỏ, Ếch cây Trung bộ, sơn dương, Rùa núi vàng, Beo lửa, Gấu ngựa,…được ghi tên vào trong Sách đỏ và được ưu tiên bảo tồn.

Phần biển trải dài 7.352ha nên hệ sinh thái dưới nước của rừng quốc gia Núi Chúa cũng không kém phần phong phú. Nhất là hệ san hô cực kỳ trù phú về số lượng với 350 loài: 304 loại san hô cứng tạo rạn và 46 loài mới cũng như rất đa dạng về màu sắc. Tiếp đến là hệ rong biển với 188 loài, nổi bật nhất là ngành Rong đỏ với 79 loài, cá có số lượng là 147 loài, thân mềm là 115 loài và giáp xác có 80 loài.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa còn có những đặc trưng nổi bật về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc bản địa, đặc biệt là văn hóa Chăm. Các công trình kiến trúc tháp Chăm huyền bí gắn với lễ hội của người Chăm cùng nghệ thuật ca múa nhạc dân gian đặc sắc trong tiếng trống Ghinăng, tiếng đàn Baranưng, điệu múa Apsara; làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc có truyền thống lâu đời.

Với những lợi thế vốn có từ tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch nhân văn phong phú đa dạng, sự kết hợp giữa giá trị đa dạng sinh học và các giá trị văn hóa đã hội tụ đủ các yếu tố, tiêu chuẩn để Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nâng cao hiệu quả bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học

Để nâng cao hiệu quả bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa tập trung huy động các nguồn lực đầu tư nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học theo hướng phát huy các giá trị sinh thái, nhân văn của Khu dự trữ sinh quyển thông qua các hoạt động du lịch để thu hút du khách, tạo thêm nguồn thu nội lực phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Hiện nay, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa đang đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch sinh thái như du lịch biển, du lịch rừng, du lịch nghiên cứu khoa học, du lịch giáo dục môi trường và tham quan, nghỉ dưỡng.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 3

Video đang HOT

San hô ở vùng biển ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Việc phát triển này tuân theo nguyên tắc không làm thay đổi cảnh quan, không gây tác động xấu đến tài nguyên động, thực vật hoặc làm giảm tính đa dạng sinh học và gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo phát triển bền vững đối với bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học của Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Bên cạnh đó, Khu dự trữ sinh quyển chú trọng tuyên truyền, tập huấn về du lịch sinh thái cho nhân viên, khách du lịch, cộng đồng địa phương để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cho rằng việc khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa vừa được UNECO công nhận đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là cơ hội đột phá để đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang lưu ý thời gian tới tỉnh Ninh Thuận cần xác định rõ việc bảo vệ, duy trì cũng như phát huy những giá trị của các khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa là rất cần thiết.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đề nghị tỉnh Ninh Thuận đưa ngay việc phát triển, bảo tồn và phát huy giá trị của Núi Chúa vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng như vậy mới có thể duy trì giá trị khu dự trữ sinh quyển này theo hướng bền vững.

Theo bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), việc được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới cũng tạo nhiều cơ hội để tiếp cận, áp dụng các sáng kiến và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững kinh tế xã hội, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu…; đồng thời góp phần mở rộng mạng lưới khu dự trữ sinh quyển thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thiên nhiên và văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới không đơn thuần chỉ là danh hiệu, mà tạo tiền đề để các địa phương xây dựng mô hình phát triển kinh tế-xã hội bền vững, gắn kết hài hòa con người và thiên nhiên, kết hợp cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế-xã hội và sinh kế của người dân, điều này càng đặc biệt quan trọng trong nỗ lực phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19./.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 4

Voọc Chà Vá chân đen, loại động vật quý hiếm sinh sống tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa cần được bảo vệ.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 5

Du khách khám phá hệ sinh thái rừng tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 6

Trồng rừng ngập mặn phục hồi hệ sinh thái tại khu bảo tồn biển Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 7

Vẻ đẹp hoang sơ của điểm du lịch Hang Rái trong cụm du lịch Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 8

Vẻ đẹp hoang sơ của điểm du lịch Hang Rái trong cụm du lịch Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 9

Cá thể rùa trưởng thành thuộc bộ rùa biển gồm rùa xanh, đồi mồi và quản đồng được thả về lại môi trường sống tự nhiên ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 10

Vẻ đẹp hoang sơ của điểm du lịch Hang Rái trong cụm du lịch Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 11

Bãi đá Sao Hỏa- bãi san hô cổ có từ hàng triệu năm về trước trong cụm du lịch Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 12

Với giá trị đa dạng sinh học cao, khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) đang là điểm thu hút khách du lịch, các nhà khoa học tới tham quan, nghiên cứu.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 13

Loài Cheo lưng bạc Việt Nam (tên khoa học Tragulus versicolor) tại Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa là loài động vật hơn 30 năm qua chưa có hình ảnh hay thông tin phát hiện tại khu vực cụ thể ở Việt Nam.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 14

San hô ở vùng biển ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo ở khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa - Hình 15

Xương rồng là cây đặc trưng chịu hạn ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi

Ghé thăm sân chim Ngọc Hiển Cà Mau du khách được tìm hiểu nét độc đáo về hệ sinh thái và nhiều loài chim quý hiếm. Nếu có dịp du lịch Cà Mau bạn hãy cùng lưu lại những thông tin hữu ích dưới đây khi khám phá sân chim Ngọc Hiển nhé.

Sân chim Ngọc Hiển ở đâu Cà Mau?

Sân chim Ngọc Hiển có địa chỉ tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau hiện là một trong những vườn nuôi chim lớn nhất ở nước ta. Vườn chim nổi tiếng này có tổng diện tích 130ha, là nơi bảo tồn và phát triển nhiều giống chim quý hiếm. Tham quan sân chim Ngọc Hiển Cà Mau du khách còn được tìm hiểu thảm thực vật tươi xanh và hệ thống sông ngòi chằng chịt.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 1
Sân chim Ngọc Hiển là điểm đến yêu thích ở Cà Mau

Bạn có thể tới khu du lịch sinh thái Ngọc Hiển vào bất kỳ thời gian nào trong năm đều đẹp. Tuy nhiên, để được chiêm ngưỡng những đàn sếu đầu đỏ biểu diễn thì bạn nên đi vào tầm từ tháng 4 tới tháng 5. Lúc này, có rất nhiều đàn sếu đầu đỏ di chuyển tới sân chim Ngọc Hiển để tìm giống và mồi ăn. Đặc biệt, bạn sẽ được chứng kiến cánh nhảy múa và gọi bạn tình của giống sều đầu đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tới vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau vào mùa nước nổi từ tháng 8 tới tháng 11. Khi đó, toàn bộ vườn chim ngập trong nước và bạn sẽ được di chuyển bằng thuyền trên những con kênh nhỏ để tham quan sâu bên trong rừng.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 2
Bạn có thể tới vườn chim Ngọc Hiển vào bất kỳ thời gian nào

Cách di chuyển tới sân chim Ngọc Hiển Cà Mau

Kinh nghiệm đi sân chim Ngọc Hiển Cà Mau cho biết, vườn chim này cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 80km. Vì vậy, để tham quan sân chim Ngọc Hiển, điều đầu tiên bạn cần di chuyển tới trung tâm Cà Mau bằng nhiều loại phương tiện khác nhau.

Đối với những bạn ở gần có thể đi bằng xe khách hoặc xe máy tới Cà Mau. Sau đó, đi theo hướng QL1A hoặc Năm Căn - Đất Mũi khoảng 2 tiếng sẽ tới được sân chim Ngọc Hiển. Còn với các bạn ở xa như khu vực miền Bắc tốt nhất nên đi máy bay tới cảng hàng không Cà Mau và đi taxi hay xe bus tới sân chim này để tham quan.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 3
Cách di chuyển tới sân chim Ngọc Hiển Cà Mau

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau có gì?

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau có gì thú vị? Bạn sẽ được khám phá vườn sinh thái đa dạng, hòa mình cùng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, ngắm hoàng hôn và tìm hiểu sự đa dạng của các loài chim quý.

Tìm hiểu sự đa dạng của các loài chim

Khu sinh thái Ngọc Hiển sở hữu hệ sinh thái đa dạng, với dòng sông Bảy Háp và sông ngòi chằng chịt tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đó cũng là lý do vì sao vườn chim Ngọc Hiển trở thành nơi trú ngụ được nhiều loài chim yêu thích và bay về sinh sống. Hiện tại, đây là vườn chim có số lượng loài lưỡng cư, bò sát và chim thú nhiều nhất tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 4
Vườn chim Ngọc Hiển là nơi sinh sống của đa dạng các loài chim quý

Thời gian lý tưởng nhất để tham quan sân chim Ngọc Hiển và sáng sớm. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian đi sớm từ trung tâm Cà Mau để có tới được vườn chim lúc sáng sớm và bắt trọn hình ảnh từng đàn chim đi kiếm mồi. Khi buổi chiều hoàng hôn buông xuống là lúc từng đàn chim ríu rít gọi nhau trở về tổ sau một ngày kiếm ăn.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 5
Từng đàn sếu đầu đỏ tới vườn chim Ngọc Hiển để sinh sản

Hình ảnh những chú cò trắng bay lượn gọi nhau dưới ánh hoàng hôn đỏ rực làm nổi bật cả một góc trời. Còn gì tuyệt hơn khi giữa khung cảnh rừng xanh bát ngát đó, hình ảnh từng đàn chim bay lượn tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Điều đó sẽ giúp cho mỗi du khách khi tham quan được thư thái tâm hồn và xua tan mọi mệt mỏi của cuộc sống thường ngày.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 6
Nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim tự nhiên

Mùa mưa là thời điểm các loài chim tại sân chim Ngọc Hiển Cà Mau bắt đầu sinh sản, có lúc lên tới cả 10.000 cá thể. Trong đó, phổ biến nhất là bạc má, cò trắng, còng cọc, diệc xám, điên điển, giang sen cho tới các loài lưỡng cư, bò sát. Ngành du lịch Cà Mau đầu tư nguồn kinh phí lớn cho vườn chim Ngọc Hiển về mồi ăn và cây xanh mục đích giữ chân các loài chim cư trú. Hiện tại, số lượng các loài chim ở vườn Ngọc Hiển đang phát triển nhiều và trở thành khu sinh thái cần được bảo tồn.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 7
Ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp tại vườn chim Ngọc Hiển

Điểm đến cho những ai yêu thích thiên nhiên

Vườn chim Ngọc Hiển còn là điểm đến hấp dẫn những ai yêu thiên nhiên trong lành. Thảm thực vật tại khu sinh thái Ngọc Hiển độc đáo với những rừng ngập mặt phủ xanh cho từng đàn chim trú ngụ. Cùng với đó là hình ảnh những rừng đước vươn mình lên cao trong làn nước trong xanh. Tất cả tạo nên bức tranh vừa hoang sơ, vừa yên bình. Nếu tham quan vườn chim vào mùa mưa du khách sẽ được di chuyển trên những chiếc thuyền gỗ ngắm cảnh thiên nhiên trù phú nơi đây và từng đàn chim bay lượn.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 8
Kết hợp khám phá cảnh thiên nhiên đa dạng

Tham quan sân chim Ngọc Hiển Cà Mau du khách có thể kết hợp ghé thăm những địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở Cà Mau như:

- Rừng U Minh Hạ: Đây là một trong khu dự trữ sinh quyển lớn nhất tại Cà Mau sở hữu hệ sinh thái đa dạng vùng đất ngập nước. Đến với rừng U Minh Hạ du khách sẽ được tìm hiểu về các loài thực vật đặc trưng như dây leo, tràm. Cùng với rất nhiều loài động vật phong phú như: Heo rừng, cheo, khỉ, trăn, nai, khỉ , cá đồng... Ghé thăm U Minh Hạ du khách còn được ngắm cảnh từ đài quan sát, đi thuyền ngắm rừng đước, câu cá, lấy mật ong rừng và thưởng thức nhiều món ngon đặc sản.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 9
Ghé thăm rừng U Minh Hạ nổi tiếng

- Khu du lịch Đất Mũi Cà Mau: Điểm đến nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn tới một lần. Ghé thăm khu du lịch Đất Mũi du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều vô cùng thú vị như: Tham quan công viên văn hóa du lịch Cà Mau, chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc, xuyên rừng đước ngập mặn, nghe đờn ca tài tử và trải nghiệm cuộc sống của người dân Đất Mũi.

- Đảo Hòn Khoai: Thu hút du khách với những cánh rừng nguyên sinh, đảo đá và đồi núi vô cùng phong phú. Ghé thăm đảo Hòn Khoai du khách sẽ được khám phá cảnh đẹp thiên nhiên với các loài động thực vật quý hiếm. tham quan ngọn hải đăng hàng trăm năm tuổi và thưởng thức nhiều món đặc sản siêu ngon.

Sân chim Ngọc Hiển Cà Mau - điểm đến hấp dẫn du khách khi tới xứ Đất Mũi - Hình 10
Tham quan đảo Hòn Khoai với hệ sinh thái đa dạng

Ghé thăm sân chim Ngọc Hiển Cà Mau du khách sẽ được tận hưởng những giây phút thư giãn khi hòa mình cùng khung cảnh thiên nhiên nơi đây. Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những kỉ niệm đáng nhớ khi tham quan vườn chim nổi tiếng này tại xứ Đất Mũi nhé. Đừng quên "bỏ túi" cho mình những kinh nghiệm du lịch Cà Mau cực hữu ích nhé.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Phi Nhung bực mình, đòi xé ảnh Hồ Văn Cường vì con nuôi mê ngủ không chịu xuống nhà02:10Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?04:07Cuộc sống hiện tại của 5 chú tiểu ở Tịnh Thất Bồng Lai sau khi được xác minh không phải trẻ mồ côi?38:18Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa04:21Hoàn Nguyên - Nhất Nguyên ở Tịnh Thất Bồng Lai đăng clip về Phi Nhung, có gì mà lên Top Trending YouTube?10:28Bé gái dạy em trai biết xin lỗi siêu hài hước 01:06CHÍNH THỨC: “Thầy ông nội” lên tiếng việc con trai tố loạn luân, thách CEO Phương Hằng tìm ra sự thật03:47Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44Hồ Ngọc Hà ngỡ ngàng nhận ra điểm khác biệt vô cùng lớn giữa Leon và Lisa chỉ qua 1 hành động với mẹ00:20Tịnh Thất Bồng Lai bị vạch trần, CĐM chỉ đích danh, chất vấn trách nhiệm 2 trùm showbiz Điền Quân24:01SỐC: Một chân dài chửi tục khi Hoàng Thùy - Minh Tú diễn vedette00:55Rộ clip Mỹ Tâm tỏ thái độ khó chịu khi bị ê-kíp của "ông trùm" Điền Quân quấy rầy?04:03Người tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai tự nhận đang mang tội bất hiếu, gợi ý cha nhận kèo 20 tỷ 04:36Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng08:41Diễm My - Cô gái khiến Tịnh Thất Bồng Lai đại náo, tố cha ruột xâm hại là ai?04:19Chủ ngượng chín mặt khi chó cưng chạy qua bàn trai đẹp xin ăn 00:34Xôn xao đoạn clip Color Man nói thương Sam, khán giả liền nghi ngờ 'mỹ nhân 50 tỷ' được chống lưng00:212 chú mèo bỏ chạy té khói khi bị sen đeo mặt nạ hù00:36Xôn xao clip Trấn Thành đáp trả bà Nguyễn Phương Hằng, nói thẳng chuyện giải trình, sự thật thế nào?00:54Khóc thét với cảnh tượng trong phòng trọ sau 5 tháng về quê: Xe máy hoá thạch, xỉu ngang khi nhìn vào tủ lạnh!00:20

Tiêu điểm

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn
23:59:25 26/10/2021
Bạn đã đến 'vườn địa đàng' lá phong Đà Lạt chưa?
09:08:14 26/10/2021
Độc đáo với tour trải nghiệm ngắm nhìn hàng nghìn con vắt vẻo trên nóc động cát Piusa
10:13:24 27/10/2021
Yêu "xê dịch" nhưng bạn đã biết du lịch Tây Bắc mùa nào đẹp nhất chưa?
21:14:11 26/10/2021
Bộ ảnh 'Hồng Kông bên hông... Cần Giờ' khiến dân tình 'rần rần' rủ nhau đi du lịch
09:03:05 26/10/2021
Những thiên đường mùa đông đẹp nhất hành tinh
06:10:56 27/10/2021
Ngắm mây bay 'quên lối về' trên đỉnh Lảo Thẩn - 'nóc nhà' Y Tý
15:11:29 26/10/2021
Về miền "đá nở hoa" mùa tam giác mạch, đừng bỏ qua 4 trải nghiệm có 1-0-2 ở Hà Giang này
21:13:28 26/10/2021
Mê mẩn mùa hoa dã quỳ Mae Hong Son đẹp như cổ tích
22:04:33 26/10/2021
Al Ain - thành phố vườn giữa sa mạc lâu đời nhất ở Abu Dhabi
23:55:08 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Thầy ông nội Lê Tùng Vân tuyên bố đang sở hữu 15 ngôi chùa nằm rải rác, lý do không thèm 20 tỷ của bà Hằng là đây?
21:33:28 27/10/2021
Vy Oanh "xù lông" đáp trả tin đồn giật chồng: Hé lộ danh tính người đứng sau, chứng minh độ giàu bằng hợp đồng 180 tỷ!
21:40:23 27/10/2021
Trương Tử Lâm và cuộc sống bên người chồng là nhân viên bình thường
21:13:35 27/10/2021
Visual “bén ngót” của H’Hen Niê và Mâu Thủy khi lần đầu ngồi ghế nóng
22:52:07 27/10/2021
Em trai tôi dẫn bạn gái về ra mắt, vừa nhìn xuống chân cô gái đó, chồng tôi tái mét mặt mũi
21:33:30 27/10/2021
Chia tay mối tình đồng tính với con gái Vương Phi, Châu Tấn gây sốc khi lộ đi khách sạn với đàn em kém hơn 13 tuổi?
20:39:34 27/10/2021
Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng
20:32:25 27/10/2021
Trinh Kim Chi tuyên bố cứng rắn chuyện từ thiện giữa lúc Thủy Tiên, Trấn Thành thuộc diện điều tra
21:36:44 27/10/2021

Tin mới nhất

Cánh đồng hoa Chung-she Đài Loan đẹp đến từng 'milimet', nhiều góc check in tựa trời Âu

21:03:23 27/10/2021
Cánh đồng hoa Chung-she Đài Loan được nhiều du khách quốc tế yêu thích vì không gian ngập tràn sắc màu của hoa oải hương, tulip, hướng dương,... khoe sắc dưới nắng vàng.

Một thoáng xưa và nay với con đường bích họa Cần Thơ đẹp nhất Tây Đô

21:03:21 27/10/2021
Tái hiện hình ảnh cuộc sống của người dân xưa và nay một cách sinh động và hết sức dung dị, gần gũi, con đường đang dần trở thành điểm check in yêu thích không chỉ của khách du lịch mà còn của chính những người dân Cần Thơ.

Thư giãn ấn tượng trong không gian nghỉ dưỡng sang chảnh tại Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòng đẳng cấp

21:03:19 27/10/2021
Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòng là một trong những tọa độ nghỉ dưỡng nức danh phố cảng nhờ sở hữu hệ thống dịch vụ sang-xịn-mịn vô cùng xa hoa được nhiều du khách ưa chuộng và lựa chọn dừng chân tận hưởng hấp dẫn.

Phát hiện khu nghỉ dưỡng Nhà Bên Rừng U Lesa chill như Đà Lạt, góc nào cũng thơ như miền cổ tích

21:02:35 27/10/2021
Người trẻ Hà Thành thường rỉ tai nhau về một địa điểm trốn deadline lý tưởng là khu nghỉ dưỡng Nhà Bên Rừng U Lesa. Đó là một tổ hợp nghỉ dưỡng nằm ở ngoại ô thủ đô, mang vẻ đẹp bình yên, mơ mộng với nhiều dịch vụ trải nghiệm hay ho, th...

Hướng dẫn du lịch Costa Rica - vùng đất Trung Mỹ có 2 bờ đại dương

21:02:32 27/10/2021
Với phong cảnh đẹp mê hồn, người dân địa phương thân thiện và những cuộc phiêu lưu trong thiên nhiên, du lịch Costa Rica là một trong những hành trình hấp dẫn nhất trên trái đất!

Sân golf Thanh Lanh Vĩnh Phúc – Điểm đến siêu hot cho các golfer ngay sát thủ đô

18:30:29 27/10/2021
Sân golf Thanh Lanh Vĩnh Phúc dù mới đang trong quá trình xây dựng nhưng hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến thiên đường dành cho các golfer tại khu vực phía Bắc.

Trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp hàng đầu tại sân golf Tuần Châu Quảng Ninh

18:29:58 27/10/2021
Hạ Long luôn được mệnh danh là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam. Nơi đây không chỉ hấp dẫn bởi những bãi biển nên thơ, trữ tình, những resort sang trọng mà còn được xem là điểm đến lý tưởng của các golfer.

Báo Pháp: Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho mùa đông

15:03:27 27/10/2021
Tờ nhật báo lâu đời nhất tại Pháp - Le Figaro vừa liệt kê các điểm đến hàng đầu thế giới để cảm nhận mùa đông, với Việt Nam được đề cập đầu tiên trong danh sách gồm Chile, Ấn Độ, Na Uy, Ecuador...

Hệ sinh thái đa dạng trên Hòn Khoai - Cụm đảo Việt Nam gần xích đạo nhất

15:01:46 27/10/2021
Cụm đảo Hòn Khoai là một trong những cụm đảo xinh đẹp nhất của miền cực Nam Tổ quốc, với vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển trong xanh, hệ sinh thái đa dạng, bảo tồn nhiều động, thực vật quý hiếm.

Kỹ sư leo Vạn Lý Trường Thành 15 lần, sở hữu bộ sưu tập khủng

14:37:32 27/10/2021
Anh Chương đã leo Vạn Lý Trường Thành tới 15 lần, trekking khoảng 100 cung đường, sở hữu bộ sưu tập hàng nghìn chiếc bình nước, cốc nước mang tên các quốc gia và đội bóng.

Mùa cam ngọt ở Vân Du

14:31:53 27/10/2021
Vùng đất Vân Du của huyện Thạch Thành là một trong sáu vùng trồng cam lớn và được quy hoạch từ thời Pháp thuộc với các đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây cam.

Khởi động mùa săn mây tuyệt đẹp ở Lào Cai

14:28:07 27/10/2021
Mỗi mùa trong năm, khung cảnh thiên nhiên Lào Cai đều biến đổi và mang những vẻ đẹp khác nhau. Với mùa thu, mùa của những thửa ruộng bậc thang vàng óng, cũng là mùa khởi động mùa săn mây tuyệt đẹp.

Giới trẻ TP.HCM uống cà phê, trà sữa 'yên xe'

14:25:18 27/10/2021
Chưa được ăn uống tại chỗ, nhiều bạn trẻ phải thưởng thức đồ ăn vặt trên yên xe. Hầu hết đều khá hào hứng, trong khi đó một số lại thấy bất tiện.

Những đoàn tàu trăm tuổi 'vang bóng một thời' tại nhà ga đường sắt cao nhất Việt Nam

14:21:53 27/10/2021
Ga Đà Lạt không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn là nơi lưu giữ những đoàn tàu cũ, những đường ray cũ gợi nhớ về tuyến đường sắt răng cưa vang bóng một thời.

Tìm về quê hương Thu Nhi - Nữ võ sĩ làm nên lịch sử boxing Việt Nam

14:19:24 27/10/2021
Đến đây du khách sẽ được đến viếng thăm Hồ Thủy Liêm (Núi Cấm), ngắm tượng đài Cá Basa ở Châu Đốc, và khám phá Rừng Tràm Trà Sư,...

Hương hoa sữa TP.HCM thật ngọt ngào!

10:17:20 27/10/2021
TP.HCM chỉ hai mùa mưa nắng; khí hậu đặc trưng miền đất Phương Nam chỉ đơn giản vậy, không tách hẳn 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới

10:00:30 27/10/2021
Vị trí của cung điện này nằm trên đỉnh đồi, nó được mệnh danh là kỳ quan tôn giáo nằm ở nơi cao nhất thế giới .Cung điện Potala được sử dụng như là nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma, là một công trình biểu tượng cho quyền lực Phật giáo cao n...

Khám phá sông nước miền Tây ngay tại quận 7

09:51:43 27/10/2021
Nhiều du khách Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa có dịp thực hiện các chuyến đi ngắm cảnh sông nước miền Tây.

Thú vị 5 bảo tàng kỳ quặc và phá cách nhất hành tinh

09:48:40 27/10/2021
Bảo tàng nghệ thuật tầm nhìn Hoa Kỳ xuất phát dựa trên ý tưởng của các nghệ sĩ vĩ đại, đây là một bảo tàng dành riêng cho những người có đam mê và muốn tự mình tìm hiểu về tinh hoa sâu sắc của nghệ thuật.

Cận cảnh những đường băng sân bay đáng sợ nhất thế giới

09:45:22 27/10/2021
Đường băng ngắn, hạ cánh bên bờ biển hay giữa các vách núi dựng đứng... những sân bay đáng sợ này chỉ có phi công tay lái thuộc dạng cứng mới tự tin cất hạ cánh.

Làng đẹp nhất thế giới dưới ống kính du khách Việt

09:42:58 27/10/2021
ÁOChị Hồ Phương Dung bay đến Hallsatt vào một ngày đông với mong muốn được ngắm tuyết phủ trắng trên các mái nhà.

7 địa điểm nghỉ dưỡng kỳ lạ nhất thế giới

09:40:04 27/10/2021
Những địa điểm kỳ lạ dưới đây chắc chắn sẽ làm nức lòng du khách. Coober Pedy là một nơi kỳ lạ. Nó nằm giữa hư không, ở phía bắc Nam Úc.

Le Vent Homestay Tam Đảo – Biệt thự đẳng cấp giữa núi rừng hoang sơ, thơ mộng

23:53:08 26/10/2021
Le Vent Homestay Tam Đảo là một trong những điểm nghỉ dưỡng được các vị khách yêu mến thiên nhiên Tam Đảo hoang sơ, thơ mộng lựa chọn dừng chân nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất xinh đẹp này.

Hội chị em hoa hậu Hương Giang lên đồ đi đánh golf cực ngầu

23:52:35 26/10/2021
Sau khoảng thời gian dài vắng bóng, hoa hậu Hương Giang trở lại với một loạt hình ảnh mới, nhan sắc rạng rỡ cùng gương mặt thần thái vô cùng.

Điểm qua những khu chợ ở Phan Thiết nổi tiếng kèm địa chỉ

23:36:31 26/10/2021
Không phải ngẫu nhiên mà khách du lịch Phan Thiết luôn có thói quen tìm đến những khu chợ địa phương, bởi đây chính là nơi thể hiện rõ nhất nét văn hóa độc đáo ở thành phố này.

'Lưu gấp' những điểm ngắm bình minh ở Đà Nẵng đẹp mê ly

23:35:47 26/10/2021
Vậy hãy thử khám phá thành phố này ở một góc khác. Đó là một Đà Nẵng bình yên, tĩnh lặng và huyền ảo dưới những giọt nắng đầu ngày. Vậy hãy cùng note lại ngay những điểm ngắm bình minh ở Đà Nẵng sẽ được chia sẻ ngay dưới đây nha!

Có thể bạn quan tâm

Cổ Lực Na Trát mặc đồ hiệu khoe eo thon

Phong cách sao

06:28:58 28/10/2021
Mỹ nhân Tân Cương Cổ Lực Na Trát khoe vóc dáng mảnh mai trên tạp chí LOfficiel Hommes Trung Quốc số tháng 11.

Hàng trăm ha tiêu ở Bình Phước bị bệnh gây hại

Đời sống

06:28:54 28/10/2021
Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Bình Phước, thời điểm này, cây tiêu đang bước vào giai đoạn nuôi trái, nhưng tại nhiều địa phương xuất hiện một số bệnh như: chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, thán thư gây hại..., gây hại hàng trăm h...

Bạn học tiết lộ điều ít biết về Kim Seon Ho 'Điệu cha-cha-cha làng biển'

Sao châu á

06:27:34 28/10/2021
Bạn học cùng trường Kim Seon Ho lên tiếng chia sẻ chuyện thời đi học, qua đó hé lộ tính cách thật của nam diễn viên.

Bà Nguyễn Phương Hằng: "Tôi phải lòng ông Lê Tùng Vân rồi nha"

Netizen

06:27:06 28/10/2021
Nữ đại gia Bình Dương tỏ ra thất vọng vì sau khi bà đáp lời, phía người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai lại hoàn toàn im lặng.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

Học hành

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

Thế giới

06:22:35 28/10/2021
Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.

Kỳ Duyên đăng ảnh má kề má với Minh Triệu nhưng netizen không "đẩy thuyền" nữa mà muốn nàng Hậu làm ngay việc này?

Sao việt

06:13:17 28/10/2021
Kỳ Duyên đăng ảnh thân mật với Minh Triệu nhưng netizen lại không đẩy thuyền như mọi khi, thay vào đó là mong muốn 1 điều đặc biệt.

16 ngày tới, 3 con giáp giàu sang vượt bậc, thần tài lấp ló ngoài cửa mang tài lộc đầy nhà

Trắc nghiệm

06:12:14 28/10/2021
Tuổi Hợi có phúc khí bẩm sinh nên cuộc sống suôn sẻ, dù làm việc gì cũng luôn được mọi người quan tâm giúp đỡ. Tuổi Hợi có tính tình điềm đạm, vui vẻ, giỏi giao tiếp, hòa đồng.

MisThy và AS Mobile bị ‘gài kèo’ show hình người yêu khi chơi gameshow

Game online

06:08:59 28/10/2021
Trong làng game Việt, MisThy và AS Mobile đều là những streamer hàng đầu trong cộng đồng Free Fire. Cả hai streamer tài năng này đều sở hữu lượng fan khổng lồ với 5 - 6 triệu người theo dõi trên YouTube.

Mê đắm căn nhà phố Ngọc Lâm của ảo thuật gia đam mê văn hóa Nhật - Trung

Sáng tạo

04:21:18 28/10/2021
Chủ căn nhà phố đặc biệt này là anh Tuấn Anh, một ảo thuật gia đam mê văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, các bạn sẽ thấy rất nhiều sự đam mê đó trong các không gian nhà của anh.

Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận

Sức khỏe

01:48:19 28/10/2021
Một số bệnh dưới đây có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận, buộc phải chạy thận, theo WebMD.