Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu 

Axie Infinity game NFT đắt nhất thế giới – được xây dựng bởi Nguyễn Thành Trung – người từng rất ghét blockchain và bỏ học để khởi nghiệp.

Sau Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, cộng đồng game thế giới tiếp tục chứng kiến một hiện tượng: Axie Infinity – game NFT của Việt Nam – trở thành game NFT đắt giá nhất mọi thời đại.

Theo thống kê của CoinMarketCap đến 29/7, giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game này) đã cán mốc 2,6 tỷ USD. Trước đó, vào tháng 5/2021, đội ngũ Axie Infinity cũng gọi vốn thành công 7,5 triệu USD từ những nhà đầu tư danh tiếng: tỷ phú Mark Cuban – “cá mập” trong gameshow Shark Tank của Mỹ; Alexis Ohanian – đồng sáng lập Reddit và John Robinson – Giám đốc điều hành 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới.

Video đang HOT

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu - Hình 1

Nguyễn Thành Trung thừa nhận mình là “con nghiện game” từ bé. Lớn lên thường xuyên trốn học để đi chơi game. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Trung theo học ngành Kỹ thuật Phần mềm ở Đại học FPT. Năm hai đại học, anh quyết định gác lại việc học để đi khởi nghiệp. 19 tuổi, khi bạn bè đang miệt mài trên giảng đường, Trung đã là CTO của một trong những startup công nghệ đình đám lúc bấy giờ – Lozi – tiền thân của ứng dụng giao hàng LoShip hiện nay. Sau ba năm khởi nghiệp, Trung quay lại giảng đường để tiếp tục việc học như một “nghĩa vụ cần hoàn thành” với gia đình. Trong thời gian này, anh bắt đầu làm quen với game blockchain và xây dựng game để đời của mình.

Dấu chân người Việt trước “bình minh” của NFT

Nguyễn Thành Trung thừa nhận ban đầu rất ghét blockchain vì mọi người nhắc đến công nghệ này thường nói về giá Bitcoin và các cuộc ICO (huy động tài chính cho các dự án tiền điện tử). Mặc dù ICO ban đầu là mục đích tốt, nhiều người thường lấy vốn xong là xong chuyện, không nghĩ đến sản phẩm. “Mình nghĩ việc đó không đúng với đạo đức, nên ghét lây sang toàn bộ blockchain”, Trung nói.

Những năm 2017 – 2018, blockchain là công nghệ “hot”, nên dù ghét, Trung vẫn tò mò, tìm hiểu yếu tố kỹ thuật đứng sau. Trong một lần tình cờ chơi thử một game blockchain xem những công nghệ khô cứng, khó hiểu như vậy làm sao có thể kết hợp trong một hình thức sinh động như game, Trung hiểu rằng blockchain vô tội. Việc sử dụng như thế nào tuỳ vào người làm.

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu - Hình 2
Đội ngũ sáng lập của game Axie Infinity.

Trong giai đoạn này, Trung gặp các nhà đồng sáng lập của Axie Infinity. Hai trong số năm co-founder là người nước ngoài, trong đó Aleksander Leonard Larsen từ Na Uy và Jeffrey Zirlin từ Mỹ. Dự án được khởi động vào cuối năm 2017, khi đó các thành viên đều có công việc riêng. Việc xây dựng game được thực hiện sau giờ làm, trong những buổi nghỉ lễ. “Kỷ niệm mình nhớ mãi là những ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, mọi người vẫn làm ngày đêm. Kế hoạch là sẽ ra mắt phiên bản đầu tiên vào mùng 2 Tết 2018, nhưng đến mùng 3 vẫn còn một chút chưa xong. Mọi người lại lao vào làm. Dù thế giới chẳng quan tâm bọn mình ra mắt game ngày nào, với những người trong dự án, đó là khoảng thời gian đáng nhớ nhất”, Trung kể lại.

Khi đã có sản phẩm, Axie Infinity bắt đầu gọi vốn cộng đồng bằng cách cho mọi người đặt hàng các nhân vật trong game. Số vốn ban đầu lớn hơn kỳ vọng của Trung và các đồng sáng lập. Cầm trong tay 500.000 USD, thay vì vui sướng, anh lại thấy áp lực vì “cầm tiền của người ta rồi phải làm gì đó cho tử tế”. Anh quyết định nghỉ việc, thuyết phục hai đồng sáng lập từ Mỹ và Na Uy sang Việt Nam sống và khởi nghiệp.

Theo Trung, thách thức đầu tiên với Axie Infinity là vấn đề con người. Vận hành một team toàn người Việt với nhau sẽ thuận tiện hơn, ít nhất trong việc giao tiếp. Nhưng với một team toàn cầu, mọi thứ khó khăn hơn. Trung cho rằng khi mọi người đã quyết định đi với nhau chặng đường dài, việc ngồi lại cùng nhau, thấm nhuần văn hoá, tư tưởng để hiểu suy nghĩ của nhau là vô cùng quan trọng. “Alek ban đầu còn không biết Việt Nam ở đâu. Bây giờ, cả hai đều đã quen với nhịp sống người Việt, biết ngồi sau xe máy, gọi xe ôm công nghệ, mua đồ biết mặc cả…”, anh chia sẻ.

Cuối năm 2018, số tiền ban đầu kêu gọi được của dự án cũng sắp cạn kiệt. Nguyễn Thành Trung gọi đây là thời khắc khó khăn nhất, vì nếu không tìm được nguồn tài trợ mới, game tâm huyết có thể bước sang những ngã rẽ rất khác so với bây giờ. Việc gọi vốn thời gian này cũng thách thức hơn vì lúc này thị trường tiền số đang lao dốc, niềm tin vào tiền mã hoá nói chung và blockchain bị lung lay nhiều. May mắn, Axie Infinity đã thắng đầu tư, gọi vốn thành công để tiếp tục duy trì dự án.

Bước ngoặt của ngành công nghiệp game

Không giống các game truyền thống, nhà phát hành kiếm thu nhập bằng cách bán vật phẩm cho người chơi. Trong Axie Infinity , người chơi sở hữu các tài sản độc nhất. Nhà phát hành nhận tiền hoa hồng từ việc trao đổi, mua bán các vật phẩm này.

Tương tự CryptoKitties , game blockchain của Việt Nam cũng sử dụng công nghệ NFT để phát triển. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình. Các thú cưng trong game mang tính duy nhất, không thể bị sao chép, làm nhái, từ đó tạo ra giá trị riêng trên thị trường. Trong khi ở các game thông thường, vật phẩm ảo có thể được nhân bản vô số, dễ dàng bị kiểm soát bởi nhà phát hành hoặc mất giá trị khi game đóng cửa.

Trong Axie Infinity, mỗi thú cưng có thể mua và sở hữu dưới dạng NFT. Để “nuôi” những thú ảo này, người chơi sẽ phải mua hoặc làm nhiệm vụ để nhận một vật phẩm có tên SLP, viết tắt của small-love potion (lọ thuốc tình yêu nhỏ bé). Người chơi cũng có thể bán những thú nuôi ảo hoặc SLP mình đang sở hữu để đổi lấy đồng token của game có tên AXS. Các đồng này có thể giao dịch trên các sàn tiền điện tử lớn như Binance. Người dùng cũng có thể chuyển đổi thành tiền mặt khi cần. Đây là lý do game NFT “made in Việt Nam” trở nên đặc biệt và nổi tiếng toàn cầu.

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu - Hình 3
Giao diện game Axie Infinity.

Theo Nguyễn Thành Trung, việc thay đổi về mô hình sở hữu, tương tác này mang đến tác động tích cực cho cả hai bên. Người chơi game không chỉ giải trí mà có thể đầu tư, mua bán, trao đổi các vật phẩm. Qua việc mua bán, họ sẽ tạo ra doanh thu cho nhà phát hành. Từ khoản tiền này, những người làm game lại tiếp tục đầu tư, tạo ra nhân vật, nội dung mới, thậm chí game mới dựa trên hệ thống nhân vật sẵn có. Khi có nội dung mới, người chơi lại có nhu cầu tham gia chơi game, tương tác nhiều hơn, từ đó có nhu cầu trao đổi, mua bán. “Người chơi có thể tiếp xúc với nội dung mới còn nhà phát hành sẽ có dự án hài hơi hơn với dòng game của mình. Đó là khác biệt giữa game blockchain với game truyền thống”, Trung nhận định.

Tuy nhiên, những nhà phát hành game cũng thừa nhận thách thức của tựa game blockchain là người chơi phải qua quá nhiều bước mới có thể tiếp cận được game. “Vì tuổi đời game blockchain vẫn còn rất trẻ, chưa thể mang đến những sản phẩm hấp dẫn, thú vị, như thị trường truyền thống. Nhiệm vụ của bọn mình là giải quyết những khó khăn này để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn”, Trung nói.

Theo CNBC , mùa hè năm 2020, Axie Infinity đã trở thành một hiện tượng ở Cabanatuan phía bắc thủ đô Manila, Philippines. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không thể ra ngoài, người dân ở đảo quốc tìm đến trò chơi này để kiếm tiền. Từ vật phẩm, quà tặng kiếm được trong game, người chơi có thể “đồng bộ hoá và hoán đổi” đồng AXS thông qua Ethereum (giao dịch theo cặp AXS/ETH trên các sàn tiền số). “Game này đã giúp nhiều người Philippines bám trụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn”, CNBC bình luận.

“Điều quan trọng là nó mang lại thu nhập để chúng tôi có thể ăn, trả nợ và sống sót qua từng ngày. Axie Infinity giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày, thanh toán hóa đơn và các khoản nợ của chúng tôi”, CNBC dẫn lời một người chơi Philipines.

Viết tiếp giấc mơ của Flappy Bird

Hành trình tỷ USD của game Việt gây sốt toàn cầu - Hình 4
Nguyễn Thành Trung, CEO Axie Infinity.

Nói về thành công của Axie Infinity , Nguyễn Thành Trung cho rằng game chỉ là một vấn đề nhỏ của công nghệ blockchain, vẫn còn nhiều bài toán cần giải quyết trong tương lai mà đội của anh muốn hướng đến. Theo Trung, hiện tại, để giải thích cho mọi người blockchain là gì một cách tường tận, cặn kẽ, bình dân là rất khó. Nhưng game có thể giúp mọi người tiếp xúc một cách từ từ và tự nhiên hơn.

“Lịch sử đã chứng minh, khi có bất kỳ công nghệ nào mới, game luôn đóng vai trò cầu nối giúp người dùng dễ tiếp cận hơn. Ví dụ gần nhất là Facebook, ban đầu mình lên mạng xã hội là để chơi game với bạn bè. Hoặc smartphone màn hình cảm ứng có game kinh điển là Angry Bird để mọi người quen với thao tác vuốt, chạm. Quay về thời Windows có những tựa game huyền thoại giúp mọi người làm quen với thao tác chuột, bàn phím trước khi đến những gì phục vụ công việc”, Trung chia sẻ. “Để công nghệ blockchain gần gũi hơn với người dùng là điều mà bọn mình muốn hướng đến”, nhà sáng lập Axie Infinity chia sẻ.

CEO Axie Infinity cho rằng xét về tuổi đời, game blockchain của anh vẫn còn non trẻ, nhưng đội ngũ sẽ cố gắng tiếp nối Flappy Bird trên hành trình đưa game Việt lên bản đồ thế giới. “Trong tương lai vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bọn mình sẽ tiếp tục để đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống con người qua game”, Trung nói.

Một tựa game của Việt Nam được đầu tư 7,5 triệu USD 

Sky Mavis, startup Việt đứng sau trò chơi áp dụng nền tảng blockchain đã được tỷ phú Mark Cuban và một số nhà đầu tư rót vốn 7,5 triệu USD.

Theo Nikkei , tỷ phú Mark Cuban và một số nhà đầu tư rót vốn 7,5 triệu USD cho Sky Mavis để tiếp tục phát triển Axie Infinity . Đại diện startup cho biết sẽ dùng số tiền để tuyển nhân lực, quảng bá tựa game đến nhiều người hơn.

Tại vòng gọi vốn Series A, có 19 tổ chức và 21 nhà đầu tư cá nhân tham gia dẫn dắt Axie Infinity , gồm Alexis Ohanian, đồng sáng lập Reddit và Kevin Lin, đồng sáng lập mạng xã hội Twitter. Quỹ đầu tư 500 Startups Vietnam cũng tham gia dẫn dắt vòng gọi vốn.

Một tựa game của Việt Nam được đầu tư 7,5 triệu USD - Hình 1

Startup phát triển nền tảng game NFT của Việt Nam được đầu tư 7,5 triệu USD

Sky Mavis cho biết NFT sẽ thay đổi cách thiết kế game. Trong khi hình thức truyền thống là trả tiền để chơi game, NFT cho phép người chơi trả tiền để sở hữu vật phẩm, hoặc kỹ năng đặc biệt của nhân vật trong game. Họ có thể giao dịch tài sản trong game như một khoản đầu tư.

Ra mắt năm 2018 bởi Trung Nguyen và Jeff Zirlin, Axie Infinity là tựa game mua bán, trao đổi đất ảo dựa trên nền tảng blockchain, còn gọi là NFT (token không thể thay thế). Đầu năm 2021, NFT thành cơn sốt khi những bức ảnh, nhạc và video được giao dịch với giá hàng triệu USD.

Vào tháng 3, CEO Twitter Jack Dorsey đã bán dòng tweet đầu tiên của anh trên sàn NFT với giá gần 3 triệu USD. Người mua sẽ được gửi giấy chứng nhận với chữ ký của Dorsey và siêu dữ liệu (metadata) gốc của tweet.

Chỉ vài ngày sau, hàng loạt vật phẩm NFT đã được bán với giá cao, một trong số đó gồm bức ảnh Everydays: The First 5.000 Days của tác giả Beeple (tên thật là Mike Winkelmann) với số tiền 69,3 triệu USD, mặc cho nhiều chuyên gia cảnh báo NFT có thể là bong bóng đầu cơ.

Tỷ phú Mark Cuban, nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank từng nhiều lần công khai ủng hộ Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa. "Axie là nền tảng thú vị và hấp dẫn", Sky Mavis dẫn lời Cuban.

Eddie Thai, đối tác của 500 Startups Vietnam cho biết NFT có giá trị với những tính năng như "mua, phát triển và bán vật phẩm game theo ý thích".

Nikkei nhận định Việt Nam không phải cái tên xa lạ trong ngành game thế giới khi lập trình viên Dong Nguyen từng nổi tiếng với trò chơi Flappy Bird .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách tìm iPhone bị mất ngay cả khi tắt nguồn, khôi phục cài đặt gốc
10:38:35 26/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Hikvision phản hồi về lỗ hổng trên camera an ninh 
10:36:31 26/09/2021
Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì 
14:17:10 26/09/2021
DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 
19:01:05 26/09/2021
Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 
14:19:17 26/09/2021
Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 
18:48:54 26/09/2021
Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 
19:00:58 26/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021
Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Đăng ảnh chỉ mặc mỗi quần lót - lộ rõ chân ngực, Lê Bống bị chỉ trích “bất lịch sự”
16:55:01 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021

Tin mới nhất

Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 

21:22:57 27/09/2021
Apple đã bổ sung một tính năng vô cùng hữu ích cho iOS 15, mà tất cả người dùng trên 18 tuổi đều nên sử dụng.

Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 

19:54:06 27/09/2021
Góp mặt tại Hội nghị Internet thế giới do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc tổ chức trực tuyến, tỉ phú Elon Musk ngầm cam kết sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia tỉ dân.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 

18:15:28 27/09/2021
Bên cạnh chiếc smartphone OPPO K9 Pro mới được OPPO giới thiệu vào tối qua tại Trung Quốc, nhà sản xuất này còn tung ra một chiếc Smart TV có tên OPPO K9

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 

15:15:11 27/09/2021
Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.

Big Tech “săn hàng” 

15:11:39 27/09/2021
Các công ty công nghệ lớn đang nuốt chửng các đối thủ nhỏ hơn với tốc độ kỷ lục.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 

13:11:36 27/09/2021
Smart TV Neo 32 inch là mẫu TV giá rẻ mới nhất của realme, thiết kế và trang bị khá ổn.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone 

10:36:29 26/09/2021
Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Vi mạch bay nhỏ nhất thế giới 

10:25:26 26/09/2021
Những vi mạch bay nhỏ hơn đầu bút chì có khả năng tự phân hủy sinh học dùng để theo dõi các mầm bệnh trong không khí, giám sát ô nhiễm và thu thập dữ liệu khoa học.

Tim Cook gửi thư trấn an nhân viên sau sự cố rò rỉ thông tin nội bộ 

10:23:10 26/09/2021
Sau loạt thông tin mật được đăng tải trên báo chí, Tim Cook đã tìm cách trấn an các nhân viên của Apple.

Facebook đặt cược vào phần cứng 

10:11:56 26/09/2021
Mark Zuckerberg bổ nhiệm người phụ trách bộ phận phần cứng làm Giám đốc công nghệ mới của Facebook nhằm chuyển hướng sang lĩnh vực thực tế ảo và metaverse.

Huawei 'sống với các hạn chế từ Mỹ' thế nào

10:09:55 26/09/2021
Thiệt hại hàng chục tỷ USD trong mảng kinh doanh smartphone, Huawei buộc phải tìm hướng đi mới như đầu tư cho xe tự lái, điện toán đám mây...

Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng" 

19:25:34 25/09/2021
Không những thế, tính năng này còn làm người dùng có ảo tưởng sai về việc quyền riêng tư của mình được đảm bảo.

Có thể bạn quan tâm

EU kêu gọi Mỹ hợp tác cải tổ WTO

Thế giới

00:48:12 28/09/2021
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cải tổ Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thay vì để mặc tổ chức này.

Đề xuất 79 tỷ đồng đóng mới hai phà 200 tấn ở TP HCM

Đời sống

00:37:14 28/09/2021
Đơn vị quản lý, khai thác hai bến Cát Lái và Bình Khánh ở TP HCM đề xuất đóng mới hai phà 200 tấn để thay các phà hết hạn, kinh phí đầu tư hơn 79 tỷ đồng.

Thành phố Đông Hà xét nghiệm toàn dân

Sự kiện nóng

00:17:40 28/09/2021
Sau khi ghi nhận 51 ca dương tính trong gần nửa tháng ở Đông Hà, lãnh đạo tỉnh quyết định lấy mẫu xét nghiệm gần 67.000 người dân thành phố này.

Các khách sạn tốt nhất Hawaii, hiện đại có thừa nhưng nghệ thuật và thiên nhiên diệu kỳ mới là thứ hấp dẫn du khách

Du lịch

23:59:31 27/09/2021
Ở Hawaii có tổng cộng 92 khách sạn và một nhóm phóng viên của Oyster đã dành nhiều tuần để thử ngủ trên giường, nằm dài bên hồ bơi, ăn trong nhà hàng và thậm chí nếm thử cuộc sống về đêm để cuối cùng đưa ra được danh sách các khách sạn ...

Erik gửi lời yêu thương đến mẹ, kể nỗi niềm của người con xa quê qua The Heroes

Nhạc việt

23:59:27 27/09/2021
Erik, Mỹ Anh, VP Bá Vương và Uni5 tiếp tục gửi món quà âm nhạc tinh thần đến khán giả. Từ ca khúc về mẹ đầy tình cảm đến những bản tình ca nhẹ nhàng, bài hát chống dịch sôi nổi.

Hết đánh nhau ở VMAs, Machine Gun Kelly lại ẩu đả với khán giả khi đang biểu diễn

Nhạc quốc tế

23:59:23 27/09/2021
Khi đang trình diễn tại lễ hội âm nhạc Louder Than Life ở Louisville, Kentucky (Mỹ) vào thứ Bảy ngày 25/9 vừa qua, Machine Gun Kelly đã bị một nhóm khán giả la ó, phản ứng tiêu cực.

8 đồ vật gọi tà khí, ngấm ngầm làm hại mà bạn không ngờ tới

Trắc nghiệm

23:59:02 27/09/2021
Một trong những đồ vật gây ra lỗi phong thủy ảnh hưởng tới tài lộc của các gia đình đó là đồng hồ chết. Đây là một trong những cách treo đồng hồ không đúng phong thủy.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

Sức khỏe

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Vụ cháy nhà khiến 4 bố con thiệt mạng: Thư tuyệt mệnh viết gì?

Pháp luật

23:23:25 27/09/2021
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 4 cha con thiệt mạng tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên.

Lê Âu Ngân Anh: Tôi sẽ học lên tiến sĩ, trải nghiệm showbiz vậy là quá đủ

Sao việt

23:21:55 27/09/2021
Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh gây bất ngờ khi tiết lộ định hướng tương lai. Rời xa nghệ thuật, người đẹp hiện đang tập trung hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp.