Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả

Nhiều người hay nói ’sự sống chính là một món quà’, và đôi khi, sự sống vẹn nguyên, bình an là một món quà không dễ được tạo hóa trao ngay từ đầu, mà buộc con người phải chắt chiu, hoàn thiện nó…

Được sống…

Nhiều người hay nói ’sự sống chính là một món quà’, và đôi khi, sự sống vẹn nguyên, bình an là một món quà không dễ được tạo hóa trao ngay từ đầu, mà buộc con người phải chắt chiu, hoàn thiện nó…

Trúc Nhi và Diệu Nhi sinh ngày 07/06/2019, tại bệnh viện Hùng Vương, là con của một thai phụ sinh năm 1994, sống ở TP.HCM.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 1

Khoảnh khắc chào đời của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi (Ảnh: BVCC)

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 2

Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục và một hậu môn (Ảnh: BVCC)

Đây là trường hợp song sinh dính liền vô cùng hiếm gặp, dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus. Theo thống kê, tỷ lệ song sinh dính nhau trên thế giới là 1/200.000 trẻ, trong đó, trường hợp Ischiopagus Tetrapus chỉ chiếm 6%.

Ngoài ra, do sinh non, nên hai bé bị suy hô hấp, mắc bệnh lý màng trong, và được đưa ngay về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM điều trị. Trong suốt 13 tháng sau đó, cả hai em được chăm sóc, nuôi dưỡng bằng chế độ đặc biệt.

Những ngày đầu tiên đến với thế giới không hề suôn sẻ, chính bản thân hai sinh linh ấy, với nỗi khát khao sự sống nguyên sơ, may mắn đã bình an tồn tại qua từng ngày thấp thỏm, chờ đến thời điểm đủ cứng cáp, mới có thể tiến hành đại phẫu.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 3

5h30 phút sáng ngày 18/04, hai bé được đưa vào phòng mổ, để chuẩn bị cho ca phẫu thuật dự kiến kéo dài suốt 12 giờ (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Hàng loạt những thao tác đại phẫu căng thẳng diễn ra trong phòng mổ, khi được tiết lộ khiến người nghe không khỏi xót xa: Tách bàng quang, tách tử cung, tách âm đạo niệu quản, tách xương chậu… Trong khi phẫu thuật, các em còn phải được truyền thêm máu mới có thể tiếp tục các thao tác dao kéo khác.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 4

Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM

Sau khi tách xương chậu, mỗi bé lại phải tiếp tục trải qua những giai đoạn tiếp theo, cũng cam go không kém, để khắc phục những phần cơ thể còn thiếu như khép xương mu, tạo hình khung chậu, phục hồi thành bụng, nối lại niệu quản, dẫn lưu bàng quang ra da, làm hậu môn nhân tạo, tái tạo khung chậu….

Những can thiệp lên cơ thể rất sâu và đau đớn, trong khi, cơ thể hai em chỉ là da thịt mềm và non nớt của trẻ thơ. Phía trước, hai bé vẫn còn 4 cuộc phẫu thuật nữa để hoàn thiện những phần dở dang của tạo hóa.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 5

Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM

Nhưng đến hiện tại, sự sống mà cha mẹ và đội ngũ y bác sĩ cố gắng vun vén cho hai em cơ bản đã vững chãi. Món quà về sự sống, chính là món quà to lớn nhất, mà hai thiên thần nhỏ của chúng ta nhận được, sau những thử thách cam go về sinh mệnh vừa qua.

Ra đời vẹn nguyên hình hài với nhiều đứa trẻ chỉ đơn thuần là rơi đúng điểm xuất phát, còn với Trúc Nhi và Diệu Nhi, đó lại là một thử thách cần sự đánh đổi. Và may thay, mọi chuyện bình an…

Cha và mẹ: Từng có ý định cứ để vậy nuôi con

Chị Hồng Thuý (26 tuổi) và chồng, anh Hoàng Anh (32 tuổi) – cha và mẹ của Trúc Nhi, Diệu Nhi đã từng đứng trước một lựa chọn vô cùng khắc nghiệt. Vào tuần 16 thai kì, thai nhi bị phát hiện có những khiếm khuyết phức tạp, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Hầu hết những trường hợp này đều được tư vấn nên chấm dứt thai kì.

Nhưng hai vợ chồng vẫn cương quyết giữ, để cho con cơ hội được chào đời. Tinh thần quyết liệt, kiên định ấy đã làm các vị y bác sĩ cảm động, sẵn sàng đồng hành cùng gia đình nhỏ trong những khó khăn khôn lường phía trước.

Ngày hai con chào đời là một ngày đáng nhớ. Và ngày tiến hành ca đại phẫu định mệnh, lại càng là ngày không thể nào quên trong cuộc đời của chị Thúy, anh Anh.

‘Thương hai thiên thần nhỏ của mẹ. Mẹ đã cố gắng hết sức, đã đánh đổi tất cả vì hai con, chỉ mong hai con có cuộc đời bình an. Nếu ai hỏi mẹ có hối hận không thì mẹ xin trả lời là không. Dù có như thế nào thì con vẫn là con của mẹ, hãy biết trân trọng bản thân mình con nhé’ , người làm mẹ dốc lòng.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 6

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 7

Cha mẹ song Nhi nghẹn ngào trước thời khắc đưa con vào phòng mổ (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM)

‘Tôi từng nghĩ hay là cứ để như vậy nuôi con lớn, nhưng nghĩ kỹ thì đó là tương lai của hai con. 74% thành công chưa kể các dị tật về sau, 26% tử vong có thể một bé có thể là cả hai bé.

Chính tay chúng tôi đưa con đến phòng mổ. Ở ngoài, cả hai vợ chồng đứng ngồi không yên, người nóng rừng rực. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng không thể ngừng coi tin tức về con.

Khi ca mổ thành công mọi thứ như vỡ òa ra. Không câu từ nào có thể diễn tả được sự vui sướng, xúc động khi thấy hai con khác với hình ảnh quen thuộc hằng ngày’ , anh Hoàng Anh chia sẻ với phóng viên của báo Thanh Niên.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 8

Khoảnh khắc đoàn tụ đầy ấm áp sau ca phẫu thuật sống còn (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Sau cuộc đại phẫu sinh tử, hai anh chị lại tiếp tục đồng hành cùng con trong suốt những ngày hậu phẫu gian nan. Trúc Nhi và Diệu Nhi dẫu có những tín hiệu sức khỏe khả quan, nhưng vẫn còn ở đó những cam go chờ sẵn.

Trúc Nhi không có dấu tích hậu môn thật cũng như các cơ vòng, hệ thần kinh nên khả năng sẽ dùng hậu môn giả suốt đời. Diệu Nhi thì bị lõm ngực nhẹ, hẹp phế quản, cần tiếp tục theo dõi và xem xét phẫu thuật lõm ngực sau 6 tuổi. Vì sinh non tháng, cả hai bé đều bị giãn não thất, ngoài ra, Diệu Nhi kèm tổn thương di chứng vùng thuỳ trán bên phải.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 9

Trước mắt, hai em cần được nuôi nấng, chăm sóc tăng cân, tăng chiều ca, tăng cường tập luyện vật lý trị liệu, để tăng sức cơ, ổn định cột sống, tập ngôi vững, đứng vững, rồi đi độc lập (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM)

Con đường đồng hành của anh và chị cùng con không tính theo ngày, theo tháng, theo năm mà tính cả một đời. Chỉ có bằng tình yêu phi thường, mới tạo ra sự kiên định và bao dung lớn lao như thế, và sự hi sinh ấy không cần bất kì sự báo đáp nào khác nữa, chỉ cần con mình vẫn sống, vẫn tồn tại và lớn lên là đủ.

‘Tình yêu của người mẹ này vô cùng mãnh liệt. Với người phụ nữ mang nặng đẻ đau, việc chấp nhận một sự thật con mình dị tật là không hề đơn giản. Chưa kể việc chấp nhận một hành trình khó khăn sau đó mà chưa chắc y khoa có thể can thiệp được, quả thật mà nói đó là một người mẹ rất bản lĩnh, có tình thương con vô bờ bến’ , bác sĩ Diễm Tuyết – Giám đốc bệnh viện Hùng Vương chia sẻ về chị Thúy.

Người ta bảo, con cái là lộc trời cho. Trúc Nhi và Diệu Nhi được trở nên giống như bao đứa trẻ bình thường khác, là món quà lớn lao hơn bất kì món quà nào mà người làm cha, làm mẹ này muốn nhận.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 10

Song Nhi hồn nhiên, đáng yêu trong ngày xuất viện, cùng cha mẹ về nhà

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 11

Những chiến binh áo trắng đã làm nên lịch sử

Từ đầu năm đến nay, trước những ảnh hưởng vượt ngoài sức tưởng tượng của đại dịch Covid-19, nền y học nước nhà liên tục đón những tin đại thắng, nức lòng người dân. Cuộc đại phẫu thành công này đã góp thêm vào đó một thanh âm tự hào rền vang nữa.

TS.BS.Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị đã phối hợp với bệnh viện Hùng Vương (nơi hai em được sinh ra), để lên các bước chuẩn bị kĩ lưỡng, tỉ mỉ về ca phẫu thuật tách ngay từ ngày Trúc Nhi và Diệu Nhi chào đời.

Một mạng lưới y khoa cả nước được huy động, vì mạng sống kéo dài đến 60-70 mươi năm của 2 con người. Ca đại phẫu có sự tham gia, đóng góp của 93 y bác sĩ từ các bệnh viện hàng đầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Xuyên Á…

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 12

Đội ngũ tham gia phẫu thuật lên đến gần 100 y bác sĩ (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 13

Thời khắc những vết mổ đầu tiên được thực hiện (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Trường hợp Trúc Nhi – Diệu Nhi là một trong những ca song sinh dính liền hiếm gặp nhất tại Việt Nam.

‘Ca mổ sẽ là cột mốc lịch sử cho sự tiến bộ của ngành y tế Việt Nam, kể từ sau 32 năm mổ tách thành công cặp song sinh dính liền Việt – Đức’ , GS.BS Trần Đông A (1 trong 9 vị tham vấn chuyên môn cho ca mổ) chia sẻ.

‘Các bác sĩ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với hình hài nguyên vẹn, trả lại cho hai con một cuộc đời lành lặn như bao đứa trẻ khác’ , là những dòng mà TS.BS Trương Quang Định – giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) viết trên trang cá nhân của mình một ngày trước ca đại phẫu, mà mình là phẫu thuật viên chính.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 14

Bác sĩ Định đang trong lúc phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Cuộc phẫu thuật như một thử thách ‘lịch sử’ cho năng lực của đội ngũ y khoa Việt Nam bấy giờ. Ngoài sự vững vàng về chuyên môn, những con người áo trắng đáng kính còn phải dốc thêm vào đó y đức vời vợi, bao la của mình, mới có đủ bản lĩnh tiếp nhận và ‘ra trận’.

Và sau đó, cuộc phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đã gửi lời chúc mừng những nỗ lực vượt bậc của ekip thực hiện phẫu thuật, đồng thời, gửi lời thăm hỏi tới cha mẹ và quà cho hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 15

Ngày 20/7/2020, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo Bộ Y tế đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm hai bé song sinh Diệu Nhi, Trúc Nhi, chúc mừng và tuyên dương đội ngũ thực hiện (Ảnh: Minh Ngọc)

Ca mổ Trúc Nhi – Diệu Nhi sau đó còn được xác nhận kỷ lục với tên: ‘Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu cho cặp song sinh’.

Những tín hiệu trên như một công nhận không thể rõ ràng hơn, về sức ảnh hưởng của câu chuyện này đối với xã hội. Nhưng tất nhiên, chừng ấy danh hiệu cũng khó có thể đủ xứng với những gì mà các y bác sĩ đã cống hiến.

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 16

Không chỉ bệnh viện, nơi này giống như một gia đình (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TPHCM)

Hành trình tìm lại hình hài nguyên vẹn của Song Nhi: Món quà cho tất cả - Hình 17

Lương y như từ mẫu, cha mẹ là người sinh ra các em lần đầu, các vị y bác sĩ là người mang cơ hội sống vẹn nguyên đến thêm lần nữa. Sự sống của các em là món quà về tinh thần lớn lao với những ai trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, và sau đó, giúp đưa tên tuổi của những lương y trong câu chuyện này, trở thành những cái tên được nhắc mãi trong lịch sử nền y học nước nhà.

Còn với những ai từng đọc qua câu chuyện này, thứ họ cảm thấy qua hình, qua chữ, có thể chỉ là một chút cảm xúc nhẹ nhõm giữa không khí ảm đạm mùa đại dịch, một sự biết ơn nhỏ nhoi vì câu chuyện kết thúc có hậu, hay đơn thuần, vui như niềm vui được đọc lại câu chuyện cổ tích ngày xưa… nhưng đó chẳng phải đều là những món quà hay sao. Một món quà cho tất cả…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh nguy kịch vì nhiễm khuẩn chưa thể xác định
10:12:20 28/11/2020
Vụ bé 15 tháng tuổi tử vong sau mũi tiêm ở Hà Nội: Mong muốn lớn nhất của gia đình là sự việc sáng tỏ để cháu được siêu thoát
11:53:50 27/11/2020
Gia tăng các ca mắc bệnh Whitmore, bệnh có lây từ người sang người?
12:40:39 27/11/2020
"Kẻ thù" của ung thư chính là họ nhà rau này, ăn mỗi ngày để nuôi dưỡng dạ dày, lá lách, thúc đẩy trao đổi chất và đánh bay tế bào ung thư
21:12:35 27/11/2020
Để đèn ngủ chăm trẻ sơ sinh rất thuận tiện, nhưng các mẹ sẽ không dám làm thế nữa sau khi biết 4 hiểm họa khôn lường này
00:02:52 29/11/2020
4 bí quyết khiến 'khắc tinh' của Gia Cát Lượng sống thọ: Điều ẩn đằng sau chiêu trò "giả ngu giả điếc"
14:11:20 27/11/2020
Cậu bé nhập viện cấp cứu sau khi ăn lẩu, mới 13 tuổi nhưng đã bị gan nhiễm mỡ và viêm tụy nặng
22:57:02 28/11/2020
Ai cũng mong muốn kéo dài tuổi trẻ càng lâu càng tốt: Bác sĩ từ ĐH Harvard tiết lộ 2 bài tập giúp chặn đứng sự lão hóa hiệu quả
22:07:05 27/11/2020
'Cậu nhỏ' sưng đỏ bác sĩ nặn ra mủ và lý do không thể ngờ
10:11:05 28/11/2020
Trẻ sinh ra đã có 3 đặc điểm này, chứng tỏ bé đã phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ
22:15:14 28/11/2020

Thông tin đang nóng

Nữ diễn viên đẹp nhất châu Á lấy tỷ phú xấu trai nên đẻ con gái kém sắc, tuy nhiên cách dạy con của cô khiến báo chí hết phàn nàn
10:13:51 29/11/2020
Hôn nhân bền chặt của tài tử Phương Trung Tín và bà xã hoa hậu
10:53:32 29/11/2020
Lưu Đức Hoa lộ vẻ tiều tụy
10:05:39 29/11/2020
Nhan sắc của Phạm Băng Băng "gây sốt" khi xuất hiện trên tạp chí Việt Nam
10:17:01 29/11/2020
Thót tim chứng kiến ông bố rồ ga phóng xe khiến con trai ngồi sau ngã nhào ra đường mà không hề hay biết
11:03:00 29/11/2020
Lý Nhã Kỳ bất ngờ rơi nước mắt khi được ôm hot boy bóng rổ
10:16:20 29/11/2020
Khánh Ngân nói gì khi không được trao lại vương miện 'Hoa khôi du lịch Việt Nam'?
11:02:23 29/11/2020
Knet kinh ngạc vì 1 “vũ trụ” song song với Kbiz có hàng loạt cực phẩm giống hệt sao Hàn đình đám: Sốc nhất là “anh em” của Won Bin!
10:49:16 29/11/2020
Sau màn hở bạo suýt tụt cả váy, Seo Ye Ji bất ngờ đổi style kín đáo nhưng lạ nhất là vòng 1 khủng lại lặn đâu mất
10:06:29 29/11/2020
Dàn mỹ nhân đình đám Vietnam Why Not diện bikini nóng bỏng mắt: Ai có body quyến rũ nhất?
10:49:40 29/11/2020

Tin mới nhất

Tử cung sợ nhất bạn làm 3 điều có hại dưới đây, bệnh phụ khoa lâu ngày không chữa trị chỉ xếp thứ 2

10:26:44 29/11/2020
Chỉ khi tử cung khỏe mạnh thì người phụ nữ mới có thể mang thai và sinh nở thuận lợi, không quá lời khi nói rằng sức khỏe của tử cung mới quyết định được người phụ nữ có khỏe mạnh và hạnh phúc hay không.

Thời điểm "vàng" ăn trái cây hấp thụ nhiều vitamin nhất cho cơ thể

10:23:11 29/11/2020
Ăn trái cây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn biết nắm bắt thời điểm vàng để cung cấp trái cây bổ sung vitamin hàng ngày cho cơ thể hấp thu tốt nhất.

Những người này có thèm đến mấy cũng nên tránh xa các món ăn từ cá

10:20:14 29/11/2020
Cá không chỉ giàu protein, vitamin thiết yếu và các nguyên tố vi lượng mà còn chứa nhiều axit không bão hòa, chất béo. Tuy nhiên với một số người đặc biệt, nhất là đang mắc một số bệnh thì không nên ăn cá.

Cảnh báo bệnh nguy hiểm ẩn sau cơn chóng mặt tưởng như bình thường

10:16:51 29/11/2020
Nhiều người cho rằng chóng mặt không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, đây có thể là triệu chứng bệnh liên quan tới tim mạch, thần kinh. 

Bé 3 tuổi nuốt phải nắp bật lửa gas vào trong dạ dày

10:15:12 29/11/2020
Khi đang chơi đùa ở nhà, bé 3 tuổi đã nuốt phải nắp của chiếc bật lửa gas vào trong dạ dày. Sau đó, bé đau bụng nên được người nhà đưa đến cơ sở y tế khám.

Trên người có 2 mùi này cẩn thận nhiễm virus gây ung thư phụ khoa, làm 3 việc để ngừa

09:12:26 29/11/2020
Virus HPV có thể gây bệnh phụ khoa, thậm chí là ung thư ở phụ nữ nếu chị em không chủ động phòng ngừa.

Hơ nóng rồi áp lá ngải cứu vào lưng, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất nhưng lời chuyên gia nói mới là điều bạn cần lưu ý

09:03:31 29/11/2020
Trước khi thực hiện chữa đau lưng bằng lá ngải cứu, chuyên gia Đông y muốn nhắn nhủ người dùng, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

9 nhóm người có nguy cơ bị ung thư cao nhất: Hãy sớm biết để phòng tránh cẩn thận

08:57:12 29/11/2020
Theo các BS trên kênh BS Gia đình (TQ), những nhóm người sau đây có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người khác. Nếu bạn nằm trong danh sách thì nên để ý cẩn thận.

Bác sĩ tiết lộ những người trẻ lâu, sống thọ thường có 6 điểm chung này vào buổi sáng, bạn thử xem mình có điểm nào không

08:48:02 29/11/2020
 Phương pháp điều trị, chống lão hóa tốt nhất là điều chỉnh các thói quen hàng ngày của bạn, bao gồm cả những gì bạn ăn và cách bạn tập luyện.

Bảo vệ sức khỏe vào mùa đông chỉ cần "ăn nhiều 1 rau, 2 việc đúng giờ, tránh 3 quả và làm 4 điều"

06:59:44 29/11/2020
Mùa đông thời tiết ngày càng lạnh hơn, mọi người cần phải giữ ấm thật tốt để chống lại cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

6 thực phẩm nên dùng trước khi ngủ

22:54:28 28/11/2020
Bên cạnh giải quyết triệt để stress, việc bổ sung một số thực phẩm vào buổi tối có thể góp phần giúp chúng ta cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Khi mang thai mắc cúm chớ chủ quan

22:51:05 28/11/2020
Thời điểm giao mùa như hiện nay là điều kiện để virus cúm phát triển, lây lan gây bệnh và phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị lây nhiễm cúm hơn so với người bình thường.

Sai lầm khi bỏ qua sàng lọc tiền sản giật với thai phụ

22:35:23 28/11/2020
Tiền sản giật là một bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ 3-5% thai kỳ. Tất cả thai phụ đều có nguy cơ mắc bệnh nhưng hiện nay chúng ta mới chỉ đang chú trọng sàng lọc trước sinh cho thai nhi mà bỏ qua tình trạng của mẹ. 

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ

22:33:20 28/11/2020
Đây là bằng chứng mới nhất cho câu hỏi liệu gen di truyền hay dinh dưỡng, đâu là yếu tố quan trọng đối với chiều cao của trẻ?

Niềm tin mê muội

22:28:17 28/11/2020
Không ít người đi tìm khoái cảm và sắc đẹp bằng cách đặt niềm tin tuyệt đối vào thảo dược chưa được kiểm chứng và những cơ sở làm đẹp theo kiểu lang băm, khiến họ phải nhập viện, thậm chí có người đã mất mạng.

Căn bệnh khiến lao động đồn điền mía Nicaragua chết sớm

22:26:09 28/11/2020
Trong nhiều thập niên, hàng loạt thanh niên làm việc tại các đồn điền mía ở Nicaragua mắc chứng suy thận.

Món thịt khiến con người trường thọ

22:23:00 28/11/2020
Ăn món thịt này thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể.

Sáu loại thực phẩm đánh tan mỡ bụng

22:21:24 28/11/2020
Chế độ ăn uống hợp lý chiếm 60-70% tác dụng trong việc giảm cân, giảm mỡ nên bạn cần đặc biệt lưu ý.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và không chủ quan

22:18:43 28/11/2020
Theo ý kiến của chuyên gia y tế, tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ là chìa khóa trong điều trị biến chứng đau mắt đỏ.

Người trẻ và người lớn tuổi: Ai dễ giảm cân hơn?

22:13:12 28/11/2020
Bệnh béo phì xuất hiện càng nhiều, ngay cả ở những người trẻ và những người lớn tuổi. Béo phì gây ra sức khỏe kém và tăng tỉ lệ tử vong.

Cơ thể mẹ bầu có 4 biểu hiện này, cần bổ sung dinh dưỡng gấp kẻo thai nhi chậm phát triển

22:09:07 28/11/2020
Khi cơ thể gửi 4 tín hiệu này, mẹ bầu cần nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng kẻo làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

"Nín thở" nghe bà mẹ kể về ca phẫu thuật tách rời của hai bé gái song sinh dính liền đầu

21:02:24 28/11/2020
Ca phẫu thuật đã diễn ra trong vòng 24 giờ với hơn 30 chuyên gia, bác sĩ, y tá tham gia.

Mùa đông muốn khỏe và xuống cân, phụ nữ đừng ngại thử 5 cách này, vừa khỏe thân lại chẳng cần ăn kiêng

19:53:59 28/11/2020
 Mùa đông hầu như ai cũng lười tập luyện. Nếu muốn tránh tình trạng tăng cân không phanh, chị em nên học ngay 5 thói quen này.

Chàng trai 27 tuổi mắc viêm tuyến tiền liệt vì thói quen mà nhiều nam giới vẫn làm mỗi ngày sau khi đi làm về

19:42:00 28/11/2020
 Không hút thuốc, không uống rượu bia, Tiểu Hạo (27 tuổi, Trung Quốc) chưa từng tưởng tượng được rằng mình có thể mắc phải căn bệnh từ trên trời rơi xuống này.

Hơn 2 tiếng phẫu thuật xử lý phần mặt dập nát mô mềm cho nữ sinh gặp tai nạn giao thông

19:36:38 28/11/2020
Người mẹ vượt trăm cây số ngay trong đêm cầu cứu bác sĩ Tú Dung vì con bị tai nạn giao thông, mặt đập mạnh xuống đường. Má trái dập nát hoàn toàn bên trong, lõm như hố sâu đến 20mm.

10 cách để ăn uống bền vững hơn, vừa tốt cho sức khỏe con người, vừa bảo vệ môi trường

18:57:25 28/11/2020
Nạn đói trên thế giới tiếp tục gia tăng, nhưng chúng ta vẫn đang vứt bỏ hàng tỷ tấn lương thực mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn chưa muộn để thay đổi thói quen của chúng ta và tạo ra tác động tích cực.

Có thể bạn quan tâm

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem

Nhạc việt

11:41:24 29/11/2020
“Duyên phận”, sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Thái Thịnh được “đo ni đóng giày” cho giọng ca Như Quỳnh đã chính thức cán mốc 100 triệu lượt xem trên youtube. Đây là kỳ tích đối với một nhạc phẩm bolero.

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này sống nội tâm và nhân hậu, luôn có quý nhân giúp đỡ, cuối tháng 10 âm lịch phát tài bất ngờ, tiền tiêu không hết

Trắc nghiệm

11:40:32 29/11/2020
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với những người sinh vào tháng âm lịch này, cuối năm nay gặp được nhiều may mắn.

Đây là điểm nổi bật nhất trên xe Toyota Vios 2021

Ôtô

11:39:23 29/11/2020
Thiết kế tươi mới thể thao, Toyota Vios 2021 có bộ dạng hoàn toàn khác biệt rũ bỏ vẻ nhàm chán ở các phiên bản cũ.

Tìm thấy hóa thạch cá voi cổ đại siêu hiếm 5000 năm ở Thái Lan

Chuyện lạ

11:37:57 29/11/2020
Các nhà khoa học hy vọng bộ hài cốt được bảo quản gần như hoàn hảo có niên đại lên tới 5000 năm, sẽ giúp hiểu sâu hơn về các loài cá voi và mực nước biển dâng.

Yêu lầm “sát thủ”

Pháp đình

11:35:13 29/11/2020
Sau bữa cơm ra mắt, “chàng rể tương lai” lạnh lùng ra tay sát hại cả nhà bạn gái để cướp tài sản. Một ngày sau khi gây án, hung thủ quay lại hiện trường với ý định phi tang thi thể các nạn nhân.

Mèo chỉ cô chủ nơi chồng cất quỹ đen

Hài hước

11:34:06 29/11/2020
Hai con mèo theo mẹ lên lầu ba, bỗng nhiên dừng lại và nhờ vậy mà cô chủ phát hiện chỗ chồng giấu quỹ đen.

Shipper "tận tâm" với nghề, lái hẳn Porsche 718 Boxster hơn 4 tỷ đồng đi giao nước

Siêu xe

11:32:05 29/11/2020
Giao hàng vì đam mê thôi chứ tiền bạc gì tầm này.

Cướp tài sản của con nợ để trừ nợ

Vụ án

11:28:29 29/11/2020
Cho H mượn điện thoại Iphone 6S, nhưng đòi mãi không được, Nam rủ đồng bọn bắt và ép H mang xe máy đi cầm để lấy tiền trả nợ.

Chính thức: KTM Duke 790 2021 có giá 305 triệu tại Thái Lan

Xe máy

11:27:07 29/11/2020
Mẫu naked-bike với động cơ mới mạnh mẽ cùng thiết kế ấn tượng đã có giá bán khá rẻ tại xứ chùa vàng.

TPHCM: Hơn 1000 tân bác sĩ, cử nhân y tế ra trường

Học hành

11:26:22 29/11/2020
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.000 tân bác sĩ, cử nhân thuộc các ngành: Bác sĩ y khoa hệ chính quy, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế công cộng…

Vấn nạn người già phạm tội ở Nhật

Thế giới

11:26:15 29/11/2020
Giới chuyên gia và các cấp chính quyền Nhật Bản tỏ ra lo ngại khi dữ liệu của cảnh sát cho thấy sự gia tăng đột biến về các vụ trộm cắp do người già thực hiện, mà chủ yếu là phụ nữ và tái phạm nhiều lần.

Cậu bé 7 tuổi khiến giảm khảo trầm trồ tại Siêu trí tuệ Việt Nam

Clip hay

11:24:02 29/11/2020
Trong tập hai của Siêu trí tuệ Việt Nam, Nguyễn Minh Quân (7 tuổi) gây ấn tượng với trí nhớ đặc biệt.

Lạng Sơn: Mâu thuẫn, nhóm thanh niên hẹn ra đầu làng giải quyết khiến 1 người bị thương

Tệ nạn

11:15:32 29/11/2020
Công an huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), đã khẩn trương đến hiện trường xác minh vụ việc, bắt giữ nhóm 6 thanh niên dùng hung khí đánh nhau.

Công an TP.HCM cung cấp thêm tình tiết vụ thi thể không nguyên vẹn trong vali

Trọng án

11:07:02 29/11/2020
Ngày 29/11, Công an TP.HCM cho biết đã làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ nghi phạm giám đốc sát hại bạn đồng hương người Hàn Quốc rồi phân xác nhiều phần bỏ vào vali, túi nilông ở khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 (TP.HC...

Minh Tú đăng ảnh hậu trường cùng vòng 1 o ép “ná thở”, nhưng lại bị netizen soi ra góc nghiêng “phập phồng” khó hiểu

Sao việt

11:06:27 29/11/2020
Cư dân mạng đang bàn tán về vòng 1 trồi sụt khó hiểu của Minh Tú.