Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong “giáo phái tận thế”

Trong 15 năm đầu đời, Ben Shenton sống trong “ giáo phái tận thế” với niềm tin rằng thế giới sẽ sớm diệt vong.

Nhưng một ngày nọ, anh được đưa đến một thế giới mới và xa lạ hơn tất cả những gì mình từng biết.

Một ngày tháng 8/1987, cảnh sát xông vào một ngôi nhà ẩn sâu trong rừng cây bên bờ hồ Eildon, Australia. Lúc này có 7 đ.ứa t.rẻ đang mặc trang phục giống hệt nhau với mái tóc màu vàng vừa hoàn thành xong buổi tập yoga sáng. Cho đến tận khi được đưa ra khỏi đó đến nhiều năm sau, Ben Shenton – một trong những đ.ứa t.rẻ ngày đó mới hiểu hết được thế giới mới mà mình đặt chân đến.

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 1
Những đ.ứa t.rẻ được nuôi dưỡng một cách khắc nghiệt trong dị giáo. Ảnh: BBC

Thời thơ ấu trong một thế giới khác lạ

Thế giới mà Ben Shenton sống được định hình bởi Anne Hamilton-Byrne, một huấn luyện viên yoga xinh đẹp và cuốn hút. Cuối những năm 1960, Anne đã thuyết phục nhiều người tham gia vào một giáo phái mà bà ta gọi là The Family (Gia đình). Các thành viên của giáo phái tin rằng Anne là tái sinh của Chúa và đến ngày tận thế, họ sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt cho những người còn sống sót.

Ben và những đ.ứa t.rẻ khác coi Anne Hamilton-Byrne như mẹ của chúng. Bà ta dạy họ phải tránh xa người ngoài và nếu có ai đến gần nơi họ sống, hãy làm theo lời răn dạy: “Không thấy, không nghe, không biết”. Ben Shenton kể lại: “Chúng tôi không được nói bất cứ điều gì với bất kỳ ai không phải là thành viên giáo phái. Nếu có bất kỳ tương tác nào với họ, chúng tôi sẽ bị kiểm tra lại để đảm bảo không tiết lộ thông tin gì ra ngoài”.

Video đang HOT

Những kẻ cùng hội với Anne được gọi là “dì” và làm nhiệm vụ chăm sóc những đ.ứa t.rẻ. Chúng phải thức dậy lúc 5 giờ sáng trong phòng kiểu ký túc xá và tuân theo một lịch trình không thay đổi: tập yoga, thiền, học bài, tập yoga, thiền, làm bài tập, đi ngủ. Mặc dù khi cảnh sát đến giải cứu vào năm 1987 chỉ còn một ít t.rẻ e.m ở đó, nhưng đã từng có lúc trong giáo phái này có tới 28 đ.ứa t.rẻ.

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 2
Anne Hamilton-Byrne – người phụ nữ lãnh đạo “giáo phái tận thế” The Family. Ảnh: BBC

Ở trong một nơi mang tên “Gia đình”, nhưng lũ trẻ phải những ăn những bữa ăn đạm bạc và thường xuyên bị trừng phạt. Các “dì” dìm đầu bọn trẻ xuống nước và bắt hơ tay trên nến, còn Anna thỉnh thoảng lại dùng giày cao gót nhọn đ.ánh chúng. Ben nói: “Chứng kiến những cảnh tượng đó đã đủ để lại vài vết sẹo tinh thần nghiêm trọng”, bầu không khí đó là một trong những “nỗi sợ hãi trần trụi” nhất đối với tâm hồn non nớt của một đ.ứa t.rẻ.

Mặc dù Ben không hề thích cách mà mình được giáo dục, nhưng đó là tất cả những gì mà cậu bé lúc ấy biết: “Khi người ta tạo ra một thế giới quan duy nhất cho một đ.ứa t.rẻ, chúng sẽ không có cơ sở nào khác để đối chiếu cả”. Thế nhưng, thế giới quan duy nhất đó cuối cùng đã sụp đổ vào ngày mà cảnh sát đến.

Nằm trên giường trong đêm đầu tiên rời khỏi hồ Eildon, Ben suy xét lại tất cả những gì mình đã nói với cảnh sát ngày hôm đó, để đảm bảo rằng không lỡ tiết lộ điều gì có thể khiến bản thân gặp rắc rối. Đột nhiên, Ben nhận ra điều đó không còn quan trọng nữa, sau này cậu sẽ không cần phải gặp lại Anne. “Tôi nghĩ đó là lần đầu tiên trong đời tôi nhận ra mình được tự do”, Ben nói.

Sự thật được phơi bày và hành trình tìm lại cuộc đời

Sau khi được giải cứu, Ben biết được sự thật là Anne không phải mẹ cậu, mẹ ruột Ben là một “dì” trong giáo phái tên là Joy mà cậu không ưa. Những đ.ứa t.rẻ khác cũng không phải anh chị em của cậu, một số là con của các thành viên khác trong giáo phái, một số khác là trẻ mồ côi Anne nhận nuôi. T.uổi thực tế của Ben là 15 chứ không phải 14 như mọi người đã nói. Và đương nhiên, Anne không phải là hiện thân của Chúa.

Ben đã phải vật lộn để hòa nhập với cuộc sống mới ở trường học. Khi ba trong số những cậu bạn có tiếng nói ở trường cố gắng bảo vệ Ben, cậu lại cố gắng tránh né họ. Điều đó không gì lạ đối với những đ.ứa t.rẻ lớn lên trong giáo phái The Family, những mối quan hệ có dấu hiệu gắn bó đều nhanh chóng bị chia cắt, vì vậy cậu chưa từng nếm trải thứ gì gọi là “tình bạn”. Ben xót xa nói: “Thông thường khi muốn xây dựng tình bạn với ai đó, bạn phải có những điểm chung, sở thích chung hoặc quan điểm chung về mọi thứ. Nhưng tôi lại chẳng có những điều đó.”

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 3
Ben Shenton khó hoà nhập với thế giới thực sau 15 năm đầu đời sinh ra và lớn lên ở “giáo phái tận thế”. Ảnh: BBC

Có lẽ cũng vì cuộc sống khép kín đó mà Ben còn đối mặt với chứng trầm cảm và ý nghĩ t.ự t.ử. Mọi chuyện lên đến đỉnh điểm vào một đêm trong chuyến dã ngoại năm 1988, cậu đã rơi nước mắt khi giáo viên đến gần và nhắc cậu rằng vì những đ.ứa t.rẻ khác đã biết nhau từ khi còn nhỏ nên sẽ mất thời gian hơn để làm quen. Các bạn đều rất cởi mở nhưng chính bản thân Ben phải học cách chủ động kết nối với họ.

Ghi nhận lời khuyên từ giáo viên, Ben bắt đầu nghiên cứu kỹ cách người khác cư xử, phân tích về hành động của họ và đưa ra kết luận riêng cho bản thân. Đồng thời, cậu cũng rời khỏi trại trẻ mồ côi và và chuyển đến gia đình nhận nuôi dưỡng. Ben bắt đầu cảm thấy thế giới mới mới thật sự là nhà, là gia đình mà mình nên có. Đến lúc trưởng thành, anh đã được nhận làm vào IBM và làm việc ở đó suốt 22, kết hôn và có hai người con.

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 4
Ben khi còn là một thiếu niên sau khi được giải cứu khỏi The Family. Ảnh: BBC

Trong hành trình tìm lại cuộc đời, Ben ngày càng thân thiết với bà ngoại và thường xuyên ghé qua nhà bà. Còn Joy – người “dì” ở giáo phái và cũng là mẹ ruột của Ben đã ra nước ngoài sinh sống.

Kể từ lần cuối cùng biết được sự thật, mẹ ruột thậm chí còn nói với Ben rằng bà ta không muốn có mối liên hệ nào với anh. Năm 2006, Ben tình cờ gặp lại mẹ mình khi cả hai cùng đến thăm bà ngoại.

Ben lựa chọn tha thứ cho mẹ, anh kể: “Bà ấy hứa với Anne là sẽ không liên lạc với tôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là bà ấy không mong cầu sự quan tâm hay tình yêu thương”. Sau đó, Joy vẫn thân thiết với Anne nhưng đồng thời cũng giữ liên lạc với con trai mình.

Khi đến thăm Ben vào năm 2012, Joy – mẹ anh đã bất ngờ đề nghị Ben cùng đến thăm Anne, vì tò mò nên anh đã đồng ý. Lúc này, Anne đang sống trong nhà chăm sóc và điều trị chứng mất trí nhớ. Khi gặp gỡ, Anne chào đón Joy một cách nồng nhiệt nhưng lại tỏ ra không hề nhận ra Ben. Khi xem lại cuốn album ảnh trong phòng bà ta, anh nhận ra ngay nó chứa đầy những hình ảnh thời thơ ấu của mình. Đó là lần cuối cùng Ben nhìn thấy Anne, bà ta qua đời vào tháng 6 năm 2019 ở t.uổi 97.

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 5
Anne Hamilton-Byrne và chồng đến hầu toà ở Melbourne năm 1993. Ảnh: BBC

Cho đến tận lúc ấy, Anne cũng chưa từng phải ngồi tù vì những gì mà mình gây ra. Trên thực tế, sự trừng phạt duy nhất mà mà bà ta phải chịu chỉ là khoản t.iền phạt 5.000 USD vì làm giả giấy tờ của 3 đ.ứa t.rẻ. Không có đủ bằng chứng để buộc tội bà ta về bất cứ điều gì khác.

Ben cho rằng cho đến khi c.hết, Anne vẫn chìm đắm trong tưởng tượng của riêng mình và không hề thấy hối hận: “Nhìn cách bà ta xây dựng nên sự dối trá, duy trì nó và làm tổn hại đến mọi người… Tôi nghĩ bà ta sẽ mãi không biết cái gì gọi là sự ăn năn”.

Hành trình về lại thế giới thực của cậu bé lớn lên trong giáo phái tận thế - Hình 6
Ben Shenton của hiện tại

Trên thực tế, tất cả những đ.ứa t.rẻ được nuôi dưỡng ở The Family đều phải chịu nhiều tổn thương ở mức độ khác nhau. Ben Shenton cảm thấy mình được xem là người may mắn vì đã có công việc ổn định và một mái ấm riêng với vợ và các con. Anh thành lập một trang web mang tên “ Giải cứu gia đình” để giáo dục mọi người về các giáo phái và quyền tự do ý chí. Ngoài ra, Ben còn viết một cuốn sách kể lại những trải nghiệm của bản thân trong thời thơ ấu và bài học rút ra từ đó. Giờ đây, anh sẽ gác lại quá khứ đau buồn và chỉ hướng về tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
7 thanh tra viên nhận t.iền từ SCB nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự04:56Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine chớp nhoáng, ra cảnh báo mới với Mỹ?17:29Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Israel phát hiện thêm 'nơi ẩn náu' của Hamas dưới bệnh viện Gaza01:20Trung Quốc cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản42:34Vì sao dân Texas phản đối các vụ phóng tên lửa Starship của tỉ phú Musk?02:11Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?03:02Tổng thống Putin chuẩn bị công bố chiến lược quốc gia về AI02:39Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng02:04Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về vụ phóng vệ tinh01:51Gaza tạm im tiếng s.úng, đón hàng viện trợ02:44Tín hiệu lạc quan trong ngày trao trả con tin thứ 2 của Hamas và Israel18:10Hé lộ sinh hoạt tâm linh kỳ lạ của người góp phần sa thải CEO OpenAI01:51Chán người mẫu thật, tạo người mẫu AI kiếm 10.000 euro/tháng02:25Thỏa thuận đình chiến tại Dải Gaza bắt đầu vào sáng 24.11, con tin sẽ được thả02:10'Ông trùm' t.iền ảo ngã ngựa, sàn Binance lao đao01:57Phần Lan từ chối đàm phán tình hình biên giới với Tổng thống Putin03:12

Tiêu điểm

Ngư dân Campuchia bắt được "thủy quái" lớn trên sông Mekong
22:01:57 04/12/2023
CNN: Bị đối phương vây rát, binh sĩ Ukraine có hành động bất ngờ
22:04:19 05/12/2023
Bầu cử Mỹ 2024: Thêm một ứng cử viên đảng Cộng hòa rút khỏi cuộc đua
10:30:56 05/12/2023
Nguy cơ 'xung đột' trên bán đảo Triều Tiên
23:06:07 03/12/2023
Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Singapore
06:30:39 04/12/2023
Israel mở rộng tấn công khắp Dải Gaza
09:36:57 04/12/2023
Nga xác nhận thiếu tướng tử trận tại Ukraine
11:26:27 05/12/2023
Núi lửa phun trào ở Indonesia: 11 người leo núi t.ử v.ong
15:09:00 04/12/2023
Bệnh lây qua đường hô hấp gia tăng ở nhiều nước, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
16:04:01 04/12/2023
Tấn công tại mỏ khoáng sản ở Peru, nhiều người t.ử v.ong
04:56:27 04/12/2023

Thông tin đang nóng

Diệu Nhi - Lan Ngọc khiến 1 đàn chị bức xúc vì hát tệ vẫn vote cao, Lưu Hương Giang bị loại oan ức?
16:59:06 05/12/2023
Thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo 2023: Dàn tiểu Hoa "thi nhau" o ép vòng 1, Lưu Thi Thi liệu có lép vế?
20:03:45 05/12/2023
Bạch Lộc, Triệu Lộ Tư tranh spotlight thảm đỏ Đêm hội Tầm nhìn Weibo, 1 tiểu hoa bị chê bai
18:37:17 05/12/2023
Mùa chia tay của làng giải trí: Cặp đôi ca sĩ ly hôn sau 5 năm chung sống, nhà trai giành quyền nuôi 3 con
19:47:58 05/12/2023
Huỳnh Trần Ý Nhi được khán giả tấm tắc khen ngợi khi thay đổi phong cách, dần trở nên "hoa hậu" hơn
16:41:02 05/12/2023
Nghi vấn Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi ly hôn, ngọc nữ phản ứng ra sao trong lần đầu lộ diện sau tin đồn?
19:00:48 05/12/2023
Yona Cươn lên clip xin lỗi sau khi biết nguồn gốc của loại sữa mình bán gây tiêu chảy cho người dùng
16:55:07 05/12/2023
Hồng Vân thích thú trước hành trình yêu của cô gái miền Tây và chồng ngoại quốc
16:58:08 05/12/2023
Nam diễn viên bị ghét nhất năm 2023: Ngoại hình kém sắc lại còn vô duyên, thiếu tôn trọng bạn diễn và nghề nghiệp
20:12:04 05/12/2023
Con gái ruột chia sẻ hình ảnh hiếm của cố ca sĩ Phi Nhung lúc sinh thời, CĐM phản ứng ra sao?
16:31:37 05/12/2023

Tin mới nhất

Ngăn thỏa thuận tặng xe bọc thép cho Ukraine, Tổng thống Bulgaria hành động "rắn"

22:04:38 05/12/2023
Tính mạng và sức khỏe của người Bulgaria quan trọng hơn việc gửi xe bọc thép cho Ukraine, ông Rumen Radev Tổng thống Bulgaria tuyên bố.

Nhà Trắng cảnh báo Mỹ đang cạn t.iền cho Ukraine

20:40:51 05/12/2023
Trong khi đó, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua gói hỗ trợ độc lập dành cho Israel khi nước này nổ ra xung đột với Hamas ở Gaza. Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng tất cả các ưu tiên phải được đáp ứng.

Chuyên gia nêu kịch bản về vận mệnh của Ukraine khi nguồn cung vũ khí cạn kiệt

20:38:43 05/12/2023
Theo nhà phân tích này, mối đe doạ lớn hơn đối với Chính phủ Ukraine là một cuộc binh biến hoặc một cuộc khủng hoảng chính trị.

Pakistan: Đ.ánh bom làm 5 người bị thương

20:35:10 05/12/2023
Peshawar ráp với Afghanistan, thường là mục tiêu tấn công của các nhóm tay s.úng Hồi giáo như tổ chức k.hủng b.ố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay s.úng Taliban ở Pakistan.

Nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau khi núi lửa Marapi phun trào

20:07:35 05/12/2023
Ngày 5/12, hàng trăm nhân viên cứu hộ Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm 10 người mất tích sau khi núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, miền Tây nước này, phun trào khiến 13 người t.hiệt m.ạng trước đó.

Loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch có thể cứu sống hàng triệu người

20:04:21 05/12/2023
Theo Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), ông Fatih Birol, cứ 5 gia đình ở châu Phi thì có 4 gia đình nấu ăn bằng bếp lò gây ô nhiễm.

Ukraine bắt đầu tham vấn với EU về đảm bảo an ninh tập thể

19:54:33 05/12/2023
Vào ngày 17/11, Ukraine bắt đầu các cuộc đàm phán an ninh song phương với Đức, trở thành quốc gia thứ sáu tổ chức các cuộc đàm phán như vậy với Đức.

Xung đột ở Gaza: Ngành du lịch Trung Đông nỗ lực để sinh tồn

19:38:26 05/12/2023
Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các nước như Ai Cập, Jordan và Liban. Tuy nhiên, lượng đặt phòng của du khách đang giảm vì lo ngại liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza gần đó.

Chuyến leo núi tang thương ở Indonesia

17:12:25 05/12/2023
11 người leo núi đã t.hiệt m.ạng trong khi 12 người khác vẫn còn mất tích khi núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra Indonesia phun trào dữ dội hôm 3-12.

Ukraine: Hình ảnh hé lộ chiến thuật "tàng hình" mới của bộ binh Nga?

16:53:28 05/12/2023
Một lữ đoàn chiến đấu ở t.iền tuyến của Ukraine gần đây công bố những hình ảnh cho thấy bộ binh Nga lần đầu áp dụng một chiến thuật tấn công mới.

Báo cáo đáng lo ngại của Bộ Quốc phòng Mỹ

16:13:09 05/12/2023
Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều tra 183 cáo buộc liên quan hoạt động cực đoan của quân nhân nước này vào năm ngoái, trong đó có 78 trường hợp muốn lật đổ chính phủ.

Báo Ukraine: Tiết lộ đề nghị của Tổng Tư lệnh quân đội khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ

16:06:22 05/12/2023
Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Kiev vào ngày 20/11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra đề nghị hỗ trợ khiến ông Austin bị bất ngờ, tờ Ukrainska Pravda đưa tin.

Iran xác nhận tiếp cận được số tài sản được Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa

15:51:47 05/12/2023
Theo một phần của thỏa thuận này, Số tài sản trị giá 6 tỷ USD của Iran tại 2 ngân hàng của Hàn Quốc đã được dỡ bỏ phong tỏa và chuyển vào 6 tài khoản ngân hàng của nước này ở Qatar.

Tàu nghiên cứu Anh chạm trán tảng băng lớn nhất thế giới sau khi tách rời Nam Cực

15:50:08 05/12/2023
Các nhà nghiên cứu cho rằng cuộc gặp gỡ là một cơ hội may mắn, cho phép các nhà khoa học thu thập các mẫu nước biển xung quanh tảng băng khổng lồ khi nó trôi ra khỏi vùng biển Nam Cực.

Saudi Arabia không đồng thuận việc loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch

15:45:32 05/12/2023
Trong khi đó, phát biểu tại COP28, ông Yasir Al-Rumayyan - Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia - cho rằng quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch ở mỗi nước có những lộ trình khác nhau.

Ukraine xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn hàng hóa qua hành lang trên Biển Đen

15:41:31 05/12/2023
Điều này cho thấy chỉ trong vòng hơn 1 tháng, số hàng hóa được vận chuyển qua hành lang trên Biển Đen đã tăng mạnh. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã hoan nghênh kết quả này.

Mỹ đàm phán lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ tàu thương mại ở Biển Đỏ

15:29:28 05/12/2023
Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định nước này không có mối liên hệ nào với hai tàu vừa bị phong trào Houthi của Yemen tấn công.

Bệnh hô hấp gia tăng, Trung Quốc đưa hệ thống giám sát đến tận trường học

15:27:03 05/12/2023
Các triệu chứng nhiễm mycoplasma bao gồm đau họng, mệt mỏi và ho ngày càng trầm trọng, có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Bệnh thường được điều trị bằng uống azithromycin kéo dài 5 ngày.

Ukrainska Pravda: Tổng thống Ukraine trực tiếp chỉ huy quân đội, có thể loại bỏ tướng Zaluzhnyi

15:24:08 05/12/2023
Tờ báo cho biết, các kênh song song được cho là đã được thiết lập để liên lạc với các Tư lệnh của Lực lượng Mặt đất, Oleksandr Syrskyi và Tư lệnh Lực lượng Không quân, Mykola Oleshchuk.

Brazil kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp vào cuộc chiến ở Dải Gaza

14:43:10 05/12/2023
Theo WAFA, các đội cấp cứu đang phải đối mặt với khó khăn vô cùng lớn khi tiếp cận khu vực này để đưa các t.hi t.hể ra ngoài đống đổ nát và cứu trợ người bị thương do khu vực này liên tục bị nã pháo.

Israel, Hezbollah đấu s.úng 3 ngày liền ở biên giới

13:34:01 05/12/2023
Căng thẳng bạo lực giữa Israel và Hezbollah leo thang với đợt đấu s.úng xuyên biên giới 3 ngày liên tiếp, gây nhiều thương vong cho cả hai bên.

Israel mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Dải Gaza

13:24:54 05/12/2023
Israel đang mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn phạm vi Dải Gaza nhằm loại bỏ Hamas, quân đội nước này tuyên bố hôm 3/12.

Ông Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cho tình huống "nhận tin xấu" từ Ukraine

13:13:08 05/12/2023
Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg cảnh báo khối này nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ trong trường hợp nhận tin xấu từ Ukraine, TASS hôm 3/12 đưa tin.

Argentina: Tuyên bố không tham gia FTA giữa MERCOSUR, EU

12:35:44 05/12/2023
Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu có ngành nông nghiệp mạnh như Pháp không muốn mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh từ MERCOSUR.

Hungary đề xuất thỏa hiệp để Ukraine gia nhập EU

12:31:09 05/12/2023
Đề xuất trên của Thủ tướng Orbán được đưa ra một ngày sau khi các quan chức EU cho biết Hungary sắp có khả năng tiếp cận hàng tỷ euro từ các quỹ của EU mà Brussels đã đình chỉ vì lo ngại vấn đề pháp quyền của Budapest.

Hàng viện trợ vào Bắc Gaza bị chặn hoàn toàn

12:22:38 05/12/2023
Chúng tôi kêu gọi Israel rút lại yêu cầu này và thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và cơ sở nhân đạo .

Có thể bạn quan tâm

Nhân vật lăng nhăng trơ trẽn trong 'Chúng ta của 8 năm sau' bị phản ứng

Hậu trường phim

22:26:24 05/12/2023
Tùng thừa nhận yêu cô giáo Nguyệt thật lòng nhưng tranh thủ mọi cơ hội để vui vẻ với gái lạ trong Chúng ta của 8 năm sau khiến khán giả bức xúc.

Nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng các xã miền núi Hòa Bình

Du lịch

22:19:08 05/12/2023
Hòa Bình là tỉnh miền núi Tây Bắc có nhiều đồng bào dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao và Mông cùng chung sống. Các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc đã làm nên sức hút của du lịch cộng đồng nơi đây.

Báo tin giả bị cướp, tài xế xe ôm công nghệ bị phạt 2,5 triệu đồng

Pháp luật

22:18:32 05/12/2023
Tài xế xe ôm công nghệ T.D.S đem xe máy đi cầm cố trả nợ cờ bạc, sợ gia đình biết nên trình báo tin giả bị cướp tài sản.

Xuân Bắc có tên trong danh sách được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân

Sao việt

22:16:38 05/12/2023
Theo quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. NSƯT Xuân Bắc có tên trong bảng vàng lần này.

Mỹ nhân Hoa ngữ đổ vỡ hôn nhân, bị khán giả ghét bỏ vì bê bối ngoại tình

Sao châu á

22:01:55 05/12/2023
Sau bê bối ngoại tình, sự nghiệp và danh tiếng của Chúc Anh Đài Đổng Khiết đều bị ảnh hưởng. Ở t.uổi ngoài 40, cô sống lặng lẽ, kín tiếng và hầu như không công khai chuyện tình cảm.

7 giải pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm

Sức khỏe

21:37:40 05/12/2023
Dưới đây là những chiến lược bạn có thể thực hiện như ăn chế độ ăn chống viêm, tập thể dục, duy trì cân nặng... để giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm.

Nữ streamer 2001 nổi tiếng với vòng một quá khổ giờ ra sao?

Netizen

21:35:47 05/12/2023
Cách đây vài năm, Trang Lucy (Trần Thu Trang) nổi lên trong cộng đồng mạng bởi ngoại hình quá nổi bật, cuốn hút.

Cher hé lộ chuyện tình với bạn trai kém 40 t.uổi

Sao âu mỹ

20:46:37 05/12/2023
Theo Daily Mail, chia sẻ trong cuộc trò chuyện mới đây, Cher tiết lộ bà từng nghĩ mình nên ngừng yêu trai trẻ nhưng rồi sự xuất hiện của Alexander Edwards đã làm thay đổi suy nghĩ ấy.

Ăn kẹo không rõ nguồn gốc, 15 học sinh ở An Giang nhập viện

Tin nổi bật

20:45:16 05/12/2023
Tất cả các học sinh được nhà trường đưa đến bệnh viện điều trị, trong đó có 5 em học sinh có dấu hiệu đau bụng, đau đầu và nôn ói. Kết quả test nhanh cho thấy tất cả các em đều âm tính với chất ma tuý.

Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 14: Lâm chấp nhận chia tay Dương?

Phim việt

20:36:48 05/12/2023
Phim Chúng ta của 8 năm sau tập 14: Bà Tâm chủ quán là trùm l.ừa đ.ảo; Ông Quảng ra điều kiện để cứu gia đình Lâm.

GDUCKY ra mắt EP đầu tay trong sự nghiệp mang tên 'G's'

Nhạc việt

19:59:02 05/12/2023
Đây là dự án âm nhạc dài hơi chính thức đầu tiên của nam rapper sau thành công từ Rap Việt Mùa 1 với vị trí á quân.

Aquaman và vương quốc thất lạc - Loạt giả thuyết khó tin về bom tấn AQUAMAN 2: Nhiều nhân vật chính diện bỏ mạng?

Phim âu mỹ

19:43:19 05/12/2023
Thương hiệu tỷ đô của DC trở lại màn ảnh, đ.ánh dấu cột mốc khi Aquaman - Arthur Curry trở thành thủ lĩnh vùng Thất Hải (Bảy Biển).

Tham gia Chị đẹp phải vừa hát vừa nhảy mệt quá, Uyên Linh muốn "nghỉ ngang"?

Tv show

19:37:47 05/12/2023
Mới đây, chị đẹp Uyên Linh đã có dòng trạng thái nửa đùa, nửa thật. Dù không đề cập trực tiếp song ai cũng hiểu dòng trạng thái nói về trải nghiệm của Uyên Linh khi tham dự show Chị đẹp đạp gió rẽ sóng.