Hành trình thâu tóm quyền lực tại Facebook của Zuckerberg

Hàng loạt cuộc khủng hoảng liên tiếp khiến Mark Zuckerberg quyết định kiểm soát toàn bộ Facebook, biến mình thành “lãnh đạo thời chiến”.

Trong cuộc họp giao ban với các lãnh đạo Facebook ngày 27/1, Zuckerberg đưa ra chương trình nghị sự liên quan đến Covid-19. Ông đã lắng nghe thông tin từ các chuyên gia y tế trong vài tuần về nguy cơ bùng phát đại dịch và nhận thấy Facebook cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Trong đó, năng lực đấu tranh chống tin giả, lừa đảo và thuyết âm mưu sẽ được kiểm nghiệm ở mức độ chưa từng có. Ông yêu cầu ban lãnh đạo lên kế hoạch phản ứng với đại dịch toàn cầu trong một tuần.

Theo New York Times, cuộc họp đó giúp Facebook có thời gian chuẩn bị đối phó Covid-19, trước nhiều công ty và cả một số chính phủ trên thế giới. Nó cũng cho thấy sự thay đổi trong cách tỷ phú 36 tuổi đang điều hành doanh nghiệp do mình lập ra.

Từ khi lập trình dòng chữ “sản phẩm của Mark Zuckerberg” vào mọi trang của Facebook, ông đã là gương mặt đại diện duy nhất của mạng xã hội này. Nhưng với những người trong ngành tại thung lũng Silicon, Zuckerberg là một lãnh đạo với hai thái cực đối lập: tham gia sâu rộng trong một số mảng ông quan tâm và gần như mặc kệ những lĩnh vực ông không thấy hấp dẫn.

Phong cách lãnh đạo này bắt đầu kết thúc từ 8/11/2016 khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Hàng loạt khủng hoảng như Zuckerberg từng “vô tư” bác bỏ lo ngại về tin giả, nền tảng được dùng cho chiến dịch gián điệp, bê bối Cambridge Analytica… đã khiến ông chủ Facebook buộc phải siết chặt quản lý.

Hành trình thâu tóm quyền lực tại Facebook của Zuckerberg - Hình 1

Mark Zuckerberg bắt đầu thay đổi phong cách lãnh đạo từ cuối năm 2016. Ảnh: Reuters.

Chiến thuật hợp nhất quyền lực của Zuckerberg thể hiện rất rõ ràng. Ông thay thế nhà sáng lập Instagram và WhatsApp bằng những lãnh đạo trung thành, thay đổi 5 trong 9 thành viên ban lãnh đạo Facebook để tăng cường sự ủng hộ. Ông có các cấp dưới tài năng, từ Joel Kaplan ở Washington DC đến cựu Phó thủ tướng Anh Nicholas Clegg. Sự lãnh đạo sâu sát của ông chủ Facebook cũng đẩy Sheryl Sandberg, COO của công ty và là một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất ngành công nghệ, sang bên lề.

Covid-19 đem đến cơ hội để Zuckerberg thể hiện vai trò đứng đầu, thay đổi hoàn toàn so với phong thái xa cách hồi năm 2016. Nó cho ông cơ hội dẫn dắt 50.000 nhân viên qua cơn khủng hoảng, cũng như là thời cơ để ông chứng tỏ công ty có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp nếu được bỏ qua quá khứ.

Về lý thuyết, đại dịch đang giúp ông chủ Facebook phát huy ưu điểm. Quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative của vợ chồng ông từ lâu theo đuổi nỗ lực chữa và phòng chống bệnh dịch. Covid-19 và Facebook đều không có biên giới, đòi hỏi nỗ lực xuyên quốc gia ở mức độ mà rất ít tổ chức có thể xử lý.

Dù vậy, đại dịch cũng có thể phóng đại mọi yếu tố gây nguy hiểm của Facebook. Khi sức khỏe toàn cầu trong tầm ngắm, mọi vai trò của công ty trong việc lan truyền tin tức độc hại có thể đe dọa Facebook ở mức độ chưa từng có. Quyền kiểm soát toàn diện của Zuckerberg sẽ quyết định toàn bộ thành công hay thất bại trong cách phản ứng của Facebook.

‘Cho tới nay, tôi luôn là lãnh đạo thời bình’

Ở Thung lũng Silicon, có những sáng lập viên mang chức danh CEO nhưng luôn đặt mình ở vị trí “người làm sản phẩm”. Đó là người hợp với phát triển sản phẩm hơn là điều hành công ty.

Steve Jobs là “người làm sản phẩm” của Apple, ông tập trung phát triển iPhone trong khi để COO điều hành chuỗi cung ứng. Ở Amazon, Jeff Bezos theo đuổi những hệ thống bán lẻ trong khi cấp dưới vận hành bộ phận dịch vụ lưu trữ web mang lại lợi nhuận cho tập đoàn. Mark Zuckerberg cũng như vậy, thậm chí ở mức độ cao hơn tại Facebook.

Zuckerberg tham gia vào những dự án sản phẩm mới và quan trọng, ra lệnh trực tiếp cho quản lý cấp giữa về những tính năng mà ông muốn. Ông chủ Facebook thường ủy nhiệm cho cấp dưới trong những lĩnh vực ít thu hút ông, như bộ máy quảng cáo mang về doanh thủ 70 tỷ USD cho tập đoàn năm 2019. Ít hấp dẫn hơn nữa là những chính sách xoay quanh hình thức phát ngôn được cho phép. Chúng là những vấn đề quan trọng, không thể bị phớt lờ, nhưng lại không phải điều một tỷ phú trẻ như Zuckerberg muốn dành thời gian chú ý tới.

Việc giám sát những lĩnh vực như thế được giao cho nhóm cộng sự tin cẩn gọi là “Mark Team” (M-Team). Các thành viên hiểu họ khó có thể thay thế Zuckerberg trong vai trò CEO, nhưng có quyền và khả năng tự quyết trong đơn vị của mình. Đứng đầu là Sandberg, người có kinh nghiệm quảng cáo, marketing, điều phối hoạt động, bảo đảm liên lạc và nhiều yếu tố khác.

Thế nhưng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho Zuckerberg thấy mô hình này không còn hiệu quả, khi ông và Sandberg bị chỉ trích vì không theo sát tình hình, thậm chí bị cáo buộc cố tình phớt lờ các diễn biến. Zuckerberg dành nhiều thời gian hơn trong năm 2017 để đi vòng quanh nước Mỹ, nhưng hành động này không được ủng hộ, thậm chí còn gây thêm tin đồn rằng ông chủ Facebook định tranh cử tổng thống.

Từ đó, Zuckerberg quyết tâm giành quyền kiểm soát toàn bộ Facebook – tập đoàn được ví như một siêu cường thế giới.

Đầu tiên là thừa nhận sai lầm.

“Rõ ràng chúng tôi hành động chưa đủ, không tập trung ngăn chặn sự lạm dụng và nghĩ về cách người khác có thể dùng những công cụ đó để gây hại. Chúng tôi không có tầm nhìn đủ rộng về trách nhiệm của mình. Đó là một sai lầm khổng lồ, đó là sai lầm của tôi”, Zuckerberg nói với các phóng viên năm 2018.

Vài tháng sau, ông họp với các nhà quản lý dưới quyền. Các cuộc họp định kỳ 6 tháng một lần từng diễn ra để vẽ hướng đi cho các sản phẩm của Facebook, cũng như thảo luận những công nghệ gây hứng thú cho Zuckerberg. Còn cuộc họp tháng 7/2018 lại tập trung vào chính ông chủ Facebook.

“Đã đến lúc tái tạo tôi cho thời chiến. Trước thời điểm này, tôi chỉ là một lãnh đạo thời bình. Đã đến lúc thay đổi. Lãnh đạo thời chiến nhanh nhạy, quyết đoán hơn, không bị tê liệt bởi nỗi sợ làm người khác tức giận”, Zuckerberg nói và tuyên bố sẽ tự đưa ra nhiều quyết định hơn, dựa trên bản năng và tầm nhìn về công ty.

Zuckerberg chỉ đạo hệ sinh thái ứng dụng Instagram, Messenger, WhatsApp và Facebook phối hợp chặt chẽ hơn. Instagram cần điều chuyển lưu lượng người dùng về Facebook, WhatsApp cũng cần tích hợp vào dịch vụ của tập đoàn. Phản ứng trước quyết định này, bộ đôi sáng lập Instagram ra đi vào tháng 9/2018, không lâu sau người sáng lập WhatsApp.

CEO Facebook cũng tham gia nhiều hơn vào những cuộc họp vốn là lãnh địa của Sandberg, từ đối phó tin giả đến thảo luận về cách mạng xã hội này xử lý quảng cáo chính trị. Nhiều nhân viên nhanh chóng nhận thấy sự chuyển dịch quyền lực giữa hai lãnh đạo tập đoàn.

Diễn thuyết và vận động giới làm chính sách là kỹ năng đặc trưng của Sandberg. Nhưng Zuckerberg cũng dần đảm nhận vai trò này, bắt đầu bằng cuộc nói chuyện ở Hội trường Gaston thuộc Đại học Georgetown, nơi nhiều quan chức và người nổi tiếng từng phát biểu.

Hành trình thâu tóm quyền lực tại Facebook của Zuckerberg - Hình 2

Zuckerberg phát biểu tại Đại học Georgetown hồi tháng 10/2019. Ảnh: NYTimes.

Ông tiếp tục diễn thuyết ở nhiều nơi tại Mỹ và châu Âu. Ông đặc biệt nhờ đến sự trợ giúp của cựu Phó thủ tướng Anh Nicholas Clegg tại châu Âu, nơi các chính phủ có quan hệ khá lạnh nhạt với Facebook.

Sandberg nhiều lần công khai thể hiện vai trò của bà tại Facebook lớn hơn bao giờ hết, nhất là khi bà đang điều phối chương trình hỗ trợ 100 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Nhiều quan chức mới được thuê, gồm cả Clegg, đều dưới quyền Sandberg, dù bà vẫn nhấn mạnh mong muốn Zuckerberg hiện diện nhiều hơn.

“Tôi nghĩ chúng tôi không dành quá nhiều thời gian lo lắng về hình ảnh. Vấn đề không phải cách mọi người nghĩ về cá nhân tôi hay Mark, mà là về công ty”, Sandberg nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2.

Tuy nhiên, hai nguồn tin tại Facebook cho biết Sandberg lo ngại bị đẩy ra rìa và vai trò của bà ngày càng mờ nhạt. COO Facebook từ chối bình luận về điều này.

Facebook khẳng định quan hệ giữa hai lãnh đạo hàng đầu không thay đổi. “Có cấu trúc rất rõ ràng trong công ty. Mark thúc đẩy sản phẩm, trong khi Sheryl vận hành kinh doanh. Không có kẻ thắng người thua ở đây”, Giám đốc doanh thu David Fischer của Facebook cho hay.

‘Một người khôn khéo’

Facebook dành năm 2019 cho chiến dịch vận động ở Washington, chi 16,7 triệu USD để tác động tới các quan chức, những người làm chính sách. Nhưng vấn đề không chỉ là tiền, vũ khí mạnh nhất của Facebook chính là sự ra mặt trực tiếp của CEO.

Joel Kaplan, từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống George Bush, bắt đầu sắp xếp những bữa tối cho Zuckerberg và những nhân vật có tầm ảnh hưởng thuộc phe bảo thủ, như nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina, dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News. Ông cũng vun đắp cho mối quan hệ giữa Zuckerberg và Jared Kushner, con rể của Trump.

Tháng 9/2019, tổng chưởng lý New York công bố sẽ tiến hành điều tra nhằm xác định liệu Facebook có vi phạm luật chống độc quyền. Một tuần sau, Zuckerberg bay tới Washington để gặp gỡ thành viên của cả hai đảng.

Trong một căn phòng riêng tư ở nhà hàng Ris, CEO Facebook ăn tối với các nghị sĩ đảng dân chủ. Nhóm đó có cả những người từ lâu phê phán Facebook về vấn đề bảo mật và riêng tư, cũng như những nhân vật mới tham gia xây dựng chính sách công nghệ. Zuckerberg lắng nghe chăm chú và khẳng định sẽ xử lý hàng loạt vấn đề của Facebook, từ sự can thiệp của nước ngoài vào quá trình bầu cử cho tới tiền điện tử.

“Cậu ta thể hiện đầy khôn khéo – kết quả của những lời tư vấn chuyên nghiệp, cũng như những chỉ dẫn từ một nhóm vận động chính sách ở Washington”, nghị sĩ Richard Blumenthal nhận xét.

Bữa tối chỉ là bước khởi động cho cuộc gặp quan trọng hơn vào hôm sau: Kaplan và Kushner sắp xếp cho Zuckerberg trò chuyện với Trump. Hai người chưa từng gặp nhau trước đó.

Hành trình thâu tóm quyền lực tại Facebook của Zuckerberg - Hình 3

Tổng thống Mỹ gặp CEO Facebook tại Phòng Bầu dục vào ngày 20/9/2018.

Khoác lên mình chiếc vest xanh đen và cà vạt đỏ, Zuckerberg ngồi cạnh Kaplan và Kushner, đối diện Trump và ly Diet Coke cỡ lớn. Trump nhiều lần chỉ trích Facebook về hàng loạt vấn đề, nhưng lần này, ông mô tả qua các post trên mạng xã hội rằng cuộc gặp gỡ diễn ra “tốt đẹp”. Một tháng sau, tổng thống Mỹ tiếp tục mời Zuckerberg cùng một thành viên trong ban lãnh đạo là Peter Thiel tới bữa tối riêng ở Nhà Trắng.

Tại Facebook, phong cách quản lý mới của Zuckerberg khiến nhiều nhân viên không hài lòng. Sự bất mãn bùng lên từ cuối tháng 10/2019 sau khi vị CEO này công bố cách Facebook xử lý các phát ngôn chính trị trên nền tảng.

Với danh nghĩa tự do ngôn luận, ông nói mạng xã hội không nên phân định đúng sai đối với những gì chính trị gia nói trong các quảng cáo chính trị – kể cả nếu họ nói dối.

Đáp lại, hơn 250 nhân viên khi đó đã ký vào đơn phản kháng rằng phát ngôn tự do và phát ngôn trả tiền là hoàn toàn khác nhau, và thông tin sai sự thật sẽ gây tổn hại. “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách này”, nội dung đơn ghi.

Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn từ cuối tháng 5 sau khi Twitter gắn cảnh báo kiểm chứng thông tin trong một số bài đăng của Trump. Zuckerberg một lần nữa vẫn khẳng định mạng xã hội không nên làm trọng tài của sự thật và từ chối can thiệp. Không chỉ mâu thuẫn nội bộ, hành động của Facebook làm nổ ra chiến dịch #StopHateForProfit, khi hàng trăm nhãn hàng tuyên bố tẩy chay Facebook.

“Chúng tôi biết mình còn nhiều việc phải làm”, Facebook cho biết trong thông cáo tuần trước. Theo New York Times, đây là câu cửa miệng của lãnh đạo doanh nghiệp mỗi khi bị chỉ trích, đồng thời thể hiện thái độ phòng bị mà Facebook áp dụng từ cuộc bầu cử tổng năm 2016.

Facebook vẫn lấy lượng nội dung khổng lồ làm lý do giải thích việc họ khó thực thi các bước đi mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn thông tin sai lệch. Tuy nhiên, điều này ngược lại cũng cho thấy Facebook đang sở hữu những nền tảng quá lớn, dẫn đến khó kiểm soát.

Ngày 27/7, Mark Zuckerberg sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ. Nhiệm vụ của ông là chứng minh công ty không thâu tóm các nền tảng nhỏ để củng cố vị thế thống trị, bác bỏ quan điểm cần chia tách Facebook để dễ kiểm soát hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những sự cố Photoshop bị bóc mẽ khiến các ngôi sao ngượng đỏ mặt
09:00:19 14/08/2020
Apple đứng thứ 12 trong danh sách 500 công ty giàu nhất thế giới
23:56:58 13/08/2020
Loạt hình ảnh ấn tượng khiến ai cũng muốn có một ông bố giỏi Photoshop
13:59:40 13/08/2020
Lái xe, phụ xe bắt buộc phải cài đặt Bluezone để phòng chống COVID-19
18:51:32 13/08/2020
Ông Trump có thể biến iPhone thành rác ở Trung Quốc
19:15:40 13/08/2020
Kính viễn vọng vô tuyến lớn thứ 2 thế giới bị vỡ
19:25:49 13/08/2020
Ông Trump cấm WeChat, nhiều công ty Mỹ sợ không cạnh tranh được với TQ
23:09:15 14/08/2020
Người Mỹ bất ngờ ồ ạt mua smartphone sản xuất từ Trung Quốc
23:12:11 13/08/2020
Xiaomi ra mắt tủ lạnh hai cánh MIJIA: Dung tích 118 lít, tiết kiệm năng lượng, giá 3 triệu đồng
09:00:13 13/08/2020
Instagram bị cáo buộc vì thu thập dữ liệu sinh trắc học
12:16:33 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Facebook Âu Hà My bị 'bốc hơi' sau hơn 1 ngày 'dằn mặt' nhiều người
22:14:14 14/08/2020
Phản ứng kỳ lạ của "nhà trai" Nguyễn Trọng Hưng sau màn tố ngoại tình gây bão: Tâm bất biến giữa dòng drama vạn biến!
21:54:36 14/08/2020
MC Cát Tường: Tôi bị bạn trai đòi 200 triệu và bắt viết giấy nợ sau khi chia tay
21:05:58 14/08/2020
Khoảnh khắc để đời của sao Việt khi "say xỉn": Noo Phước Thịnh khóc nức nở, Trường Giang ôm hôn Nhã Phương thắm thiết
23:16:57 14/08/2020
Tháng 7 cô hồn: 3 con giáp bị sao quả tạ rơi trúng đầu, xui xẻo đủ đường, kẻo tiền mất tật mang
22:09:05 14/08/2020
Sở hữu tài sản khủng, trước khi ly hôn Âu Hà My và chồng từng sống ở nơi thế này!
21:22:30 14/08/2020
Đà Nẵng phong tỏa thêm 5 khu dân cư
00:47:29 15/08/2020
Xe lôi mất lái tông chết bé gái 4 tuổi đang ngồi cùng cha mẹ
20:53:10 14/08/2020
Ê-kíp phim cổ trang Trung Quốc xin lỗi vì ăn cắp cảnh quay
22:45:13 14/08/2020
Đường dây lô đề một tháng giao dịch 5 tỷ đồng
21:04:52 14/08/2020

Tin mới nhất

Trải nghiệm đa tiện ích với dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Techcombank

23:50:44 14/08/2020
Không chỉ trong mùa dịch Covid-19, hình thức mua sắm tiêu dùng trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng điện tử (E- banking) ngày càng hữu ích và trở thành kênh thanh toán thiết yếu.

Ứng dụng Bluezone giúp truy vết 82 trường hợp F1 và F2

23:13:36 14/08/2020
Bằng cách sử dụng ứng dụng Bluezone, cơ quan chức năng đã truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách theo cách truy vết truyền thống.

Instagram đối mặt án phạt 500 tỷ USD

23:08:41 14/08/2020
Mạng xã hội này có thể phải đóng khoản tiền phạt lên tới 500 tỷ USD với cáo buộc thu thập dữ liệu sinh trắc học bất hợp pháp.

Samsung liên minh cùng ARM và AMD tham vọng lật đổ Qualcomm

23:08:00 14/08/2020
Theo nguồn tin, Samsung đang hợp tác cùng ARM phát triển thế hệ CPU mới dựa trên lõi Cortex-X có hiệu năng mạnh hơn 30% so với nhân Cortex-A77.

Ảnh bị xóa vẫn được Instagram lưu trên máy chủ suốt 1 năm

23:06:17 14/08/2020
Theo TechCrunch, nhà nghiên cứu bảo mật Saugat Pokharel phát hiện các tin nhắn và hình ảnh chính tay anh ta xóa từ hơn một năm trước vẫn tồn tại trên Instagram. Điều đó cho thấy dữ liệu chưa bao giờ bị loại bỏ khỏi máy chủ của mạng xã h...

Huawei nhận thêm đòn đánh từ Mỹ

22:46:27 14/08/2020
Các quyết định gây bất lợi cho Huawei liên tục được chính quyền ông Trump đưa ra, đẩy tương lai của gã khổng lồ công nghệ này vào trong bất định.

Anonymous trở lại

22:45:56 14/08/2020
Sau cái chết của George Floyd, biểu tình và bạo loạn lan khắp nước Mỹ, kèm theo đó là sự trở lại của nhóm hacker đình đám.

Mozilla gia hạn thỏa thuận tìm kiếm với Google

22:44:33 14/08/2020
Nhiều nguồn tin cho biết Mozilla và Google dự kiến sẽ gia hạn hợp đồng tìm kiếm hiện tại của họ thêm ba năm, có nghĩa là Google vẫn sẽ là công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox trong ba năm tới.

Giá trị thương hiệu Samsung gấp nhiều lần các đối thủ tại Hàn Quốc

22:43:56 14/08/2020
Theo Sammobile, giá trị thương hiệu của Samsung Electronics tại quê nhà tăng 2% so với năm ngoái và là mức cao nhất trong số các công ty Hàn Quốc.

Photoshop sẽ có hệ thống gắn thẻ xác định hình ảnh chỉnh sửa

22:30:35 14/08/2020
Theo Engadget, vào năm ngoái, Adobe cho biết công nghệ này sẽ sử dụng tính năng gắn thẻ siêu dữ liệu và mật mã để giúp công chúng phân bổ và xác minh tính xác thực của hình ảnh, video và các nội dung khác.

Gojek đưa ra chương trình chuyến xe đồng giá 8.000 đồng

22:30:01 14/08/2020
Gojek Việt Nam - nền tảng dịch vụ và thanh toán theo yêu cầu di động, vừa công bố áp dụng cuốc xe (GoRide) đồng giá 8.000 đồng cho người dùng tại TP.HCM và Hà Nội, từ ngày 15 đến 20.8.2020.

Các giải pháp đo kiểm 5G của Keysight được SK Telecom lựa chọn

22:29:31 14/08/2020
Keysight Technologies - công ty công nghệ đo lường điện tử và bảo đảm an ninh mạng thế giới, vừa công bố các giải pháp đo kiểm 5G của công ty đã được nhà mạng SK Telecom lựa chọn để xác nhận các thiết bị 5G.

Apple tung bản cập nhật iOS 13.6.1 sửa lỗi thông báo phơi nhiễm Covid-19

22:28:34 14/08/2020
Apple vừa tung bản cập nhật iOS 13.6.1, là một bản sửa lỗi nhỏ nhằm giải quyết một vấn đề có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thông báo phơi nhiễm Covid-19.

Apple muốn bổ sung gói thuê bao 'tất cả trong một'

22:28:09 14/08/2020
Báo cáo từ Bloomberg cho biết Apple đang chuẩn bị ra mắt gói thuê bao Apple One, nơi công ty tập hợp các gói dịch vụ thuê bao hiện tại về một mái nhà.

Ấn Độ không cho Huawei và ZTE tham gia kế hoạch triển khai mạng 5G

22:27:39 14/08/2020
Cuộc đụng độ biên giới đẫm máu cách đây hai tháng dường như đã khép lại mọi cánh cửa cơ hội dành cho các công ty công nghệ Trung Quốc ở Ấn Độ.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá giải đáp 15 thắc mắc xoay quanh ứng dụng Bluezone

20:16:02 14/08/2020
Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) - Đỗ Công Anh đã có buổi giao lưu trực tuyến để trả lời các câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới ứng dụng Bluezone.

Instagram có thể yêu cầu người dùng cung cấp giấy tờ tuỳ thân để được sử dụng

20:15:26 14/08/2020
Instagram đang lên kế hoạch yêu cầu các tài khoản tình nghi phải xác minh danh tính của mình bằng một căn cước định danh cho chính phủ phát hành.

YouTuber Mỹ thu nhập hơn 500 tỷ bị cảnh sát điều tra vì lý do bất ngờ

20:13:45 14/08/2020
The Verge đưa tin, YouTuber lắm tài nhiều tật Jake Paul bị lực lượng FBI khám xét nhà riêng ở Calabasas (bang California, Mỹ) vào ngày 5/8 vừa qua.

Những ứng dụng đối thủ chỉ chờ TikTok 'ngã ngựa' để xông lên

19:43:59 14/08/2020
Triller, Byte, Dubsmash và giờ là Instagram, không thiếu những đối thủ có thể chiếm lấy miếng bánh mà TikTok, ứng dụng video ngắn được yêu thích nhưng đang gặp rắc rối, đang sở hữu. Thế nhưng, cái tên nào có thể vượt lên?

Vlogger ẩm thực Trung Quốc hết thời 'ăn để diễn', bị cấm tiệt hành vi lãng phí thức ăn

19:43:33 14/08/2020
Các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc như Douyin và Kuaishou đã bắt đầu việc giám sát những video ăn uống. Theo Douyin, nền tảng này sẽ phạt hành vi lãng phí thực phẩm nếu bị phát hiện.

50 ứng dụng độc hại trên Android bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

19:43:08 14/08/2020
Không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, 50 ứng dụng độc hại này cũng khiến điện thoại chạy chậm và nóng hơn.

Chiếc lược thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa bằng mọi giá của Trung Quốc đang có dấu hiệu 'phản tác dụng' như thế nào?

19:32:02 14/08/2020
Các ưu đãi và hỗ trợ thường tạo ra vấn đề chi tiêu lãng phí và dư thừa công suất, thay vì là chìa khóa để thúc đẩy nền công nghệ tiên tiến phát triển.

Apple, Ford, và Disney hợp sức đẩy lùi lệnh cấm WeChat của Tổng thống Donald Trump

19:31:14 14/08/2020
Lệnh xử trảm được ông Trump ký vào tối thứ năm tuần trước, với nội dung cấm mọi giao dịch liên quan đến WeChat. Nó sẽ chính thức có hiệu lực trong một vài tuần nữa, nhưng vì cách thức sử dụng ngôn từ trong văn bản, vẫn còn rất nhiều vấn...

OnePlus bị lôi kéo vào vụ kiện Epic với Google theo cách không ngờ tới

19:30:53 14/08/2020
Không lâu sau khi bị Google gỡ bỏ Fortnite ra khỏi Play Store, cha đẻ của tựa game này, hãng Epic Games đã đệ đơn khởi kiện người khổng lồ tìm kiếm này, một động thái tương tự như họ vừa mới làm với Apple vài tiếng trước đây.

95% người dùng Trung Quốc thà bỏ iPhone còn hơn bỏ WeChat

19:30:12 14/08/2020
Trong khi vẫn chưa rõ lệnh cấm mà chính quyền ông Trump vừa áp đặt lên WeChat chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ hay buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng này ra khỏi App Store của Apple, nhưng nếu điều đó xảy ra, hậu quả tiềm tàng của nó cho t...

Now nói gì về việc hàng trăm shipper quây kín trụ sở công ty phản đối chính sách mới?

19:28:28 14/08/2020
Phản hồi về vụ việc tài xế tập trung để phản đối chính sách mới, Now cho rằng thay đổi cơ cấu thưởng hoàn toàn nằm trong lộ trình điều chỉnh chính sách hoạt động kinh doanh và cân đối cơ cấu tài chính nói chung của công ty.

Acoustic Energy AE 520 – Loa đầu bảng 100 triệu toàn củ carbon

17:58:03 14/08/2020
Với ngoại hình không có những chi tiết ấn tượng, đôi loa đầu bảng AE 520 của Acoustic Energy mang thiết kế classic, chú trọng nhiều hơn vào driver và cấu tạo thùng và nhắm thẳng đến vị trí cao nhất trong phân khúc loa 100 triệu.

Tim Cook đã thoát khỏi 'cái bóng' của Steve Jobs

07:58:39 14/08/2020
Apple dưới quyền Tim Cook mạnh mẽ nhờ hệ thống sản phẩm, dịch vụ xoay quanh những gì Jobs đã tạo ra cùng chiến lược linh hoạt thu hút khách hàng Trung Quốc.

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì

07:57:47 14/08/2020
Thẻ căn cước gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh, cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu và đang được nhiều nước châu Âu sử dụng.

Estonia - quốc gia đầu tiên dùng căn cước công dân gắn chip

07:53:30 14/08/2020
Estonia là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thẻ công dân gắn chip điện tử để thay thế giấy tờ tùy thân cho người dân.

Giá màn hình TV LCD toàn cầu tăng cao do đại dịch Covid-19

23:28:46 13/08/2020
Ngày 11/8, Công ty nghiên cứu thị trường Omdia cho biết, giá của tấm nền TV LCD (32 inch đến 65 inch) đạt mức cao nhất trong năm vào tháng 7.

Người dùng Việt tăng cường thanh toán điện tử ở mọi giới, mọi độ tuổi

23:27:16 13/08/2020
Số liệu cho thấy thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh ở nữ giới, đồng thời người lớn tuổi cũng tăng cường thanh toán kỹ thuật số.

Thêm một nền tảng “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

23:26:28 13/08/2020
Bằng việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối, nền tảng số Make in Vietnam akaChain vừa được Bộ TT&TT giới thiệu hướng tới cung cấp các bộ giải pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả vận hành, đẩy mạnh tính bảo mật và minh bạch th...

Bộ Y tế Anh công bố ứng dụng truy dấu tiếp xúc mới

23:14:06 13/08/2020
Ngày 13/8, Bộ Y tế Anh đã công bố ứng dụng truy dấu tiếp xúc mới dành cho vùng England sau khi ứng dụng do cơ quan y tế nước này phát triển gặp các vấn đề kỹ thuật.

Samsung áp dụng công nghệ xếp chồng 3D trên chip EUV 7nm

23:13:02 13/08/2020
Samsung đã áp dụng thành công công nghệ xếp chồng 3D trên một con chip thử nghiệm được sản xuất bằng quy trình sản xuất chip cực tím (EUV) 7nm.

Công ty chip Trung Quốc thuê hơn 100 kỹ sư TSMC

23:11:43 13/08/2020
Hai nhà sản xuất chip do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đã thuê hơn 100 kỹ sư và quản lý giàu kinh nghiệm từ TSMC kể từ năm ngoái.

Bùng nổ mạng ảo VPN sau các lệnh cấm TikTok, WeChat

23:10:25 13/08/2020
Việc sử dụng VPN cho phép người dùng truy cập internet thông qua kết nối được mã hóa, mọi yêu cầu, thông tin, dữ liệu trao đổi giữa người dùng và website sẽ được truyền đi trong một kết nối an toàn.

Mỹ muốn cấm hoàn toàn TikTok trên App Store

23:09:48 13/08/2020
Một tài liệu mới cho biết các công ty như Apple và Google có thể bị yêu cầu xóa TikTok ngay cả với App Store ở Trung Quốc.

Pháp điều tra TikTok về quyền riêng tư

23:09:12 13/08/2020
Động thái này của Pháp đánh dấu thêm một đợt áp lực mới từ phía châu Âu lên TikTok, ứng dụng chia sẻ video ngắn vốn đang phải đối mặt với sự giám sát rộng lớn về các chính sách quyền riêng tư.

Foxconn chuẩn bị trước cho sự chia rẽ Mỹ - Trung 'không thể tránh khỏi'

23:08:04 13/08/2020
Theo Nikkei, Foxconn, nhà sản xuất linh kiện điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết khoảng 30% công suất của công ty hiện nằm ngoài Trung Quốc, tăng so với mức 25% hồi tháng 6.2019.

CEO Bkav: 'Tự bảo vệ theo luật An ninh mạng là cần thiết với mọi DN'

19:26:57 13/08/2020
Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết đã chấp nhận lời xin lỗi và rút đơn kiện một cá nhân từng xúc phạm công ty, đồng thời khuyên các doanh nghiệp tự bảo vệ theo luật An ninh mạng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Sức khỏe

06:35:26 15/08/2020
Hiện nay, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát sinh và phát triển mạnh. Để phòng ngừa bệnh SXH người dân cần chủ động diệt lăng quăng, vệ sinh nhà cửa thông thoáng...

Thầy Park thà gọi nhầm hơn bỏ sót

Bóng đá việt nam

06:34:57 15/08/2020
HLV Park Hang-seo một ngày sau khi hủy tập trung đội tuyển quốc gia đã triệu tập 48 cầu thủ U-22 Việt Nam chơi cả hạng Nhì, để sàng lọc nhân sự cho SEA Games 31 diễn ra vào cuối năm sau.

Sửng sốt Nadal được yêu thích hơn Messi bởi điều đặc biệt này

Sao thể thao

06:30:53 15/08/2020
Theo kết quả một cuộc khảo sát với hàng ngàn trẻ em Tây Ban Nha, tay vợt Rafael Nadal chính là nhà lãnh đạo lý tưởng được nhiều người yêu thích.

Phương Anh Đào: 'Một sáng, tôi không thể tự ngồi dậy'

Phỏng vấn sao

06:30:00 15/08/2020
Nữ diễn viên 9X cho rằng sự thành công của bản thân không phải ngẫu nhiên đạt được. Cô kể phải đánh đổi sức khỏe và trải qua nhiều khó khăn.

Quảng Nam tiếp nhận hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch

Đời sống

06:28:01 15/08/2020
Theo tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 31-7 đến hết 14-8, số tiền tiếp nhận vào tài khoản ủng hộ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của tỉnh hơn 21 tỷ đồng.

Đến lượt Trịnh Thăng Bình cũng nhập hội ngôn tình "chỉ theo dõi mình em", nhưng ai dè đối tượng lại là Vũ Khắc Tiệp

Sao việt

06:18:54 15/08/2020
Khán giả hiện đang vô cùng thắc mắc về mối quan hệ giữa Trịnh Thăng Bình và Vũ Khắc Tiệp.

Ninh Thuận: Dự kiến bắt đầu năm học mới từ ngày 7/9

Học hành

06:16:35 15/08/2020
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Quyết định Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện nóng

06:12:17 15/08/2020
Bắt đầu từ 8 giờ ngày 14-8, tại Nhà Tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả...

Ý tưởng phòng chống Covid-19 đáng yêu của học sinh Hà Nội

Sáng tạo

06:11:37 15/08/2020
Một nhóm học sinh Trường tiểu học May Academy (Hoàng Mai - Hà Nội) cùng vẽ lên mặt hình ảnh khẩu trang nhiều màu sắc nhằm gửi thông điệp nâng cao nhận thức về việc đeo khẩu trang phòng tránh sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. 

Những người tình của Miley Cyrus

Sao âu - mỹ

05:52:54 15/08/2020
Giọng ca We Cant Stop Miley Cyrus đã trải qua hơn chục cuộc tình, trong đó có cả những mối quan hệ đồng giới ngắn ngủi.

Đồ dùng của Xiaomi liệu có tốt như lời đồn qua review từ bà nội trợ Sài thành với bốn sản phẩm được sử dụng hàng ngày

Mua sắm

01:54:16 15/08/2020
Để tìm hiểu về đồ gia dụng Xiaomi có vừa rẻ vừa tốt như lời đồn, cùng nghe vài chia sẻ của chị Hồ Oanh về 4 món đồ của thương hiệu này mà chị đang sử dụng tại nhà.

Vạn sự nhờ game: 2 game thủ "chẳng hẹn mà gặp", yêu nhau, chia tay... rồi cưới nhau như truyện cổ tích!

Game online

01:50:08 15/08/2020
Câu chuyện ấm lòng này chính là nguồn cảm hứng cho nhiều game thủ, quả thật tình yêu có thể đến từ bất cứ nơi đâu.

Trump vào viện thăm em trai

Thế giới

00:42:58 15/08/2020
Trump đến thành phố New York ngày 14/8 để thăm em trai Robert Trump đang phải nhập viện, Nhà Trắng cho biết.