Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt

“Nhiều người hỏi sao học ở Việt Nam vẫn nhận được công việc tại nước ngoài. Mình nghĩ không nên tự giới hạn bản thân, ở đâu cũng có thể học vì thế giới phẳng rồi”, Thanh Thảo nói.

Trong buổi tối không vướng bận công việc ở thành phố San Francisco , Mỹ, Thanh Thảo (sinh năm 1986, TP.HCM) dành thời gian trò chuyện với Zing sau khi tự vào bếp nấu nồi canh rau má.

“Mình mê món Việt lắm. Mua được mớ rau là mừng mừng, tủi tủi vì nhớ hương vị quê nhà”, cô nói.

Thảo sang xứ sở cờ hoa từ tháng 4/2019, sau khi phỏng vấn thành công và nhận được lời mời làm việc cho Cambly – công ty có trụ sở ở San Francisco , phát triển ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến với gia sư bản xứ. Cô hiện đảm nhận vị trí giám đốc quốc gia cho thị trường Việt Nam.

Trước đó, Thảo tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, làm việc trong lĩnh vực ngân hàng 7 năm, công ty phần mềm của nước ngoài hơn 3 năm và trung tâm tiếng Anh ở TP.HCM.

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 1

Thanh Thảo hiện đảm nhận vị trí giám đốc quốc gia cho thị trường Việt Nam tại công ty có trụ sở ở Mỹ.

“Cứ thử đi!”

Tốt nghiệp đại học năm 2008, với vốn tiếng Anh tốt, Thảo dễ dàng kiếm được công việc trong ngân hàng nước ngoài tại TP.HCM. Trong 7 năm, cô chuyển qua 3 ngân hàng khác nhau.

Cho đến một ngày nhận thấy bản thân không còn niềm đam mê với những con số, Thảo quyết định nghỉ việc để đi du lịch .

“Mọi người thường có nỗi sợ nghỉ rồi không tìm được việc mới nên chần chừ. Tính mình khá liều, khi muốn là nghỉ việc vài tháng để du lịch một mình cho khuây khỏa. Mình từng sang Amsterdam (Hà Lan), Ấn Độ ở nhiều tháng để tìm hiểu về bản thân, thứ mình thật sự mong muốn trước khi lựa chọn công việc mới”, cô nói.

Với Thảo, có nhiều điều nên làm khi còn trẻ như đi du lịch , gặp gỡ bạn bè mới. Bởi vậy, cô cho rằng nghỉ việc để đi chơi là hình thức đầu tư cho bản thân, giúp đầu óc rộng mở, suy tính cho tương mà không vướng bận điều gì.

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 2

Với vốn ngoại ngữ tốt, Thảo từng làm cho một số ngân hàng và công ty nước ngoài ở Việt Nam.

Thời điểm bỏ việc ngân hàng, Thảo sang Hà Lan, cố gắng trò chuyện với nhiều người để tham khảo ý tưởng về công việc mới. Về TP.HCM trong sự buồn chán vì chưa tìm được hướng đi, cô được bạn hỏi có muốn làm cho công ty nước ngoài chuyên phân phối phần mềm quản lý không.

Ban đầu, Thảo từ chối. Nhưng lo nghỉ lâu tiêu hết tiền tiết kiệm, cộng thêm lời động viên “Cứ thử đi!” từ bạn bè, cô tìm hiểu về lĩnh vực mới và thấy thú vị.

“Với mình, công việc này như mở ra chân trời mới, không còn là ngành nghề truyền thống nữa. Mình thích vì có cơ hội gặp nhiều bác, anh, chị rất giỏi về công nghệ. Mỗi tuần, mình bay ít nhất 2-3 chuyến ra Hà Nội, sang Singapore, Campuchia và các quốc gia trong khu vực châu Á. Càng đi nhiều, mình càng thấy có công nghệ mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, Thảo nói.

Gắn bó 3 năm, Thảo có ý định đi du học nên chuyển qua làm quản lý dự án và tư vấn chiến lược cho chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh. Tại đây, cô chợt nghĩ “vì sao mọi người cứ phải lên trung tâm học ngoại ngữ”.

“Mình muốn chuyển sang mô hình hybrid, nghĩa là kết hợp giữa việc học ở trung tâm và học online bất cứ khi nào. Nhưng công ty mình khi đó rất khó triển khai vì không phải là công ty công nghệ. Mình chỉ đành ấp ủ khát khao ấy”, Thảo nói.

Hành trình đến Mỹ

Khi Thảo cứ liên tục nhắc về ý tưởng của mình, một người bạn giới thiệu cho cô công ty Cambly ở Mỹ đang muốn mở rộng thị trường.

Doanh nghiệp này có thứ Thảo đang tìm kiếm: phát triển ứng dụng học tiếng Anh 1-1 online, kết nối người học và gia sư bản xứ Anh-Anh, Anh-Mỹ dựa theo nhu cầu.

Thảo chủ động tiếp cận, trình bày ý tưởng về nhu cầu học tiếng Anh ở Việt Nam, cũng như đưa góp ý phát triển ở thị trường này.

Phía Cambly dành cho cô 6 buổi phỏng vấn từ xa trong vòng 2 tuần.

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 3

Chưa từng đi du học, Thảo vẫn mạnh dạn ứng tuyển vào công ty có trụ sở ở Mỹ và được mời làm việc sau 6 cuộc phỏng vấn.

“Họ hỏi làm việc chung được không, mình nhận lời. Tuy nhiên, mình phải sang Mỹ làm việc trực tiếp để có thể tương tác nhanh với đội kỹ sư phần mềm, phát triển sản phẩm và các giám đốc phụ trách các nước khác”, Thảo nói.

Thảo cho hay đó là môi trường rất năng động, bộ máy tinh gọn, phản ứng rất nhanh với nhu cầu của thị trường. Đa số đồng nghiệp của cô đều từng làm việc cho các công ty công nghệ lớn.

Trước khi Thảo gia nhập Cambly, ứng dụng của công ty đã có học viên ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi cô vào làm, app mới phát triển có định hướng ở thị trường này.

Sau gần 2 năm, Thảo có nhóm hỗ trợ ở TP.HCM. Vì dịch Covid-19, cô chưa thể về nước làm việc với họ.

“Nhiều người hỏi tại sao học ở Việt Nam mà vẫn nhận được công việc tại nước ngoài, mình nghĩ không nên tự giới hạn bản thân, kiến thức trang bị ở đâu cũng như nhau vì thế giới phẳng rồi. Các bạn đi du học được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới nhưng không có nghĩa là ở Việt Nam họ không có những cơ hội đó. Dù ở đâu, ai cũng có thể tự học, trang bị thứ bản thân cần và mạnh dạn apply công ty nước ngoài”, Thảo nói.

Với Thảo, cánh cửa lúc nào cũng rộng mở. Không ai biết cơ hội sẽ đến với mình khi nào, nên cứ chuẩn bị sẵn sàng thì có thể chớp lấy dễ dàng hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm học ngoại ngữ, Thảo cho biết từ nhỏ cô đã đọc rất nhiều sách từ tiếng Việt đến tiếng Anh. Tuy nhiên, cô chưa thể nói tốt.

Kể từ khi đi du lịch nước ngoài, đặt mình vào hoàn cảnh bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh, Thảo trở nên dạn dĩ hơn. Gặp gỡ nhiều người ngoại quốc khiến cô phải vận dụng hết vốn từ mình học được và nói ngày càng tự nhiên hơn.

Bên cạnh đó, Thảo cũng có hứng thú với việc kết bạn và trò chuyện với mọi người từ khắp nơi trên thế giới , đặc biệt là các bạn trẻ. “Họ gieo cho mình rất nhiều ý tưởng hay. Từ đó, mình có hứng thú học hơn”, cô nói.

Ngoài ra, Thảo mê xem các kênh Discovery, Planet Earth, series How I Met Your Mother, Friends để học cách người bản xứ giao tiếp.

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 4

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 5

Thảo chưa từng tới trung tâm học tiếng Anh. Cô trau dồi khả năng ngoại ngữ qua các chuyến du lịch nước ngoài và trò chuyện với bạn bè trên thế giới.

Cái Tết khó quên

Thảo hiện sống ở San Francisco – thành phố chỉ có khoảng 1 triệu dân, thuộc khu The Bay Area tập trung hết các “ông lớn công nghệ” ở Mỹ.

Với một người mê xê dịch, từng đặt chân tới 32 quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, việc phải chôn chân ở nhà nhiều tháng vì dịch Covid-19 khiến Thảo có phần buồn chán. Tuy nhiên, cô vẫn cảm thấy may mắn khi sống ở khu toàn dân công nghệ, trí thức cao.

San Francisco là một trong những thành phố đầu tiên ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm năm 2020, từ khoảng 22h tới 6h sáng hôm sau. Ở đây, tốc độ lây nhiễm virus không nhanh, mọi người lịch sự, giữ khoảng cách an toàn. Các nhà hàng vẫn mở kèm theo quy định đeo khẩu trang, giãn cách xã hội ”, Thảo kể.

Công việc của Thảo thường bắt đầu từ 10h cho tới 18h, hiện đã chuyển sang “work from home” để tránh dịch. Buổi sáng, cô thường dậy sớm đi dạo công viên, ra biển, chạy bộ, tập yoga.

“Trước khi có dịch, mình thường có ‘happy hours’ sau giờ làm như đi uống, nghe concert, xem hài, tụ tập bạn bè. Giờ vì dịch, mình chủ yếu dành thời gian ở một mình, tự nấu ăn, cố gắng đọc sách mỗi ngày, tập đàn, tập vẽ, xem phim . Mình cũng thường đi dạo quanh khu đang ở vì khung cảnh đẹp”, Thảo nói.

Với Thảo, cuộc sống hiện tại khá thoải mái, miễn là cẩn thận để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 6

Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt - Hình 7

Thảo tự nhận là cô gái rất thuần Việt. Cô tự tay nấu mâm cỗ đón Tết ở Mỹ.

Tự nhận là người rất thuần Việt, mê đồ ăn quê hương, đặc biệt thích Tết Nguyên đán, năm nay, Thảo đón Tết một mình vì không có chuyến bay từ Mỹ về nước.

“Gia đình lo mình buồn, gửi cho áo dài, bánh chưng, đủ loại mứt, hạt dưa, đôi giày hãng Việt để con gái ăn Tết. Mình cũng tự đi siêu thị mua đồ về bày mâm ngũ quả cúng 30 Tết, rồi kho thịt, làm thịt đông, giò kho măng. Dù cố gắng làm đơn giản, mình vẫn thấy công đoạn chuẩn bị cho Tết quá nhiều, đúng là chỉ có các bà mẹ Việt Nam mới cân được”, Thảo vui vẻ nói.

Với Thảo, một năm qua có nhiều khó khăn, không chuyến bay về Việt Nam nhưng đã xuất hiện vaccine, cô hy vọng tình hình sẽ sớm ổn.

Hiện tại, Thảo chưa thể nói cụ thể về dự định về nước làm việc. Cô cho rằng cơ hội ở bất cứ đâu, chỉ cần bản thân chủ động, biết nắm bắt thì sống tại nơi nào cũng không quan trọng.

Bảy cách học tiếng Anh khi không có Internet

Không có Internet, bạn vẫn có thể học tiếng Anh thông qua trò chơi, gặp gỡ nhóm, ghi nhật ký từ vựng hay tận dụng chế độ offline trên các ứng dụng tiếng Anh.

1. Ghi nhật ký từ vựng

Đây là kỹ năng học ngoại tuyến (offline) cho những ai đang đến thăm hoặc học tập ở quốc gia nói tiếng Anh. Với nhật ký từ vựng, bạn có thể biến những trải nghiệm hàng ngày thành cơ hội học ngôn ngữ.

Mỗi ngày, bạn sẽ gặp những từ vựng không quen thuộc. Hãy tập viết nhanh từ hoặc cụm từ vào sổ tay nhỏ. Sau đó, vào mỗi buổi tối, hãy dành thời gian tra cứu định nghĩa của chúng, ghi lại vào trong sổ tay đó. Có nghiên cứu chỉ ra rằng hành động viết một cái gì đó giúp chúng ta nhớ nó. Vì vậy, nhật ký từ vựng sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ từ mới. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp bạn có cuốn từ điển được cá nhân hóa với những từ vựng phù hợp với trải nghiệm của bạn.

Bạn cũng có thể thực hành thêm bằng cách tạo các thẻ từ vựng (flashcard).

2. Tận dụng chế độ học offline trên các ứng dụng online

Nếu thích sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến, bạn có thể tận dụng chế độ ngoại tuyến. Các ứng dụng có sẵn chế độ này thường cho phép bạn nghe bài học, câu chuyện hoặc hội thoại âm thanh ngay cả khi không kết nối với Internet. Bạn có thể sử dụng khi đi dạo hoặc đi làm.

Ví dụ, Duolingo cung cấp chế độ học tập ngoại tuyến vào năm 2013 với hầu hết các chức năng không cần kết nối Internet. Trang web và ứng dụng học tập 50Languages cung cấp các tệp âm thanh MP3 có thể tải xuống và chia sẻ trên mọi thiết bị. FluentU cung cấp các đoạn hội thoại âm thanh để nghe ngoại tuyến.

Bảy cách học tiếng Anh khi không có Internet - Hình 1

Ảnh: Shutterstock.

3. Gặp gỡ nhóm và trò chuyện

Thông thường, nỗi sợ hãi, bối rối ngăn cản chúng ta sử dụng ngôn ngữ mới trong các tình huống thực tế. Trong khi các tình huống đó lại đem đến những hiệu quả và ý nghĩa to lớn cho việc học bởi bất kỳ cụm từ mới nào đều được kết nối với một tình huống hoặc ngữ cảnh có liên quan đến cuộc sống. Vì vậy, hãy vượt qua nỗi sợ hãi, xấu hổ để tham gia các nhóm trò chuyện, nơi bạn có thể tương tác với những người khác cũng đang mắc lỗi và học hỏi từ họ.

Bạn có thể tìm thấy các nhóm hội thoại tiếng Anh ở thư viện công cộng, hoặc tìm kiếm trước trên mạng xã hội về các sự kiện gặp mặt trò chuyện bằng tiếng Anh. Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo nhóm của riêng mình. Nếu không chắc nên nói về điều gì, hãy bắt đầu với một vài chủ đề trò chuyện nhỏ, đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê gia sư hoặc tham gia lớp học nếu có điều kiện.

4. Đọc sách tiếng Anh thường xuyên

Dành thời gian để đọc một cuốn sách thực sự, không chỉ là bài đăng trên mạng xã hội hay báo mạng. Đọc toàn bộ cuốn sách tiếng Anh sẽ giúp tăng sức chịu đựng của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ không dễ bị choáng ngợp, mệt mỏi vào lần tiếp theo khi thử đọc bằng tiếng Anh. Điều này rất quan trọng nếu bạn dự định học tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Bạn có thể tăng động lực của mình bằng những tài liệu thú vị, vui nhộn, phù hợp với sở thích, đồng thời củng cố việc học bằng cách đánh dấu từ vựng chưa biết, lập danh sách từ đó. Bạn có thể đưa hoạt động này lên cấp độ cao hơn bằng cách thành lập nhóm, câu lạc bộ đọc sách tiếng Anh với những người khác để duy trì động lực.

5. Tham quan bảo tàng

Dù ở đâu, các bảo tàng thường có thông tin được cung cấp bằng tiếng Anh. Bạn có thể thách thức bản thân bằng cách đọc mô tả tiếng Anh. Chúng thường được viết theo cách dễ tiếp cận, dễ hiểu nên được coi là tài nguyên tốt cho người học. Hơn nữa, hướng dẫn bằng tiếng Anh trong viện bảo tàng thường có phần bằng tiếng bản ngữ theo cùng. Vì vậy, bạn có thể so sánh xem mình đã đúng hay sai bằng ngôn ngữ của bạn bất cứ lúc nào. Các hình ảnh và ví dụ thực tế cũng sẽ giúp bạn biết mình hiểu được bao nhiêu.

6. Tải nhạc tiếng Anh để nghe ngoại tuyến

Có rất nhiều bài hát tiếng Anh tốt cho việc học tiếng Anh, trong khi âm nhạc là cách hiệu quả để học vì kết hợp từ vựng với giai điệu quen thuộc có thể giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Vậy tại sao bạn không thử cách này?

Nghe đi nghe lại một bài hát cũng làm cho bài đó thành nguồn tốt để thực hành từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp cụ thể.

7. Chơi Board Game

Board Game là trò chơi cờ bàn mà người chơi tương tác với nhau thông qua một bàn cờ và chơi theo quy luật nào đó. Có trò thiên về chiến thuật, có trò thiên về sự may mắn của người chơi. Nó tạo ra môi trường giúp bạn có thể tập trung vào từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cụ thể bởi những cụm từ chính cần được lặp lại trong suốt trò chơi.

Nếu đã có một trò chơi yêu thích, hãy thử thách bản thân và một vài người bạn chơi nó bằng tiếng Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học
21:25:46 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022
16:07:04 13/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6
21:56:44 13/04/2021
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới
13:00:55 13/04/2021
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học
06:22:08 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
Ngay ngày cưới, chị dâu thẳng tay tát anh tôi rồi công bố đoạn clip khiến mọi người điêu đứng, bàng hoàng
22:14:24 14/04/2021
Định mệnh của Triệu Lệ Dĩnh: 19 tuổi chung phim với chồng tương lai mà không hay biết, địa vị năm đó trái ngược hẳn bây giờ
22:37:52 14/04/2021
Hồ Quang Hiếu gây tranh cãi vì cười tươi trong đám tang ba Hiếu Hiền
23:16:44 14/04/2021

Tin mới nhất

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man

05:57:04 15/04/2021
 Văn học bắt nguồn từ đời sống xã hội, khi làm văn đừng nghĩ rằng chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần phải đưa nó trở lại với cuộc sống, phục vụ đời sống.

Điểm sáng ngành Giáo dục

05:56:56 15/04/2021
Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí) là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục.

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

22:11:22 14/04/2021
 Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Tôi bất an khi con đến lớp: Bộ Giáo dục có ngăn chặn được tình trạng học sinh đánh bạn?

22:09:24 14/04/2021
Hàng chục vụ bạo lực học đường được phát hiện, có vụ học sinh mang dao bầu đến trường đoạt mạng bạn ngay ở Hà Nội chứ không đâu xa... khiến những phụ huynh như tôi vô cùng bất an

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

22:06:06 14/04/2021
 Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Tuyển sinh ngành sư phạm vẫn chật vật

22:03:53 14/04/2021
Theo Nghị định 116 của Chính phủ, từ tháng 11-2020, sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

21:55:50 14/04/2021
Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Lựa chọn SGK lớp 2: Chủ động và trách nhiệm trong đề xuất

21:54:04 14/04/2021
Hội đồng chọn SGK lớp 2 – lớp 6 của TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lựa chọn SGK, báo cáo Chủ tịch UBND TP để ra quyết định chọn sách. SGK được các cấp hội đồng lựa chọn đảm bảo tiêu chí phù hợp, hiệu quả. 

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

21:51:18 14/04/2021
Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí...

"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

21:42:08 14/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Đăng ký xét tuyển đại học thế nào để tăng tỷ lệ đỗ?

21:39:52 14/04/2021
Các chuyên gia cho rằng, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành rồi mới chọn trường. Với mỗi ngành cần chú ý đến phương thức tuyển sinh, lựa chọn những phương thức phù hợp để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển.

Nông Ngọc Duy được vinh danh là nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Úc

21:36:58 14/04/2021
TS Nông Ngọc Duy hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu quốc gia của Úc (CSIRO). Ngoài việc tham gia vào các dự án của Chính phủ và dự án đa quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu về an ninh năng lượng, lương thực và biến đổi khí ...

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới

14:18:01 14/04/2021
Tại cột mốc biên giới 591, các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) có một tiết học đặc biệt - tiết học biên giới.

Sáu bí mật giúp hệ thống giáo dục Nhật Bản hiệu quả nhất thế giới

14:09:59 14/04/2021
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khác biệt khiến giáo dục Nhật trở thành một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

Trường hợp được cộng điểm tuyển sinh đại học

14:07:54 14/04/2021
Bố em là người dân tộc Thái, mẹ em là người Kinh, khi khai sinh em theo dân tộc Thái. Vậy em có được cộng điểm khi tuyển sinh đại học không ạ?

Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS

14:04:41 14/04/2021
 Vừa qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council) tổ chức hội thảo Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS.

Vụ học sinh lớp 6 không đọc thạo chữ: Vì muốn thành tích “đẹp”!

14:01:32 14/04/2021
Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp cho rằng một vài ban giám hiệu muốn thành tích trường mình đẹp nên không chấp hành chỉ đạo của ngành, tự đưa ra những quy định gây áp lực cho các thầy cô, do đó khi biết học sinh yếu kém vẫn cho lê...

Long An công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:58:54 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Long An sẽ tuyển 68% - 70% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS vào lớp 10 ở các trường THPT, THCS&THPT hệ công lập, từ 5% đến 8% vào học lớp 10 hệ GDTX... 

BETU công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực

12:57:43 14/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. 

Thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 hệ song bằng

12:54:24 14/04/2021
Năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

42 thí sinh Hà Tĩnh tranh tài Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

12:50:27 14/04/2021
42 nhà giáo của 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ tham gia trình giảng theo các chuyên ngành tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Mỗi học sinh có tối đa 15 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập tại Hà Nội

12:48:51 14/04/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, mỗi học sinh có thể đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập.

Thái Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về đề xuất chọn sách giáo khoa trong nhà trường

12:43:42 14/04/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình triển khai thực hiện một số nội dung của Thông tư 25 trong việc đề xuất lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022. 

Học ở Việt Nam làm sao để không "tụt hậu" so với sinh viên quốc tế?

12:31:23 14/04/2021
Du học là ước mơ, là con đường màu hồng nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Triết lý bất ngờ của bà giáo già dạy ngoại ngữ miễn phí cho trẻ em nghèo

12:28:21 14/04/2021
Trong con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố Đà Nẵng vội vã náo nhiệt, đã 8 năm nay bà giáo Trần Thị Hương miệt mài dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Luyện theo đề minh họa, thi thử cọ xát

12:23:16 14/04/2021
Ôn luyện theo phương án thi gì học nấy được các trường THPT tại Hà Tĩnh lựa chọn để giúp học sinh lớp 12 có sự chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Bắc Giang chốt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

12:21:47 14/04/2021
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản 322 về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo. 

Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kết quả chọn SGK lớp 2 và lớp 6

12:16:51 14/04/2021
Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo- Tiếng Việt 2 của NXB Giáo dục Việt Nam được chọn với tỉ lệ 100%; ở môn Toán lớp 2, bộ sách Cánh Diều của NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM có tỉ lệ chọn đạt 95,8%, còn bộ Chân trời sáng tạo đạt tỉ lệ lựa chọn 4,...

Có thể bạn quan tâm

Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng

Tâm sự

06:22:20 15/04/2021
Hôm ấy tôi và anh ôm nhau khóc nức nở, bố mẹ tôi cũng vô cùng hối hận vì hành động quá đáng của mình khi trước.

Hải Phòng: Thu nội địa quý I thuộc nhóm cao nhất cả nước

Đời sống

06:20:18 15/04/2021
Báo cáo của Cục Thuế TP. Hải Phòng cho thấy, thu ngân sách do cơ quan này thực hiện đến hết tháng 3/2021 đạt hơn 8.587 tỷ đồng, đạt 32,7% dự toán trung ương giao, tăng 24% so cùng kỳ, đưa Hải Phòng thuộc nhóm những tỉnh, thành phố có tă...

Hôn nhân kín tiếng của ‘sát thủ màn ảnh’ Lý Tử Hùng

Sao châu á

06:19:03 15/04/2021
Sau khi ly hôn người vợ đầu, Lý Tử Hùng bỏ sang Trung Quốc đại lục sinh sống. Năm 2010, ông tái hôn và tỏ ra kín tiếng về đời tư kể từ đó.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Sáng tạo

06:18:38 15/04/2021
Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Chiếc filter hot nhất Instagram mà ai cũng dùng thời gian qua lại đang khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa, vì đâu nên nỗi?

Netizen

06:17:21 15/04/2021
Filter mặt bánh gạo lấp lánh đang được nhiều người dùng Instagram yêu thích là nguồn cơn của cuộc tranh cãi này.

Mỹ thất thu 1.000 tỷ USD mỗi năm vì gian lận thuế

Thế giới

06:15:03 15/04/2021
Ủy viên Sở thuế Mỹ ước tính nước này đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm, phần lớn do các chiêu trò gian lận thuế của những tập đoàn lớn.

Vì sao Alibaba bị 'khai đao' mở màn chiến chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ? 

Thế giới số

06:14:04 15/04/2021
Mức phạt lên tới 2,8 tỷ USD không phải con số nhỏ đối với Alibaba, và đó mới chỉ là đòn phủ đầu của nhà chức trách Trung Quốc với các nền tảng thương mại điện tử.

Lý Hải: 'Tự bỏ tiền làm phim, tôi cũng biết xót'

Phỏng vấn sao

06:13:59 15/04/2021
Sau một năm Lật mặt: 48h hoãn chiếu vài lần, Lý Hải thừa nhận đã rất lo lắng, việc này còn ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành quốc tế và các phim sau của anh.

Thần số học: Đi tìm con số đường đời của bạn thông qua ngày tháng năm sinh và khám phá ý nghĩa của cuộc đời bạn

Trắc nghiệm

06:12:05 15/04/2021
Để có được con số đường đời của bản thân, bạn chỉ cần cộng tất cả ngày tháng năm sinh của mình lại và quy về một chữ số.

Mách nhỏ các nàng bí kíp sang nhà anh người yêu lần đầu không bị bối rối

Tình yêu

06:11:14 15/04/2021
Lần đầu ra mắt gia đình người yêu là lần quyết định tương lai cho cuộc tình hai bạn.

Gợi ý 4 smartphone màn hình 120Hz giá từ 6 triệu để cảm nhận sự mượt mà không cháy ví 

Đồ 2-tek

06:10:18 15/04/2021
Xu hướng smartphone màn hình 120Hz đang rất được đón chờ, và đây là 4 mẫu smartphone tầm trung giá tốt bạn có thể mua để trải nghiệm.

Khoảnh khắc 'hố tử thần' nuốt chửng xe máy ở TP.HCM 

Clip hay

06:07:42 15/04/2021
Sáng 14/4, một hố tử thần xuất hiện trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Theo người dân, đây là lần thứ 2 tại khu vực này xuất hiện sự cố trên.

Con gái 5 tuổi là 'bản sao' của Lê Kiều Như

Sao việt

06:01:52 15/04/2021
Bé Anna - con gái của diễn viên Lê Kiều Như và nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy - sở hữu ngoại hình và tính cách điệu đà giống hệt mẹ.

Mẹ Kim từng sốc khi chồng cũ đi chuyển giới

Sao âu mỹ

05:51:22 15/04/2021
Ngôi sao truyền hình thực tế Kris Jenner thú nhận rằng khi bố của Kylie Jenner đi phẫu thuật chuyển giới năm 2015, bà đã rất khó chấp nhận chuyện này.

Hội gái Thái tích cực lăng xê những màu son này, chị em đang lăn tăn cũng có thêm sự chọn lựa

Phong cách sao

05:00:17 15/04/2021
Mùa hè đang đến gần và xu hướng màu son hot hit đó đã được các người đẹp mang vẻ đẹp lai thi nhau trình làng.