Hành trình xin sách ấm áp tình người

Hành trình đi “xin sách” chưa bao giờ dễ dàng, nhưng đó luôn là niềm vui, hạnh phúc của các thầy cô giáo vùng cao.

Đầu năm học mới, xôn xao khắp nơi những câu chuyện nội dung sách giáo khoa lớp 1 đổi mới, giá tiền sách giáo khoa đi kèm giá sách tham khảo ở miền xuôi mà dường như người ta quên mất những bộ sách mới về miền ngược vất vả như thế nào?

Đổi sách mới, không xin được sách cũ

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu tháng 8, thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang lại chạy ngược, chạy xuôi để xin sách cũ cho học trò.

Đó không phải công việc bắt buộc, nhưng nhiều năm gắn bó với sự nghiệp trồng người ở vùng đất nghèo khó này, chứng kiến những cảnh sống vất vả lúc nào cũng thiếu trước hụt sau nên các thầy cô luôn cố gắng sẻ chia với bà con dân bản nhiều hơn.

Năm nay, các thầy cô vẫn đi xin sách, riêng lớp 1 thì phải vận động tài trợ xin sách mới vì cả nước thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và sử dụng bộ sách giáo khoa mới.

Từ nhiều năm trước, những cuốn sách dù đã cũ, mỗi lần xin về được các thầy cô bọc lại gọn gàng, chia theo từng bộ, từng lớp, cố gắng giữ gìn cẩn thận nhất để nếu sau khi hoàn thành năm học khóa trước, khóa sau vẫn có thể tiếp tục sử dụng được.

Hành trình đi “xin sách” chưa bao giờ dễ dàng, dù đi lại rất vất vả, nhưng cứ điểm nào có sách cũ quyên góp là các thầy cô lại lên đường.

Thầy Vũ Đức Thân, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lũng Hồ: “Lũng Hồ là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Yên Minh, cũng như cả nước. Việc đi xin sách vở cho học sinh ở đây cũng trở thành thông lệ bao nhiêu năm qua.

Mình không xin thì phụ huynh sẽ phải tự đi xin. Nhưng ý thức về việc học đối với bà con dân tộc ở địa phương học tập không phải là điều họ quan tâm nhất, thế nên thầy cô giáo trên này không sợ vất vả mà chỉ sợ học sinh đến trường mà không có sách”.

Trong những chuyến xe lăn bánh đi xin sách, đồ dùng học tập, quần áo để học sinh bắt đầu năm học mới của các thầy cô bám bản có cả mồ hôi, nước mắt thậm chí là máu.

“Địa hình vùng núi cao, hiểm trở. Có những điểm trường xa xôi và xe máy cũng rất khó khăn mới vào được tận nơi như Ngài Trồ 2. Đi xe không khéo có thể người, sách nhào với bùn làm một.

Năm nay, Ngài Trồ 2 đã xây thành điểm trường mới, có phòng học sạch nhưng đường đi đến điểm trường vẫn là đường nhỏ, dốc và mỗi trận mưa xuống thì lầy lội vì trên này toàn đất bùn.

Đường đi vào tận điểm trường chỉ có xe máy, vận chuyển nhẹ nhàng, thường là dắt bộ đẩy xe nhiều hơn di chuyển mới vào được tận bản.

Vì thế sách xin được sẽ tập trung ở điểm trường trung tâm. Để sách cũ nhà trường xin được về các điểm trường lẻ còn vất vả thêm bội phần”, thầy Thân tâm sự.

Hành trình xin sách ấm áp tình người - Hình 1

Nhờ sự nỗ lực của các thầy cô nên luôn có đủ sách cho học sinh ở những điểm trường xa xôi tại Hà Giang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thầy Thân tâm sự, xin sách không phải nhiệm vụ của các thầy cô giáo bám bản được giao mà chính là lương tâm nghề giáo khi thấy khó khăn trong giáo dục, nếu không bắt tay vào làm thì sẽ khó có kết quả tốt.

Học sinh miền núi thuộc hộ nghèo sẽ có hỗ trợ khi đến trường, nhiều hộ khác không còn trong danh sách hộ nghèo nhưng cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn, cộng với thói quen không coi trọng học tập của nhiều phụ huynh nên nhà trường lại phải gánh lấy phần trách nhiệm ấy.

Hành trình xin sách ấm áp tình người - Hình 2

Các thầy cô luôn cố gắng xin đủ sách để học trò yên tâm tới trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nhớ đến hình ảnh phụ huynh vùng cao khi nghe tin phải mua sách mới, không học được sách cũ, thầy Thân khẽ thở dài mà tâm sự: “Bảo không phải hộ nghèo nhưng người dân thoát nghèo trên này cũng không khá giả gì hơn. Bởi hộ nghèo trên này là quá nghèo rồi, nên không thuộc hộ nghèo thì người dân vùng cao cũng đã quá thiệt thòi.

Khi nghe chương trình giáo dục phổ thông mới phải học sách lớp 1 mới bà con trên này lo lắng lắm. Như thường lệ, các thầy cô giáo bám bản như mình vẫn có thói quen xin sách cũ cho học sinh vào năm học mới nhưng năm nay không sử dụng được sách cũ.

Bản thân mình lúc đầu cũng lo lắng, trăn trở lắm, từ trước đến nay, các thầy cô giáo chỉ xin những sách vở, quần áo, đồng phục cũ cho con em đồng bào đi học. Nay sách đổi mới, nếu đi xin phải xin sách mới nên thật sự không dễ dàng.

Khó khăn là thế nhưng nghĩ đến những cô bé, cậu bé mới chập chững bước vào ngưỡng cửa đầu đời để biết con chữ không có sách, các thầy cô lại không đành, lại tiếp tục dùng tri thức không chỉ để “gieo chữ” mà còn đi “xin của” để các em được đến trường”.

Những lần đi “xin sách” của thầy cô giáo bám bản là những gửi gắm tình thương, trách nhiệm bình dị nhất cho ngành giáo dục vùng cao, là mở đầu cho tương lai tươi sáng nơi địa đầu tổ quốc.

Hành trình xin sách ấm áp tình người - Hình 3

Học sinh ở Lũng Hồ, xã Yên Minh, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những chuyến xe thơm mùi sách mới

140 em học sinh Lũng Hồ, Yên Minh, Hà Giang vừa đón được chuyến xe ủng hộ sách mới, là sách giáo khoa lớp 1 trọn bộ mới cứng, thơm phức như mơ ước về một tương lai tươi sáng của các em học sinh miền núi nơi đây khi tới trường.

Chuyến xe chở đầy sách mới lớp 1 lên đến 19 điểm trường lẻ của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lũng Hồ là kết quả của những trăn trở về khó khăn giáo dục miền núi của thầy cô giáo bám bản “gieo chữ”.

“Giáo dục miền núi vốn đã nhiều khó khăn, dù thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hay không thì để những đứa trẻ đến trường hôm nay là cả một quá trình địa phương và nhà trường vận động trước đó cả tháng, thậm chí vài ba tháng.

Để một đứa trẻ đến trường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà nước, rất nhiều trường hợp nhà trường, thầy cô trực tiếp giảng dạy học sinh phải cam kết với phụ huynh đồng bào rằng con em họ đến trường phải được no cả bụng, “no” cả chữ mà không làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

Đã quyết tâm bám bản, đã hứa với phụ huynh học sinh để họ yên tâm cho con em đi học, dù khó khăn đến mấy, các thầy cô cũng cố gắng hoàn thành để duy trì sĩ số học sinh đến trường”, thầy Vũ Đức Thân chia sẻ.

Thầy Thân là người đích thân đứng ra kết nối giữa các nhóm thiện nguyện để có được những bộ sách giáo khoa lớp 1 mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Những học sinh thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 100 nghìn đồng/tháng nhà trường đặt mua sách đầy đủ cho các em. Ngoài ra, trường có 140 học sinh là con em đồng bào dân tộc, thuộc vùng 3 nhưng không thuộc diện hộ nghèo, không được hỗ trợ sách vở nên các thầy cô giáo vận động, kết nối các nhóm thiện nguyện giúp đỡ để không một học sinh nào đến trường mà không có sách mới.

Thầy Thân kêu gọi sự ủng hộ đến từ nhiều nơi thì mới có đủ 140 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới. Dù vất vả nhưng 100% số học sinh đến trường đều được sử dụng sách mới vào đầu năm học đó cũng là niềm hạnh phúc mộc mạc, giản dị của thầy cô giáo vùng cao.

Những chuyến xe chở đầy sách mới là chở hi vọng của cả một vùng cao của tổ quốc đang được thắp sáng. Còn có những địa phương cái khổ, cái nghèo đeo bám hàng ngày thì sẽ còn có những thầy cô giáo tiếp tục bám bản, những đoàn thiện nguyện quyết tâm “đi tận nơi, làm tận chốn” để “gieo mầm” tri thức.

Đó không chỉ là giá trị của đồng tiền, vật chất mà cao hơn cả là giá trị của tình người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Nhiều sách giáo khoa có "sạn"
08:47:49 28/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Hướng đến phổ cập giáo dục mầm non trẻ 4 tuổi
20:47:02 27/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt
15:40:15 28/10/2020
'Đi học quá sớm, con tôi sáng nào đến trường cũng ngáp ngắn ngáp dài'
17:35:24 28/10/2020
Đủ điểm trúng tuyển nhưng vẫn trượt nguyện vọng
09:29:19 28/10/2020
Đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc...
18:25:49 27/10/2020

Thông tin đang nóng

Chuyên gia người Hàn Quốc mắc COVID-19 đã đi những đâu tại TPHCM?
16:32:59 28/10/2020
Trang Trần “nóng mặt” chửi đổng "lũ antifan" vì soi mói vợ chồng Thủy Tiên phát tiền từ thiện miền Trung
21:14:14 28/10/2020
Xôn xao Weibo: Đặng Luân - Lý Thấm thừa nhận hẹn hò bằng hành động tình tứ, lời úp mở và ảnh paparazzi bị "đào" lại?
17:21:08 28/10/2020
Ngủ ở sân bay khi đi từ thiện, vợ chồng Lý Hải có đáng bị chỉ trích?
19:58:46 28/10/2020
Nhiều trẻ nhiễm virus RSV phải nhập viện
20:50:35 28/10/2020
Bão suy yếu thành áp thấp, Quảng Nam - Đà Nẵng nguy cơ ngập diện rộng
17:35:31 28/10/2020
Hụt hơi sau lùm xùm trốn thuế, Phạm Băng Băng giờ phải miệt mài chạy show nhỏ lẻ?
19:04:18 28/10/2020
Loạt phim cổ trang Hoa ngữ vừa đóng máy đã 'hot rần rần' vì dàn diễn viên 'xịn xò'
16:33:58 28/10/2020
'Hoa hậu xấu nhất Hong Kong' khoe bụng bầu
17:24:12 28/10/2020
Bất chấp mưa gió, người đàn ông liều mình ra ngoài chằng chống nhà cửa
21:44:27 28/10/2020

Tin mới nhất

Bài học cuộc sống về nghĩa đồng bào

21:47:52 28/10/2020
Trong những ngày này, các trường học ở BR-VT đã hướng về miền Trung ruột thịt với nhiều việc làm có ý nghĩa. Đối với các em học sinh, hướng về miền Trung là bài học chân thực nhất về nghĩa đồng bào, tinh thần tương thân tương ái.

Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học

21:42:22 28/10/2020
Chiều 28/10, nhiều địa phương đã thông báo khẩn về việc cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 9.

Học sinh THPT Chu Văn An lập 2 kỷ lục ở cuộc thi tuần Olympia

21:40:30 28/10/2020
Bên cạnh việc lập kỷ lục ở phần thi Khởi động (120 điểm), Công Thành còn gây ấn tượng khi chạm đến điểm số chung cuộc là 400 - nằm trong top 3 thành tích của Olympia 20 năm qua.

Thủ khoa trường Đại học Thương mại: “Tôi không cho phép mình ngủ quên trong chiến thắng!”

21:36:20 28/10/2020
Lê Thùy Linh – Cô sinh viên dễ thương, năng động gây ấn tượng với tổng số điểm 27.45, đồng thời là nữ thủ khoa đầu vào khối D01 của trường Đại học Thương mại.

Kịch bản nào cho học sinh miền Trung nghỉ học quá dài vì bão lũ?

21:28:55 28/10/2020
Theo Bộ GD&ĐT, các trường trên cả nước có 2 tuần dự trữ và các trường được chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp cho năm học đảm bảo đúng chương trình đề ra.

TPHCM: Nam sinh giành HCB Olympic Toán quốc tế bất ngờ khi được thưởng 150 triệu đồng

21:21:44 28/10/2020
Sáng 28/10, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020. Điều đáng chú ý là em Nguyễn Mạc Nam Trung, trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM, người đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế...

'Con đường thành bác sĩ giỏi không trải đầy hoa, mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt'

21:19:23 28/10/2020
Con đường trở thành bác sĩ, cử nhân y khoa hay trở thành các chuyên gia y tế giỏi không phải là con đường nhung lụa, trải đầy thảm ho, mà thấm đẫm mồ hôi.

Gánh nặng đầu năm học

21:13:22 28/10/2020
Sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 chất lượng đang có nhiều ý kiến tranh cãi vì nội dung quá nặng với học sinh.

Học sinh tỉnh Lâm Đồng được nghỉ học để phòng chống bão

21:09:39 28/10/2020
Theo nội dung công văn, học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được nghỉ học từ chiều ngày 28 đến hết ngày 29/10.

Ngôi trường chiếm một nửa số học sinh thi Olympic quốc tế

21:07:13 28/10/2020
Năm 2020, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế ở các môn học.

Một số cách giảm ngứa cho vùng da bị nấm da

19:49:44 28/10/2020
Ngứa ngáy khiến người bị bệnh nấm da khó chịu. Có nhiều cách để giảm ngứa trong 15 phút để dễ ngủ và đỡ làm trầy, lở loét vùng nấm da hơn.

TP Hồ Chí Minh tuyên dương hơn 940 học sinh giỏi

19:29:58 28/10/2020
Ngày 28-10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cho hơn 940 học sinh giỏi năm học 2019-2020.

Trường ngoài công lập đua nhau mở ngành Y Dược

19:27:51 28/10/2020
 Ngoài các trường công lập có truyền thống đào tạo về sức khỏe, các trường đại học ngoài công lập mở các ngành về Y Dược ngày càng nhiều. Đáng nói, ngay cả các trường có truyền thống đào tạo các ngành xã hội cũng đua nhau mở ngành Y Dượ...

Mở rộng nội dung chương trình 'Phòng giúp phòng, trường giúp trường' với các huyện miền núi Nghệ An

19:24:36 28/10/2020
Đây là chương trình được triển khai nhằm thực hiện cuộc vận động Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

Học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề dễ có việc làm

19:22:43 28/10/2020
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TPHCM) vừa tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Sinh viên Tiêu Ngọc Thúy với tinh thần ham đọc sách, ý chí vượt khó và tấm lòng sẻ chia

19:16:47 28/10/2020
Tham gia tranh tài cùng với hơn 1 triệu thí sinh của 5.400 trường, học viện ở 46/63 tỉnh, thành trong cả nước, sinh viên Tiêu Ngọc Thúy – Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc...

10 học sinh Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt giải quốc tế năm 2020

19:14:15 28/10/2020
10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 đã được Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tặng bằng khen. 23 giáo viên chủ nhiệm và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng được vinh danh, khen thưởng.

Lũ lụt miền Trung: Hàng chục nghìn học sinh 'khát' sách giáo khoa

19:10:28 28/10/2020
Lũ chồng lũ, bão chồng bão, hàng chục nghìn học sinh vùng lũ miền Trung đang khát sách giáo khoa, đồ dùng học tập để có thể quay trở lại trường sau khi nước rút.

Trường THCS Thanh Xuân trở thành trường thành viên Cambridge

19:07:59 28/10/2020
Trường THCS Thanh Xuân đã chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge, trở thành trường thành viên với mã số VN252. Đây là trường THCS công lập đầu tiên của Hà Nội gia nhập hệ thống này. 

Bạn biết gì về trường quốc tế Hoa Kỳ TAS?

18:40:30 28/10/2020
Được thành lập từ năm 2010, là một trường tư thục đào tạo giáo dục từ cấp Mầm non đến chương trình dự bị Đại học.

Sinh viên trường nghề Hà Tĩnh giành HCĐ Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia

18:27:21 28/10/2020
Dù chỉ mới tiếp cận ngành công nghệ thông tin được hơn 2 năm, nhưng em Nguyễn Đình Linh - Khoa Công nghệ thông tin (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành huy chương đồng tại tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần ...

Hoàng gia các nước dạy con ra sao?

17:27:11 28/10/2020
Nuôi con không theo quy tắc hoàng gia, chú trọng phát triển thể chất, cho con những trải nghiệm bình dân... là cách giáo dục con của các gia đình hoàng gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Anh Quốc và Đan Mạch.

Để SGK lớp 2, 6 tránh 'sạn' như lớp 1: Cần ít nhất 8 tháng thực nghiệm

13:50:11 28/10/2020
Sau sách giáo khoa lớp 1, còn tới 11/12 bộ sách giáo khoa (SGK) phải được hoàn thành trong gần 4 năm tới.

Nên có thêm hội đồng thẩm định sách giáo khoa riêng cho giáo viên

13:46:14 28/10/2020
Nên lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên trước khi phê duyệt sách giáo khoa (SGK) và nên thành lập một hội đồng thẩm định riêng cho giáo viên.

Hướng nghiệp từ bậc tiểu học: Quan trọng là cách làm

12:11:37 28/10/2020
Hướng nghiệp sẽ không to tát nếu trong quá trình dạy, giáo viên có ý thức giới thiệu về nghề nghiệp cho học sinh (HS).

Nỗi khó của trường chuyên

12:03:11 28/10/2020
Sau gần 2 năm đi vào hoạt động tại cơ sở mới, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn.

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội

11:58:58 28/10/2020
Evan là con trai thứ hai của gia đình Beard, cậu được sinh ra với hội chứng Down. Thế nhưng, Evan có việc làm, sống hoàn toàn độc lập, không dựa vào ai.

Chống “sốc” trên con đường mới

11:53:25 28/10/2020
Bắt đầu ngồi trên ghế đại học, không ít sinh viên mới bị sốc, thậm chí mất phương hướng, mắc bệnh tự kỷ đại học... Chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại, các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân và giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

"Daniel Sturridge là lựa chọn hoàn hảo với Man City"

Bóng đá thế giới

22:25:04 28/10/2020
Man City được khuyên nên chiêu mộ Daniel Sturridge

Sanofi và GSK tham gia dự án COVAX

Thế giới

22:24:06 28/10/2020
Ngày 28/10, công ty dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline - GSK (Anh) thông báo sẽ cung cấp 200 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho dự án tiêm chủng toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ

Mua sắm

22:23:30 28/10/2020
Nhiều nhà vườn tại Hội An đang đứng trước nguy cơ trắng tay bởi hàng chục nghìn cây quất ở Hội An bị ngập nước, hư hỏng nặng do ảnh hưởng của mưa lũ.

Bệnh phổi đặc biệt nguy hiểm, cần bảo vệ phổi mùa thu bằng cách nào?

Sức khỏe

22:23:16 28/10/2020
Nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, bệnh phổi mùa thu rất dễ xuất hiện. Để bảo vệ sức khỏe mọi người cần chủ động tìm cách phòng tránh bệnh.

Truyền thông Indonesia e ngại 3 người khổng lồ của bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:18:32 28/10/2020
Trong bài viết với nhan đề Việt Nam sẽ tái hiện lại cơn ác mộng của ĐT Indonesia với 3 gã khổng lồ, tờ báo thể thao hàng đầu xứ Vạn đảo, Indosport đã viết: Cơn ác mộng của Indonesia dường như sẽ lặp lại khi gặp Việt Nam ở vòng loại Worl...

Nghẹn ngào dòng tin nhắn sau bão mẹ gửi cho con đi học xa nhà: Chỉ sập la phông thôi, cảm tạ trời đất!

Netizen

22:18:11 28/10/2020
Biết con học ở thành phố đang thấp thỏm lo cho gia đình vì cơn bão số 9, người mẹ đã gửi một dòng tin nhắn ngắn nhưng chứa đựng nhiều cảm xúc.

Không thể ngờ chỉ với 3 ‘bí kíp’ này máy tính xách tay đầy bụi bẩn cũng sạch bong như mới

Sáng tạo

22:17:06 28/10/2020
Bàn phím máy tính xách tay là một trong những thứ bẩn nhất mà chúng ta ít để ý nhất. Muốn làm sạch máy tính xách tay, bạn cần phải làm những bước này:

Thánh ăn Hàn Quốc từng nặng 130kg nay đã khác, vòng 2 phẳng lì, đôi chân giống hệt Miu Lê

Phong cách sao

22:14:41 28/10/2020
Yang Soo Bin đã giảm được 45kg mỡ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cô trung thành với bộ môn tập gym, không chỉ cho vòng 2 thon gọn mà cả đôi chân lên cơ giống hệt nữ ca sĩ Miu Lê.

Lê Thúy đi từ thiện ở miền Trung âm cả tiền, chồng phản ứng ra sao?

Sao việt

22:14:36 28/10/2020
Người mẫu Lê Thúy đang cố gắng hết sức để giúp đỡ người dân miền Trung gặp khó khăn do bão lũ.

11 Cách trị thâm đầu gối tại nhà nhanh và hiệu quả nhất từ nguyên liệu tự nhiên

Làm đẹp

22:10:50 28/10/2020
Cách trị thâm đầu gối giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng hồng hào để có thể tự tin diện quần áo váy vóc. Dưới đây là tổng hợp những cách trị thâm đầu gối từ nguyên liệu tự nhiên an toàn hiệu quả tại nhà.

Brooklyn đăng ảnh ngày nhỏ với mẹ

Bên lề sân cỏ

22:07:48 28/10/2020
Cậu cả Brooklyn nhà Becks chia sẻ khoảnh khắc khi còn là một cậu nhóc ngồi lọt thỏm trong lòng mẹ cùng chú thích thể hiện tình yêu.