Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia

Từ tờ mờ sáng, những đứa trẻ Xê Đăng ở đại ngàn Tây Nguyên đã bắt đầu hành trình “cuốc bộ” vượt qua những con dốc, quả đồi trùng điệp để đến lớp.

Vượt dốc tìm chữ

Ngôi làng Kon Pia nằm bao bọc bởi những ngọn đồi nối nhau tít tắp, thuộc xã Đăk Hà ( huyện Tu Mơ Rông , Kon Tum ) là nơi sinh sống của những gia đình người Xê Đăng .

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia - Hình 1

Hàng ngày, học trò làng Kon Pia phải vượt qua những dốc dài hun hút để đến trường. Ảnh: MT

Sau chiến tranh, những bản làng Xê Đăng nằm ẩn mình giữa núi rừng, hầu như ít ai biết đến. Lũ trẻ con của bản cũng lớn lên như cây dại giữa rừng, chỉ biết theo cha mẹ lên nương đốt rẫy.

Cách đây mấy năm, một con đường từ trung tâm huyện nối thẳng đến làng Kon Pia hoàn thành, đã mang đến hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ hơn cho bà con dân bản.

Nhưng điều mà già làng ở Kon Pia vui sướng nhất chính là lũ trẻ con sẽ được đến trường, được học con chữ.

Họ động viên con trẻ đến lớp, gác lại những chuyến đi nương, đi rẫy dài ngày để về trường với thầy cô. Nhìn thấy cảnh ấy, ai cũng mừng cho làng Kon Pia.

Trở lại Kon Pia vào một ngày giữa tháng 11, khi những cơn mưa mang đến cái lạnh tê tái của núi rừng, chúng tôi gặp những đứa trẻ làng Kon Pia trên đường đến lớp.

Từng tốp nhỏ 5-6 em, quấn tạm chiếc áo mưa màu trắng đục giản đơn vội vã vượt qua những con dốc dài hun hút.

Gương mặt tím tái vì lạnh nhưng mồ hôi lại nhễ ra trên trán của Y Thu (học sinh lớp 5C, Trường tiểu học Đăk Hà). Cô bé đã dậy từ lúc con gà rừng chưa gáy, ăn tạm chén cơm nguội rồi ra cổng làng cùng đám trẻ vượt dốc đến trường.

“Từ làng đến trường dài hơn 7km, đường nhiều đồi dốc hun hút nên tụi em phải xuất phát từ sớm. Nhiều bạn có áo mưa cũ để mặc, còn nhiều bạn phải trùm tạm bằng những chiếc bao phân bón”.

Y Thu chia sẻ, rời nhà từ sáng nên hầu như bạn nào cũng phải mang chiếc bụng rỗng đến trường, may mắn lắm mới có được chén cơm nguội hay củ khoai, củ mỳ mang theo.

“Ngày trước, trong bản cũng có nhiều bạn được bố mẹ mua cho xe đạp cũ để đi học cho đỡ mỏi chân. Nhưng đường dốc như vậy thì đạp xe không lên nổi, còn mệt hơn đi bộ”, Y Thu cho hay.

Ngồi thở hổn hển sau khi đã vượt qua được con dốc dài, Y Yong (lớp 3B, trường tiểu học Đăk Hà) vui vẻ cười đùa:

“Hồi lớp 1, lớp 2 còn học trường làng thì sướng lắm, không phải đi bộ xa. Giờ lên lớp 3 rồi phải ra điểm trường chính học nên tụi em phải đi xa hơn. Mệt lắm nhưng cũng phải cố gắng thôi.

Hôm nào may mắn có ai đi xe máy chạy về xuôi thì xin đi nhờ. Chúng em chỉ ước con đường đến trường bằng phẳng hơn để cái chân không bị mỏi”.

Y Yong cũng tâm sự, mỗi lần xem tivi, thấy học sinh ở dưới xuôi đi học bằng xe bus, bạn nào cũng hào hứng: “ước gì đưa cái xe bus dưới xuôi lên đây nhỉ”.

Khát vọng

“Học trò ở làng Kon Pia nghèo lắm, gia đình đủ cái ăn là may mắn lắm rồi. Cuộc sống phụ thuộc vào việc trồng mỳ, trồng lúa nên ba mẹ các em phải thường xuyên ở lại canh rẫy, không có thời gian để quan tâm đến việc học các em.

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia - Hình 2

Dù khó khăn, đói rét nhưng học trò của làng Kon Pia vẫn cháy bừng ngọn lửa hiếu học. Ảnh: MT

Nhiều em đến lớp chỉ với manh áo cọc, ngồi co ro vì lạnh. Nhưng có một điều may mắn là trẻ làng Kon Pia rất ham học, chịu khó.

Hiếm có bản làng nào lại có tinh thần học tốt như Kon Pia”, cô Dương Thị Anh (giáo viên chủ nhiệm lớp 5C, Trường tiểu học Đăk Hà) cho hay.

Trò chuyện với những cô bé, cậu bé người Xê Đăng ngày ngày vượt dốc tìm chữ mới thấy được khát khao, ước mơ vượt ra khỏi cái đói, cái dốt của bản làng bao năm.

Nhà nghèo, đông anh em, đến trường lúc nào cũng với cái bụng chưa được no nhưng Y Lan (lớp 4B) chưa một ngày tự ý nghỉ học. Những cơn mưa rừng tầm tả hay nhưng con dốc dài hun hút cũng không ngăn nổi bước chân em đến trường.

“Gia đình nghèo khó nhưng bố mẹ vẫn muốn em đến trường học tập để sau này lớn lên thi vào đại học. Em ước mơ trở thành một cô giáo để trở về dạy cho bọn trẻ trong bản”, Y Lan tâm sự.

Thương học trò, vào những ngày mưa rét, cô Anh cùng các giáo viên khác lại chạy xe vào tận bản Kon Pia đón con em ra trường.

“Các thầy cô đang lên kế hoạch gom góp tiền, gạo để nấu cơm trưa cho các em ở lại trường học hai buổi.

Nhưng sĩ số học sinh khá đông nên cũng không kham hết nổi, chỉ mong lo đủ cho các em không bị đói”, cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Đăk Hà chia sẻ.

Kon Tum: Thầy cô bỏ tiền túi nấu cơm trưa cho học sinh vùng khó

Thương trò vượt rừng đến lớp, các thầy cô trường bán trú Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã cùng nhau góp gạo thổi cơm cho các em. Nhờ vậy mà các em được ăn ngon và có sức học con chữ.

Cõng gạo lên nuôi học trò

Vượt hơn 150km từ thành phố Kon Tum, chúng tôi đến với ngôi trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum). Ngôi trường nằm lọt thỏm trên một ngọn đồi, bao quanh là bốn bề rừng núi. Học sinh nơi đây đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số người Xê Đăng, đời sống kinh tế còn khó khăn.

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2020-2021, trường có 240 học sinh, trong đó tiểu học có 154 em. Trong đó có điểm trường Tiểu học thôn Đăk Ka là còn khó khăn trong việc đi lại của học sinh.

Điểm trường này có 23 em học sinh của lớp 1 và 2. Học sinh học 2 buổi/ngày nên sau khi học xong buổi sáng các em lại về nhà ăn cơm. Tuy nhiên, nhiều em nhà xa về ăn trưa xong cũng vắng học hay theo mẹ lên nương rẫy 3 - 4 ngày mới về nhà.

Thương trò "mất cái chữ", các giáo viên đã bàn lập ra bếp ăn tình thương để cùng nhau góp gạo nấu cơm trưa cho các em ăn.

Kon Tum: Thầy cô bỏ tiền túi nấu cơm trưa cho học sinh vùng khó - Hình 1

Bếp ăn tình thương lập lên đã nuôi hàng chục học trò. Đồng thời việc giáo dục vùng cao, duy trì sĩ số cũng được đẩy mạnh

Trên đường vào thăm điểm trường tiểu học thôn Đăk Ka, chúng tôi bắt gặp thầy A Phiên đang đưa gạo, thức ăn từ điểm chính vào chuẩn bị nấu buổi trưa cho các em. Chiếc xe cà tàng của thầy Phiên cứ "thét gầm" băng băng những con dốc dựng đứng để kịp giờ cơm cho các trò khi học xong.

Vừa rửa rau, thầy A Phiên tâm sự, ngày quỹ bếp tình thương ở điểm trường Tiểu học thôn Đăk Ka được xây dựng cũng là lúc thầy bắt tay vào công việc nấu cơm nuôi học trò. Vì để có thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo vệ sinh nên cứ 6 giờ sáng mỗi ngày, thầy lại vượt quãng đường gần 15km, cả đi và về để ra điểm chính mua thức ăn và chở gạo vào nấu ăn. Con đường đi cũng vô cùng gian nan, hiểm trở, những dốc đá cứ nối nhau.

Kon Tum: Thầy cô bỏ tiền túi nấu cơm trưa cho học sinh vùng khó - Hình 2

Mâm cơm đạm bạc nhưng ấm áp tình thầy trò ở vùng khó

"Vì nhà gần điểm trường Tiểu học Đăk Ka nên mình xung phong đi lấy thức ăn và nấu cơm cho các em học sinh. Hồi xưa học sinh học xong buổi sáng là buổi chiều về nhà rồi không trở lại lớp nữa.

Mà về nhà chúng cũng vào rừng nhặt quả rừng, hái măng rừng ăn chứ cũng có ai nấu ăn đâu. Cứ thế, từng đứa gầy gò mà chất lượng học tập cũng không có hiệu quả. Từ khi có cơm ở trường đứa nào cũng đi học chăm chỉ để ăn cơm ngon và có bạn bè chơi", thầy Phiên bộc bạch.

"Bếp tình thương" giúp duy trì sĩ số

Vốn là một người con của núi rừng, tự lập từ nhỏ nên thầy Phiên chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho công việc nấu ăn. Chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ, ba mâm cơm nóng hổi với những món ăn như thịt kho, trứng chiên, rau xào, canh rau ngót thịt băm... đã được bày lên chờ tiếng trống hết giờ.

11h trưa, trò ào ra tranh nhau rửa tay rồi ngồi ngay ngắn vào bàn ăn. Khi các thầy gật đầu thì các trò lễ phép cất tiếng mời: "Chúng con mời thầy và các bạn ăn cơm" rồi hào hứng bưng bát cơm nóng hổi lên ăn. Sợ các trò nghẹn nên thầy liên tục nhắc phải ăn chậm chậm, tránh nghẹn.

Kon Tum: Thầy cô bỏ tiền túi nấu cơm trưa cho học sinh vùng khó - Hình 3

Bếp ăn tình thương đã nói lên tấm lòng những người giáo viên vùng cao

Cô Nguyễn Dương Quý nhìn các trò đang ăn cơm và tâm sự: "Những đứa trẻ vùng cao này thiệt thòi lắm. Một bữa cơm đơn giản vậy thôi nhưng ở nhà các em ít khi được ăn.

Đa phần bà con đồng bào chỉ ăn các loại cây, lá rừng và ở trong nhà đầm sâu trong những cánh rừng. Lúc nào đi săn có con dúi, con chuột thì các em mới được ăn thịt. Tôi cũng từng dạy ở vùng thuận lợi nhưng thương các em nên mong muốn vào để gieo nên những con chữ hy vọng, giúp các em bớt khổ sau này".

Khi ăn xong, từng em học sinh tự giác bưng chén của mình để vào thau để thầy cô rửa rồi chạy ùa về lớp. Thầy A Phiên và cô Quý lại cùng nhau dọn dẹp, rửa chén bát cho học sinh. Khi mọi việc xong, thầy Phiên mới tranh thủ về vội để ăn cơm cùng với gia đình và chuẩn bị cho tiết dạy buổi chiều.

"Cơm ở trường là nấu cho học trò, dù có trễ đến mấy mình cũng về nhà ăn cơm. Mình không ăn ở trường đâu, vì đây là đồ ăn của các con. Mình mà ăn thì hết của học trò mất. Các con ăn để lấy sức học con chữ, sau này mới có hy vọng thoát nghèo được", thầy A Phiên nói.

Hiểu được tấm lòng của các thầy cô, người dân trong làng khi có bó củi, mớ rau đều mang ra góp với thầy cô để nấu cơm cho học sinh. Chị Y Sâm (SN 1978, thôn Văn Săng) cho biết, chị có hai người con đang học lớp 5 và lớp 7. Các con của chị được học tập ngoài trung tâm xã nên điều kiện ăn ở tốt hơn. Cứ đầu tuần chị chở các con ra trường học, đến cuối tuần lại đón về nhà.

"Mặc dù con mình không học ở điểm trường Tiểu học Đăk Ka, nhưng mình vẫn rất biết ơn tấm lòng của giáo viên nơi đây. Các thầy cô đã góp gạo, nấu cơm để giữ chân học sinh đến lớp. Bản thân mình luôn hy vọng các con học thật giỏi để sau này đỡ nghèo khổ như bố mẹ chúng.

Do đó, khi có bó củi, mớ rau mình đều mang qua bếp tình thương để góp với giáo viên. Hôm nào không lên nương, mình phụ thầy cô nấu cơm, rửa bát. Mình hy vọng rằng các giáo viên sẽ mang đến con chữ, những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em trong làng", chị Y Sâm nói.

Thầy An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông cho biết: "Trên địa bàn hầu hết các trường đều khó khăn, nằm ở vùng đồi núi hiểm trở. Đồng thời, các phụ huynh còn chưa chú trọng đến vấn đề giáo dục nên các giáo viên phải rất vất vả đi vận động học sinh đến trường.

Để duy trì sĩ số và tăng chất lượng giáo dục, một số trường trên địa bàn huyện đã tổ chức "bếp tình thương" để giữ chân học trò. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phát động phong trào các trường nuôi gà, heo để cải thiện bữa ăn cho học sinh.

Dù các trường ở vùng khó khăn nhưng nhiều giáo viên trẻ ở các tỉnh thành khác nhau đến giảng dạy. Trải qua hàng chục năm, đầu hai thứ tóc nhưng họ vẫn kiên trì bám trụ với rừng xanh để gieo chữ cho học trò.

Chúng tôi luôn ghi nhận và tự hào với sự đóng góp của cán bộ giáo viên nơi đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ để các em học sinh vững bước đến trường."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới
11:08:06 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021

Tin mới nhất

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

508 PSE PHEV - mẫu xe mạnh nhất của Peugeot được ra mắt tại Đức

Ôtô

14:32:47 25/01/2021
Peugeot vừa giới thiệu biến thể sedan và wagon của 508 PSE PHEV tại Đức. Xe được trang bị động cơ tăng áp 1.6L và 2 động cơ điện có tổng công suất là 355 mã lực.

Gạo ST25 làm nóng thị trường quà Tết

Đời sống

14:32:28 25/01/2021
Dù đã có thêm nguồn cung nhưng vẫn xảy ra tình trạng cháy hàng cục bộ gạo ST25 phân khúc cao cấp do nhu cầu tiêu dùng, biếu tặng gia tăng

Chị gái xinh đẹp nóng bỏng và kín tiếng của Thiều Bảo Trâm

Sao việt

14:30:55 25/01/2021
Cả 4 chị em gái trong gia đình Thiều Bảo Trâm đều rất cá tính, xinh đẹp và gợi cảm.

Ngôi nhà đặc biệt nằm dưới kho báu khổng lồ 4.000 năm

Chuyện lạ

14:29:28 25/01/2021
Chủ nhân ngôi nhà cảm thấy vô cùng phấn khích khi dưới chân căn nhà cũ chuẩn bị phá dỡ là một rừng kho báu có trị giá khủng.

Thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường

Pháp luật

14:27:44 25/01/2021
Người dân phát hiện thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) với vết đâm ở cổ. Cảnh sát đã tạm giữ một nghi can để điều tra.

Nữ golf thủ xinh đẹp Jessica Korda lần thứ 6 vô địch ở LPGA Tour

Sao thể thao

14:25:25 25/01/2021
Jessica Korda, tay golf xinh đẹp người Mỹ đã gây ấn tượng mạnh ở giải Diamond Resorts Tournament of Championship 2021 để lần thứ 6 giành danh hiệu ở LPGA Tour trong sự nghiệp.

Xuýt xoa với món súp nấm nóng hổi

Ẩm thực

14:25:03 25/01/2021
Phần đậu hũ béo mềm xen lẫn sự giòn dai của nấm cùng vị đậm đà của các loại gia vị trong món súp nấm sẽ khiến mọi người xuýt xoa thích thú!

SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu

Sao châu á

14:24:50 25/01/2021
Bài viết này bao gồm các mô tả về hành vi tự tử hoặc tự làm hại bản thân có thể làm phiền một số độc giả.

Tổng thống Joe Biden sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội Mỹ

Thế giới

14:22:05 25/01/2021
Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội dưới thời cựu Tổng thống Trump sẽ được dỡ bỏ trong ngày 25/1, theo nguồn tin của ABC News.

Những khoảnh khắc Man Utd vượt qua Liverpool ở Old Trafford

Bóng đá thế giới

14:19:09 25/01/2021
Trên sân nhà, Man Utd thi đấu rất thoải mái trước Liverpool trong khuôn khổ vòng 4 FA Cup. Đội quân của HLV Solskjaer giành chiến thắng 3-2 để có vé đi tiếp vào vòng 5.

Ca sĩ Trúc Anh hát 'Khúc Thụy Du' cùng danh ca Bảo Yến

Nhạc việt

14:11:50 25/01/2021
3 danh ca Giao Linh, Phương Dung, Bảo Yến đã trợ diễn cùng 3 thí sinh trong đêm chung kết 1 Tuyệt đỉnh Bolero bằng Liên khúc 2 thế hệ. Họ đã thể hiện giọng hát vượt thời gian.

5 vật phẩm phong thủy tuổi Hợi giúp tăng tài tụ lộc

Trắc nghiệm

14:03:29 25/01/2021
Vật phẩm phong thủy tuổi Hợi bản mệnh nên có là gì? Bạn là người tuổi Hợi và đang tìm kiếm một vật phẩm có thể giúp tăng tài tụ lộc trong thời gian tới? V

Ca mổ 10 tiếng bóc tách khối u đầu tụy "khủng" nhất thết giới

Sức khỏe

13:47:17 25/01/2021
Ngày 25/1/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thông tin về ca u đầu tụy lớn nhất từ trước đến nay, Y văn thế giới cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nào như vậy mà các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công.

Hải Huy tái xuất sau 7 tháng

Bóng đá việt nam

13:47:13 25/01/2021
Tối 24/1, tiền vệ Nguyễn Hải Huy đã ra sân thi đấu trong trận CLB Quảng Ninh gặp Đà Nẵng ở vòng 2 giai đoạn một V.League 2021.

iPhone 12 “chanh sả” cho tín đồ Louis Vuitton

Thời trang

13:39:14 25/01/2021
Những tín đồ thời trang của Louis Vuitton sẽ có thêm lựa chọn mang chiếc iPhone 12 LV mới cho tông xuyệt tông với bộ đồ của mình.