Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người

Các nhà khoa học cho biết thế giới cần phải được cảnh tỉnh kịp thời trước khi thức ăn nhanh thực phẩm chế biến gây ra những hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Về mặt cảm xúc mà nói, não bộ của bạn rất thích đồ ăn nhanh. Bất kể khi nào bạn nhìn thấy một miếng bánh burger, gà rán hay một cốc nước ngọt, nó bắt đầu tiết ra ghrelin, một loại hooc-môn khiến bạn thèm ăn một cách kinh khủng.

Sau khi được thỏa mãn bởi bữa ăn đầy đường và calo rác đó, một hooc-môn khác là dopamin sẽ lại ngập tràn não bộ, đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn và khoan khoái. Nhưng dopamin cũng có thể đưa bạn vào chứng nghiện, khiến bạn ngày càng thích đồ ăn nhanh và ăn chúng nhiều hơn.

Video đang HOT

Thật đáng tiếc, cơ thể và hệ miễn dịch của bạn không ưa gì những loại thực phẩm chế biến sẵn. Một nghiên cứu trên tạp chí Cell cho biết hệ miễn dịch của chúng ta coi thức ăn nhanh là một ” kẻ thù ” giống như các mầm bệnh vi khuẩn và virus.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người - Hình 1

Thức ăn nhanh làm tăng tế bào miễn dịch trong máu chuột, giống với phản ứng viêm của chúng với mầm bệnh

Khi các nhà khoa học thử cho những con chuột ăn theo chế độ ăn Phương Tây (nhiều chất béo bão hòa, đường và muối, hạn chế trái cây tươi, rau và chất xơ), một tháng sau, họ quay lại xét nghiệm máu cho chúng thì thấy số lượng tế bào miễn dịch tăng lên một cách đáng kể, giống với cách cơ thể chuột phản ứng với virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Đáng báo động hơn là trạng thái tăng miễn dịch này có thể tồn tại lâu dài, dựa trên các nghiên cứu cho thấy các tế bào bạch cầu của chúng ta có thể nhớ những mầm bệnh và tác nhân gây hại mà nó gặp phải trong cơ thể.

Anette Christ, tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Bonn ở Đức cho biết: ” Chế độ ăn uống không lành mạnh đã dẫn đến sự gia tăng bất ngờ số lượng tế bào miễn dịch trong máu của chuột, đặc biệt là bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân “.

Các tế bào bạch cầu đó hướng các nhà khoa học đến một số gen nhất định được kích hoạt bởi chế độ ăn. Đó là gen chứa các tế bào tiền thân – loại tế bào chịu trách nhiệm nuôi dưỡng một đội quân tế bào miễn dịch trong cơ thể chúng ta.

Cơ chế di truyền này được cho là rất quan trọng, bởi vì những tế bào tiền thân này trước đây đã được phát hiện là có một loại trí nhớ giúp cơ thể đối phó với cuộc tấn công sinh học.

Nói cách khác, một khi cơ thể đã bắt đầu tăng miễn dịch để phản ứng với thức ăn nhanh, việc bạn kiêng chúng để quay trở lại chế độ ăn uống lành mạnh có thể sẽ không đủ để hoàn trả những thay đổi đã xảy ra với hệ miễn dịch trước đó. Và điều này có một số tác động không tốt đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người - Hình 2

Hiệu ứng này không thể đảo ngược

Thật vậy, sau khi kết thúc thí nghiệm trong vòng 1 tháng, các nhà khoa học đã cho lũ chuột của mình ăn uống lành mạnh trở lại với ngũ cốc và nhiều chất xơ, vitamin hơn. Kết quả cho thấy chứng viêm trong cơ thể chúng đã biến mất, nhưng hậu quả của việc tái lập trình di truyền khiến những con chuột này nhạy cảm hơn với một số mầm bệnh nhất định.

Eicke Latz, một đồng tác giả nghiện cứu đến từ Đại học Bonn, cho biết: ” Gần đây chúng ta mới phát hiện hệ thống miễn dịch bẩm sinh có một dạng trí nhớ. Sau khi bị nhiễm trùng, hệ thống phòng thủ của cơ thể vẫn ở trạng thái báo động, để chúng có thể phản ứng nhanh hơn với một cuộc tấn công mới”.

Bình thường chỉ có một căn bệnh truyền nhiễm mới tạo ra được phản ứng như vậy, nhưng bất ngờ là một chế độ ăn kém lành mạnh bây giờ cũng có thể tạo ra những dấu ấn miễn dịch này. Nó có nghĩa là những người từng ăn nhiều thức ăn nhanh, bất kể họ đã kiêng chúng sẽ dễ bị phát chứng viêm – và các vấn đề liên quan đến nó, như bệnh tiểu đường type II – trong tương lai.

Các nhà khoa học cho biết sắp tới, họ sẽ mở rộng thử nghiệm này lên con người, để xem hiệu ứng miễn dịch có được kích hoạt và ghi nhớ sau khi các tình nguyện viên ăn đồ ăn nhanh trong thời gian dài hay không.

Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là bằng chứng cho mối liên hệ giữa chế độ ăn uống không lành mạnh và các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường type II, béo phì và các vấn đề về tim mạch.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người - Hình 3

Ngoài ra, dựa trên kết quả xét nghiệm máu của 120 con chuột, các nhà khoa học xác định được một phân tử giống như một chiếc ” cảm biến thức ăn nhanh ” bên trong các tế bào miễn dịch của chúng. Nó là một hệ thống tín hiệu gây viêm được gọi là NLRP3 và chúng ta hiện chưa biết nó hoạt động như thế nào.

Mọi người đều cần học về dinh dưỡng, đặc biệt là trẻ em

Với những kết quả tạm thời này, nghiên cứu tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo chúng ta về thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn hiện nay. Trước khi đại dịch COVID-19 tấn công, thế giới đã phải đối mặt với một đại dịch thừa cân và béo phì, gây ra các căn bệnh chuyển hóa như tiểu đường, bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ…

Bây giờ, chính các bệnh nhân này lại đang là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19. Các nhà khoa học cho biết thế giới cần phải được cảnh tỉnh kịp thời trước khi thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến gây ra những hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Hệ miễn dịch của bạn coi thức ăn nhanh như một mầm bệnh, vì vậy đừng nạp thêm chúng vào người - Hình 4

Những gì mà chúng tôi đã phát hiện được từ nghiên cứu này có tính chất cấp thiết đối với xã hội . Nó cho thấy chúng ta cần một nền tảng giáo dục tốt hơn về chế độ ăn uống lành mạnh so với hiện tại”, Latz cho biết.

Ông đặc biệt lưu ý đến trẻ em, những đối tượng rất dễ bị thu hút và hấp dẫn bởi đồ ăn nhanh, dựa trên các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu của các nhà hàng và nhà sản xuất thực phẩm chế biến.

Trẻ em có quyền lựa chọn những gì chúng ăn hàng ngày “, Latz nói. ” Nhưng người lớn chúng ta có trách nhiệm giáo dục chúng về chế độ ăn uống lành mạnh, giúp trẻ có thể tự đưa ra các quyết định có ý thức về thói quen ăn uống của mình”.

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp, liên tục hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, bao gồm vi khuẩn, độc tố, ký sinh trùng và virus.

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia - Hình 1

Hệ miễn dịch được chia làm hai nhánh chính là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Trong đó, miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, bao gồm các hàng rào vật lý như da và màng nhầy. Trên thực tế, theo Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Long Island, New York, đây không phải là hàng rào phòng thủ đáng tin cậy vì chúng luôn phản ứng với tất những kẻ xâm nhập từ bên ngoài, kể cả không gây hại. Nếu không thể loại bỏ mầm bệnh, miễn dịch thích ứng sẽ xảy ra. Chúng làm hình thành nên các tế bào máu và protein đặc biệt, có khả năng giải quyết tác nhân gây nhiễm trùng cụ thể.

Hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Một số yếu tố như bệnh tật, thuốc, lối sống ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng này.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch thế nào?

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia - Hình 2

Sự tương tác giữa chế độ ăn uống và hệ miễn dịch rất phức tạp. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu thực phẩm giúp ích hoặc gây hại thế nào đến chức năng miễn dịch.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn uống ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Chuyên gia Jillian đưa ra ví dụ, những loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh vật trong đường ruột, tăng nguy cơ mắc viêm ruột.

Những người hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và calo có xu hướng mắc các bệnh mãn tính. Trong khi đó, chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần như rau, trái cây, các loại hạt, đậu, hải sản và ít món ăn đã qua chế biến có thể làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe, thúc đẩy chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, thiếu chất hoặc không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin D, kẽm và vitamin C cũng ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Tình trạng này thường phổ biến ở những người sở hữu chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm đã qua chế biến, ít thực phẩm toàn phần.

Tác hại của chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia - Hình 3

Chế độ ăn chứa nhiều đường và carbs tinh luyện tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển trong đường ruột, dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi.

Chế độ ăn giàu carbohydrate tinh luyện, đường bổ sung, chất béo bão hòa và calo ảnh hưởng đến hệ miễn dịch theo nhiều cách.

Ví dụ, thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, kẹo tác động đáng kể đến lượng đường trong máu, làm tăng protein gây viêm interleukin-6 (IL-6). Chúng cũng ảnh hưởng tới hoạt động của các tế bào miễn dịch, trong đó có bạch cầu trung tính và thực bào. Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng đã chỉ ra, lượng đường trong máu cao sẽ làm giảm phản ứng miễn dịch.

Không những vậy, thói quen ăn nhiều muối còn ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng chống viêm của cơ thể, tăng nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Những yếu tố khác, bao gồm lối sống ít vận động và tiếp xúc với độc tố, cũng dẫn đến tình trạng này.

Chế độ ăn tốt cho hệ miễn dịch

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia - Hình 4

Trong khi tiêu thụ nhiều thực phẩm qua chế biến, chứa đường và calo có thể dẫn đến các vấn đề về miễn dịch, chế độ ăn giàu thực vật lại có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm nhiều rau, các loại đậu, hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, viêm nhiễm và hỗ trợ hoạt động của đường ruột.

Nhìn chung, tăng cường chất xơ sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), bao gồm axetat, propionat và butyrat. SCFAs là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men vi khuẩn trong ruột và có lợi cho sức khỏe. Chúng giúp duy trì sức khỏe và cải thiện chức năng miễn dịch của biểu mô ruột.

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất và các hợp chất thực vật cũng hỗ trợ giảm viêm, thúc đẩy cân bằng vi khuẩn đường ruột, hạn chế mất cân bằng oxy hóa và tổn thương tế bào. Đồng thời, một số chất khác còn cải thiện lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Tất cả những điều này đều rất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Nhìn chung, để tăng cường hệ miễn dịch, một người nên tập trung duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, giàu thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng. Áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, tránh căng thẳng, nghỉ ngơi đầy đủ và vận động thường xuyên là cách đơn giản nhất để duy trì hệ miễn dịch hoạt động bình thường và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kết quả đáng kinh ngạc khi soi quả đậu bắp dưới kính hiển vi và 4 đối tượng được khuyên KHÔNG ăn đậu bắp00:17Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 dạng hít trên chuột04:53Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Nghiên cứu sơ bộ tại Hồng Kông: 30% bệnh nhân Covid-19 hồi phục bị mất trí nhớ03:31'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ ngộ độc với "bài thuốc" trị Covid-19 trên mạng
09:01:24 22/07/2021
Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19
12:00:17 23/07/2021
Ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca
19:52:50 22/07/2021
Dấu hiệu trở nặng của bệnh nhân Covid-19
01:28:44 24/07/2021
TPHCM: Lượng máu, tiểu cầu tại Bệnh viện Chợ Rẫy cạn kiệt vì dịch Covid-19
08:37:19 22/07/2021
Lưu ý khi uống nước sả, gừng trong mùa dịch COVID-19
09:10:47 23/07/2021
Gặp những triệu chứng này, mau đi khám ung thư dạ dày còn kịp
13:14:23 23/07/2021
Mắc giang mai do quan hệ nhiều bạn tình
01:25:14 24/07/2021
Người bệnh gan mạn tính có nên tiêm vaccine Covid-19?
01:21:51 23/07/2021
Khẩn trương tiêm vắc xin cho người bệnh mãn tính, béo phì tại TP.HCM
18:26:08 23/07/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Loạt streamer đình đám bị phát tán ảnh 'nóng', có cả bạn gái cũ của rapper số 1 Việt Nam
22:56:06 23/07/2021
Tìm ra danh tính bạn gái cũ rapper số 1 Việt Nam bị lộ ảnh nóng hot nhất đêm nay
23:39:22 23/07/2021
Quặng lòng hình ảnh kể lại quá trình bố qua đời vì Covid-19: “Ngày đi vẫn còn khỏe”
21:16:34 23/07/2021
NÓNG: Từ 6h ngày 24-7, Hà Nội giãn cách xã hội theo chỉ thị 16
23:25:18 23/07/2021
Cuộc đại tu body của Song Hye Kyo: Xưa chân thô ngắn 1 mẩu "dìm" sạch dáng, nay lột xác ngoạn mục đến mức được khen là tỷ lệ vàng
21:25:26 23/07/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: Triệu Vy đẹp ngỡ ngàng dù bị váy áo "dìm", Na Trát đọ body “mlem” cực gắt bên Khổng Tuyết Nhi
23:06:06 23/07/2021
Em họ Kim Ngân: "Nhân quả đang đến với Thúy Nga sau những gì đã làm 3 tháng nay với Kim Ngân”
21:20:34 23/07/2021
Phỏng vấn người bí ẩn giúp hot girl 19 tuổi vạch trần Ngô Diệc Phàm: Tiết lộ kế hoạch không ngờ cùng số tiền khổng lồ "dập" scandal
21:36:26 23/07/2021
Thấy lon nước ngọt uống dở trong tủ lạnh, tôi khó hiểu nên lén lắp camera rồi sụp đổ khi phát hiện bí mật của chồng
22:50:06 23/07/2021
Suốt 2 năm làm dâu, sáng nào 5 giờ mẹ chồng cũng gõ cửa bắt tôi làm việc vô lý
21:05:20 23/07/2021

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo tình trạng bệnh nhân tâm thần gia tăng

01:40:24 24/07/2021
Chuyên gia điều trị bệnh tâm thần khuyến cáo người dân cần bình tĩnh sống chung với đại dịch Covid-19 bằng việc duy trì các thói quen lành mạnh.

Cơ sở cách ly ở quận huyện chăm sóc F0 thế nào?

01:23:44 24/07/2021
Mỗi cơ sở cách ly F0 ở quận, huyện có tổ phản ứng nhanh, chăm sóc bệnh nhân bằng thuốc, vitamin, bình oxy, và có trách nhiệm điều phối đưa F0 đi viện nếu trở nặng.

Nước ngọt ảnh hưởng kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19?

00:55:10 24/07/2021
Nhiều học sinh, sinh viên tại Anh cho biết việc uống nước ngọt có ga có thể khiến họ phải nhận kết quả xét nghiệm nhanh dương tính giả với SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19).

Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não

00:47:39 24/07/2021
Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã tịch thu 15 con ốc sên khổng lồ có khả năng gây bệnh viêm màng não, 100g thịt bò cùng lá tươi trong hành lý của một hành khách hồi đầu tháng này.

Lợi ích bất ngờ khi đi bộ 40 phút/tuần ở người lớn tuổi

00:44:38 24/07/2021
Đi bộ ít nhất 40 phút/tuần có thể cải thiện hoạt động chất trắng của bộ não ở người trên 60 tuổi. Nhờ đó, họ có thể cải thiện trí nhớ và tư duy.

Gặp những dấu hiệu kỳ lạ này, hãy mau đi khám tim!

00:42:41 24/07/2021
Mọi người thường cho rằng chỉ khi nào đau ngực thì mới là bệnh tim. Nhưng thực tế, có những dấu hiệu bệnh tim rất lạ lùng, tưởng chừng như chẳng có gì liên quan.

Người phụ nữ mắc COVID-19 hồi sinh thần kỳ sau 45 ngày thở máy, 16 ngày ECMO

00:14:53 24/07/2021
BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết vừa có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 nặng và cũng là trường hợp nguy kịch thứ 31, 32 trong đợt dịch này đã hồi phục sức khỏe, ra viện.

Cơ sở cai nghiện Bố Lá: chưa có F0 nào biểu hiện bệnh nặng

22:23:54 23/07/2021
Chiều 23-7, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết theo thông tin từ cơ quan y tế, đến nay chưa có trường hợp F0 nào ở cơ sở cai nghiện Bố Lá có biểu hiện bệnh nặng.

AstraZeneca Việt Nam tặng thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng cho Bộ Y tế

21:19:57 23/07/2021
Ngày 23-7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19. Số thuốc trị giá 62,6 tỉ đồng.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin tại các trung tâm y tế quận, huyện

21:15:15 23/07/2021
Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 tại các trung tâm y tế quận, huyện với cả ba loại vắc xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2

18:31:14 23/07/2021
Phòng xét nghiệm container ATSH BSI do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa về Phú Yên giúp tỉnh này tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

94 nghìn người Việt chết vì ung thư mỗi năm

17:48:40 23/07/2021
Tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra.

Uống nước chanh, gừng, sả như trên mạng có ngừa được COVID-19?

16:54:51 23/07/2021
Nhiều ngày nay, các trang mạng xã hội liên tục chia sẻ hàng trăm bài viết về việc nấu nước chanh, sả, gừng để uống có thể ngừa được COVID-19, nhiều người chia sẻ công thức với nhiều cách nấu khác nhau mà chưa được kiểm chứng.

Lần đầu tiên Mỹ cấy ghép thành công một quả tim hoàn toàn nhân tạo

16:28:37 23/07/2021
Ca cấy ghép một quả tim nhân tạo có 4 buồng và hoạt động bằng nguồn điện từ bên ngoài vừa được thực hiện thành công lần đầu tiên ở Mỹ, mở ra hy vọng lớn cho nhiều người bệnh.

Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời

16:10:29 23/07/2021
Ngày 22-7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã kích hoạt phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho một nam bệnh nhân mắc COVID-19, bị thủng dạ dày.

Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?

13:21:00 23/07/2021
ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc (Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, người mắc các bệnh lý về tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng là một trong những đối tượng có n...

Bác sĩ nói về cách giảm cân lành mạnh và bền vững

13:11:17 23/07/2021
Adrienne Youdim, bác sĩ nội khoa chuyên về giảm cân và dinh dưỡng y tế ở Mỹ, đồng thời là tác giả của Hungry for More, đã có những lời khuyên chân tình về việc giảm cân lành mạnh và bền vững, thay vì dựa vào các chế độ ăn kiêng lỗi thời...

Dễ ngộ độc khi lạm dụng paracetamol tự chữa COVID-19

12:50:18 23/07/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội đã xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa COVID-19 tại nhà.

3 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch

12:38:42 23/07/2021
Người cao tuổi có nhiều nguy cơ bệnh nặng khi mắc Covid-19, đặc biệt khi có nhiều bệnh nền kèm theo chưa được kiểm soát tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạn, ung thư...

Giám đốc Bệnh viện E lên tiếng về tình trạng người dân xếp hàng tiêm vắc xin COVID-19

12:31:47 23/07/2021
GS.TS Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Bệnh viện sẽ phân luồng, bố trí khoa học hơn khu vực đón tiếp khai báo y tế, sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự và điều tiết giãn cách phù hợp khi thực hiện tiêm vắc xin phòng C...

Kit test nhanh COVID-19 "chào hàng" khắp nơi, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

12:29:33 23/07/2021
Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng…

Các biến đổi nhỏ trên mặt có thể tiết lộ các vấn đề sức khỏe lớn

12:25:18 23/07/2021
Khuôn mặt là bộ phận ngày nào chúng ta cũng nhìn ngắm. Nó thể hiện rõ rệt tình trạng của mỗi người: U ám, xanh xao khi ta bệnh tật hoặc rạng rỡ, hồng hào khi ta hạnh phúc.

Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19

11:50:10 23/07/2021
Chuyên san uy tín Science vừa đăng báo cáo xác nhận tiềm năng của thuốc uống Masitinib trong việc điều trị bệnh Covid-19 và có hiệu lực đối với các biến thể hiện có.

3 tuần thở máy, 9 lần lọc máu và "nhật ký vượt cạn" của sản phụ F0

11:33:45 23/07/2021
7h tối, dãy hành lang dẫn đến phòng mổ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vang lên tiếng lọc cọc của xe đẩy cấp cứu và những bước chân rất gấp của các y bác sĩ.

Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng

11:29:32 23/07/2021
Dù có cơ hội tiêm vắc xin Covid-19 cho mình và đứa con gái 13 tuổi nhưng một người phụ nữ Mỹ đã từ chối. Hậu quả là con gái bà đã chuyển biến nặng, buộc phải thở máy do mắc Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Cách tẩm ướp thức ăn ngon

Ẩm thực

06:31:38 24/07/2021
Dù  là món nướng, món xào hay rang đều cần phải ướp gia vị trước khi chế biến. Công đoạn này sẽ giúp thức ăn ngấm đều và dậy mùi hấp dẫn. Nhưng tẩm ướp thức ăn thế nào cho ngon, cho dậy mùi lại là một nghệ thuật.

Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Hà Nam (Trung Quốc) vì dự báo thời tiết sai

Thế giới

06:31:07 24/07/2021
Thảm họa lũ lụt kinh hoàng những ngày qua tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, với ít nhất 33 người thiệt mạng và tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỷ Nhân dân tệ.

Giá cà phê hôm nay 24/7: Không thể tăng sốc phiên thứ 2; Tín hiệu biến động mạnh, thất thường đeo bám

Đời sống

06:27:02 24/07/2021
Giá cà phê trên hai sàn phái sinh không còn tiếp nối đà tăng sốc trong những giờ giao dịch cuối cùng của tuần này.

Vụ kho ảnh nóng của loạt streamer bị phát tán: Photo chụp ảnh bán nude cho streamer Gen Z nói gì?

Netizen

06:23:15 24/07/2021
Những hình ảnh của streamer K.C xuất hiện trong kho ảnh nóng khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao.

Những ngày Ngô Thanh Vân và tình trẻ ở Na Uy

Sao việt

06:23:14 24/07/2021
Gần một tháng qua, Ngô Thanh Vân và bạn trai Huy Trần sang Na Uy - quê hương thứ hai của cô - để thăm gia đình, kết hợp thực hiện một số công việc riêng.

Top 5 ôtô có thiết kế độc, lạ bậc nhất thế giới

Ôtô

06:17:27 24/07/2021
Trong những năm 2010, nhiều nhà sản xuất tung ra thị trường các mẫu ô tô với thiết kế thực sự khác thường.

Sáng 24/7: Có 3.991 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 18 địa phương

Sự kiện nóng

06:11:17 24/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.991 ca mắc COVID-19, TP Hồ CHí Minh vẫn nhiều nhất với 2.070 ca.

Sao Hoa ngữ và đam mê với app chỉnh sửa ảnh: Địch Lệ Nhiệt Ba như tượng sáp, Triệu Vy gây giật mình

Sao châu á

06:04:36 24/07/2021
Chẳng những không đẹp lên chút nào mà những ngôi sao này còn bị dìm hàng không thương tiếc vì app (ứng dụng) chỉnh ảnh.

Phụ nữ hội tụ đủ 3 đặc điểm này trên gương mặt, xác định phúc tài vẹn toàn, sau 35 tuổi hưởng vinh hoa phú quý, muốn nghèo cũng khó 

Trắc nghiệm

01:12:19 24/07/2021
Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch, thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt nếu phụ nữ nào sở hữu một lúc cả 3 đặc điểm này trên gương mặt thì xác định đời này vừa hạnh phúc vừa già...

Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 

Hài hước

01:12:15 24/07/2021
Đã phát âm sai hết, lại còn nói nhiều, Husky said.

Clip: Hươu cao cổ bị đàn sư tử cắn xé trong suốt 5 giờ và cái kết 

Clip hay

01:12:09 24/07/2021
Trong suốt 5 giờ đồng hồ, 6 con sư tử liên tục đeo bám và tìm cách hạ gục hươu cao cổ nhưng vẫn đành phải bỏ cuộc.

Galaxy A22 5G chính thức lên kệ: Smartphone 5G rẻ nhất của Samsung, giá 6.3 triệu đồng 

Đồ 2-tek

01:12:03 24/07/2021
Galaxy A22 5G hiện đang là chiếc smartphone 5G có giá thành rẻ nhất của Samsung tại thị trường Việt Nam.

Nga thử nghiệm 'tự cô lập' internet 

Thế giới số

01:11:59 24/07/2021
Nga vừa ngắt kết nối thành công khỏi World Wide Web trong quá trình thử nghiệm internet chủ quyền.