Hé lộ thế giới ngầm của những “Pháp sư kỹ năng – Tool thủ” LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới!

Không chỉ riêng tool LMHT , việc phần mềm thứ 3 can thiệp vào game đã trở thành một phần tất yếu của hệ sinh thái trò chơi trực tuyến.

Định nghĩa và khái niệm cơ bản về tool Liên Minh Huyền Thoại

Kể từ thời điểm Liên Minh Huyền Thoại vươn mình trở thành tựa game “quốc dân” tại Việt Nam, cộng đồng game thủ trong nước đã quen với cảnh “sống chung với tool”, về mặt truyền thông và cộng đồng, đây được coi là một “vấn nạn” gây ra nhiều nỗi nhức nhối đối với cả phía Nhà phát hành lẫn người chơi .

Trên thực tế, vấn đề sử dụng tool trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) không phải là một vấn đề riêng của bất kỳ khu vực máy chủ cụ thể nào, mà nó gần như đã lưu hành trên phạm vi toàn thế giới , và không riêng gì Garena, mà đến cả Riot Games hay Tencent Games (đơn vị hợp tác vận hành LMHT tại Trung Quốc) cũng “vô phương xử lý”.

Vậy tool Liên Minh Huyền Thoại là gì? Và nó có ảnh hưởng thế nào tới hệ sinh thái của một trong những tựa game thể thao điện tử đình đám nhất thế giới?

Về nguồn gốc, tool LMHT xuất hiện lần đầu tại máy chủ Bắc Mỹ vào năm 2014, do một Legendshap – Một studio đặt trụ sở tại Đức phát hành. Vào năm 2015, studio này đã bị khởi kiện và phải bồi thường cho Riot Games vì hành vi phát tán dạng phần mềm thứ 3 gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái game LMHT. Tuy nhiên, “phát súng khai màn” của Legendshap đã mở ra một làn sóng ngầm trong cộng đồng LMHT, nơi nhiều người chơi đã có cách để tìm đến chiến thắng, mà không cần thông qua con đường chông gai là cải thiện kỹ năng .

Nói một cách chính xác, tool là dạng phần mềm được thiết kế dựa trên thuật toán auto-click. Đây không được coi là hack game – Một dạng “gian lận” khác dựa trên cheat và bug. Ở những phiên bản ban đầu, tool chỉ có tính năng thống kê thông số, đọc tọa độ và chiếm chuột.

Lâu dần, cùng với thời gian, tool được nâng cấp thành các phiên bản sở hữu những công năng đặc dị, giúp người sử dụng “hóa thần”, nói cho vui thì là họ có được Thiên Lý Nhãn và Lăng Ba Vi Bộ, giúp mở tầm nhìn bản đồ và đọc được hướng di chuyển, thao tác của đối phương để tránh né dễ dàng.

Tại sao tool có thể thịnh hành?

Cũng tương tự như hack game, tool vốn dĩ đã sở hữu một sức ảnh hưởng và tầm phủ sóng rất rộng trong LMHT từ khi xuất hiện. Lý do thì rất đơn giản, dùng tool khiến người chơi dễ dàng có được chiến thắng hơn, dễ tận hưởng trải nghiệm “i’m gosu” hơn.

Thay vì bỏ thời gian try-hard, cải thiện tư duy và kỹ năng, thì chỉ cần bỏ ra một số tiền không lớn, người ta hoàn toàn có thể tận hưởng cảm giác né chiêu như Faker. Nhìn chung, việc tool vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay nằm ở 2 thế mạnh cơ bản: Hiệu quả và rẻ.

Riot Games rõ ràng hiểu rõ điều này, và cha đẻ của LMHT đã dành rất nhiều tâm huyết để khắc chế vấn nạn lạm dụng tool trong game. Nhưng vấn đề là, sẽ không bao giờ có chuyện các Nhà làm game có thể triệt tiêu hoàn toàn tool hay hack khỏi game, bởi dù là hack hay tool thì bản chất của chúng đều được sản sinh từ chính những mã nguồn của tựa game đó, và ngay cả khi nâng cấp hệ thống bảo mật, thì các phần mềm hack và tool cũng sẽ cứ thế mà “tiến hóa” theo.

Như đã đề cập, một trong những vấn đề khiến tool trở nên thịnh hành, là bởi chúng giúp “nâng tầm” kỹ năng của người chơi một cách vô điều kiện. Theo thống kê hiện nay, nếu tính theo bậc xếp hạng, thì chỉ có 10% tổng số người chơi LMHT đạt bậc rank Bạch Kim – Cột mốc được đánh giá là “trung bình khá” của tựa game này, và chỉ có 1,8% là sở hữu bậc rank Kim Cương , tức những người chơi thuộc dạng giỏi về cả tư duy lẫn kỹ năng, nhưng chưa đạt đến trình độ đẳng cấp cao.

Hé lộ thế giới ngầm của những Pháp sư kỹ năng - Tool thủ LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới! - Hình 1

Tâm lý của game thủ khi gắn bó với một trò chơi nào đó, nghiễm nhiên họ luôn muốn khẳng định bản thân bằng những chiến thắng, những thống kê ấn tượng, mà minh chứng rõ nét nhất là thông qua bậc xếp hạng. Nếu người chơi đó không nằm trong số 10% đạt rank Bạch Kim, tức là họ chỉ đạt trình độ trung bình trong game. Để cải thiện điều này, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất nếu muốn theo con đường “chính đạo”, đó là cải thiện kỹ năng và vốn hiểu biết về game.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề có thể lấy “cần cù để bù thông minh”, thực tế, LMHT là tựa game đòi hỏi rất nhiều yếu tố về phản xạ, cách nhận thức và lối tư duy linh động. Nó vừa sở hữu một kho dữ liệu, thông số đồ sộ, vừa có lối chơi yêu cầu sự linh động trong thao tác điều khiển. Những yếu tố này đều ít nhiều cần tới một chút “thiên bẩm”, và ngay cả khi người chơi tập trung try-hard, thì cũng chẳng biết bao nhiêu cho đủ, bởi “bạn tiến lên nhưng người khác cũng đâu chịu ngồi yên!”

Và thế là tool trở thành cứu cánh cho những người chơi muốn lên rank nhưng trình độ chưa cho phép, hoặc đơn giản là một chút tâm lý “sống ảo”, muốn khoe trình, đăng một chút highlight…

Nói về độ thịnh hành của tool LMHT, chỉ cần gõ từ khóa này lên Google, người ta có thể lọc ra hàng chục ngàn kết quả tìm kiếm trong 0,5 giây, mà phần lớn trong số đó sẽ dẫn người xem tới các địa chỉ mua bán, phân phối các loại tool.

Video đang HOT

Theo chia sẻ của một vài “người trong ngành”, hiện nay giá cả của các phần mềm tool LMHT rất đa dạng, loại rẻ nhất là 1.000 VNĐ/1 giờ sử dụng, cho đến những loại “cao cấp” hơn với giá 70.000 VNĐ/24 giờ sử dụng.

Hé lộ thế giới ngầm của những Pháp sư kỹ năng - Tool thủ LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới! - Hình 2

Việc phân loại này sẽ dựa trên tiêu chí về độ an toàn của phần mềm đó, giá càng cao đồng nghĩa với việc càng khó bị các công cụ chống phần mềm thứ 3 của Riot Games phát hiện, tức là độ an toàn cho người sử dụng sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, không một nhà phân phối tool nào dám cam kết với khách hàng của mình rằng họ sẽ an toàn tuyệt đối ngay cả khi sử dụng những gói tool VIP nhất, vì bằng cách này hay cách khác, Riot Games vẫn có khả năng truy quét và tiến hành ban các tài khoản sử dụng tool.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao ngay cả khi cầm chắc “án phạt”, nhưng vẫn có rất nhiều game thủ bất chấp mọi cảnh cáo để sử dụng tool? Điều này chỉ có thể xét trên 2 phương diện tâm lý và thói quen để tìm kiếm câu trả lời.

Một lần nữa chúng ta phải nhắc lại câu chuyện ở phần trên: Bạn sẽ làm gì nếu muốn thắng nhưng… không thắng nổi? Một là try-hard, hai là sử dụng tới tool như một công cụ hỗ trợ kỹ. Theo trải nghiệm của những người đã sử dụng tool, việc dùng phần mềm này sẽ giúp cho họ tăng tiến một “trình độ ảo” ít nhất là 2 thang xếp hạng, nếu trình độ thực sự của họ nằm ở bậc Vàng I, thì khi có tool, họ sẽ đánh như một người chơi Kim Cương, với khả năng né chiêu siêu đẳng và phản xạ nhanh nhạy tới… đáng ngờ.

Việc tăng tiến trình độ thần tốc mà chẳng tốn chút công sức nào, dễ nảy sinh tâm lý… gây nghiện. Mà một khi đã nghiện thì người ta sẽ bất chấp rất nhiều thứ. Dù Riot Games hay Garena có đưa ra cả danh sách hàng chục ngàn người chơi bị khóa tài khoản mỗi ngày, thì nhiều game thủ vẫn cứ ậm ừ: “Chắc họ chừa mình ra.”

Hơn nữa, một khi đã dùng đến tool, sẽ rất khó để người chơi có thể thoát ra. Bởi dùng công cụ hỗ trợ quá nhiều sẽ dẫn đến kỹ năng của chính họ cũng bị mai một dần. Tương tự như những gì xảy ra trong bộ phim hoạt hình viễn tưởng Wall-E, nơi mà con người thậm chí mất khả năng đi lại trên đôi chân của mình, khi họ đã quá phụ thuộc vào những cỗ máy di chuyển cá nhân vậy.

Một người chơi đã quen với tool, khi không có công cụ này hỗ trợ, sẽ dễ dàng nhận ra rằng anh ta thậm chí đã đánh mất chính mình, chơi game còn kém hơn hẳn so với trình độ thực tế trước kia. Một cảm giác “tù” không tả nổi khi tự chơi bằng thực lực, sẽ khiến người đó càng phải phụ thuộc vào tool nhiều hơn.

Hé lộ thế giới ngầm của những Pháp sư kỹ năng - Tool thủ LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới! - Hình 3

Khi một người chơi sử dụng tool quá nhiều, thì ngay cả những kỹ năng di chuyển cơ bản của họ cũng dễ bị mai một

Tool – Một phần tất yếu của hệ sinh thái game trực tuyến, và mối xung đột lợi ích giữa cá nhân – cộng đồng

Ở kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tool Liên Minh Huyền Thoại và cách mà chúng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Hôm nay, hãy cùng tiếp tục khai thác những khía cạnh sâu rộng hơn về vấn đề này. Liệu người sử dụng tool có lý lẽ riêng của họ, và cộng đồng có cơ sở nào để chấp nhận những lý lẽ đó?

Có một thực tế là, nếu phân loại tool như một dạng phần mềm thứ 3 can thiệp vào cơ chế game thông thường, thì chắc hẳn phần lớn trong số chúng ta đều đã từng “dùng tool”. Nhưng tool ở đây là trong các tựa game MMORPG – Nhập vai trực tuyến cày cuốc.

Chẳng hạn, bạn chắc chắn đã từng nghe tới câu chuyện “tải auto Võ Lâm Truyền Kỳ”, hay “auto Phong Thần” rồi chứ? Đó cũng là một dạng tool dựa trên auto-click, hỗ trợ cực kỳ hữu hiệu cho người chơi trong tiến trình cày cuốc, như tính năng tự động dò đường, tự động farm quái… Những phần mềm này dù được phát triển bởi bên thứ 3, nhưng gần như không bị các NPH đả động đến, do xét trên phương diện tính năng, nó chỉ mang lại những hiệu ứng tích cực cho người chơi.

Thậm chí, nếu nhìn vào chiều dài lịch sử của game MMO, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được những dòng game tân thời phát hành sau năm 2010, thậm chí còn tích hợp cả những tính năng này vào game, tạo nên một kỷ nguyên “game tự động đánh”.

Rất nhiều người chơi dòng game MOBA, ARTS sau này, đều là những game thủ gắn bó lâu dài với dòng game MMO, vì vậy, thói quen sử dụng tool cũng len lỏi vào trong cộng đồng LMHT một cách âm thầm và lặng lẽ. Đối với những người chơi phân biệt rạch ròi khái niệm trình độ, họ sẽ phản đối việc dùng tool để can thiệp vào một trò chơi thuần kỹ năng và không hề có yếu tố cày cuốc. Bởi việc nhờ đến phần mềm thứ 3 để “gian lận” trình độ là điều bất công đối với những game thủ đi lên bằng thực lực của mình.

Hé lộ thế giới ngầm của những Pháp sư kỹ năng - Tool thủ LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới! - Hình 4

Đối với những cá nhân sử dụng tool, suy nghĩ của họ đơn giản là “tôi có tiền, tôi mua chiến thắng, phạt thì chịu”

Tuy nhiên, dưới góc độ của những người sử dụng tool, họ đơn giản coi đây là một sở thích, thú vui riêng. Có cung thì ắt có cầu và ngược lại. Thực tế là hiện nay, chưa một quốc gia nào áp dụng chế tài pháp luật cụ thể để xử lý hành vi sử dụng phần mềm gian lận. Thường thì chính quyền các nước sẽ nhắm vào các đối tượng sản xuất và lưu hành tool, do vấn đề liên quan đến xung đột lợi ích của các doanh nghiệp – Nhà phát hành game là đủ để cấu thành hành vi vi phạm pháp lý, chứ hiếm khi xử phạt những người sử dụng chúng.

Đối với phần lớn nhóm người chơi sử dụng tool, họ chấp nhận việc bỏ một số tiền ra để mua chúng, chấp nhận việc tài khoản của mình có thể bị khóa bất kỳ lúc nào. Rồi sau đó, chỉ bằng một số tiền rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 VNĐ cho một tài khoản mới “trắng tinh” thông tin, họ sẽ lại lặp lại động thái đó. Trong quan điểm của nhiều người chơi tool, họ bỏ tiền ra để tận hưởng cảm giác chiến thắng – Một tâm lý rất thường thấy trong văn hóa game MMO kéo dài gần 2 thập kỷ.

Nhưng vấn đề cũng nằm ở đây, đó là việc niềm vui cá nhân của họ lại xung đột trực tiếp với lợi ích cộng đồng, như đã đề cập ở trên. Việc các nhà phát hành lên án vấn nạn sử dụng tool, hack, về mặt giấy tờ và pháp lý, thường chỉ được coi là quy tắc riêng biệt của từng cộng đồng, chứ chưa phải là hành vi vi phạm pháp luật. Ở một số quốc gia, việc sử dụng phần mềm thứ 3 cũng có thể bị xử phạt, nhưng thường chỉ dừng ở mức phạt hành chính.

Trong vài năm trở lại đây, các khu vực Trung Quốc, Đài Loan hay Đông Nam Á đã trở thành “vùng đỏ”, nơi các phần mềm thứ 3 trở nên phổ biến và có sức ảnh hưởng sâu rộng trong mọi tựa game thịnh hành, chứ không riêng gì LMHT. Một trong những nguyên nhân khiến Riot Games hay Garena, và thậm chí là cả Tencent, trở nên bất lực trong việc kiểm soát tool, là bởi số lượng các điểm phát hành phần mềm này vẫn mọc lên như nấm mỗi ngày, và trở thành một hoạt động kinh doanh “xuyên biên giới”.

Các phần mềm tool được sản xuất tại Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hay châu Âu thì thường không được phát hành trong nước, bởi rất dễ để các cơ quan pháp luật truy quét. Thay vào đó, chúng thường được lưu hành ra hải ngoại, bán cho người dùng ở các quốc gia lân cận, hoặc các khu vực mà ở đó, sự quản lý của các NPH game là không đủ chặt chẽ.

Một “shop” phân phối tool có thể xuất từ vài chục đến vài trăm đơn hàng mỗi ngày, và gần như công việc này sẽ không gặp quá nhiều cản trở, bởi khi NPH game nâng cấp công cụ chống phần mềm thứ 3, thì các đầu mối sản xuất tool cũng lập tức đưa ra các “bản update” tương ứng. Và quan trọng là một khi nhu cầu của người chơi về việc sử dụng tool vẫn vô cùng lớn, thì việc buôn bán tool vẫn sẽ diễn ra một cách trơn tru.

Hé lộ thế giới ngầm của những Pháp sư kỹ năng - Tool thủ LMHT: Những điều bạn không thể ngờ tới! - Hình 5

Nói đến đây thì chúng ta lại phải quay lại vấn đề góc nhìn và tư tưởng. Câu chuyện sống chung với tool vẫn có thể tóm gọn vấn đề trong việc xung đột giữa một bên là sở thích cá nhân và một bên là lợi ích cộng đồng. Thực tế là không phải game thủ nào cũng dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về những vấn đề lớn lao khác ngoài việc giải trí trong game, và câu chuyện ý thức cũng sẽ chỉ dừng lại ở những lời chỉ trích vô nghĩa, bởi ý thức hệ giữa hai phe “tool” và “thực lực” vốn dĩ đã quá khác biệt.

Vấn nạn tool, hack thực tế sẽ không bao giờ được giải quyết triệt để, bởi ngoài vấn đề chuyên môn, chuyên ngành, thì việc hướng hàng triệu người chơi về cùng một tư tưởng, một lối suy nghĩ đồng nhất, thực sự là một giấc mộng viển vông.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình!

Vừa có kỹ năng chơi game "đỉnh" lại sở hữu ngoại hình điển trai, thế hệ game thủ dưới đây phần nào khiến cộng đồng thay đổi định nghĩa về bộ phận này.

Trong tâm tưởng nhiều người, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi, game thủ gắn liền với những định kiến: chơi game vô bổ, đầu tóc rối bời, quầng mắt thâm đen, cơ thể tiều tụy... Thế nhưng nhìn vào lứa tuyển thủ Esports hiện tại, chắc chắn ai cũng tự định nghĩa cho mình một khái niệm mới về game thủ: điển trai và tài năng.

Trau chuốt ngoại hình

Nếu như trước đây, cộng đồng thường mặc định game thủ là những cậu trai thường lén trốn ra quán net hoặc ru rú ở nhà cày game, đầu bù tóc rối, đầu to mắt cận, ngoại hình gần như là điều mà các anh chàng không chú ý đến. Thì các tuyển thủ ngày nay đã chỉn chu hơn nhiều.

Dù tính chất công việc là thường xuyên "cắm" mặt vào máy tính, thế nhưng các chàng trai của chúng ta vẫn vô cùng chăm chút cả về ngoại hình lẫn thời trang.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 1

Theo đuổi với phong cách thể thao: áo phông, quần jean, giày sneaker, tóc tai được đầu tư "vuốt vuốt"... Chút thay đổi nhỏ này cũng khiến người xem bất ngờ, dành nhiều lời khen ngợi tích cực.

Ngắm loạt ảnh của các game thủ cực hot trong làng Esports dưới đây, bạn sẽ nhận ra, tuyển thủ cũng không thiếu "nam thần" hay "soái ca".

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 2

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 3

Kỹ năng chơi game đỉnh

Mặc dù Việt Nam phát triển nền tảng game online muộn hơn nhiều nước trên thế giới thế nhưng không thể nào phủ nhận rằng qua từng giải đấu và những thành tích được thể hiện thì nền Esports nước ta đã phát triển một cách thần tốc.

Những game thủ Việt đã minh chứng được thực lực của mình không chỉ các giải đấu trong nước mà còn ở nhiều giải đấu ở nước ngoài. Nhiều tuyển thủ được các đội tuyển nước ngoài "triệu hồi" về team như: Levi - 100 Thieves (Mỹ), TriumphZ - BM Gaming (Bắc Mỹ), Kirito - Blizzard (Nhật Bản), Toàn Trần (Asta) - Optic Gaming (Bắc Mỹ), Sota - Blizzard (Nhật Bản), SofM - LNG và hiện tại là Suning (Trung Quốc)...

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 4

Toàn Trần (Asta) - thứ 2 từ phải sang.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 5

Đem lại niềm tự hào cho quốc gia

Dù xã hội đang ngày càng có cái nhìn thiện cảm hơn về game, về gamer... nhưng để xóa bỏ hoàn toàn định kiến thì không chỉ bằng lời nói, hàng triệu game thủ đang chứng minh bằng những hành động thiết thực!

Game thủ chứng tỏ được giá trị của mình đối với xã hội mà bằng chứng là vô số giải đấu lớn nhỏ được tổ chức ở khắp Việt Nam và trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp tỷ USD này đã tạo ra thêm rất nhiều giá trị mới mẻ mà đi kèm cùng nó là những nghề nghiệp mới siêu hot: game thủ chuyên nghiệp, streamer... Nhưng việc định nghĩa lại về game, về game thủ vẫn chỉ đang ở những bước đi đầu tiên.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 6

Cơn sốt Esports thực sự được lan tỏa mạnh mẽ khi những người trẻ không hề sa đà vào game mà thay vào đó là sự nghiêm túc đến bất ngờ vào niềm đam mê này. Những hình ảnh game thủ tập trung cao độ trên khán đài mà ở dưới là hàng nghìn khán giả reo hò đã không còn xa lạ, thậm chí phía sau màn hình thi đấu còn là hàng triệu cặp mắt cũng đang dõi theo thông qua những luồng trực tiếp. Sức hấp dẫn của game đối với giới trẻ hiện nay chẳng thua kém gì bóng đá - môn thể thao được hàng triệu người Việt mê mẩn.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 7

SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines cũng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thừa nhận của Esports nói riêng và game nói chung. Lần đầu tiên Esports đã trở thành nội dung thi đấu tính huy chương như bao môn thể thao truyền thống khác. Và trong lần đầu tham dự, tuyển Liên Quân Mobile Việt Nam là Mocha ZD Esports đã giành được huy chương đồng. Đây chính là minh chứng thừa nhận sự nỗ lực mà game và Esports bao năm qua đã mong chờ.

Xoá mờ định kiến, game thủ Việt tự định nghĩa khái niệm về chính mình! - Hình 8

Những đứa trẻ ngày nào cắm mặt vào màn hình máy tính, điện thoại chơi game ngày nào đang ngày hoàn thiện bản thân, trưởng thành và phát triển với chính đam mê của mình. Thậm chí, các tuyển thủ ở các bộ môn Esports còn được người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng mang những tấm huy chương quý giá về cho nước nhà ở kỳ SEA Games 31 tới!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị gắn mác "trẻ trâu" nhưng game thủ Free Fire cũng toàn trai xinh, gái đẹp chứ chẳng phải dạng vừa đâu!
08:20:07 24/10/2021
MC Phương Thảo không còn nắm vị thế “độc tôn” trong cộng đồng Liên Quân Mobile, có dấu hiệu lung lay sau 2 năm tạo dựng?
08:30:59 24/10/2021
Liên Quân Mobile: "Một mét vuông 10 thằng hack map", lý do nên cấm Elsu mỗi khi đấu xếp hạng là đây!
09:15:53 23/10/2021
"Trút giận" lên Cerberus Esports, Xuân Bách hé lộ nguyên nhân quan trọng trong chiến thắng của Team Flash
14:57:43 23/10/2021
Phấn khích sau trận thắng 3-0 trước V Gaming, Lai Bâng diện phụ kiện Eland'orr lên sóng "gáy" gắt
14:45:22 24/10/2021
Liên Quân Mobile hợp tác bùng nổ với One Punch Man nhân dịp sinh nhật 5 tuổi của mình
14:53:28 24/10/2021
Liên Quân Mobile: Hack map công khai xem thường, thách thức Garena và ngay lập tức nhận cái kết!
15:05:25 23/10/2021
Tượng đài MOBA Mobile thế giới đã sụp đổ như thế nào, kể từ khi đối thủ không đội trời chung này ra đời?
08:28:11 24/10/2021
Thực quyền của VNG với Tốc Chiến, có thật sự là "sân chơi của VNG, quyền của VNG" để rồi bị đối xử thế này?
09:19:25 23/10/2021
Thêm 1 bom tấn xác nhận phát hành ngay tháng 11, Lào và Campuchia cũng chơi được, còn game thủ Việt thì…
09:21:28 23/10/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng
18:56:33 24/10/2021
Con trai ông Lê Tùng Vân lên sóng của bà Phương Hằng tiết lộ thông tin về mối liên hệ giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai
18:41:18 24/10/2021
Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
NÓNG: Bắt giữ "nghịch tử" sát hại cả gia đình ở Bắc Giang khi đang lẩn trốn cách nhà 300km
19:16:24 24/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh có nết ăn muôn đời bị chê bai: Khoắng đũa kém duyên, nhồm nhoàm đến nhè đồ nhìn mất vệ sinh
19:29:19 24/10/2021
Phan Như Thảo khoe thành quả giảm cân, ai nấy trầm trồ
20:05:44 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Hết bị đào cảnh 'tắm tiên' với 7 cô gái, ông trùm showbiz bị 'đào' lại clip nói đùa đầy nhạy cảm
19:25:34 24/10/2021
Được mua nhà riêng, Kim Ngân vẫn ngồi co ro ngoài đường khiến khán giả nghi ngờ
20:33:40 24/10/2021

Tin mới nhất

Jetpack Joyride kỷ niệm 10 tuổi bằng vô số những phần thưởng hấp dẫn cho các game thủ

14:49:48 24/10/2021
​Nhân dịp kỷ niệm này, nhà phát hành Halfbrick Studios đã có những động thái bày tỏ sự tri ân, cũng như đem tới những phần quà vô cùng hấp dẫn cho các game thủ.

Sau update, Độc Cô Kỳ Hiệp tiếp tục “leo TOP” BXH, tân thủ đổ về đếm không kể xiết

08:33:11 24/10/2021
Ra mắt vào tháng 6/2021, Võ Lâm Kỳ Hiệp - MMORPG đến từ NPH Gamota đã khuynh đảo cả làng game Việt khi luôn mang về nhiều thành tích đáng nể.

Khám phá hệ thống Gia Viên đẹp lung linh trong Nhất Mộng Giang Hồ VNG

08:25:53 24/10/2021
Xây nhà, sắm đồ, làm vườn, nuôi cá - Gia Viên trong Nhất Mộng Giang Hồ VNG đang khiến cộng đồng game thủ mê mẩn bởi những hoạt động không khác gì đời thực.

Đã yêu thích game nhập vai PC, nhất định không thể bỏ lỡ tựa game sắp ra mắt này

15:16:43 23/10/2021
Trước sự xâm chiếm của game mobile, thị trường game Việt ngày một vắng bóng các tựa game PC mới và chất lượng, trong khi cộng đồng yêu thích game nhập vai PC còn rất đông đảo và tâm huyết.

Game thủ cay đắng nói Liên Quân đang đi đúng vết xe đổ thảm khốc của các tượng đài game Việt, thật hư ra sao?

15:14:30 23/10/2021
Mặc dù đang có một lượng người chơi rất lớn tại thị trường game Việt, không thể phủ nhận Liên Quân vẫn có những vấn đề nội tại, giống như rất nhiều các sản phẩm khác đang vận hành trên nền tảng di động.

BLV Huy Popper: "SGP sẽ trả được món nợ lượt đi trước VGM với phong độ hủy diệt họ đang có"

15:12:38 23/10/2021
BLV Huy Popper đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về trận đấu tâm điểm của tuần 7 - cuộc chiến giành ngôi đầu bảng giữa hai thế lực mới V Gaming và Saigon Phantom.

PUBG MOBILE ra mắt bộ sưu tập “chiến binh thời trang” tại TikTok FashUP Gala Night 2021

15:10:04 23/10/2021
Đêm tôn vinh & trình diễn thời trang TikTok FashUP Gala Night 2021 sẽ chính thức ra mắt bộ sưu tập thời trang đặc biệt đến từ thương hiệu đồng hành chiến lược PUBG MOBILE.

J4F: Tổng hợp những bức ảnh "phát ra tiếng hét" trong cộng đồng Tam Quốc Ca Ca

09:36:57 23/10/2021
Đội hình chuẩn trong game sẽ là tập hợp của 6 anh hùng và một thần thú sẽ giúp cho bạn chinh chiến bất kể ngày đêm, thu lợi ích không giới hạn.

Bom tấn “hot hit” MMORPG đổi tên mới, siêu cao thủ - Độc Cô Cầu Bại chính thức xuất hiện!

09:32:31 23/10/2021
Võ Lâm Kỳ Hiệp bất ngờ đổi tên mới đính kèm ra mắt siêu cao thủ Độc Cô Cầu Bại... Từ khi khai mở đến nay, Võ Lâm Kỳ Hiệp Gamota luôn được cộng đồng game thủ mê kiếm hiệp nhắc đến.

Tuyệt Thế Vô Song Mobile chính thức Closed Beta Test: Ngập tràn ưu đãi, tặng FREE Galaxy Z Fold 3 cho game thủ!

16:08:13 22/10/2021
10h00 sáng 22/10, siêu phẩm kiếm hiệp nhập vai đến từ NSX ChangYou - Tuyệt Thế Vô Song Mobile đã chính thức Closed Beta Test, tiến hành khai mở máy chủ, chào đón game thủ tới trải nghiệm.

Tranh tài ở đấu trường nhan sắc, Jinx phiên bản 2k2 được đánh giá cao vì lý do này

16:04:59 22/10/2021
Nếu yêu thích LMHT và quan tâm đến lĩnh vực cosplay, khán giả không quá khó để nhận ra Nguyễn Thục Chi - một trong những nàng coser quen thuộc.

Cộng đồng game thủ PUBG Mobile phát sốt với bộ skin mới dịp 20-10

09:09:13 22/10/2021
Hình ảnh quen thuộc nơi đường phố Việt Nam sắp có dịp tái hiện chân thực trong PUBG Mobile khi bộ trang phục mới được ra mắt nhân dịp 20/10.

"Đàn em Liên Quân" ra mắt tướng mới imba đến khó tin, 1 cân 4 "ảo diệu" trong vài nốt nhạc

09:04:56 22/10/2021
Nhiều game thủ cho rằng Greedent quá imba sau bản patch mới của Pokémon Unite ra mắt trong ngày Halloween. Pokémon UNITE có lẽ là một trong số những tựa game MOBA chốt sổ năm 2021 này.

Linh giới 3D: Soul World mở Close Beta vào tháng 11

09:01:11 22/10/2021
Không còn những phút giây chờ đợi mỏi mòn, hay vẫn thèm thuồng từ các bản Alpha test, game thủ Việt phấn khích cực độ khi sắp được sờ tận tay Linh Giới 3D trong tháng 11 này.

Genshin Impact: Những nỗi khổ mà chỉ người chơi level cao mới hiểu

15:02:08 21/10/2021
Dù đã đạt level cao, người chơi Genshin Impact vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Genshin Impact đã ra mắt được hơn một năm, những người chơi cũ của tựa game này cũng đã đạt level 50 là ít nhất.

Giữa giai đoạn lượt về ĐTDV, tuyển thủ Liên Quân bất ngờ tuyên bố đính hôn với bạn gái xinh đẹp

14:53:00 21/10/2021
Nam tuyển thủ của BOX Gaming tự hào công khai tình trạng quan hệ với cô nàng người yêu xinh đẹp và tâm lý.

Đại náo thị trường game Trung Quốc, lập kỷ lục khó tin sau 72 tiếng phát hành, bom tấn VNG thực sự “mạnh”

14:49:21 21/10/2021
Dù ra mắt tại thị trường Trung Quốc sau gần một năm, song bom tấn của VNG vẫn chứng minh được sức hút khó cưỡng.

Gái xinh thả thính "full combo", 500 anh em Gun Gun Mobile cũng "đến quỳ" vì không biết phải né hay… đớp!

09:04:16 21/10/2021
2 năm trước, ngay sau ngày ra mắt, Gun Gun Mobile đã chứng kiến một số lượng lớn các cặp đôi đến với nhau thông qua tính năng Kết Hôn.

Bom tấn MU: Vinh Dự chính thức ra mắt 10h00 hôm nay với nhiều quà tặng khủng

08:59:17 21/10/2021
Đây chắc hẳn là tin tức vui nhất trong tháng 10 đối với các Mutizen để được trải nghiệm một tựa game chất lượng cao như MU: Vinh Dự.

5 lý do giúp Tiên Chiến chắc chắn thành công tại thị trường Việt Nam

08:50:01 21/10/2021
Theo thông tin từ NPH CMN Online thì game Tiên Chiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 25/10. Và với 5 lý do dưới đây thì chắc chắn các game thủ không thể bỏ lỡ tựa game siêu phẩm sắp ra mắt này.

Có thể bạn quan tâm

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

Thế giới

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Bí quyết nào giúp người phụ nữ bị viêm khớp giảm được 39 kg, hết đau khớp?

Sức khỏe

01:20:23 25/10/2021
Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến cô Jenn Langerfeld rất đau đớn. Những cơn đau khớp khiến cô ít vận động và tăng cân nhanh. Nhưng nhờ tập thể dục đúng cách, cô đã giảm được 39 kg và cũng không còn bị đau khớp hành hạ.

Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu

Netizen

01:12:30 25/10/2021
Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân - Giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM cứng rắn bày tỏ quan điểm của mình trước những đợt tấn công sau khi ông cùng bà Nguyễn Phương Hằng livestream nhiều lần.

48 giờ mưa kỷ lục gây ngập ở Quảng Ngãi

Đời sống

01:09:17 25/10/2021
Đợt mưa từ tối 22 đến 24/10 vượt kỷ lục 12 năm trước làm Quảng Ngãi mênh mông nước, gần 11.000 nhà ngập, một người chết, ba người mất tích.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.

Messi muốn PSG bán Icardi sau lùm xùm bị vợ bỏ

Bên lề sân cỏ

23:49:35 24/10/2021
Siêu sao Lionel Messi dường như đã ổn định và bắt nhịp tại PSG, nhưng các nguồn tin ở Tây Ban Nha cho thấy cầu thủ này muốn câu lạc bộ bán Mauro Icardi sau khi thất vọng với người đồng đội tại ĐT Argentina vì những lùm xùm bên ngoài sân...

Letesenbet Gidey phá kỷ lục thế giới bán marathon nữ

Sao thể thao

23:46:20 24/10/2021
VĐV điền kinh người Ethiopia Letesen Gidey, 23 tuổi, đang là người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh ở cự ly bán marathon lẫn 5.000m và 10.000m, hai cự ly mà cô đã lập kỷ lục thế giới trước đó.

Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất

Show việt

23:35:43 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh tái ngộ khán giả VTV trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần.

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

Thế giới số

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

Phạm Băng Băng đầu bù tóc rối vẫn đẹp nức nở, tích cực “tẩy trắng” để quay lại Cbiz?

Sao châu á

23:26:00 24/10/2021
Mới đây, Phạm Băng Băng đã có hoạt động thiện nguyện tại Tân Cương, Trung Quốc. Nữ diễn viên đến thăm các cụ già neo đơn, trò chuyện và tặng quà cho họ.

Thủy Tiên phát ngôn gây tranh cãi: "Trước khi biết nói mình đã biết hát rồi"

Sao việt

23:24:01 24/10/2021
Thủy Tiên tiếp tục bị đào lại phát ngôn gây tranh cãi trong quá khứ khi hồn nhiên tuyên bố: Vừa sinh ra, trước khi biết nói mình đã biết hát rồi.