Hành trình vượt núi trồng người của thầy cô giáo vùng biên

Con đường đèo vắt vẻo ngang lưng núi, dốc nối tiếp dốc, hành trình đi trồng người của thầy cô giáo vùng biên Nghệ An vẫn còn lắm gian nan.

Hành trình vượt núi trồng người của thầy cô giáo vùng biên - Hình 1

Cô giáo Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) kiểm tra kỹ năng đọc chính tả Tiếng Việt của học sinh.

Khi chạm đến cổng trời sương phủ, khi vạch sóng điện thoại chỉ còn một chấm nhỏ, rồi biến mất, cũng là lúc thầy cô đến điểm trường nơi mình cắm bản. Nhưng chỉ cần có học sinh, là bao nhiêu nhọc nhằn đã bỏ lại dưới chân dốc. Một năm mới học mới bắt đầu!

Trên đỉnh Pha Cà Tún

Năm học 2020 – 2021, thầy trò điểm bản Huồi Mới, Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (huyện Quế Phong, Nghệ An) đón nhận nhiều cái đầu tiên. Đây năm hoàn thành sáp nhập học sinh của 2 bản Huồi Mới 1 – Huồi Mới 2 làm một, với 86 học sinh (HS) từ lớp 1 – 5.

Và sau hàng chục năm thầy trò dạy học trong lớp tạm bằng gỗ, hoặc lắp ghép thì giờ đây,điểm trường Huồi Mới đã được xây dựng và đưa vào sử dụng 5 phòng học và nhà đa chức năng bằng bê tông kiên cố. Đây cũng là lần đầu tiên, ngày khai giảng được tổ chức ở điểm trường lẻ này. Những đứa trẻ và thầy giáo đã chính thức có ngày lễ của riêng mình để bước vào năm học mới.

Hành trình vượt núi trồng người của thầy cô giáo vùng biên - Hình 2

Các đại biểu, thầy trò điểm trường lẻ Huồi Mới hát Quốc ca trong lễ khai giảng năm học 2020 – 2021.

Bản Huồi Mới (xã Tri Lễ) ở trên đỉnh Pha Cà Tún – cao hơn 1.500m so với mực nước biển, là nơi sinh sống của bà con người Mông. Ở đây, trẻ con sinh ra, lớn lên theo từng mùa rẫy. Cuộc sống biệt lập, chỉ giao tiếp trong bản. Vậy nên thế giới nhỏ của các em chỉ có người thân thuộc và các thầy giáo.

Xồng Y Nu năm nay học lớp 4, từ nhà của em có thể nhìn thấy trường học, chỉ cách hai con dốc nhỏ. Ngày hè, Nu và các bạn vẫn chạy lên trường chơi. Thỉnh thoảng, cô bé nhìn lên con đường mòn ngang lưng núi, chờ bóng hình quen thuộc. Khi nào có những tiếng xe máy leo qua dốc hướng về cổng trường, là các thầy đã quay lại, là năm học mới đến rồi!

Cô bé người Mông đôi mắt sáng, vẫn rụt rè, ngại ngùng khi thấy người lạ. Thầy Lỳ Bá Cự cho biết, Nu là một học sinh thông minh, học khá, 4 năm liền đều là lớp trưởng. Em đi học rất chuyên cần, và cũng giúp thầy nắm tình hình của các bạn trong lớp, như lý do vắng học, đi muộn, gia đình có việc đột xuất… Xồng Bá Dinh – anh trai của Nu thay mặt bố mẹ tiếp khách.

“Em là trưởng nam đó. Nhưng học hết cấp 2 thì thấy khó quá, nên nghỉ. Đợt này đang mùa thu hoạch lúa nên không có ai ở nhà cả, chỉ có Nu và một em trai đang học lớp 11 ở dưới huyện là về để đến trường. Chút nữa em cũng đi giúp làm vía trong bản, rồi lên rẫy. Mình là anh nên phải giúp bố mẹ, phấn đấu cho các em đi học” – trưởng nam mới 17 tuổi chững chạc nói.

Thầy Thò Bá Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tri Lễ 4, chia sẻ: Năm học này, điểm Huồi Mới có 86 học sinh, từ lớp 1 – 5. Sau lễ khai giảng, có 3 em học sinh vắng học vì theo bố mẹ đi rẫy xa, không có sóng liên lạc.

Nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm vận động để phụ huynh đưa con về để đến trường. Nhưng với một điểm trường lẻ, đầu năm học mới, các em đi học gần như đầy đủ thế này đã rất mừng. Những năm gần đây, cũng không còn tình trạng học sinh bỏ học ở Huồi Mới.

Huồi Mới là 1 trong 4 điểm trường Tiểu học Tri Lễ 4, với 100% học sinh là người Mông. Suốt 40 năm qua, đến nay trường vẫn chỉ toàn là thầy giáo cắm bản. Nhưng ở nơi “cùng trời cuối đất”, việc dạy học ở các điểm bản này luôn được thực hiện quy củ, nghiêm túc.

Trường học nhiều “không” nhất xứ Nghệ: Không điện, không đường, không chợ, không sóng liên lạc và không cô giáo lại là điểm sáng giáo dục của cả huyện Quế Phong.

Háo hức trang sách mới

Hành trình vượt núi trồng người của thầy cô giáo vùng biên - Hình 3

Học sinh lớp 1 (Trường Tiểu học Nậm Cắn 1) háo hức với sách giáo khoa mới.

Năm nay, Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) có hơn 400 học sinh là người dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc Mông, Khơ Mú và Thái. Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng trước đó, từ cuối tháng 8, tất cả giáo viên của trường đã trả phép.

Trong số 40 cán bộ, giáo viên, chỉ có 10 người bản địa, hoặc sinh sống gần Nậm Cắn. Còn lại đều là giáo viên ở các huyện miền xuôi lên công tác. Năm học này, trường Tiểu học Nậm Cắn 1 cũng đón hơn 100 học sinh lớp 1. Trước ngày khai giảng năm học mới, nhà trường đã chủ động đặt đủ sách giáo khoa cho tất cả học sinh.

Cô Đặng Thị Hải Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 thông tin: Trước đây, trường chúng tôi thí điểm chương trình VNEN, vì vậy sách giáo khoa của học sinh được cấp miễn phí. Sau kết thúc thí điểm, nhà trường tận dụng sách giáo khoa cũ, ngoài ra kêu gọi các tổ chức tặng sách cho học sinh.

Tuy nhiên, năm nay chương trình mới, phụ huynh phải tự mua sách giáo khoa. Hiện tại, sách giáo khoa đã về đủ cho toàn bộ học sinh lớp 1, nhưng việc thu tiền sách thì vẫn còn khó khăn. Nhà trường sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ sách cho những học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt từ xuôi lên xã biên giới Nậm Cắn công tác đã 28 năm. Dù không phải là người bản địa, nhưng đến nay, cô có thể giao tiếp bằng cả tiếng Kinh lẫn tiếng bản địa với học sinh cả 3 hệ dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Cũng vì vậy, cô Nguyệt là một trong số giáo viên được nhà trường giao phụ trách lớp 1 – năm đầu tiên triển khai dạy sách giáo khoa mới.

“Khi được phát sách mới, các con mừng lắm. Nhìn thấy ánh mắt sáng lên, háo hức lật từng trang, tò mò ngạc nhiên với các hình vẽ, là cô giáo tôi cũng vui lây”, cô Nguyệt chia sẻ.
“Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới có nhiều hình ảnh bắt mắt, minh họa dễ hiểu nên thu hút học sinh.

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học, các tổ chức lớp học, cho học sinh trao đổi, thảo luận theo tinh thần của chương trình phổ thông 2018 cũng có nhiều nét tương đồng với Mô hình VNEN. Vì vậy, giáo viên chúng tôi cũng hứng thú và không quá áp lực. Các tiết học đầu tiên của cô và trò diễn ra thuận lợi, sôi nổi”, cô Nguyệt cho biết.

Dù đóng tại xã biên giới, nhưng Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Tập thể giáo viên nơi đây vẫn luôn cố gắng, quyết tâm để giữ chuẩn, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh khi cho con đến trường.

Những người chọn gắn bó với rẻo cao

Năm học này, cô giáo Bùi Thị Thúy đem con trai Nguyễn Tiến Minh từ Diễn Châu lên học tại Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Đây là một quyết định không hề dễ dàng của người mẹ. Nếu so sánh về mọi điều kiện học tập, giao tiếp, sinh hoạt thì quê nhà của cô hơn hẳn ngôi trường vùng cao biên giới này.

Trong khi đó, lên Nậm Cắn, con trai cô sẽ phải hòa nhập lại từ đầu, sẽ là thiểu số giữa đa số các bạn là người dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú. Nhưng gia đình cô sẽ được ở gần chăm sóc cho nhau. “Nếu con có thiếu hụt kiến thức một chút, thì mẹ sẽ cố gắng dạy thêm”.

Những ngày đầu lên huyện miền núi xa nhất Nghệ An công tác, cô chỉ mong rằng mình có sức trẻ, có kiến thức thì cống hiến. Những nẻo đường lạ thành quen, những điểm trường lẻ xa xôi trở nên thân thuộc, và cô cũng nên duyên chồng vợ với anh bộ đội biên phòng ở Nậm Cắn này.

Giờ đây, cô đã chọn ở lại nơi rẻo cao quanh năm sương phủ, chọn biên giới là quê hương thứ 2, chọn trở thành một người dân bản địa. Để tiếp tục sự nghiệp trồng người và gắn bó với trẻ vùng cao.

Cánh cổng trường của những điểm lẻ vùng sâu, vùng xa, biên giới Nghệ An nơi nào cũng giống nhau. Chỉ đơn sơ với 2 thân cây dựng 2 bên, phía trên treo tấm biển bằng gỗ ghi tên trường, tên bản. Hơn 30 năm trước, điểm trường lẻ thành lập ở Huồi Mới chỉ có 3 lớp từ lớp 1 đến lớp 3, thầy giáo người xuôi vượt núi lên dạy chữ. Học sinh mới được huy động đến lớp, học chữ.

Trong số đó có cậu bé Thò Bá Sinh, lên 10 tuổi thì bước vào lớp 1. Nhưng học càng lên cao, bạn bè trong lớp cậu bé người Mông “rơi rụng” dần. Sau này, chỉ còn mỗi Thò Bá Sinh quyết tâm ra huyện lỵ theo học 2 năm bổ túc cấp 2 tại Trường Phổ thông Lao động huyện.

Sau khi hoàn thành chương trình THCS, Sinh được huyện Quế Phong cử đi học sư phạm để quay về trở thành thầy giáo bản địa đầu tiên của ngôi Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Từ đó, bàn chân thầy đã đi khắp từng nhà dân bản, lên từng vạt rẫy đưa học sinh về đi học.

Thầy Thò Bá Sinh không dừng lại ở những kiến thức chuyên môn “sơ cấp” đó, mà luôn vươn lên phấn đấu, không ngừng học tập. Từ năm 1995 đến nay, thầy đã nỗ lực hoàn thành chương trình THPT, rồi tốt nghiệp đại học tại chức.

Năm 2002, thầy Sinh được lãnh đạo cấp trên tin tưởng, bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Năm học 2020 – 2021 này, là tròn 30 năm thầy Thò Bá Sinh gắn bó với nghề giáo. Tóc có sợi bạc, dáng đi in hằn vất vả nhưng vẫn gương mặt hiền từ, vẫn là nụ cười và lời nói nhẹ nhàng, vỗ về các em nhỏ.

Thầy chính là tấm gương suốt cả cuộc đời phấn đấu vì sự học, vượt mọi khó khăn, mặc cảm để có tri thức, có cuộc sống ấm no và trở thành người có uy tín của không chỉ bản Huồi Mới và cả xã biên giời Tri Lễ (Quế Phong). Khắp mọi bản làng từ tột cùng Nậm Tột, xa xôi Huồi Xái, vất vả Huồi Mới… đều có học trò thầy Sinh. Rất nhiều người đã trở thành bố mẹ của những đứa trẻ, lại được đem đến trường, yên tâm gửi cho người thầy đáng kính ấy. Đặc biệt, trong 5 người con của thầy Sinh, con trai thứ Thò Bá Chờ cũng nối nghiệp bố, trở thành giáo viên cắm bản, tiếp tục vận động con em người Mông đến trường.

Trời đang nắng thì thoáng bóng mây kéo đến, chúng tôi vội vã chào các thầy ở Huồi Mới xuống núi. Đi được vài kilomet, cơn mưa rừng đã ào xuống. Con đường mòn phút chốc cũng trơn trượt như đổ dầu, nước mưa chảy xói theo khe rãnh, đỏ quạch. Không còn cách nào khác, phải đi bộ, mà vẫn ngã lên xuống vì không thể phanh nổi chân mình.

Chúng tôi biết, phía sau lưng mình, mùa nắng hay mưa, vẫn luôn có những thầy giáo, cô giáo nối tiếp ở lại với rẻo cao, nơi biên cương tây Nghệ. Có người được đặt thành địa danh tên cho cây cầu mới dựng, hay con dốc khó vượt qua nhất… Cũng có người chỉ mới bắt đầu trải nghiệm, cống hiến tuổi trẻ, tâm huyết cho những đứa trẻ vùng cao. Cứ thế, mỗi năm học đến, cánh cổng điểm trường lẻ được mở đón học trò. Và những đứa trẻ từ trên nương rẫy trở về, ríu rít gọi nhau đến lớp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Con học lớp 1 viết chữ siêu chậm và hay sai, mẹ chỉ cần bỏ đi vật dụng đơn giản này là mọi chuyện thay đổi luôn 180 độ
21:23:03 25/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Dọn dẹp trường lớp, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
09:31:43 26/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Gặp thủ khoa tuyển sinh quân sự tỉnh
10:35:00 26/10/2020
“Nếu không thể trở thành một vĩ nhân, xin hãy là một người tốt“
18:03:44 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'
10:54:45 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020
Phẫn nộ "Sư thầy" độc miệng mắng nhiếc miền Trung kiếp trước ở ác nên kiếp này bị quả báo
10:52:09 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Nhan sắc mẹ chồng người Philippines của Tăng Thanh Hà
11:47:32 27/10/2020
Rầm rộ loạt ảnh nghi vấn Quỳnh Kool hẹn hò chồng cũ Thu Quỳnh, đàng gái đã lên tiếng, còn đàng trai thì sao?
10:49:17 27/10/2020
Lập kênh mới vẫn chưa thoát, Lộc Fuho lại tiếp tục bị đánh gậy bản quyền, khả năng không thể tiếp tục làm Youtube
15:10:59 27/10/2020
Thủy Tiên trở lại miền Trung cùng chồng
12:06:14 27/10/2020

Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

15:22:05 27/10/2020
 Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra và nhấn mạnh không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Nỗ lực xóa mù chữ

15:17:50 27/10/2020
Thực hiện Đề án Xóa mù chữ đến năm 2020, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng, thưc hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 của tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng núi, hải đảo ngày càn...

Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ trong tốp 100 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

15:11:47 27/10/2020
Thông tin từ Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP), trong ấn bản của Webometrics mới đây, CTUMP được xếp hạng thứ 89 trong số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, CTUMP đứng thứ 4 (sau các trường: Ð...

Khuyến khích học sinh làm dự án học tập thay thế bài kiểm tra ở môn ngoại ngữ, tin học

15:09:10 27/10/2020
Thực hiện quy định về đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm giúp học sinh hình thành năng lực sáng tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường tiểu học tăng cường sử dụng cơ sở vật chất hiện có, lưu ý đến các điều kiện mang tính ứng...

Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội

15:05:26 27/10/2020
Nguyễn Như Khôi, 14 tuổi, học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) không chỉ học giỏi, hát hay, tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện mà em còn được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch ...

Cô giáo Chăm hết lòng vì trẻ

15:03:22 27/10/2020
Sinh ra trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn bên khung cửi, cô Saly Ha khao khát được đến trường để có thể thay đổi cuộc sống và trở thành kỹ sư tâm hồn của những đứa trẻ làng Chăm và ...

Phương án điền vào “ô trống” giáo viên khi cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh

14:59:43 27/10/2020
Trường mầm non có thể tìm giáo viên hợp đồng là ý kiến của ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) về thắc mắc nếu các trường triển khai cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh thì lấy giáo viên ở đâu.

Học phí trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2020 cao cỡ nào?

14:57:09 27/10/2020
Tuỳ từng chuyên ngành đào tạo mà mức học phí trường Đại học Tôn Đức Thắng có sự khác nhau, trong đó học phí ngành Dược học là cao nhất với 42.000.000 đồng/năm.

Trải nghiệm thực tế và thú vị với hoạt động ngoại khoá

14:52:43 27/10/2020
Ngày 25/10/2020, dự án The CEY đã tổ chức thành công sự kiện đầu tiên với tên gọi Unlock: The Amazing Race - Hành trình khai phá bản thân tại trường THPT Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Chương trình đã có sự góp mặt của hơn 40 bạn học sinh...

Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

14:50:09 27/10/2020
Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền Trung đối diện với khó khăn thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi học sinh đi học trở lại.

Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực cho giáo viên GDNN

14:47:45 27/10/2020
Ngày 26/10/2020, phiên khai mạc Khóa tập huấn Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Bộ ở xa quá, dưới cơ sở giáo viên vẫn bị trói chặt bằng hồ sơ, sổ sách

10:46:59 27/10/2020
Giáo viên cứ phải thực hiện những điều vô lý mà không thực hiện thì bị ghi biên bản lưu vào hồ sơ cá nhân và những hồ sơ này sẽ đi theo giáo viên mãi mãi về sau!

Dự giờ thăm lớp nhiều, có nâng cao chất lượng dạy và học?

10:44:07 27/10/2020
 Làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học? Hãy giao chất lượng học sinh cho chúng tôi, đầu năm bàn giao chất lượng một cách thực chất và cuối năm sát hạch lại...

Hạnh phúc đơn sơ của giáo viên hợp đồng lương 3 triệu: xa trò em nhớ lắm

10:41:15 27/10/2020
Dù đã quyết tâm về công tác vùng biên giới nhưng có đôi lần cô Lệ nhụt chí muốn bỏ cuộc, rồi khi nhìn về phía học trò, cô lại không nỡ xa trường, xa các em.

Cùng nhìn lại quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

10:38:52 27/10/2020
Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan.

Thành tích 'đáng nể' của chàng trai xương thủy tinh đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội

10:09:58 27/10/2020
Từng phải bán nhà để chữa bệnh cho con, chị Thập không ngờ 18 năm sau, Quân có thể vượt lên bệnh tật, trở thành tân sinh viên tại chính ngôi trường mình mơ và chưa một lần tự ti hay có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam

09:59:36 27/10/2020
Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế 2020, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được ...

Nghệ An tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các trường phổ thông Dân tộc nội trú

22:00:59 26/10/2020
Hệ thống trường phổ thông Dân tộc nội trú tại Nghệ An đã phát huy được vai trò giáo dục, chăm sóc toàn diện học sinh. Đây cũng là những cái nôi tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dân tộc thiểu số.

Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng đến gần 1.200 học sinh

21:44:45 26/10/2020
Ngày 26/10, Phòng VH&TT quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội, với gần 1.200 học sinh tham gia.

Cà Mau: Điều chỉnh mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú trường học

21:44:02 26/10/2020
HĐND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Nghị quyết quy định mức thu một số dịch vụ hoạt động bán trú tại các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Học sinh có thành tích thể thao xuất sắc được ưu tiên trong thi tuyển

21:40:04 26/10/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thể thao trong nhà trường đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Chi tiết điểm chuẩn các trường đại học tại TP.HCM năm 2020

21:26:18 26/10/2020
Nhiều trường đại học ở khu vực này có điểm chuẩn các ngành dao động cao và có điểm chuẩn tăng so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm. theo đó, nhiều ngành điểm thấp, chỉ khoảng 15-16 điểm nhưng nhiều ngành lấy điểm chuẩn cao, lên tới 27-28,45...

Những hồi đáp tích cực với “lời cầu cứu” từ nhà vệ sinh học đường

21:03:27 26/10/2020
Giải cứu nhà vệ sinh trường học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một hành trình cần sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ cả phía nhà trường và các bậc phụ huynh.

TP.HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

20:59:45 26/10/2020
Dựa vào kế hoạch năm học 2020-2021, học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày, ít hơn các năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

6 thực phẩm là "cứu cánh" của làn da khô

Làm đẹp

16:47:44 27/10/2020
Mùa đông chính là khắc tinh của những ai có làn da khô, nứt nẻ. Để tránh gặp phải những tình trạng da trên chúng ta cần tăng cường ăn những thực phẩm dinh dưỡng giúp cấp nước, độ ẩm cho da từ bên trong.

Dân tình đồng loạt "nổi da gà" vì lời tiên tri về tương lai của Irene (Red Velvet) sau scandal thái độ chấn động

Sao châu á

16:44:18 27/10/2020
Những lời tiên tri về tương lai của Irene (Red Velvet) khiến dân mạng không khỏi rùng mình.

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Sự kiện nóng

16:42:36 27/10/2020
Đài Nhật Bản dự báo bão số 9 mạnh nhất cấp 14 và trên đất liền gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15-16. Đài Philippines cho biết bão mạnh cấp 12 khiến nhà cấp 4 kết cấu kém bị phá hủy.

Phân khúc BĐS nào đang giữ giá tốt nhất trên thị trường?

Kinh tế

16:40:54 27/10/2020
Theo các chuyên gia, phân khúc nào đánh mạnh vào nhu cầu ở thực thì phân khúc đó chắc chắn sẽ giữ giá tốt bất chấp sự biến động từ dịch bệnh, thiên tai…

Cảnh bóp cổ trên màn ảnh Việt: Quỳnh Nga bị ám ảnh, Hồng Diễm chả thấy đau

Hậu trường phim

16:40:39 27/10/2020
Đằng sau những cảnh bóp cổ nhìn rất chân thực là sự hy sinh dành cho nghệ thuật của các diễn viên.

Bình Định: Vụ tàu chở hàng đứt làm đôi, dân thở phào nhẹ nhõm khi biết được tin này

Đời sống

16:40:27 27/10/2020
10.000 lít dầu trong tàu chở hàng Nam Khánh bị nạn ở biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã được lực lượng chức được hút hết đưa lên bờ an toàn.

Nữ người mẫu 23 tuổi xinh đẹp đột tử khi hút mỡ cánh tay

Phong cách sao

16:39:18 27/10/2020
Chân dài hàng đầu Malaysia làm các tín đồ làm đẹp lo lắng vì hút mỡ cánh tay và không may mắn rời xa cõi đời ở tuổi 23.

Bầu cử Mỹ: Biden dốc cạn sức vận động tranh cử, nhưng tốc độ vẫn thua Trump

Thế giới

16:35:08 27/10/2020
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dốc cạn sức tăng tốc chiến dịch tranh cử trong tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử, nhưng tốc độ của ông được đánh giá là vẫn chưa đuổi kịp đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

'Tiểu tam' Hồ Bích Trâm ăn cú tát nhớ đời khi giật chồng Dương Cẩm Lynh

Phim việt

16:31:53 27/10/2020
khi 5 lần 7 lượt ve vãn Cao Minh Đạt. Ở tập 13 Bánh Mì Ông Màu tiếp tục xoay quanh câu chuyện đấu đá giữa tiểu tam và chính thất. Bị Như Quỳnh (Dương Cẩm Lynh) dằn mặt vì dám gửi ảnh hôn hít với chồng mình, Trúc Linh (Hồ Bích Trâm) ôm h...

CKTG 2020: SofM gặp lại Showmaker và những mối 'lương duyên' kỳ lạ giữa Suning và DAMWON

Esport

16:29:33 27/10/2020
Trận CKTG 2020 sẽ là cuộc gặp gỡ thú vị không chỉ của SofM và Showmaker mà còn là cuộc đối đầu nảy lửa khác giữa các thành viên của SN và DWG.

Cựu đội trưởng U23 Việt Nam "đổi đời" nhờ cuộc nói chuyện với HLV Trương Việt Hoàng

Bóng đá việt nam

16:26:59 27/10/2020
Nguyễn Trọng Đại từng là đội trưởng U23 Việt Nam và từng có thời gian khó khăn vì vấn đề ngoài sân cỏ, nhưng nhờ lời khuyên từ ban huấn luyện, đặc biệt là HLV Trương Việt Hoàng, tiền vệ này đã thực sự trở lại.

Quinz (Z-Girls) bắt tay B-Wild hút hồn Blink với bản Dance Cover Lovesick girls

Nhạc việt

16:25:28 27/10/2020
Fan Châu Á choáng ngợp trước màn comeback cực đỉnh của cô nàng rapper người Việt - Quinz (Z-Girls) trong video dance cover Lovesick girls - Hit đình đám của Black Pink: Trông cứ như MV KPOP thực thụ!.

Sốc: Hết Thủy Tiên bị “soi” vòng 3, Công Vinh bị “ném đá” vì xăm trổ đi từ thiện miền Trung

Netizen

16:24:58 27/10/2020
Sau Thủy Tiên, Công Vinh cũng trở thành mục tiêu tiếp theo của cư dân mạng.

Thống kê gây sốc: Arteta huấn luyện kém xa Emery, Arsenal chọn sai tướng?

Bóng đá thế giới

16:20:21 27/10/2020
Tờ The Sun của Anh chỉ ra rằng thành tích của Arsenal dưới thời Arteta đang kém xa so với thời Unai Emery.

"Gã nổi loạn" tennis dọa trọng tài "hết hồn" vẫn thản nhiên chơi cả trận

Sao thể thao

16:15:45 27/10/2020
Có hành động nổi loạn nhưng tay vợt người Nga đã được các trọng tài bỏ qua một cách dễ dàng.