Hành trình 25 năm “trồng người”

Ngày 30.12.2020, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Sơn Tây sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập trường và đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia .

Niềm vui của ngày hôm nay là kết quả từ sự nỗ lực, rèn luyện của bao thế hệ thầy cô giáo và học sinh nhà trường trong chặng đường dài hàng chục mùa xuân qua.

Từ những ngày đầu gian khó…

Sau khi tái lập huyện Sơn Tây vào năm 1994, thực trạng giáo dục Sơn Tây qua điều tra của Phòng GD&ĐT huyện là vấn đề đáng báo động. Sau gần 20 năm giải phóng miền Nam (1975), giáo dục ở Sơn Tây hầu như phải làm lại từ đầu. Toàn huyện có 2/3 khu dân cư là “điểm trắng” về giáo dục. Những điểm mở được trường học thì học sinh chỉ học được đến lớp 3. Tình trạng này đã dẫn đến dân số trong độ tuổi từ 15 – 35 còn mù chữ chiếm 92,13%, số còn lại có khả năng tái mù chữ rất cao.

Hành trình 25 năm trồng người - Hình 1

Chất lượng dạy và học của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây ngày càng được nâng lên.Mặt khác, sau khi được thành lập, Phòng GD&ĐT Sơn Tây lại gặp phải vô vàn khó khăn. Đó là biên chế xin được chia ra từ Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà vừa không đảm bảo về số lượng, vừa gặp nhiều hạn chế về trình độ đào tạo, thậm chí chưa được đào tạo.

Trong 39 biên chế, thì chỉ có 2 người có trình độ cao đẳng, đại học (5,1%); 23/39 giáo viên chưa qua đào tạo và là giáo viên cắm bản (đào tạo tại chỗ) chiếm tỷ lệ gần 65%. Như vậy, việc chuẩn bị mở một trường THCS đầu tiên của huyện, để đến năm học 1996 – 1997 đón học sinh lớp 6 đầu tiên nhập học gặp phải nhiều trở ngại.

Song, với phương châm “đi tắt, đón đầu”, ngành giáo dục và lãnh đạo huyện vẫn đề nghị thành lập Trường PTDTNT THCS Sơn Tây. Đây là ngôi trường THCS đầu tiên, là bước ngoặt trong lịch sử phát triển của giáo dục huyện Sơn Tây , mà trước đó chưa làm được.

Việc thành lập trường PTDTNT THCS của huyện đã chuẩn bị kịp thời để đến năm học 1996 – 1997, đón khóa học sinh đầu tiên, với 71 em được Sở GD&ĐT Quảng Ngãi phê duyệt trong biên chế đầu vào và một số em người Kinh, được học trên chính vùng đất căn cứ địa cách mạng năm xưa. Đây là ngôi trường THCS đầu tiên và chuyên biệt của huyện nên đã bước đầu thực thi được mục tiêu giáo dục của Đảng là: “Đào tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng” cho huyện miền núi Sơn Tây.

Năm học 2019 – 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh, nhưng Trường PTDTNT THCS Sơn Tây vẫn xây dựng mô hình “Vườn thuốc nam ” để bảo tồn nguồn gen từ các loại cây dược liệu tại chỗ và các vùng miền. Hiện có hơn 100 loại cây thảo dược được trồng và chăm sóc, góp phần giáo dục trải nghiệm cho học sinh và phục vụ chữa bệnh.

Hành trình 25 năm trồng người - Hình 2

Khu vườn thuốc nam của nhà trường, với khoảng 100 loại cây thảo dược.

… đến cái nôi đào tạo

Trong dòng chảy lịch sử đầy khó khăn, Trường PTDTNT THCS Sơn Tây đã có những bước đi vững chãi để phát triển, nhằm đảm bảo việc nuôi và dạy cho học sinh chuyên biệt của nhà trường. Đến nay, toàn trường đã có khu phòng học đảm bảo cho các lớp; có dãy nhà ký túc xá 24 phòng, đảm bảo cho 200 học sinh ăn ở; có khu nhà hiệu bộ để làm việc; có 3 phòng học bộ môn và phòng tin học đảm bảo giáo dục thực hành. Trường có nhà ăn và khu sân chơi, bãi tập; việc tổ chức nuôi và dạy cho học sinh luôn được chú trọng trong cải tiến phương pháp quản lý để đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Hành trình 25 năm trồng người - Hình 3

Các em học sinh tham gia đọc sách tại thư viện của trường sau giờ học. Ảnh: Hồng HoaNăm học 1999 – 2000, lần đầu tiên trường có học sinh lớp 9 là 70 em và được công nhận tốt nghiệp THCS. Từ đó đến nay, trường có trên 1.000 học sinh đã tốt nghiệp, góp phần quan trọng cho việc phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn.

Đồng thời, góp phần tạo nguồn học sinh cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, với số lượng hơn 300 em theo học các năm, số còn lại học tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây). Phần lớn các em sau này đều trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cho huyện nhà.

Với vai trò là tiền thân của việc thành lập Trường THPT Đinh Tiên Hoàng , Trường DTNT Sơn Tây thực sự là chiếc nôi đầu tiên để hình thành nguồn nhân lực. Với 4 năm học thực hiện mở lớp “nhô” cho THPT, trường đã có gần 100 học sinh đầu tiên của huyện tốt nghiệp THPT tại ngôi trường này và được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Đây là một điểm sáng về góp phần tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau này.

Chính những yếu tố đột phá trên, hiện nay học sinh cũ của trường có nhiều em giữ các vị trí trọng trách trong các lĩnh vực chính trị – kinh tế – xã hội và an ninh – quốc phòng của huyện Sơn Tây. Bên cạnh đó, nhiều học sinh cũ của trường đang là bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, đang giữ các vị trí chủ chốt thuộc các phòng, ban khối nhà nước, kể cả công an và quân sự huyện nhà. Ngoài ra, có khoảng 50% lực lượng cán bộ chủ chốt, công chức của các xã trên địa bàn huyện từng là học sinh cũ của trường từ những khóa học đầu tiên…

Hai mươi lăm năm tại một ngôi trường đặc thù và chuyên biệt của huyện vùng cao Sơn Tây là quãng thời gian chưa dài so với sự nghiệp trồng người “bách niên chi kế”, nhưng những điều đã làm được từ ngôi trường này sẽ cho ta nhiều điều suy ngẫm. Bởi từ điểm xuất phát hầu như không có gì, nhà trường đã từng bước kiên trì, nỗ lực và bứt phá vươn lên, để đến hôm nay đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng và trở thành trường đạt chuẩn quốc gia là một điều vô cùng giá trị.

Với hiệu quả đào tạo của nhà trường sau 25 năm tại mảnh đất miền Tây Quảng Ngãi này, là người trong cuộc, chúng tôi vô cùng hạnh phúc vì những “quả ngọt” đầu mùa bây giờ cứ nhân lên. Trong thời gian tới, Trường PTDTNT THCS Sơn Tây sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đất còn nhiều gian khó này.

Nơi tạo nguồn cán bộ quản lý giáo dục

Đối với ngành giáo dục huyện Sơn Tây, Trường PTDTNT THCS Sơn Tây như là cầu nối, gián tiếp tạo nguồn cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn huyện. Ban lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây là 2 giáo viên cũ của trường đang thực hiện quản lý nhà nước từ mầm non đến THCS.

Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng và Trưởng phòng GD&ĐT Sơn Tây hiện tại đều là 2 giáo viên cũ của trường, được Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi điều động cho Trường THPT Đinh Tiên Hoàng vào tháng 2.2004. Đây chính là điểm sáng về đội ngũ giáo viên của trường được phát triển và đang tham gia quản lý ngành giáo dục từ mầm non đến THPT trên địa bàn.

Trò chưa thi thầy chưa nghỉ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết các trường THPT đã kết thúc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, nhưng ở miền núi, nhiều thầy cô vẫn miệt mài sát cánh cùng học sinh từ ghế nhà trường đến khu nội trú.

Những ngày này, nhà bán trú của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Sơn Tây) luôn sáng đèn đến tận khuya. Ở đây, các em học sinh đang học ngày học đêm, nỗ lực từng phút từng giờ dưới sự chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo.


Sau giờ cơm tối, học sinh ở khu nội trú đã ngồi vào bàn để ôn tập, giải đề thi minh họa. Mang chiếc khẩu trang khiến mồ hôi của các em ướt đẫm trán dẫu vừa có cơn mưa dông.


Em Nguyễn Lê Hoàng, học sinh lớp 12C3 Hoàng thổ lộ: "Với học sinh miền núi ngại nhất là môn Toán nên em dành nhiều thời gian để ôn tập, giải đề thi minh họa môn này. Em thấy an tâm hơn vì thầy cô luôn kèm cặp chúng em từ trên lớp học đến tận khu nội trú. Em hy vọng sẽ vượt qua được kỳ thi này".


Năm nay, Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng có 103 em học sinh khối 12. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em nghỉ học suốt 3 tháng nên việc học và ôn thi của các em gặp nhiều khó khăn hơn.

Trò chưa thi thầy chưa nghỉ - Hình 1


Giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đồng hành cùng học sinh từ lớp học đến khu nội trú.

Ngay sau kỳ nghỉ dịch Covid-19, nhà trường khẩn trương xây dựng kế hoạch học tập, đồng thời ôn tập cho học sinh, nhất là khối 12. Trường tiến hành kiểm tra, đánh giá kiến thức tiếp thu của học sinh, áp dụng phương pháp bổ sung, rèn luyện cho các em trước khi tham gia kỳ thi này.


Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thầy Phạm Văn Nam cho biết, với phương châm "trò chưa thi thầy chưa nghỉ", để giúp học sinh "vượt vũ môn", thầy cô giáo sẽ đồng hành cùng các em đến sát ngày thi.

Ngoài giờ ôn thi trên lớp, hằng đêm, các thầy, cô giáo đến khu bán trú của các em để kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc, hướng dẫn thêm cho các em có học lực hạn chế hơn để các em tham gia kỳ thi có kết quả như mong muốn.


Không giống học sinh ở các huyện đồng bằng có nền tảng kiến thức tốt, năng lực của học sinh miền núi còn hạn chế nên thầy giáo Lê Văn Tho, giáo viên dạy môn Toán luôn sát cánh cùng học trò của mình từ lớp học đến phòng nội trú.


Thầy Tho tìm những phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung kiến thức cho các em. Ở đây, thầy cô tập trung ôn luyện cho các em những nền tảng kiến thức căn bản nhất trong sách giáo khoa.

Trò chưa thi thầy chưa nghỉ - Hình 2


Học sinh miền núi Sơn Tây và Tây Trà sẽ tập trung ôn thi đến sát ngày thi.

"Sau mỗi chủ đề thì cho học sinh làm những câu hỏi trắc nghiệm tài liệu ôn tập và đề thi minh họa, đề thi THPT quốc gia của những năm trước, đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Giáo viên cũng trang bị cho các em kỹ năng làm bài thi, giúp các em an tâm, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi".


Phương pháp giữ học sinh ở lại trường ôn thi, trong thời gian nước rút với phương châm "trò chưa thi thầy chưa nghỉ" cũng được Trường THPT Tây Trà duy trì từ nhiều năm nay. Nhờ vậy mà năm 2019, trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hơn 99%.


Hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà, thầy Nguyễn Công Hòa cho biết, năm nay trường có 143 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Về phương án ôn thi thì đơn vị thực hiện theo phương pháp cuốn chiếu ngay đầu năm học. Sau khi kết thúc năm học đơn vị tập trung toàn bộ học sinh lớp 12 vào ở nội trú.


Học sinh ở nội trú khi các em cần hoặc khó khăn chỗ nào có giáo viên sẽ hỗ trợ ngay. Buổi tối tất cả các phòng học được bố trí phân chia theo nhóm để học. Nhóm học lực khá hơn được chia thành 1 lớp số còn lại mỗi nhóm từ 8 em trở lại để cùng nhau học.


Giáo viên ôn tập chủ yếu tập trung hướng dẫn các em những kiến thức cơ bản nhất, cách tiếp cận đề thi. Có giáo viên kèm cặp, hỗ trợ nên em tự tin bước vào kỳ thi.


"Trường phân công giáo viên ôn tập cho học sinh đến tận ngày 6.8, để đảm bảo 100% học sinh lớp 12 không bỏ thi. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất về ăn ở cho các em yên tâm trong việc thi cử"- thầy Hòa chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Xuất hiện vài chục giây, giảng viên trẻ gây náo loạn cõi mạng với gần 1 triệu lượt view, xem ảnh đời thường mới bất ngờ00:42Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên
08:20:39 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10
17:19:09 24/06/2021

Thông tin đang nóng

'Hương vị tình thân' preview tập 49: Bị Nam dùng tay dúi đầu vào xe ô tô, Long gọi crush là 'con lợn'
22:36:21 24/06/2021
Sam mua xe hơi cho mẹ đi chợ: Giá 4,6 tỷ đồng, đặt 6 tháng mới về
23:17:18 24/06/2021
Phim Nhật có cảnh sex thật 100% đã cắt xén hơn 6 phút để né lệnh cấm, vậy mà ngoan cố giữ lại 1 phân đoạn phản cảm tột độ?
23:30:08 24/06/2021
'Hãy nói lời yêu' preview tập 22: Sau cái chết của Minh, Trâm 'tiểu tam' muốn yêu lại từ đầu với ông Tín, Phan tỏ tình My
23:43:29 24/06/2021
Vương Đại Trị - Tài tử xấu trai ngoại tình với Đổng Khiết bây giờ ra sao?
01:16:18 25/06/2021
Sốc: Instagram 44,3 triệu follower của BTS xuất hiện ảnh chân phụ nữ và cả bao cao su, chuyện gì đây?
22:53:38 24/06/2021
Chồng cũ phát ngôn sau vụ đấm Hoàng Yến: Vậy còn là ít
07:15:32 25/06/2021
Phẫn Nộ - Clip tài xế Taxi bị khách côn đồ “đục vào mặt”, chửi bậy thậm tệ: "Biết bố mày là ai không"
00:33:15 25/06/2021
Hoa hậu Phương Lê khuyên Hoàng Yến: 'Phải đánh lại, kiện tới cùng'
23:12:44 24/06/2021
Bạn thân yêu đơn phương anh hàng xóm giàu khét tiếng, tán mãi không đổ liền "gài bẫy" khiến tôi bị chửi oan
22:02:48 24/06/2021

Tin mới nhất

Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm

20:14:18 24/06/2021
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay lấy chỉ tiêu là 540 học sinh, trong danh sách đỗ có đến 23 em đến từ một trường THCS công lập.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Vĩnh Phúc công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 4/7

14:12:56 24/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã diễn ra trong các ngày 18-20/6. Hiện, công tác chấm thi đang được triển khai và dự kiến công bố kết quả chậm nhất là ngày 3/7. 

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

12:04:26 24/06/2021
Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ phải có năng lực nghiên cứu tốt

09:41:50 24/06/2021
Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định, giảng viên đào tạo trình độ tiến sĩ cần có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ với năng lực nghiên cứu tốt; có đủ người hướng dẫn đảm bảo tối đa 7 nghiên cứu sinh/giáo sư.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

09:37:11 24/06/2021
Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Phương pháp giáo dục kỳ lạ của người Đức: Để trẻ em thua ngay vạch xuất phát

06:12:10 24/06/2021
Người Đức luôn được cả thế giới biết đến với sự nghiêm khắc không thể tách rời triết lý giáo dục trẻ em, đặc biệt là giáo dục mầm non.

Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo

21:55:44 23/06/2021
Đầu tiên phải nói rằng, cấu trúc và mức độ môn Toán (dù chỉ là điều kiện) ở chuyên KHTN là khác hẳn so với Toán chung của Sở, thầy Trần Nhật Minh chia sẻ.

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Có thể bạn quan tâm

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà cấp 4 rộng 50m² cho 3 người, chi phí tiết kiệm chỉ 114 triệu đồng

Sáng tạo

07:58:12 25/06/2021
 Tone màu xám - trắng được KTS kết hợp một cách khéo léo giúp không gian mở của gia đình có cảm giác thoải mái và thông thoáng một cách tối đa.

Con bị thu diều, bố và chú đuổi đánh công an, lĩnh án tù treo

Sự kiện nóng

07:56:39 25/06/2021
Đang phải cách ly y tế nhưng H. (SN 2005) vẫn mang diều đi thả rồi bị công an thu diều. Thấy vậy bố đẻ và chú ruột H. vác gậy tre và dao phay đuổi đánh công an và các thành viên tổ công tác.

5 loại nước tuyệt đối KHÔNG được uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng, những người sau 40 tuổi càng phải cố gắng lưu ý

Sức khỏe

07:52:30 25/06/2021
Vào buổi sáng là lúc cơ thể cần được cung cấp nước nhất do suốt 7-8 tiếng ngủ. Tuy nhiên, dù muốn bạn cũng không nên uống 5 loại nước này.

Ngắm "vua của các loài trăn trên Trái Đất" hóa mỹ nữ gợi cảm, chả thấy sợ mà chỉ muốn yêu

Cosplay

07:50:42 25/06/2021
Hiện nay, trào lưu cosplay ngày càng nở rộ không chỉ ở Nhật Bản mà khắp các quốc gia trên thế giới. Cụ thể, cosplay là tên gọi cho việc người hâm mộ phỏng lại, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích bằng cách ăn mặc những bộ tr...

Caster Tùng Họa Mi 'đốt nhà' MC hot nhất Liên Quân, Facebook của Phương Thảo sáng nhất đêm qua

Game online

07:42:44 25/06/2021
Đăng ảnh dìm của nữ MC hot nhất Liên Quân, nam bình luận viên còn tag hẳn ProE vào check map.

Hieupc chia sẻ bí kíp "bắt tận tay" các trang web lừa đảo, hack tài khoản, ai cũng cần cảnh giác!

Netizen

07:37:02 25/06/2021
Trong một bài viết chia sẻ gần đây trên Facebook, cựu hacker, nay là chuyên gia an ninh mạng của Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) đã liệt kê hàng loạt dấu hiệu của một trang web giả mạo, lừa đảo mà người dùn...

Cách làm trà sữa gừng thơm ngon độc đáo

Ẩm thực

07:30:13 25/06/2021
Vào những ngày trời mưa bất thường của mùa hè, cơ thể chúng ta rất khó thích nghi và dễ dàng bị cảm lạnh. Vì vậy, một tách trà gừng ấm nóng thơm vị sữa chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn hoặc trong những ngày hè nắng nóng thức uống n...

Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ, lý do cao su 'hạ nhiệt' suốt 1 tháng, dự báo xu hướng giá trong quý III/2021

Đời sống

07:16:44 25/06/2021
Nguồn cung tăng theo yếu tố mùa vụ và nhu cầu tiêu thụ chậm lại tại Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới được cho là yếu tố chính khiến giá cao su đi xuống trong hơn 1 tháng qua.

Ra mắt Infiniti QX60 2022: Lột xác toàn diện trong ngoài, GLE cần coi chừng

Ôtô

07:14:44 25/06/2021
Sau gần một thập kỷ không được nâng cấp, Infiniti QX60 đã chính thức lên đời với nâng cấp đáng giá về mọi mảng.

Biển người giữa mùa dịch

Bên lề sân cỏ

07:13:41 25/06/2021
Chứng kiến các khán đài đông nghẹt không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào tại Euro 2020, đã khiến WHO phải lên tiếng cảnh báo.

Hàn Thái Tú tại Mỹ: Bế tắc vì không có show, kinh doanh mất trắng hết tiền

Sao việt

07:10:16 25/06/2021
Lúc mới qua Mỹ, tôi định tái đầu tư, mở một nhà hàng hải sản ở bang Florida. Nhưng đùng một cái dính dịch bệnh, tôi mất trắng hết tiền - Hàn Thái Tú chia sẻ.

Lee Sung Kyung - Nam Joo Hyuk: Phim giả tình thật, chung nhà YG vẫn "toang" sau 4 tháng, nghi vấn "tiểu tam" là nữ phụ Tiên Nữ Cử Tạ

Sao châu á

07:06:45 25/06/2021
Chuyện phim giả tình thật từng được fan hết mực ủng hộ của Lee Sung Kyung và Nam Joo Hyuk đã kết thúc chỉ sau 4 tháng công khai ngắn ngủi.

Suning thất bại toàn tập trước EDward Gaming khi đánh cược với chiến thuật "win lane win game"

Esport

06:55:57 25/06/2021
Suning tiếp tục đón nhận một kết quả bất lợi tại LPL Mùa Hè 2021 khi phải đối đầu với ông kẹ EDward Gaming.

'Mực không gian', sinh vật giúp phi hành gia khỏe mạnh hơn?

Chuyện lạ

06:51:23 25/06/2021
Nghiên cứu mới về loài mực mở ra hi vọng tìm được cách giúp các phi hành gia đối phó với những vấn đề về sức khỏe trong không gian.

Nam ca sĩ Việt đạo nhạc BTS tiếp tục bị ARMY công kích vì không gỡ bản audio, có động thái dửng dưng sau lời xin lỗi

Nhạc việt

06:48:28 25/06/2021
Sự việc nam ca sĩ Việt đạo nhái trắng trợn bản hit của BTS chưa đi đến hồi kết khi ARMY phát hiện bản audio vẫn còn tồn tại trên các nền tảng nghe nhạc.