Hành trình tới trường gian nan của giáo viên dân tộc thiểu số

Chặng đường đến với sự nghiệp trồng người của các thầy cô dân tộc thiểu số dài hơn rất nhiều số năm công tác.

Hành trình tới trường gian nan của giáo viên dân tộc thiểu số - Hình 1

Cô Đinh Thị Kem bên học trò.

Đó là hành trình đến với những cậu bé, cô bé đồng bào dân tộc hàng ngày theo cha mẹ lên nương rẫy; là khoảng thời gian gắn với những cậu bé, cô bé được truyền cảm hứng để thắp lên ngọn lửa ước mơ trở thành những người mang con chữ về với bản làng.

Sau nhiều nỗ lực học tập, tốt nghiệp ra trường, cô Đinh Thị Kem (SN 1988, dân tộc H’re) được phân công về giảng dạy tại điểm trường Xóm Đèo của Trường Tiểu học Hành Dũng , huyện Nghĩa Hành , tỉnh Quảng Ngãi , nơi cô sinh ra và lớn lên. Điểm trường chỉ có một lớp học với 10 – 12 em với hai nhóm trình độ khác nhau.

Cô Kem cho biết: Điều kiện cơ sở vật chất của điểm trường gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Người dân nơi đây đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, không có điều kiện kinh tế, hạn chế trong nhận thức, nhiều khi không cho con em đến tuổi đi học đến trường hoặc để con em bỏ học giữa chừng, ở nhà phụ giúp gia đình.

Đối mặt với những khó khăn, cô Kem không nản lòng mà nỗ lực tìm giải pháp khắc phục. Cô luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn, cố gắng truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu nhất để các em biết đọc, viết, tính toán và nhận biết những cái hay, cái đẹp của thế giới xung quanh qua từng bài học, tiết dạy.

Không chỉ vã mồ hôi dạy cho học sinh từng con chữ, cô Kem chẳng đếm xuể số lần băng qua nương, rẫy để vận động các em đến lớp. Cô Kem cho hay: Để duy trì sĩ số học sinh, cô giáo phải vất vả đến từng nhà học sinh vận động, quyết tâm bám trường, bám lớp kéo học sinh đi học.

“Mười năm gắn bó với nghề, tôi đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho những chuyến đò. Là đứa con của quê hương, tôi mong muốn góp phần sức lực nhỏ bé của mình đem đến cho các em những ước mơ tươi sáng. Dù trong hoàn cảnh nào, tôi cũng luôn nhiệt tình và tận tâm với sự nghiệp trồng người ” – cô Kem bộc bạch.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo

Băng qua con đường nhỏ quanh co dưới những tán keo, chúng tôi đến xóm Đèo, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Xóm nhỏ chỉ với mấy chục hộ dân người Hrê sống vắng lặng ngày qua ngày, vì phần lớn người dân đều đi làm nương rẫy. Chỉ có tiếng trẻ ê a học bài tại điểm trường xóm Đèo (thuộc Trường Tiểu học Hành Dũng) như điểm nhấn duy nhất ở xóm nghèo dưới chân núi.

Tại điểm trường lẻ giữa xóm Đèo heo hút, cô giáo Đinh Thị Kem (1988), người sinh ra và lớn lên tại xóm nghèo này đã gắn bó với nghề "gõ đầu trẻ" suốt 10 năm qua, góp phần tiếp thêm nghị lực, truyền cảm hứng và động lực học tập cho những đứa trẻ Hrê.

Bảng đen... chia hai

Chỉ cách TP.Quảng Ngãi tầm 20km, nhưng chuyện dạy và học ở xóm Đèo chẳng khác nào như ở vùng cao. Điểm trường xóm Đèo chỉ có vỏn vẹn một phòng học, với 12 học sinh, ghép các trẻ từ 6 đến 8 tuổi. Hiện tại, điểm trường có hai lớp (lớp 1 và lớp 3), mỗi lớp 6 cháu.

Cô giáo Đinh Thị Kem cho hay: Học sinh ở xóm Đèo từ lớp 1 đến lớp 3 học tại điểm trường làng. Còn từ lớp 4 trở lên, các em học tại các điểm trường gần trung tâm xã hơn. Phần lớn tại xóm Đèo, phụ huynh đều làm nương rẫy từ sáng sớm, nên các em chủ yếu tự lo việc học. Thương nhất có hôm, đến trường, có em chưa ăn sáng, chỉ mang theo gói mì ăn liền rồi nhai sống.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 1

Vì lớp ghép các em học sinh nhiều độ tuổi khác nhau, nên cô giáo Đinh Thị Kem phải tìm hiểu phương pháp dạy học phù hợp cho các em. Ảnh: BẢO HÒA

Dù phụ huynh ngày càng nhận thức rõ ý nghĩa của việc học, song vì cuộc sống còn lắm khó khăn, nên họ không có nhiều điều kiện quan tâm đến các em. Trong khi đó, nhiều em vì tuổi còn nhỏ, còn ham chơi, nên không chịu đến trường. Những lúc như thế, cô giáo lại đến từng nhà để vận động, nắm tay dẫn trẻ trở lại lớp học. Cách đây 7 năm, cây cầu trong xóm bị gãy vì thiên tai, cô Kem lại là người dẫn các em về nhà sau mỗi buổi học.

Điểm trường gồm nhiều em có độ tuổi, lớp học khác nhau, vì thế bảng đen cũng được chia làm hai phần. Vừa giảng cho các em lớp 1, giao bài cho các em thực hiện, cô giáo trẻ lại quay sang giảng bài cho lớp khác. Việc dạy và học cứ đều đặn như thế từ ngày này sang ngày khác. Một khó khăn nữa là, nhiều em học sinh nhỏ ở xóm Đèo chưa tiếp thu nhanh tiếng Việt.

Do đó, cô giáo Kem phải tìm cách giảng bài phù hợp, hài hòa với cả hai lớp để các em chú ý vào bài học của mình. Dù có đôi chút bất tiện và còn lắm khó khăn, nhưng để gieo ước mơ con chữ cho học sinh xóm Đèo, việc duy trì lớp ghép là chuyện... không thể khác và cô giáo trẻ ở điểm trường lẻ này chẳng hề than van.

"Tôi rất tự hào, vinh dự khi được tham gia Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô". Đó là động lực để tôi cố gắng hơn nữa cống hiến sức trẻ của mình trong quá trình giảng dạy cho các em. Đến với chương trình, tôi cũng mong muốn các em học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường lẻ được quan tâm nhiều hơn nữa vì các em vẫn còn nhiều thiếu thốn về điều kiện học tập".

Cô giáo ĐINH THỊ KEM

Hạnh phúc với bục giảng ở quê hương

Xóm Đèo là nơi hẻo lánh nhất của xã Hành Dũng. Trước đây, xóm Đèo còn có tên gọi là hố Bà Năm chỉ có 16 hộ dân. Đến nay, cả xóm có 45 hộ dân, với 100% là đồng bào Hrê sinh sống. Mỗi khi mưa bão, xóm như bị cô lập về giao thông, bởi chỉ có con đường độc đạo nối từ xóm thông thương với bên ngoài.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 2

Mười năm gắn bó với bục giảng tại chính quê hương của mình, điều ý nghĩa nhất của cô giáo Đinh Thị Kem chính là truyền đạt kiến thức và nghị lực học tập đến các em. Ảnh: B.HÒA

Trở lại câu chuyện hàng chục năm trước mới thật sự cảm nhận được sự khó khăn và sự kiên trì đến trường của nữ sinh Đinh Thị Kem ngày đó. Con đường dẫn vào xóm chỉ là đường đất nhỏ, cây cối um tùm rậm rạp. "Lúc mình còn nhỏ, đi học còn có bạn bè cùng trang lứa, đến năm cấp 3 cả xóm Đèo chỉ có mình Kem cưỡi xe đạp đi học. Vào mùa đông, "trời tháng Mười chưa cười đã tối", từ trường đạp xe về nhà mà trong lòng mình rất sợ, bởi đường xa tối tăm. Có khi về đến nhà, Kem òa khóc nức nở bởi cha mẹ đi làm rẫy về trễ chẳng thể đến trường đón kịp. Thế nhưng, mình chưa bao giờ có ý định bỏ học. Ngày hôm sau mình vẫn tiếp tục đến trường, kiên nhẫn để theo đuổi con chữ", cô giáo Kem bộc bạch.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 3

Cô giáo Đinh Thị Kem và học trò tại điểm trường xóm Đèo. Ảnh: B.HÒA

Nhờ lòng đam mê, không ngại khó khăn, vất vả để tiếp tục đến trường, Đinh Thị Kem theo học ngành sư phạm. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Đinh Thị Kem được phân về công tác tại chính điểm trường quê hương mình sinh ra và lớn lên. Mười năm gắn bó với điểm trường lẻ ở xóm Đèo, điều ý nghĩa, hạnh phúc nhất với cô giáo Đinh Thị Kem chính là được dạy học tại chính quê hương của mình. Nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh, nên không chỉ dạy con chữ, cô giáo trẻ còn từng bước giúp các em hiểu về các thói quen, tập quán của địa phương mình để nhận biết những phong tục ý nghĩa cần duy trì và những thói quen lạc hậu cần thay đổi.

Đã 10 năm làm nghề "gõ đầu trẻ" ở xóm Đèo, có những em học sinh của cô giáo Kem nay đã học cấp 2, cấp 3. "Trong đó có một em học sinh dù nắng gắt, mưa gió vẫn luôn đạp xe đến trường. Nhìn bóng dáng em đến trường, tôi lại nhớ về hình ảnh của mình ngày còn đi học. Trở thành người giáo viên tại chính ngôi làng của mình như ngày hôm nay, chính là nhờ sự động viên của cha mẹ và cố gắng của bản thân. Đó cũng là niềm tin, nghị lực mà tôi luôn mong muốn gửi đến các em nhỏ tại xóm Đèo", cô giáo Kem trải lòng.

Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo - Hình 4

Cô giáo Đinh Thị Kem tại lễ tuyên dương chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020. Ảnh: NVCC

Cô giáo Đinh Thị Kem vinh dự là 1 trong 63 giáo viên của cả nước được tuyên dương tại Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức, từ ngày 15 - 17.11.2020.

Chương trình nhằm cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo dạy học cho con em người dân tộc thiểu số; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho thiếu nhi. Tham gia chương trình, các đại biểu được vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tham dự tọa đàm "Tăng cường xây dựng đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số"...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Nam diễn viên xấu nhất Hồng Kông: Vừa phá sản thì vợ khăn gói trốn đi mất, điều ông làm cho con trai sau đó khiến ai cũng nể
06:14:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Vợ doanh nhân tháp tùng Quý Bình đi diễn
06:06:17 19/01/2021

Tin mới nhất

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

09:38:33 19/01/2021
Sau khi tốt nghiệp 20 năm, hãy đi họp lớp, không phải để hơn thua so sánh thành tích đã đạt được mà để xem đâu là điều quyết định thành bại của đời người.  

5 lưu ý khi viết bài luận để giành học bổng du học

09:33:22 19/01/2021
Hàng năm, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ phải đọc hàng trăm bài luận khác nhau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bài luận của thí sinh phải thực sự nổi bật, nhưng đừng nên cố màu mè hay sử dụng vốn từ vựng quá rộng.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông

09:31:10 19/01/2021
Thời gian qua, ngành giáo dục đã tích cực thực hiện giáo dục STEM, xây dựng các chủ đề dạy học liên môn. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Năm 2021, Trường CĐ Lý Tự Trọng xét tuyển 8.505 chỉ tiêu

08:09:24 19/01/2021
Nếu như năm 2020, Trường CĐ Lý Tự Trọng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch Covid-19, thì năm 2021 trường quay lại với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia.

Trường mầm non tư thục đua nhau luyện chữ, học toán trước lớp 1

08:07:33 19/01/2021
Dù không nằm trong chương trình giáo dục của bậc mầm non, nhưng để thu hút và giữ chân trẻ, không ít trường mầm non tư thục tại TP.HCM dạy chữ trước cho trẻ.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Đừng để buổi họp phụ huynh thành nỗi ám ảnh!

06:12:03 19/01/2021
Thời điểm này, khi học kỳ 1 kết thúc, cũng là lúc các trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả kiểm tra và định hướng trong học kỳ mới.

Đâu phải ra ngoài nhà trường mới là hoạt động trải nghiệm

06:08:15 19/01/2021
Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được đưa vào thành một hoạt động bắt buộc trong các trường phổ thông, từ tiểu học đến THPT.

Đề thi học sinh giỏi cho giáo sư: Đề văn kiểu gì thì không 'nhạt', chán?

06:05:58 19/01/2021
Câu chuyện đề thi học sinh giỏi văn như dành cho giáo sư, tiến sĩ mới đây ở Hà Nội vẫn gây nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng. Vậy đề thi văn như thế nào thì không nhạt, nhàm chán, tạo hứng thú cho học trò?

Trường mầm non tập trung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện

05:51:10 19/01/2021
 Chiều 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.  

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

05:46:36 19/01/2021
Ở đợt 1, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 28/3 tại TP. HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và 2 điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Không đeo khẩu trang, thí sinh bị loại khỏi kỳ thi đại học ở Nhật Bản

05:42:55 19/01/2021
Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học Nhật Bản phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử trùng tay, ăn trưa một mình trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Phụ huynh thắc mắc khoản thu sổ liên lạc điện tử 30.000 đồng/tháng

05:36:01 19/01/2021
Phụ huynh cho rằng việc đóng 30.000 đồng/tháng/học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử không hợp lý khi việc trao đổi qua Zalo, Viber vẫn rất hiệu quả.

An toàn cho trường học vùng cao: Cần địa phương "ghé vai" gánh vác

05:33:50 19/01/2021
Mặc dù các tỉnh miền núi đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho HS khi tới lớp vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Học sinh Lào Cai giành 48 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT

05:31:11 19/01/2021
Tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2020-2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, HS Lào Cai đã xuất sắc giành 48 giải (9 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích).

Trường THCS Âu Cơ tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại Nông trại The Moshav Farm

05:27:55 19/01/2021
Trường THCS Âu Cơ (TP. Nha Trang) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm Một ngày làm nông cho hơn 100 học sinh tại Nông trại The Moshav Farm (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). 

Có thể bạn quan tâm

Màn hình giải trí trong ô tô ngày càng lớn hơn, liệu có an toàn?

Ôtô

13:15:44 19/01/2021
Theo xu thế, màn hình giải trí trong ô tô ngày càng có kích thước lớn hơn giúp hiển thị và điều khiển được vô số tính năng, tiện ích trên xe. Thế nhưng, liệu những màn hình này có làm lái xe phân tâm hay không?

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

Sức khỏe

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon lạ miệng đãi cả nhà bữa sáng

Ẩm thực

13:12:54 19/01/2021
Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

Cậu hai nhà Becks như bản sao của mẹ

Bên lề sân cỏ

13:09:39 19/01/2021
Chàng trai 18 tuổi Romeo Beckham gợi nhớ hình ảnh một thời của mẹ Vic trong lần đầu lên bìa tạp chí chụp cho tờ LUomo Vogue.

Ảnh chế: “Già gân” Ibrahimović ghi bàn liên tiếp 22 năm, tỏa sáng ở tuổi 39 

Hài hước

13:07:55 19/01/2021
Trong 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu, chỉ có mình Zlatan Ibrahimović là vẫn bất bại trong các trận đấu.

Hoàng Hải trình làng đầm Mortlach mang hơi thở xuân

Thời trang

13:07:03 19/01/2021
Hoàng Hải giới thiệu những thiết kế mới mang hơi thở xuân, trong đó có đầm Tuyệt tác giấu kín Mortlach đính kết cầu kỳ, ngày 17/1.

Tổng thống Trump giáng đòn phút chót vào UAV Trung Quốc

Thế giới

13:05:36 19/01/2021
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái của Trung Quốc và đánh giá rủi ro an ninh nếu có.

Biên phòng Nghệ An phát hiện 7 người nhập cảnh trái phép trong đêm

Pháp luật

12:54:03 19/01/2021
Muốn về quê ăn Tết Nguyên đán 2021 nhưng sợ bị cách ly, 7 thanh niên quê Nghệ An vượt rừng, lội suối để nhập cảnh trái phép nhưng bất thành.

Samsung Galaxy S21 có một lỗi thiết kế nhỏ, có thể khiến người dùng chọc nhầm lỗ 

Đồ 2-tek

12:53:17 19/01/2021
Samsung đã thay đổi vị trí của khe cắm thẻ SIM, hiện tại đang ở gần với micro một cách rất nguy hiểm. Có lẽ đây là một lỗi thiết kế nhỏ, mà nếu người dùng không cẩn thận hoàn toàn có thể làm hỏng chiếc Galaxy S21 mới mua.

6 nữ chiến binh Sao Nhập Ngũ 2020 sẽ ‘match’ với ai trong dàn sao nam mùa trước

Show việt

12:44:02 19/01/2021
Nếu như Diệu Nhi ‘fit’ với La Thành vì mang lại tiếng cười thì Nam Thư giống Huy Khánh ở điểm đều là người lớn tuổi nhất, luôn chăm lo cho các thành viên còn lại.

Cận cảnh cơ ngơi 7 tỷ của Lê Dương Bảo Lâm: Mặt phố, 3 lầu khang trang

Sao việt

12:41:42 19/01/2021
Căn nhà mặt phố khang trang và rộng rãi của thánh livestream Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người choáng ngợp.

Thái Tử Samsung bị bắt tại tòa, lĩnh 2,5 tù giam vì tội hối lộ

Sự kiện nóng

12:40:18 19/01/2021
Ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án ông Lee Jae Yong (52 tuổi), phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, tội hối lộ bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo ...

2 mỹ nhân Vườn Sao Băng bản Trung - Hàn: Biến tình cũ thành trai hư, "trà xanh" đến mức rùng mình

Sao châu á

12:38:42 19/01/2021
Drama của Trịnh Sảng không chỉ kéo những nhân vật liên quan vào vụ việc mà còn réo tên cả Goo Hye Sun vì điểm chung bất ngờ, đặc biệt là khi cả hai từng đóng Vườn Sao Băng.

Man City trở lại trong sự cô đơn của Pep Guardiola

Bóng đá thế giới

12:35:16 19/01/2021
Những hoài nghi về mùa giải thứ 5 của Pep Guardiola tại nước Anh dần tan biến, khi Man City đang thể hiện họ mới là ứng viên số một cho chức vô địch Premier League.

Đằng sau cú ngã của những CLB lớn ở ngày khai mạc V.League

Bóng đá việt nam

12:32:35 19/01/2021
Thất bại của CLB Hà Nội, Viettel trước những đội bóng bị đánh giá thấp hơn ở vòng mở màn là kết quả được báo trước từ quá trình chuẩn bị vội vã.