Hãy nói với con: Không học trường danh giá cũng đâu có sao

Chúng ta tự tạo ra định kiến rằng đời là cuộc đua khốc liệt và chỉ bứt phá được bằng cách tốt nghiệp đại học danh giá. Nhưng có thật là khốc liệt đến thế?

Hãy nói với con: Không học trường danh giá cũng đâu có sao - Hình 1

Hãy nói với con: Không học trường danh giá cũng đâu có sao - Hình 2

Peter Gray Chuyên gia tâm lý học

Peter Gray hiện là giáo sư tâm lý học tại ĐH Boston (Mỹ). Ông tốt nghiệp bậc cử nhân tại ĐH Columbia và có bằng tiến sĩ sinh học của ĐH Rockefeller. Nghiên cứu của ông Gray chủ yếu xoay quanh thần kinh học, tâm lý học phát triển, nhân chủng học và giáo dục . Ông là tác giả của hai quyển sách Free to learn (Thoải mái học) và Psychology (Tâm lý học – đã tái bản 7 lần). Hiện nay GS Gray tập trung nghiên cứu cách dạy học tự nhiên cho trẻ. Zing.vn chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh trên trang psychologytoday.com với sự đồng ý của tác giả.

Cuối năm 2018, nước Mỹ chấn động khi hàng loạt học sinh trung học ở hai thị trấn nổi tiếng dành cho giới nhà giàu là Acton và Boxborough (bang Massachusetts) tự sát . Người ngoài cuộc có thể thấy hành động này là bồng bột, thiếu suy nghĩ. Nhưng chỉ đến lúc nhìn vào sự thật, người ta mới nhận ra: Con nhà giàu phải chịu áp lực học hành , thành tích, địa vị xã hội nhiều hơn bất cứ ai.

Những đứa trẻ có kết quả học tập xuất sắc, thông minh sáng láng sẽ được xếp vào lớp “danh dự” hay “nâng cao”, rồi lại vùi mình trong đống sách vở để đạt điểm cao.

Những học sinh này đã quen với việc thường xuyên được điểm cao. Nếu chẳng may điểm một bài kiểm tra nào đó không như ý, chắc chắn chúng sẽ vô cùng suy sụp.

Áp lực thành tích còn gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi. Để rồi khi bị đẩy đến giới hạn, suy nghĩ dại dột sẽ nảy sinh.

Nghiên cứu đã chứng minh ngày càng có rất nhiều thanh thiếu niên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Trong khảo sát phục vụ nghiên cứu của mình, tôi phỏng vấn một số học sinh để hiểu thêm về áp lực điểm số. Kết quả không bất ngờ nhưng vô cùng đáng lo.

Những đứa trẻ này đã quen với việc thường xuyên được điểm cao. Nếu chẳng may điểm một bài kiểm tra nào đó không như ý, chắc chắn chúng sẽ vô cùng suy sụp.

Một học sinh chia sẻ từ nhỏ em đã được dạy là phải đạt điểm A, nếu không sẽ không thể vào được đại học. Một em khác cho biết cha mẹ chỉ chấp nhận điểm A bởi chỉ với sự hoàn hảo (bằng việc đạt những chuỗi điểm A liên tiếp), học sinh này mới tồn tại được ở môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài điểm số, các em học sinh tôi khảo sát còn cho biết bị ép tham gia từ hai câu lạc bộ ngoại khoá trở lên và phải nắm cương vị lãnh đạo như chủ tịch hoặc phó chủ tịch. Có em chia sẻ với tôi cảm giác như bị mắc kẹt ở trường bởi tất cả chỉ xoay quanh điểm số và tuân thủ quy định, không quan trọng kiến thức thu nạp được bao nhiêu.

Bao năm qua chúng ta sống với lời đồn là tốt nghiệp đại học danh giá thì sẽ mang lại lợi thế to lớn trong tương lai. Lời đồn này còn được thổi phồng lên bởi những ai không có khả năng phân biệt giữa tương quan và hệ quả.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng có thể là chìa khóa dẫn đến một công việc với lương thưởng tốt. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa điều kiện để thành công chỉ được quyết định bởi tấm bằng đại học danh tiếng.

Bao năm qua chúng ta sống với lời đồn là tốt nghiệp đại học danh giá thì sẽ mang lại lợi thế to lớn trong tương lai.

Những đứa trẻ xuất thân trong gia đình giàu có được kỳ vọng tiếp tục làm nảy nở khối tài sản để duy trì vị thế xã hội của gia đình. Do đó, động lực để đạt thành tích cao, để tốt nghiệp trường danh tiếng của giới nhà giàu sẽ cao hơn.

Nghiên cứu của nhà toán học Stacy Dale và nhà kinh tế học Alan Krueger được thực hiện hai lần, trên những sinh viên nhập học vào các năm 1976 và 1989 dựa trên điểm SAT (bài thi chuẩn hóa xét tuyển vào đại học của Mỹ) đều cho thấy: Nếu khả năng học tập như nhau và vị thế xã hội tương đương, việc tốt nghiệp đại học nào – danh giá hay bình thường – cũng không ảnh hưởng đến thu nhập của những sinh viên này cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra một vài ngoại lệ. Đối với sinh viên da màu hoặc thuộc khối nói tiếng Tây Ban Nha, hoặc xuất thân từ gia đình cha mẹ có học thức không cao thì việc vào đại học danh giá có tạo ra lợi thế đáng kể. Trong trường hợp này, đại học danh giá phần nào nâng cao địa vị xã hội của nhóm người này và giúp họ tạo lập thêm nhiều mối quan hệ hơn; đặc biệt đây là đối tượng được ưu tiên trao học bổng.

Thu nhập là một thước đo thành công nhưng có phải là thước đo duy nhất? Liệu còn thước đo nào khác ý nghĩa hơn ?

Khảo sát của Pew năm 2014 về mức độ hài lòng với cuộc sống gia đình, tình trạng tài chính và công việc hiện tại của các sinh viên đại học chỉ ra: Vào đại học công hay tư không cho kết quả khác biệt. Khảo sát còn đề cập đến xuất thân gia đình của người tham gia nhưng kết quả vẫn không khác nhau rõ rệt.

Một khảo sát khác trên 30,000 sinh viên đã tốt nghiệp do Trung tâm Gallup và Đại học Purdue phối hợp thực hiện để đánh giá mức độ gắn kết với công việc – bao gồm độ hứng thú lẫn sự ràng buộc – cho thấy không hề có mối liên hệ nào giữa các tiêu chí khảo sát với đại học từng theo học, dù trường tư hay công, quy mô nhỏ hay lớn. Điểm khác biệt là cuộc sống và trải nghiệm thời sinh viên mà thôi.

Học đại học nào không quan trọng cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Yếu tố quyết định tương lai là sinh viên học được gì và áp dụng trong công việc lẫn cuộc sống khi trưởng thành thế nào.

Nói chung, các nghiên cứu đều đã chỉ ra: Dù vào trường nào thì những người chăm chỉ tìm kiếm cơ hội học tập, học hỏi nhiều từ giáo sư sẽ chủ động và năng nổ hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

Yếu tố quyết định tương lai là sinh viên học được gì và áp dụng trong công việc lẫn cuộc sống khi trưởng thành. Ở Mỹ, ngoài điểm số cao, thành tích thể thao hay hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố để xét tuyển đại học.

Tôi viết những điều này cũng để muốn cha mẹ, giáo viên và cả các em học sinh hãy thoải mái tư tưởng, đừng tự làm mình căng thẳng nữa. Điểm số có quan trọng bằng niềm vui của con trẻ không?

Chúng ta tự tạo ra những định kiến rằng đời là cuộc đua khốc liệt và chỉ bằng cách học thật giỏi, điểm thật cao, tốt nghiệp đại học danh giá thì mới bứt phá được.

Nhưng có thật là thế giới cạnh tranh khốc liệt đến thế? Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng nếu biết cách phối hợp, giúp đỡ người khác thay vì chỉ chăm chăm lo cho thành tựu của bản thân, mình sẽ luôn hạnh phúc.

Và sống hạnh phúc đã là thành công.

Peter Gray

Illustration: Như Ý

Biên dịch: Cat Khang Bui, Capstone Vietnam

Theo Zing

Sẵn sàng trao quyền và tin tưởng con – bí quyết dạy con thời 4.0

Không còn đặt nặng áp lực về thành tích học tập, với những ông bố bà mẹ thời hiện đại, con có nhiều trải nghiệm và sống hạnh phúc là điều tuyệt vời nhất.

Sẵn sàng trao quyền và tin tưởng con - bí quyết dạy con thời 4.0 - Hình 1

Nếu chưa từng nhìn lên bầu trời và khao khát được bay lượn như những cánh chim, ắt hẳn đến bay giờ loài người vẫn chỉ đi bộ trên mặt đất.

Có ai lớn lên mà chưa từng là một đứa trẻ, song không phải ai cũng nhớ mình đã từng là một đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch và khao khát khẳng định bản thân như thế nào. Chúng ta đã từng mơ ước trở thành những phi hành gia bay vào vũ trụ, nhà ngôn ngữ học có thể nói chuyện với những loại động vật hay một bác sĩ đa tài có thể chữa khỏi mọi loại bệnh, chuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Và rồi, chúng ta lớn lên, hoàn thành ước mơ của mình theo những cách khác nhau, có người bỏ quên, có người trăn trở, có người gửi gắm ước mơ của mình vào thế hệ kế tiếp.

Nếu như trước đây, bố mẹ sẵn sàng khuyên nhủ đứa con của mình hãy nhanh chóng tỉnh ngộ, hãy thôi mơ mộng viển vông mà chú tâm đạt thành tích thật cao trong học tập để có một tương lai dễ dàng và cuộc sống giàu sang thành đạt hơn thì ngày nay, những ông bố bà mẹ thời hiện đại lại luôn khuyến khích những đứa trẻ hãy trải nghiệm thật nhiều để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Khoảng 20 năm trở lại đây là thế hệ Z bao gồm những bạn trẻ sinh sau năm 2000 bắt đầu lên ngôi. Được biết đến là một thế hệ dẫn dắt, đầy tự tin và khát vọng , sống có ước mơ và trách nhiệm, thế Z được kỳ vọng sẽ đem đến những thay đổi tích cực cho thế giới. Song hành cùng với dòng dịch chuyển đó, những ông bố bà mẹ của thế hệ Z cũng đã sớm thay đổi phương pháp giáo dục dành cho con em của mình. Cha mẹ thời nay cho con đi du lịch từ sớm, những câu chuyện về những gia đình cùng nhau xách balo lên và đi đã chẳng còn xa lạ gì. Nói không với đòn roi, không áp lực con phải là đứa trẻ thông minh nhất, giỏi giang nhất, những ông bà mẹ đang cố gắng cùng nhau tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc, biết yêu thương bản thân và có trách nhiệm với cộng đồng.

Là một bà mẹ hiện đại, chị Đặng Thu Phượng - phụ huynh của cô bé lí lắc 10 tuổi Minh Châu chia sẻ: "Ngay từ nhỏ, tôi đã cho con tham gia các hoạt động tập thể và đưa con đi du lịch nhiều nơi. Có lẽ bởi vậy, con sống rất tự lập, biết cách chăm sóc bản thân và là một cô bé luôn tò mò về thế giới. Tới đây, trung tâm tiếng Anh con đang theo học có tổ chức một giải chạy thiện nguyện vì cộng đồng, con có bày tỏ nguyện vọng đăng ký trở thành Ban tổ chức nhí. Từ việc chuẩn bị các câu hỏi để tham dự buổi phỏng vấn lẫn việc tìm hiểu thông tin về chương trình, con đều chủ động thực hiện."

Sẵn sàng trao quyền và tin tưởng con - bí quyết dạy con thời 4.0 - Hình 2

Từ việc chuẩn bị các câu hỏi để tham dự buổi phỏng vấn lẫn việc tìm hiểu thông tin về chương trình, con đều chủ động thực hiện

Khi biết tin con đã vượt qua hàng trăm ứng viên để trở thành BTC nhí của giải chạy mang tên Apax Happy Run, chị Phương cho biết: "Tôi không quá ngạc nhiên bởi Minh Châu đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi mong rằng thông qua những chương trình như thế này, con gái tôi sẽ trở nên cứng cáp và tự tin hơn."

Cũng cùng quan điểm với chị Thu Phương, chị Diệu Linh - mẹ bé Anh Thư, cũng là một thành viên trong BTC nhí giải chạy Apax Happy Run cho biết: "Anh Thư là một cô bé rất giàu tình cảm, con đặc biệt yêu thương các loài động vật và thích làm từ thiện. Hàng năm, con đều trích một phần tiền mừng tuổi để quyên góp cho các Quỹ từ thiện. Gần đây, khi trung tâm tiếng Anh con theo học tổ chức một giải chạy để gây quỹ xây trường cho các bạn học sinh tại Lai Châu, con có xin phép được tham gia với vai trò là thành viên trong Ban tổ chức nhí. Tôi thật sự rất bất ngờ trước quyết định này của con. Thông qua chương trình, tôi mong con có thể thực sự thấu hiểu cuộc sống khó khăn của những bạn nhỏ tại Lai Châu. Những xúc động của con ở hiện tại có thể biến thành những hành động tốt trong tương lai khi con đã trưởng thành."

Sẵn sàng trao quyền và tin tưởng con - bí quyết dạy con thời 4.0 - Hình 3

Anh Thư là một cô bé rất giàu tình cảm, con đặc biệt yêu thương các loài động vật và thích làm từ thiện

Những phụ huynh như chị Thu Phương, Diệu Linh và biết bao ông bố bà mẹ của thế Z đều đang cùng nhau nuôi dưỡng ước mơ của các bạn nhỏ, để những đứa trẻ được lớn lên khỏe mạnh, tự nhiên và hạnh phúc.

Theo baodautu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Nam sinh trường huyện 2 năm liền giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý00:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Lãnh thổ32:519X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04

Tiêu điểm

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi
10:22:39 11/04/2021
Học nghề và tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
20:24:48 09/04/2021
[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?
19:25:39 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Vào ngày cưới, khi vợ chồng tôi đang trao nhẫn cưới thì một cô gái điên xuất hiện nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi đau đớn bẽ bàng
15:56:04 11/04/2021
Xuân Nghị - Lý Nhã Kỳ lại “thả thính” rợp trời, công khai comment qua lại dí dỏm khiến netizen rần rần
14:31:44 11/04/2021

Tin mới nhất

'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

20:15:04 11/04/2021
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay 11/4.

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021

20:01:03 11/04/2021
Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) có nhiều điểm mới trong công tác tuyển sinh.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

5 trường đại học tại TP.HCM được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

19:44:45 11/04/2021
Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhận xét của giáo viên

19:42:55 11/04/2021
Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định: Kết quả học tập của học sinh (nhất là lứa tuổi tiểu học) bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của giáo viên... Điều đó đã được chứng minh qua thực tế ở nhiều họ...

“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

19:40:14 11/04/2021
Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. 

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

19:36:44 11/04/2021
Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

Học ngành gì để ra trường có việc tốt, lương cao?

19:34:40 11/04/2021
Chỉ còn ít ngày nữa các thí sinh trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Vấn đề về chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều em quan tâm.

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

19:31:35 11/04/2021
Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú.

Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

19:29:47 11/04/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cho phép trở lại việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người chưa học sư phạm

18:44:51 11/04/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành các chương trình thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT.

[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?

18:43:34 11/04/2021
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể rẽ sang học  cao đẳng để sau 3-4 năm là được nhận bằng và gia nhập thị trường lao động, hoặc liên thông lên bậc học cao hơn. Vậy chương trình này tuyển sinh ra sao?

Nên học ngành nào giai đoạn này?

18:40:15 11/04/2021
Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

5 phương thức tuyển sinh vào Học viện Tài chính năm 2021

16:45:54 11/04/2021
Phương thức tuyển sinh trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nhất là xét tuyển học sinh giỏi ở bậc trung học phổ thông.

Hội thảo “Mô hình trường phổ thông liên cấp trong trường cao đẳng sư phạm”

16:27:04 11/04/2021
Hội thảo giúp các trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng có đào tạo giáo viên và có mô hình trường phổ thông thực hành cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT

11:55:09 11/04/2021
UBND tỉnh Ninh Bình vừa phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. 

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo

Đời sống

20:21:34 11/04/2021
Ngày 11/4, ông Lâm Quang Thi, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc (An Giang) cho biết, đã nắm được việc ông Đoàn Ngọc Hải viết trên Facebook “đòi lại” 106 triệu ủng hộ cất nhà cho hộ nghèo.

Cát Phượng nhớ lại vụ lật xe kinh hoàng, lo sợ cho hiện tại

Sao việt

20:17:49 11/04/2021
Khi Cát Phượng cảm thấy bất an, nhiều người cũng lên tiếng trấn an cô...

Đều là "người tình" của Trương Triết Hạn, Cúc Tịnh Y có động thái "hãm hại" Cung Tuấn ngay trên sóng truyền hình?

Hậu trường phim

20:16:53 11/04/2021
Cúc Tịnh Y và Cung Tuấn đều từng nên duyên với Trương Triết Hạn trong các phim truyền hình đình đám.

Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền

Ẩm thực

20:11:56 11/04/2021
Dạ dày heo sau khi đã chế biến đúng cách sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, không ngấy, không dễ ngán, ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều cực kì phù hợp.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

Thế giới số

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.

Nếu Than Quảng Ninh bỏ giải, SLNA lợi hay hại?

Bóng đá việt nam

20:09:21 11/04/2021
Việc các cầu thủ đình công đã khiến cho đội bóng đất Mỏ đứng trước nguy cơ phải chia tay mùa giải năm nay sớm hơn kế hoạch.

Tài xế nhậu rồi lái xe tông chết 2 người bị xử lý như thế nào?

Sự kiện nóng

20:08:07 11/04/2021
Với hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, tông tử vong 2 người và làm 5 người bị thương, Châu Văn Ánh có thể bị xử lý hành chính lẫn hình sự.

Trường Ca Hành bùng nổ kiểu gì khi mọi số liệu đều lép vế so với Cẩm Tâm Tựa Ngọc?

Phim châu á

20:07:12 11/04/2021
Về thành tích lượt view của Trường Ca Hành sau 8 ngày, Cẩm Tâm Tựa Ngọc chỉ mất 5 ngày để đạt được.

Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion

Ôtô

20:00:41 11/04/2021
Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin lithium-ion hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Hai mỹ nhân lai 3 dòng máu, nổi tiếng gợi cảm ở Philippines

Netizen

19:59:27 11/04/2021
Sofia Andres và Sunshine Guimary đều sở hữu vóc dáng gợi cảm, lai 3 dòng máu gồm Philippines, Trung Quốc, Tây Ban Nha.

Chạm mặt Thái Tuế, 4 con giáp gặp nhiều rủi ro năm 2021

Trắc nghiệm

19:48:09 11/04/2021
Năm 2021 là năm Tân Sửu, dưới đây là những con giáp phạm Thái Tuế tránh tiến hành những việc lớn, không may rước họa vào thân.

Cô vợ suýt rời bỏ chồng vì sa lưới tình của chàng “phi công trẻ” 6 múi và lời nhắn nhủ: Tình cảm như giếng khơi, chẳng thể đào một lần hưởng cả đời

Tình yêu

19:47:06 11/04/2021
Những cơn say nắng, những cảm xúc ngoài chồng ngoài vợ có thể dẫn đến tan vỡ, nhưng cũng có thể giúp người ta nhận ra giá trị của sự nhạt nhẽo trong hôn nhân.

Sơ tán do bão Seroja mạnh lên ở Tây Australia

Thế giới

19:45:25 11/04/2021
Ngày 11/4, bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bang Tây Australia. Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia cảnh báo tới vài thị trấn, người dân ngay lập tức phải tìm nơi trú ấn bởi gió giật và khả năng ngập duyên hải.

Facebook rầm rộ hình ảnh Selena Gomez bị bắt khẩn cấp với trang phục đầy máu, sự thật đằng sau gây phẫn nộ đỉnh điểm

Sao âu mỹ

19:42:43 11/04/2021
Sau khi thông tin về Selena Gomez được đưa ra, netizen tỏ ra vô cùng bức xúc.