Hé lộ về “Biển C.hết” trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

Theo dõi VGT trên

Với nhiệt độ âm 220 độ C, bề mặt sao Diêm Vương là khối chất rắn đông lạnh. Nhưng bên dưới lớp băng nitơ đó có thể là một đại dương nước lỏng. Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng đại dương đó trông như thế nào: Nó có thể sâu hơn lớp vỏ Trái Đất và đặc hơn nước biển của Trái Đất.

Có vẻ kỳ lạ khi tìm kiếm nước lỏng trên một thế giới lạnh giá và xa xôi như sao Diêm Vương. Tuy nhiên, trong dữ liệu từ New Horizons, các nhà khoa học đã tìm thấy một số manh mối cho thấy lớp nước lỏng dưới bề mặt sao Diêm Vương. Đầu tiên, sao Diêm Vương không có chỗ phình ra ở xích đạo, một đặc điểm ít có khả năng hình thành nếu vật thể có chất lỏng bên trong. Thứ hai, bề mặt băng giá của sao Diêm Vương dường như đã bị nứt do giãn ra theo thời gian, nguyên nhân có thể là do nước lỏng đóng băng bên dưới lớp băng nitơ trên bề mặt của nó, vì nước là một trong số ít chất nở ra khi đóng băng.

Đáng chú ý nhất, một số nhà khoa học tin rằng sao Diêm Vương có chứa các núi lửa lạnh phun ra hơi nước hoặc thậm chí là nước đá ở thể rắn. Nước đó phải đến từ đâu đó và một lớp nước lỏng bên dưới lớp vỏ của sao Diêm Vương sẽ phù hợp với mô tả này.

Hé lộ về Biển C.hết trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ - Hình 1

Sao Diêm Vương. Ảnh: NASA

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington ở St. Louis và Viện Mặt trăng và Hành tinh ở Houston bắt đầu xây dựng một mô hình về lớp chất lỏng đó trông như thế nào. Đặc biệt, họ muốn xem xét Sputnik Planitia – một lưu vực đất thấp hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương, được cho là hậu quả của một vụ va chạm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thử các hình dạng khác nhau về độ dày của đại dương và mật độ nước, dẫn đến kết quả là Sputnik Planitia có nhiều vết nứt mà New Horizons quan sát được.

Tính toán của họ chỉ ra rằng đại dương trên sao Diêm Vương rất có thể sẽ sâu khoảng 40 – 80km và đặc hơn nước biển trên Trái Đất khoảng 8%. Nó đặc như Hồ Muối Lớn.

Video đang HOT

Tuy nhiên, ý tưởng về đại dương của sao Diêm Vương vẫn gây tranh cãi. Các nhà khoa học không có đủ thông tin về sao Diêm Vương để biết rằng liệu bằng chứng này thực sự cho thấy nước ở thể lỏng hay chỉ là suy diễn. Gần đây nhất, một nghiên cứu mô phỏng nguồn gốc của Sputnik Planitia cho rằng lưu vực hình trái tim này rất có thể đã hình thành, nếu sao Diêm Vương có phần bên trong rắn.

Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Bản sao Biển C.hết xuất hiện ở "hành tinh thứ 9"

Dấu hiệu của một vùng biển ngoài hành tinh đậm đặc muối hơn biển Trái Đất tới 8% vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Alex Nguyen từ Trường Đại học Washington ở St. Louis và TS Patrick McGovern từ Viện Mặt trăng và hành tinh (Mỹ) đã tìm thấy dấu hiệu về một vùng biển giống như bản sao của Biển C.hết ở thế giới từng là "hành tinh thứ 9" của hệ Mặt Trời.

Bản sao Biển C.hết xuất hiện ở hành tinh thứ 9 - Hình 1

Sâu bên dưới Sputnik Planitia của "hành tinh thứ 9" có thể ẩn chứa một đại dương cực mặn - Ảnh: NASA

Thế giới thú vị đó là Sao Diêm Vương, vốn bị Liên đoàn Thiên văn quốc tế (IAU) "giáng cấp" từ hành tinh xuống hành tinh lùn từ năm 2006, trong khi các nhà khoa học NASA thì khẳng định rằng nó xứng đáng được coi là một hành tinh.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng chính dữ liệu của tàu New Horizons của NASA.

Sử dụng các mô hình toán học để phân tích hình ảnh có độ phân giải cao của New Horizons về Sao Diêm Vương để tìm hiểu sâu hơn về một đại dương được nghi ngờ chôn vùi dưới lớp vỏ ni-tơ và methane dày của hành tinh lùn.

Nhiệt độ bề mặt của Sao Diêm Vương là khoảng -220 độ C, lạnh đến mức ngay cả các loại khí như ni-tơ và methane cũng đóng băng cứng, nên nước khó lòng tồn tại.

"Lẽ ra nó đã mất gần như toàn bộ nhiệt ngay sau khi được hình thành, vì vậy các tính toán cơ bản sẽ cho thấy rằng nó đã đông cứng đến tận lõi" - Sci-News dẫn lời TS Nguyen.

Nhưng trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã thu thập được bằng chứng kỳ lạ cho thấy khả năng thiên thể này có đại dương ngầm. Ví dụ nó có núi lửa lạnh phun ra băng và hơi nước.

Mô hình của TS Nguyen và TS McGovern đã nhắm vào Sputnik Planitia, là thùy phía Tây của cánh đồng băng giá hình trái tim nổi tiếng của Sao Diêm Vương.

Nơi đây từng xảy ra vụ va chạm thiên thạch hàng tỉ năm trước. Phân tích các vết nứt và chỗ phình ra trên lớp băng, họ tính toán rằng đại dương ở khu vực này tồn tại bên dưới lớp băng nước dày 40 đến 80 km.

Chính vì nằm quá sâu nên đại dương này vô tình được cách nhiệt, và giữ được trạng thái không bị đóng băng.

Ngoài ra, một yếu tố khác góp phần vào sự không đóng băng này là muối.

Đại dương Sao Diêm Vương rất mặn, với độ đậm đặc của muối cao hơn đại dương Trái Đất tới 8%.

Tỉ lệ này gần bằng với Hồ Muối Lớn ở bang Utah của Mỹ, được ví như Biển C.hết của Mỹ.

Tất nhiên đại dương Sao Diêm Vương vẫn chưa mặn bằng Biển C.hết, nhưng vẫn là một bản sao gần giống thú vị, ở một thế giới mà trước đây nhiều người vẫn tin rằng không tồn tại đại dương.

Độ đậm đặc này sẽ giải thích sự phong phú của các vết nứt nhìn thấy trên bề mặt. Nếu đại dương loãng hơn đáng kể, lớp vỏ băng sẽ sụp đổ, tạo ra nhiều vết nứt hơn so với những gì thực tế quan sát được. Nếu đại dương dày đặc hơn nhiều thì sẽ có ít vết nứt hơn.

Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí Icarus này ủng hộ kỳ vọng của NASA về một thế giới "cao cấp" hơn hành tinh lùn rất nhiều và còn nhiều điều để khám phá.

Thậm chí một số nhà khoa học còn kỳ vọng vào một "kẽ hở" dành cho sự sống cực đoan trên thế giới lạnh giá này.

Để có câu trả lời chính xác nhất, chúng ta có lẽ sẽ phải chờ đợi các sứ mệnh vũ trụ tiếp theo nhắm vào vùng xa xôi của hệ Mặt Trời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ tự sắm xe hơi 15 tỷ, con gái cũng phải trầm trồ vì "chơi lớn"
16:26:48 14/06/2024
Kình ngư Ánh Viên phủ nhận phẫu thuật thẩm mỹ, đẹp lên là vì điều này!
15:29:34 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
Brad Pitt "chữa lành" việc bị các con từ mặt: Sinh con với tình trẻ
17:07:39 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai
16:08:26 14/06/2024

Tin mới nhất

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Không dám dẫn bạn về nhà vì công việc của bố mẹ, đến khi bố hấp hối tôi nghẹn đắng ân hận khi được nghe câu trải lòng của ông

Góc tâm tình

21:30:38 14/06/2024
Nhất định tương lai tôi sẽ không bao giờ an phận như bố, tôi phải bơi ra biển lớn.Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí Về già,

Khai thác cát trái phép trên sông Hồng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi

Tin nổi bật

21:29:15 14/06/2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên vừa ban hành Công văn số 2711-CV/TU về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên tuyến sông Hồng, sông Luộc trên địa bàn tỉnh.

Tử vi ngày 15/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp ghen tuông không cần thiết

Trắc nghiệm

21:24:42 14/06/2024
Bọ Cạp vào ngày 15/6/2024, bạn có thể cảm thấy mạnh mẽ về cảm xúc nhưng không muốn chia sẻ. Hãy nhìn nhận mọi việc từ góc độ tích cực để công việc

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.

Nạn đói ngày càng trầm trọng ở phía Bắc Dải Gaza

Thế giới

21:16:31 14/06/2024
Ở phía Bắc Dải Gaza, nơi nạn đói ngày càng lan rộng, người dân Palestine đang đối mặt với tình trạng thiếu rau củ, trái cây và thịt cá trầm trọng.

Bị loại khỏi tuyển Anh, sao Man Utd tận hưởng kỳ nghỉ 200 triệu đồng/đêm

Sao thể thao

21:15:59 14/06/2024
Trung vệ Harry Maguire tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quay lại Old Trafford chữa trị dứt điểm chấn thương.

Khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến La "điên" ở Thái Bình

Pháp luật

20:59:44 14/06/2024
Nguyễn Sơn La là đối tượng có một t.iền án về tội trộm cắp tài sản; năm 2005 thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La, địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình

Hoa hậu Thùy Tiên tốt nghiệp thạc sĩ của trường đại học Thụy Sĩ

Sao việt

20:53:00 14/06/2024
Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ tin vui vừa hoàn thành việc học thạc sĩ ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của trường đại học ở Thụy Sĩ.

Mỹ nam Cha Eun Woo lại gây sốt với vẻ điển trai vô thực

Sao châu á

20:48:10 14/06/2024
Diễn viên Cha Eun Woo thu hút ống kính nhờ sắc vóc nổi bật, gương mặt điển trai không góc c.hết và vẻ quyến rũ khó cưỡng.

Nghệ sĩ Sơn Hải kể thời hoàng kim: Tất bật chạy show, không bận tâm t.iền bạc

Tv show

20:39:52 14/06/2024
Trong chương trình Kính đa chiều , nghệ sĩ Sơn Hải bồi hồi khi nhớ về thời hoàng kim của tấu hài. Dù có chút buồn bã song ông không tiếc nuối vì từng trải qua giai đoạn đỉnh cao.

Nỗi lo của Jennifer Garner khi Ben Affleck - Jennifer Lopez vướng tin ly hôn

Sao âu mỹ

20:37:03 14/06/2024
Việc Ben Affleck - Jennifer Lopez vướng nghi vấn ly hôn khiến gia đình họ trở thành tâm điểm bàn tán suốt nhiều tuần qua. Điều này khiến Jennifer Garner (vợ cũ của Affleck) lo lắng các con bị chú ý quá mức.