Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32

Trần Văn Vũ (Thanh Hà, Hải Dương) vừa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng ở tuổi 32.

Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32 - Hình 1

Trần Văn Vũ trở thành sinh viên năm nhất ở tuổi 32. Ảnh: NVCC

Từ “những cây bút màu” tô điểm cuộc sống

Ngay từ năm 16 tuổi Vũ đã có ước mơ trở thành bác sĩ. Chưa đủ tự tin và hy vọng sớm có công việc ổn định phụ giúp bố mẹ và 2 em, năm 2007, Vũ tạm gác ước mơ để theo học ngành ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Hải Phòng.

Sau 4 năm, Vũ hoàn thành chương trình học của một cử nhân ngành ngôn ngữ. Các bạn đồng trang lứa hầu hết đều quyết định đi làm, riêng Vũ tiếp tục vừa làm vừa học thêm tấm bằng cử nhân Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Ngoại thương.

Sau khi ra trường, Vũ bắt đầu đi làm ở các công ty để lấy kinh nghiệm, sau đó anh thành lập công ty riêng. Tuy nhiên, sau một quá trình học tập và làm việc, bản thân Vũ cảm thấy vẫn chưa hài lòng và hứng thú với công việc đó của mình.

“Đi làm ở công ty, thành lập công ty có sự nhàm chán, thiếu sự sáng tạo của bản thân nên tôi đã quyết định bỏ những công việc. Tôi cần thay đổi môi trường để hy vọng có cơ hội học hỏi, mở mang vốn kiến thức ít ỏi của mình” – Vũ chia sẻ.

Năm 2014, Vũ quyết định sang Trung Quốc với công việc freelancer (công việc tự do bán thời gian) cho một số công ty bên Trung Quốc giao thương với Châu Âu, Châu Mỹ. “Đây cũng là quãng thời gian tôi đi nhiều nhất, gặp nhiều người nhất, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn. Những trải nghiệm này giống như những cây bút màu cho cuộc sống tẻ nhạt trước đây của mình”.

Trở về vẽ lại giấc mơ

Video đang HOT

Vũ kể: “Năm 2016, tôi nhận lời mời của Viettel qua Haiti (Quốc gia nghèo ở vùng Caribe) làm việc. Mục đích ban đầu của tôi là có cơ hội tiếp cận visa Mỹ. Tuy nhiên, khi sang Haiti, khác với những hình ảnh tuyệt đẹp của vùng Caribe. Tôi lại chứng kiến sự cùng khổ của người nghèo khi họ không được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản nhất”.

Có nhiều người họ khổ, ốm đau không có tiền đi khám. Những số phận lang thang, bụi đời phải sống trong khổ đau, bệnh tật vì thiếu chăm sóc y tế. “Những thứ đó cứ ám ảnh tôi mãi. Đến năm 2017, tôi xin được Visa Mỹ rồi thì tôi đã dành ra 2 tuần suy nghĩ là sang Mỹ làm gì? Cuối cùng, tôi thấy nó không còn ý nghĩa với tôi”, Vũ kể.

Trong lúc đang mông lung không biết mình nên làm gì, tôi tình cờ gặp một đoàn bác sĩ tình nguyện người mỹ ở Haiti. Trong đoàn bác sĩ ấy, có một nữ bác sĩ người Châu Á đã thu hút sự chú ý của tôi. Sau khi nói chuyện với chị về ước mơ của mình, chị đã cho tôi những lời khuyên hữu ích. Chị kể chị lập gia đình từ rất sớm, sau khi có 3 con chị mới bắt đầu theo học ngành y, với chị việc bắt đầu học một ngành mới, nhất là ngành y ở độ tuổi của tôi chưa hẳn là quá muộn. Quan trọng là quyết tâm của mình đến đâu và mình kiên trì với quyết tâm đó như thế nào. Chia sẻ của chị đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối năm 2017, Trần Văn Vũ quyết định quay về Việt Nam để thực hiện lại ước mơ của mình.

Tại kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Vũ đã dự thi khối B00 và đạt 25,5 điểm, với số điểm này Vũ trúng tuyển Khoa Y học cổ truyền , Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Từ đây, cuộc đời Vũ đã rẽ sang một hướng khác. Anh sẽ đi theo con đường trở thành bác sĩ y học cổ truyền.

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

Cổng trường Đại học Y Hà Nội đang rộng mở với cô học trò nhỏ ở miền đất học Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 1

Ngôi nhà cấp 4 xuống cấp của gia đình em Đinh Thị Tình.

Ngôi nhà cấp 4 xuống cấp, rộng chỉ hơn 50 m 2 của gia đình ông Đinh Ngọc Hợi (thôn Trung Tiến, xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ) những ngày này ngập tràn tiếng cười và niềm tự hào khi con gái ông là Đinh Thị Tình (Lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ) vừa có kết quả của Kỳ thi THPT 2021.

Tổng 28,2 điểm của 3 môn khối B00 (Toán 9,2; Sinh 10; Hóa 9) là kết quả xứng đáng mà con gái ông Hợi đã nỗ lực, cố gắng trong suốt 12 năm đèn sách.

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 2

Góc học tập của Tình là một chiếc bàn cũ kỹ, không máy tính, không mạng iternet.

Tình là con út trong gia đình có 3 chị em gái. Bố mẹ già yếu (bố 70 tuổi, mẹ 65 tuổi), các chị đã lập gia đình. Cuộc sống của gia đình em chỉ trông chờ vào 6 sào ruộng và vài con lợn thịt mỗi năm nên gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 3

Góc học tập của Tình không có gì đáng giá ngoài các tấm giấy khen treo trên tường.

Ông Đinh Ngọc Hợi chia sẻ: "Vợ chồng tôi đều là nông dân, công việc đồng áng quẩn quanh và cũng không có khả năng để bày cho cháu học. Nhà không có nổi cái bàn học tử tế nhưng không khi nào cháu phàn nàn, nản chí mà luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập và cuộc sống. Vui mừng khôn xiết khi con đậu đại học nhưng vợ chồng tôi không khỏi lo lắng khi gia đình thuộc diện cận nghèo, không biết xoay sở thế nào để cùng con đến giảng đường".

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 4

Tình và bố mẹ sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, trong nhà không có vật dụng nào giá trị.

Hành trang trong suốt 12 năm học của cô học trò nhỏ Đinh Thị Tình là tinh thần vượt khó, nỗ lực không ngừng; là những tấm giấy khen về thành tích học tập và ước mơ trở thành bác sỹ. Kết quả trong kỳ thi vừa qua đang giúp em đến gần hơn với giấc mơ "blouse trắng" ở ngôi trường Đại học Y Hà Nội.

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 5

Kỳ thi năm nay, 41 học sinh của lớp 12A1 đều đạt 23 điểm trở lên.

Tận mắt chứng kiến điều kiện sống của gia đình em, chúng tôi không khỏi thương cảm và càng nể phục hơn ý chí vượt khó của Tình. Trong ngôi nhà cấp 4 nhỏ hẹp không có tài sản gì giá trị. Chiếc bàn nhỏ làm nơi học tập cũ kỹ, giá sách xiêu vẹo, không có máy vi tính, không mạng internet...

Cô học trò miền đất học Đức Thọ Đinh Thị Tình chia sẻ: "Em luôn nghĩ rằng, cuộc sống càng khó khăn, mình càng phải vươn lên vượt khó để tạo niềm vui cho bố mẹ và bản thân. Vậy nên, dù không có điều kiện để sắm sửa các đồ dùng học tập cần thiết nhưng em đã cố gắng khắc phục để việc học được thuận lợi hơn.

Ngoài tiếp thu và vận dụng tốt chương trình học trong sách giáo khoa, bài giảng của thầy cô, em đã góp tiền cùng bạn bè mua các gói học online qua mạng, nhờ hàng xóm để kết nối internet bằng điện thoại để cập nhật, mở rộng được kiến thức".

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ blouse trắng - Hình 6

Thầy giáo chủ nhiệm đến chúc mừng cô học trò giàu nghị lực Đinh Thị Tình.

Niềm vui khi biết điểm thi của các cô cậu học trò cũng là niềm hạnh phúc của thầy giáo Trần Duy Điệp - chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ).

Được biết, Kỳ thi THPT năm 2021 vừa qua thực sự là năm được mùa của lớp 12A1. Cả 41/41 em đều đạt điểm cao, ngoại trừ 2 em đạt điểm 23, còn lại đều 26 điểm trở lên, trong đó 13 em trên 27 điểm.

Đến chia vui với em Tình và gia đình, thầy Điệp không dấu nổi niềm tự hào: "Tình là một học trò ngoan, được thầy cô, bạn bè quý mến và nể phục. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn nỗ lực vươn lên để học tập tốt. Trong suốt quá trình học tập, Tình luôn đạt học sinh giỏi và đạt giải trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Khâm phục tấm gương vượt khó vươn lên, quyết tâm chinh phục đỉnh cao tri thức của cô học trò nhỏ Đinh Thị Tình. Thế nhưng, chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn, liệu em ấy có vững vàng vươn tới ước mơ hay không khi bố mẹ già yếu, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghi án vợ bắt quả tang chồng và bồ tại khách sạn sau ngày 20/10, dùng dao phóng xuyên đầu chồng
16:54:39 21/10/2021
Clip "mẹ lê từng bước khi hay tin con trai 2 tuổi tử vong": Giây phút lừa dối gây phẫn nộ
17:20:04 21/10/2021
Tiệc thôi nôi 2 nhóc tỳ sinh đôi nhà Dương Khắc Linh: Đông Nhi ẵm theo Winnie, cả dàn sao Vbiz tề tựu chúc mừng
17:46:23 21/10/2021
Bé Lisa ở nhà quấn quýt với ba, đợi Hồ Ngọc Hà về để cùng đi dạo
16:02:32 21/10/2021
Ca sĩ Minh Quân phải cắt bỏ 80% dạ dày sau 1 tuần nhập viện
16:17:52 21/10/2021
Lưu Khải Uy bị hỏi “có hối hận vì yêu Dương Mịch”, chỉ đáp 10 chữ mà netizen sốc xỉu vì quá đỉnh
17:14:20 21/10/2021
Ảnh hậu trường "bóc trần" nhan sắc nàng thơ mới của Cbiz: Visual nhạt nhoà, khác 1 trời 1 vực với poster được PTS
17:13:24 21/10/2021
Quỳnh Nga chỉ nói 1 câu, làm rõ luôn mối quan hệ với Việt Anh nhưng có đáng tin không đây?
20:24:20 21/10/2021
Quế Vân quyết để 'con không cha' khi làm giấy khai sinh
16:20:25 21/10/2021
NÓNG: Thiên tài piano Trung Quốc bị bắt vì tội mua dâm
21:24:06 21/10/2021

Tin mới nhất

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập

18:54:49 21/10/2021
Thông minh, vui tính, dễ gần, đó là những lời nhận xét của thầy cô, bạn bè về em Nguyễn Khánh Dương, học sinh lớp 5G, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Có thể bạn quan tâm

Clip: Lái xe trong khuôn viên trường học, tài xế bất cẩn khiến một cháu bé bị cuốn trọn vào gầm xe

Netizen

21:57:51 21/10/2021
Vụ va chạm không để lại hậu quả nặng nề nhưng đã khiến cháu bé cùng những người chứng kiến không khỏi hoảng hốt.

USAID khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống ven biển ĐBSCL

Đời sống

21:54:23 21/10/2021
Với nguồn ngân sách 2,9 triệu USD được tài trợ bởi USAID, dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm nhằm mục đích bảo tồn môi trường sống ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hậu ồn ào dùng đồ fake, Ngọc Trinh có phát ngôn gây chú ý: "Tôi và anh Tiệp từ xưa đến giờ luôn thích những món đồ xa xỉ, đẳng cấp"

Sao việt

21:51:51 21/10/2021
Ngọc Trinh bất ngờ khi được Vũ Khắc Tiệp tặng quà sinh nhật có giá 300 triệu nhưng phát ngôn sau đó lại gây chú ý.

Meghan Markle từng bị Công nương Kate "dằn mặt" nhiều lần qua 1 món phụ kiện, chẳng trách có tin "tỷ muội tương tàn" từ lâu!

Phong cách sao

21:51:11 21/10/2021
Từ trước khi Meghan Markle rời xa Hoàng gia, nhiều tin đồn cho rằng cô và Công nương Kate đang ở thế bằng mặt không bằng lòng, nguyên do một phần ở những màn đấu đá thâm sâu của hai chị em dâu.

Mount quá quan trọng với Chelsea những ngày tới

Bóng đá thế giới

21:50:31 21/10/2021
Chelsea đã phải chịu tổn thất lực lượng khi cả 2 tiền đạo hàng đầu của họ là Romelu Lukaku và Timo Werner đều dính chấn thương ở trận The Blues đại thắng Malmo 4-0 vào đêm qua (vòng bảng Champions League).

Bạn bè hé lộ Angelina Jolie đang hẹn hò rất vui vẻ, nhưng dân tình lại "cân não": "Đằng ấy là The Weeknd hay chồng cũ?"

Sao âu mỹ

21:43:39 21/10/2021
Sau 4 năm ly hôn chồng cũ Brad Pitt, tin hẹn hò của Angelina Jolie đang được công chúng hết sức quan tâm.

Màn "giăng lưới" vây bắt kỹ sư bán bí mật tàu ngầm Mỹ của FBI

Thế giới

21:43:20 21/10/2021
Các đặc vụ FBI đã giăng lưới để vây bắt cặp vợ chồng kỹ sư có âm mưu bán bí mật tàu ngầm hạt nhân Mỹ cho chính phủ nước ngoài.

Triệu hồi 3 mẫu xe phân khối lớn nhập khẩu vì lỗi điều biến ABS

Xe máy

21:42:32 21/10/2021
3 mẫu xe Honda CBR500R, CB500F và CB500X, nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan vừa nhận lệnh triệu hồi để xử lý hiện tượng giảm lực phanh do sự cố bộ điều biến ABS nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho các sản phẩm. 

Xôn xao đợt "thanh trừng" Cbiz thứ 2 đã chính thức bắt đầu, diễn viên đầu tiên "mở bát" là cái tên ngoan hiền có tiếng?

Hậu trường phim

21:30:05 21/10/2021
Ngỡ như Cbiz đã sóng yên biển lặng, nhưng không...

Anh tôi chăm vợ nằm viện đến gầy cả người, tôi vừa xuýt xoa khen chị dâu có số hưởng thì chị bực bội ném vỡ bát cơm

Tâm sự

21:26:42 21/10/2021
Tôi vào thăm thấy anh trai phờ phạc cả người, mắt thâm đen mệt mỏi mà vừa thương anh lại xuýt xoa chị dâu may mắn.

U40 vẫn đóng học sinh ngọt xớt, mỹ nhân Hàn này khiến chị em ghen tị chết mất thôi!

Phim châu á

21:24:21 21/10/2021
Khán giả vô cùng bất ngờ với tạo hình học sinh quá trẻ trung của mỹ nhân Han Hyo Joo.

Truy tìm người chồng nghi bạo hành vợ cả đêm

Pháp luật

21:22:13 21/10/2021
Lực lượng chức năng TP Yên Bái đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc Trần Triệu T. nghi có hành vi bạo hành vợ cả đêm. Sự việc xảy ra tại phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái (Yên Bái).