Hậu trường thi Olympic quốc tế – Những chuyện chưa kể – Kỳ 1: ‘We are from Việt Nam’

Có rất nhiều câu chuyện hậu trường chưa biết về trí tuệ Việt Nam trong các cuộc thi Olympic quốc tế.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: We are from Việt Nam - Hình 1

TS Lê Bá Khánh Trình gặp lại người thầy đã chấm bài thi của ông 40 năm trước – Ảnh: NVCC

40 năm sau ngày nhận giải đặc biệt với số điểm tuyệt đối 40/40, TS Lê Bá Khánh Trình bất ngờ hội ngộ với giáo sư chấm bài của mình cũng ngay tại cuộc thi Olympic quốc tế; rồi những học sinh quyết định bỏ bài dễ để “chiến” ngay bài thi khó…

“Có người trong đoàn học sinh nước khác từng nói không biết gì về Việt Nam, nhưng đã phải thốt lên “thì ra Việt Nam của các ông giỏi thật!” khi nhìn học sinh của chúng ta bước lên nhận giải thưởng” – PGS.TS Nguyễn Vũ Lương , người nhiều năm gắn bó với đội tuyển Olympic toán quốc tế, nhớ lại.

Từ không biết, trở thành “đối thủ đáng gờm”

Kỷ niệm mà PGS.TS Nguyễn Vũ Lương kể lại là câu chuyện ở kỳ Olympic toán quốc tế diễn ra tại Argentina năm 1997.

“Khi gặp nhau tại buổi giao lưu giữa các đoàn đến từ nhiều quốc gia, câu hỏi xã giao phổ biến là “where are you from?”. Và câu trả lời của tôi là “Việt Nam”. Điều làm tôi nhớ là có một người đã nói rằng ông ta chưa từng biết gì về Việt Nam. Nhiều người khác cũng có suy nghĩ như thế về đất nước mình vào thời điểm ấy.

Năm đó, đoàn học sinh Việt Nam có 1 huy chương vàng và 5 huy chương bạc. Trong đoàn có Đỗ Quốc Anh đạt điểm tuyệt đối và là một trong 3 học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi năm đó.

Khi Quốc Anh lên sân khấu, được vinh danh cùng 2 học sinh của quốc gia khác, người từng nói không biết gì về Việt Nam đã đến bên cạnh tôi khẽ bảo: Thì ra Việt Nam của các ông giỏi thậ t” – thầy Nguyễn Vũ Lương kể. Với ông, đó là tình huống thú vị không thể quên.

“Tôi nhìn sang thầy trưởng đoàn, thấy nước mắt ông ấy rơi mà miệng thì cười. Việt Nam khi ấy chưa được nhắc đến nhiều trong các sự kiện liên quốc gia, nhưng ở một “sân chơi” hội tụ những học sinh xuất sắc, Việt Nam lại đứng bên cạnh các nước lớn khác để được vinh danh, thực sự thấy tự hào” – thầy Lương nhớ lại.

TS Lê Bá Khánh Trình, người có nhiều năm là trưởng, phó đoàn học sinh tham dự Olympic quốc tế, cũng kể một câu chuyện vui: “Tôi nhớ đó là năm 2015, trong đề thi có một bài rất khó, học sinh nhiều nước không làm được nhưng Việt Nam lại làm được. Đội tuyển Nga là một trong những đội mạnh tham gia năm đó, nhưng ông trưởng đoàn Nga cũng lắc đầu cho biết học sinh đội Nga không em nào làm được bài ấy.

Kết quả năm đó đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5 trên tổng số 106 đoàn tham dự Olympic toán học quốc tế năm 2015, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Đội Nga đứng sau đó mấy bậc.

Gặp tôi, ông trưởng đoàn Nga nói ngay “Việt Nam ghê gớm đấy, vượt qua cả Nga”. Tôi biết đó chỉ là câu nói vui, nhưng cũng hiểu họ thực sự đánh giá tích cực về Việt Nam. Bởi ở cuộc thi quốc tế sẽ không thể có gì không minh bạch được. Kết quả là thực chất”.

Nói về những chuyển biến trong nhìn nhận, đánh giá của các nước về Việt Nam qua các kỳ Olympic, TS Lê Bá Khánh Trình nhận xét: “Vài chục năm trước, nhiều người trong các đoàn dự thi Olympic quốc tế của các nước không biết nhiều về Việt Nam, có người trước đó còn chưa bao giờ nghe tới tên Việt Nam. Nhưng tới những năm gần đây, Việt Nam được biết đến nhiều hơn và đội tuyển Việt Nam ở các kỳ Olympic quốc tế trở thành “đối thủ đáng gờm” của học sinh quốc gia khác. Tôi cảm nhận điều đó vì nhiều người trong các đoàn khác hay hỏi về đội Việt Nam, bàn luận về đội Việt Nam”.

Thầy Trình nhớ lại: “Năm 2017, kết quả của đội tuyển Việt Nam rất cao, xếp vị trí thứ 3/111 quốc gia với 4 huy chương vàng, 1 bạc, 1 đồng. Khi gặp tôi trong thang máy, các trưởng đoàn khác cùng ồ lên “Việt Nam hay quá!”.

Việc thi thố cũng có yếu tố may mắn. Có những bài quá khó, học sinh các nước không làm được, ta làm được vì bài đó phù hợp, thuộc sở trường của học sinh Việt Nam. Nhưng dù gì đó vẫn là điều mà đoàn các quốc gia khác ngưỡng mộ”.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: We are from Việt Nam - Hình 2

Niềm vui đội tuyển toán quốc tế Việt Nam năm 2019 với thành tích 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc – Ảnh: NVCC

Nhớ Việt Nam với lời giải toán độc đáo

Năm 2019, TS Lê Bá Khánh Trình với tư cách là phó đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic toán quốc tế tại Vương quốc Anh đã có một cuộc hội ngộ bất ngờ với GS Tony Gardiner , vị giám khảo từng chấm bài thi của ông trong kỳ Olympic toán quốc tế năm 1979.

Thầy Trình kể: “Tôi là phó đoàn nên đi cùng học sinh, còn anh Vinh ( GS Lê Anh Vinh ) là trưởng đoàn nên tách ra làm việc riêng cùng các trưởng đoàn khác. Khi anh Vinh trở lại, có nói với tôi về việc gặp GS Tony Gardiner , một giám khảo của cuộc thi. Vị GS này đã kể với anh Vinh về ấn tượng của ông cách đây 40 năm khi chấm bài của một học sinh Việt Nam được điểm tuyệt đối 40/40, và được trao giải đặc biệt về lời giải độc đáo trong kỳ thi năm 1979. Học sinh mà GS Tony Gardiner nhắc đến chính là tôi.

Sở dĩ tôi có lời giải ngắn như vậy là do trước đó đã đọc nhầm đề dẫn đến hiểu sai đề và làm theo cách hiểu đó. Khi chỉ còn 30 phút thì hết giờ, tôi mới phát hiện ra. Tình huống gấp gáp khiến tôi có động lực để tìm ra cách giải nhanh và gọn nhất.

Thật bất ngờ vì trước đây tôi chưa từng gặp người thầy đã chấm bài thi của mình. Sau 40 năm, tôi là người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic quốc tế, còn thầy dù đã cao tuổi vẫn là một giám khảo gắn bó với kỳ thi này.

Thế là chúng tôi gặp nhau. GS Tony Gardiner bây giờ đã ngoài 80 tuổi nhưng ông vẫn phong độ, say mê với toán.

Trong cuộc gặp đó, ông nhắc lại bài toán năm xưa và lần đầu tiên tôi mới biết những điều diễn ra khi các giám khảo chấm bài của tôi. GS Tony Gardiner kể khi đưa bài giải của tôi lên để các giám khảo cùng xem, mọi người đều cười vì thấy một lời giải quá ngắn.

GS Tony Gardiner đã thoáng nghĩ đây là một lời giải sai, thậm chí học sinh đã viết bậy bạ. Nhưng đọc kỹ thì thấy lời giải đúng. Ông nói rằng: Tôi nhớ bài của cậu gây ấn tượng bởi không ngờ lại có thể ngắn gọn đến như vậy. Chính vì cái bất ngờ đó đã tạo tiền đề để ban giám khảo đề nghị trao giải đặc biệt “.

Và Việt Nam còn có nhiều học sinh khác đoạt huy chương vàng trong các kỳ Olympic. Theo TS Lê Bá Khánh Trình, sau này số quốc gia tham dự Olympic toán quốc tế nhiều hơn so với thời ông đi thi, đề thi cũng khó hơn và những người ra đề đã nghiên cứu rất kỹ cách giải. Trong đó cách giải hay nhất có lẽ đã được đưa làm đáp án. Vì thế, không có thêm ai được trao giải về lời giải độc đáo nữa.

Nhưng theo thầy Trình, các thế hệ học sinh Việt Nam sau này rất giỏi. Chính các em mới là những người làm lan tỏa tinh thần, trí tuệ Việt Nam ra thế giới khi cái tên Việt Nam được xướng lên ở nhiều cuộc trao giải của các kỳ Olympic quốc tế thu hút số quốc gia tham gia gấp 5-6 lần so với thời của ông.

GS Tony Gardiner nói trước năm 1979 ông không biết gì về Việt Nam, nhưng sau kỳ thi năm đó ông bắt đầu biết Việt Nam là đất nước có một học sinh viết lời giải đặc biệt: đó chính là TS Lê Bá Khánh Trình ngày nay.

____________________________

Quyết định bỏ qua bài dễ để “chiến” bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu nhất. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Kỳ tới: Thước đo niềm say mê

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay'

"Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá mạnh. Tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm", TS Lê Bá Khánh Trình nói.

Năm 2020, đoàn Việt Nam "văng" khỏi top 10, xếp thứ 17 tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO). Trước đó, năm 2017, đội tuyển Olympic Toán Việt Nam xếp vị trí thứ ba. Năm 2018, chúng ta xếp thứ 20. Năm 2019, thành tích này được cải thiện, đoàn Việt Nam xếp thứ 7.

Nhiều người đặt câu hỏi về thành tích không đều qua các năm của đội tuyển Olympic Toán.

TS Lê Bá Khánh Trình: Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay - Hình 1

PGS Lê Anh Vinh (ngoài cùng bên trái) và TS Lê Bá Khánh Trình (ngoài cùng bên phải) cùng 6 thành viên đội tuyển năm nay. Ảnh: MOET.

Thành tích không đều

Nhận xét về thành tích năm nay của đội tuyển Olympic Toán Việt Nam, TS Lê Bá Khánh Trình, Phó trưởng đoàn phụ trách đội tuyển Olympic Toán Việt Nam, cho biết nếu xét thành tích từ xưa đến nay của đội tuyển, ông chưa thấy hài lòng.

"Đúng là thực lực của đội tuyển năm nay khá mạnh. Chuyện thi cử có rất nhiều yếu tố, tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm. Có thể, một số em không đạt được phong độ tốt nhất trong những ngày thi hoặc gặp vấn đề tâm lý", thầy Trình nhận định.

Phó đoàn Olympic Toán quốc tế của Việt Nam cho biết thầy giáo bồi dưỡng cho đội tuyển luôn muốn phát huy tốt nhất năng lực của mỗi thí sinh.

Có thể, một số em không đạt được phong độ tốt nhất trong những ngày thi hoặc gặp vấn đề tâm lý.

TS Lê Bá Khánh Trình

"Có thể là với vai trò phụ trách đoàn, chúng tôi đã chưa làm hết sức mình, không xem xét hết tình huống nên học trò không đạt được phong độ tốt nhất. Tôi không suy nghĩ nhiều về kết quả, chỉ nghĩ có phải mình chưa giúp được học trò phát huy hết năng lực trong 2 ngày thi", TS Trình tâm sự.

Mặt khác, theo ông, thí sinh thường làm bài tốt khi cảm nhận được không khí, khí thế của cuộc thi, sự cạnh tranh giữa các nước. Năm nay, cuộc thi được tổ chức online, thí sinh sẽ giảm đi mức độ hưng phấn khi làm bài.

Một vài năm gần đây, TS Lê Bá Khánh Trình nhận thấy thành tích của đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế đi theo quy luật năm chẵn, năm lẻ.

"Nhiều năm dẫn đoàn, tôi để ý cứ năm chẵn thì kết quả lại không tốt, năm lẻ thành tích lại tốt hơn. Như thành tích năm 2016 (xếp 11 toàn đoàn), năm 2018 (xếp 20) và năm 2020 (xếp 17). Trong khi các năm 201, 2017, 2019, chúng ta đều nằm trong top 10. Thành tích của chúng ta không đều", Phó trưởng đoàn nhận định.

Mặc dù đây chỉ là nhìn nhận về mặt cá nhân, TS Trình cho biết ông sẽ đưa ra phân tích, bàn bạc cùng những người phụ trách công tác bồi dưỡng đội tuyển Toán.

Nói về 2 thí sinh đoạt huy chương vàng năm nay, TS Trình chia sẻ Ngô Quý Đăng đi thi với tinh thần rất vô tư, ngây thơ. Có lẽ vì không có nhiều áp lực tâm lý, Quý Đăng đã thể hiện tốt.

"Quý Đăng rất thông minh, nhất là những bài toán mà không cần quá nhiều kiến thức, em làm rất tốt. Trương Tuấn Nghĩa là một bạn trầm, nghiêm túc, chín chắn, phong độ ổn định, tinh thần vững", thầy Trình nhận xét.

Ông cho rằng ở nước ta, trường hợp của Ngô Quý Đăng tham gia thi Olympic từ năm lớp 10 là hiếm. Nhưng với nhiều nước, thí sinh đã đi thi từ lớp 9, 10. Những em này thường đóng góp rất nhiều cho đội tuyển và phong trào học sinh giỏi Toán. Ngô Quý Đăng cũng được hy vọng là trường hợp như vậy.

TS Lê Bá Khánh Trình: Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay - Hình 2

Phòng thi Olympic Toán quốc tế 2020 của đội tuyển Việt Nam tại ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: PGS Lê Anh Vinh.

Coi thi chính học trò mình cũng "rất khổ"

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, Olympic Toán quốc tế năm 2020 được tổ chức theo cách đặc biệt nhất trong lịch sử kỳ thi - thí sinh thi online ngay tại quê nhà của mình.

PGS Lê Anh Vinh, TS Lê Bá Khánh Trình tiếp tục giữ nhiệm vụ trưởng đoàn và phó đoàn phụ trách đội tuyển. Cùng một số thành viên khác của đoàn Việt Nam, TS Lê Bá Khánh Trình - người từng được mệnh danh là "cậu bé vàng của Toán học Việt Nam" - có nhiệm vụ gác thi.

"Nhiều năm dẫn đoàn thi thi quốc tế, đây là lần đầu tiên tôi được phân công gác thi. Mọi năm đến giờ thi, tôi chỉ được đứng ở ngoài mà hồi hộp, trông mong. Năm nay, tôi được quan sát quá trình làm bài của các em ở cự ly gần. Đây là cơ hội hiếm có", thầy Trình chia sẻ.

Dù vậy, thầy giáo này cho biết việc gác thi đối với chính học trò của mình cũng "rất khổ".

"Vừa là người dẫn đoàn lại vừa coi thi, cảm giác rất khó tả. Tôi cố gắng giữ mình hết sức vô tư, dù rất nóng lòng. Thấy các em cau có, vò đầu bứt tai, uống nước hay đi ra đi vào là tôi cũng thót tim. Những lúc đấy, tôi nghĩ bụng, không biết các em có vấn đề gì, phát huy ổn không. Hai ngày thi, mỗi ngày 4, giờ, tôi rất sốt ruột", TS Trình kể.

Phó trưởng đoàn IMO Việt Nam cho biết phòng thi được bố trí chỗ ngồi, 2 camera, theo yêu cầu của ban tổ chức. TS Lê Anh Vinh chịu trách nhiệm giữ liên lạc với ban tổ chức. TS Lê Bá Khánh Trình và một thành viên khác của đoàn cùng quan sát viên người Nga chịu trách nhiệm coi thi.

Theo quy định, trước thời gian thi 3 giờ, nước chủ nhà Nga gửi đề về cho trưởng đoàn để dịch. Trưởng đoàn phải dịch đề dưới sự giám sát của người nước ngoài. Dịch xong, trưởng đoàn đăng đề lên trang web của ban tổ chức.

Tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2020, đoàn Việt Nam giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen. Huy chương vàng thuộc về Trương Tuấn Nghĩa và Ngô Quý Đăng, cùng là học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), đoạt huy chương vàng. Trong đó, Quý Đăng còn là học sinh lớp 10.

Nguyễn Mạc Nam Trung, học sinh lớp 12, trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), giành huy chương bạc.

Chu Thị Thanh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), cùng giành huy chương đồng.

Đinh Vũ Tùng Lâm, học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhận được bằng khen của ban tổ chức.

Năm nay, Trung Quốc đứng thứ nhất toàn đoàn, tiếp sau là Nga và đứng thứ ba là Mỹ. Việt Nam xếp thứ 17 toàn đoàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Ảnh nóng Ngọc Trinh lại bị phát tán, khỏa thân 100% không chịu mặc gì
11:42:54 13/04/2021
Hậu ồn ào với Ngọc Trinh, Nathan Lee mở dạ tiệc cho giới thượng lưu: 30 sao hạng A tham dự, chi 2 tỷ trang trí và 400 tỷ làm quà tặng?
12:34:20 13/04/2021
Sướng nhất Phan Như Thảo: Đang yên đang lành được chồng đại gia Đức An tặng mảnh đất gần 5000m2
11:41:10 13/04/2021
NÓNG: 'Bóc trần' nhân cách thật của Seo Ye Ji, giỏi 'chém gió', thích điện thoại doạ cháy nhà với bạn trai
14:27:04 13/04/2021
Vương Tử Văn đi event cùng người yêu qua mai mối
12:40:41 13/04/2021
Khánh Vân bị lên án khi tạo dáng bên mộ người đã khuất
12:47:50 13/04/2021
1 rapper cát xê gấp 12 lần hoa hậu, từ đây "tiết lộ" hàng loạt bí mật Vbiz
16:17:52 13/04/2021
Lâm Tâm Như bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường", sự thật lại khiến fan “vui như tết”
12:48:42 13/04/2021
Seo Ye Ji vẫn “mặt dày” định tham ra họp báo nhưng đề nghị chặn câu hỏi liên quan đến Kim Jung Hyun và Seohyun (SNSD)
12:27:15 13/04/2021
Cặp sinh đôi Lisa - Leon nhăn nhó khi Hồ Ngọc Hà bế đi dạo nhưng ở cạnh Kim Lý thì lại "tươi rói" thế này đây
15:15:58 13/04/2021

Tin mới nhất

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Mơ hồ chọn nghề

12:58:14 13/04/2021
Đa số học sinh chọn nghề dựa theo sở thích, theo bạn, chưa nhiều em quan tâm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

11:09:00 13/04/2021
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Cơ hội nào cho thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng?

11:07:02 13/04/2021
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 được dự báo sẽ nóng bởi nhiều trường mở thêm các ngành mới hấp dẫn, đa dạng phương thức tuyển sinh. Theo các chuyên gia, thí sinh cần có lựa chọn và đăng ký phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022

11:04:08 13/04/2021
 Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022 gồm 2 tiêu chí, 13 tiêu chuẩn.

Các diện được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh

11:02:15 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, trong đó quy định các diện học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh

10:24:50 13/04/2021
Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng hệ số đồng đều cho cả ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trước đây Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1).

Khi thầy giáo chọn đứng lớp mầm non

10:19:53 13/04/2021
Giáo viên mầm non là một công việc đặc thù, không chỉ dạy dỗ mà còn phải chăm sóc, lo từng bữa ăn đến giấc ngủ của trẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

10:16:56 13/04/2021
 Những thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều bị xử lý theo quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh đạt từ 80 điểm bài đánh giá năng lực

10:13:50 13/04/2021
Đối với phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) dành cho học sinh THPT, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chỉ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 đạt tối thiểu 80 đi...

Tư vấn tuyển sinh 2021: Thí sinh quan tâm cơ hội việc làm các ngành về tiếng Hàn, Nhật

10:08:07 13/04/2021
Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Nhiều thông tin bổ ích tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

10:02:56 13/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 11-4 ở Hà Nội có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 150 gian tư vấn. 

Học sinh chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ để thi vào lớp 10

09:22:47 13/04/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Hà Nội: Trường hợp nào được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022?

09:19:59 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo trường hợp được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Đại học Điện lực thu hút đông đảo sĩ tử tham gia tư vấn tuyển sinh tại gian hàng

09:17:58 13/04/2021
Hàng ngàn học sinh khối 11 và 12 Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được thầy cô, các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Điện lực (EPU) tư vấn trao đổi về tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022

09:14:59 13/04/2021
Chiều 12/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên, lớp chuyên trên địa bàn năm học 2021-2022. 

Đề thi Toán vào lớp 10 chính thức của Sở GD-ĐT Hà Nội qua các năm: Học sinh xem và làm thử để ước lượng sức học của mình

09:11:38 13/04/2021
Dưới đây là trọn bộ đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội từ năm học 2009 - 2010 đến 2020 - 2021.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công an: Chống ma túy phải như chống dịch Covid-19

Pháp luật

17:21:25 13/04/2021
Sắp tới, các cuộc đấu tranh phải làm quyết liệt, tích cực hơn chứ không như hiện nay, thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định.

Hướng dương ngược nắng tập 52: Kiên trơ mặt đến tìm Châu, Minh khóc vì bị coi là gỗ đá còn Phúc mập mờ tình cảm

Phim việt

17:20:07 13/04/2021
Cục diện bất ngờ thay đổi sau khi Châu trở về, và mỗi người lại có ngã rẽ cuộc sống khác nhau kể từ đây.

Hailey từng bị paparazzi cố ý chụp ảnh "lộ hàng", hé lộ luôn nguyên nhân Justin Bieber luôn kè kè ở bên để bảo vệ cô

Sao âu mỹ

17:18:35 13/04/2021
Có lẽ đây là lý do khiến Justin Bieber luôn dính như sam với bà xã khi xuất hiện ở nơi công cộng.

Điểm tin Café sáng 13/4: Cùng bố con Sâu "yummy yummy" làm bánh trôi

Show việt

17:17:20 13/04/2021
Ngày mới hôm nay (13/4), Café sáng đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho khán giả.

Du khách hết hồn với trải nghiệm thuê homestay ở phố cổ Hà Nội

Netizen

17:14:46 13/04/2021
Là khu vực nằm ngay ở trung tâm thủ đô Hà Nội vì thế phố cổ luôn là một trong những khu vực ưu tiên hàng đầu được khách du lịch chọn để thuê địa điểm ở. Song không phải ai cũng may mắn có được trải nghiệm tốt đẹp khi thuê phòng.

Chàng trai xếp xe máy điệu nghệ

Hài hước

17:13:37 13/04/2021
Nam thanh niên đưa từng chiếc xe vào ngay hàng thẳng lối một cách dễ dàng.

Nướng hải sản - Thấm trọn hương vị biển khơi

Ẩm thực

17:07:07 13/04/2021
Nếu là một người đam mê món nướng hải sản, vậy chắc hẳn phải biết Vựa Hải sản Biển Đông, một địa chỉ đáng tin cậy cho những tín đồ món nướng hải sản ở Hà thànhHải sản nướng – Trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị

Kết quả xét nghiệm ca nghi mắc dịch hạch sau khi bị chuột cắn ở Cao Bằng

Sức khỏe

17:06:36 13/04/2021
Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, người này âm tính với vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

"Vàng anh" Minh Hương bất ngờ trở lại đối đầu với Khả Ngân

Hậu trường phim

17:04:02 13/04/2021
Nữ diễn viên tiết lộ cô tái ngộ với màn ảnh nhỏ với bộ phim truyền hình mới của VFC có tên dự kiến là Điều em chưa biết.

Xử lý thế nào nếu quảng cáo thuốc không đúng sự thật?

Đời sống

17:00:20 13/04/2021
Việc quảng cáo những sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh theo phương thuốc gia truyền sai sự thật sẽ bị phạt nặng.

5 loại nước detox giúp giảm cân, giảm mỡ siêu hiệu quả chị em không thể bỏ qua

Làm đẹp

16:59:46 13/04/2021
Nếu bạn muốn trẻ trung, xinh đẹp và giảm cân nhanh, hãy uống ngay một trong những loại nước detox dưới đây.

Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 

Thế giới số

16:53:41 13/04/2021
Do cấu hình yếu, khả năng khai thác Bitcoin của mẫu máy này kém hơn hàng tỷ lần so với các hệ thống hiện đại.

Em đồng nghiệp đăng story xóa 3/4 bức ảnh nhưng nào ngờ tôi phát hiện dấu vết ngoại tình của chồng

Tâm sự

16:50:44 13/04/2021
Họ phản bội tôi rất kín kẽ, nhưng giấy rác thì làm sao gói được lửa!

Sau tuyên bố “từng lên giường với 3 người đàn ông”, Ngọc Trinh khuyên phụ nữ “ngoan chán lắm"

Sao việt

16:49:53 13/04/2021
Ngọc Trinh liên tục đưa ra các phát ngôn gây sốc về chủ đề nhạy cảm trên MXH.

Phát hiện ổ dịch biến chủng P1 lớn nhất thế giới bên ngoài Brazil

Thế giới

16:48:29 13/04/2021
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler, Canada, ghi nhận 200 ca nhiễm biến chủng P1 có nguồn gốc từ Brazil. Các nhà chức trách vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.