Hệ Mặt trời không chỉ có sự sống

Hệ Mặt trời của chúng ta không chỉ là nơi duy nhất trong vũ trụ từng được biết tới là có sự sống mà đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn.

Hệ Mặt trời không chỉ có sự sống - Hình 1

Ảnh mô phỏng Hệ Mặt trời.

Sự phân bố các hành tinh

Hệ Mặt trời hiện được xác định có 8 hành tinh chính thức, cùng rất nhiều thiên thể nhỏ hơn chuyển động quanh một tâm chung là Mặt trời. 8 hành tinh của Hệ theo thứ tự tính từ trong ra gồm: Sao Thủy , sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương . Điều thú vị khi các nhà khoa học tìm hiểu đặc điểm của 4 hành tinh gần Mặt trời (trong đó có Trái đất) là những hành tinh nhỏ có bề mặt rắn cấu tạo từ đất đá, trong khi đó 4 hành tinh phía ngoài đều có kích thước rất lớn và cấu tạo chủ yếu bởi khí và băng.

Điều gì đã dẫn tới sự phân bố như vậy? Để giải đáp câu hỏi đó, các nhà khoa học đã lần theo nhiều manh mối để mô tả lại quá trình hình thành hệ hành tinh của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Hệ Mặt trời ra đời từ một tinh vân lớn cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. Một vụ nổ supernova, vụ nổ rất lớn vào cuối đời của một sao nặng, đôi khi được dịch không chính xác là “ siêu tân tinh ” ở khu vực lân cận đã kích hoạt sự xáo trộn của khí và bụi trong tinh vân , khiến chúng bắt đầu co lại .

Dưới tác dụng của lực hấp dẫn , tinh vân co lại ngày càng nhanh và bắt đầu quay quanh tâm của chính nó. Ở vùng trung tâm đó Mặt trời hình thành, còn các hành tinh thì hình thành nhờ sự co lại của những đám vật chất ở quỹ đạo cách xa trung tâm hơn. Hệ Mặt trời đã ra đời theo cách đó, và đến đây chúng ta cần lưu ý về thành phần các loại vật chất của nó như sau: Kim loại – 0,2%, các đá có chứa khoáng chất – 0,4%, băng hình thành từ nước, methane… – 1,4%, khí nhẹ (hầu hết là hydro và heli) – 98%.

Điều đó có nghĩa là Hệ Mặt trời của chúng ta hầu hết là khí. Toàn bộ lượng vật chất ở dạng rắn và lỏng tạo nên Trái đất cũng như mọi hành tinh, thiên thể khác và một phần ở ngay Mặt trời cũng chỉ chiếm khoảng 2% tổng khối lượng của cả Hệ. Việc này đóng vai trò quyết định đối với sự phân bố các hành tinh mà chúng ta đang nói tới.

Kim loại tập trung ở vùng lõi

Trong giai đoạn đầu của Hệ Mặt trời, vật chất nặng (các nguyên tố kim loại cùng hợp chất của chúng) có xu hướng “chìm” sâu vào gần trung tâm, giống như khi bạn thả một chiếc đinh sắt xuống nước. Việc đó khiến phần lớn kim loại tập trung ở Mặt trời và khu vực lân cận. Đồng thời, những hành tinh hình thành gần chịu lực hấp dẫn của Mặt trời lớn hơn. Lực hấp dẫn lớn không chỉ đóng vai trò lực kéo mà còn khiến các lớp vật chất bị nén chặt hơn, trong khi lớp khí loãng phía ngoài thì bị gió Mặt trời thổi dạt vào không gian.

Kết quả là các hành tinh ở gần Mặt trời chỉ còn các lớp vật chất rắn cùng khí quyển mỏng (riêng sao Thủy thì không có khí quyển). Trong khi đó, các hành tinh ở xa hình thành trong khu vực có lượng khí lớn. Các nhà khoa học cho rằng chúng vẫn có lõi kim loại rắn, nhưng với việc ít chịu tác động từ Mặt trời hơn, chúng dễ dàng lấy thêm vật chất dạng khí và băng trên quỹ đạo của mình, để cuối cùng tạo thành các hành tinh khổng lồ với thành phần chính là khí.

4 hành tinh ngoài cùng của Hệ Mặt trời này được gọi là các hành tinh khí khổng lồ bởi thành phần chính của chúng là các chất khí, riêng sao Thiên Vương và sao Hải Vương còn được gọi riêng là hành tinh băng khổng lồ (một phân nhánh của hành tinh khí khổng lồ) do bề mặt chúng được phủ bởi lớp băng tạo thành chủ yếu từ nước, amoniac và methane.

Mặc dù câu trả lời đã tương đối thỏa đáng, cho tới nay lịch sử hình thành Hệ Mặt trời vẫn còn nhiều điều chưa được hoàn toàn sáng tỏ. Các nhà khoa học có thể khẳng định rằng Hệ Mặt trời từng có số hành tinh nhiều hơn, thậm chí nhiều hơn rất nhiều con số ngày nay. Những va chạm lớn kéo dài trong khoảng 1 tỷ năm đầu tiên của Hệ Mặt trời đã khiến nhiều hành tinh biến mất.

Hồi kết nào cho các sao trong vũ trụ?

Các sao trong vũ trụ, trong đó có Mặt trời của chúng ta, đều không sống vĩnh viễn. Những sao có khối lượng trung bình như Mặt trời có cái chết được coi là khá yên ả trong khi các sao nặng có cái chết dữ dội hơn rất nhiều, với sự xuất hiện của những vụ nổ sáng nhất vũ trụ mà chúng ta gọi là supernova. Khi một đám khí và bụi có khối lượng đủ lớn co lại do lực hấp dẫn , khi mật độ đã đủ đậm đặc, ở trung tâm của nó nhiệt độ và áp suất lớn tới mức tách các electron khỏi hạt nhân của hydro (nguyên tố chiếm hầu hết khối lượng của đám khí) khiến chúng đạt trạng thái plasma.

Các hạt nhân hydro va chạm với nhau ở vận tốc rất lớn làm xuất hiện chuỗi phản ứng kết hợp hạt nhân – hay còn gọi là phản ứng nhiệt hạch. Trong chuỗi phản ứng này, hạt nhân hydro kết hợp thành hydro nặng, và cuối cùng là heli. Năng lượng giải phóng từ chuỗi phản ứng đó đủ lớn để ngăn cản sự co lại tiếp tục của đám khí, đồng thời phát ra bức xạ ở mọi bước sóng – trong đó có ánh sáng nhìn thấy. Đó là cách mà một ngôi sao ra đời.

Khi lượng hydro trong lõi ngôi sao gần cạn, năng lượng sinh ra không còn đủ để ngăn cản sự co lại do lực hấp dẫn nữa. Lõi sao co lại trong khi lớp vỏ ngoài phồng lên trước khi vỡ ra. Ở các sao như Mặt trời, lõi sao co tới khi trở thành một sao lùn trắng. Trong khi đó, các sao nặng không sống lâu như Mặt trời do phản ứng nhiệt hạch xảy ra nhanh hơn nhiều.

Chúng thường chỉ sống vài trăm hoặc thậm chí vài chục triệu năm. Ở cuối của giai đoạn này, năng lượng từ lõi sao được giải phóng đột ngột gây ra một vụ nổ rất lớn gọi là supernova. Vụ nổ này phá vỡ phần ngoài của lõi sao tạo thành một tàn dư trải rộng trong không gian, còn phần lõi trong cùng trở thành sao neutron hoặc lỗ đen tùy theo khối lượng.

Tuy vậy, còn hàng tỉ năm nữa mới đến hồi kết của Hệ Mặt trời. Các nghiên cứu về supernova vẫn đang được tiếp tục.

Kỳ thú 'cuộc diễu hành của các hành tinh' diễn ra vào tháng 7

Cuộc diễu hành của các hành tinh sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần của tháng 7 nhưng không thể quan sát hoàn toàn.

Mặc dù không có thuật ngữ "cuộc diễu hành của các hành tinh" trong khoa học, người yêu thiên văn học thường dùng cụm từ này khi nói về hiện tượng các hành tinh xếp thành một hàng trong cùng một khu vực trên bầu trời.

Một cuộc diễu hành như vậy từng xảy ra vào ngày 18/4/2002. Theo dự kiến, sự kiện tương tự sẽ diễn ra vào tháng 7/2020. Kế đó là tháng 3, tháng 6/2022 và các năm 2040, 2854.

Kỳ thú cuộc diễu hành của các hành tinh diễn ra vào tháng 7 - Hình 1

Hình ảnh mô phỏng về "cuộc diễu hành của các hành tinh". (Ảnh: Starwalk)

Trong cuộc diễu hành vào tháng 7 tới đây, tất cả các hành tinh của hệ Mặt trời - Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương cùng hành tinh lùn Pluto - sẽ xếp thành hàng (hơi cong một chút) ở một phía của Mặt Trời cùng một lúc.

Theo Faina Rubleva - Giám đốc khoa học của Đài thiên văn Matxcơva, ở sự kiện năm nay, Mặt trời sẽ bị sao Thủy che khuất, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương không thể quan sát bằng mắt thường.

"Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa có thể nhìn thấy được vào ban đêm. Chúng ta không nhìn thấy Trái đất vì chúng ta ở trên đó. Có thể nhìn thấy sao Kim, nhưng chỉ vào buổi sáng. Còn Sao Thủy nằm ở phía dưới, bên cạnh Mặt trời và Mặt trời làm lu mờ nó", bà cho hay.

Bà Rubleva cũng lưu ý rằng các hành tinh trên bầu trời sẽ di chuyển chậm và từ từ tạo thành một đoàn diễu hành dần dần. Do đó, hiện tượng này có thể được quan sát trong khoảng hai tuần, trái ngược với nhật thực và nguyệt thực xảy ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

"Từ 4/7, chúng ta có thể quan sát Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ vào ban đêm và Sao Kim vào buổi sáng. Tới ngày 14, tầm nhìn của Sao Thổ và Sao Mộc sẽ được cải thiện vì đây là thời điểm chúng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt và sẽ thuận tiện nhất để quan sát", bà cho biết thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đột nhập căn nhà của cụ bà 77 tuổi sống một mình, cảnh sát bàng hoàng phát hiện 'xác ướp' 30 năm tuổi, danh tính cái xác gây bất ngờ
15:21:33 26/01/2021
Phát hiện xác chết dạt bờ khổng lồ nhất từ trước đến nay, nhưng đau lòng nhất vẫn là lý do giúp con người tìm ra nó
07:29:25 26/01/2021
Khai quật giun tiền sử dài 2 mét sống cách đây hơn 20 triệu năm
08:28:27 25/01/2021
Khoảnh khắc kinh hoàng cá sấu tìm cách giật rơi máy bay không người lái
11:23:34 25/01/2021
Hàng nghìn đèn LED màu biến nông trại Hà Lan thành "xứ sở thần tiên" về đêm
07:42:01 26/01/2021
Một phụ nữ trúng độc đắc nhờ dãy số chiêm bao của chồng
09:50:23 26/01/2021
100 kho báu rùng rợn 4.000 năm chôn rải rác khắp 3 quốc gia
09:59:28 25/01/2021
Đánh chồng vì chụp ảnh với gái trẻ, ai ngờ là ảnh mình của "ngày xưa ơi"
15:08:19 26/01/2021
Ngôi nhà đặc biệt nằm dưới kho báu khổng lồ 4.000 năm
14:29:28 25/01/2021
Chuyện đó đây: Kiện gà gáy sẽ vô hiệu ở nông thôn Pháp
16:31:35 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021
'Tình tin đồn' nói với Hoàng Anh: 'Em cho anh cái nhà còn được'
18:10:38 26/01/2021
Đang làm lễ ăn mừng vì chồng vừa thoát chết khi xe bị tông nát giữa đường, sự thật chỉ vỡ lở lúc người đàn ông lạ mặt xuất hiện
17:04:37 26/01/2021
Ngọc Trinh diện quần tụt để lộ cả nội y, vô tình "tố cáo" body gầy gò, vòng 1 căng đầy bỗng “bốc hơi” mất tăm
17:20:38 26/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe khoảnh khắc cặp song sinh tập lẫy cực yêu
20:21:00 26/01/2021
Ly hôn 7 năm ghé thăm mẹ vợ cũ, tôi hóa đá trước bí mật trong cuốn sổ hộ khẩu
16:30:43 26/01/2021
Việt Anh khiến dân mạng ngượng chín mặt khi 'thả thính' Quỳnh Nga
20:37:06 26/01/2021
Hoàng Phúc viên mãn bên bà xã Uyên Phương
17:43:58 26/01/2021
NÓNG: Bố Trương Hằng lần đầu phản hồi scandal mang thai hộ, tố Trịnh Sảng quá nhẫn tâm khi ruồng rẫy 2 con
19:57:17 26/01/2021
Câu chuyện phía sau tấm ảnh Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm hẹn hò ở Thái
21:26:50 26/01/2021

Tin mới nhất

Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi

20:22:02 26/01/2021
Hàng tỷ con ve sầu Magicicada chuẩn bị trồi lên mặt đất tại Bờ Đông nước Mỹ, hiện tượng không thể quan sát ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Phát hiện 'báu vật ma thuật' quý hơn vàng giữa 25 hài cốt 5.000 tuổi

20:16:49 26/01/2021
Phát hiện khảo cổ tại Tây Ban nha được coi là báu vật cổ đại được chế tác từ kỹ thuật tinh vi bậc nhất thế giới, bằng những vật liệu quý giá nhất và với tuổi đời 5.000 năm, nó trở nên vô giá.

Chú mèo sống sót "thần kỳ" sau ba tuần bị nhốt mà không có thức ăn hay nước uống

15:26:05 26/01/2021
Con vật trông có vẻ hơi sợ hãi, nhưng ngược lại nó ở trong tình trạng tốt, mặc dù đã trải qua một cuộc hành trình dài mà không có thức ăn hoặc nước uống.

Biển trên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ sâu bao nhiêu?

09:53:56 26/01/2021
Các chuyên gia Đại học Cornell (Mỹ) ước tính biển Kraken Mare trên mặt trăng sao Thổ phải sâu ít nhất 300 m gần ở trung tâm của nó, và nước biển ở đây không phải là nước muối, mà là ethane và methane dưới dạng lỏng.

Sự thật về nam thanh niên sẽ giúp bạn gửi ảnh kỷ niệm lên Mặt trăng

09:46:20 26/01/2021
MrBeast, một Youtuber nổi tiếng người Mỹ sẽ giúp bạn gửi thông điệp đến Mặt trăng.

Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt "nhìn thấu đại dương"

09:43:23 26/01/2021
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, trên Trái Đất cách đây hơn 500 triệu năm trước, từng xuất hiện một loài quái vật với hình thù kỳ dị.

Tận mục sở thị chiếc xe tái chế từ máy bay Boeing 737

07:38:17 26/01/2021
Steve Jones đã nghĩ ra cách làm sáng tạo khi biến chiếc máy bay Boeing 737 cũ thành chiếc xe van du lịch.

Đếm voi từ không gian, khó tin nhưng có thật

07:35:39 26/01/2021
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đếm số lượng con trong một đàn voi ở Nam Phi từ không gian bằng vệ tinh và công nghệ AI.  

Chuyện đó đây: Giả gái lừa đảo đàn ông nhẹ dạ

16:27:40 25/01/2021
Tại phiên tòa hôm 20.1 ở Singapore, một kẻ đóng giả phụ nữ trên Twitter và cung cấp dịch vụ sexting (khiêu dâm qua tin nhắn) thú nhận đã gài bẫy một thanh niên để người này chuyển gần 9.000 SGD (156 triệu đồng) cho y tiêu xài.

Sống sót nhờ ăn... nấm sau 18 ngày bị lạc trong khu đất hoang

16:21:56 25/01/2021
Một người đàn ông mất tích hơn hai tuần trước tại một khu đất hoang đầy bụi rậm ở Úc đã được tìm thấy còn sống, nhờ uống nước từ con đập và ăn nấm.

Xăm hình Boris Johnson lên người để làm việc thiện

16:08:31 25/01/2021
Kenny Wilding, 42 tuổi, sử dụng hình xăm này để gây quỹ cho một người bạn trong gia đình mắc ung thư trực tràng giai đoạn 4 cần được đến Mỹ để điều trị thử nghiệm cho một kết quả đầy hứa hẹn.

'Mặt cười' trên sao Hỏa thay đổi gây sốc sau gần 10 năm

14:43:08 25/01/2021
Khu vực có tạo hình giống khuôn mặt mỉm cười trên sao Hỏa đã biến đổi cả về hình dạng lẫn màu sắc do sự xói mòn nhiệt.

Iran gây kinh ngạc khi vận chuyển tàu ngầm tấn công bằng đường bộ

19:59:28 24/01/2021
Một video của Iran xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tình huống có lẽ là chưa từng có. Chiếc tàu ngầm tấn công Kilo khổng lồ 2.300 tấn đã được vận chuyển bằng đường bộ, trên xe tải.

Quét radar cánh đồng, hiện ra 15 'mộ cổ ma' mắt thường không nhìn thấy

19:52:46 24/01/2021
Kỹ thuật dadar xuyên đất đã giúp các nhà khoa học định vị được 15 gò chôn cất khổng lồ ở miền Bắc Na Uy, là mộ cổ của những người Viking quý tộc.

Chó trung thành chờ đợi chủ nhân suốt 6 ngày ở cửa bệnh viện

13:57:47 24/01/2021
Chú chó trắng trung thành đứng im bên ngoài cửa bệnh viện suốt nhiều ngày để chờ đợi người chủ bị ốm đang điều trị bên trong phòng bệnh.

Bí mật về món mì ống thần thánh siêu mỏng hiếm nhất thế giới

13:52:52 24/01/2021
Thị trấn nhỏ Nuoro, trên đảo Sardinia, Italia là nơi tạo ra món mì ống ngon nhất thế giới mà cũng là một trong những món khó làm nhất.

Cụ bà 70 cho thuốc diệt gián vào cà phê để đầu độc chồng

13:19:31 24/01/2021
Mới đây, một cụ bà 70 tuổi ở Queens, New York (Mỹ) đã bị bắt sau khi cho thuốc diệt gián vào cà phê của chồng.

Khẩu trang chống bị hỏi "bao giờ lấy chồng" dịp Tết

12:17:13 24/01/2021
Một thương hiệu thời trang Singapore đã tung ra thị trường nhiều loại khẩu trang mới không chỉ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh Covid mà còn có khả năng chặn họng các câu hỏi vô duyên.

Trúng số 1 tỉ USD ở Mỹ

09:23:03 24/01/2021
Tấm vé số độc đắc trị giá 1 tỉ USD vừa được bán ra vào tối 22.1 (giờ Mỹ) ở tiểu bang Michigan, theo báo The USA Today dẫn thông tin từ Công ty Mega Millions.

Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

09:19:51 24/01/2021
Vũ trụ của chúng ta có lẽ chứa đầy những thiên hà khổng lồ, sau khi các nhà thiên văn học phát hiện 2 thiên hà vô tuyến đang chứa chấp một số vật thể lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ,

Có thể bạn quan tâm

Thu Quỳnh khoe ảnh sánh đôi với Mạnh Trường trong phim mới

Phim việt

23:52:20 26/01/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, nữ diễn viên xinh đẹp Thu Quỳnh đã hé lộ tạo hình đầy bất ngờ của mình trong phim mới.

Facebook bắt đầu trả tiền tin tức tại Anh

Thế giới số

23:49:52 26/01/2021
Facebook ra mắt sản phẩm Facebook News tại Anh từ ngày 26/1 và bắt đầu trả tiền bản quyền cho các nhà xuất bản.

Đòi nợ thời 4.0: Fan nhờ đến cả... đàn em của BTS để đòi nợ bạn thân, ai dè "hiệu quả" đến bất ngờ!

Nhạc quốc tế

23:48:05 26/01/2021
Tình huống dở khóc dở cười của một fan Kpop khi đòi nợ bạn mình trên video trình diễn của thần tượng đã khiến khán giả có một phen cười nghiêng ngả.

Lan Phương nhí nhảnh như trẻ con trong chương trình "Trạng nguyên nhí"

Show việt

23:46:49 26/01/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, nữ diễn viên Lan Phương đã đăng tải những hình ảnh vô cùng nhí nhảnh khi tham gia chương trình Trạng nguyên nhí trên VTV3.

Bắt đối tượng tàng trữ, mua bán hơn 1.500 linh kiện súng hơi

Pháp luật

23:46:38 26/01/2021
Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa bắt một đối tượng tàng trữ, mua bán hàng nghìn linh kiện, cụm chi tiết linh kiện để lắp ráp súng hơi khí nén và hàng nghìn viên đạn chì.

Đăng Dũng tiết lộ Ba Toàn "Ngày em đến" sẽ điên loạn

Hậu trường phim

23:45:15 26/01/2021
Diễn viên Đăng Dũng gặp không ít khó khăn khi thể hiện nhân vật Ba Toàn sau này trở nên điên loạn, hoang tưởng.

EU hối thúc Mỹ hợp tác kiểm soát các tập đoàn công nghệ khổng lồ

Thế giới

23:43:55 26/01/2021
Chủ tịch EC kêu gọi Mỹ cùng EU tạo ra bộ quy tắc kinh tế kỹ thuật số có giá trị trên toàn thế giới bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cũng như đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Luật sư không được làm chứng trong giao dịch đất đai

Đời sống

23:41:37 26/01/2021
Theo Sở Tư pháp, vẫn còn một số luật sư, tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh thực hiện cung cấp dịch vụ làm chứng thỏa thuận mua bán đất đai.

Cáo bỏ chạy vì đụng phải gà 'ninja'

Hài hước

23:39:50 26/01/2021
Ngay cả khi đã bắt được một con gà, cáo vẫn bị một con gà nghĩa hiệp khác lao vào tấn công để giải cứu đồng loại.

Nhan sắc ở tuổi 40 của "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun có gì mà được nhận xét vượt trội hơn hẳn Kim Tae Hee?

Sao châu á

23:34:47 26/01/2021
Dù đã là mẹ 2 con nhưng ngoại hình của Jeon Ji Hyun vẫn vô cùng mảnh mai.

Kibum hé lộ lý do thực sự rời Super Junior: "Em đã từng muốn chết khi nghe phần hát của mình"

Show quốc tế

23:27:42 26/01/2021
Sau nhiều năm, Heechul và cựu thành viên Super Junior Kibum đã ngồi cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm khó thể nào quên.

Irina Shayk mặc đồ khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố ở New York

Sao âu mỹ

23:25:19 26/01/2021
Irina Shayk diện set đồ màu đen khỏe khoắn đưa con gái cưng đi dạo phố ở New York ngày 25/1, thu hút mọi ánh nhìn.

Nghệ sĩ Hồng Ánh: Nhiều người nghĩ tôi bất hạnh

Phỏng vấn sao

23:22:09 26/01/2021
Cô cũng thừa nhận bản thân có cuộc sống khác biệt so với số đông, nhưng đó lại là niềm hạnh phúc theo cách riêng.

Nam Em - Tình yêu như trò đùa: 2 lần làm “trà xanh”, mối tình gần nhất chia tay sau 2 tháng công khai

Sao việt

23:10:37 26/01/2021
Sở hữu vóc dáng của người mẫu, gương mặt xinh đẹp nhưng chuyện tình cảm của Nam Em thì không mấy thuận lợi.

5 thói quen đơn giản giúp da bạn đẹp hơn

Làm đẹp

23:00:36 26/01/2021
Các hoạt động kém lành mạnh hàng ngày có thể khiến da bị xỉn màu, mất độ đàn hồi.