Hành trình sụp đổ của 6.487 quán Internet ở Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm 2020

Kết hợp giữa sự thoái trào của xu hướng ngành và đại dịch Covid-19, chủ các quán cà phê Internet ở Trung Quốc giờ chỉ còn lựa chọn: Đóng cửa hoặc bán tháo tài sản, không dám tăng giá và cũng chẳng dám chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Trên tầng hai của tổ hợp Xingshuaiwan ở thành phố Hải Khẩu (thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc), bên ngoài một quán cà phê Internet, hơn chục chiếc ghế sofa bọc da màu vàng sáng đang được lần lượt đưa lên một chiếc xe tải lớn đỗ ở tầng dưới. Nhìn qua ô cửa kính có dòng chữ “Đóng cửa thanh lý”, mơ hồ có thể nhìn thấy gần trăm chiếc ghế sofa giống hệt nhau được đặt trong một căn phòng hơi hỗn độn và hiu quạnh.

Vào năm 2019, chủ quán cà phê Internet này, Trần Thụy Địch (bút danh) đã mua những chiếc ghế sofa này với giá 570 nhân dân tệ (khoảng gần 2 triệu đồng). Nhưng giờ anh chỉ có thể đưa chúng lên sàn giao dịch đồ cũ với giá 50 nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng), với hy vọng “bán hết càng sớm càng tốt”.

Tình huống của Trần Thụy Địch không phải là duy nhất.

Thống kê cho thấy trong nửa đầu năm 2020, có tổng cộng 6.487 công ty và cửa hàng kinh doanh quán cà phê Internet trên toàn Trung Quốc đã bị phá sản hoặc đóng cửa. Khi nhiều ngành công nghiệp Internet đang mở ra những cơ hội mới trong thời kỳ đại dịch, lĩnh vực kinh doanh quán game, vốn sinh ra từ Internet, lại bước vào một đêm dài.

Nỗi buồn đóng cửa: Cấu hình cao cấp bỗng chốc hóa thành đống “đồng nát sắt vụn”

Vào cuối tháng 2/2020, khi Trần Thụy Địch đóng cửa quán Internet để về nghỉ Tết, anh nghĩ đó chỉ là một lời tạm biệt ngắn ngủi. Quán game của anh vừa được dọn dẹp lại trông sạch sẽ, gọn gàng. Chính tay anh đã dán đôi câu đối Tết lên hai bên cửa kính cẩn thận và đẹp không tì vết, cùng một lời nhắc ấm áp với dòng chữ đen trên nền trắng ở phía trên chiếc khóa cửa, rằng: “Hẹn gặp lại mọi người sau một năm mới. Ai không tới là đồ cà chớn đấy.”

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bỗng chốc trở nên trầm trọng hơn, cuộc chia tay này cuối cùng sẽ trở thành một cuộc chia ly.

5 tháng sau, Trần Thụy Địch, người giờ đang choáng ngợp bởi tiền thuê nhà, tiền vay và tiền lương của nhân viên, nhận ra rằng “các quán cà phê Internet không thể thoát khỏi kết cục phá sản”.

Năm 2019, Thụy Địch vừa tốt nghiệp đại học và rất yêu thích thể thao điện tử, đã quyết định khởi nghiệp bằng cách trở về quê hương để mở một quán cà phê Internet cao cấp.

“Khoản vay 2 triệu nhân dân tệ, trong đó chi phí trang trí chiếm 850.000 nhân dân tệ, còn lại là để tập trung xây dựng cấu hình thiết bị, môi trường và dịch vụ tốt nhất”, Thụy Địch nhớ lại ngày đó, khi anh còn rất hy vọng vào quán cà phê Internet này. Anh tham gia vào mọi công đoạn chuẩn bị, từ việc lựa chọn địa điểm đến trang trí, thậm chí là mua sắm trang thiết bị bàn ghế và máy tính sau đó.

“Ngoài ghế sofa da, hàng trăm màn hình máy tính cao cấp và bàn phím cơ là cần thiết để chơi game”, anh chia sẻ.

Thời gian đầu khai trương, các quán Internet chất lượng cao đã thu hút được rất nhiều khách. Sau gần một năm hoạt động, lượng khách cũ của quán cũng đã được vun đắp, Thụy Địch cũng thành công xây dựng một nhóm trên WeChat dành cho những khách hàng cũ và thường xuyên thực hiện một số hoạt động nho nhỏ.

Theo kế hoạch của anh thì: “Năm 2020, chúng tôi dự định mở thêm một chi nhánh mới”.

Hành trình sụp đổ của 6.487 quán Internet ở Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm 2020 - Hình 1

Bên trong quán cà phê Internet của Trần Thụy Địch.

Sự thật diễn ra hoàn toàn trái ngược. Đại dịch đã phá vỡ mọi kế hoạch của Thụy Địch và đẩy anh cùng quán cà phê Internet của mình đến bờ vực phá sản.

“Vì dịch bệnh, các quán cà phê Internet đã phải đóng cửa gần nửa năm, nhưng nhân công và tiền thuê nhà rất nhiều. Sau khi kinh doanh mở trở lại, mỗi ngày có nhiều nhất là 30 hoặc 40 người đến, nhiều máy tính để không tích bụi”, anh tâm sự. Và giờ, Thụy Địch chỉ có thể bán tất cả thiết bị với giá rẻ và cho thuê lại quán cà phê Internet để thu hồi phần nào vốn bỏ ra. “Mặc dù chắc chắn sẽ lỗ, nhưng ít nhất số tiền thuê còn nợ cũng có thể bù đắp được.”

Nhưng kết quả của việc thanh lý là một chiếc ghế sofa trị giá gần 600 tệ giờ chỉ còn trị giá 50 tệ, một chiếc máy tính cấu hình lõi tứ Intel i5-4460 chỉ trị giá còn 800 tệ. “Cấu hình cao từng được lựa chọn kỹ càng trước đây giờ không khác gì đồng nát”, anh nói với giọng điệu bất lực.

Ở góc tây nam của thành phố, Trần Thiền (bút danh), người điều hành 4 quán cà phê Internet với bạn bè, cũng đang lo lắng. Anh nói rằng hai trong số các quán cà phê Internet mà mình đang điều hành ở gần trường đại học vẫn đang thua lỗ. Chi phí thuê đã vượt quá 300.000 nhân dân tệ một năm.”

“Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, chúng tôi mất tổng cộng khoảng 500.000 nhân dân tệ, đặc biệt việc trường đại học bị đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của chúng tôi. Để giảm bớt áp lực, chúng tôi phải bán lại máy tính và ghế sofa ở một số cửa hàng, ít nhất cũng phải bù lại tiền”, anh cho biết. “Mất tiền để duy trì các quán cà phê Internet còn lại, hoặc quay vòng vốn để kinh doanh mặt hàng khác”.

Sau khi bàn bạc với bạn bè, Trương Thiền quyết định bán 148 máy tính. Đây là những máy tính còn gần như mới tinh, vừa mua được 6 tháng. Với chế độ bảo hành ba tháng và một năm, không quá tệ khi một chiếc vẫn có thể bán với giá từ 1.000 đến 2.000 tệ. Suy cho cùng thì điều đó vẫn tốt hơn việc đặt chúng ngủ yên ở trong cửa hàng.

Trên các nền tảng mua bán trực tuyến đồ linh kiện điện tử ở Trung Quốc hiện nay, khi tìm kiếm các từ khóa như “đóng cửa quán cà phê Internet”, ” bán máy tính đã qua sử dụng” hoặc “bán lại quán game”, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Hầu hết người bán là chủ các quán cà phê Internet đã đóng cửa và hầu hết hàng hóa được bán lại cho thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thanh lý cửa hàng.

Hành trình sụp đổ của 6.487 quán Internet ở Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm 2020 - Hình 2

Việc thanh lý quán game đang diễn ra rầm rộ ở Trung Quốc.

Dữ liệu trực quan hơn cũng cho thấy phần nào sự lúng túng của ngành công nghiệp này. Trong nửa đầu năm 2020, có tổng cộng 1.557 đơn vị kinh doanh quán cà phê Internet trên toàn Trung Quốc đã đăng ký mới, và 6.487 đơn vị đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ giấy phép kinh doanh trong cùng thời gian. Trong số đó, tháng Hai là tháng có số lượng đăng ký mới ít nhất với 43 đơn vị trên toàn quốc. Nói cách khác, trong nửa đầu năm nay, đã có 4.930 đơn vị liên quan đến quán cà phê Internet là “giảm ròng” và toàn ngành cho thấy một xu hướng tăng trưởng âm đáng kể.

Khó tồn tại: Giá thấp thì lỗ, giá cao thì không có khách

“Gần chục quán cà phê Internet trong quận đã đóng cửa và chỉ có một quán đang mở cửa trở lại”, Lý Chương Kỳ (bút danh), người thích đến các quán cà phê Internet để chơi game chia sẻ. Anh gần đây đã phát hiện ra rằng mặc dù số tiền trong thẻ thành viên vẫn chưa được sử dụng hết, một số quán cà phê Internet mà anh thường lui tới đã lần lượt đóng cửa và chỉ còn một quán sống sót.

“Không có nhiều người đến đó mỗi ngày, và gần hai phần ba số ghế trống”, game thủ này chia sẻ.

Thực tế cho thấy, ngay tại khu vực thành thị, những quán Internet sống sót qua mùa đông lạnh giá của Covid-19 vẫn ế ẩm.

“Dịch bệnh hiện nay vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Nhiều thành phố quản lý chặt chẽ các quán Internet. Một số thành phố yêu cầu tỷ lệ khách đến quán Internet tối đa chỉ được 50% và chỉ được ngồi ghế riêng. Chỉ cần vượt quá một người cũng phải chuẩn bị tâm lý bị đóng cửa”, chủ một quán cà phê Internet ở Thượng Hải tâm sự.

Sau khi được phép hoạt động trở lại vào cuối tháng Bảy, chi phí khử trùng và phòng chống dịch bệnh ở các quán cà phê Internet cũng đã tăng lên rất nhiều. Ngoài chi phí nước khử trùng, găng tay và khẩu trang, khối lượng các công việc lặt vặt cũng tăng lên. Các quán game phải có nhân viên đo nhiệt độ và đăng ký mã số sức khỏe, nếu để lỡ có người bệnh vào thì quán có nguy cơ bị phong tỏa ngay lập tức.

Và trong khi khối lượng công việc của các nhân viên quản lý đã tăng lên, nhưng lương lại bị hạ xuống.

“Cũng không có cách nào. Tôi cần phải khử trùng và thông gió cho các quán Internet mỗi ngày. Từ bàn ghế đến tai nghe và bàn phím, khối lượng công việc tăng lên rất nhiều”, quản lý Trần Thiền, người làm việc tại các quán Internet từ năm 2018 ở trên, cho biết. “Nhiều khách hàng cũ trong thời gian có dịch thường nhắn hỏi tôi trên WeChat là bao giờ quán Internet mở cửa. Nên dù khó khăn nhưng tôi cũng không muốn từ chức.”

Và để duy trì hoạt động của quán cà phê Internet với chi phí cao, tiền lương của anh đã tạm thời bị giảm 1.000 nhân dân tệ. “Điều này là dễ hiểu. Dù sao thì cho dù bạn nghỉ việc thì tìm công việc khác cũng không dễ, và mức lương chắc chắn là thấp”, viên quản lý này tâm sự.

Quán cà phê Internet nơi quản lý Trần làm việc đã chọn cách cắt giảm chi tiêu, trong khi một số quán khác thì cố gắng “tăng giá” để bù lỗ và duy trì hoạt động.

Game thủ Lý Chương Kỳ cũng chia sẻ: “Bởi vì chỉ có một quán cà phê Internet trong quận còn mở cửa, giá sử dụng Internet đã tăng từ 6 nhân dân tệ một giờ trước đó lên 8 nhân dân tệ. Mặc dù mức tăng có vẻ không lớn nhưng trên thực tế, tôi thường đến các quán cà phê Internet để chơi game trực tuyến. Chỉ là một buổi chiều chơi, số tiền tiêu đi là khá nhiều.”

Hành trình sụp đổ của 6.487 quán Internet ở Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm 2020 - Hình 3

Một quán cà phê Internet còn hoạt động sau đại dịch, mà Bảo Thạch hay lui tới.

Tại khu vực Tây Nam của thành phố, Bảo Thạch (bút danh), một khách thường xuyên của các quán cà phê Internet, cũng nhận thấy rằng một số quán Internet mà anh hay ghé qua đã tăng giá ít nhiều, với mức tăng khoảng 1-3 nhân dân tệ. Còn các quán Internet cao cấp hơn có phòng riêng thì phí sử dụng Internet có thể cao tới 25 nhân dân tệ mỗi giờ. Sau khi trò chuyện với một người quản lý quen thuộc, anh biết được rằng các quán Internet đang thua lỗ quá nhiều và không thể tồn tại nếu không tăng giá.

“Nếu kinh doanh trở lại mà vẫn dùng giá như trước, quả thực là ngày càng thua lỗ, bởi dù sao đã đầu tư quá nhiều trong giai đoạn đầu, việc thu hồi vốn đã không dễ dàng, huống chi dịch bệnh đã khiến quán phải đóng cửa lâu như vậy”, quản lý Trần chia sẻ. “Nhưng ảnh hưởng của việc tăng giá là không tốt, vì thực tế, các quán cà phê Internet không phải là nhu cầu thiết yếu. Vì vậy ngay khi giá tăng, khách hàng sẽ đi mất. Kết quả là, thu nhập sẽ không tăng.”

“Nếu giá thấp, chắc chắn bạn sẽ lỗ, nếu tăng giá một chút thì sẽ không có khách”, sau khi trao đổi với các đồng nghiệp cùng kinh doanh của mình, chủ quán game Thụy Địch cũng nhận thấy cuộc sống của mọi người đều không hề dễ dàng. “Đặc biệt là các quán Internet mở gần trường đại học, giá cả rất nhạy cảm. Chưa kể xung quanh trường đại học có rất nhiều quán Internet, muốn tăng giá thì phải bàn bạc với nhau, nếu tự mình tăng giá thì không chỉ mất lượng khách truy cập mà còn bị đồng nghiệp mắng chửi, thậm chí tố cáo kinh doanh phá giá.”

Thời kỳ hỗn loạn đã đến

Trên thực tế, ngay cả khi không có dịch bệnh, ngành công nghiệp kinh doanh quán cà phê Internet cũng đang suy thoái, và dịch bệnh không làm gì khác ngoài việc đẩy nhanh quá trình này.

Số liệu cho thấy từ năm 2015 đến nay, số lượng đăng ký các quán Internet ở Trung Quốc đã giảm 4 năm liên tiếp. Mức đăng ký mới trong năm 2019 là mức thấp nhất trong 10 năm qua, đồng thời số lượng hủy gấp 3,3 lần đăng ký mới.

Mặt khác, sự tiện lợi của các trò chơi di động đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường game trên PC, chưa kể khoảng cách về nguồn cung cấp nội dung trò chơi cũng ngày càng tăng. Điều này cũng đã được công nhận bởi cả các game thủ như Bảo Thạch và quản lý Trần: “Hầu hết các trò chơi phổ biến nhất trong các quán cà phê Internet vẫn là các trò chơi cũ, và có rất ít trò chơi mới”.

Cụ thể, ở Trung Quốc, theo báo cáo năm 2018, ba game trực tuyến hàng đầu là League of Legends, CrossFireDungeon and Warriors, tất cả đều là trò chơi đã phát hành hơn 10 năm. Trong khi đó, kể từ tháng 11/2015, một tựa game mang tên Heroes of War do Tencent Game và Tianmei Studio Group phát triển trên nền tảng Android và IOS, sau đó được đổi tên thành Glory of the King đã trở thành “sát thủ” của các quán Internet.

Ngoài ra, ngành kinh doanh quán cà phê Internet khác với các ngành khác, bị cản trở tiếp cận với thị trường vốn. Hầu hết chúng đều do các cá nhân và công ty nhỏ phát triển, không có sự đầu tư của các tập đoàn hay quỹ đầu tư lớn.

Một trong những nguyên nhân của việc này là do đối tượng hoạt động quá phân tán, chưa hình thành các chuỗi lớn. Tính đến năm 2018, số lượng chuỗi quán Internet ở Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 20%. Trong hoàn cảnh đó, các quán game phải tìm kiếm một con đường chuyển đổi.

Một số bắt đầu tích hợp dịch vụ ăn uống, nhưng kết quả không quá khả quan. Một số tìm cách chuyển đổi thành quán cà phê Internet cho game di động, thành tổ hợp thể thao điện tử hay quán cà phê Internet dành cho game thủ nữ. Ở một số nơi còn chuyển đổi thành các địa điểm chơi game di động ngoại tuyến dạng mở.

Hành trình sụp đổ của 6.487 quán Internet ở Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm 2020 - Hình 4

Một quán game theo phong cách tổ hợp thể thao điện tử.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc chuyển đổi thường không tốt.

“Rốt cuộc, những mô hình này vẫn yêu cầu nạp tiền trả phí Internet, và nhu cầu của người dùng theo kiểu mới thường không cao, hầu hết đều là nhu cầu ngắn hạn, thậm chí còn ít hơn nhu cầu chơi game trên PC như trước”, một người trong ngành chỉ ra. “Bên cạnh đó chi phí của những mô hình kinh doanh kiểu mới này đều cao hơn. Không dễ để khách hàng móc ví trả tiền.”

Hoàng Phong, người sáng lập chuỗi cơ sở Netfish Internet Cafe, cũng đích thân thừa nhận rằng hoạt động trải nghiệm khám phá vẫn chưa đạt đến trạng thái lý tưởng và ông tin rằng khái niệm một quán cà phê Internet cho trò chơi di động, bao gồm cả quán hỗ trợ công nghệ VR và hội trường thể thao điện tử, sẽ không thể phát triển thành một hình thức thương mại thực sự. Sự thật cũng chứng mình rằng kể từ khi thí điểm, 5 hoặc 6 mô hình chuỗi quán game di động đã bị xóa sổ.

Rõ ràng, hơn 20 năm sau sự phát triển nhanh chóng của Internet ở Trung Quốc, một trận dịch bệnh đã đẩy ngành công nghiệp kinh doanh quán cà phê Internet sang một trang sử mới, đầy tăm tối.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao người Việt bị cấm đăng bài bán hàng lên Facebook? 
21:21:57 22/10/2020
Xôn xao việc Facebook 'bóp' tương tác tài khoản bán hàng cá nhân tại Việt Nam? 
21:37:52 21/10/2020
Vì sao các kí tự trên bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái?
12:24:08 21/10/2020
Apple tung phiên bản iOS 14.1 trước ngày iPhone 12 lên kệ, đây là lí do bạn nên cập nhật ngay 
21:16:56 21/10/2020
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G 
21:22:27 21/10/2020
Kiểm soát YouTube với trẻ em thế nào
09:41:53 22/10/2020
Sắp có thể 'copy-paste' giữa Android và Windows 10 
21:39:56 21/10/2020
USB-C có thể là giải pháp 'xanh' cho Apple
09:41:16 22/10/2020
Báo Mỹ: đối tác Apple đến VN, nhiều người lên đời xe Mercedes, Mazda 
18:07:12 22/10/2020
Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD 
21:28:30 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Hot: Thủy Tiên chính thức tung bản sao kê ngân hàng đợt 1, đáp trả tin đồn sử dụng tiền không minh bạch
21:25:01 22/10/2020
Bà Tân Vlog có hành động “che đậy” cảnh mất vệ sinh trong clip để qua mắt dân mạng nhưng vẫn bị soi ra?
22:46:10 22/10/2020
Mới nhất: Thủy Tiên chính thức đáp trả lời đề nghị góp 80 tỷ cho cơ quan, đoàn thể: “Mình không làm theo được”
22:41:23 22/10/2020
Tiết lộ về cá nhân chuyển nhầm 300 nghìn thành 300 triệu đồng, Thủy Tiên hy vọng mọi người để ý thật kỹ trước khi “nhấn nút”
23:32:53 22/10/2020
"Thánh soi" tìm ra lý do Irene (Red Velvet) chửi mắng BTV suốt 20 phút, tất cả bắt nguồn từ sự cố sân khấu?
22:23:36 22/10/2020
Tiêm 15 mũi thuốc/tuần, Hoà Minzy kiệt sức phải nhờ bạn trai thiếu gia cõng qua đường: Hình ảnh xót xa nhưng đầy ngọt ngào!
22:18:46 22/10/2020
Bà xã Justin Bieber gặp sự cố hằn rõ vùng nhạy cảm còn thê thảm hơn Hoa hậu Mai Phương Thúy
23:37:01 22/10/2020
“Thăng hoa” với mẫu Tây khiến sự nghiệp của Bùi Tiến Dũng... đi xuống?
21:11:35 22/10/2020
Miranda Kerr quyến rũ với vẻ đẹp 'trẻ mãi không già' dù đã sinh 3 con
21:17:18 22/10/2020
Chung Hân Đồng xuất hiện xinh đẹp sau tai nạn khâu 60 mũi
22:27:53 22/10/2020

Tin mới nhất

Cựu thiết kế trưởng Apple Jony Ive đầu quân cho Airbnb 

21:31:18 22/10/2020
Từng thiết kế iPhone và khuôn viên Apple Park theo phong cách tàu vũ trụ, giờ đây Jony Ive sẽ thiết kế các sản phẩm dịch vụ như chỗ ngủ và bữa sáng.

Cựu CEO Google, người đã mua YouTube với giá cao, cho rằng mạng xã hội là 'bộ khuếch đại cho những kẻ ngốc' 

21:25:25 22/10/2020
Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt, cho biết sự dư thừa của mạng xã hội có thể dẫn đến việc điều chỉnh các nền tảng Internet nhiều hơn trong những năm tới.

VinSmart đang nghiên cứu phát triển đồng hồ thông minh 

21:18:42 22/10/2020
Thông tin này được ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về đô thị thông minh ASEAN 2020.

Bé gái 14 tuổi này vừa giành được giải thưởng khoa học trị giá hơn 500 triệu cho công trình nghiên cứu COVID-19 

21:15:21 22/10/2020
Trong số hàng trăm nhóm nghiên cứu lớn nhỏ trên khắp thế giới đang đi tìm một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, Anika Chebrolu, một học sinh lớp 8 tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ lại đang nhận được sự chú ý đặc biệt.

Thấy Apple tuyên bố 'bỏ củ sạc vì môi trường', CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng gửi lời nhắn nhủ tới đồng nghiệp Tim Cook 

20:55:08 22/10/2020
Ông Quảng cho rằng nếu Apple muốn bảo vệ môi trường, hãng nên bỏ cổng Lightning trên iPhone để thay thế bằng USB-C.

Samsung tập trung đầu tư vào R&D cho trí tuệ nhân tạo 

18:01:44 22/10/2020
Bằng việc chiến thắng loạt giải thưởng về công nghệ dịch thuật ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Samsung cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ của mình vào tương lai của công nghệ.

Thế Giới Di Động tổ chức giải chạy online, tặng Galaxy Watch3

17:56:19 22/10/2020
Giải chạy Run for future nhằm ủng hộ tinh thần tuyển thủ Việt Nam thi đấu tại Thế vận hội Olympic 2021, đồng thời, thúc đẩy thói quen chạy bộ của người Việt.

Facebook chặn bình luận nhiều bài đăng tại Việt Nam 

17:54:02 22/10/2020
Nhiều người dùng phàn nàn việc Facebook chặn tính năng bình luận và tương tác khi bài đăng có hai ảnh trở lên.

Samsung lọt Top 5 trong danh sách Thương hiệu toàn cầu 2020 của Interbrand 

16:39:15 22/10/2020
Mới đây, Samsung Electronics thông báo rằng họ đã lọt vào Top 5 trong danh sách Thương hiệu toàn cầu 2020 của Interbrand, một công ty tư vấn toàn cầu

Những smartphone “bốc phốt” trong Tiệc Trăng Máu là gì ? 

16:36:54 22/10/2020
OPPO, iPhone là những nhân vật chính hội tụ trong siêu phẩm điện ảnh Tiệc Trăng Máu.

JBL L82 Classic và Mark Levinson No.5805 - Phối ghép giá trị, đậm chất Mỹ tại Thanh Tùng Audio 

14:27:02 22/10/2020
Hi-end Tour Hà Nội 2020 - Thanh Tùng Audio hướng đến kỷ lục cung cấp 200.000 hệ thống âm thanh từ 1992 - 2022.

Jamo D 590 Special Edition - Huyền thoại âm thanh Đan Mạch trong tầm tay

13:48:07 22/10/2020
Không chỉ mang lại hiệu quả trình diễn âm thanh ấn tượng trong phân khúc giá, Jamo D 590 Special Edtion (SE) còn là một đôi loa mang giá trị sưu tầm, một huyền thoại mang dấu ấn hi-end Đan Mạch.

4G bị 'khai tử' ở Trung Quốc

09:40:12 22/10/2020
Chiến dịch thắt chặt 4G, buộc người dùng chuyển sang 5G với chi phí cao hơn đang trở thành chủ đề tranh cãi của người dùng mạng di động ở Trung Quốc.

Ứng dụng vận động bầu cử - công cụ thu thập dữ liệu của Trump và Biden

06:20:29 22/10/2020
Ứng dụng kêu gọi bỏ phiếu của Donald Trump và Joe Biden đều yêu cầu được cấp quyền truy cập nhiều thông tin nhạy cảm, như danh bạ của người dùng.

Mỹ tung khoản vay nhằm tẩy chay Trung Quốc

06:17:17 22/10/2020
Mỹ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia ở châu Phi và nhiều nơi khác nhằm lôi kéo các nước này nói không với thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Mỹ điều tra chống độc quyền với Google

06:16:19 22/10/2020
Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền với Google với cáo buộc công ty sử dụng sức ảnh hưởng với thị trường để chống lại các đối thủ.

Samsung 'đi sau, về trước' trong cuộc đua gia công chip

06:14:34 22/10/2020
Nhằm tạo nguồn doanh thu mới và chủ lực cho tập đoàn từ mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng, năm ngoái, Samsung đã đặt mục tiêu tới năm 2030 sẽ trở thành công ty dẫn đầu ngành công nghiệp đúc chip, vượt qua TSMC của Đài Loan.

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

06:13:03 22/10/2020
Văn hóa sói, văn hóa nệm, hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ... là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G

21:44:54 21/10/2020
VMware vừa công bố nền tảng 5G Telco Cloud Platform, giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về đổi mới sáng tạo dựa trên 5G tại Việt Nam.

Đợt tấn công DDoS lớn nhất lịch sử nhắm vào Google

21:42:20 21/10/2020
Theo tiết lộ từ Google thì từng có một cuộc tấn công bắt nguồn từ tin tặc Trung Quốc vào năm 2017 nhắm vào hệ thống công ty.

Lần đầu tiên ITU World được tổ chức online trên nền tảng thực tế ảo do Viettel phát triển 

21:25:16 21/10/2020
Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phan Tâm cho biết: mấy năm qua, Việt Nam là ngôi sao đang lên về công nghệ nhưng trong mắt thế giới vẫn chỉ là địa chỉ gia công.

Triển vọng nào cho tin tức có trả phí? 

21:19:23 21/10/2020
Lâu nay, hầu hết các tin tức trên mạng đều được độc giả coi là bữa trưa miễn phí. Liệu có nên xây dựng hình thức báo chí thu phí hay không luôn là đề tài muôn thuở trên báo chí toàn cầu.

MobiFone nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam 2020 

21:13:10 21/10/2020
Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhận giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Loạt sản phẩm công nghệ số của VNPT tại triển lãm ITU Digital World 2020

19:48:20 21/10/2020
Với chủ đề: Cùng nhau xây dựng thế giới số - Triển lãm và Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ITU Virtual Digital World 2020 sẽ diễn ra trong ba ngày (từ ngày 20 đến ngày 22/10).

YouTube ngang nhiên dùng tiền của doanh nghiệp để 'nuôi' kênh bẩn

19:46:22 21/10/2020
Chi tiền để quảng cáo trên YouTube, nhiều doanh nghiệp đã phải nhận trái đắng khi phát hiện nội dung của họ hiển thị trên các video chứa nội dung bẩn, nhảm nhí.

vivo mở rộng thị trường sang Châu Âu, hợp tác cùng UEFA tại EURO 2024

16:32:33 21/10/2020
Tại sự kiện họp báo trực tuyến được tổ chức ngày 20/10, thương hiệu đã đánh dấu sự gia nhập chính thức vào sáu quốc gia - Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Với giá 9.000USD, No.5206 và No.5302 đã vẽ lại những huyền thoại trứ danh của Mark Levinson

16:31:11 21/10/2020
Di sản và chất âm từ những huyền thoại của thương hiệu Mark Levinson như ML-1, ML-2, ML-6, No.23, No.335... sẽ xuất hiện trở lại trên bộ đôi pre/poweramp dual mono No.5206 và No.5302.

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới nghiện điện thoại nhiều hơn phụ nữ

00:36:09 21/10/2020
Chứng nghiện điện thoại thông minh ngày càng phổ biến ở nam giới và các bậc cha mẹ có nhiều con, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc.

Bị Softbank ‘lật kèo’, cựu CEO WeWork mất trắng hàng trăm triệu USD 

00:32:45 21/10/2020
Được hứa trả khoản phí khổng lồ để rời khỏi WeWork nhưng thực tế Adam Neumann mới chỉ nhận được 1 phần rất nhỏ.

Intel bán mảng chip nhớ cho SK Hynix với giá 9 tỷ USD, rút lui khỏi thị trường

00:29:05 21/10/2020
Thương vụ này sẽ giúp Intel tập trung hơn vào hoạt động cốt lõi của mình, đồng thời khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia thống trị trên thị trường chip nhớ NAND flash.

Câu hỏi tuyển dụng của Apple: Có 3 hộp bóng bị đánh nhãn sai, ghi lại nhãn từng hộp sao cho đúng? 

00:10:55 21/10/2020
Câu hỏi tuyển dụng này đã gây khó với các ứng viên muốn bước chân vào tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Apple.

Xe bus điện Vingroup chạy thử thành công: VinBus xịn sò sắp ra mắt 

23:09:23 20/10/2020
Xe sử dụng bộ pin có năng lượng 281,9 kWh, có thể sạc đầy sau 2 giờ bằng trạm sạc 150 kW. Một bộ pin đầy có thể giúp xe vận hành liên tục trên quãng đường 220-260 km.

Boston Acoustics – Thương hiệu Mỹ thuộc tập đoàn Sound United chính thức tham gia thị trường karaoke cao cấp 

23:07:02 20/10/2020
Trong năm 2020 Boston Acoustics đã chính thức cho ra mắt thị trường dòng loa Classic series, ampli tích hợp vang số BA series, main công suất PA series, digital processor, microphone... mang giá trị thương hiệu Mỹ,

Samsung chọn Thế Giới Di Động độc quyền phân phối Galaxy Watch 3 giá từ 9,5 triệu 

22:41:39 20/10/2020
Thế giới Di động sẽ là kênh phân phối độc quyền sản phẩm Đồng hồ Thông minh Galaxy Watch3 tân tiến nhất của Samsung.

Tối mai có thể nhìn thấy mưa sao băng bằng mắt thường từ TP.HCM

22:34:51 20/10/2020
Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Orionids kéo dài từ 2/10-7/11 và đạt cực đại rạng sáng ngày 22/10.

Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Nga, Quỳnh Kool quyến rũ xinh đẹp

Sao việt

07:11:17 23/10/2020
Hai diễn viên Quỳnh Nga, Quỳnh Kool đăng những bức ảnh mới dù là đi đánh golf hay tạo dáng một mình đều trông quyến rũ xinh đẹp.

Album “TAKE” của Mino (Winner): Tự sáng tác toàn bộ 12 ca khúc, bộ đôi MOBB chính thức tái hợp

Nhạc châu á

07:10:50 23/10/2020
Đi từ choáng ngợp này sang choáng ngợp khác, tracklist full album mới của Mino (Winner) vừa được tung ra khiến người hâm mộ không thể yên lòng chờ đợi lâu thêm được nữa. Không chỉ toàn bộ đều do chính chủ sáng tác, danh sách nghệ sĩ tha...

Hậu ly hôn, ái nữ của tỷ phú Singapore tạo ra đế chế kinh doanh riêng

Netizen

07:09:16 23/10/2020
Tôi không ngồi yên chờ được thừa kế và cũng không thể truyền lại tài khoản Instagram cho con trai. Vì vậy tôi phải tự mình xây dựng đế chế riêng, rich kid Kim Lim cho biết.

Giảm ham muốn, nỗi niềm không của riêng ai...

Kiến thức giới tính

07:08:25 23/10/2020
Lão hóa là quy luật tự nhiên của đời người. Bất cứ cơ quan nào trên cơ thể cũng phải trải qua quy luật này cùng với sự gia tăng của tuổi tác. Đời sống tình dục cũng vậy, nó cũng có lúc khởi điểm, có đỉnh cao và suy thoái. Suy giảm ham m...

Bình Định: Bỏ cấy lúa, trồng loài cây lá to như cái thúng, chả tốn công chăm, hái thứ gì cũng bán được ra tiền

Mua sắm

07:03:13 23/10/2020
Đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Nhơn Hậu và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX An Nhơn mở lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả...

10 xe SUV nhanh nhất thế giới năm 2020

Ôtô

07:00:19 23/10/2020
Những chiếc SUV nhanh nhất thế giới năm 2020 có khả năng tăng tốc 0-96 km/h trong chưa đầy 3,8 giây.

4 món ngon với thịt bò rất dễ chế biến

Ẩm thực

06:57:57 23/10/2020
Những món ăn từ thịt bò không chỉ nhận được sự yêu thích của cả gia đình mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

"Mỹ nhân được khao khát nhất Hồng Kông" có gương mặt "hái ra tiền", xóa sẹo thành tiên nữ

Phong cách sao

06:57:51 23/10/2020
Khâu Thục Trinh là một trong những biểu tượng nhan sắc thập niên 90 từng khiến bao nam nhân Hồng Kông say mê.

Bí quyết đeo 5 món đồ trang sức thiết yếu của nam giới

Thời trang

06:55:14 23/10/2020
Nam giới có 5 món đồ trang sức phổ biến nhất và dưới đây là một vài lưu ý khi đeo chúng.

9 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay mà 99% người không biết

Sáng tạo

06:54:15 23/10/2020
Bạn cảm thấy khó ngủ khi di chuyển bằng máy bay? Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn có thêm tinh thần trước khi hạ cánh. Đây là 9 mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ hoàn hảo trên máy bay mà không mấy người biết.

Kaity Nguyễn: “Không có Kiều Minh Tuấn, tôi không thể hoàn thành vai diễn”

Phỏng vấn sao

06:51:43 23/10/2020
Anh Kiều Minh Tuấn là một diễn viên biết kiểm soát cảm xúc rất tốt. Đó là điều mà tôi học hỏi được từ anh. Xem Kiều Minh Tuấn diễn, tôi thấy rất ngưỡng mộ, Kaity Nguyễn chia sẻ.

Arsenal thử việc con trai của huyền thoại Bergkamp

Bóng đá thế giới

06:48:42 23/10/2020
Mitchel Bergkamp sẽ được trao cơ hội để gây ấn tượng tại đội bóng thành London và có thể gia nhập đội U23 của họ.

Những lần 'Thị Dậu' Lady Gaga gây chú ý vì chiều cao quá khiêm tốn

Sao âu mỹ

06:48:15 23/10/2020
Với chiều cao 1m55, Lady Gaga nhiều lần chìm nghỉm giữa đám đông hoặc những đồng nghiệp showbiz.

Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất

Đời sống

06:40:24 23/10/2020
Những năm gần đây, khu vực miền núi của tỉnh liên tục hứng chịu những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở; trong đó, có những trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình như đợt mưa lũ từ ngày 28 đến 31-8-20...