Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể

Tỉnh Bắc Giang, Hải Dương trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều, trong đó, tinh thần chung là nỗ lực đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Năm 2017, khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chính thức đề xuất với phía Nhật Bản cho phép xuất khẩu vải thiều sang thị trường này, nhiều ý kiến cho rằng đây là quyết định táo bạo, bởi vải thiều là loại quả khó tính bậc nhất trong khâu bảo quản. Sau nhiều nỗ lực, vải thiều đã đến Nhật thành công.

Hành trình gay cấn đưa chuyên gia Nhật Bản lên máy bay

Đối với những cán bộ của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), việc đưa được chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam để giám sát công đoạn xử lý, khử trùng vải thiều cũng giống như một cuốn phim… phiêu lưu, mạo hiểm.

Tháng 12/2019, quả vải thiều Việt Nam chính thức nhận được cái gật đầu của Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sau 2 năm đàm phán với rất nhiều cuộc thí nghiệm được triển khai chỉ để hoàn thiện hệ thống xử lý, khử trùng vải thiều để không còn lo sự tấn công của ruồi đục quả phương Đông, loài dịch hại là rào cản để nhiều loại trái cây có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

“Đó là một thắng lợi mang tính bước ngoặt, bởi dây chuyền xử lý, khử trùng này hoàn toàn do người Việt Nam sáng chế, bằng những loại vật liệu có giá thành rẻ nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của phía Nhật Bản” – ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Ngay sau khi phía Nhật Bản chấp thuận cho trái vải thiều Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang và Hải Dương quy hoạch vùng trồng vải phục vụ xuất khẩu Nhật Bản, cấp mã số vùng trồng với những quy định vô cùng khắt khe.

Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng cho lô vải thiều đầu tiên chinh phục Nhật Bản thì dịch Covid-19 bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu, những lo lắng về việc tiêu thụ vải thiều đã được đặt ra.

Thậm chí, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn 2 lần trực tiếp lên Bắc Giang, ngay khi vải vừa ra hoa và kết những chùm trái xanh non để bàn về các kịch bản tiêu thụ vải thiều, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể - Hình 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường lên Bắc Giang bàn giải pháp tiêu thụ vải thiều khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Tỉnh Bắc Giang, Hải Dương trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều, trong đó, tinh thần chung là nỗ lực đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Về phía Nhật Bản, để đảm bảo quá trình xuất khẩu vải thiều không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cục Bảo vệ thực vật đã trao đổi với MAFF xin được ủy quyền kiểm tra, đánh giá hệ thống khử trùng, sau khi hoàn thiện thì chuyên gia Nhật Bản sẽ sang chứng nhận lần cuối và phía MAFF về cơ bản đồng ý với phương án này.

Điều không thể ngờ được là cuối tháng 3, Việt Nam xuất hiện những ca lây nhiễm chéo Covid-19 trong cộng đồng, các chuyên gia Nhật Bản lần lượt rút khỏi Việt Nam và phía Nhật Bản cũng không cho phép xuất cảnh vào Việt Nam do lo ngại dịch bệnh còn phức tạp.

Ngay sau đó, Cục Bảo vệ thực vật đã viết thư cho phía đối tác Nhật Bản nghĩ đến những phương án dự phòng, ủy quyền cho phía Việt Nam giám sát; phía đối tác Nhật Bản cũng trả lời, chưa nghĩ đến phương án ủy quyền nhưng trên tinh thần sẽ cố gắng hết sức để vải thiều sang Nhật Bản.

Đúng thời điểm đó, một số thông tin trên các báo phản ánh việc phía đối tác Nhật Bản có thể không sang được Việt Nam trong năm nay để giám sát xử lý khử trùng vải thiều phục vụ xuất khẩu.

Dù thông tin này hoàn toàn thất thiệt, bởi hai bên vẫn đang trong quá trình bàn bạc để tìm ra phương án tối ưu nhất nhưng cũng gây không ít hoang mang cho người dân.

“Thời điểm đó, điều chúng tôi lo ngại nhất là người dân có tâm lý buông xuôi, không chăm sóc theo quy trình khuyến cáo của phía Nhật Bản, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục thì mọi công sức sẽ đổ sông đổ biển, phía Nhật có sang cũng sẽ không có vùng nguyên liệu đạt chuẩn” – ông Hiếu nói.

Rất may, nhờ sự phối hợp của ngành chức năng và chính quyền địa phương, sự nỗ lực của nông dân, vùng trồng vải thiều xuất Nhật vẫn giữ nguyên vẹn.

Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể - Hình 2

Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát xử lý vải thiều ngày 3/6.

Cuối tháng 5, sau khi có thông tin chuyên gia Nhật Bản sẽ chính thức sang Việt Nam giám sát, xử lý vải thì điều khiến Cục Bảo vệ thực vật, chính quyền các địa phương có vùng vải xuất khẩu lo lắng là làm sao tìm được máy bay để đưa được chuyên gia sang.

Sau khi nghe tin có một chuyến bay chở hàng của VietnamAirline từ Nhật Bản về Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ NNPTNT, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện mọi thủ tục để chuyên gia Nhật Bản có thể bước lên máy bay chỉ có một mình và đoàn phi hành gia chỉ trong vài ngày.

Sau nhiều nỗ lực, với sự vào cuộc của tất cả các ngành chức năng như Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ NNPTNT, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, chuyên gia Nhật Bản đã chính thức lên máy bay chở hàng, sang Việt Nam vào ngày 3/6. Mọi thủ tục, giấy tờ xin phép để chuyên gia lên máy bay sang Việt Nam, đi cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch đều được giải quyết với tốc độ nhanh chưa từng có.

14 ngày sau khi cách ly, ngày 17/6, chuyên gia Nhật Bản chính thức vào cuộc giám sát dây chuyền xử lý khử trùng vải thiều, ông vô cùng ấn tượng với hệ thống do Việt Nam sáng chế.

Đến dây chuyền xử lý khử trùng hoàn thiện trong mùa Covid-19

Một trong những thành công của mùa vải thiều năm nay là Việt Nam cũng đã thiết kế thành công hệ thống xử lý, khử trùng vải thiều bằng Methyl Bromide, hệ thống có khả năng làm sạch 100% các đối tượng dịch bệnh.

Tất cả các khâu, trang thiết bị và kỹ năng vận hành của Việt Nam đều đã đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia Nhật Bản kiểm định.

Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể - Hình 3

Vải thiều vừa được xử lý khử trùng.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ môn Nghiên cứu Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm (Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ NNPTNT), dây chuyền xử lý này được viện nghiên cứu, hoàn thiện ngay trong mùa Covid-19, là một chamber (buồng) khử trùng thương mại đầu tiên được thiết kế theo yêu cầu từ phía Nhật Bán, trên cơ sở bám sát các đặc tính của quả vải thiều.

“Thông thường, đối với những loại trái cây khác, chúng tôi sẽ xử lý bảo quản, sau đó xử lý côn trùng và đưa đi xuất khẩu nhưng với trái vải, việc xử lý khử trùng bằng Methyl Bromide sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của trái vải nên chúng tôi buộc phải khử trùng trước, rồi mới nghiên cứu bảo quản để giữ được màu sắc tươi hồng của trái vải sau xử lý” – ông Hiểu nói.

Được biết, các cán bộ của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch đã phải mất một tháng để xử lý bảo quản vải thiều sau khử trùng bằng một chất hoàn toàn hữu cơ do viện nghiên cứu và đã ứng dụng trên nhiều loại trái cây khác.

“Ngày đầu tiên kiểm tra buồng khử trùng, có một danh sách các hạng mục cần kiểm tra, chuyên gia Nhật kiểm tra từng bước một. Nhưng sau đó, ông đánh giá, đây là một dây chuyền xử lý tốt, vượt cả yêu cầu của họ trong mọi thông số kỹ thuật” – ông Hiểu cho biết.

Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể - Hình 4

Những quả vải thiều Việt Nam xuất hiện trên đất Nhật Bản.

Được biết, công suất xử lý vải thiều của chamber khử trùng do Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch thiết kế xử lý được khoảng 2 tấn vải thiều/mẻ, mỗi ngày tối đa 3 mẻ. Hiện, lịch khử trùng của chamber đặt tại Công ty Toàn Cầu (Lục Ngạn) đã kín do nhu cầu của doanh nghiệp quá lớn.

Vải thiều Việt ngọt ngào trên đất Nhật

Trên thực tế, để xây dựng được vùng nguyên liệu vải thiều phục vụ xuất khẩu Nhật Bản, ngành chức năng, địa phương và người nông dân phải trải qua nhiều cuộc thí nghiệm và sát hạch minh bạch và gắt gao.

Hậu trường đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, chuyện giờ mới kể - Hình 5

Đại diện AEON Nhật Bản đánh giá cao chất lượng vải thiều Việt Nam.

Vùng trồng được cấp mã số, được canh tác theo quy trình Global với những quy định vô cùng khắt khe về việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật ký sản xuất. Mọi loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đều được phía Nhật Bản kiểm định và cho phép mới được dùng. Các mẫu đất, nước đều được test kiểm tra dư lượng.

Ông Trần Văn Lân ở thôn Lâm, xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), cho biết: “Chăm sóc theo quy trình GlobalGAP rất vất vả, nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực bởi vải thiều Lục Ngạn đã đến được nhiều thị trường, nhưng sang Nhật là phải lên một tầm cao mới”.

“Hồi vải mới ra trái non, đám bọ xít cứ tấn công, phun thuốc theo khuyến cáo mãi không chết, tôi hơi lo, đã tính mua thuốc vẫn hay dùng về phun nhưng nghĩ lại, đã làm đến lúc sắp được hái quả thì phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định. Rất may, vải vẫn phát triển tốt, quả đều, mã đẹp” – ông Lân nói.

Ngày 20/6, những lô vải thiều đầu tiên đã sang Nhật Bản thành công theo đường máy bay. Sau khi làm các thủ tục thông quan, kiểm dịch, vải thiều Việt Nam đã được đưa lên kệ siêu thị.

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu, đơn vị đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản, cho biết, vải thiều Việt Nam đang cháy hàng tại Nhật Bản, các siêu thị đã đặt mua hết, với giá bán sỉ 8 – 12 USD/kg.

“Toàn bộ lô vải thiều tươi đầu tiên đã được phân phối hết cho các siêu thị, phản hồi khách hàng tốt, giá bán sỉ cho các siêu thị bình quân 8 – 12 USD/kg” – bà Tường Vy cho biết.

Theo thông tin phản hồi từ phía khách hàng tại Nhật Bản, ngay sau khi quả vải thiều tươi của Việt Nam được bày bán tại các siêu thị tại Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại đây. Bình quân, giá bán lẻ vải thiều tươi tại các siêu thị khoảng 530.000 – 550.000 đồng/kg.

Nhiều người cho rằng, mức giá đó hoàn toàn hợp lý, phù hợp với mức tiêu dùng ở Nhật Bản và khá cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại nhập từ nước khác.

Điều đáng ghi nhận là, chất lượng vải thiều Việt được đánh giá rất cao, thơm và ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Được biết, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… và đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như Công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameii… để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay.

Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản sẽ định vị cho trái vải vào phân khúc cao cấp, khi đã vào được Nhật Bản thì trái vải có thể tự tin chinh phục các thị trường khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau bào ngư, tôm sú đến cua hoàng đế tiếp tục giảm, xuống ngưỡng chỉ từ 790.000 đồng/kg
19:20:51 24/09/2020
Sữa tươi chứa tổ yến cao cấp Vinamilk vừa ra mắt có gì đặc biệt?
19:25:22 24/09/2020
Ở Việt Nam có 5 loại hoa ăn được, giá chỉ vỏn vẹn... 0 đồng
14:13:05 24/09/2020
Những loại nhân bánh trung thu kỳ quặc năm nay, có nằm mơ bạn cũng không nghĩ đến
14:58:29 23/09/2020
Chia sẻ của cô gái về 4 thay đổi trong thói quen chi tiêu khi chuyển từ thành phố về vùng quê
22:04:03 23/09/2020
Bánh trung thu mini hút khách
06:27:27 24/09/2020
FILA mở cửa hàng tại Hà Nội, thỏa mãn khát khao thời trang đường phố của giới trẻ Hà Thành
21:52:06 23/09/2020
Bánh Trung thu tấp nập “xả hàng”, khắp nơi treo biển “mua 1 tặng 1”
17:51:03 24/09/2020
Thử thách cô gái văn phòng còn độc thân chi tiêu 350K/tuần: Hào hứng lên kế hoạch trải nghiệm và cái kết bất ngờ
06:11:22 25/09/2020
Thực phẩm chay nhập khẩu giá cao gấp 4-5 lần liệu có an toàn hơn?
17:55:31 24/09/2020

Thông tin đang nóng

Đài VTV công khai bài báo gọi "Nhung17" là “đứa con lạc loài” sau phát ngôn chê Việt Nam trên báo Mỹ
10:33:25 25/09/2020
ĐÁNH GHEN HOT NHẤT ĐÊM QUA: Chồng bị phang ly vào đầu, 'tiểu tam' được hội bạn thân chị vợ 'chăm sóc'
09:21:57 25/09/2020
Chồng tây đăng ảnh bikini trêu Hoàng Oanh nhưng vóc dáng anh chàng lại gây xôn xao
09:08:39 25/09/2020
Lệ Quyên tiếp tục có động thái lạ khi bóng gió: "Ăn cây táo mà rào cây sung... thế là phải chặt hết táo cả sung không?"
04:36:06 25/09/2020
Quốc Cường: Từ diễn viên, võ sư lừng lẫy thành kẻ lang thang, mất trí nhớ
05:01:04 25/09/2020
Vụ bê bối “săn gái” chấn động của loạt tài tử hạng A Jang Dong Gun, Joo Jin Mo chính thức khép lại: Kẻ ác đi tù từ chị đến em!
06:15:16 25/09/2020
Lai lịch bất hảo của thanh niên đâm trúng bà bầu, dùng baton đập xe: "Có tiền án, bị cấm khỏi nơi cư trú”
09:29:48 25/09/2020
Nam thanh niên bị cây đổ đè tử vong sau mổ
06:55:20 25/09/2020
Mỹ nhân “dao kéo” thị phi nhất Kbiz Lee Da Hae: Hiện tượng 1 thời sụp đổ vì nghi án bán dâm, tình yêu bất ngờ với ca sĩ "mát xa đèn mờ"
04:32:27 25/09/2020
Số phận cay đắng của tứ đại mỹ nhân "Nguyên Chấn Hiệp": Người bị chồng cắm sừng, kẻ bị tố là tiểu tam
04:21:46 25/09/2020

Tin mới nhất

5 cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho đám cưới

06:16:07 25/09/2020
Cưới xin là một trong những công việc quan trọng nhất của một đời người. Tuy nhiên, việc cân đối chi phí để có một đám cưới tiết kiệm mà vẫn hoàn hảo là việc bạn cần tìm hiểu và lên kế hoạch một cách cụ thể và rõ ràng.

10 cách giúp ngôi nhà thay đổi cực ngầu lại tiết kiệm chi phí

18:11:07 24/09/2020
Không cần phải sơn lại toàn bộ nhà, mua những món nội thất đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể giúp ngôi nhà của mình lột xác nhờ những mẹo vô cùng nhỏ!

3 điều cần lưu ý khi mua nguyên liệu làm bánh trung thu tại gia

17:53:15 24/09/2020
Mùa trung thu năm nay, để phục vụ nhu cầu làm bánh tại gia, thị trường còn có nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu mới lạ.

Lộ diện cây si đỏ "Nhất trụ liên chi" khiến nhiều đại gia mê mẩn

14:10:43 24/09/2020
Cây si đỏ dáng độc - lạ có chiều cao hơn 90 cm, thân xù xì... thu hút nhiều người yêu thích, đam mê. Đã có người trả tiền tỷ nhưng chủ nhân không bán.

Trồng rau má quanh nhà, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng

14:08:40 24/09/2020
Mô hình trồng rau má tại xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu xuất hiện cách nay hơn 2 năm và ngày càng được nhân rộng do hiệu quả kinh tế mang lại.

Độc đáo: Đông trùng hạ thảo, đẳng sâm được đưa vào làm bánh Trung thu

09:32:56 24/09/2020
Với sự thay đổi của nhịp sống hiện đại, sự gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường sống, người dân hiện nay có xu hướng chọn các dòng bánh không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe, từ đó các loại dược liệu quý của đất trời đã được phát tr...

Mẹ đơn thân thu nhập 10 triệu đồng/tháng, chi tiêu thế nào để vẫn có khoản tiền tích lũy?

04:41:53 24/09/2020
Với mức thu nhập 10 triệu/tháng nhưng nếu biết cách duy trì phương pháp chi tiêu khoa học, mẹ đơn thân vẫn chuẩn bị đủ tài chính để chăm sóc tốt cho con.

Căn hộ 74m² đẹp mê mẩn với từng góc nhỏ mang hơi thở Sài Gòn xưa ở thủ đô Hà Nội

04:39:48 24/09/2020
Yêu thích phong cách Sài Gòn xưa, một chút Indochine xen lẫn Tropical, căn hộ đã được nhà thiết kế Lê Viết Dũng hoàn thiện với vẻ đẹp ấn tượng và cá tính đến từng mét vuông.

Review máy là tóc mini giá chỉ 40.000 đồng giúp chị em sáng duỗi tóc thẳng nữ tính đi làm, tối làm xoăn lên đồ đi "quẩy"

22:02:11 23/09/2020
Chỉ với một chiếc máy là tóc mini nhỏ xinh, có thể mang đi khắp nơi, liệu có thể giúp chị em thay đổi mái tóc của mình?

FPT Shop mở rộng ngành hàng đồng hồ chính hãng

18:14:02 23/09/2020
Hệ thống bán lẻ FPT Shop đã chính thức tham gia vào thị trường bán đồng hồ chính hãng, đồng thời thực hiện nhiều chiến dịch giúp người dùng nhận biết được ngành hàng mới này.

Những chiếc bánh Trung thu cỡ "khủng" trên TG, Việt Nam cũng "góp vui"

14:56:16 23/09/2020
Trong khi bánh Trung thu ở nước ngoài chỉ có bánh nướng thì Việt Nam chơi trội hơn với sự xuất hiện của bánh dẻo khổng lồ.

Bất ngờ cây mộc hương nhìn như cây dại nhưng giá đắt không tưởng

14:49:00 23/09/2020
Hai cây mộc hương độc - lạ thuộc một nhà vườn ở Phú Thọ. Thoạt nhìn từ xa đôi mộc hương như một cây bình thường, không có dáng thế độc đáo nhưng lại được đại gia trả 3 tỷ đồng, tuy nhiên chủ nhân không bán.

Mãn nhãn trước bộ ba si cổ hàng trăm tuổi, trị giá chục tỷ đồng của đại gia Tuấn "vàng"

14:47:51 23/09/2020
Vì niềm đam mê cây cảnh, ông Tuấn sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu để sở hữu được những cây si cổ trăm tuổi, dáng thế độc đáo.

Những điều bạn cần lưu ý khi ký hợp đồng mua nhà chung cư

06:51:57 23/09/2020
Người mua nhà cần cảnh giác khi ký kết các loại hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư vì nếu có tranh chấp xảy ra với chủ đầu tư, tòa án hoàn toàn có thể tuyên bố hợp đồng trên là vô hiệu.

Nhan nhản các loại sạc không dây giá rẻ chỉ từ 20K cho điện thoại và lời khuyên "đáng tiền" từ nhân viên kỹ thuật

06:50:51 23/09/2020
Với giá thành siêu rẻ, các sản phẩm sạc không dây cho điện thoại xuất hiện nhan nhản khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Khéo gửi tiền tiết kiệm đúng cách thì bạn có thể thu về tiền lãi hơn bình thường

14:29:41 22/09/2020
Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và phổ biến cho các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho có lợi nhất.

Dù bận rộn cô sinh viên 20 tuổi vẫn tự tay nấu từng bữa cơm cho gia đình, chi phí chỉ 20k/người khiến bà nội trợ đảm cũng phải gật gù khen ngợi

14:27:29 22/09/2020
Dù mới chỉ 20 tuổi nhưng Ngọc Ánh đã đảm đang trong việc bếp núc khi những bữa cơm của gia đình đều một tay cô nàng này quán xuyến.

Review bánh Trung thu chấm nước mắm gây sốt ở Hà Nội: Nghe tưởng đáng sợ, hóa ra chính là món quà chiều quen thuộc của người Việt

14:25:22 22/09/2020
Sự kết hợp tưởng kì dị làm người nghe phải bĩu môi dè bỉu hóa ra lại là biến tấu của một món quà vặt thân quen ai cũng từng ăn.

Có thể bạn quan tâm

Đào Thuỳ Dung: Phụ nữ thế hệ mới, khẳng định bản lĩnh dám làm những điều mình mong muốn

Người đẹp

10:43:19 25/09/2020
Phụ nữ thế hệ mới - Khẳng định bản lĩnh, dám làm những điều mình mong muốn là triết lý mà  Đào Thùy Dung chia sẻ.

Ảnh hậu trường của MC họp báo Hoa hậu Việt Nam 2020: Lương Thùy Linh chăm chú học thuộc lời dẫn, nhan sắc khiến khán giả xuýt xoa

Sao việt

09:53:17 25/09/2020
MC Vũ Mạnh Cường cùng làm MC đồng hành với Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Hoa hậu Lương Thùy Linh trong buổi họp báo công bố Hoa hậu Việt Nam 2020.

Loạt bằng chứng người hâm mộ thu thập cho thấy Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò

Sao châu á

09:48:37 25/09/2020
Với những ánh mắt, nụ cười khi tương tác với nhau không thể phủ nhận, nhiều người hâm mộ bắt đầu suy đoán rằng cặp đôi thật sự đang hẹn hò ngoài đời thực. Dưới đây là một số bằng chứng do các fan thu thập được, nhằm chứng minh Hyun Bin ...

5 thỏi son màu cánh hoa hồng khô giá không quá 200k để bạn “đu” trend theo Jennie

Làm đẹp

09:35:42 25/09/2020
Màu son này cũng rất hợp để diện trong dịp Thu Đông này. Mùa Thu đến, không khí bắt đầu chuyển sang se lạnh cũng là lúc những thỏi son gam màu đất, màu trầm ấm lên ngôi.

Giải mã những cổ phiếu 'sớm nở tối tàn' trên thị trường

Kinh tế

09:35:29 25/09/2020
Nhiều cổ phiếu mới lên sàn thường có mức tăng giá chóng mặt gây được sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng giá mạnh trong những ngày giao dịch đầu tiên thường xuất phát từ tính chất đầu cơ nên sẽ nhanh chóng đi xuốn...

V-League tái xuất, Sài Gòn FC có giữ nổi mạch bất bại?

Bóng đá việt nam

09:35:06 25/09/2020
Thời điểm V-League chuẩn bị tái xuất cũng là lúc mà người hâm mộ bóng đá trong nước đặt câu hỏi về Sài Gòn FC, liệu đội đầu bảng có giữ nổi mạch trận bất bại, trước áp lức rất lớn từ nhiều đối thủ.

BMW X5 - Biểu tượng của sự sang trọng

Ôtô

09:33:28 25/09/2020
BMW X5 là cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc đến phân khúc xe SUV hạng sang tại Việt Nam. Bước sang phiên bản mới 2020, BMW X5 toàn diện hơn và là chiếc xe đáng mơ ước với tín đồ yêu xe.

Cùng diện váy bó, 9 năm trước Ngọc Trinh lộ mỡ bụng "muối mặt", giờ dáng nuột đến độ chẳng cần photoshop

Phong cách sao

09:32:39 25/09/2020
Kiểu váy này đã giúp Ngọc Trinh chứng minh dáng chuẩn và thần thái ngày càng thăng hạng.

Tử vi 12 cung hoàng đạo 26/9: Thiên Bình chuyện tình cảm hài hòa viên mãn

Trắc nghiệm

09:32:27 25/09/2020
Tử vi 12 cung hoàng đạo năm Canh Tý 2020. Xem bói tử vi hàng ngày của 12 cung hoàng đạo. Tình duyên, sức khỏe, công việc, vận may... của 12 chòm sao trong thứ 7 ngày 26/9/2020 mới nhất.

Liverpool ghi 7 bàn thắng ở trận ra mắt Carabao Cup

Bóng đá thế giới

09:32:07 25/09/2020
Mặc dù phải thi đấu trên sân khách nhưng Liverpool đã có màn ra mắt Carabao Cup rực rỡ với chiến thắng 7-2 trước Lincoln, đội bóng đang thi đấu tại League One.

Tiệm bánh mỳ Việt Nam được đăng lên nhiều báo nước ngoài vì những chiếc bánh đen như than

Ẩm thực

09:29:28 25/09/2020
Bình thường thì những chiếc bánh mỳ ngon được cho là có màu vàng nâu đẹp mắt, nhưng có tiệm bánh mỳ Việt Nam lại bán những chiếc bánh đen thui. Tuy nhiên, báo chí nước ngoài lại rất ấn tượng với những chiếc bánh đen (mà không hề cháy) n...

Phong cảnh Vân Nam, đến không muốn về

Du lịch

09:28:08 25/09/2020
Trung Quốc vùng đất ngập tràn vẻ đẹp của cảnh quan, từ những ngọn núi đầy quyến rũ cho đến những cánh đồng lúa xanh mướt và những khu định cư truyền thống. Sự độc đáo cùng với vẻ đẹp của thiên nhiên, và các ngành nghề truyền thống cũng ...

Phim của Angelababy nghi đạo nhái '24h yêu'

Phim châu á

09:27:27 25/09/2020
Tác phẩm mới Ngày mai em có còn yêu anh của Angelababy có nội dung và nhiều cảnh quay tương tự phim 24h yêu do Thái Lan sản xuất.

Khởi tố chủ tịch, kế toán xã vì ăn chặn tiền hộ nghèo

Vụ án

09:26:50 25/09/2020
Chủ tịch và kế toán một xã ở Quảng Ngãi bị khởi tố vì ăn chặn tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội.

HĐND TP Hà Nội bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung

Đời sống

09:21:37 25/09/2020
100% đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đồng ý bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung.