Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM

Tròn 3 tháng kể từ lúc phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, các y bác sĩ, nhân viên y tế tại TP.HCM dường như đã quên mất định nghĩa về mặt thời gian. Đối với họ, 24 giờ mỗi ngày là một cuộc chiến mới xung quanh các ca bệnh, là buổi họp hành, hội chẩn và cả những bữa ăn, giấc ngủ không trọn vẹn.

Những ngày cuối tháng 4/2020, khoa Nhiễm D – BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tất bật hơn thường ngày khi những cuộc hội chẩn liên tục diễn ra. Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất là cứu sống được nam phi công người Anh (BN91), ca nhiễm Covid-19 cuối cùng cho tới thời điểm hiện tại đang được điều trị tại TP.HCM.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 1

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 2

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 3

Món quà ý nghĩa các bệnh nhân gửi lại tặng y bác sĩ, nhân viên tại BV Dã chiến Củ Chi thay lời cảm ơn chân thành nhất.

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm mới nhất của nam phi công người Anh, BSCKII Nguyễn Thanh Phong – Trưởng khoa Nhiễm D tạm nở một nụ cười khi bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm, phổi bệnh nhân cũng bắt đầu tái sinh sau một thời gian dài tổn thương nặng nề.

“Đó là kết quả của một tập thể dù chưa thể nói trước được điều gì, chúng tôi chỉ dám hi vọng trên 50% có thể cứu sống được bệnh nhân” – BS Nguyễn Thanh Phong nói.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 4

Nhớ lại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc – Trung Quốc), qua nhiều thông tin cập nhật, đánh giá được mức độ phức tạp, lây lan của dịch bệnh, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có những bước chuẩn bị từ rất sớm.

Khoa Nhiễm D được giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm SARS-COV-2 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Dù chưa “biết mặt kẻ thù” nhưng toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng, trang bị đầy đủ kiến thức lẫn tinh thần phòng chống dịch.

Ca bệnh đầu tiên được BV Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận vào hôm mùng 7 Tết Canh Tý, nam Việt kiều Mỹ (73 tuổi, BN07), bác Tạ Hoa Kiên bay từ Mỹ về Việt Nam (quá cảnh Vũ Hán) xác định nhiễm Covid-19. Đó là ca bệnh đầu tiên được điều trị tại khoa Nhiễm D, mở ra một cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài cho toàn thể nhân viên tại đây.

Dù từng trải qua nhiều trận dịch nguy hiểm, nhưng lần này, bác sĩ Phong cùng các nhân viên y tế không khỏi lo lắng. Bởi kẻ thù mà chúng ta phải đối mặt quá mới, quá nguy hiểm, bản thân mọi người lại chưa có hiểu biết về nó.

“Việc phải làm đầu tiên mà chúng tôi đặt ra là khi tiếp nhận bệnh nhân, làm sao đừng lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Tôi luôn suy nghĩ, sáng nào giao ban cũng nhắc nhở nhân viên làm sao phải thực hiện nghiêm ngặt phòng hộ cá nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn…, tránh tối đa việc lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Khoa Nhiễm D cũng được bố trí khu cách ly rất riêng biệt theo hướng 1 chiều. Tất cả bệnh nhân tại khoa đang điều trị được chuyển sang các khoa khác.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 5

Phòng cách ly áp lực âm được vận hành để trên tinh thần luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm bệnh. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, chúng tôi vừa đọc báo chí nước ngoài, vừa học hỏi kinh nghiệm của nhiều nơi, theo phác đồ của Bộ Y tế để làm sao áp dụng một cách hiệu quả nhất vào ca bệnh”.

“Một may mắn là chúng tôi có một group chat gồm tất cả chuyên gia hàng đầu về hồi sức, truyền nhiễm, cấp cứu, hô hấp, huyết học…, cập nhật liên tục tình hình bệnh nhân 24/24. Bất cứ diễn tiến nào của bệnh nhân cũng được cập nhật lên và được chúng tôi xử lý kịp thời. Bệnh viện luôn bố trí đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hồi sức gồm 6 người, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng điều động 2 bác sĩ, thay phiên nhau trực 24/24 tại khoa để theo dõi sát từng diễn tiến của bệnh nhân” – BS Nguyễn Thanh Phong nói.

Dù cho BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nơi tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh nặng, đối mặt với muôn vàn nguy hiểm, áp lực từ nhiều phía nhưng toàn thể nhân viên trong khoa không một ai tỏ ra sợ sệt. Mọi người luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu bởi niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc là cứu sống được bệnh nhân.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 6

Là người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, bác sĩ Phong và các đồng nghiệp tại bệnh viện đã tự giác cách ly mình, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, ngay cả những người thân trong gia đình.

“Tôi quên luôn thứ 7, chủ nhật, dù hôm đó có trực hay không, bất giác tôi vẫn chạy vô bệnh viện. Đặc biệt từ lúc tiếp nhận điều trị cho nam phi công người Anh, mọi người không còn định nghĩa về mặt thời gian bởi công việc cứ liên tục. Hơn 3 tuần qua, khoảng 80 người chúng tôi không ai về nhà. Nam thì đỡ hơn, chứ các nữ nhân viên thì còn con cái, gia đình. Nhưng tất cả đều vì trách nhiệm, tuân thủ theo quy định của ngành”, bác sĩ Phong tâm sự.

Chị Mai Thị Thanh Hiền (34 tuổi), một trong những nữ điều dưỡng chăm sóc chính cho BN91 cho biết mỗi ngày trôi qua, tất cả nhân viên y tế ở đây ai cũng mong nam phi công sớm hồi phục, dịch bệnh kết thúc để nhịp sống quay trở lại bình thường.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 7

“Lúc mặc đồ bảo hộ tận 2-3 tiếng rất nóng, nhưng vì để đảm bảo an toàn nên mình phải tuân thủ. Mỗi tháng mình phải trực 8 đêm, mọi người chia nhau xoay vòng để theo dõi sức khỏe bệnh nhân 24/24. Dù vào nghề cũng được 12 năm rồi nhưng chưa bao giờ dịch bệnh lại khó khăn đến thế này. Nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy những bệnh nhân mình chăm sóc hồi phục sức khỏe, họ cảm ơn, nhớ đến mình, đó là nguồn động lực to lớn để mình cố gắng”, điều dưỡng Hiền nói.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 8

Ngoài việc điều trị về chuyên môn, việc động viên tinh thần cho người bệnh cũng được đội ngũ nhân viên bệnh viện đặc biệt quan tâm. Có nhiều trường hợp vì bệnh nhân lo lắng quá nên đôi lúc có những phản ứng “không an tâm”, các y bác sĩ luôn lắng nghe, chia sẻ, giải thích rõ ràng, chu đáo giúp bệnh nhân thoải mái về mặt tâm lý để điều trị.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 9

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 10

“Tôi nhớ nhất có lẽ là bác Việt kiều, bác về nước để ăn Tết cùng người chị gái lớn tuổi, có ngờ đâu chỉ 2 tiếng quá cảnh ở Vũ Hán, bác nhiễm Covid-19. Lúc điều trị ở khoa, mọi người đều xem bác ấy như một người thân trong gia đình. Nhờ tâm lý tốt, bệnh tình của bác Kiên tiến triển khả quan và nhanh chóng khỏi bệnh. Lúc bác xuất viện, bác mừng lắm, bác tâm sự bệnh viện này là nhà của bác, mọi người trong khoa Nhiễm D giống như người thân vậy. Bác nói: “Tui không dùng từ cám ơn đâu mà tui dùng từ tri ân rất lớn. Nơi đây đã đem lại tui từ cõi chết trở về”, bác sĩ Phong nhớ lại.

Có lẽ những kỷ niệm với ca bệnh đầu tiên không chỉ đối với bác sĩ Phong mà tất cả nhân viên tại khoa Nhiễm D luôn là điều tuyệt vời nhất. “Chỉ cần bệnh nhân khỏi bệnh, vui mừng trở về nhà, một cái nắm tay cảm ơn thôi là đủ khiến tôi hạnh phúc”, BSCKII Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 11

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 12

33/33 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị thành công tại BV Dã chiến Củ Chi. Đó là một thành công vượt sức tưởng tượng, nơi mà hơn 2 tháng trước đó, mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0.

Được điều động từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lên làm Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Dã chiến Củ Chi, BS Trần Nguyễn Hoàng Tú vẫn nhớ như in ngày 18/2, ngày đầu tiên bác sĩ Tú nhận nhiệm vụ chỉ sau một tuần BV Dã chiến Củ Chi được thành lập (ngày 10/2).

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 13

“Áp lực xen lẫn một chút hoang mang. Ban đầu ở bệnh viện này thứ gì cũng thiếu, chỉ có khoảng 2-3 chục người thôi. Mình lại bắt đầu từ con số 0 (không giường, phòng ốc, trang thiết bị đều không có, áp lực nhiều lắm. Dù đã chuẩn bị tâm lý sẵn từ trước nhưng vẫn không quen, bởi lên đây mọi thứ đều quá mới mẻ.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 14

Khoảng hơn một tháng đầu tiên nhận các ca nhiễm bệnh và người nghi nhiễm cao, có khi một ngày tiếp nhận hơn 100 ca là chuyện bình thường, mọi người ai cũng hoạt động hết công suất. Đó là giai đoạn chắp vá mà tất cả mọi người đều gồng mình lên cố gắng, thiếu đến đâu đắp đến đó để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc chữa trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Tú tâm sự.

Một vấn đề xảy ra là bệnh viện có cả những người cách ly lẫn người bệnh nên việc sắp xếp phòng ốc gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp trong số những người cách ly lại phát hiện nhiễm Covid-19, buộc những người ở chung phòng phải chuyển sang nhóm có nguy cơ cao. Vì vậy, làm sao để tránh lây nhiễm chéo là một bài toán hóc búa được ban lãnh đạo bệnh viện, toàn thể nhân viên giải quyết.

Một điều đáng tự hào là chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả 33/33 ca nhiễm Covid-19 được điều trị tại bệnh viện đã khỏi bệnh, điều mà tất cả các nhân viên tại bệnh viện đều mong chờ. “Có nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh quay lại đây tặng quà cho mọi người, có bạn còn xin ở lại để làm công tác hỗ trợ nữa nhưng vì yêu cầu nghiêm ngặt của công việc, mọi người chỉ có thể nhận tấm chân tình của các bạn ấy. Giờ đồ ăn thức uống ở đây đều được hỗ trợ, người dân xung quanh lâu lâu còn luộc bắp, khoai mì đem đến tặng, dễ thương lắm!”, bác sĩ Tú vui vẻ nói.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 15

Để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất, ngoài vấn đề chuyên môn, sự nhiệt huyết, tận tâm của các y bác sĩ, nhân viên y tế tại BV Dã chiến Củ Chi cũng được thể hiện rất rõ. Đa phần mọi người ở đây đều trẻ tuổi, chẳng ngại khó, ngại khổ, đặc biệt luôn có sự cầu tiến, học hỏi trong công việc.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 16

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 17

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 18

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 19

Âm thầm, lặng lẽ chăm sóc bệnh nhân, quần quật cả ngày với vô số việc không tên nhưng Lê Giang Hùng Sơn (26 tuổi, y công) cũng như nhiều bạn khác chẳng bao giờ tị nạnh hay than trách bất cứ điều gì.

Được điều động lên bệnh viện làm nhiệm vụ trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự, Sơn vẫn nhớ như in cái cảm giác lúc nhận được thông báo. Một chút lạ lẫm, hồi hộp, kể cả sự háo hức của tuổi trẻ ở một vị trí công việc hoàn toàn mới lạ.

“Lúc đầu em cứ nghĩ lên sẽ ở lại một đêm rồi sẽ được về, ai ngờ ở luôn tới giờ”, Sơn cười vội rồi hì hục gom những bịch rác trong bệnh viện.

Cũng giống như Sơn, Nguyễn Kiều Trọng Nghĩa (23 tuổi) là một trong những nữ điều dưỡng trẻ tuổi nhất tại bệnh viện. Công tác tại BV Đa khoa quận Bình Tân, Nghĩa tình nguyện xung phong lên Củ Chi để hỗ trợ. Dù ban đầu, việc đối mặt với thời tiết gay gắt, môi trường làm việc khắc nghiệt, tiềm ẩn nguy hiểm không phải là điều dễ dàng với cô gái trẻ.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 20

“Lúc đầu chưa xuất quân khỏi bệnh viện thì tâm lý em rất sợ, nhưng khi lên này rồi thì không còn sợ nữa, mỗi ngày em phải đi đo sinh hiệu, đưa thức ăn, chăm sóc cho bệnh nhân. Trong đầu tụi em luôn suy nghĩ, mong sao bệnh nhân hết bệnh, Việt Nam mình hết dịch để quay lại cuộc sống thường ngày.

Nhiều khi cũng nhớ nhà, em có khóc nhưng cố gắng kiềm lòng lại. Các anh chị, bạn bè ở đây rất nhiệt tình, ai cũng xem nhau như người thân trong gia đình”, Nghĩa tâm sự.

Là một trong 2 bác sĩ tình nguyện ở lại bệnh viện, anh Huỳnh Hồng Phát (30 tuổi) cho biết đến thời điểm hiện tại, anh và mọi người đã xem nhau như một gia đình nhỏ. Bởi cái không khí thoải mái, không ai tị nạnh hay so bì với nhau điều gì đã khiến mọi người gắn bó, hòa hợp với nhau.

“Có người hay đùa với anh là chỉ mới cưới vợ được vài tháng lại phải đi công tác xa nhà, nhưng vì công việc, nhiệm vụ mình phải chấp nhận. Hơn nữa khi lên đây rồi mới thấy cuộc sống ở đây rất thoải mái, nó dường như tách biệt với mọi thứ, ai cũng quý mến, giúp đỡ lẫn nhau. Những lúc nhớ nhà, anh gọi điện về cho vợ qua video call, vì vợ cũng chung ngành nên hiểu được”, bác sĩ Phát nói.

Hành trình tròn 3 tháng chống COVID-19 bên trong nơi đặc biệt nhất TP.HCM - Hình 21

Có lẽ không chỉ riêng bác sĩ Phát mà tất cả các y bác sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu đang ngày đêm gồng mình để chống dịch Covid-19 đều hi vọng vào một ngày không xa, dịch bệnh Covid-19 sẽ kết thúc.

Tính đến 18h ngày 25/4, đã có 230/270 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được điều trị thành công, tại TP.HCM, đã 19 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới. Dù vậy, cuộc chiến chống dịch vẫn còn rất dài ở phía trước, hi vọng rằng tất cả mọi người sẽ cùng nhau chung tay để Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh, hồi phục phát triển kinh tế đất nước.

Văn Tiên; Thiết kế: Trường Dương

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Các kỹ thuật viên trong phòng xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM làm việc ngày đêm để kịp thời cho kết quả phục vụ phòng chống dịch Covid-19, với khoảng 1000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đang tiếp nhận, thực hiện khoảng hơn 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Cả hệ thống đang vận hành suốt ngày đêm để kịp thời cho kết quả phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Để tăng cường năng lực xét nghiệm tầm soát trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã thẩm định và cấp phép đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cho các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn TPHCM.

Đến nay, tại TPHCM ngoài Viện Pasteur là nơi đủ điều kiện xét nghiệm từ thời điểm dịch xuất hiện, đến nay, Bộ Y tế đã công nhận thêm các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện FV, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Bệnh viện Đại học Y Dược, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 1

Các nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới được chia làm nhiều kíp trực, làm việc liên tục ngày đêm.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 2

Các nhân viên được trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn.

Ngày 21/4, phóng viên Dân trí đã tiếp cận thực tế với phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới để ghi nhận những thông tin, hình ảnh cán bộ công nhân viên đang khẩn trương thực hiện, phục vụ công tác quan trọng trong quy trình phòng chống dịch.

BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: "Chúng tôi đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 1 tháng qua. Từ khi hoạt động đến nay, khoa liên tục vận hành toàn bộ hệ thống để phục vụ hoạt động chống dịch và tiến hành xét nghiệm thường quy đối với các bệnh lý khác. Riêng hoạt động xét nghiệm sàng lọc Covid-19, trung bình mỗi ngày, tại Nhiệt Đới thực hiện hơn 1.000 mẫu".

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện hiện đang tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các chốt kiểm dịch, bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc các trung tâm cách ly, cơ sở y tế dự phòng. Trung bình đối với mỗi mẻ xét nghiệm, từ khi nhận mẫu đến khi cho kết quả mất thời gian khoảng 5 giờ để thực hiện tất cả các quy trình (nhận mẫu, xử lý ban đầu, dán mã code, tách chiết, PCR, trả kết quả).

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 3

Khu vực tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 4

Các mẫu bệnh phẩm đều được xử lý vệ sinh để đảm bảo an toàn.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 5

Lau chùi mẫu bệnh phẩm.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 6

Sau đó cất vào tủ chờ đưa vào bộ phận có xét nghiệm.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 7

Bên trong phòng xét nghiệm, kỹ thuật viên Bùi Sỹ Căn có nhiệm vụ xử lý các mẫu bệnh phẩm trong ca trực của mình.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 8

Ở phòng bên cạnh, kỹ thuật viên Nguyễn Thị Ngọc Nị làm công đoạn chuẩn bị hóa chất cho tiền ly giải mẫu.

Cùng với các đơn vị xét nghiệm khác, khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang vận hành với công suất tối đa để nhanh chóng trả kết quả về các đơn vị gửi mẫu, thực hiện phương án phù hợp trong việc cách ly, điều trị hoặc công bố khỏi bệnh cho từng trường hợp cụ thể.

Nhân viên tại khoa xét nghiệm hiện đang phải chia thành nhiều ca trực để vận hành suốt ngày đêm đối với hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngoài công việc thường ngày, tất cả nhân viên tại khu vực xét nghiệm đều phải mang đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm từ chính các mẫu xét nghiệm được gửi tới.

Anh Ngô Tấn Tài, kỹ thuật viên xét nghiệm tại LAB sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: "SARS-CoV-2 là virus lây truyền qua đường hô hấp nên sự nguy hiểm đối với những người thực hiện xét nghiệm luôn ở mức cao. Ban Giám đốc bệnh viện đã liên tục yêu cầu khoa xét nghiệm thực hiện các giải pháp an toàn cho nhân viên y tế. Bản thân những người trực tiếp làm nhiệm vụ như chúng tôi cũng phải nâng cao ý thức bảo vệ chính mình, đồng thời đảm bảo an toàn cho chính các mẫu bệnh phẩm để chúng không lây nhiễm chéo với nhau từ đó cho kết quả chính xác nhất".

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 9

Các kỹ thuật viên luôn mặc đồ bảo hộ kín kẽ để đảm bảo an toàn trong phòng sinh học phân tử. Kỹ thuật viên Huỳnh Lê Anh Huy lót mẫu vô đĩa tách chiết.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 10

Kỹ thuật viên Bùi Thị Tôn Thất bơm vật chất di truyền vào các mẫu đã bất hoạt virus corona trước khi tiến hành tách chiết mẫu bệnh phẩm.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 11

Một kỹ thuật viên kiểm tra máy móc trước khi cho vật chất di truyền vào để máy real-time PCR.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 12

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 13

Mỗi lần chạy máy trung bình 93 mẫu bệnh phẩm. Tối thiểu 45 phút hoặc Sau 1,5 giờ sẽ cho kết quả xét nghiệm. Trường hợp mẫu bệnh phẩm âm tính, kỹ thuật viên sẽ ghi nhận vào dữ liệu. Khi kết quả cho dương tính, họ tiếp tục chạy khẳng định thêm lần nữa.

Cận cảnh quy trình xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới - Hình 14

Phòng xét nghiệm hoạt động liên tục để đảm bảo kết quả hàng nghìn mẫu bệnh phẩm đúng thời gian.

Đối với xét nghiệm yêu cầu độ an toàn sinh học rất cao nên nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ 1 lần, mang đầy đủ găng tay, bao tóc, bao dày tới khẩu trang y tế. Mỗi bộ đồ có giá thành lên tới 400 nghìn đồng, do đó mỗi ca xét nghiệm, nhân viên y tế đều chủ động phải hạn chế các nhu cầu của bản thân từ ăn uống tới đi vệ sinh để sử dụng đồ bảo hộ được hiệu quả, tối ưu nhất.

Anh Tấn Tài cho biết: "Hiện mỗi tua trực của chúng tôi có 8 nhân viên, ngoài nhiệm vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 nhân viên xét nghiệm phải tăng cường cho khu xét nghiệm thường quy, dù rất vất vả nhưng tất cả đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chúng tôi mong cộng đồng hãy thực hiện đúng chủ trương chỉ thị của Chính phủ trong việc cách ly xã hội để góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm, từ đó giảm nguy hiểm cho chính bản thân mỗi người, giảm áp lực cho nhân viên y tế".

Vân Sơn- Nguyễn Quang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:09Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch
02:05:54 30/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Các shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly…được phép di chuyển liên quận
11:31:52 30/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã ở Tuyên Quang
13:03:40 30/07/2021
Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng
12:47:18 30/07/2021
Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'
02:04:51 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Danh hài Nhật Cường sang Mỹ thăm vợ con, tậu ô tô tiền tỷ cho quý tử
16:58:42 31/07/2021
Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Sau 3 tuần đi công tác, cởi áo vợ mà tôi bật khóc nhìn những vết cắn cấu đáng sợ
17:31:03 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
Cưới xong về nhà gái lại mặt, tôi nín lặng khi bắt gặp hành động mẹ vợ làm trong bếp
17:20:52 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
2 cặp đôi hot nhất Cbiz hôm nay: "Song Hye Kyo Trung Quốc" hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi, tình cũ La Chí Tường còn "khét" hơn
18:30:15 31/07/2021
Hai con của Hà Hồ sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ 9 tháng tuổi
16:57:19 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021

Tin mới nhất

Miền Trung gấp rút mở rộng khu cách ly đón người về quê

22:40:24 31/07/2021
Quảng Trị yêu cầu mỗi huyện thị chuẩn bị thêm 400 chỗ cách ly, trong khi Hà Tĩnh trưng dụng nhiều trụ sở thành khu cách ly.

Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương

22:02:37 31/07/2021
Bệnh viện dã chiến số 2 quy mô 5.000 giường xây dựng tại thị xã Bến Cát đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục kỹ thuật để kịp bàn giao đầu tháng 8 phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương.

Anh trai chạy đi tìm người cứu em đuối nước nhưng bất thành

21:43:23 31/07/2021
Một học sinh lớp 5 tại Quảng Bình trong lúc theo anh trai ra khu vực khe nước gần nhà ngoại chơi đã không may rơi xuống nước tử vong.

Bé trai 10 ngày tuổi kháu khỉnh bị bỏ rơi bên hồ cá

21:39:29 31/07/2021
Một bé trai khoảng 10 ngày tuổi đã bị bỏ rơi bên hồ cá của một gia đình ở Hà Tĩnh, chính quyền đã phát thông báo tìm người thân nhưng chưa có ai đến nhận.

Gia Lai: Bé trai 4 tuổi bị nước cuốn trôi

21:33:07 31/07/2021
Ngày 31/7, tin từ UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm bé trai K.Đ. (4 tuổi) ở xã Ia Kriêng huyện này bị nước cuốn trôi.

Phát hiện người đàn ông chết cháy trong vườn keo của gia đình

21:25:30 31/07/2021
Sáng 31/7, chính quyền thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ người đàn ông chết cháy trong vườn keo, tràm của gia đình.

Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về

21:22:38 31/07/2021
Người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nói tại buổi họp báo chiều 31/7.

Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM

21:17:45 31/07/2021
Hai chuyến bay mang số hiệu BL6070 và BL6072 của Pacific Airlines cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, đưa 380 người dân Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn trở về quê hương, hôm nay (31/7).

Quận 7, TP.HCM tăng cường 8 điểm tiêm để tăng tốc độ tiêm vắc xin

20:46:33 31/07/2021
Bên cạnh tăng tốc độ tiêm tại các điểm tiêm cố định từ trước nay, quận 7 đã tăng cường thêm 8 điểm tiêm cộng đồng, tinh giản quá trình tiêm để rút ngắn thời gian tiêm, gia tăng số lượt tiêm nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An

20:41:44 31/07/2021
Chị Đinh Thị N. chuyển dạ trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên không kịp đưa đến bệnh viện, và đã được hai chiến sĩ Công an phường Xuân Tảo kịp thời giúp đỡ để sinh mẹ tròn con vuông. Cảm kích, gia đình đặt tên bé là Cô...

Đưa vào hoạt động VNVC Đức Trọng

20:37:24 31/07/2021
Trung tâm Tiêm chủng VNVC Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa được chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 31-7.

Tàu chở hàng trăm thiết bị y tế của trung tâm hồi sức lớn nhất miền Bắc vào TP.HCM chống dịch

20:36:16 31/07/2021
Chiều 31-7, hàng trăm trang thiết bị, vật tư y tế cùng các phần quà đã được Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển từ ga Hà Nội vào tới TP.HCM để tiếp sức chống dịch cho các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch Phú Yên: ‘Đưa hết người dân từ phía Nam về quê là chia sẻ với TP.HCM, là nghĩa vụ'

20:32:03 31/07/2021
Bên cạnh xe khách, Phú Yên dự kiến tăng cường tàu hỏa để nhanh chóng đưa khoảng 8.500 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong thời gian sớm nhất. Tỉnh mở tổng đài trực 24/24 giờ để tiếp nhận đăng ký của người dân về quê.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ

20:27:01 31/07/2021
Tỷ phú Diêu Lương Tùng - người sáng lập Oppein Home Furnishing - nhãn hiệu nội thất bếp cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc. Ít ai biết rằng, trước khi trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc, Diêu Lương Tùng có quá khứ nghèo k...

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lưu thông ngành hàng sữa

20:22:40 31/07/2021
Trước phản ánh của các DN về khó khăn trong lưu thông mặt hàng sữa, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tiếp nhận ý kiến, chuyển về Ban chỉ đạo để xử lý.

Doanh nghiệp ở Tiền Giang kêu cứu vì bị ngừng sản xuất đột ngột

20:20:44 31/07/2021
Nhiều doanh nghiệp tại Tiền Giang kêu cứu khi đang sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ và đáp ứng tốt các điều kiện phòng chống dịch lại bị yêu cầu dừng sản xuất.

Có nên chờ 'bắt đáy' bất động sản?

20:17:54 31/07/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, trong vài tháng tới, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính sẽ buộc phải cắt lỗ, đây là lúc khách hàng bắt đáy mua vào.

Điểm danh 10 khu nhà tái định cư trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến ở Hà Nội

20:13:46 31/07/2021
UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc về chủ trương, kế hoạch trưng dụng 10 khu nhà tái định cư làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thủ đô.

Gỡ vướng lưu thông hàng hóa: Kiến nghị tiêm vaccine cho tài xế, lao động vận tải

20:12:17 31/07/2021
Nếu giải quyết được việc tiêm vaccine cho lực lượng tài xế, lao động vận tải, logistics... thì việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa sẽ được bảo đảm.

6 tháng đầu năm, tổng doanh thu Tập đoàn Bảo Việt vượt 1 tỷ USD

20:09:48 31/07/2021
6 tháng đầu năm, Tập đoàn Bảo Việt ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 24.607 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Hệ thống y tế đối mặt với thách thức chưa từng có trong lịch sử

19:34:16 31/07/2021
Theo PGS Lương Ngọc Khuê, biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, số ca bệnh nguy kịch và tử vong tăng cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần nâng công suất xét nghiệm

18:45:22 31/07/2021
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có ông Phạm Viết Thanh, Ủy v...

Người dân khu vực phong tỏa mua hàng thiết yếu 2 lần/tuần

18:43:35 31/07/2021
Ngày 30/7, Sở Công thương TPHCM ban hành văn bản gửi UBND TP Thủ Đức, các quận huyện, ban giám đốc siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đơn vị quản lý chợ truyền thống về hướng dẫn ...

Vì sao cần thiết lập 12 Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia?

18:36:43 31/07/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký ban hành Đề án Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng.

Tín hiệu vui từ biểu đồ COVID-19 tại TP.HCM

18:33:20 31/07/2021
Số ca mắc mới COVID-19 đang đi ngang, được dự đoán sẽ chuyển biến tích cực trong thời gian tới, số bệnh nhân xuất viện mỗi ngày trung bình ở mức 4 con số, trong đó có nhiều ca được cứu sống ngoạn mục.

Bộ trưởng Y tế: Cần Thơ càng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng đỡ lây nhiễm

17:57:34 31/07/2021
Cần Thơ phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16. Càng nghiêm bao nhiêu, càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam: Giải quyết chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong 1 ngày làm việc

17:52:30 31/07/2021
Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công văn mới nhất của BHXH Việt Nam gửi BHXH các tỉnh, chỉ đạo việc thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho NLĐ.

Hà Nội thêm 328 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khi giãn cách

17:49:35 31/07/2021
Sở Công Thương Hà Nội mở thêm 328 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Con số báo động về hoạt động sản xuất của Trung Quốc

17:47:15 31/07/2021
Giá nguyên liệu thô tăng cao cùng thời tiết cực đoan khiến cho hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc trong tháng 7 tăng với tốc độ chậm nhất trong 17 tháng qua.

Đà Nẵng: Người dân đổ đi chợ, siêu thị trước giờ thành phố giãn cách

17:32:56 31/07/2021
Trước giờ Đà Nẵng triển khai các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid-19, người dân đổ xô đến các trung tâm thương mại, chợ để mua thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

"Ác nữ Umbridge" của Harry Potter chính thức xuất hiện với vai Nữ hoàng Anh, netizen thế giới sửng sốt vì tạo hình "chuẩn không cần chỉnh"

Hậu trường phim

22:40:27 31/07/2021
Khán giả đang khen nức nở vì tạo hình sao y bản chính Nữ hoàng Anh của nữ diễn viên Imelda Staunton.

Ngô Diệc Phàm bị cảnh sát bắt giữ, chính thức thân bại danh liệt

Sao châu á

22:39:59 31/07/2021
Thông tin này hiện đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

16 Typh rap 1 bài theo trend làm lộ ra nón đôi có tên của Min, lại "tung hint" hẹn hò nữa rồi!

Nhạc việt

22:39:50 31/07/2021
Và mới đây, anh chàng rapper lại vừa có động thái được cho là tung hint hẹn hò cùng nữ ca sĩ thông qua một đoạn rap đu theo challenge She Make It Clap mà RichChoi, MCK đã tạo ra trước đó.

Gà hấp nấm, jambon

Ẩm thực

22:38:10 31/07/2021
Vị ngọt của thịt gà và nấm thanh nhẹ phối hợp với vị mặn của jambon và dầu hào sẽ làm món ăn trở nên đậm đà, hương vị phong phú hơn.

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Sự kiện nóng

22:35:39 31/07/2021
19 tỉnh, thành phía Nam kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, Công điện của Thủ tướng ngày 31/7 nêu.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp

Sức khỏe

22:31:54 31/07/2021
Bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đã có 4 ca tử vong. Tỉnh đã đề ra các biện pháp cấp bách phòng chống, bên cạnh các biện pháp chống COVID-19.

Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà

Netizen

22:30:17 31/07/2021
Nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2 sau 10 ngày cách ly và tự chữa trị tại nhà, Tuấn Anh đã chia sẻ lại hành trình khó khăn mà bản thân đã trải qua để chiến thắng dịch bệnh khiến nhiều người bất ngờ.

Ghim ngay các điểm mua sắm ở Johor Bahru rẻ mà chất lượng

Du lịch

22:30:06 31/07/2021
Du lịch Johor Bahru hay bất cứ nơi nào thì mua sắm cũng là trải nghiệm tuyệt vời không thể thiếu. Tuy nhiên để tìm được điểm mua sắm ở Johor Bahru giá rẻ, chất lượng, cũng như nhiều mặt hàng phong phú thì không phải ai cũng biết, nhất l...

Song Kang quỳ gối xin Han So Hee quay lại ở Nevertheless, netizen mong anh "giũa lại cái nết đi rồi tính"

Phim châu á

22:29:42 31/07/2021
Nevertheless tập 7 hé lộ tình huống khá khó xử giữa Song Kang và Han So Hee.

Malaysia: Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội

Thế giới

22:28:51 31/07/2021
Số ca Covid-19 ở Malaysia tiếp tục tăng mạnh do sự lây lan của biến chủng Delta trong bối cảnh chính phủ nước này dự kiến nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch.

V (BTS), IU và các idol từng bị lừa đảo, bóc lột trước khi debut, giờ nhìn vào thành công khiến ai cũng ghen tị!

Nhạc quốc tế

22:27:25 31/07/2021
Trước khi được ra mắt với tư cách là một idol Kpop và đạt được những thành công nhất định, có nhiều nghệ sĩ đã phải đối mặt với những tình huống không may, thậm chí là bị lừa đảo, bóc lột.

Mạc Văn Khoa khoe mục đích tập gym là để bế con gái

Sao việt

22:22:21 31/07/2021
Có rất nhiều mục đích để tập gym tại nhà và mục đích tập gym của em là để bế con cho nó khoẻ hơn các bác ạ, Mạc Văn Khoa chia sẻ.

Youtube Hàn Quốc giảm 50 kg mỡ trong 2 năm, "lột xác" với thân hình thon gọn

Làm đẹp

22:20:49 31/07/2021
Thậm chí cô còn được chẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và khó thở vì trọng lượng cơ thể quá nặng trước đó.

Jun Vũ nhiều năm chỉ trung thành với tóc đen nhưng biến hóa đủ kiểu không hề nhàm chán

Phong cách sao

22:16:07 31/07/2021
Chúng ta chỉ càng thấy cô bé trà sữa ngày nào ngây thơ giờ đã ra dáng một quý cô sang chảnh, trendy của showbiz.

10X phá vỡ định kiến ăn mặc: béo nhưng vẫn gợi cảm ngút ngàn, chân dài cũng phải dè chừng

Thời trang

22:11:51 31/07/2021
Không hổ danh là thế hệ Gen Z, Ashlyn Khánh Huyền dũng cảm vượt rào định kiến xã hội về trang phục dành cho người plus size.