Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ

Vừa lọt lòng đã mắc bại não, miệng nói không rõ, tay khó cử động, chân hạn chế di chuyển và phải gắn chặt với chiếc xe lăn, nhưng Trần Mạnh Chánh Quân đã trở thành minh chứng sống cho thấy không một khó khăn nào mà con người không thể vượt qua được.

Sinh ra không đủ ngày khi chỉ mới 8,5 tháng đã chào đời, Trần Mạnh Chánh Quân không chỉ là trẻ sinh non mà còn được chẩn đoán sớm từ các bác sĩ là mắc chứng bại não. Cô Lê Mạnh Nữ Vinh Sơn, mẹ của Chánh Quân, từng suy sụp đến mức luôn nghĩ trong đầu rằng nếu một mai mình ra đi, chắc sẽ cho cả Quân đi cùng vì để cậu lại một mình không biết mọi chuyện sẽ ra sao .

Nhưng những dòng suy nghĩ bi quan đó nhanh chóng bị xóa bỏ khi cậu bé Chánh Quân càng lớn càng bộc lộ rõ niềm đam mê học hành , sự “cố chấp” đánh đổi tất cả chỉ để bám theo con chữ. Khoảnh khắc cậu con trai ê a bảng chữ cái và tiếp thu nhanh chóng đã lóe ra tia sáng hy vọng trong tâm trí cô Sơn, cũng là khoảnh khắc cô khó lòng mà quên được.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 1

Trần Mạnh Chánh Quân , chàng trai được gọi là “chim cánh cụt đất Việt” giờ đã tung bay đôi cánh ở đất Mỹ.

Bò 1.000 bậc thang vẽ giấc mơ đầu đời

Lúc nhỏ, gia đình không định đưa Quân đến trường mà có ý định tự giáo dục tại gia, nhưng rồi nhận thấy tính cầu tiến và sự hòa nhập cộng đồng rất lớn từ đứa con, mẹ Sơn cũng đưa con đến trường. Cấp 1, cấp 2, Quân cũng học trường gần nhà như bao bạn bè khác.

Sau những buổi tập vật lý trị liệu, điều kỳ diệu đã xảy ra khi Quân có thể ngồi và sử dụng được 3 ngón tay của bàn tay trái. Lúc này, gia đình sắm cho Quân một chiếc máy tính để cậu gõ chữ, nhưng gõ bàn phím chỉ bằng 3 ngón tay thì quá sức, nên cậu mày mò gõ bằng chân.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 2

Quân trong một kỳ thi với sự hỗ trợ của giám thị ở trường cấp 3.

Những bài thi trên máy tính được Quân sử dụng chân để hoàn thành, những ngón chân đó giúp cậu đạt được thành tích cao sau mỗi bài kiểm tra và đưa cậu gần hơn đến giấc mơ. Cấp 3, Quân đậu vào lớp chuyên Tin trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu).

Những năm phổ thông, Chánh Quân đạt được giải nhì và giải nhất lần lượt ở hai kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2008-2009, 2009-2010. Mục tiêu tiếp theo trước khi tốt nghiệp trung học chính là cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, nhưng gia đình và nhà trường khá e dè vì lo ngại cho sức khỏe của cậu.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 3

Chánh Quân trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Georgia Gwinnett.

“Thời điểm đó, trước mắt mình chỉ thấy có cuộc thi ấy là xứng đáng để trở thành mục tiêu cho mình theo đuổi bao nhiêu năm trời. Nếu chỉ vì một lý do sức khỏe mà phải từ bỏ, thì mình cảm thấy không thể nào cam lòng được”, Quân chia sẻ.

Thế là cái tính ngang bướng từ nhỏ lại một lần nữa bộc lộ rõ rành rành. Một buổi sau giờ học, Quân lén trốn mẹ và thầy cô để ra núi Tao Phùng (Bãi Sau, Vũng Tàu) mà cố gắng nhích từng chút một, cứ vấp ngã rồi lại đứng lên. Sau hai tiếng, cậu đã lên đến đỉnh núi với cơ thể chi chít những vết xước.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 4

Từ 1.000 bậc thang leo lên đỉnh núi, giờ Chánh Quân đã đến đất Mỹ và chinh phục được nhiều đỉnh núi khác.

“Lì lợm”, “cứng đầu”, “ngang bướng” hay “giàu nghị lực”, “không chịu bỏ cuộc”, “chẳng thể từ bỏ” là những từ ngữ được bạn bè và thầy cô dành cho Quân. Với những nỗ lực vượt bậc và thành tích học tập xuất sắc, Quân đã được trường Đại học Utica (New York, Mỹ) cấp học bổng 50% và tiếp tục cuộc hành trình mới.

Chim cánh cụt vẫy cánh tung bay ở trời Tây

Khi nghe tin một trường ở Mỹ nhận và hỗ trợ 50% chi phí học tập, mẹ Sơn vừa vui vừa buồn. Vui vì đứa con ngày nào của mình giờ cũng đã khôn lớn và vươn xa đến một chân trời mới, nhưng buồn thì bà thật sự buồn vì không chịu được cảnh để cậu con trai của mình rời xa khỏi vòng tay gia đình.

Nhưng lấy chính bản thân mình ra làm nguồn phát của sự lạc quan, yêu đời, Quân đã xoa dịu sự lo lắng của người mẹ và bắt đầu tự lập ở nơi cách xa nửa vòng địa cầu. Năm 2013, Quân chuyển đến Đại học Georgia Gwinnett để tiếp tục hành trình truyền cảm hứng. Tại đây, anh được trao danh hiệu “Người hùng thầm lặng” vì cuộc đời thật đẹp của mình.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 5

Chánh Quân nhận danh hiệu “Người hùng thầm lặng” vì lối sống đẹp và truyền cảm hứng của mình.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 6

Danh hiệu “Unsung hero” – Người hùng thầm lặng chàng trai Việt nhận về.

Kết thúc những năm tháng mòn mỏi trên ghế giảng đường, Chánh Quân có trong tay hai tấm bằng đại học ở hai chuyên ngành mà cậu yêu thích. Tại Mỹ, anh đạt được rất nhiều thành tích từ các cuộc thi về công nghệ, thậm chí Quân từng được gã khổng lồ công nghệ Google mời về làm nhân viên ở đây.

Hiện tại, Chánh Quân đang là chuyên viên nghiên cứu cho một công ty công nghệ. Tại nơi làm việc, Quân được đánh giá là một con người đầy sáng tạo và có tính hòa nhập rất tốt. Dù giao tiếp không lưu loát nhưng Chánh Quân vẫn có cách riêng để thuyết phục tất cả về các sản phẩm mình làm ra.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 7

Chánh Quân từng chia sẻ đến Mỹ không để xin lòng thương hại. “Nếu bạn không thể làm mọi việc một cách bình thường, hãy tìm cách khác. Bạn được định nghĩa bởi bản thân, thành tựu của bạn chứ không phải của ai khác”, Quân nói.

Hành trình vượt qua bại não của du học sinh Việt để trở thành chim cánh cụt biết bay truyền cảm hứng trên đất Mỹ - Hình 8

Quân và mẹ Sơn vào buổi lễ tốt nghiệp đại học.

“Trời sinh ra mình đã khác với người ta, thì mình càng phải làm gì đó cho ra kết quả khác người. Mình không oán trách hoàn cảnh, mình xem bản thân là một con người đúng nghĩa có sở hữu thêm ‘khuyết tật’. Không ai là hoàn hảo nên không việc gì phải buồn khi mình chưa đầy đủ, chính động lực mới là sự lấp đầy giúp mình hơn người khác”, Quân chia sẻ.

Sau gần 30 năm cuộc đời, để có được một Chánh Quân như ngày hôm nay đó chính là bởi vì anh không lấy khó khăn làm thứ khiến mình kêu ca chùn bước, mà trở ngại chính là ngọn lửa tiếp thêm động lực để vươn xa hơn. Nhắc tới Quân, người ta không thấy ở đó là một người khuyết tật sống trong thiếu thốn, mà là một người bình thường được sở hữu thêm “khuyết tật”.

Thiên Ân

Theo saostar

'Chú lính chì' xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn

Chiến không thể bước đi trên đôi chân của mình. Nhưng "chú lính chì" xứ Nghệ này đã đi tới ước mơ với sự đồng hành kỳ diệu của thầy cô, bè bạn.

Số phận nghiệt ngã

Nguyễn Mạnh Chiến (14 tuổi) ngồi dãy bàn đầu của lớp 9D - Trường THCS Diễn Kỷ (Diễn Châu). Bước vào lớp học, dễ dàng nhận ra Chiến bởi đầu cậu gần ngang với chiếc ba lô bên cạnh, lọt thỏm giữa các bạn đang tuổi ăn tuổi lớn ngồi xung quanh.

Chiếc bàn học trò trở nên quá cỡ, mỗi khi viết Chiến phải với tay, rướn người lên mặt bàn.

Với chiều cao chỉ hơn 1m, nặng khoảng 14 kg, Chiến có vóc dáng tí hon so với các bạn cùng trang lứa, số phận đã thử thách em khi phải mang dị tật từ khi chào đời.

"Cháu không biết mình bị bệnh gì, chỉ biết từ khi lớn lên lưng và tay, chân không giống bố, mẹ và các anh, chị, em trong nhà. Những người bạn cùng xóm ngày càng cao lớn, chạy nhảy khắp nơi, còn cháu vẫn bé tẹo, không thể tự mình bước ra khỏi nhà", Chiến rưng rưng kể lại.

Chú lính chì xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn - Hình 1

Với chiều cao hơn 1m, nặng khoảng 14 kg, Nguyễn Mạnh Chiến lọt thỏm giữa các bạn ngồi xung quanh.

Bố Chiến, anh Nguyễn Văn An (43 tuổi), kể rằng ngày lọt lòng mẹ, bế cháu trên tay, anh nhận ra ngay sự khác lạ, tay, chân và lưng cong gập, không giống một đứa trẻ bình thường. "Vợ chồng tôi tìm cách xoay xở, lần lượt bán hết gia tài, vay mượn thêm đưa con đến các bệnh viện, mong có được "phép màu" cứu giúp để con có một cơ thể bình thường, nhưng cuối cùng đành ôm nỗi thất vọng...", anh nói.

Càng lớn, thân hình của Chiến càng oặt ẹo vì đốt sống lưng bị cong, vẹo, tay chân không phát triển, gầy như que củi khô, việc cử động hết sức khó khăn, lưng ngày càng gập xuống. Vì thế, anh An và vợ có lúc không mong con mình lớn thêm, vì càng lớn bệnh càng thêm nặng, nỗi buồn lo ngày một chất đầy trong tâm tư.

Anh chị đặt tên con là Mạnh Chiến với mong ước cậu con trai tật nguyền có đủ sức mạnh để chiến thắng sự nghiệt ngã của số phận, đủ nghị lực để vượt lên sống giữa những gian khổ của cuộc đời. Nuôi một đứa con khuyết tật, bên cạnh tình yêu thương, người bố, người mẹ phải có thêm sự nhẫn nại, chịu đựng và giàu đức hy sinh. Việc mưu sinh đồng áng và buôn bán luôn bộn bề, tất tả ngược xuôi để nuôi 4 đứa con nhỏ nhưng bố mẹ vẫn dành trọn tấm lòng yêu thương cho Chiến.

Chú lính chì xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn - Hình 2

Suốt những năm học vừa qua, Chiến luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo.

Những đêm Chiến lên cơn đau nhức, toàn thân không thể nào co duỗi, bố mẹ thức trắng đêm để xoa bóp và an ủi đứa con có số phận thiệt thòi. Còn nhỏ nhưng Chiến đã cảm nhận được phần nào sự thật nghiệt ngã và sự vất vả nhọc nhằn của các bậc sinh thành, cậu chỉ biết vùi đầu vào chiếc gối nức nở khóc, rồi bố mẹ cũng khóc theo.

Chiến lên 5 tuổi, bố mẹ thay nhau dìu từng bước tập đi, mỗi bước đi là một lần đau điếng, tưởng chừng như có hàng trăm mũi kim đâm vào da thịt, đau buốt đến tận xương khiến bàn chân ứa máu và thâm tím. Những bước đi đầu đời, cậu bé phải nghiến răng chịu đựng, phải kìm nén đau đớn. Tập mãi, cuối cùng cũng đi được nhưng đôi bàn chân không thể duỗi thẳng, phải đi nhón bằng cách dùng 10 ngón chân trụ xuống đất.

Vì thế, đi không quá 3 bước đã ngã dúi dụi, thêm một lần ngã là một lần đau đớn khắp toàn thân, đau đến ứa nước mắt. Để khỏi ngã, cậu phải men theo bờ tường hay dùng tay giữ các đồ vật bên cạnh, cuối cùng vẫn không thể có được những bước vững chắc bằng đôi chân của mình.

Hành trình không đơn độc

Lên 6 tuổi, các bạn hàng xóm được bố mẹ sắm sách vở, áo quần để vào lớp 1, Chiến cũng đòi bố mẹ mua. Trong thâm tâm, vợ chồng anh An chưa bao giờ nghĩ đến việc cho Chiến đến lớp, vì việc ấy rất gian nan, quá sức đối với một đứa trẻ bị cong vẹo đốt sống lưng và không thể tự mình di chuyển. Những giọt nước mắt khẩn cầu của con trẻ rỏ xuống, anh chị đã cầm lòng không đặng, cùng ôm chầm lấy con, cả ba người cùng khóc, không thể nhớ nổi đây là lần khóc thứ bao nhiêu.

Chú lính chì xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn - Hình 3

Học lực của Nguyễn Mạnh Chiến được xếp loại khá, học đều tất cả các môn. Kết quả ấy ngoài sự nỗ lực của bản thân và quan tâm của thầy, cô giáo còn có sự đồng hành, trợ giúp của những người bạn thân thiết.

Mấy ngày sau, Chiến được bố chở đến trường, cũng từ đó vợ chồng anh An thay nhau đưa đón con, mặc trời nắng gắt hay mưa dầm, rét buốt. Có những hôm trời rét căm căm, gió rít từng cơn, chở đứa con nhỏ thó ngồi run rẩy sau xe, chị Nguyễn Thị Loan (mẹ của Chiến) chợt òa khóc...

May mắn, Chiến đến trường gặp được những cô giáo nhiệt tình, tâm huyết và giàu lòng nhân ái. Các cô đã giúp đỡ cậu tập đưa từng nét bút, chỉ từng phép toán để có thể theo kịp bạn bè cùng lớp. Được cái cậu bé luôn chăm chỉ và nỗ lực, ngoan và lễ phép nên ai cũng thương. Thầy cô và bạn bè gọi Chiến là "chú lính chì" bởi nghị lực và tinh thần vượt khó, cơ thể yếu ớt vẫn vượt lên để khám phá và chiếm lĩnh tri thức.

Chiến nhớ lại: "Năm lớp 1, cháu chủ yếu tập viết và làm toán, khó nhất là tập viết vì tay khó co duỗi nên viết phải chịu đau, hễ cầm bút là bị tuột, đến khi cầm bút thì nét chữ nguệch ngoạc, không thẳng hàng. Cô giáo luôn đứng bên cầm tay đưa từng nét chữ, lâu dần cũng viết được chữ ngay ngắn, thẳng hàng, các ngón tay cũng không đau lắm nữa".

Chú lính chì xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn - Hình 4

Hơn 3 năm qua, trước mỗi buổi học và sau khi buổi học kết thúc, Chiến được hai người bạn thân là Phan Ngọc Tâm Đoan và Nguyễn Văn Trịnh thay nhau cõng từ cổng trường vào lớp và từ lớp ra cổng trường để người thân chở về nhà.

Trong 8 năm qua, Chiến liên tục đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến. Cô Nguyễn Thị Liên - Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Kỷ cho biết: "Chiến là học sinh thông minh và chăm chỉ học tập, tiếp thu bài học khá nhanh, giờ ra chơi các bạn trong lớp thường nhờ Chiến hướng dẫn làm bài tập, giảng lại những chỗ khó trong bài học".

Chiến vẫn nhớ như in, cách đây hơn 3 năm - những ngày đầu mới vào lớp 6, khi vừa được bố chở đến cổng trường, một người bạn lại ghé lưng rồi nói: "Để mình cõng bạn vào lớp!". Rồi một bạn khác bước đến: "Để mình cầm giúp ba lô sách vở!".

Chú lính chì xứ Nghệ 3 năm đến lớp trên lưng bạn - Hình 5

Mong ước lớn nhất của Chiến là được tiếp tục học lên cao hơn để sau này tìm một công việc phù hợp.

Hai người bạn cùng lớp đã giúp Chiến là Phan Ngọc Tâm Đoan và Nguyễn Văn Trịnh. Sau lần ấy, hai cậu bé thay nhau giúp đỡ bạn cho đến tận bây giờ.

Khi được hỏi về con đường phía trước, Nguyễn Mạnh Chiến bộc bạch: "Em sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để không phụ lòng mọi người và học lên cao hơn để sau này tìm một công việc phù hợp". Cầu mong cho niềm mơ ước của "chú lính chì" sẽ thành hiện thực để tiếp tục gieo niềm tin yêu giữa cuộc đời!

Công Kiên

Theo baonghean

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24

Tiêu điểm

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng
16:11:28 13/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Hải Phòng: Có giáo viên phải ghi thêm hơn 500 phiếu nhận xét học sinh
22:22:17 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Nữ sinh NEU ước mơ trở thành một content creator đầy bản lĩnh
20:25:55 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
06:10:41 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021

Tin mới nhất

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?

11:00:47 15/05/2021
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 1/3 số lượng nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý. Trong khi đó, ở ngành Giáo dục mầm non, lượng nguyện vọng đăng ký thậm chí chưa đạt tới mức chỉ tiêu của các trường đề ra.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Học sinh duy nhất tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng Đại học

10:51:04 15/05/2021
Liên tiếp đạt giải nhất, nhì ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Lê Quốc Tiến học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Đại học. 

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

10:44:36 15/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 

Học sinh vùng dịch ôn thi tốt nghiệp THPT: Vững tâm vượt khó

10:40:55 15/05/2021
Phần lớn trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Nghệ An: Lý giải số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn năm ngoái

10:39:26 15/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh có 34.452 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021. So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cao hơn. 

2 học sinh Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Kim Đồng

10:26:16 15/05/2021
 Đó là em Bùi Thị Quỳnh Chi (Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ) và em Trần Phạm Hoàng Linh (Trường Tiểu học 1, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nova College nâng chất lượng đào tạo bằng hợp tác trong nước, quốc tế

10:12:25 15/05/2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nova đã ký kết với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho NovaGroup và cộng đồng.

Chuẩn bị các kỳ thi tại Hà Tĩnh: Thi thật, điểm thật

10:09:11 15/05/2021
Theo dự kiến, Hà Tĩnh sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT từ ngày 2/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 7/7. Mọi công tác chuẩn bị đang được Ban chỉ đạo kỳ thi gấp rút hoàn thành. 

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022

09:43:15 15/05/2021
Ngày 14/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến đã ký quyết định về việc giao chỉ tiêu phát triển giáo dục THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh. 

An toàn và chất lượng

09:37:23 15/05/2021
Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập. 

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước

09:34:52 15/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, một số địa phương đã quyết định triển khai kiểm tra định kỳ trực tuyến. 

Tuy còn khó khăn, Quảng Trị kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp

09:32:53 15/05/2021
 Thành công từ đề án tăng cường tiếng Việt đã thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó của Quảng Trị.

4 học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam ghi danh tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic

09:29:28 15/05/2021
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic đã vừa đạt kết quả tốt.

Kiên Giang có thêm một điểm thi tốt nghiệp THPT tại TP Phú Quốc

09:27:29 15/05/2021
Tại tỉnh Kiên Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 8/7, tại 26 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố; nhiều hơn một điểm thi so với kỳ thi năm trước.

Học sinh nhận đề thi có luôn đáp án: Giáo viên ra đề quên xóa nháp

09:19:21 15/05/2021
Giáo viên ra đề và lãnh đạo phụ trách chuyên môn của Phòng GD-ĐT H.Gò Quao sẽ bị kỷ luật do để xảy ra sự cố đề thi tiếng Anh học kỳ 2 cho học sinh lớp 6 có luôn đáp án.

Học sinh thi tuyển sinh thế nào trước diễn biến dịch Covid-19?

09:05:34 15/05/2021
Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra như thế nào đang được phụ huynh, học sinh quan tâm.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm

08:59:37 15/05/2021
Vừa trở thành Chủ nhiệm Khoa CNTT của Đại học Đại Nam không lâu, TS Nguyễn Ái Việt cho biết ông đã xây dựng chương trình đào tạo mới với rất nhiều cải tiến để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

Cần Thơ: Học sinh, phụ huynh vui mừng hoàn thành kiểm tra học kỳ 2

08:54:59 15/05/2021
Sáng 14/5, học sinh TP Cần Thơ bước vào các môn thi cuối cùng kiểm tra học kỳ 2. Sau đó các trường sẽ chủ động hình thức dạy học phù hợp, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021. 

Vì sao khó kiểm tra học kỳ trực tuyến diện rộng?

08:49:58 15/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT chưa tổ chức kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến năm học 2020 - 2021.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Hà Nam đi học trở lại từ 17.5

08:45:07 15/05/2021
Ngày 14.5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam có công văn số 397/SGDĐT về việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học 2020-2021 gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bất ngờ về việc điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn của Đại học Nguyễn Tất Thành

08:43:20 15/05/2021
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thay đổi điều kiện xét tuyển nhưng lại chỉnh sửa đè lên bài viết cũ khiến không ít người bất ngờ.

9X tìm ra vật liệu hấp phụ kháng sinh trong nước thải nhận học bổng tiến sĩ

08:40:12 15/05/2021
Nghiên cứu thành công vật liệu có khả năng hấp phụ tới 98% kháng sinh trong nước thải ở năm 3 đại học, bài báo khoa học của Nguyễn Ngọc Trung được tạp chí quốc tế uy tín thuộc nhóm Q1 đăng. Anh vừa nhận học bổng toàn phần làm tiến sĩ ở ...

Thầy cô ôn tập cho học sinh, ‘chia lửa’ với phụ huynh tuyến đầu chống dịch

08:34:07 15/05/2021
Cha mẹ bận tham gia chống dịch, nhiều học sinh lớp 9 vất vả ôn thi ở nhà. Các thầy cô giáo đã xung phong kèm cặp các em.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc mới hứa hẹn chống lại bệnh hen nặng không kiểm soát

Sức khỏe

12:25:21 15/05/2021
Kết quả một thử nghiệm lâm sàng cho thấy, một loại thuốc tiêm tỏ ra hiệu quả hơn các loại thuốc hiện có, trong việc điều trị những người mắc các dạng hen suyễn nặng khó kiểm soát.

Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí

Netizen

12:24:13 15/05/2021
Hình ảnh bà Phương Hằng cùng 2 chiếc nhẫn kim cương siêu to khổng lồ được Duy Nguyễn đăng tải, sau khi 2 nhân vật này tổ chức livestream chung.

Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu

Sao việt

12:23:59 15/05/2021
Phần thi của Khánh Vân tại đêm Bán kết Miss Universe khiến người hâm mộ cảm thấy tự hào vì từng chi tiết nhỏ.

Nhật Bản viện trợ khẩn cấp không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ, Myanmar

Thế giới

12:23:32 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu họp báo thường kỳ ngày 14/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã quyết định cấp khoản viện trợ không hoàn lại 22,5 triệu USD cho Ấn Độ và Myanmar.

Lịch trình của vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

12:19:37 15/05/2021
Tối 14-5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là vợ của BN 3.797 - bác sĩ N.V.C làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương.

An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Đời sống

12:07:37 15/05/2021
Người đàn ông ẵm trên tay em bé khoảng 3 tuổi đang sốt, được phát hiện tại khu vực khóm Vĩnh Chánh 1, P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, nghi nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Hoa hậu Tiểu Vy mếu máo, la hét, sợ xanh mặt khi chơi gameshow

Show việt

12:06:58 15/05/2021
Tiểu Vy vừa hồn nhiên, vừa đầy dũng cảm khi tham gia Thứ 5 Vui Nhộn.

Vì sao VinFast Lux A2.0 liên tiếp bán chạy hơn Toyota Camry?

Ôtô

12:02:52 15/05/2021
VinFast Lux A2.0 là mẫu xe bán chạy nhất ở nhóm sedan tầm 1 tỷ đồng, xếp trên Toyota Camry và Mazda6.

Siêu xe đắt nhất thế giới chuẩn bị đến tay khách hàng

Siêu xe

12:01:02 15/05/2021
Bugatti La Voiture Noire có giá bán 19 triệu USD và vẫn chưa rõ danh tính chủ nhân đặt mua chiếc siêu xe này.

Man City không dừng lại

Bóng đá thế giới

11:53:25 15/05/2021
Rượu sâm panh chắc chắn đã được rót trong lễ ăn mừng danh hiệu Premier League nhưng mọi thứ sẽ còn tuyệt hơn vào khoảnh khắc Man City vô địch Champions League.

Mặt nổi mụn chi chít, mưng mủ vì sử dụng kem chống nắng tự chế

Làm đẹp

11:49:04 15/05/2021
Mong muốn có làn da mịn màng, sáng bóng, cô gái đã bôi kem chống nắng tự chế có thành phần dầu dừa. Chỉ sau 3 ngày làn da của cô bắt đầu nổi mụn chi chít, các nốt mụn cứ thế mẩn đỏ và có dấu hiệu mưng mủ.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

Thế giới số

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

Quế Ngọc Hải đón sinh nhật xa vợ con

Sao thể thao

11:45:12 15/05/2021
Trung vệ Quế Ngọc Hải không được ở bên vợ con trong sinh nhật lần thứ 28 vì đang tập trung đội tuyển quốc gia tại Hà Nội.

8 smartphone nổi bật giá dưới 8 triệu đồng 

Đồ 2-tek

11:40:59 15/05/2021
Tầm 8 triệu đồng, người dùng sắm được smartphone 5G có camera độ phân giải cao, hỗ trợ AI cùng pin lớn.

Xe máy phóng nhanh gây tai nạn tại Đồng Nai 

Clip hay

11:36:02 15/05/2021
Người điều khiển xe máy chạy tốc độ cao đã va chạm với một xe khác đang qua đường.