Hành trình người nhập cư lậu vượt ‘eo biển tử thần’ tới Anh

Sau khi cuốc bộ qua vô số quốc gia, chờ đợi hàng tuần trong các khu trại bẩn thỉu trên bờ biển Pháp, cuối cùng Walid cũng đến được Anh.

Walid đã vượt qua cái được gọi là “tuyến đường tử thần” sau nhiều giờ mệt mỏi ngồi trên một con xuồng nhỏ vượt eo biển Manche, còn bạn anh, Falah, tiếp tục chờ đợi ở phía bên kia nước Pháp.

Suốt ba tuần, hai nhóm phóng viên của AFP đã đi theo Walid, một người Kuwait và Falah, một người Iraq cùng hai con gái là bé Arwa, 9 tuổi và bé Rawane, 13 tuổi, mắc bệnh tiểu đường nặng, từ thị trấn Grande-Synth ở phía bắc nước Pháp tới Dover ở phía nam nước Anh thông qua eo biển Manche.

Hành trình người nhập cư lậu vượt eo biển tử thần tới Anh - Hình 1

Walid, thứ tư từ phải sang, ngồi trên xuồng cùng những người di cư khác vượt biên trái phép qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh hôm 11/9. Ảnh: AFP.

Quãng đường vượt biển từ Pháp tới những vách đá trắng ở Dover chỉ dài 33 km, nhưng là một trong những eo biển nhộn nhịp và nguy hiểm nhất thế giới. Ngày càng nhiều người mạo hiểm vượt qua nó để tới được “miền đất hứa” nước Anh.

Từ 1/1 đến 31/8, 6.200 người di cư đã cố thử vận may qua tuyến đường này, theo nhà chức trách hàng hải Pháp. Năm 2019, con số này chỉ là 2.294 người.

Những người nhiều tiền thì dùng xuồng bơm hơi. Người không có tiền dùng ván chèo, thuyền kayak hay đơn giản là phao cao su. Hồi tháng 8, một thanh niên 28 tuổi đã chết đuối khi cố vượt qua eo biển bằng xuồng bơm hơi. Năm ngoái, 4 người chết trên biển hoặc trôi dạt vào bờ biển Pháp.

Trong một khu rừng ở rìa đường sắt Grande-Synthe, dưới túp lều tạm bợ, Walid và Falah dán mắt vào điện thoại. Nó là công cụ duy nhất giúp họ liên lạc với những kẻ buôn người sẽ đưa họ vượt biển. Với chi phí 3.500 USD một người, họ sẽ lên một chiếc xuồng cao su gắn động cơ ọp ẹp.

Hình bóng kẻ buôn người hiện lên qua cuộc gọi WhatsApp. Họ chưa từng gặp anh ta. Những mạng lưới tội phạm kiểu này thường do người Kurd hoặc Albani cầm đầu.

“Người anh em, thế nào rồi?” Walid, 29 tuổi, hỏi.

“Tốt, tạ ơn Thượng Đế”.

“Có tin gì mới chưa?”

“Chưa…”

“Ngày mai, theo ý Allah?”

“Theo ý Allah… Nếu mai trời đẹp, chúng ta sẽ đi”.

Walid và Falah cùng các con đã chờ một tháng nay. Walid gặp bố con nhà Falah ở Frankfurt trên con đường di cư hướng đến Anh với hy vọng sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Ngay cả khi hành trình này được gọi là ‘tuyến đường tử thần’, chúng tôi vẫn muốn vượt qua. Chúng tôi đang đi về phía bất định, chỉ có Thượng đế, biển và chúng tôi. Đấng Allah sẽ quyết định chúng tôi sống hay chết”, Falah nói.

Falah là một người đàn ông kín đáo, tuổi tầm ngũ tuần, chạy trốn khỏi Iraq năm 2015 khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bành trướng. Ông sau đó cùng hàng trăm nghìn người khác tìm đường tới châu Âu.

Bỏ lại vợ ở quê nhà, Falah đi bộ từ Karbala ở Iraq tới Đức, nơi từng mở cửa chào đón gần 900.000 người di cư năm 2015 trước khi đóng cửa biên giới. Ông đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Macedonia, Croatia và nhiều nước khác.

Ở Đức hai năm, ông muốn xin định cư nhưng không được chấp nhận, vì vậy Falah lại lên đường. Người đàn ông tóc đã điểm bạc cho biết “không đòi hỏi cao sang, chỉ muốn sống tử tế, muốn hai con gái được tự do và an toàn”.

Còn Walid lại được xếp vào nhóm Bidoon, những người không quốc tịch. Họ không có hộ chiếu và Kuwait sẽ không công nhận họ là công dân hay kiều dân, nghĩa là họ không có quyền chính trị, xã hội hay kinh tế.

Walid đã đi qua Hy Lạp và nhiều quốc gia khác, để lại dấu vân tay của mình theo cái gọi là Quy định Dublin, quy định nêu rõ quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên mà người tị nạn đi qua phải xử lý đơn xin tị nạn của họ.

Walid rất thất vọng về EU, liên minh mà anh cho rằng “chẳng cho bạn được thứ gì mà cuối cùng sẽ trục xuất bạn”. Con đường di cư không làm Walid sợ hãi.

“Điều khó khăn nhất là không biết khi nào sẽ phải rời đi”, anh nói. “Trước đây, tôi chưa từng ở chỗ nào quá 5 ngày. Nhưng ở đây, chúng tôi không biết sẽ ở lại đến mai, đến ngày kia hay hai tháng nữa”.

Điều kiện cần để vượt eo biển Manche là trời quang đãng, biển lặng và không có cảnh sát tuần tra. Họ không đi một mình. Hàng chục người di cư nữa đang chờ đợi trong điều kiện sinh hoạt bẩn thỉu.

4 năm sau khi khu trại Jungle rộng lớn bị xóa bỏ ở Calais, cách đó khoảng 30 km về phía tây, người di cư Eritrea, Iran, Afghanistan và Syria tiếp tục đổ xô tới bờ biển với hy vọng đến được nước Anh. Hết người này tới người kia đến, bất chấp các trại tạm thường xuyên bị phá dỡ.

Hành trình người nhập cư lậu vượt eo biển tử thần tới Anh - Hình 2

Bố con Falah ngồi gần đống lửa, chờ cuộc gọi của tay đưa người vượt biên trong một trại tạm dành cho người di cư ở Dunkirk, miền bắc nước Pháp, hôm 10/9. Ảnh: AFP.

Bốn người sống trong cảnh xung quanh là tiếng ong vo ve và tiếng tàu hỏa ầm ĩ, tìm trò giết thời gian và thấp thỏm không dám ngủ. Họ tìm thấy một cái chảo bị cháy và một cái khác bị những người từng ở đây bỏ lại, để nấu đồ ăn. Họ lấy hộp sữa chua rỗng làm cốc, ngồi trên bìa các tông.

Ngày nào Falah cũng đi tìm đá lạnh để bảo quản insulin cho con gái. Anh kiếm thuốc thông qua quan hệ cá nhân và các khoản quyên góp. Hôm nào trời đẹp, họ sẽ đi tắm và giặt quần áo ở con kênh gần đó. Họ nhặt củi để đốt lửa và nhận suất ăn từ các nơi phân phát từ thiện cách đó một km. Falah đã nhiều lần bật khóc vì vượt biên thất bại.

“Đêm nào cũng tôi cũng phải sẵn sàng bỏ lại mọi thứ. Nếu không, thuyền sẽ không đợi. Có lần hai ngày liền, chúng tôi xỏ sẵn giày đi ngủ”, Walid nói.

Anh đã thử và thất bại khi cố vượt qua eo biển ba lần. Lần thứ nhất và lần thứ ba có quá nhiều cảnh sát tuần tra.

“Lần thứ hai, chúng tôi đến bãi biển. Sau năm tiếng chờ đợi, chúng tôi khiêng và bơm hơi vào xuồng nhưng phút cuối, chúng tôi mới phát hiện xuồng rách và tay đưa người vượt biên bắt chúng tôi phải xuống”, anh nói.

Mệt mỏi, mất kiên nhẫn, anh không tin vào những kẻ đó nữa bởi cho rằng chúng đang rỉa thịt mình. Falah thì đã trả tiền nên anh mắc kẹt. Nhưng Walid thì chưa đưa tiền và quyết định thay đổi. Anh chấp nhận trả nhiều tiền hơn, lên tới gần 4.000 USD khi được đảm bảo “thành công 100%”.

Walid chia tay bố con Falah. Ngày 10/9, một tháng 13 ngày sau khi đến Grande-Synthe, trời nắng dịu và có gió nhẹ, Walid lại dấy lên hy vọng. Tay đưa người vượt biên thông báo chuẩn bị hành động.

“Chúng tôi không biết sẽ phải đợi bao lâu mới khởi hành”, Walid nói khi tới điểm hẹn.

Cách đó vài km, Falah, người đã chuyển sang trại khác, cũng sẵn sàng khởi hành. Anh vội vàng nhét thuốc của con gái vào hộp đựng, bỏ thêm mấy cái bánh sừng bò vào túi.

“Tôi không thể tin nổi vì hơn một tháng rồi tôi mới được nhìn thấy biển một lần”, anh nói. Ở Anh, “cuộc sống dễ dàng hơn”. “Tôi đủ kỹ năng làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống hoặc xe hơi”, anh bày tỏ.

20h, Walid và nhóm của mình đến bãi biển cách Calais khoảng 25 km. Hôm đó biển rất lặng, trời quang đãng. Cảnh sát đang tuần tra trên bãi biển, chiếu đèn lùng sục các cồn cát.

Ẩn mình sau một khu rừng gần bãi biển, thì thầm trao đổi, cả nhóm đợi thời cơ. Cảnh sát tuần tra phát hiện một chiếc xuồng. Những tay buôn lậu lập tức lôi cái mới ra thay thế, bởi mỗi chuyến chúng có thể kiếm được hơn 47.000 USD.

Đêm dần trôi, gần 7h sáng, ba chiếc xuồng hơi được vội vã đưa xuống nước, khi ánh bình minh bắt đầu lấp ló. Nhóm của Walid đi trước, phóng viên AFP ngồi một thuyền khác đi theo. Động cơ yếu chạy rè rè, đẩy chiếc xuồng từ từ về hướng tây bắc. Trên xuồng có 14 người bao gồm phụ nữ, một bé sơ sinh, một em nhỏ, tất cả đều mặc áo phao màu cam. Họ sợ nhất là bị bắt trong vùng biển của Pháp vì sẽ lại bị đưa về khu trại.

Hai tiếng sau khi khởi hành, một tàu tuần tra của Pháp đi ngang qua. Nó gửi vị trí xuồng cho đơn vị giám sát ở hai phía eo biển nhưng không can thiệp vì quá nguy hiểm cho người di cư, trừ phi có tình huống khẩn cấp.

“Khi ở trên biển, chúng tôi không ưu tiên chặn người vượt biên, mà ưu tiên đảm bảo tính mạng con người tại khu vực chiếm 25% lưu lượng giao thông đường biển trên thế giới”, nhà chức trách hàng hải Pháp cho hay.

Những kẻ buôn lậu thừa hiểu điều này. Vì vậy, Walid và các bạn đồng hành tiếp tục hành trình. Động cơ cứ nổ rồi dừng, lại khởi động lại. Biên giới nước Anh chỉ cách vài km nữa. Bây giờ là 10h, ở phía xa xuất hiện một hình thù màu đỏ. Đó là tàu hải đăng đánh dấu khu vực thuộc vùng biển Anh.

Hành trình người nhập cư lậu vượt eo biển tử thần tới Anh - Hình 3

Walid (giữa) đi bộ cùng những người di cư khác trên lối dẫn vào tàu kéo DHB Dauntless khi được lực lượng biên phòng Anh đưa vào bờ hôm 11/9. Ảnh: AFP.

Walid sung sướng ngây ngất. Anh bất ngờ ném điện thoại di động xuống nước, xóa bỏ mọi dấu vết quá khứ. Bên cạnh anh, những người khác giơ tay lên trời, hét lên vui sướng. Lực lượng tuần duyên Anh xuất hiện, kéo họ về cảng Dover.

Sau 7 giờ vượt biển, họ đã đặt chân lên nước Anh dưới bầu trời mù sương, giống hàng chục người di cư hôm đó. Walid mặc quần jeans, áo khoác tối màu, đeo khẩu trang trắng, nhét vài bộ quần áo trong chiếc balô nhỏ.

Anh sẽ sớm bị áp tải lên xe buýt tới trung tâm xử lý nhập cư ở Dover. Ở đó, theo luật, họ có thể xin tị nạn trước khi được đưa tới nơi tạm trú và chờ đợi thủ tục hành chính kéo dài nhiều tháng. Nhưng Walid vẫn quyết tâm kiếm sống bởi anh đã đặt chân lên nước Anh.

Ở phía bên kia eo biển, Falah đang quẫn trí. Nhóm của anh không vượt qua được eo biển. Bố con anh lại tiếp tục chờ đợi.

Thi thể thiếu niên di cư dạt vào bờ biển Pháp Biểu tình vì cháy trại tị nạn lớn nhất châu Âu Người di cư đốt trại tị nạn lớn nhất châu Âu Di cư vì Covid-19 EU cấp tiền cho người di cư hồi hương

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán
00:00:02 24/10/2020
Cá cược Trump thắng cao gấp đôi Biden
23:14:52 23/10/2020
TQ chưa thu hồi bằng vũ lực, Đài Loan có thể đã "tự thua" vì nguyên nhân này
20:09:34 24/10/2020
Những nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ
23:53:50 24/10/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc tranh luận cuối
23:25:45 23/10/2020
Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não
16:43:13 24/10/2020
Chiến dịch tranh cử của Trump gây quỹ kỷ lục ngày tranh luận
17:06:21 24/10/2020
Ông Tập nói về "đòn đánh chí mạng", muốn nhắm vào ai?
11:31:33 25/10/2020
Tổng thống Hàn Quốc chia buồn với gia đình cố chủ tịch Samsung
18:56:06 25/10/2020
Bị đăng quảng cáo ở Times Square, vợ chồng Ivanka Trump dọa kiện
15:26:18 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh bị chỉ trích kệch cỡm với clip "ăn chuối" Vũ Khắc Tiệp giữa đường
21:21:55 25/10/2020
Trác Thúy Miêu nói rõ clip 'ném thiệp bỏ về' trong show thời trang Đỗ Mạnh Cường
21:53:37 25/10/2020
Vén màn hôn nhân của các ngôi sao giải trí ở gia tộc Samsung
19:28:41 25/10/2020
Bắc Giang: Bắt "yêu râu xanh" nhiều lần cưỡng dâm bé gái 13 tuổi
17:45:40 25/10/2020
Hồ Ngọc Hà bầu tháng cuối vẫn đòi đi chơi, Kim Lý phản ứng cực ngọt
19:56:30 25/10/2020
Thảm đỏ khủng “làm mưa làm gió” Cbiz: Dương Mịch và Bạch Lộc vòng 1 “bức thở”, Đường Yên chặt chém với đầm công chúa
21:07:19 25/10/2020
Lan Ngọc và Chi Dân bất ngờ xuất hiện chung, đồng hành với ST, Trương Quỳnh Anh đến miền Trung để cứu trợ bà con
20:51:54 25/10/2020
Vợ chồng Trường Giang giản dị đi lễ chùa sau chuyến cứu trợ miền Trung, cử chỉ tựa đầu dễ thương khiến dân tình bấn loạn
19:05:46 25/10/2020
Mẹ chạy vào nhà thì thấy chó cưng đang gặm tã lôi con gái 7 tháng tuổi ra khỏi giường và dành cả đời mang ơn con vật vì hành động ấy
20:12:00 25/10/2020
Trò cưng Võ Hoàng Yến “chặt nhẹ” Mâu Thủy, Hương Ly tại casting Tuần lễ thời trang
19:49:34 25/10/2020

Tin mới nhất

EU chỉ trích bình luận của Erdogan về Macron

23:46:48 25/10/2020
Nhà ngoại giao hang đầu EU Josep Borrell phản đối việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói người đồng cấp Pháp cần đi kiểm tra tâm thần.

Trung Quốc bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất trong 4 tháng

23:41:52 25/10/2020
Giới chức Trung Quốc đang gấp rút truy vết dịch tễ tại Tân Cương với đợt bùng phát mới của dịch Covid-19. Chuỗi lây nhiễm bắt đầu từ một nhà máy địa phương.

'Lợn béo' F-35 thích hợp nhất để châu Âu đương đầu Nga?

23:38:12 25/10/2020
RAND nhận định, trong tương lai gần loại vũ khí chính của châu Âu sẽ là máy bay chiến đấu chủ lực có nhiệm vụ chống Nga.

Động thái hiếm thấy của nhà vua Thái Lan

23:33:22 25/10/2020
Việc nhà vua Thái Lan gửi lời cảm ơn đến người ủng hộ hoàng gia có thể khích lệ nhóm bảo hoàng phản ứng mạnh mẽ hơn trước phong trào biểu tình chống chính phủ thời gian qua.

Mập mờ quan hệ giữa con trai ông Biden và quân đội Trung Quốc

23:26:18 25/10/2020
Trang RedState tiết lộ mối liên hệ của ông Hunter Biden trong thương vụ tập đoàn nhà nước Trung Quốc mua lại công ty sản xuất công nghệ tàng hình cho máy bay chiến đấu Mỹ.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp chống Covid-19

23:24:02 25/10/2020
Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh giới nghiêm khắp cả nước, ngoại trừ quần đảo Canary, nhằm ngăn chặn sóng Covid-19 thứ hai.

Giáo hoàng bổ nhiệm 13 tân Hồng y

23:21:53 25/10/2020
Giáo hoàng Francis hôm nay bất ngờ thông báo bổ nhiệm 13 tân Hồng y trong khi đang nói chuyện với những người hành hương tại Quảng trường St. Peter ở Vatican.

Ông Hồ Tích Tiến: “Đài Loan đang sợ hãi, không có gan bắn máy bay PLA”

23:17:58 25/10/2020
Theo ông Hồ Tích Tiến, Đài Loan không có gan bắn phát súng đầu tiên vào máy bay của đại lục.

Ông Biden nghỉ ngơi, ông Trump càn quét hàng loạt bang chiến địa

21:40:46 25/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xông pha qua hàng loạt bang chiến địa trong những nỗ lực cuối cùng để đánh bại đối thủ Joe Biden khi chỉ còn 9 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức (3/11).

Belarus dội gáo nước lạnh ngay trong cuộc điện đàm của ngoại trưởng Mỹ

21:38:34 25/10/2020
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định trong cuộc điện đàm hôm 24-10 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Belarus và Nga sẵn sàng phản ứng chung với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Thủ tướng Israel: Chúng tôi đang thay đổi bản đồ của Trung Đông

21:35:33 25/10/2020
Thủ tướng Netanyahu nói rằng 3 thỏa thuận bình thường hóa với các nước Arab đã chấm dứt sự cô lập địa lý của Israel bằng cách cung cấp các chuyến bay ngắn hơn và rẻ hơn.

Đánh bom liều chết tại trung tâm giáo dục ở Afghanistan làm 24 người thiệt mạng

21:33:41 25/10/2020
Chính phủ Afghanistan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO ngay lập tức đã lên án vụ tấn công này, nhận định vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite.

Ivanka Trump - ‘Át chủ bài’ trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Donald Trump

21:31:43 25/10/2020
Ái nữ Ivanka Trump được kỳ vọng sẽ trở thành chiêu bài giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hút phiếu bầu đến từ các cử tri nữ khi cuộc bầu cử đang cận kề.

Hết thương mại rồi công nghệ, Mỹ lại gia tăng tấn công truyền thông Trung Quốc

21:29:36 25/10/2020
Mỹ vừa có động thái đưa 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ vào nhóm phái bộ nước ngoài, trùng hợp với các bước đi và tuyên bố khác phản ánh sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử

21:27:45 25/10/2020
Với kinh nghiệm là một chuyên gia chính sách đối ngoại lâu năm, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ưu tiên vấn đề ngoại giao.

Ông Obama chế giễu Tổng thống Trump vì trốn tránh câu hỏi của phóng viên

21:23:35 25/10/2020
Cựu tổng thống Obama cho biết ông Trump, người kế nhiệm của ông, sẽ không xứng đáng tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 nếu không thể cho biết ông sẽ làm gì cho nước Mỹ

Anh - EU tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại

21:21:34 25/10/2020
Các cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu về việc ký kết một hiệp định thương mại được đã nối lại tại và đang tiến hành theo hướng tích cực, tạo cơ hội để hy vọng đạt được một thỏa thuận.

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

20:56:56 25/10/2020
Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

​‘Lợn chiến’ - sát thủ diệt tăng hơn 40 năm tuổi của không quân Mỹ chưa chịu ngừng bay

20:55:07 25/10/2020
Chỉ sáu năm trước, Không quân Mỹ đang trên đà loại bỏ toàn bộ phi đội cường kích hỗ trợ đường không tầm gần A-10 Thunderbolt II, hay còn được gọi là Warthog (warthog nghĩa là lợn lòi, do khẩu súng Gatling 7 nòng mỗi khi khai hỏa phát ra...

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ hoan nghênh Mỹ hiện diện ở sân sau

20:52:17 25/10/2020
Cách đây 7 năm, khi Mỹ cố gắng đóng dấu một thoả thuận quốc phòng với quần đảo Maldives, kế hoạch đã thất bại vì một người bạn - Ấn Độ, khi New Delhi coi Ấn Độ Dương là vùng ảnh hưởng của mình.

Ngành du lịch Đức bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19

20:50:29 25/10/2020
Báo Thế giới Chủ nhật (Welt am Sonntag) của Đức ngày 25/10 cho biết, ngành du lịch của nước này bị ảnh hưởng nặng nề do sự gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda bị tiêu diệt

20:46:40 25/10/2020
Lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda vốn nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI.

“Cơn ác mộng” của Nga và kịch bản khó ngờ trong bầu cử Mỹ

20:44:39 25/10/2020
Chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Biden có thể đưa Nga-Mỹ xích lại gần nhau hơn trong vấn đề kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, ngược lại là gì?

Philippines, Nhật Bản khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

20:42:31 25/10/2020
Trong cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên giữa tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana hôm 23/10, hai bên đã khẳng định kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Không có vi phạm nào trong ngày đầu bỏ phiếu bầu Hạ viện Ai Cập

20:40:44 25/10/2020
Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) ngày 25/10 cho biết, không có vi phạm nào được báo cáo sau khi kết thúc ngày đầu tiên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện.

IS thừa nhận đánh bom tại một trung tâm giáo dục của Afghanistan

20:37:24 25/10/2020
Vụ đánh bom liều chết do Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện ngày 23/10 tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul đã khiến 24 người thiệt mạng và 57 người bị thương, hầu hết nạn nhân là học sinh.

Nhà Trắng rục rịch chuẩn bị cho lễ tuyên thệ của tân Tổng thống

20:32:44 25/10/2020
Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Lễ Tuyên thệ nhất trí vào tháng 1 tới sẽ tổ chức lễ tuyên thệ tại khu vực mặt phía Tây Điện Capitol, truyền thống vốn duy trì từ thời Tổng thống Ronald Reagan.

Đệ nhất phu nhân Mỹ ở lại Washington D.C để bỏ phiếu đúng Ngày Bầu cử 3/11

20:30:40 25/10/2020
Bà Melania ở lại Washington D.C. trong những ngày cuối tuần này và sẽ đi bỏ phiếu vào đúng Ngày Bầu cử 3/11 tại Florida, nơi bà đăng ký.

Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

20:28:02 25/10/2020
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 24/10 đã lên án việc Mỹ áp dụng biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về đảo quốc Caribe này, đồng thời cho rằng đây là hành động gây tổn hại trực tiếp tới người dân Cuba.

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng đòi chủ quyền... bán đảo Crimea

20:26:06 25/10/2020
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyiv Erdogan đã bắt đầu đưa ra yêu sách với Nga về quyền sở hữu một phần lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea.

Cuộc chiến tranh giành Bắc Cực: Mỹ cần hợp tác với Nga

20:23:51 25/10/2020
Bắc Cực không nên trở thành một điểm nóng mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc bởi nó làm xao lãng hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Liệu Karabakh có yên ổn khi Mỹ nhúng tay?

20:20:28 25/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-10 thông báo rằng, ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về khu vực Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

20:18:34 25/10/2020
Người Mỹ thường tự hào về mô hình tổ chức nhà nước theo nguyên tắc tam quyền phân lập.

Israel tách đôi thế giới Arab, Palestine nói 'nhát đâm vào lưng'

20:15:03 25/10/2020
Israel đạt thêm bước tiến mới trong nỗ lực làm hòa với các nước vốn có truyền thống xa lánh quốc gia này vì xung đột với Palestine.

Litva tiến hành vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội

20:13:43 25/10/2020
Quốc hội Litva có 141 ghế, trong đó 71 ghế bầu theo đại diện khu vực (mỗi khu vực có một đại biểu trong quốc hội) và 70 ghế theo danh sách chính đảng. Trong vòng 2 này, các cử tri sẽ bầu chọn 68 ghế theo đại diện khu vực bởi trong vòng ...

Mỹ vô cảm quay lưng trước thảm họa hạt nhân?

20:11:50 25/10/2020
Mỹ không những không phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân mà thậm chí còn tiếng kêu lên gọi các nước đã phê chuẩn từ bỏ.

Mỹ bác START-3: Lo mất cây gậy răn đe Nga

20:09:33 25/10/2020
Mỹ giải thích từ chối gia hạn START-3 là do ảnh hưởng đến hơn 90% kho vũ khí hạt nhân nước này, trong khi Nga chỉ mất chưa tới một nửa.

Italy ngừng dịch vụ kinh doanh ăn uống sau 18 giờ từ ngày 26/10

19:53:29 25/10/2020
Sắc lệnh mới quy định các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động từ 5 giờ sáng đến 18 giờ, nhưng mỗi bàn ăn chỉ có tối đa 4 người.

Chiến dịch Trung Quốc nã pháo dữ dội, kéo dài suốt 20 năm nhằm khuất phục Đài Loan

19:45:06 25/10/2020
Ngày 23.8, Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), đã lần đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm 62 năm ngày Đài Loan giao tranh với Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần hai, theo Taiwan News.

Sự cố không ngờ xảy ra với tàu vũ trụ NASA đem đất đá từ tiểu hành tinh về Trái đất

19:38:20 25/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-Rex được NASA đưa vào không gian để thu thập mẫu đất từ bề mặt của một tiểu hành tinh bay gần Trái đất, nhưng con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ vượt mức, dẫn đến sự cố xảy ra.

Vua Malaysia phản đối ban bố tình trạng khẩn cấp chống Covid-19

19:23:47 25/10/2020
Quốc vương Malaysia bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước nhằm ngăn Covid-19, cho rằng điều này là không cần thiết.

Trump nói đảng Cộng hòa 'có thể mất Thượng viện'

18:53:40 25/10/2020
Trump nói không thể ủng hộ một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho rằng đảng này có thể mất quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử.

Philippines sơ tán gần 1.800 người vì bão Molave

18:51:06 25/10/2020
Giới chức Philippines cấm đi lại trên biển và sơ tán gần 1.800 người, do bão Molave dự kiến gây mưa diện rộng trên khu vực phía nam đảo Luzon.

Có thể bạn quan tâm

Triệt phá tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở bang Washington

Chuyện lạ

23:45:22 25/10/2020
Sau nhiều nỗ lực truy lùng, các nhà côn trùng học, với đồ bảo hộ đặc biệt, đã tiêu diệt thành công tổ ong bắp cày châu Á khổng lồ ở bang Washington, Mỹ hôm 24/10.

Beryl bùng nổ, Mikyx 'tấu hài', trận đấu DWG - G2 hoàn toàn được định đoạt bởi màn trình diễn trái ngược của 2 Hỗ trợ

Esport

23:31:17 25/10/2020
Trong khi DWG Beryl có một ngày thi đấu thực sự bùng nổ, thì người đồng nghiệp bên phía G2 lại tự biến mình thành câu chuyện cười.

10 điều mọi người chưa biết về Ngọc Trinh qua lời kể của stylist Kye

Sao việt

23:28:07 25/10/2020
Trong mắt những đồng nghiệp thân thiết, chân dài gốc Trà Vinh luôn là một người em, người chị đối đãi rất tốt với mọi người xung quanh. Sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của Ngọc Trinh đến giúp việc hay cả ê-kíp làm việc điều nhận được cơn ...

Những lầm tưởng về tình yêu hạnh phúc mà xưa nay ai cũng tin sái cổ

Tình yêu

23:26:21 25/10/2020
Nếu là một fan nhiệt thành của những bộ phim tình cảm lãng mạn, luôn tô vẽ mối quan hệ giữa nam chính và nữ chính quá tuyệt vời thì thực tế có thể làm bạn khá thất vọng.

Trang phục mùa thu đẹp nhất của các nhân vật Hoàng gia

Phong cách sao

23:24:21 25/10/2020
Thời trang mùa thu sành điệu nhưng không kém phần sang trọng của các nhân vật Hoàng gia rất đáng để chị em học hỏi.

Món quà lạ lùng nhất Cbiz: Fan gửi cả xe tải chở trâu đến tận nơi làm việc để cổ vũ Trần Vỹ Đình

Sao châu á

23:23:12 25/10/2020
Cộng đồng mạng xứ Trung cũng không khỏi ngỡ ngàng trước món quà cổ vũ thần tượng của fan Trần Vỹ Đình.

Những cách làm đẹp độc lạ của phụ nữ ở thế kỷ trước

Làm đẹp

23:21:45 25/10/2020
Dùng bàn ủi để... ủi tóc cho thẳng, vẽ màu lên chân để trông giống đang mang vớ... là nhưng kiểu làm đẹp của ngày ấy.

James Rodriguez bất lực trong trận thua của Everton

Bóng đá thế giới

23:21:34 25/10/2020
Tiền vệ người Colombia không thể tạo ra sự khác biệt trong trận thua 0-2 của Everton trước chủ nhà Southampton ở vòng 6 Premier League.

Bí thư Hà Nội yêu cầu giải quyết việc chặn xe vào bãi rác

Đời sống

23:21:28 25/10/2020
Thành phố Hà Nội có trách nhiệm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn liên quan đến việc xử lý rác trên địa bàn.

HLV HAGL nói sự thật khi để trụ cột dưỡng sức

Bóng đá việt nam

22:48:26 25/10/2020
Ông Nguyễn Văn Đàn lý giải việc cất Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn ở trận thua Quảng Ninh, nhưng lại tung tất cả vào trận gặp ứng viên vô địch đội Sài Gòn chiều 25/10.

Chàng trai nam định bỏ bằng giỏi kỹ sư để làm người mẫu

Thời trang

22:45:39 25/10/2020
Bất chấp việc bị gia đình cấm cản, Thành Đông vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê với nghề chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nữ golf thủ ấn tượng bởi vẻ đẹp phi giới tính, đẹp như “mỹ nam“

Người đẹp

22:39:56 25/10/2020
Sở hữu gương mặt hài hòa cùng chiều cao 1,73 m, nữ golf thủ Park Sung-hyun khiến nhiều người lầm tưởng cô là một vận động viên mỹ nam nếu không nhìn kỹ.

Tới nhà bạn gái chơi, chàng trai thấy đồ "nhạy cảm" liền đùng đùng bỏ về

Tâm sự

22:28:29 25/10/2020
Cho rằng bạn gái thiếu đứng đắn, anh chàng tức giận bỏ về, nhắn tin trách cứ sau đó chặn luôn Facebook của cô.

Cúc Tịnh Y, Triệu Lộ Tư, Trần Ngọc Kỳ có đang quá "một màu" trong phim cổ trang?

Hậu trường phim

22:24:02 25/10/2020
 Đều là những mỹ nữ cổ trang được yêu thích, thế nhưng nhân vật và tạo hình của cả ba cô nàng trong các phim tham gia đều tương tự nhau.

MC tuyệt sắc “thả thính” một câu khiến game thủ đứng ngồi không yên, hứa từ bỏ tất cả nếu không có “nàng”

Game online

22:23:09 25/10/2020
Nếu để cộng đồng game thủ Liên Quân lựa chọn ra một cái tên MC yêu thích nhất thì khó có thể bỏ qua Vũ Phương Thảo. Nàng MC từng được người chơi Liên Quân ví như một skin SS tuyệt sắc từng gây thương nhớ cho rất nhiều game thủ của tựa g...