Hành trình Tây du Phật quốc của “Tam Tạng” Việt Nam

Ông là người Việt Nam đầu tiên dám một mình Tây du Phật Quốc.

Hành trình Tây du Phật quốc của Tam Tạng Việt Nam - Hình 1

Thiền sư Minh Tịnh

Không những thế, ông còn vinh dự thỉnh Xá lợi Phật về Việt Nam, điều mà trước kia chưa từng có tiền lệ. Ròng rã 2 năm 4 tháng, ông đã nếm mật nằm gai để tự mình tìm đạo tại nơi khai sinh Phật giáo. Tấm lòng của ông khiến quốc vương xứ Tây Tạng vô cùng nể phục và xúc động, đã sắc phong pháp danh cao quý bậc nhất cho vị thiền sư đến từ đất Việt.

Để tìm hiểu về cuộc đời và hành trình của thiền sư Minh Tịnh, chúng tôi đã tìm đến chùa Tây Tạng, Bình Dương – nơi Hòa thượng Minh Tịnh đã lập nên và về làm trụ trì đời thứ nhất. Tại đây, chúng tôi được Hòa thượng Thích Chơn Hạnh, trụ trì đời thứ ba chùa Tây Tạng kể lại những điều lưu truyền về vị chân tu đầu tiên thỉnh Xá lợi Phật về Việt Nam.

Vị “Tam Tạng” của Việt Nam

Đó là Thiền sư Minh Tịnh, người được mệnh danh là Tam Tạng của Việt Nam. Thiền sư Minh Tịnh tên thật là Nguyễn Tấn Tạo (còn gọi là ông Mười Tạo) sinh năm 1888, tại thôn An Thạnh, (thuộc quận Lái Thiêu, tỉnh Thủ Dầu Một cũ, nay là Bình Dương). Sinh ra trong một gia đình trí thức tiểu tư sản, từ nhỏ cậu bé Tấn Tạo đã được giáo dục vô cùng nghiêm nhặt nên chỉ mới mười mấy tuổi đầu, ông đã nổi tiếng là người tinh thông Tây học lẫn văn hóa và truyền thống phương Đông. Năm 16 tuổi, như một cơ duyên, ông bắt đầu nghiên cứu Phật học. Thế sự nhiễu nhương, bản thân lại ngộ ra những điều giải thoát cuộc đời khỏi dục vọng, sân si, nên khi đương chức trong ngành y tế thời Pháp thuộc, Tấn Tạo vẫn quyết định từ bỏ danh lợi để xuất gia. Nhưng ông vẫn một lòng hướng đạo, và lui về tu tập với Hòa thượng Ấn Thành – chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, được ban cho pháp danh Nhơn Phổ – Nhẫn Tế. Sở dĩ ông có thêm pháp danh Minh Tịnh là do cầu pháp học đạo với tổ Huệ Đăng và thụ giới với Hòa thượng Ngộ Định -Từ Phong.

Hành trình Tây du Phật quốc của Tam Tạng Việt Nam - Hình 2

Bút tích của Thiền sư Minh Tịnh về chuyến Tây du Phật quốc

Những năm 1930, phong trào chấn hưng Phật giáo đang bùng lên mạnh mẽ ở khắp mọi miền trên đất nước. Là một người con của Phật, thiền sư cũng đau đáu không yên, ông thường tự nhủ: “Muốn chấn hưng Phật pháp phải biết cội nguồn của Phật pháp”. Bởi vậy, từ lâu ông đã ấp ủ giấc mơ được đặt chân đến nơi khai sinh ra Phật giáo. Ròng rã một thời gian chạy đi chạy lại lo thủ tục xuất ngoại, thông hành, lại phải lo ngại sở mật thám nghi ngờ động cơ mà ngăn trở, cuối cùng, chiều ngày 17/04/1935, ông bắt đầu xuống tàu viễn dương, hành hương về đất Phật.

Ít ai ngờ rằng, để chuẩn bị cho hành trình đầy gian lao đó, thiền sư Minh Tịnh chỉ mang theo bên mình vỏn vẹn mấy đồng bạc lẻ, vài thức chay, một túi đựng kinh và một túi gói mấy bộ y phục cũ sờn. Như được Phật trời phù trợ, trước khi lên tàu, thiền sư Minh Tịnh đã gặp một người gốc Ấn, là đại diện cho Hội phó Hội xã tri Madras – Ấn Độ, thuộc đường Catinat, Sài Gòn (nay là Đồng Khởi, Q.1 TP.HCM). Cảm kích niềm tin và tấm lòng sẵn sàng đối diện thử thách của Minh Tịnh, người này đã thảo hai lá thư tay với nội dung gởi gắm, nhờ đồng đạo, dân bản xứ giúp đỡ vị thiền sư khi ông đến đất lạ quê người.

Và ngay trên xứ sở Phật giáo, thiền sư Minh Tịnh đã tận mắt chứng kiến mọi sự tu hành khổ hạnh, ép xác, nhịn ăn, nhịn uống và rất nhiều lối tu cực kỳ đau khổ của các nhà sư hành đạo nơi đây. Ngoài đạo Phật, Hồi giáo, … Ấn Độ còn xuất hiện nhiều tín ngưỡng kì dị với lối tu phù thủy, bùa chú. Đạo thờ thần cũng có, mà Đạo thờ quỷ cũng có. Họ thờ sơn thần, thọ thần, … la sát, quỷ điểu, chằn tinh, yêu tinh, … Các đạo này có trước thời đức Phật, với những nghi thức tu hành khổ hạnh. Tất cả những điều kì dị ấy, đều được thiền sư Minh Tịnh ghi lại cặn kẽ, và ông chỉ biết ngậm ngùi thương cảm.

Thỉnh Xá lợi Phật

Ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, năm 1936 dương lịch, thiền sư Minh Tịnh khởi hành đi Nepal. Đường đi mất sáu ngày, vừa ngồi xe lửa, xe hơi, lẫn cả đi bộ. Sinh ra và lớn lên ở một đất nước nhiệt đới, từ nhỏ đã quen với thời tiết ẩm nóng của phương Nam, vậy mà giờ đây thiền sư Minh Tịnh lần đầu tiên đối diện với cái lạnh khắc nghiệt của hành trình vượt qua Hy Mã Lạp sơn. Là một người con nhà Phật, kiệm lời đã quen, nên sự gian khó vô vàn đó, chỉ được ông mô tả bằng vài lời ngắn ngủi:“Đường đi gay go lắm, núi này cao hơn các núi khác, trèo non, lên đèo, xuống ải, đầu non tuyết đóng như vôi, dải dọc, dải ngang không biết mấy trăm mà kể. Tuyết sa ngập cẳng, lạnh thấu ruột non”. Lại còn bảo: “tự mẹ đẻ tới nay, 48 tuổi mới biết tuyết”. Nhưng cực khổ đói cơm khát nước, ông không hề sợ, chỉ sợ nhất là phải qua 6 trạm ải. Quan binh tra xét rất gắt gao, lúc nào cũng súng ống lăm le chỉa vào người vị thiền sư, để có gì sơ suất là tiện bề vây bắt.

Mới nhập thành Nepal, thiền sư đã vội sắm lễ hành hương, tìm đến tháp Bodhi Gaya (nơi đức Phật thành đạo). Tại đây, như một nhân duyên tốt lành, Minh Tịnh được dịp tận mắt lễ bái những chiếc bình đựng Xá lợi Phật, là tro cốt của đức Phật. Trước kia, Xá lợi Phật được chia ra cho nhiều tháp cùng thờ cúng. Nhưng chiến tranh loạn lạc, đền chùa bị tàn phá, Xá lợi Phật vì thế mà tứ tán khắp nơi. Tháp Bodhi Gaya ở tận Hy Mã Lạp sơn, đường đi gian nan, thời tiết khắc nghiệt nên tránh được họa đổ nát, cũng chính vì thế mà Xá lợi Phật hầu hết được tập trung về đây để thờ cúng, bảo quản. Tuy đã lễ bái, nhưng thiền sư Minh Tịnh lại chưa tận mắt thấy được Xá lợi Phật. Bởi lẽ đó, cả đêm hôm ấy ông trở về nhà trọ mà lòng thổn thức không yên. Sáng ngày mai, Minh Tịnh lại tiếp tục đến Bodhi Gaya. Nhưng đây là chốn linh thiêng, đã được viếng rồi thì không có lần hai. Một lần nữa, nhờ lòng thành tâm, Minh Tịnh được soạn lễ để vào tận mắt thấy Xá lợi Phật. Nhưng thấy được rồi lại muốn thỉnh về, bởi đồng đạo, Phật tử quê nhà không có điều kiện để đi xa ngàn dặm như Minh Tịnh thì làm sao chiêm bái được Xá lợi Phật. Nghĩ như vậy, nên vị thiền sư buồn bã, quên ăn mất ngủ.

Thỉnh Xá lợi Phật từ trước cho đến nay là một điều chưa có tiền lệ. Điều này chính vị quản tháp cũng thừa nhận rằng: “Sáu đời hằng giữ chỗ này, chưa ai có được hồng phúc ấy”. Không lần này thì lần khác, Minh Tịnh cứ kiên nhẫn đến viếng tháp để tỏ lòng thành tâm. Và hồng phúc hiếm có ấy đã được ban cho vị thiền sư người Việt, tuy nhỏ bé nhưng ý chí phi thường. Và cái tâm luôn hướng Phật ấy đã khiến vị quản tháp động lòng và chiếu cố cho ông đặc ân thỉnh Xá lợi Phật về quê hương. Ngày được trao Xá lợi Phật, Minh Tịnh lòng vui không thể giấu. Ông bút tích kể lại như sau: “Nói rồi vị quản tháp bưng bửu bình xuống, bảo bần tăng lấy một cái khăn vải vàng của Bổn đạo để trên đầu trải ra. Ngài trút cả bình trên khăn rồi bần tăng bèn túm khăn lễ bái đi ra. Bần đạo kiếu luôn về chỗ ngụ được dùng bữa ngọ, lòng mừng khấp khởi. Nếu như từ trước tới nay ngàn vạn người thập phương tới viếng tháp mà không được ý nguyện thì riêng một người An Nam đã làm được”.

Trở thành nhà hoạt động cách mạng

Ngày 14/06/1937, thiền sư Minh Tịnh trở về Việt Nam và kết thúc cuộc hành trình Tây du Phật quốc. Ông về tới Sài Gòn vào lúc 7h sáng ngày 30/6/1937 (nhằm ngày 22/05 năm Đinh Sửu) sau 2 năm 4 tháng ròng rã.

Thiền sư Minh Tịnh về nước, tiếp tục tu tập tại chùa Thiên Chơn, thuộc địa phận chợ Búng, Bình Dương. Năm 1937, ông Hương cả Trượng ở Phú Cường nghe danh thiền sư Minh Tịnh từ xứ Phật về, nên ông thỉnh thiền sư về trụ trì chùa Bửu Hương tại làng Phú Cường. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1930, do ngài Cao Minh và ông Huyện Trương vận động bà con xây dựng. Thiền sư Minh Tịnh sau khi nhận trụ trì chùa Bửu Hương, đã đổi thành tên Tây Tạng Tự để đánh dấu chuyến hành hương Tây du Phật quốc của mình.

Vào năm 1945, Hòa thượng Minh Tịnh được cử làm Chủ tịch Hội Phật giáo Cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một. Vào tháng 06/1946, ông được làm thành viên Mặt trận Việt Minh tỉnh Thủ Dầu Một tại khu Thuận An Hòa. Trong khoảng thời gian này, với lòng yêu nước Hòa thượng Minh Tịnh hoạt động cách mạng vô cùng sôi nổi. Ông là người có công trong phong trào kháng chiến chống Pháp trong giới Phật giáo. Vào năm 1950, thiền sư Minh Tịnh được cử làm cố vấn quân, dân chính tỉnh Thủ Dầu Một. Hòa thượng từng kêu gọi trong giới Phật giáo phải dồn hết sức mình tham gia vào cuộc kháng chiến. Ông dõng dạc khuyên chúng Phật tử: “Khi nào còn chiến tranh thì một viên ngói, một viên gạch cũng không được xây chùa…”.

Hành trình Tây du Phật quốc của Tam Tạng Việt Nam - Hình 3

Một góc kiến trúc chùa Tây Tạng

Tuy công trạng chưa thể sánh bằng với các vị tiền nhân, nhưng ý chí kiên cường và lòng mộ đạo của vị “Tam Tạng Việt Nam” vẫn đủ để người dân khắp nơi và giới Phật tử tự hào. Thiền sư Minh Tịnh viên tịch vào ngày 17/05/1951 (năm Tân Mão), thọ 63 tuổi. Di hài được đưa về chùa Thiên Chơn, và được đồ chúng lập tháp thờ trong khuôn viên chùa, nay vẫn còn di tích vẹn nguyên. Thiền sư Minh Tịnh là bậc cao tăng, Phật học, ngài để lại quyển Nhật ký hành trình Tây Thiên Trúc và dịch bộ kinh Lăng Nghiêm Tông Thông (do Thành hội Phật giáo TP.HCM xuất bản 1997).

ĐƯỢC SẮC PHONG CỦA QUỐC VƯƠNG TÂY TẠNG

Thỉnh được Xá lợi Phật, thiền sư Minh Tịnh lại viễn du đến Tây Tạng. Ròng rã một thời gian dài, lạnh thì thấu xương, mà nắng thì cháy da người. Nhưng Minh Tịnh không hề quản ngại, ông đi bằng đủ thứ phương tiện, xe lửa, cưỡi ngựa và cả đi bộ. Vừa đi, Minh Tịnh vừa học thêm tiếng Tây Tạng. Vừa đặt chân đến đây, thiền sư Minh Tịnh đã tìm đường đi viếng quốc tự của Tây Tạng, một ngôi chùa to lớn được làm toàn bằng vàng với hàng chục nóc nhà uy nghi, tráng lệ. Sau đó, ông đến viếng quốc vương và dâng lễ vật theo đúng tục lệ, nghi thức của Tây Tạng. Ở đất nước này, quốc vương cũng là một vị Lama (Lạt ma). Vị quốc vương nghe tùy tùng kể về câu chuyện thiền sư Minh Tịnh tự mình vượt hàng ngàn dặm đường, không quản gian lao để một lòng hướng đạo, thì tỏ ra vô cùng cảm mến.

Chính vì thế, ngày 04/10/1936, Thiền sư Minh Tịnh được quốc vương sắc phong pháp danh vô cùng cao quý tại đất nước này là Thubten – Osall Lama. Thubten là tên của Lama Thái thượng hoàng, cha ruột quốc vương. Thubten cũng có nghĩa là viên kim cương, còn Osall có nghĩa là mặt trời, cũng là tên của vị quốc vương. Vì thế, pháp danh Thubten – Osall Lama mang nhiều ý nghĩa cao quý, được thần dân nơi đây cung kính, nể trọng. Thiền sư Minh Tịnh là một trong những vị thiền sư hiếm hoi có được vinh dự này trên xứ sở Tây Tạng, sử sách ghi chép đây như là một trường hợp hy hữu.

Theo xahoi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được em1 phút kể hết: Văn Mai Hương hé lộ sự cố để đời, quan điểm tình yêu và các bí mật 18+1 phút kể hết: Văn Mai Hương hé lộ sự cố để đời, quan điểm tình yêu và các bí mật 18+1001 biệt danh thú vị mà cộng đồng mạng đặt cho dàn "Shark Tank Vietnam"1001 biệt danh thú vị mà cộng đồng mạng đặt cho dàn "Shark Tank Vietnam"Khá 'Bảnh' vẫy fan mà quên chào mẹKhá 'Bảnh' vẫy fan mà quên chào mẹChef Hoàng Sin đi từ tự tin với ẩm thực Khmer đến rơi nước mắt hối hận phải để đồng đội ra vềChef Hoàng Sin đi từ tự tin với ẩm thực Khmer đến rơi nước mắt hối hận phải để đồng đội ra vềBị tuyên phạt gần 11 năm tù, Khá Bảnh vẫn vui vẻ động viên “anh em xã hội” trước khi lên xe thùng: “Đi 10 năm thôi mà, có gì đâu”Bị tuyên phạt gần 11 năm tù, Khá Bảnh vẫn vui vẻ động viên “anh em xã hội” trước khi lên xe thùng: “Đi 10 năm thôi mà, có gì đâu”Bị Noo Phước Thịnh khẳng định đang theo đuổi, Phạm Quỳnh Anh phản ứng thế nào?Bị Noo Phước Thịnh khẳng định đang theo đuổi, Phạm Quỳnh Anh phản ứng thế nào?Cách săn mồi trên tuyết của cáo đỏCách săn mồi trên tuyết của cáo đỏĐội mưa đến tòa xem xử Khá 'Bảnh'Đội mưa đến tòa xem xử Khá 'Bảnh'Noo Phước Thịnh - ca sĩ có thói quen ra mắt sản phẩm mới trên sân khấu quốc tếNoo Phước Thịnh - ca sĩ có thói quen ra mắt sản phẩm mới trên sân khấu quốc tếSăn lạc đà Guanaco, báo sư tử nhận cái kết bi thảmSăn lạc đà Guanaco, báo sư tử nhận cái kết bi thảmTrước lùm xùm vay tiền để ly hôn xong không trả, diễn viên Ngọc Lan vẫn khoe ảnh rạng rỡTrước lùm xùm vay tiền để ly hôn xong không trả, diễn viên Ngọc Lan vẫn khoe ảnh rạng rỡMệnh Vận Quyết Chiến – Phiên bản sáng tạo của dòng game ‘cờ nhân phẩm’Mệnh Vận Quyết Chiến – Phiên bản sáng tạo của dòng game ‘cờ nhân phẩm’Game bắn súng Red Dot ra mắtGame bắn súng Red Dot ra mắtSau 2 ngày ra mắt, sản phẩm kết hợp của bộ 3 Min - Đen Vâu - JustaTee chính thức #1 trending YoutubeSau 2 ngày ra mắt, sản phẩm kết hợp của bộ 3 Min - Đen Vâu - JustaTee chính thức #1 trending YoutubeTựa game Hàn Quốc xếp số 1 tại thị trường TháiTựa game Hàn Quốc xếp số 1 tại thị trường TháiTop 5 digital sales của nhóm nữ KPop 2019: Girlgroup JYP áp đảo, bất ngờ với vị trí 'khiêm tốn' của BlackPinkTop 5 digital sales của nhóm nữ KPop 2019: Girlgroup JYP áp đảo, bất ngờ với vị trí 'khiêm tốn' của BlackPinkNhìn lại 25 năm phát triển của Square EnixNhìn lại 25 năm phát triển của Square EnixLinh dương Savannah chết thảm vì bị linh cẩu cắn trúng chỗ hiểmLinh dương Savannah chết thảm vì bị linh cẩu cắn trúng chỗ hiểmHội trưởng hội phụ huynh gây phẫn nộ với lời phát biểu sốc vì kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèoHội trưởng hội phụ huynh gây phẫn nộ với lời phát biểu sốc vì kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèoTrăn anaconda khổng lồ đoạt mạng cá sấuTrăn anaconda khổng lồ đoạt mạng cá sấuSốc với màn khóa môi trên sân khấu của Selena Gomez và nữ nhạc sĩ ‘Lose You To Love Me’Sốc với màn khóa môi trên sân khấu của Selena Gomez và nữ nhạc sĩ ‘Lose You To Love Me’Lạ kỳ bê con có 3 tai ở Kỳ AnhLạ kỳ bê con có 3 tai ở Kỳ AnhReview: Hoa Hậu Giang Hồ - Kịch bản lật liên tục, kỹ thuật quay dựng của phim Việt đã lên tayReview: Hoa Hậu Giang Hồ - Kịch bản lật liên tục, kỹ thuật quay dựng của phim Việt đã lên tayThử một lần chơi lớn, linh cẩu tấn công cả tê giác, vậy kết cục sẽ ra sao?Thử một lần chơi lớn, linh cẩu tấn công cả tê giác, vậy kết cục sẽ ra sao?"Không lối thoát" tập 8: Khiêm lộ ảnh ngủ với gái ngành nhưng gương mặt trát "cả tạ phấn" của cô gái mới đáng nói"Không lối thoát" tập 8: Khiêm lộ ảnh ngủ với gái ngành nhưng gương mặt trát "cả tạ phấn" của cô gái mới đáng nóiQua sông thì đuối sức, bò Bizon con bị chó sói tấn công: Bò mẹ quay lại nhìn thấy cảnh gì?Qua sông thì đuối sức, bò Bizon con bị chó sói tấn công: Bò mẹ quay lại nhìn thấy cảnh gì?Khoe mặt râu ria và hút thuốc, G-Dragon (Bigbang) nhận gạch đá từ KnetKhoe mặt râu ria và hút thuốc, G-Dragon (Bigbang) nhận gạch đá từ KnetHổ mang "phùng mang trợn mắt" vì bị 2 con chó dữ bao vây, liệu nó có thoát chết?Hổ mang "phùng mang trợn mắt" vì bị 2 con chó dữ bao vây, liệu nó có thoát chết?Thiên nhiên kì thú: Xem nhím biển lộn ngược từ trong ra ngoài để… tái sinhThiên nhiên kì thú: Xem nhím biển lộn ngược từ trong ra ngoài để… tái sinhBXH World Album trên Billboard tuần này: SuperM chưa lung lay vị trí đầu bảng, BTS giữ tận 4 vị tríBXH World Album trên Billboard tuần này: SuperM chưa lung lay vị trí đầu bảng, BTS giữ tận 4 vị trí

Tiêu điểm

TP. HCM: Bỏ lại xe máy, nam sinh viên đại học FPT nghi nhảy từ cầu vượt xuống đất tự tửTP. HCM: Bỏ lại xe máy, nam sinh viên đại học FPT nghi nhảy từ cầu vượt xuống đất tự tử
17:37:25 11/11/2019
Lãnh 35 triệu/tháng, công nhân Việt chịu lạnh thấu xương ở những ‘miền đất hứa’Lãnh 35 triệu/tháng, công nhân Việt chịu lạnh thấu xương ở những ‘miền đất hứa’
14:18:07 13/11/2019
Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sảnNhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản
14:27:28 12/11/2019
Nhiều người tìm đến bệnh viện giúp đỡ cụ ông 80 tuổi bị tài xế xe ôm hành hung rạn xương sườn, chấn thương nặngNhiều người tìm đến bệnh viện giúp đỡ cụ ông 80 tuổi bị tài xế xe ôm hành hung rạn xương sườn, chấn thương nặng
23:37:11 12/11/2019
Đình chỉ trường mầm non có clip giáo viên dùng vật nhọn đâm trẻĐình chỉ trường mầm non có clip giáo viên dùng vật nhọn đâm trẻ
22:29:35 12/11/2019
Thủ tướng: "Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ"Thủ tướng: "Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ"
16:23:50 11/11/2019
Giá heo hơi hôm nay 13/11: Tiến sát mốc 80.000đ/kg, tăng khó cưỡngGiá heo hơi hôm nay 13/11: Tiến sát mốc 80.000đ/kg, tăng khó cưỡng
05:43:51 13/11/2019
Những điều đặc biệt ở các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm nayNhững điều đặc biệt ở các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm nay
20:56:59 12/11/2019
Uy tín và 2 sỹ quan hành xử vô văn hoá, côn đồ : Ngành công an chọn bên nào?Uy tín và 2 sỹ quan hành xử vô văn hoá, côn đồ : Ngành công an chọn bên nào?
20:47:08 12/11/2019
Hỏa thiêu nhục thể Đại lão Hòa thượng Thích Trí QuangHỏa thiêu nhục thể Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang
08:21:36 12/11/2019

Thông tin đang nóng

Thanh Bình bị tố ly hôn Ngọc Lan vì lăng nhăng - “tiểu tam” lên tiếng trách ngược: "Anh giải quyết đi"Thanh Bình bị tố ly hôn Ngọc Lan vì lăng nhăng - “tiểu tam” lên tiếng trách ngược: "Anh giải quyết đi"
10:55:47 13/11/2019
Siêu mẫu Hà Anh tức giận khi bị đàn em ngó lơ, không thèm chào hỏi trên thảm đỏ - Cindy Thái Tài vào an ủiSiêu mẫu Hà Anh tức giận khi bị đàn em ngó lơ, không thèm chào hỏi trên thảm đỏ - Cindy Thái Tài vào an ủi
12:57:05 13/11/2019
Nhiều nhân vật cộm cán đến tham dự xét xử của Khá ‘Bảnh’ cùng đồng bọn trong phiên tòa nhưng không được vàoNhiều nhân vật cộm cán đến tham dự xét xử của Khá ‘Bảnh’ cùng đồng bọn trong phiên tòa nhưng không được vào
10:47:24 13/11/2019
Diện váy cắt xẻ táo bạo, siêu mẫu Hà Anh lộ vùng nhạy cảm ngay trên siêu thảm đỏ hội ngộ Hà Tăng và dàn mỹ nhân VbizDiện váy cắt xẻ táo bạo, siêu mẫu Hà Anh lộ vùng nhạy cảm ngay trên siêu thảm đỏ hội ngộ Hà Tăng và dàn mỹ nhân Vbiz
13:21:59 13/11/2019
Bị tuyên phạt gần 11 năm tù, Khá Bảnh vẫn vui vẻ động viên “anh em xã hội” trước khi lên xe thùng: “Đi 10 năm thôi mà, có gì đâu”Bị tuyên phạt gần 11 năm tù, Khá Bảnh vẫn vui vẻ động viên “anh em xã hội” trước khi lên xe thùng: “Đi 10 năm thôi mà, có gì đâu”
15:44:29 13/11/2019
Mẹ bất chấp công an ngăn cản để lao vào gặp con, Khá ‘Bảnh’ không hề quan tâm mà chỉ vẫy tay chào bạnMẹ bất chấp công an ngăn cản để lao vào gặp con, Khá ‘Bảnh’ không hề quan tâm mà chỉ vẫy tay chào bạn
11:18:44 13/11/2019
Chi Pu buồn bã, bất ngờ hủy theo dõi cả Gil Lê và Hoàng Thùy Linh giữa lúc clip tình tứ của bộ đôi liên tục xuất hiệnChi Pu buồn bã, bất ngờ hủy theo dõi cả Gil Lê và Hoàng Thùy Linh giữa lúc clip tình tứ của bộ đôi liên tục xuất hiện
11:01:14 13/11/2019
Khá Bảnh ra tòa, anh em giang hồ livestream bằng thiết bị chuyên nghiệp, trèo lên hàng rào theo dõi ‘vui như hội’ Khá Bảnh ra tòa, anh em giang hồ livestream bằng thiết bị chuyên nghiệp, trèo lên hàng rào theo dõi ‘vui như hội’ 
12:43:00 13/11/2019
Vì sao sự nghiệp của vợ chồng Hoắc Kiến Hoa - Lâm Tâm Như đều tuột dốc chóng mặt sau khi kết hôn?Vì sao sự nghiệp của vợ chồng Hoắc Kiến Hoa - Lâm Tâm Như đều tuột dốc chóng mặt sau khi kết hôn?
11:22:03 13/11/2019
Angelababy cuối cùng đã online và gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Huỳnh Hiểu MinhAngelababy cuối cùng đã online và gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Huỳnh Hiểu Minh
11:37:00 13/11/2019

Tin mới nhất

Hạnh phúc của người hiến 172 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ

Hạnh phúc của người hiến 172 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ

15:07:26 13/11/2019
Hơn 2.700 trẻ sơ sinh, trong đó có hơn 1.600 trẻ sơ sinh bệnh nặng đã được dùng sữa mẹ thanh trùng do các bà mẹ hiến tặng.
Cảnh sát Bộ Công an mật phục bắt quả tang 14 tàu trộm cát trong đêm

Cảnh sát Bộ Công an mật phục bắt quả tang 14 tàu trộm cát trong đêm

14:06:25 13/11/2019
Qua vụ việc cho thấy sự yếu kém về mặt nghiệp vụ, có dấu hiệu lơ là, thiếu kiên quyết… của các lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.
Không để Liên hoa bảo tháp của Cty Tân Huê Viên thành điểm sinh hoạt tôn giáo

Không để Liên hoa bảo tháp của Cty Tân Huê Viên thành điểm sinh hoạt tôn giáo

13:46:10 13/11/2019
Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo tháp của Công ty Tân Huê Viên được xác định là công trình tôn giáo.
Xả thải bị lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xả thải bị lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

13:44:11 13/11/2019
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.
Tháp cẩu quay như chong chóng trong bão ở Bình Định: Bình thường?!

Tháp cẩu quay như chong chóng trong bão ở Bình Định: Bình thường?!

13:36:51 13/11/2019
Ông Tuấn thông tin thêm: Những tháp cẩu bị gãy đổ trong bão là họ đang sai kỹ thuật. Họ neo lại thì gió giật gãy, còn để quay tự do thì không có gãy.
Cháy lớn tại chợ ở Bình Phước, 30 kiot bị thiêu rụi

Cháy lớn tại chợ ở Bình Phước, 30 kiot bị thiêu rụi

13:23:44 13/11/2019
Ngọn lửa bốc lên từ khu vực giữa chợ Phước Long, khiến 30 kiot của tiểu thương bị cháy rụi.
Cháy thiệt hại rất lớn, có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức?

Cháy thiệt hại rất lớn, có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức?

13:18:04 13/11/2019
Hàng nghìn vụ cháy xảy ra, thiệt hại rất lớn nhưng có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức hoặc xử lý liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước trong PCCC?
Quốc hội: Cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng diễn biến phức tạp

Quốc hội: Cháy nổ nhà cao tầng, siêu cao tầng diễn biến phức tạp

13:13:03 13/11/2019
Đoàn giám sát của Quốc hội chỉ rõ việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC liên quan đến lợi ích doanh nghiệp và quan hệ kinh tế - xã hội phức tạp.
Nhiều giải pháp ngăn dòng bỏ học

Nhiều giải pháp ngăn dòng bỏ học

12:34:22 13/11/2019
Vận động học sinh ra lớp đã khó, giữ các em ở lại trường để chuyên tâm học hành còn khó hơn.
Từ đâu lại có ‘Việt trạm dừng’, ‘Hiền sân bay’?

Từ đâu lại có ‘Việt trạm dừng’, ‘Hiền sân bay’?

11:35:10 13/11/2019
“Hiền sân bay” là biệt danh mà cư dân mạng dùng khi nhắc đến nữ Đại úy Lê Thị Hiền (công an quận Đống Đa, Hà Nội), người đã đại náo sân bay Tân Sơn Nhất cách đây ba tháng. 
Cô giáo vượt 130 cây số mang âm nhạc đến với học trò nghèo

Cô giáo vượt 130 cây số mang âm nhạc đến với học trò nghèo

11:15:46 13/11/2019
Cô Bá Tiền đi dạy trường cách nhà hơn 130 km. Hằng ngày, không ngại khó ngại khổ, mỗi tuần thứ hai đến trường sớm và chiều thứ sáu cô về với gia đình.
Các trường có được phép cho giáo viên nghỉ dạy để tổ chức ngày 20/11 không?

Các trường có được phép cho giáo viên nghỉ dạy để tổ chức ngày 20/11 không?

11:12:40 13/11/2019
Nhằm tôn vinh, ghi nhận và tri ân thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy nên các trường học hoàn toàn có thể tổ chức lễ 20/11 tại trường và cho giáo viên nghỉ dạy.
TP.HCM: Xe container kéo sập dầm bê tông cầu bộ hành gần KDL Suối Tiên

TP.HCM: Xe container kéo sập dầm bê tông cầu bộ hành gần KDL Suối Tiên

11:12:28 13/11/2019
Đến khoảng 8 giờ ngày 13.11, lực lượng chức năng đã xử lý xong hiện trường vụ xe container kéo sập dầm bê tông của công trình cầu bộ hành tại khu vực gần Khu du lịch Suối Tiên (Q.Thủ Đức, TP.HCM).
Tháng 11 nghĩ về sự tôn vinh những người thầy ngày nay

Tháng 11 nghĩ về sự tôn vinh những người thầy ngày nay

11:08:47 13/11/2019
Tháng 11, xã hội thường hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam với nhiều hoạt động để tôn vinh người thầy nhưng đâu đó thì hình ảnh người thầy đang bị đối xử một cách thê thảm.
Cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường và ước mơ cháy bỏng về một cây cầu

Cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường và ước mơ cháy bỏng về một cây cầu

10:39:29 13/11/2019
Nhiều người thót tim khi xem clip người cha ở Quảng Nam bất chấp nguy hiểm cõng con vượt dòng nước lũ chảy xiết đến trường.
Bình Phước: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố Bình An

Bình Phước: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố Bình An

10:36:03 13/11/2019
Ngày 12/11, Khu dân cư Bình An, phường An Lộc, TX. Bình Long, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018).
Cập nhật thông tin về đại hội Đảng, tình hình thời sự cho báo cáo viên Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

Cập nhật thông tin về đại hội Đảng, tình hình thời sự cho báo cáo viên Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

10:34:30 13/11/2019
Nhằm cung cấp thông tin, bồi dưỡng kỹ năng công tác tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, sáng 13/11, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức hội nghị báo cáo viên quý IV/2019 và sinh hoạt câu lạc bộ lý luận trẻ tỉnh.
Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo ở Pa Vệ Sử

Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo ở Pa Vệ Sử

10:32:47 13/11/2019
Pa Vệ Sử là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, có 15 bản và 2 cụm dân cư với hơn 600 hộ dân sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Mảng và La Hủ (người La Hủ chiếm trên 90%). Đây là 2 trong 4 dân ...
Tập huấn nâng cao kỹ năng cho người có uy tín dân tộc thiểu số

Tập huấn nâng cao kỹ năng cho người có uy tín dân tộc thiểu số

09:38:50 13/11/2019
Sáng 12-11, Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn và trao đổi kinh nghiệm công tác vận động quần chúng cho người có uy tín trong dân tộc thiểu số.
Dầm bê tông cầu bộ hành đè bẹp container ở TP.HCM

Dầm bê tông cầu bộ hành đè bẹp container ở TP.HCM

09:36:54 13/11/2019
Dầm cầu vượt bộ hành nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM bị xe container va trúng và rơi xuống khi vừa được lắp đặt rạng sáng 13/11.
Lâm Đồng: Phát hiện người đàn ông chết bất thường trên vỉa hè

Lâm Đồng: Phát hiện người đàn ông chết bất thường trên vỉa hè

08:34:26 13/11/2019
Công an huyện Đức Trọng cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông trên vỉa hè.
Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm đến mức nguy hại

Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm đến mức nguy hại

08:21:36 13/11/2019
Theo dự báo thời tiết, ngày 13.11, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm.
Xem xét trách nhiệm loạt lãnh đạo Đắk Lắk liên quan vụ nữ trưởng phòng dùng bằng giả

Xem xét trách nhiệm loạt lãnh đạo Đắk Lắk liên quan vụ nữ trưởng phòng dùng bằng giả

07:29:19 13/11/2019
Liên quan đến bà Trần Thị Ngọc Ái Sa - Trưởng phòng Quản trị (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) dùng bằng chị gái để thăng tiến, một loạt lãnh đạo nguyên Chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Lắk đã bị điểm tên.
Quốc hội thảo luận công tác phòng cháy, chữa cháy

Quốc hội thảo luận công tác phòng cháy, chữa cháy

06:16:28 13/11/2019
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, ngày 13/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018.
Không khí lạnh tràn về gây mưa ở một vài nơi

Không khí lạnh tràn về gây mưa ở một vài nơi

05:54:38 13/11/2019
Dự báo: Khoảng trưa và chiều nay (13/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Cảnh báo khẩn cấp: Chất lượng không khí Hà Nội ở mức nguy hại

Cảnh báo khẩn cấp: Chất lượng không khí Hà Nội ở mức nguy hại

05:49:44 13/11/2019
Sáu thang bậc cảnh báo chất lượng không khí từ thấp đến cao gồm xanh (tốt), vàng (trung bình), cam (kém), đỏ (xấu), tím (rất xấu), nâu (nguy hại).
Có vốn nuôi trâu sẽ mau khá, giàu

Có vốn nuôi trâu sẽ mau khá, giàu

05:45:34 13/11/2019
Những năm qua, hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư phát triển kinh tế. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp...

Có thể bạn quan tâm

"Test thị giác" với câu đố tìm lỗi sai

"Test thị giác" với câu đố tìm lỗi sai

Hài hước

16:43:12 13/11/2019
Với câu đố tìm lỗi sai đơn giản trong bức tranh, liệu bạn có thể tìm ra đáp án đúng trong 5 giây?
Thuộc hàng xe đẳng cấp nhưng động cơ BMW mắc quá nhiều lỗi khi vận hành

Thuộc hàng xe đẳng cấp nhưng động cơ BMW mắc quá nhiều lỗi khi vận hành

Ôtô

16:41:49 13/11/2019
 Xe BMW thuộc dòng xe sang nhờ thiết kế hiện đại, bề bỉ, tinh tế trong từng chi tiết. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều người, dòng xe này cũng gặp không ít lỗi nhất là trên động cơ.
Chiến dịch thu thập móng tay người thay cho sừng tê giác

Chiến dịch thu thập móng tay người thay cho sừng tê giác

Chuyện lạ

16:39:48 13/11/2019
Một nhiếp ảnh gia người Thụy Điển vừa triển khai một chiến dịch sáng tạo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức chống lại nạn giết tê giác lấy sừng.
Vụ cụ ông 80 tuổi bị xe ôm hành hung: Con mất trong vụ án mạng, vợ chồng già còm cõi nuôi nhau

Vụ cụ ông 80 tuổi bị xe ôm hành hung: Con mất trong vụ án mạng, vợ chồng già còm cõi nuôi nhau

Bạo lực

16:38:50 13/11/2019
Hàng ngày, ông cụ 80 tuổi cố chạy vài cuốc xe ôm chỉ với mong muốn được trò chuyện cùng mọi người, giải tỏa nỗi cô đơn thì lại bị hành hung đến mức nhập viện điều trị.
Tiền vệ đội tuyển UAE ngại Công Phượng và Văn Hậu

Tiền vệ đội tuyển UAE ngại Công Phượng và Văn Hậu

Bên lề sân cỏ

16:36:19 13/11/2019
Phát biểu trước báo giới UAE, tiền vệ Ali Salmeen của đội bóng Tây Á cho biết anh lo ngại sự tiến bộ của đội tuyển Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt lo nhất là hai cầu thủ đang khoác áo các đội bóng châu Âu là Công Phượng và Vă...
Chỉ số Vn-Index giảm mạnh, thanh khoản trên sàn tăng cao

Chỉ số Vn-Index giảm mạnh, thanh khoản trên sàn tăng cao

Kinh tế

16:34:24 13/11/2019
Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (13/11), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất gần 6 điểm, thanh khoản tăng vọt so với phiên trước đó.
Dở khóc dở cười: Apink hoạt động 8 năm đã bị đổi công ty đến 3 lần; chẳng ai có thể nhớ chính xác tên gọi

Dở khóc dở cười: Apink hoạt động 8 năm đã bị đổi công ty đến 3 lần; chẳng ai có thể nhớ chính xác tên gọi

Nhạc châu á

16:33:11 13/11/2019
Chuyện đổi công ty chủ quản không phải là một điều gì đó quá xa lạ đối với Kpop. Tuy nhiên, đổi nhiều đến mức quên mất luôn tên công ty hiện tại thì đúng là trường hợp có 1-0-2.
Thợ hàn sửa chữa ki ốt gây cháy chợ Gián ở Ninh Bình

Thợ hàn sửa chữa ki ốt gây cháy chợ Gián ở Ninh Bình

16:31:27 13/11/2019
Ngày 13/11, lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn cho biết, bước đầu nguyên nhân cháy chợ Gián (xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) vào trưa ngày 9/11 được xác định là do thợ hàn sửa chữa một ki ốt trong chợ đã làm bốc lửa, sau đó ngọn ...
Những công dụng của bột sắn dây trong làm đẹp, chị em không nên bỏ qua

Những công dụng của bột sắn dây trong làm đẹp, chị em không nên bỏ qua

Làm đẹp

16:30:21 13/11/2019
Thường ngày chúng ta hay sử dụng bột sắn dây để pha uống, nấu chè mà không biết công dụng của bột sắn dây đối với sắc đẹp của phụ nữ. Đây chính là một loại mỹ phẩm vừa ăn được uống được thoa được, mang lại đa tác dụng đối với cả sức khỏ...
Là con gái, nhất định phải có cho mình một hội chị em như bộ ba Nguyên Newin - Khánh Vân Trần - Tiên Lê

Là con gái, nhất định phải có cho mình một hội chị em như bộ ba Nguyên Newin - Khánh Vân Trần - Tiên Lê

Netizen

16:28:12 13/11/2019
Không chỉ có quan hệ thân thiết, hội bạn thân này còn kết hợp làm vlog, chia sẻ những kỹ năng, mẹo vặt hay ho và thường xuyên mang lại tiếng cười cho người xem.
Nghi là... dính

Nghi là... dính

Tệ nạn

16:27:16 13/11/2019
Ngày 12-11, CAP Thuận Phước (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết đã lập hồ sơ xử lý và đưa 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở xã hội Bầu Bàng.
Garena Free Fire tung bộ ảnh cosplay trang phục mới mang đậm phong cách Nhật

Garena Free Fire tung bộ ảnh cosplay trang phục mới mang đậm phong cách Nhật

Cosplay

16:27:05 13/11/2019
Mang đậm chất Nhật Bản đó là bộ trang phục mới mà NPH Free Fire tung ra vào ngày hôm qua.
Nổ lốp, xe thư báo lật nhào trên quốc lộ 1

Nổ lốp, xe thư báo lật nhào trên quốc lộ 1

Clip hay

16:26:50 13/11/2019
Tới 8g sáng 13-11, lực lượng chức năng đã xử lý xong hiện trường vụ lật xe tải xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến dành MV đầu tay tặng mẹ

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến dành MV đầu tay tặng mẹ

Nhạc việt

16:23:50 13/11/2019
Quán quân Sao Mai 2019 dòng thính phòng Dương Hải Yến vừa ra mắt MV đầu tay có tên Cám ơn mẹ, một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trịnh.
SỐC! Mourinho công khai thừa nhận dâng chức vô địch cho Man City

SỐC! Mourinho công khai thừa nhận dâng chức vô địch cho Man City

Bóng đá thế giới

16:19:16 13/11/2019
Huấn luyện viên Jose Mourinho đã có những phát biểu cực kỳ thẳng thắn nhưng cũng không kém phần đụng chạm (tới Liverpool) trên Sky Sports.