Hậu trường thi Olympic quốc tế – những chuyện chưa kể – Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

Quyết định bỏ qua bài dễ để ‘chiến’ bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê - Hình 1

Đội tuyển Olympic toán quốc tế năm 2017 vui mừng về kết quả cao đưa đội tuyển lên thứ hạng cao nhất trong lịch sử thi Olympic toán quốc tế của Việt Nam – Ảnh: NVCC

TS Lê Bá Khánh Trình, người nhiều năm gắn bó với đội tuyển học sinh giỏi , cho rằng kỳ thi Olympic quốc tế chỉ có thể là kỳ thi của những người có niềm say mê.

Kích hoạt sự sáng tạo

Yêu cầu của kỳ thi Olympic toán quốc tế là học sinh sẽ phải trải qua hai ngày thi. Mỗi ngày chỉ làm 3 bài toán, trong thời gian 4,5 tiếng. Khả năng tập trung cao độ, sự quyết đoán trong việc lựa chọn hướng đi và tìm ra cách đột phá để đến đích là những thứ mà những học sinh tham gia cuộc thi đẳng cấp này phải có.

Và để giải bài toán kéo dài vài tiếng, nếu không xuất phát từ đam mê thì sẽ khó lòng làm được. Chỉ từ đam mê mới có thể rèn luyện, hình thành năng lực đặc biệt.

Võ Anh Đức, học sinh đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế năm 2013, chia sẻ: “Khởi đầu tôi học toán không phải để đi thi quốc tế, cũng không hề đặt ra mục tiêu phải có huy chương, giải thưởng. Mà xuất phát điểm là sự đam mê, thích khám phá, vì đam mê mà lao vào học.

Kỳ thi Olympic quốc tế chỉ là hệ quả của đam mê đó. Dĩ nhiên, thành quả đó đem lại tạo động lực và những cơ hội để tôi và các thành viên khác theo đuổi tiếp toán học”.

Và để “xứng” với sự đam mê, người ra đề thi ở các kỳ Olympic quốc tế luôn đề cao ý tưởng sáng tạo . Một bài toán có thể có nhiều cách giải, giống như nhiều con đường để đến đích. Con đường nào ngắn nhất, đẹp nhất, có phong cách nhất sẽ là con đường tạo ấn tượng, có thể ghi điểm nhiều hơn.

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương , chủ tịch Hội đồng khoa học Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), có khái niệm “văn hay” trong làm toán để nói về những lời giải đẹp, mạch lạc, ngắn gọn, sáng sủa, thậm chí gây bất ngờ cho người chấm.

Và theo ông, nhiều học sinh tài năng không chỉ đặt cho mình mục tiêu tìm ra lời giải mà phải là lời giải hay nhất, sáng tạo , độc đáo nhất.

Lê Quang Dũng, học sinh từng đoạt huy chương vàng trong kỳ Olympic toán quốc tế năm 2017, cho biết trong kỳ thi năm 2017 cũng có những bài mà đội Việt Nam mỗi người có một cách giải, trong đó có cách giải bất ngờ với chính các thầy trong đoàn và ban giám khảo.

Dũng dùng từ “cách giải đẹp” để nói về bài của Hoàng Hữu Quốc Huy (đoạt huy chương vàng có số điểm cao nhất trong đội tuyển toán năm 2017) vì ý tưởng rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu.

“Đề khó nhưng hợp phong cách với đội Việt Nam nên xử lý tốt” – Lê Quang Dũng chia sẻ và phân tích kết quả của đội tuyển toán 2017 theo góc nhìn của những người đam mê toán.

Những chia sẻ của Dũng cho thấy kết quả thi, giải thưởng cũng quan trọng, nhưng cái để lại dấu ấn cho các bạn trong một kỳ thi đẳng cấp lại là cách giải đẹp, xử trí thông minh. Những trải nghiệm đó sẽ đọng lại ở những học sinh sẵn có đam mê và đang tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học cơ bản.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê - Hình 2

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT (bìa phải), thăm phòng thi trực tuyến của học sinh Việt Nam trong kỳ thi Olympic toán quốc tế trước giờ thi – Ảnh: NVCC

Trải nghiệm của những người “dò đường”

“Thường thì cả đội đều cố gắng thi ngày đầu tốt nhất để có tâm lý tốt cho ngày thứ hai. Phan Nhật Duy, một thành viên của đội năm đó, đã làm không tốt bài thi ngày đầu, nhưng ngày thứ hai bạn ấy lại bứt phá” – Dũng nói về đồng đội khi nhận xét tinh thần thi đấu, nỗ lực trong thời điểm quan trọng để đạt mục tiêu. Và bản thân Dũng cũng có một lựa chọn mà theo em là sáng suốt.

“Về độ khó của đề thi năm 2017, bài thi số 5 dễ hơn số 6. Nhưng thay vì làm lần lượt từng câu theo độ khó tăng dần, tôi quyết định bỏ bài 5 để tập trung hết sức vào giải quyết bài 6. Đây là bài khó, nhiều học sinh nước khác không làm được nhưng lại là thế mạnh của tôi. Tôi quyết tâm dồn sức làm trọn vẹn bài đó” – Dũng nói.

Điều này cho thấy việc chọn đúng sở trường, tập trung cao độ là một “bí quyết”. Kỳ thi đẳng cấp không phải chỉ là nơi để giải đáp án của những bài thi mà là cuộc thi của bản lĩnh, sự quyết đoán.

Về kết quả của Lê Quang Dũng, GS.TS Lê Anh Vinh , trưởng đoàn học sinh dự Olympic toán quốc tế năm đó, nhớ lại: “Dũng bỏ bài 5, bài 6 thì làm quá ngắn, chỉ một trang rưỡi viết tay trong khi đáp án của ban giám khảo là một trang rưỡi đánh máy nên chúng tôi khá lo. Nhưng khi đọc bài thì thật bất ngờ. Cách Dũng làm rất đơn giản, dùng một bước chuyển là giải quyết xong”.

Cách “đơn giản” như GS Vinh nhận xét, nhưng Dũng phải bỏ ra 3 tiếng đồng hồ trong khi thời gian quy định cho cả bài thi là 4,5 tiếng. Những chuyện như thế này chỉ có thể diễn ra ở một cuộc so tài đỉnh cao.

Võ Anh Đức khi đã đi qua thời học sinh để dấn sâu hơn vào nghiên cứu khoa học cho rằng toán học chỉ hấp dẫn đối với những người có sự tò mò, thích khám phá. Và với những người này thì việc tìm ra một con đường, khám phá ra một ẩn số là hạnh phúc.

Một trường hợp khác khi nói về hành trình khám phá của mình, Nguyễn Mạc Nam Trung, học sinh đoạt huy chương bạc trong đội tuyển Olympic toán quốc tế năm 2020, cho rằng: Vấn đề cốt lõi để vượt qua thách thức của đề thi là phải biết cách cảm nhận đề. Có nghĩa mình quan sát xem ý của đề hướng mình đến điều gì.

Chẳng hạn một bài toán hình học yêu cầu chứng minh tính chất, mình nhìn tính chất đó và phải phán đoán, liên hệ với những cái đã học, vận dụng nó để tìm ra hướng đi. Thế nên “cảm nhận đề” rất quan trọng, nếu không cảm nhận được thì chẳng khác nào lạc trong mê cung không tìm được đường ra và cứ chơi vơi trong các bài toán đó.

“Trong đề thi toán năm 2020, tôi mất một tiếng với bài bất đẳng thức có mũ, mũ chứa biến – một câu rất lạ và “cái bẫy” nằm ở câu cuối. “Đề phát biểu rất đẹp nhưng tôi đã tính sai, chọn một hướng đi không đột phá nên không ra kết quả” – Trung nuối tiếc.

Bù lại Nam Trung kể về một “con đường” khác: “Một bài tổ hợp dễ so với tôi, nhưng tôi lại tốn khá nhiều thời gian vì muốn tìm ra cách đi tối ưu nhất cho bài toán của mình và phải chứng minh được đó là cách tối ưu nhất”.

Ai đó sẽ nói “con đường” mà Nam Trung chọn có phần bay bổng quá so với tính thực tế của một kỳ thi đầy ganh đua mà tấm huy chương là cái đích cuối cùng. Nhưng những người thực sự đam mê thì sẽ luôn có sự thôi thúc để đi tìm sự “tối ưu”.

GS.TS Lê Anh Vinh , trưởng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic quốc tế trong nhiều năm, kể từng có những bài toán trong kỳ thi mà 6 thành viên của Việt Nam, mỗi em có một cách giải và các cách đều đúng. Đó là điều thú vị của đề thi và cũng chỉ thấy xuất hiện ở cuộc thi hội tụ những học sinh thực sự tài năng.

“Từng có bài giải của một học sinh trong đoàn Việt Nam phải chấm đến 6 lần vì quá dài. Có những bài giải chỉ ngắn gọn trong nửa trang giấy nhưng có bài giải dài đến một trang, vài trang” – GS.TS Lê Anh Vinh cho biết.

Chính sự đa dạng này đã làm cho các kỳ thi Olympic quốc tế trở thành “ngày hội của sự sáng tạo ” chứ không đơn thuần là cuộc thi với những điểm số. Và sau những vầng hào quang, cái hay của những sân chơi đẳng cấp quốc tế là ở chỗ đó, nó khai mở, nuôi dưỡng, phát triển đam mê.

——————————

Chỉ có ở các kỳ thi Olympic quốc tế thì mới có chuyện lục tung cả giấy nháp của học sinh để tìm thêm điểm cho bài thi…

Kỳ tới: Chấm thi và cuộc “đấu trí” của các thầy

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay'

"Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá mạnh. Tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm", TS Lê Bá Khánh Trình nói.

Năm 2020, đoàn Việt Nam "văng" khỏi top 10, xếp thứ 17 tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO). Trước đó, năm 2017, đội tuyển Olympic Toán Việt Nam xếp vị trí thứ ba. Năm 2018, chúng ta xếp thứ 20. Năm 2019, thành tích này được cải thiện, đoàn Việt Nam xếp thứ 7.

Nhiều người đặt câu hỏi về thành tích không đều qua các năm của đội tuyển Olympic Toán.

TS Lê Bá Khánh Trình: Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay - Hình 1

PGS Lê Anh Vinh (ngoài cùng bên trái) và TS Lê Bá Khánh Trình (ngoài cùng bên phải) cùng 6 thành viên đội tuyển năm nay. Ảnh: MOET.

Thành tích không đều

Nhận xét về thành tích năm nay của đội tuyển Olympic Toán Việt Nam, TS Lê Bá Khánh Trình, Phó trưởng đoàn phụ trách đội tuyển Olympic Toán Việt Nam, cho biết nếu xét thành tích từ xưa đến nay của đội tuyển, ông chưa thấy hài lòng.

"Đúng là thực lực của đội tuyển năm nay khá mạnh. Chuyện thi cử có rất nhiều yếu tố, tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm. Có thể, một số em không đạt được phong độ tốt nhất trong những ngày thi hoặc gặp vấn đề tâm lý", thầy Trình nhận định.

Phó đoàn Olympic Toán quốc tế của Việt Nam cho biết thầy giáo bồi dưỡng cho đội tuyển luôn muốn phát huy tốt nhất năng lực của mỗi thí sinh.

Có thể, một số em không đạt được phong độ tốt nhất trong những ngày thi hoặc gặp vấn đề tâm lý.

TS Lê Bá Khánh Trình

"Có thể là với vai trò phụ trách đoàn, chúng tôi đã chưa làm hết sức mình, không xem xét hết tình huống nên học trò không đạt được phong độ tốt nhất. Tôi không suy nghĩ nhiều về kết quả, chỉ nghĩ có phải mình chưa giúp được học trò phát huy hết năng lực trong 2 ngày thi", TS Trình tâm sự.

Mặt khác, theo ông, thí sinh thường làm bài tốt khi cảm nhận được không khí, khí thế của cuộc thi, sự cạnh tranh giữa các nước. Năm nay, cuộc thi được tổ chức online, thí sinh sẽ giảm đi mức độ hưng phấn khi làm bài.

Một vài năm gần đây, TS Lê Bá Khánh Trình nhận thấy thành tích của đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế đi theo quy luật năm chẵn, năm lẻ.

"Nhiều năm dẫn đoàn, tôi để ý cứ năm chẵn thì kết quả lại không tốt, năm lẻ thành tích lại tốt hơn. Như thành tích năm 2016 (xếp 11 toàn đoàn), năm 2018 (xếp 20) và năm 2020 (xếp 17). Trong khi các năm 201, 2017, 2019, chúng ta đều nằm trong top 10. Thành tích của chúng ta không đều", Phó trưởng đoàn nhận định.

Mặc dù đây chỉ là nhìn nhận về mặt cá nhân, TS Trình cho biết ông sẽ đưa ra phân tích, bàn bạc cùng những người phụ trách công tác bồi dưỡng đội tuyển Toán.

Nói về 2 thí sinh đoạt huy chương vàng năm nay, TS Trình chia sẻ Ngô Quý Đăng đi thi với tinh thần rất vô tư, ngây thơ. Có lẽ vì không có nhiều áp lực tâm lý, Quý Đăng đã thể hiện tốt.

"Quý Đăng rất thông minh, nhất là những bài toán mà không cần quá nhiều kiến thức, em làm rất tốt. Trương Tuấn Nghĩa là một bạn trầm, nghiêm túc, chín chắn, phong độ ổn định, tinh thần vững", thầy Trình nhận xét.

Ông cho rằng ở nước ta, trường hợp của Ngô Quý Đăng tham gia thi Olympic từ năm lớp 10 là hiếm. Nhưng với nhiều nước, thí sinh đã đi thi từ lớp 9, 10. Những em này thường đóng góp rất nhiều cho đội tuyển và phong trào học sinh giỏi Toán. Ngô Quý Đăng cũng được hy vọng là trường hợp như vậy.

TS Lê Bá Khánh Trình: Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay - Hình 2

Phòng thi Olympic Toán quốc tế 2020 của đội tuyển Việt Nam tại ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: PGS Lê Anh Vinh.

Coi thi chính học trò mình cũng "rất khổ"

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, Olympic Toán quốc tế năm 2020 được tổ chức theo cách đặc biệt nhất trong lịch sử kỳ thi - thí sinh thi online ngay tại quê nhà của mình.

PGS Lê Anh Vinh, TS Lê Bá Khánh Trình tiếp tục giữ nhiệm vụ trưởng đoàn và phó đoàn phụ trách đội tuyển. Cùng một số thành viên khác của đoàn Việt Nam, TS Lê Bá Khánh Trình - người từng được mệnh danh là "cậu bé vàng của Toán học Việt Nam" - có nhiệm vụ gác thi.

"Nhiều năm dẫn đoàn thi thi quốc tế, đây là lần đầu tiên tôi được phân công gác thi. Mọi năm đến giờ thi, tôi chỉ được đứng ở ngoài mà hồi hộp, trông mong. Năm nay, tôi được quan sát quá trình làm bài của các em ở cự ly gần. Đây là cơ hội hiếm có", thầy Trình chia sẻ.

Dù vậy, thầy giáo này cho biết việc gác thi đối với chính học trò của mình cũng "rất khổ".

"Vừa là người dẫn đoàn lại vừa coi thi, cảm giác rất khó tả. Tôi cố gắng giữ mình hết sức vô tư, dù rất nóng lòng. Thấy các em cau có, vò đầu bứt tai, uống nước hay đi ra đi vào là tôi cũng thót tim. Những lúc đấy, tôi nghĩ bụng, không biết các em có vấn đề gì, phát huy ổn không. Hai ngày thi, mỗi ngày 4, giờ, tôi rất sốt ruột", TS Trình kể.

Phó trưởng đoàn IMO Việt Nam cho biết phòng thi được bố trí chỗ ngồi, 2 camera, theo yêu cầu của ban tổ chức. TS Lê Anh Vinh chịu trách nhiệm giữ liên lạc với ban tổ chức. TS Lê Bá Khánh Trình và một thành viên khác của đoàn cùng quan sát viên người Nga chịu trách nhiệm coi thi.

Theo quy định, trước thời gian thi 3 giờ, nước chủ nhà Nga gửi đề về cho trưởng đoàn để dịch. Trưởng đoàn phải dịch đề dưới sự giám sát của người nước ngoài. Dịch xong, trưởng đoàn đăng đề lên trang web của ban tổ chức.

Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2020, đoàn Việt Nam giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen. Huy chương vàng thuộc về Trương Tuấn Nghĩa và Ngô Quý Đăng, cùng là học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), đoạt huy chương vàng. Trong đó, Quý Đăng còn là học sinh lớp 10.

Nguyễn Mạc Nam Trung, học sinh lớp 12, trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), giành huy chương bạc.

Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), cùng giành huy chương đồng.

Đinh Vũ Tùng Lâm, học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhận được bằng khen của ban tổ chức.

Năm nay, Trung Quốc đứng thứ nhất toàn đoàn, tiếp sau là Nga và đứng thứ ba là Mỹ. Việt Nam xếp thứ 17 toàn đoàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021
13:31:38 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Cặp đôi khó hiểu nhất showbiz Việt: Ly hôn, xóa hình xăm vẫn sống bên nhau, hẹn hò tình tứ
20:52:20 13/04/2021
Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Huỳnh Anh bị chê là "thằng ngu", vợ chưa cưới đáp trả sâu cay
23:28:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức công bố mối quan hệ với Kim Jung Hyun, chia sẻ về việc điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
21:33:28 13/04/2021
Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp lên hương vùn vụt, tiền của - vận may thay nhau kéo về nhiều không đếm xuể
22:57:48 13/04/2021
Xét xử 2 đạo chích trộm 4,6 tỷ đồng của ca sĩ Nhật Kim Anh
20:59:14 13/04/2021
Lý Lan Địch được khuyên 'đừng đóng phim cổ trang' vì mặt to hơn nam chính
23:00:41 13/04/2021
Mẹ chồng cho căn hộ 2 tỷ với điều kiện "con dâu không được đứng tên" thì nhà thông gia liền có hành động "dằn mặt" bất ngờ
22:06:13 13/04/2021

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên

06:00:28 14/04/2021
Trong tháng 4, hệ thống trường cao đẳng/đại học thành viên thuộc EQuest đã ký kết hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

05:59:13 14/04/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

05:58:00 14/04/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có mức học phí năm học 2021-2022 tăng mạnh so với các năm trước.

Thi vào lớp 10: HS được tuyển thẳng sẽ công bố trước 30-5

05:56:46 14/04/2021
Trước 30-5-2021, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 (chưa công bố trường trúng tuyển).

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học

21:25:46 13/04/2021
Nhờ sự kết hợp của bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực, nhiều trẻ mầm non ở Quảng Ngãi đã hết biếng ăn, thích đi học.

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Có thể bạn quan tâm

Sao Việt lăng xê áo tắm hiệu

Phong cách sao

06:54:38 14/04/2021
Khánh Linh, Jun Vũ, Quỳnh Anh Shyn, Châu Bùi trổ tài mix-match trang phục mùa hè với mẫu áo tắm in logo nổi bật của Louis Vuitton.

Hội chứng 'người đẹp ngủ trong rừng' khiến cô gái có thể ngủ 13 ngày liên tục

Thế giới

06:47:40 14/04/2021
Một cô gái 17 tuổi tại Indonesia đã được mệnh danh là người đẹp ngủ trong rừng ngoài đời thực, hay con gái ngủ trong rừng của Nam Kalimantan, khi có thể ngủ trong nhiều ngày liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Để tránh trở thành 'bà cô béo' sau tuổi 40, hãy thử ăn mặc như thế này, tao nhã, trí thức và rất nữ tính

Thời trang

06:45:47 14/04/2021
Phụ nữ sau tuổi tứ tuần nên khéo léo chọn các ăn mặc, nếu không sẽ khiến mình ngày càng già đi trong mắt người đối diện.

Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng

Ẩm thực

06:39:07 14/04/2021
Cá chiên giòn tan, thịt cá dai ngọt mà không bị tanh, chấm kèm nước mắm gừng đậm vị thơm lừng, ăn cùng cơm nóng rất hợp.

Tử vi ngày 14/4: Thìn cảnh báo họa phá tài đang đến gần, Dậu tình duyên nở hoa rực rỡ

Trắc nghiệm

06:35:35 14/04/2021
Hôm nay, tuổi Thìn cần đề cao cảnh giác nên chú ý đến ví tiền không nên cho ai vay mượn hoặc đầu tư kinh doanh với số tiền lớn.

Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc

Tâm sự

06:34:00 14/04/2021
Vừa bước xuống xe, tôi sửng sốt nhận ra người đó chính là chồng cũ của mình.

TC MOTOR bán gần 16.000 xe trong quý I/2021

Ôtô

06:31:32 14/04/2021
Tính đến hết quý I năm 2021, TC MOTOR đã bán được 15.886 chiếc xe Hyundai ở thị trường Việt Nam.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

Thế giới số

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

3 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà

Sự kiện nóng

06:27:52 14/04/2021
Tính đến 16 giờ ngày 13/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/TP cho 60.139 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ nh...

Laptop chơi game giá 20 triệu đồng 

Đồ 2-tek

06:26:15 14/04/2021
Acer Aspire 7 2021 có cấu hình mạnh, ngoại hình giản dị và mức giá tốt, nhưng thời lượng pin chưa cao.

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền

Sao việt

06:23:59 14/04/2021
Lễ tang nghệ sĩ Đức Lang - cha Hiếu Hiền được tổ chức vào chiều 13/4. Nhiều nghệ sĩ có mặt để thắp hương và chia buồn cùng gia quyến.

Top 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất: Vinh danh Honda Rebel 1100

Xe máy

06:20:51 14/04/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất từ trước đến nay. Cả 10 mẫu xe này đều có giá từ 10.000 USD trở xuống.

Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun

Sao châu á

06:20:13 14/04/2021
Sau vụ lùm xùm phim xuyên tạc lịch sử, Kim Jung Hyun tiếp tục đối mặt với scandal nghe lời bạn gái, thô lỗ với bạn diễn. Sự nghiệp của nam diễn viên được cho là đi vào ngõ cụt.

"Đua đòi" theo nhiều streamer đình đám, Tùng Họa Mi cũng lấn sân tập tành kinh doanh!

Netizen

06:18:07 14/04/2021
Sau những doanh nhân streamer như ViruSs, PewPew hay Độ Mixi, giờ đây đến lượt Tùng Họa Mi cũng lấn sân sang công việc kinh doanh.

Có một mẫu phụ nữ, dù bao nhiêu tuổi vẫn khiến đàn ông "phát cuồng"

Tình yêu

06:16:07 14/04/2021
Một người phụ nữ có được những phẩm chất như trên sẽ luôn tỏa sáng dù cô ấy ở bất cứ đâu và ở bất kì độ tuổi nào. Đàn ông bị cô ấy thu hút hoàn toàn mà chẳng cần cô ấy phải mất công tán tỉnh, lấy lòng.