Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ

Theo dõi VGT trên

Vận dụng hết những kỹ năng đang có như đi bộ, leo trèo, trườn, bò, bơi, lội… tôi lên đường thám hiểm hang Chà Lòi, nằm ở phía Tây Nam Quảng Bình.

Nói đến Quảng Bình, cách đây khoảng 5 năm người ta vẫn nói đến chiến tranh và những đau thương mất mát, lũ lụt. Nhưng hình ảnh du lịch sống động, lý thú, đa dạng từ biển xanh nắng vàng đến hang động kỳ vĩ hút tầm mắt, kích thích “m.áu” thám hiểm của mọi người đã tạo một ấn tượng mới đầy lôi cuốn và phấn khích.

Bản thân tôi đặt mục tiêu trong đời sẽ thám hiểm một hang động nào đó, và thực sự mong muốn đặt chân vào Sơn Đoòng. Tuy nhiên, tôi chưa đủ kỹ năng thám hiểm chuyên nghiệp và ngân sách lớn như vậy nên tôi thử sức một cấp độ vừa phải hơn, về độ khó được ước tính là 3/6, đó là thám hiểm hang Chà Lòi thuộc huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Hệ thống hang động Chà Lòi tại Lệ Thủy nằm bên cạnh Vườn Quốc gia Phong Nha kẻ Bàng, cách trung tâm Đồng Hới tầm 40km theo hướng Tây Nam. Đây cũng là nơi từng nơi từng in dấu chân của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ 7h30 sáng, tôi đi cùng đoàn khoảng 20 người từ thành phố Đồng Hới và đến điểm trekking lúc 8h30 theo đường Hồ Chí Minh.

Tại trung tâm điều hành tôi được trang bị mũ bảo hiểm có đèn pin, giày, găng tay chuyên dụng và các thiết bị cần thiết để phục vụ thám hiểm hang động.

Chúng tôi chỉ mất khoảng 10 phút đi xuyên qua ngôi làng nho nhỏ của người dân tộc Bru Vân Kiều để đi vào núi, gặp những cô bé cậu bé ngăm đen mắt tròn to cười toe toét trêu nhau và rất thân thiện.

Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ - Hình 1

Để bắt đầu hành trình mọi người đang trang bị những vật dụng cần thiết như mũ, đèn pin, giày…(Ảnh: Hiếu Trần).

Sau khi bắt đầu vào hang, chuyến thám hiểm của tôi thực sự bắt đầu. Điều đầu tiên cảm nhận được, chính là sự mát lạnh trái ngược hẳn với cái nắng nóng đặc quánh bên ngoài.

Trong hang, ánh sáng duy nhất là từ những chiếc đèn pin gắn trên mũ bảo hiểm của đoàn người thám hiểm chúng tôi. Thế nên vẻ đẹp kiều diễm của hang chỉ hiện ra khi bạn thật sự muốn nhìn nó, chiếu ánh sáng vào nó, chứ không phải phô trương trình diễn những đường nét lung linh của tạo hoá.

Như các bạn đã biết, hang động vốn được tạo ra từ những lớp kiến tạo của vỏ trái đất bao gồm sự bồi đắp của núi lửa, vỏ xác các loài như ngao sò…, sự rút lui của biển để lại trùng trùng điệp điệp núi đá vôi. Sau đó, đứt gãy, trồi lên, gió, nước, các tác động khác đã tạo nên những mạch nước ngầm, con đường nhỏ trong hang.

Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ - Hình 2

Video đang HOT

Hang Chà Lòi hiện ra nguyên sơ với những khối thạch nhũ. (Ảnh: Trần Cương).

Tôi thật sự cảm thấy mình như con kiến nhỏ chui trong vỏ ốc siêu to khổng lồ, cứ đi mãi đi mãi, vừa đi vừa ồ à, hố há bởi những gì hiện ra trước mắt. Thỉnh thoảng trong hang chúng tôi lại gặp một hồ nước nhỏ trong vắt, chỉ muốn nhảy vào đó duỗi chân duỗi tay thư giãn như trong khách sạn 5 sao.

Thực tế là xung quanh là những phiến đá nhiều sắc cạnh, khối thạch nhũ triệu năm vẫn đang nhỏ nước chờ để cao thêm, mảng đá lấp lánh như được gắn triệu viên kim cương từ trần trải xuống mặt đất, tiếng nước chảy tong tong, và… bóng tối.

Đấy, không có các bạn phục vụ 5 sao đâu, chỉ có tiếng hướng dẫn viên và porter động viên “cố lên, đường như này chưa khó đâu”.

Con đường trong hang đang rộng rãi thì thu hẹp lại. Chúng tôi phải lách giữa hai phiến đá, rồi thỉnh thoảng chui vào giữa một cái ngách bé tí teo. Có đoạn, trần hang và nền hang chỉ cao khoảng 50cm, đoàn phải bò xuống, dùng các kỹ năng bò trườn để vượt qua.

Chưa kể, lúc trèo lên 1 tảng đá, tôi không biết làm sao trèo vì nó rất nhẵn nhụi, không có gì để bám vào, một chân làm trụ, một chân khua khua giữa không trung tìm điểm đặt chân tiếp theo. Nhìn kỹ tôi cũng thấy chút đá nhô ra, đây là cơ hội duy nhất để tôi đặt mũi chân vào và đu cả người lên, một tay bám vào tảng đá bên cạnh, rồi cứ thế dướn người lên phía trước. Thế mà cũng qua!

Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ - Hình 3

Giữa lòng hang nước ngập đến tận bụng. (Ảnh: Trần Cương).

Giữa lòng hang, có đoạn bạn phải lội nước ngập đến tận bụng. Bì bõm bì bõm, nối đuôi nhau lội qua hang. Khó hơn chút nữa, con đường mà bạn đi qua chính là một cái hồ nước sâu chắc chắn hơn 2m. Nước xanh ngắt, lạnh tầm 22 độ.

Bạn lại tiếp tục phải lao vào đó và vượt qua dù không quá dài nhưng cũng để mọi người hét lên vì phấn khích.

Một phần không thể quên trên quãng đường, đó là khi cả đoàn dừng chân tại một phòng hang (trong hang Chà Lòi có nhiều hang nhỏ, như trong một toà nhà có nhiều căn phòng lớn) nơi đó bạn và đoàn sẽ được nghỉ ngơi tầm 5 phút, nằm xuống, yên lặng, tắt hết thiết bị chiếu sáng bao gồm đèn và điện thoại.

Tiếng cười nói tan biến vào hư không. Xung quanh bạn là một màn đêm hiếm có bao trùm. Trải nghiệm này tôi sẽ không mô tả, không kể lại, bởi bạn phải đi, phải ở đó, phải tự lắng nghe những thanh âm, bạn sẽ thấy thiên nhiên thật kỳ diệu, bản thân bạn cũng thật diệu kỳ.

Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ - Hình 4

Cả nhóm dừng chân nghỉ ngơi trong một phòng hang nhỏ bên trong hang Chà Lòi (Ảnh: Trần Cương).

Hành trình gần 8km trong hang là một chuỗi bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những đoạn đường từ gồ ghề gai góc chật hẹp mở ra những vòm hang cao rộng, với chuỗi thạch nhũ như dát vàng đổ xuống, rồi lại đến những ngách nhỏ, những hố khù khoằm, những đường hầm kiên cố của tạo hoá khiến bạn chưa kịp nhớ hết cảm giác vừa qua thì thử thách mới lại tới.

Chui ra khỏi hang, nhìn thấy ánh sáng, tia nắng mặt trời và những cành cây chen chúc vào nhau, bạn sẽ thấy mình như Tarzan vậy đó.

Quay lại nhìn cửa hang, không ngờ cái chỗ bé tí ti như vậy lại chứa đựng cả một bí mật kỳ vĩ. Tôi ra khỏi hang tầm 11h 30, tức là mất khoảng 3 tiếng để thám hiểm trong hang.

Du lịch thám hiểm như thế này bạn sẽ thấy câu nói này rất chính xác: đi và không để lại gì ngoài dấu chân.Trước khi đi, bản thân tôi không biết con đường trong hang sẽ như thế nào, cũng chỉ tưởng tượng được những gì các bức ảnh trên mạng kể lại. Nhưng thật sự, có đi mới thấy hành trình của tôi là một trải nghiệm tuyệt vời ra sao.

Đi đi bạn, đừng chỉ đi du lịch vì vài tấm ảnh nghìn like được chỉnh màu cầu kỳ và tạo dáng như người mẫu. Hãy đi du lịch vì chính bạn, vì bạn muốn được hoà vào một cái gì đó khác, cho bạn nhiều thứ trải nghiệm hơn cuộc sống thường ngày, những cảm giác sung sướng vì đã hoàn thành một thử thách.

Ngoài hành trình 1 ngày của tôi, còn có chuyến cắm trại ở giữa thung lũng tình yêu rất tình và hoang sơ, trekking đường rừng, tắm suối, khám phá văn hoá người dân tộc thiểu số…

Hành trình thám hiểm 7km trong hang động Chà Lòi kỳ vĩ - Hình 5

Cắm trại giữa thung lũng. (Ảnh: Trần Cương).

Và tất nhiên ở Quảng Bình, bạn còn có rất nhiều hoạt động khác như thăm hang Thiên Đường, trải nghiệm Hang Tối Sông Chày, suối Ozo, biển Nhật Lệ, Đá Nhảy… để chuyến du lịch của bạn trở nên tuyệt vời.

Phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ ở Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Đoàn thám hiểm Hiệp hội Hoàng Gia Anh đã phát hiện hệ thống gồm năm hang động còn nguyên sơ tại Lâm Hóa với tổng chiều dài hơn 3km.

Chiều 24-3, ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, qua quá trình khảo sát tại xã này, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài hơn 3km.

Phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ ở Quảng Bình - Hình 1

Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt. Ảnh: HHHGA

Cụ thể, từ ngày 12-3 đến 16-3, Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa.

Trong quá trình khảo sát, Đoàn đã phát hiện hệ thống gồm năm hang động còn nguyên sơ gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2.

Phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ ở Quảng Bình - Hình 2

Hệ thống hang động được phát hiện có chiều dài hơn 3km. Ảnh: HHHGA

Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô với tổng chiều dài 3.349m.

Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Theo lãnh đạo xã Lâm Hóa, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ ở Quảng Bình - Hình 3

Đây chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa. Ảnh: HHHGA

Việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa. Tại địa phương này có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp.

"Đoàn của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã khảo sát năm ngày tại xã Lâm Hóa và phát hiện nhiều hang động đẹp, có tiềm năng khai thác phục vụ nhu cầu du lịch, đây là một điều đáng mừng. Dự kiến vào ngày 26-3, các chuyên gia sẽ quay trở lại để tiếp tục khảo sát thêm", ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Truyền thuyết về hai ngọn núi tên Lớn - Nhỏ tại TP.Vũng Tàu
13:55:03 16/07/2024
Tầm quan trọng của những vịnh biển nổi tiếng Khánh Hòa
14:52:01 16/07/2024
Những điểm đến đang hot ở châu Á
09:35:23 17/07/2024
Đến Côn Đảo check-in mũi Tàu Bể
15:41:50 16/07/2024
Vi vu cuối tuần nơi ốc đảo xanh Cần Giờ
15:04:35 16/07/2024
Những điểm đến lịch sử hút khách nhất châu Á
10:07:14 17/07/2024
6 điểm du lịch nổi tiếng 'không nên đến'
09:31:33 17/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Nghệ sĩ Thương Tín bây giờ ra sao?
15:03:50 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Dân mạng 'tấn công' Thanh Hằng vì liên quan đến bài viết của Hoàng Thùy
15:58:58 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024

Tin mới nhất

Vui chơi, check-in bên Ngọn hải đăng

09:58:48 17/07/2024
Chào đón mùa du lịch hè năm nay, TP Hạ Long đã đăng ký nhiều sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo.Tổ hợp vui chơi, giải trí Ngọn hải đăng do Hệ thống kinh doanh 1900 vận hành trên cơ sở thuê đất của Tập đoàn Sun Group.

Trải nghiệm dưới tán rừng trâm Minh Châu

09:51:47 17/07/2024
Du lịch hè tới vùng biển đảo Minh Châu hoang sơ, tuyệt đẹp chắc hẳn là một lựa chọn tốt cho du khách. Đây cũng là điểm đến, sinh cảnh đặc biệt giàu tiềm năng cho kết nối, phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng trong tương lai.

View ngắm biển cực đỉnh ở nơi đón bình minh đầu tiên tại Việt Nam

09:50:35 17/07/2024
Hải đăng Đại Lãnh có t.uổi đời hơn trăm năm, nơi đây được nhiều du khách tìm đến để đón bình minh tuyệt đẹp mỗi sớm mai.

Mùa lúa non xanh mướt mắt trên ruộng bậc thang Sa Pa

09:48:26 17/07/2024
Lào Cai - Sa Pa vào tháng 7 làm say lòng du khách với những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bao quanh là núi rừng hùng vĩ, bản làng lưng chừng mây...

Du lịch Tây Bắc: Vẻ đẹp mê hồn của ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng

09:44:59 17/07/2024
Sau những tháng ngày khô hạn, ruộng bậc thang ở Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được đ.ánh thức bởi cơn mưa đầu hạ tạo nên khung cảnh đẹp giữa núi rừng Tây Bắc.

Phong Dụ Thượng - "Tiên cảnh" nơi vùng cao Tây Bắc

09:42:25 17/07/2024
Những thửa ruộng bậc thang đón nước về, phản chiếu bầu trời và những tia nắng rực rỡ, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp đẽ và long lanh.

Cổng tam quan cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt?

09:40:33 17/07/2024
Cổng vào di tích cố đô Hoa Lư là một trong những công trình cổng tam quan khủng có kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng đá xanh khối lớn có 1 không 2 ở Ninh Bình hiện nay.

Phiêu du đến Nội Mông, lắng nghe khúc hát từ sa mạc đến thảo nguyên Ordos

09:39:09 17/07/2024
Nếu bạn đang khát khao tìm đến một vùng đất đầy trải nghiệm cho chuyến đi hè này thì đừng bỏ qua Nội Mông nhé.Năm tháng thanh xuân ấy có thể chỉ có một màu đơn sắc vô vị, cũng có thể rực rỡ tỏa sáng như cầu vồng sau cơn mưa

Khách đổ về dãy núi ngay Hà Nội ngắm biển mây, bình minh 'mát lạnh như Đà Lạt'

09:38:12 17/07/2024
Hàng trăm du khách đã lái xe từ 3, 4h sáng để kịp tới Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) săn biển mây bồng bềnh xuất hiện lúc bình minh.

Bình minh đẹp như mơ trên biển Đồng Châu ở Thái Bình

09:35:02 17/07/2024
Dù không nổi tiếng như biển vô cực ở Thái Bình, biển Đồng Châu có khung cảnh bình minh ngoạn mục không thua kém.

Bản làng xinh đẹp của người H'Mông dưới chân núi Hoàng Liên Sơn

09:33:07 17/07/2024
Lào Cai - Bản Cát Cát của người H Mông nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên. Đây là một trong những ngôi làng đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Du lịch Tây Bắc: Lạc vào miền cổ tích trên đỉnh Ky Quan San

09:30:48 17/07/2024
L.ên đ.ỉnh Ky Quan San chạm tay vào mây tựa, du khách như lạc vào chốn thần tiên trên hành trình du lịch Tây Bắc. Ky Quan San hay còn gọi là Bạch Mộc Lương Tử cao 3.046m so với mực nước biển.

Có thể bạn quan tâm

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

Lạ vui

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!

Sao việt

20:55:49 17/07/2024
Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội, Thanh Hằng không có động thái đáp trả trực tiếp, mà gây chú ý bằng một story ẩn ý trên trang cá nhân.

Thúy Ngân lên tiếng khi bị khán giả chê "dại trai", "yêu mù quáng"

Hậu trường phim

20:50:02 17/07/2024
Thúy Ngân lên tiếng khi khiến khán giả tức giận vì yếu đuối, nhu nhược và dại trai trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay .

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố

Tv show

20:37:38 17/07/2024
Chiều nay (17/7), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi Nữ hoàng vũ đạo đường phố vừa được diễn ra.

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 6: 'Bộ ba' sẽ khởi nghiệp lại ra sao?

Phim việt

20:27:58 17/07/2024
Vui lên nào, anh em ơi tập 6: Tiến tuyên bố khởi nghiệp lại; Bộ ba ở chung nhà; Tiến vẫn lén về nhà treo cá ngoài cổng cho vợ con.

Taylor Swift dẫn đầu doanh số album tại Mỹ nửa đầu năm 2024

Nhạc quốc tế

20:10:37 17/07/2024
Dữ liệu này xem xét các xu hướng âm nhạc từ đầu năm nay, bao gồm số liệu phát trực tuyến, doanh số bán album cùng những phiên bản biến thể album.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/7: Song Tử khó khăn, Bọ Cạp nóng vội

Trắc nghiệm

19:51:18 17/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 18/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Song Tử cần lạc quan và tích cực hơn, Bọ Cạp cần kiên nhẫn hơn.