Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Sau 10 năm triển khai đã ghi nhận kết quả khả quan bên cạnh những khó khăn cần tháo gỡ.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai - Hình 1

Lớp xóa mù chữ cho người cao tuổi được tổ chức hiệu quả tại Lào Cai. Ảnh: IT

Thành quả quan trọng

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Lào Cai, giai đoạn 1991-2000, công tác xóa mù chữ (XMC) được đẩy mạnh trở thành phong trào rộng khắp, tập trung vào XMC trong độ tuổi 15-25. Kết quả đến năm 2000 đã nâng tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15-25 từ 36,2% năm 1991 lên 90,2% năm 2000.

Giai đoạn 2001-2010, Lào Cai tiếp tục mở rộng XMC trong độ tuổi 15-35 và đạt quả đạt 94% người biết chữ trọng độ tuổi 15-35, trong đó có 98% người biết chữ trong độ tuổi 15-25, 90% người biết chữ trong độ tuổi 26-35…

Lào Cai đã và đang triển khai thực hiện Kế hoạch số 193/KH về Đề án Xây dựng xã hội học tập tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2013-2020, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2020 có 94% người trong độ tuổi từ 15-60 biết chữ.

Và theo Quyết định số 1822/QĐ-UBND, Lào Cai thực hiện xóa mù chữ cho 12.500 người; tỷ lệ người được xóa mù chữ (biết chữ) đạt 94 %.

Trong đó, tỷ lệ người trong độ tuổi 15-35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 1: 98,59% ; Tỷ lệ người trong độ tuổi 15-60 được công nhận biết chữ đạt chuẩn biết chữ mức độ 2: 96,38%

Số xã đạt chuẩn mức độ 1 là 1 xã, mức độ 2 là 151 xã, phường, thị trấn; số huyện đạt chuẩn mức độ 2 là 9/9 huyện, thị xã, thành phố…

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai - Hình 2

Video đang HOT

Xóa mù chữ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc. Ảnh: IT

Thách thức từ công tác xóa mù

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai – ông Nguyễn Thế Dũng, bên cạnh thành quả quan trọng thì công tác XMC của Lào Cai còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.

Cụ thể phần lớn các lớp học XMC hiện nay do các trường tiểu học đảm nhận; các địa phương nhận thức chưa đầy đủ vai trò của TTHTCĐ và TTHTCĐ cũng chưa nhận thức đầy đủ nhiệm vụ, chưa chủ động triển khai nhiệm vụ mở các lớp XMC trên địa bàn.

Công tác huy động, duy trì số lượng, tỷ lệ chuyên cần tại một số xã, thôn gặp nhiều khó khăn. Có nơi tỷ lệ chuyên cần chưa đảm bảo. Thời gian học các lớp XMC chủ yếu vào buổi tối nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác duy trì tỷ lệ chuyên cần của học viên.

Mặt khác, tại Lào Cai nơi có nhiều người mù chữ lại thuộc những vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, địa bàn bị chia cắt bởi núi rừng, dân cư sống phân tán, giao thông không thuận lợi, tỷ lệ hộ đói nghèo cao; bà con DTTS với nhiều cách thức sinh sống còn mang hủ tục, lạc hậu.

Đối tượng người học là người lớn tuổi, đồng bào DTTS, phải đi làm ăn xa, học buổi tối… ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy và học tập dẫn tới thời gian nghiệm thu các lớp kéo dài; tỷ lệ tái mù chữ trong độ tuổi 15-45, người DTTS, nữ DTTS mù chữ cao.

Đáng lo ngại, người mù chữ chủ yếu là người lớn tuổi, lao động chính trong gia đình, thuộc hộ nghèo, nhận thức về lợi ích của việc học tập còn hạn chế nên việc huy động các đối tượng này đi học gặp nhiều trở ngại, nhất là những vùng sâu, vùng xa, đồng bào sống du canh, du cư, không tập trung.

Đội ngũ CBQL, GV chuyên trách GDTX nói chung còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Một số GV dạy XMC còn lúng túng, thiếu kinh nghiệm, hạn chế về phương pháp cho đối tượng người lớn. Vẫn còn hiện tượng người dân tộc tái mù chữ cao do học xong không sử dụng tiếng Việt.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai - Hình 3

Tỉ lệ người lớn tuổi được xóa mù chữ ngày càng tăng tại Lào Cai. Ảnh: IT

Chuyển biến công tác xóa mù

Để công tác XMC thời gian tới tại Lào Cai phát huy hiệu quả, ông Nguyễn Thế Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết thời gian tới sẽ thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp.

Trước hết, Lào Cai sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cả hệ thống chính trị, người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ…

Ngành Giáo dục sẽ giữ vai trò chủ đạo trong tham mưu, chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ; CBQL giáo dục, GV phải nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trong việc tham mưu phối hợp và tổ chức thực hiện;

Lào Cai cũng xác định nâng cao nhận thức và năng lực, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, sáng tạo , trách nhiệm, tâm huyết cho đội ngũ là yếu tố quyết định cho sự thành công của PCGD, XMC và đổi mới giáo dục đào tạo.

Mặt khác sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, xây dựng đội ngũ GV đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, huy động mọi nguồn lực kịp thời phục vụ các hoạt động PCGD, XMC. Trong quá trình triển khai thực hiện sẽ bám sát yêu cầu thực tiễn của từng địa phương, lĩnh vực;

Và đặc biệt quan trọng, sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra với các nhiệm vụ. Tổ chức tuyên truyền các tập thể, cá nhân điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khen thưởng, biểu dương kịp thời tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ PCGD, XMC…

Lớp học đặc biệt của người thầy mang quân hàm xanh

17 năm qua, người dân ở phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã quen với hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng (Đồn Biên phòng Cầu Bóng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) đều đặn 5 tối/tuần miệt mài dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đây, nhiều cuộc đời, nhiều số phận đã đổi thay từ lớp học xóa mù chữ tình thương này.

Lớp học đặc biệt của người thầy mang quân hàm xanh - Hình 1

Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Tưởng duy trì suốt 17 năm qua.

Lớp học xóa mù chữ

Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng được hình thành từ năm 2004 khi anh về Đồn Biên phòng Cầu Bóng công tác và được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Vĩnh Phước. Lớp học là Nhà văn hóa tổ dân phố 19 (phường Vĩnh Phước).

Đúng 19h, khác hẳn với sự nhộn nhịp vào ban ngày, cả khu phố đã chìm vào yên lặng, không tiếng ti vi, không tiếng nhạc, không tiếng người, không tiếng xe qua lại. Có lẽ, người dân ở đây đã dành tặng cho thầy, trò Thiếu tá Tưởng sự im lặng đáng quý ấy để tập trung vào việc dạy và học.

17 năm qua, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Nhà văn hóa tổ dân phố 19 luôn sáng đèn. Không đồng phục, cặp sách, cũng chẳng có lớp trưởng nhưng hàng chục cô cậu học trò lô nhô cao thấp vẫn vui vẻ ngồi chung phòng để học nhiều lớp khác nhau.

Lớp học chia thành 3 dãy bàn. Bên trái là lớp 4 - 5, ở giữa là lớp 2 - 3, còn bên phải là lớp 1. Tấm bảng được chia làm 3 cột, ứng với bài học cho 3 dãy bàn, cũng là 3 lớp khác nhau trong cùng phòng học.

Vào giờ học, thầy Tưởng kiểm tra chữ viết, tập đọc cho các em lớp 1, rồi yêu cầu các em viết bài. Đến lượt lớp 2 - 3, thầy kiểm tra bài cũ, giảng bài mới và ra bài tập. Rồi lại đến lớp 4 - 5, thầy cũng làm trình tự như lớp 2 - 3.

Duy trì lớp học nhiều trình độ này không hề đơn giản. Bởi thế, suốt 2 giờ, thầy phải liên tục đi lên đi xuống bao quát cả lớp, tới bàn này giảng lại một bài toán, xuống bàn kia hướng dẫn trò đồ lại con chữ, lên bảng viết, giảng bài cho lớp lớn. Thỉnh thoảng, thầy lại phải huy động cây thước mỏng đập mạnh xuống bàn, nhắc nhở các em trật tự, tập trung học tập.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Tưởng cho biết, hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Nhiều em bố mẹ đi tù do vi phạm pháp luật, bố mẹ bỏ nhau hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Từ nhỏ, các em đã phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng việc bưng bê ở các nhà hàng, bán vé số dạo, làm việc ở quán bi da...

"Mong muốn các em biết được con chữ để học điều hay, lẽ phải, sống có ích cho xã hội nên năm 2004, khi về nhận công tác ở Đồn Biên phòng Cầu Bóng, tôi đã đề xuất ý kiến với chỉ huy đồn và chính quyền địa phương cho mở lớp học", Thiếu tá Tưởng nói.

Lớp học đặc biệt của người thầy mang quân hàm xanh - Hình 2

Học trò ở lớp học của Thiếu tá Tưởng luôn nhận được sự giúp đỡ về vật chất của các tổ chức, cá nhân.

Thời gian đầu, anh trực tiếp cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương đến từng gia đình vận động cho các em đi học. Nghe tin có lớp học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nên mọi người đều chung tay đóng góp. Người đóng góp sách cũ, người cho tập vở mới... làm đồ dùng học tập cho các em. Sự đóng góp, động viên của mọi người khích lệ anh thêm cố gắng vì các em.

Do đã quen với cuộc sống tự do nên khi vào lớp, các em khá bướng bỉnh và khó bảo. Không những thế, độ tuổi của các em không đồng đều nên các em lớn tuổi thường tỏ ra ái ngại khi ngồi chung lớp với các em nhỏ. Vậy là người thầy mang quân hàm xanh này phải nói chuyện, động viên từng em và đôi khi phải rất nghiêm khắc. Cùng với đó, anh còn phải có giáo án riêng cho từng em và kiên trì từng bước chỉ bảo các em.

17 năm qua, lớp học tình thương của Thiếu tá Tưởng đã giúp hơn 160 em từ 6 - 18 tuổi biết đọc, biết viết, thành thạo tính toán. Hàng năm, các em đều được thi, kiểm tra chất lượng theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang, kết quả 100% học sinh đều đạt yêu cầu.

Tấm gương tiêu biểu của lực lượng biên phòng

Đến với lớp học của thầy Tưởng, các em không chỉ biết về kiến thức, kỹ năng sống mà còn trở nên tiến bộ hơn về đạo đức, lối sống. Nhiều em được giác ngộ, cảm hóa trở nên ngoan ngoãn, không phá phách nghịch ngợm, không bỏ nhà phiêu dạt hay vi phạm pháp luật.

Ngoài giờ lên lớp, Thiếu tá Tưởng còn tạo điều kiện để các em được giao lưu với trẻ em các địa phương khác; tổ chức chơi bóng đá, cầu lông, tham gia biểu diễn văn nghệ; tìm hiểu pháp luật, phòng chống ma tuý, phòng chóng HIV/AIDS...

"17 năm dạy học, đến bây giờ có trường hợp tôi dạy lại con của học trò. Niềm vui lớn nhất của tôi không chỉ dạy chữ mà chính là dạy các em trở thành người tốt; giúp đỡ các em có kiến thức để tiếp tục học nghề sửa xe máy, may mặc... kiếm được đồng tiền chính đáng, giúp đỡ gia đình", Thiếu tá Tưởng chia sẻ.

Theo Đại tá Nhữ Mai Pháo - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, những năm qua, Đồn Biên phòng Cầu Bóng luôn là một trong những lá cờ đầu trong lực lượng biên phòng tỉnh về công tác vận động quần chúng. Đặc biệt, việc tổ chức và duy trì lớp học tình thương suốt 17 qua để góp phần giúp các em nhỏ khó khăn, bất hạnh có thêm nghị lực và không bị thất học là một điểm sáng trong công tác này của đơn vị.

"Việc duy trì lớp học 17 năm cho thấy Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng là người nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao và rất kiên nhẫn. Công việc thiện nguyện của đồng chí góp phần lan tỏa sâu rộng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ biên phòng, giúp các cháu, các em khi lớn khôn có nhận thức tốt hơn. Thiếu tá Tưởng là một tấm gương tiêu biểu của lực lượng biên phòng tỉnh. Đồng chí đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen...", Đại tá Pháo cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập02:48Sinh viên đòi "solo" với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp04:03Đừng dạy và học trực tuyến trong căng thẳng04:33Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên01:51Cô bé không tay không chân vỡ òa nhận máy tính học online03:32Bữa trưa của học sinh bán trú trong nhà ăn mới00:47'Bỏ túi' bí quyết luyện thi IELTS để xét tuyển thẳng Đại học cho GenZ00:43Thầy, cô băng đồng, vượt sông "ship chữ" cho học trò02:25Nói tiếng Anh như người bản xứ nhờ cách nhấn trọng âm05:11Giáo viên "gồng gánh" lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp02:07Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT hướng dẫn học sinh ‘vùng xanh' đến trường25:43Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn03:30Lộ trình tự học 900 TOEIC cho người mới bắt đầu14:35Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại00:59Đôi bạn mồ côi nắm tay nhau vào đại học02:21'Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương'01:08Trường nội trú FPT cho 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do COVID-19 tuyển sinh thế nào?05:55Nhiều kịch bản dạy học phù hợp tình hình dịch bệnh06:08TP.HCM sau ngày 30.9: Sinh viên mới trúng tuyển có tới trường học tập trung?54:50

Tiêu điểm

Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương
07:57:45 27/09/2021
Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'
05:43:29 27/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội được giúp đỡ hơn 260 triệu đồng
09:21:55 27/09/2021
Cà Mau ra 2 kênh dạy và học trực tuyến trên truyền hình
06:04:43 28/09/2021
Thủ khoa trường ĐH Ngoại thương và "bí kíp" giảm cân nhờ việc... học
08:51:48 28/09/2021
Trao tặng máy tính bảng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn
21:43:36 26/09/2021
3 trường học đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft”
21:51:13 26/09/2021
Thượng úy Công an trẻ "cháy" hết mình với những con chữ
07:52:05 27/09/2021
Thi đánh giá năng lực cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT
21:40:19 26/09/2021
Nữ kỹ sư Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc
20:01:13 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Tin buồn: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng sáng nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau hơn 1 tháng chống chọi Covid-19
12:26:48 28/09/2021
Xót xa lời hứa trước khi qua đời của cố ca sĩ Phi Nhung dành cho con gái ruột đang làm y tá ở Mỹ
12:55:04 28/09/2021
Chia sẻ cuối cùng của Phi Nhung trước khi qua đời: Xin lỗi khán giả, nói về lý do nhiễm Covid-19
12:36:22 28/09/2021
Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Từ Mỹ, con gái và em ruột cố ca sĩ Phi Nhung đã có động thái đầu tiên
14:24:37 28/09/2021
Chia sẻ chính thức từ ê-kíp của Phi Nhung: 'Một lần nói dối khiến hàng triệu trái tim tan vỡ vì tiếc thương'
13:31:17 28/09/2021
Nghệ sĩ Việt thương tiếc Phi Nhung
13:11:14 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021
Phía Thủy Tiên nói gì về tin đồn cấm xuất cảnh?
12:52:05 28/09/2021

Tin mới nhất

Thêm giải pháp dạy học trực tuyến miễn phí

16:41:40 28/09/2021
Ngày 28/9, Tập đoàn Giáo dục EQuest công bố MegaSchool - giải pháp dạy và học trực tuyến tổng thể trên một nền tảng duy nhất - cung cấp miễn phí cho mọi trường phổ thông công lập cả nước trong năm học 2021-2022. 

Tân Kỳ nỗ lực xây dựng trường chuẩn

16:40:04 28/09/2021
Kế hoạch trong năm học này huyện Tân Kỳ phấn đấu 17 trường tái chuẩn và 3 trường đạt chuẩn quốc gia, ngoài ra còn tập trung xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao theo kế hoạch của tỉnh.

Những chính sách giáo dục quan trọng có hiệu lực từ tháng 10

16:01:16 28/09/2021
Trong tháng 10, một số chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo sẽ chính thức có hiệu lực như thêm đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí, sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ...

Gần 80 trường xét tuyển bổ sung

15:59:58 28/09/2021
Các trường xét tuyển bổ sung nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Một số trường xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Trường chất lượng cao: Học phí phải song hành cùng chất lượng

15:50:32 28/09/2021
Tính đến năm học 2021-2022, toàn TP Hà Nội có 22 trường được công nhận là trường chất lượng cao (CLC), trong đó có 16 trường công lập và 6 trường ngoài công lập. Các trường này được phép thu học phí từ 5,1 đến 5,7 triệu đồng/tháng.

Thành ngữ bắt đầu bằng 'hold'

09:56:34 28/09/2021
Để khuyên ai đó ngừng hoặc đừng bắt đầu làm gì, bạn dùng hold it; nếu muốn thể hiện việc trì hoãn hoặc chờ đợi điều gì, hãy nói hold off.

Dịch kéo dài, học sinh cũng bất ổn tinh thần

09:54:56 28/09/2021
Trong bối cảnh dịch giã kéo dài nhiều tháng liền, áp lực phải ở trong bốn bức tường và học online (trực tuyến), thiếu tương tác với bạn bè, thầy cô khiến học sinh dễ rơi vào trạng thái stress (căng thẳng).

Giáo viên nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy học tích hợp liên môn lớp 6

09:51:36 28/09/2021
Thay đổi, sáng tạo, nỗ lực chính là bộ từ khóa vàng của nhiều thầy cô đang trực tiếp giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là môn học lần đầu xuất hiện ở lớp 6 - môn Khoa học tự nhiên.

Muốn vào học, sinh viên phải đóng gần 5 triệu... phí nhập học

09:49:29 28/09/2021
Ngoài các khoản phí cố định như học phí, bảo hiểm xã hội..., nhiều sinh viên thắc mắc với những khoản phí mang tên phí nhập học mà các trường thông báo thu. Đáng chú ý, có trường thu tới 5 triệu đồng.

TP.HCM sau ngày 30.9: Sinh viên mới trúng tuyển có tới trường học tập trung?

09:44:08 28/09/2021
Sinh viên trúng tuyển năm 2021 sẽ bắt đầu năm học mới trong tháng 10. Trong bối cảnh mới của TP.HCM sau ngày 30.9, khi nào sinh viên tới trường học tập trung?

Nhiều kịch bản dạy học phù hợp tình hình dịch bệnh

09:39:19 28/09/2021
Các địa phương có nhiều kịch bản dạy học để sẵn sàng chuyển trạng thái khi cần thiết trong dịch Covid-19.

Lùm xùm ứng xử thầy trò trong học trực tuyến: Bộ GD-ĐT nói gì?

09:35:17 28/09/2021
Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, chia sẻ với phóng viên Thanh Niên xung quanh một số vụ việc lùm xùm trong ứng xử giữa giáo viên và người học trực tuyến thời gian qua, đồng thời nêu giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Thợ điện lạnh - Nghề vất vả nhưng thu nhập khá

08:54:52 28/09/2021
Thợ điện lạnh thường phải làm việc trong các điều kiện khó khăn như thi công tại các công trình, leo trèo trên mái nhà giữa trời trưa nắng… Tuy nhiên, nghề này có thu nhập khá và vẫn đang phát triển.

Những học trò '3 không'

08:49:32 28/09/2021
Đã vào năm học mới nhưng cả Thuý Ngân và Mỹ Kiều đều chưa có sách tập, quần áo còn thiết bị học lại càng không.

Sinh viên học và làm theo Bác: Hoàn thiện bản thân để trưởng thành

08:45:49 28/09/2021
Bài học về đạo đức, phong cách của Bác được thầy cô lồng ghép trong quá trình giảng dạy, giúp HSSV hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn sau quá trình học ở trường. 

Trở lại câu hỏi 'Học văn để làm gì?'

08:43:47 28/09/2021
Đặt mục tiêu cho mỗi môn học là khởi đầu và cũng là định hướng cho cả chuỗi hoạt động giáo dục sau đó.

"Quả ngọt" từ tâm huyết của giáo viên ở ngôi trường mang tên Đồng Lộc

08:40:16 28/09/2021
Năm học 2021-2022, trường THPT Đồng Lộc tiếp tục đón nhận Danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc của UBND tỉnh Hà Tĩnh. 

Thách thức lớn nhất là vượt qua chính mình

08:35:15 28/09/2021
Thầy Lê Đắc Nhường, Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Hải Phòng không chỉ là giảng viên giỏi, chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học quan trọng, mà còn là tấm gương tâm huyết với nghề.... 

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở Bắc Kạn

08:33:24 28/09/2021
Năm học mới 2021 - 2022 bắt đầu với niềm vui dành cho các em học sinh và giáo viên ở Bắc Kạn khi được đến trường dạy và học trực tiếp nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề thiếu giáo viên đứng lớp vẫn đang là nỗi lo với giá...

“Lạm phát” điểm chuẩn, xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp có còn phù hợp?

08:30:04 28/09/2021
Lạm phát điểm chuẩn, điểm chuẩn cao trên ngưỡng 30, thí sinh trên 29,25 điểm nhưng vẫn trượt đại học sau khi soi điểm học bạ chỉ đạt dưới 6,5, dưới 7 là những điểm đáng chú ý của mùa xét tuyển đại học năm nay.

Trường THCS vẫn lúng túng trong sắp xếp giáo viên dạy môn tích hợp

07:06:28 28/09/2021
Năm học 2021- 2022 là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với lớp 2 và lớp 6. Với riêng khối 6, việc xuất hiện các môn tích hợp được coi là làn gió mới nhưng cũng mang đến không ít lúng túng cho các trường THCS ...

Giáo sư Ngô Bảo Châu, Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ về tương lai của giáo dục sáng tạo

07:04:16 28/09/2021
Giáo sư Howard Gardner, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Trần Thanh Vân, Nhà giáo dục, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh và nhiều chuyên gia cùng chia sẻ về giáo dục sáng tạo tại Hội nghị thường niên về tương lại giáo dục được tổ chức trực tu...

Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!

07:00:58 28/09/2021
Sau khoảng 20 ngày dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên Hà Nội đã gặp những tình huống dở khóc, dở cười liên quan tới việc quản lý học sinh từ xa.

Tân sinh viên: “Nhập gia tùy tục”

06:59:02 28/09/2021
Với các tân sinh, ngoài nỗ lực học tập, cần tự làm chủ chính mình để vượt qua những trở ngại, thách thức và cám dỗ. 

Tuyển 'vớt' thí sinh 27 điểm trượt đại học: Có nên ngoại lệ?

06:53:49 28/09/2021
Việc Bộ GD&ĐT kêu gọi các đại học top đầu tuyển bổ sung thí sinh đạt 27 điểm trở lên nhưng không đỗ nguyện vọng nào nhận nhiều ý kiến trái chiều.

10 đại học tốt nhất thế giới về đào tạo nhân lực

06:01:33 28/09/2021
Viện Công nghệ Massachusetts xếp thứ nhất trong 3 năm liên tiếp. Đại học Thanh Hoa và Đại học Hong Kong là hai đại diện của châu Á lọt vào danh sách 10 trường tốt nhất.

Bộ Giáo dục dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 như thế nào?

05:58:17 28/09/2021
Năm 2022 sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Trường nội trú FPT cho 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do COVID-19 tuyển sinh thế nào?

05:57:58 28/09/2021
Trường Nội trú FPT không áp dụng yêu cầu về học lực để làm cơ sở tiếp nhận, thay vào đó sẽ đón những em có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng tham gia chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Món bánh tráng trộn thịt bằm mỡ hành

Ẩm thực

17:25:07 28/09/2021
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bánh tráng trộn đã ngon nay lại còn ngon hơn khi kết hợp cùng với thịt bằm tạo nên một hương vị vừa quen vừa lạ khiến ai cũng không cưỡng lại được.

Trung Quốc, Canada "đấu khẩu" nảy lửa tại Liên Hợp Quốc

Thế giới

17:24:21 28/09/2021
Các đại diện của Canada và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã có những màn đáp trả nhau gắt gắt quanh vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và 2 công dân Canada được trả tự do gần đây.

Các "cậu cả" của tập đoàn nghìn tỷ nổi tiếng sở hữu vẻ ngoài điển trai và tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ

Netizen

17:23:13 28/09/2021
Các cậu ấm, cô chiêu sinh ra trong gia đình giàu có thường bị gắn mác ăn chơi, trác táng. Thế nhưng những nhân vật sinh ra từ vạch đích luôn khiến nhiều người phải trầm trồ vì tài năng.

Những trò đùa quái gở của các sao bóng đá

Sao thể thao

17:21:59 28/09/2021
Các ngôi sao bóng đá luôn gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ, máu lửa khi thi đấu, nhưng ở khoảnh khắc ngoài sân cỏ, đôi khi họ cũng đem lại cho khán giả những tràng cười ra nước mắt bởi những trò đùa có 1 không 2.

Jennie trở thành nghệ sĩ sở hữu post nhiều like nhất trên Instagram

Nhạc quốc tế

17:19:16 28/09/2021
Vốn là một nữ idol có lượng fandom đông đảo, Jennie sở hữu các tài khoản mạng xã hội với lượt tương tác khủng. Những bài đăng của cô luôn thu về lượng người quan tâm lớn từ cư dân mạng, đặc biệt là ở nền tảng Instagram.

Chốt thời điểm U23 Việt Nam lên đường dự vòng loại U23 châu Á 2022

Bóng đá việt nam

17:17:18 28/09/2021
Theo kế hoạch, U23 Việt Nam sẽ lên đường tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 vào ngày 8/10 tới.

Công an vào cuộc việc phụ huynh tố cáo vi phạm ở trường mầm non

Pháp luật

17:15:47 28/09/2021
Phòng GD-ĐT H.Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) đã chuyển kết luận kiểm tra việc phụ huynh tố cáo một số vấn đề ở Trường mầm non Dương Quan cho Công an H.Thủy Nguyên để tiếp tục điều tra.

Hình ảnh cuối cùng của Phi Nhung bên con gái trước khi qua đời, ai xem cũng rơi nước mắt

Sao việt

17:13:48 28/09/2021
Nhìn lại hình ảnh cuối cùng của nữ ca sĩ Phi Nhung bên con gái trước khi qua đời vì Covid-19 khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Những cái chết lãng xẹt trong MV Vpop: Đang lái xe lại cứ hôn hít, cô nữ chính hắt xì một cái đạn bay trúng người yêu "chầu trời"

Nhạc việt

17:13:41 28/09/2021
Bên cạnh những MV lấy đi không ít nước mắt của khán giả thì đâu đó vẫn còn những MV có tình huống lãng xẹt dẫn đến một cái chết không thể tin được. Người hâm mộ hay đùa vui rằng những cái chết éo le này diễn ra là do người biên kịch đã ...

Hai mặt tính cách đối lập, thậm chí mâu thuẫn của các cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

17:12:53 28/09/2021
Kim Ngưu tin tưởng vào sự ổn định và các cam kết. Họ muốn có ai đó ở bên mình, để an ủi họ giữa những khó khăn trong cuộc sống. Họ làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu và tham vọng của mình. Tuy nhiên, Kim Ngưu lại cực kỳ cứng đầu...

Chi 600k là gia đình 3 người mê xê dịch ở Sài Gòn đã có chuyến "du lịch" ngay tại nhà trong mùa dịch

Du lịch

17:12:04 28/09/2021
Gia đình chị Minh Điệp đã tổ chức những buổi picnic ngay trên sân thượng 20 mét vuông của gia đình để bớt buồn bán. Chi phí tổ chức mỗi lần chỉ dao động trong khoảng 600 - 800 ngàn.

Toyota Corolla Cross ra mắt tại Trung Quốc sẽ có tên mới

Ôtô

17:09:23 28/09/2021
Toyota Corolla Cross tại Trung Quốc dự kiến ra mắt trong tháng 11 tới sẽ đổi tên thành Feng Landa với một số thay đổi về ngoại hình và trang bị.

[KHẨN] TP.HCM tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer - lô FK0112, chưa rõ lý do

Sự kiện nóng

17:09:20 28/09/2021
Trưa 28.9, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi khẩn đến các quận huyện yêu cầu dừng tiêm 1 lô vắc xin Covid-19 Pfizer cho đến khi có thông báo mới.

Nhận định Champions League: HLV Ancelotti cảnh báo Real Madrid không đùa với tân binh Sheriff Tiraspol

Bóng đá thế giới

17:08:56 28/09/2021
Trước trận đấu đầu tiên ở Champions League trở lại sân Bernabeu sau hơn 1 năm rưỡi, HLV Ancelotti cảnh báo Real Madrid dù hướng tới chiến thắng nhưng không được phép chủ quan trước tân binh Sheriff Tiraspol của Moldova.

Cún cưng 'lấy thịt đè người' khi thi chạy 

Hài hước

17:02:05 28/09/2021
Lợi dụng thể hình to lớn, cún cững dễ dàng bắt nạt và húc văng các đối thủ trên đường đua.